पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान मोदी यांच्या हस्ते शांती स्वरुप भटनागर पुरस्कार प्रदान
28 FEB 2019 6:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 फेब्रुवारी 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2016, 2017 आणि 2018 या वर्षांसाठीचे शांती स्वरुप भटनागर पुरस्कार नवी दिल्लीतल्या विज्ञान भवन इथे प्रदान केले.
पुरस्कार विजेत्यांचे अभिनंदन करतांना पंतप्रधान म्हणाले की विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि संशोधन हे समाजाच्या गरजा आणि आकांक्षांशी जोडलेले असले पाहिजेत. आपल्या विज्ञान विषयक संस्थांनी भावी आवश्यकता लक्षात घेवून स्थानिक प्रश्नांवर उत्तरे शोधून काढली पाहिजेत.
बिग डेटा, मशीन लर्निंग, ब्लॉक चेन आणि कृत्रिम बुद्धीमत्ता यासारख्या नव्याने उदयाला येणाऱ्या क्षेत्रांतील संशोधन आणि विकासाच्या गरजांवर पंतप्रधानांनी भर दिला. सायबर प्रणालीवरील राष्ट्रीय अभियानामुळे या क्षेत्रातील संशोधन आणि विकासात अधिक सुधारणा होईल, असे ते म्हणाले. वैज्ञानिक जगताने चौथ्या औद्योगिक क्रांतीचा लाभ उठवावा आणि भारताला माहिती आणि तंत्रज्ञानावर आधारीत उद्योगांच्या निर्मितीचे जागतिक केंद्र बनवावे असे त्यांनी सांगितले.
मर्यादित साधनसंपत्तीसह कार्य करत वैज्ञानिकांनी साध्य केलेल्या जागतिक सफलतेचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले. या संदर्भात पंतप्रधानांनी इस्त्रोच्या अति यशस्वी अंतरीक्ष कार्यक्रमांच्या तसेच भारताच्या औषध निर्मिती क्षेत्राच्या अभूतपूर्व विकासाचा उल्लेख केला.
पलिकडे विचार करण्याच्या गरजेबाबत बोलतांना पंतप्रधानांनी सांगितले की, शास्त्रज्ञ आणि संशोधकांचा एकत्रित कार्य करण्याचा दृष्टीकोन असला पाहिजे. या दृष्टीकोनामुळे विविध वैज्ञानिक प्रश्नांवर जलद आणि उत्तम उपाय शोधून काढण्यासाठी सहाय्य होईल, असे ते म्हणाले.
केंद्र सरकारच्या धोरणांमध्ये देशातील लोकसंख्या, लोकशाही आणि मागणी यांचा फायदा घेण्याचे उद्दीष्ट असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. भारतातील विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाला बळकटी देण्यासाठी आणि नवकल्पनांना चालना देण्यासाठी सरकारने हाती घेतलेल्या विविध पुढाकारांचाही त्यांनी उल्लेख केला.
वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषदेचे संस्थापक संचालक डॉ. शांतीस्वरुप भटनागर यांच्या नावे, विविध वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रात भरीव कार्य करणाऱ्यांना दरवर्षी हा पुरस्कार देण्यात येतो.

Prime Minister's Office
Prime Minister confers Shanti Swarup Bhatnagar Prizes for Science and Technology
28 FEB 2019 6:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today, conferred the Shanti Swarup Bhatnagar prizes for 2016, 2017 and 2018, at an event in Vigyan Bhawan, New Delhi.
Congratulating the award winners, the Prime Minister said that science, technology and innovation should be connected with the aspirations and requirements of the society. He said that our scientific institutions should align with future requirements and try to find solutions for local problems.
The Prime Minister emphasized on the need for R&D in the new and emerging fields like Big Data, Machine Learning, Block Chain and Artificial Intelligence. He added that the National Mission on Inter Disciplinary Cyber Physical Systems will improve research and development in these fields. He asked the scientific community to take advantage of the Fourth Industrial Revolution and develop technologies that will make India a global hub for manufacturing, knowledge and technology based industries.
The Prime Minister hailed the world class achievements of the scientific community while working with limited resources. In this context, he mentioned about India’s hugely successful space programs of ISRO, exceptional growth of Indian pharmaceutical sector and various CSIR initiatives.
Talking about the need to think beyond silos, Prime Minister said that scientists and researchers should have an inter-disciplinary approach. Such an approach will help in finding faster and better solutions for the various scientific questions, PM said.
The Prime Minister said that the Union Government policies aim at takingadvantage of demography, democracy and demand in the country. He also mentioned about the various Government initiatives to foster innovation and strengthen the Science and Technology space in India.
The Shanti Swarup Bhatnagar Prize, named after the founder Director of the Council of Scientific & Industrial Research, Dr Shanti Swarup Bhatnagar, is given annually to recognize outstanding Indian work in various disciplines of Science and Technology.