పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
పదహారో లోక్ సభ రద్దు కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
24 MAY 2019 7:21PM by PIB Hyderabad
2014వ సంవత్సరం, మే నెల 18వ తేదీ నాడు ఏర్పాటైన పదహారో లోక్ సభ ను రద్దు చేయాలని రాష్ట్రపతి కి సలహా ఇచ్చే తీర్మానాని కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న ఈ రోజు న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది.
పూర్వరంగం:
ప్రజా సభ త్వరగా రద్దు చేయబడకపోయినట్లయితే- దాని తొలి సమావేశం కోసం నియామకం అయిన రోజు నుండి అయిదు సంవత్సరాల పాటు కొనసాగాలని, మరి అంతకు మించి కొనసాగ కూడదని, అలాగే ప్రస్తావించినటువంటి అయిదు సంవత్సరాల కాలం తీరిన అనంతరం సభ రద్దు కావాలని రాజ్యాంగం లోని 83(2) వ అధికరణం నిర్ధేశిస్తున్నది. పదహారో లోక్ సభ ఒకటో సమావేశాన్ని 2014వ సంవత్సరం జూన్ 4వ తేదీ నాడు నిర్వహించడమైంది. ఆ రోజు న సభ్యుల చేత పదవీస్వీకార ప్రమాణం చేయించడం జరిగింది. ప్రస్తుత లోక్ సభ యొక్క జీవన కాలం ఈ కారణం గా.. రాష్ట్రపతి అంతకు మునుపే దాని ని రద్దు చేయని పక్షం లో.. 2019వ సంవత్సరం జూన్ 3వ తేదీ తో ముగియవలసివుంది.
గత ఎన్నికల ఆఖరు తేదీలు, ఒకటో లోక్ సభ నుండి పదిహేనో లోక్ సభ ఏర్పాటైన తేదీలు, ఒకటో సమావేశం మరియు పదవీకాలం యొక్క ముగింపు, ఇంకా రద్దు లను గురించి తెలిపే ఒక ప్రకటన ను దీనికి జతపరచడమైంది.
లోక్ సభ ఎన్నికల తేదీలు, నియామకం, ఒకటో సమావేశం, పదవీకాలం యొక్క ముగింపు మరియు రద్దు
లోక్ సభ (ఒకటో సభ మొదలుకొని పదిహేనో లోక్ సభ వరకు)
ఎన్నికల లో ఆఖరు తేదీ
సభ ఏర్పాటయిన తేదీ
ఒకటో సమవేశం యొక్క తేదీ
రాజ్యాంగం లోని 83(2)వ అధికరణం ప్రకారం పదవీ కాలం ముగిసిన తేదీ
రద్దు చేయబడిన తేదీ
1
2
3
4
5
6
ఒకటో
21.02.1952
02.04.1952
13.05.1952
12.05.1957
04.04.1957
రెండో
15.03.1957
05.04.1957
10.05.1957
09.05.1962
31.03.1962
మూడో
25.02.1962
02.04.1962
16.04.1962
15.04.1967
03.03.1967
నాలుగో
21.02.1967
04.03.1967
16.03.1967
15.03.1972
*27.12.1970
అయిదో
10.03.1971
15.03.1971
19.03.1971
18.03.1977
*18.01.1977
ఆరో
20.03.1977
23.03.1977
25.03.1977
24.03.1982
*22.08.1979
ఏడో
06.01.1980
10.01.1980
21.01.1980
20.01.1985
31.12.1984
ఎనిమిదో
28.12.1984
31.12.1984
15.01.1985
14.01.1990
27.11.1989
తొమ్మిదో
26.11.1989
02.12.1989
18.12.1989
17.12.1994
*13.03.1991
పదో
15.06.1991
20.06.1991
09.07.1991
08.07.1996
10.05.1996
పదకొండో
07.05.1996
15.05.1996
22.05.1996
21.05.2001
*04.12.1997
పన్నెండో
07.03.1998
10.03.1998
23.03.1998
22.03.2003
*26.04.1999
పదమూడో
04.10.1999
10.10.1999
20.10.1999
19.10.2004
*06.02.1904
పద్నాలుగో
10.05.2004
17.05.2004
02.06.2004
01.06.2009
18.05.2009
పదిహేనో
13.05.2009
18.05.2009
01.06.2009
31.05.2014
18.05.2014
పదహారో
12.05.2014
18.05.2014
04.06.2014
03.06.2019
పదిహేడో
19.05.2019
* 1. మధ్య కాలిక ఎన్నికలు జరిగాయి, ఎన్నికల కన్నా ముందుగానే రద్దు చోటు చేసుకొంది.
