पंतप्रधान कार्यालय
ग्रेटर नोएडा इथे विविध विकास प्रकल्पांचा पंतप्रधानांच्या हस्ते प्रारंभ
बक्सर आणि खुर्जा औष्णिक विद्युत प्रकल्पांचे केले भूमिपूजन
09 MAR 2019 1:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 मार्च 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज उत्तर प्रदेशातल्या ग्रेटर नोएडाला भेट देऊन विविध विकास प्रकल्पांचा प्रारंभ केला.
पंडित दीनदयाळ उपाध्याय पुरातत्व संस्थेत, पंतप्रधानांनी मेट्रोच्या नोएडा सिटी सेंटर नोएडा इलेक्ट्रॉनिक सिटी या टप्प्याला व्हिडीओ लिंकद्वारे हिरवा झेंडा दाखवला. उत्तर प्रदेशातल्या खुर्जा आणि बिहार मधल्या बक्सर या 1320 मेगावाटच्या दोन औष्णिक विद्युत प्रकल्पांचे भूमिपूजन त्यांनी केले.
पंडित दीनदयाळ उपाध्याय पुरातत्व संस्थेचे त्यांनी उद्‌घाटन केले. या परिसरात पंडित दीनदयाळ उपाध्याय यांच्या पुतळ्याचे त्यांनी अनावरण केले आणि पुष्पांजली अर्पण केली. संस्थेच्या परिसरातल्या दीनदयाळ संग्रहालयालाही त्यांनी भेट दिली.
नोएडाचा पूर्णपणे कायापालट झाल्याचे पंतप्रधानांनी यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना सांगितले. आता नोएडा विकास आणि रोजगार निर्मितीसाठी ओळखला जातो असे ते म्हणाले. मेक इन इंडियाचे केंद्र म्हणून नोएडा विकसित होत असल्याचे ते म्हणाले. या संदर्भात त्यांनी जगातल्या सर्वात मोठ्या मोबाईल कारखान्यासह, विविध इलेक्ट्रॉनिक कंपन्या इथे आहेत याचा उल्लेख केला.
उत्तर प्रदेशात जेवर इथे देशातला सर्वात मोठा विमानतळ बांधण्यात येत असल्याचे सांगितले. याचे काम पूर्ण झाल्यानंतर जेवर विमानतळ इथले जीवनमान सुकर करण्याबरोबरच उत्तर प्रदेशासाठी आर्थिकदृष्ट्याही लाभदायी ठरेल. देशभरात विविध ठिकाणी बांधण्यात येत असलेल्या विमानतळांचा त्यांनी उल्लेख केला. उडान योजनेद्वारा छोट्या शहरांना हवाई मार्गे जोडण्यासाठी केंद्र सरकार कटीबद्ध असल्याचे ते म्हणाले.
भारतात उर्जा क्षेत्रातल्या सुधारणेसाठी सरकारने उचललेल्या पावलांची माहिती देताना, आपल्या सरकारने उर्जा निर्मितीच्या चार पैलूंवर, म्हणजे निर्मिती, पारेषण, वितरण आणि जोडणी यावर लक्ष केंद्रित केल्याचे त्यांनी सांगितले.या दृष्टिकोनामुळे उर्जा क्षेत्राचा पूर्णपणे कायापालट झाला असून एक राष्ट्र - एक ग्रीड हे आता वास्तव झाल्याचे ते म्हणाले.
नवीकरणीय उर्जा क्षेत्रालाही आपल्या सरकारने गती दिली आहे. एक विश्व, एक सूर्य, एक ग्रीडहे आपले स्वप्न असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
बक्सर आणि खुर्जा इथे होणाऱ्या औष्णिक विद्युत प्रकल्पांमुळे भारताच्या विकासाला गती मिळणार असून उत्तर प्रदेश, बिहार आणि शेजारी राज्यात वीज उपलब्धता वाढणार आहे. गेल्या साडेचार वर्षात वीज निर्मितीत झेप घेतल्याचे त्यांनी सांगितले.
पंडित दीनदयाळ उपाध्याय पुरातत्व संस्थेचे उद्‌घाटन करताना, ही संस्था, भारत आणि जगभरातल्या संशोधक आणि विद्यार्थ्यांना आधुनिक सुविधा पुरवेल असे पंतप्रधान म्हणाले.
नव भारताची निर्मिती करण्यात येत आहे.125 कोटी भारतीयांच्या सामर्थ्य आणि पाठींब्यामुळे हे शक्य झाल्याचे ते म्हणाले. देशात भ्रष्टाचाराचे उच्चाटन करण्यासाठी सरकारच्या कटीबद्धतेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.दहशतवाद्यांना चोख प्रत्युत्तर दिल्याबद्दल त्यांनी सैनिकांच्या शौर्याला सलाम केला. दहशतवादाविरोधात सरकार खंबीर निर्णय घेतच राहील असे त्यांनी स्पष्ट केले.

Prime Minister's Office
PM launches development projects at Greater Noida;
Lays foundation stone of Buxar and Khurja Thermal Power Plants
09 MAR 2019 4:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today, visited Greater Noida in Uttar Pradesh, and launched various development projects.
At Pandit Deendayal Upadhyaya Institute of Archaeology, the PrimeMinister flagged off the Noida City Centre – Noida Electronic City section of Metro through video link.He also laid the foundation stone of two 1320 MW Thermal Power Plants at Khurja in Uttar Pradesh and Buxar in Bihar.
The Prime Minister inaugurated the Pandit Deendayal Upadhyaya Institute of Archaeology. He unveiled a statue of Pandit Deendayal Upadhyaya at the campus and paid floral tributes. Later he also visited the Deendayal Museum in the Institute campus.
Addressing the gathering, Prime Minister said that Noidahas been completely transformed. Noida is now known for development and creating employment opportunities for youth, PM said.He added that Noida is being developed as the Make in India hub of the nation. In this context, Prime Minister mentioned about the presence of various electronic companies in Noida, including the world’s largest mobile factory.
The Prime Minister said that the country’s biggest airport is being built in Jewar, in Uttar Pradesh. Once completed, Jewar airport will not only bring ease of living but also will be economically beneficial to Uttar Pradesh.He also mentioned about the various airports being built all around the country. He added that the Union Government is committed towards providing air connectivity to smaller cities through UDAN Yojana.
Speaking about the Government’s initiative towards improving the power sector in India, Prime Minister said that his government focused on all four aspects of power generation, ie, Production, Transmission, Distribution and Connection. He said that such an approach has completely transformed the power sector and One Nation- One Grid has now become a reality. The Government has also given right impetus to renewable energy sector also, PM said. He added that his dream is ‘One World, One Sun, One Grid’.
The Prime Minister said that the thermal power plants launched at Buxar and Khurgawill accelerate India’s growth and will transform the power availability in Uttar Pradesh, Bihar and other neighbouringstates. He spoke about the huge jump in power generation in the past four and half years.
Inaugurating the Pandit Deendayal UpadhyayaInstitute of Archaeology, Prime Minister said that the institute will provide modern amenities for research scholars and students from India and all over the world.
The Prime Minister said that a New India is being created. He added that this has been possible due to the strength and support given by 125 crore Indians. He reiterated the Union Government’s commitment towards eliminating corruption in the country.Saluting the bravery of the soldiers in giving a befitting response to terrorists, Prime Minister said that the Government will continue to take strong decisions against terrorism.