ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ತಮಿಳುನಾಡು, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತುಂಬಲು ಉಪ ಚುನಾವಣಾ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ - ಮತದಾನ 2019 ರ ಮೇ 19 ರಂದು ನಡೆಯಲಿದೆ.
09 APR 2019 4:51PM by PIB Bengaluru
ತಮಿಳುನಾಡು, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತುಂಬಲು ಉಪ ಚುನಾವಣಾ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ
ಮತದಾನ 2019 ರ ಮೇ 19 ರಂದು ನಡೆಯಲಿದೆ.
ತಮಿಳುನಾಡು, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ವಿಧಾನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರು ಸ್ಥಾನಗಳು ಖಾಲಿ ಇದ್ದು , ಅವುಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ :
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ
ವಿಧಾನ ಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರು.
1
ಗೋವಾ
11 – ಪಣಜಿ
2
ತಮಿಳುನಾಡು
116 – ಸೂಲೂರು
3
ತಮಿಳುನಾಡು
134 – ಅರವಕುರಿಚ್ಚಿ ಎ.ಸಿ.
4
ತಮಿಳುನಾಡು
195 – ತಿರುಪರಂಕುಂದ್ರಾಮ್
5
ತಮಿಳುನಾಡು
217 – ಒಟ್ಟಪಿದರಂ (ಎಸ್.ಸಿ.)
6
ಕರ್ನಾಟಕ
70 – ಕುಂದಗೋಳ
ಸ್ಥಳಿಯ ಹಬ್ಬಗಳು, ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ, ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ,ಇತ್ಯಾದಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಆಯೋಗವು ಈ ಖಾಲಿ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತುಂಬಲು ಈ ಕೆಳಗೆ ಕಾಣಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದನ್ವಯ ಉಪ-ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು
ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ
ರಾಜ್ಯಪತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸುವ ದಿನಾಂಕ
22.04.2019 (ಸೋಮವಾರ )
ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಕೆಗೆ ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ
29.04.2019 (ಸೋಮವಾರ)
ನಾಮಪತ್ರಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಯುವ ದಿನಾಂಕ
30.04.2019 (ಮಂಗಳವಾರ )
ಅಭ್ಯರ್ಥಿತನ ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ
02.05.2019 (ಗುರುವಾರ )
ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕ
19.05.2019 (ಆದಿತ್ಯವಾರ )
ಮತ ಎಣಿಕೆ ದಿನಾಂಕ
23.05.2019 (ಗುರುವಾರ )
ಈ ದಿನಾಂಕದೊಳಗೆ ಚುನಾವಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು
27.05.2019 (ಸೋಮವಾರ )
ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ
ಮೇಲ್ಕಾಣಿಸಿದ ವಿಧಾನ ಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟಂತೆ 1-1-2019 ನ್ನು ಅರ್ಹತಾ ದಿನಾಂಕವನ್ನಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ ಯಂತ್ರಗಳು (ಇ.ವಿ.ಎಂ.ಗಳು ) ಮತ್ತು ವಿ.ವಿ.ಪ್ಯಾಟ್ ಗಳು.
ಉಪಚುನಾವಣೆಯು ನಡೆಯುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲು ಇ.ವಿ.ಎಂ.ಗಳು ಮತ್ತು ವಿ.ವಿ. ಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇ.ವಿ.ಎಂ. ಗಳು ಮತ್ತು ವಿ.ವಿ. ಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಈ ಯಂತ್ರಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಸುರಳೀತವಾಗಿ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಅವಶ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮತದಾರರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ
ಈ ಹಿಂದಿನ ಪದ್ದತಿಯಂತೆ , ಆಯೋಗವು ಈ ಮೇಲ್ಕಾಣಿಸಿದ ಉಪಚುನಾವಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ವೇಳೆ ಮತದಾರರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಕಡ್ದಾಯ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳು (ಎಪಿಕ್) ಮತದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ದಾಖಲೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ , 2019 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನ ಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸಿ ಆಯೋಗ ಹೊರಡಿಸಿದ ಆದೇಶವು ಮೇಲ್ಕಾಣಿಸಿದ ಉಪ –ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಯೂ ಮತದಾರರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ
ಲೋಕ ಸಭೆಗೆ 2019 ರ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ 10 ರಂದು ಘೋಷಣೆಯಾದಂದಿನಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ, ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರಕ್ಕೂ ಈ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.

Election Commission
Schedule for bye-election to fill casual vacancy in the State Legislative Assemblies of Tamil Nadu, Goa and Karnataka - Polling to be held on 19th May 2019
09 APR 2019 4:51PM by PIB Delhi
There are six clear vacancies in the State Legislative Assemblies of Tamil Nadu, Goa and Karnataka which needs to be filled up:
Sl. No.
State
Number & Name of Assembly Constituency
1
Goa
11 – Panaji
2
Tamil Nadu
116 – Sulur
3
Tamil Nadu
134 – Aravakurichi AC
4
Tamil Nadu
195 – Thiruparankundram
5
Tamil Nadu
217 – Ottapidaram (SC)
6
Karnataka
70 – Kundgol
After taking into consideration various factors like local festivals, electoral rolls, weather conditions etc., the Commission has decided to hold bye-elections to fill these vacancies as per the programme mentioned as under: -
Poll Events
Schedule
Date of Issue of Gazette Notification
22.04.2019 (Monday)
Last Date of Nominations
29.04.2019 (Monday)
Date for Scrutiny of Nominations
30.04.2019 (Tuesday)
Last Date for Withdrawal of candidatures
02.05.2019 (Thursday)
Date of Poll
19.05.2019 (Sunday)
Date of Counting
23.05.2019 (Thursday)
Date before which election shall be completed
27.05.2019 (Monday)
ELECTORAL ROLL
The Electoral Rolls for the aforesaid Assembly Constituencies w.r.t 01.01.2019 as the qualifying date has been finally published.
ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) and VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the polls are conducted smoothly with the help of these machines.
IDENTIFICATION OF VOTERS
In consonance with the past practice, the Commission has decided that the voter’s identification shall be mandatory in the aforementioned bye- election at the time of poll. Electoral Photo Identity Cards (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. The order issued by the Commission in this regard for the General Election to the House of People and State Legislative Assembly, 2019 shall apply for identification of voters at the time of poll in the said bye-elections.
MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct has already come into force with announcement of General Election to Lok Sabha, 2019 on 10th March, 2019 in all States/UTs. The Model Code of conduct shall be applicable to all candidates, political parties and State Government concerned. The Model Code of Conduct shall also be applicable to the Union Government for the district of the State concerned.