2. రెండో కాలమ్ (2) లోని ఎన్నికల ఆఖరు తేదీలు ఎన్నికల సంఘం నివేదికల మేరకు ఉన్నాయి.

Ministry of Parliamentary Affairs
Cabinet approves dissolution of the Sixteenth Lok Sabha
24 MAY 2019 7:21PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today gave its approval to the Resolution advising the President to dissolve the Sixteenth Lok Sabha, which was constituted on 18.05.2014.
Background:
Article 83(2) of the Constitution stipulates that the House of the People, unless sooner dissolved, shall continue for five years from the date appointed for its first meeting and no longer and the expiration of the said period of five years shall operate as dissolution of the House. The first meeting of the Sixteenth Lok Sabha was held on June 4, 2014, when members were administered oath and affirmation. The life of the present Lok Sabha is, therefore, to expire on June 3, 2019, unless the President dissolves it earlier.
A statement showing the last dates of the polls, dates of the constitution, first sitting and expiration of term and dissolution of the First to Fifteenth Lok Sabha is attached.
DATES OF POLL, CONSTITUTION, FIRST SITTING, EXPIRY OF THE TERM AND DISSOLUTION OF LOK SABHA
(First to Fifteenth Lok Sabha) Lok Sabha
Last Date of Poll
Date of the Constitution
Date of the first sitting
Date of expiry of Term (Article 83(2) of the Constitution)
Date of Dissolution
1
2
3
4
5
6
First
21.02.1952
02.04.1952
13.05.1952
12.05.1957
04.04.1957
Second
15.03.1957
05.04.1957
10.05.1957
09.05.1962
31.03.1962
Third
25.02.1962
02.04.1962
16.04.1962
15.04.1967
03.03.1967
Fourth
21.02.1967
04.03.1967
16.03.1967
15.03.1972
*27.12.1970
Fifth
10.03.1971
15.03.1971
19.03.1971
18.03.1977
*18.01.1977
Sixth
20.03.1977
23.03.1977
25.03.1977
24.03.1982
*22.08.1979
Seventh
06.01.1980
10.01.1980
21.01.1980
20.01.1985
31.12.1984
Eighth
28.12.1984
31.12.1984
15.01.1985
14.01.1990
27.11.1989
Ninth
26.11.1989
02.12.1989
18.12.1989
17.12.1994
*13.03.1991
Tenth
15.06.1991
20.06.1991
09.07.1991
08.07.1996
10.05.1996
Eleventh
07.05.1996
15.05.1996
22.05.1996
21.05.2001
*04.12.1997
Twelfth
07.03.1998
10.03.1998
23.03.1998
22.03.2003
*26.04.1999
Thirteenth
04.10.1999
10.10.1999
20.10.1999
19.10.2004
*06.02.1904
Fourteenth
10.05.2004
17.05.2004
02.06.2004
01.06.2009
18.05.2009
Fifteenth
13.05.2009
18.05.2009
01.06.2009
31.05.2014
18.05.2014
Sixteenth
12.05.2014
18.05.2014
04.06.2014
03.06.2019
Seventeenth
19.05.2019
* 1. Mid-term polls were held, dissolution took place even before the elections.
2. Last dates of poll in column (2) are based on reports of Election Commission.