पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचे माजी सैनिकांना संबोधन, राष्ट्रीय युद्ध स्मारक राष्ट्राला समर्पित
25 FEB 2019 9:35PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज नवी दिल्ली येथे अखंड ज्योत प्रज्वलित करुन राष्ट्रीय युद्ध स्मारक राष्ट्राला समर्पित केले. त्यांनी याप्रसंगी युद्ध स्मारकाच्या विविध दालनांना भेट दिली.
त्यापूर्वी, माजी सैनिकांच्या भव्य सभेला संबोधित करताना, पंतप्रधान म्हणाले की, लाखो सैनिकाचे शौर्य आणि समर्पणामुळेच आज भारतीय सेनेचा जगातील खंबीर सैन्यांमध्ये समावेश होतो.
पंतप्रधान म्हणाले की, सैनिक हाच बचावाची पहिली फळी असतो, शत्रूविरोधात आणि नैसर्गिक आपत्तीतही.
पंतप्रधानांनी नुकत्याच झालेल्या पुलवामा हल्ल्यातील सीआरपीएफ जवानांच्या आठवणींना उजाळा दिला, आणि देशाचे रक्षण करताना शहीद झालेल्या जवानांना श्रद्धांजली वाहिली. ते म्हणाले की, नवीन भारताचे जगात स्थान वाढत आहे ते केवळ सशस्त्र दलांमुळे. त्यांनी आज राष्ट्रीय युद्ध स्मारक देशाप्रती समर्पित होत असल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला.
पंतप्रधानांनी केंद्र सरकारच्या कार्याची आठवण करुन देताना सांगितले की, सरकारने वन रँक वन पेन्शनचे वचन जवानांप्रती आणि माजी सैनिकांप्रती पूर्ण केले. ते म्हणाले की ओरओपीमुळे 2014 च्या तुलनेत निवृत्तीवेतनात 40 टक्के वाढ, तर सैनिकांच्या वेतनात 55 टक्के वाढ झाली आहे.
पंतप्रधान म्हणाले की, सुपर स्पेशालिटी रुग्णालये असावी अशी मागणी होती, त्यानूसार पंतप्रधानांनी तीन सुपर स्पेशालिटी रुग्णालये उभारणार असल्याची घोषणा केली.
पंतप्रधानांनी सशस्त्र दलांविषयी सरकारचा दृष्टीकोन स्पष्ट करताना सांगितले की, सरकारने सैनिकांना सेना दिवस, नौदल दिन आणि हवाई दल दिन यानिमित्ताने सैनिकांच्या नवकल्पनांना चालना दिली आहे. तसेच 15 ऑगस्ट 2017 रोजी गॅलंटरी अवार्डस पोर्टलची सुरुवात केली आहे. ते म्हणाले की, महिलांना आता फायटर पायलटस होण्याची संधी मिळत आहे. तसेच शॉर्ट सर्विस कमिशनच्या माध्यमातून महिलांना पुरुषांप्रमाणेच पर्मनंट कमिशनच्या संधी मिळणार आहेत.
पंतप्रधान म्हणाले की, संरक्षण खरेदी प्रक्रियेतील बदलामुळे संरक्षण खरेदी व्यवहारात पारदर्शकता आली आहे. तसेच “मेक इन इंडिया” वर भर दिला.
पंतप्रधान म्हणाले की, संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या शांतीमोहिमेच्या 70 प्रमुख मोहिमांपैकी 50 मोहिमांमध्ये भारतीय सेनेचा सहभाग होता, सुमारे 2 लाख सैनिक या मोहिमांमध्ये सहभागी होते. भारतीय नौदलाने 2016 मध्ये आयोजित केलेल्या इंटरनॅशनल फ्लीट रिव्ह्यूमध्ये 50 देशांचा सहभाग होता. ते म्हणाले की, दरवर्षी आपले सशस्र दल मित्रराष्ट्रांच्या सशस्त्र दलांसमवेत 10 मोठ्या संयुक्त कवायती करतात.
ते म्हणाले की, हिंदी महासागरात चाचेगिरीला आळा बसला आहे तो भारतीय सैन्याच्या कणखरपणामुळे आणि आपल्या आंतरराष्ट्रीय भागीदाऱ्यांमुळे. सैन्यासाठी 1.86 लाख बुलेटप्रूफ जॅकेटांची मागणी बऱ्याच काळापासून प्रलंबित आहे, त्याचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की, गेल्या साडेचार वर्षात सरकारने 2.30 लाख बुलेटप्रूफ जॅकेट खरेदी केले आहेत. ते म्हणाले की, केंद्र सरकार भारतीय सैनिकांना आधुनिक विमानं, हेलिकॉप्टर्स, पाणबुड्या, जहाज आणि शस्त्र पुरवत आहे. बऱ्याच काळापासून प्रलंबित असलेले देशहिताचे निर्णय घेतले आहेत.
पंतप्रधान म्हणाले की, राष्ट्रीय युद्ध स्मारकाशिवाय राष्ट्रीय पोलीस स्मारकाचीही उभारणी करण्यात आली आहे. केंद्र सरकाराने सरदार पटेल, बाबासाहेब आंबेडकर आणि नेताजी सुभाषचंद्र बोस या महान नेत्यांचे थोरपण लक्षात घेतले आहे. ते म्हणाले की, केंद्र सरकार देशहित सर्वोच्च मानून निर्णय घेत राहणार.

Prime Minister's Office
PM addresses ex-servicemen, attends Dedication Ceremony of National War Memorial
25 FEB 2019 7:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today lit the eternal flame, to mark the dedication of the National War Memorial in New Delhi, to the nation. He visited the various sections of the Memorial.
Earlier, addressing a large rally of Ex-Servicemen, the Prime Minister said that it is the result of the valour and dedication of lakhs of soldiers that the Indian Army is today considered among the strongest in the world.
The Prime Minister said that the soldiers have been the first line of defence, both against enemies, and against natural disasters.
The Prime Minister recalled the CRPF jawans who sacrificed their lives in the recent terror attack in Pulwama, and paid homage to all the martyrs who made the supreme sacrifice, defending India. He said that today New India is growing in stature globally, and this is due in large measure to its Armed Forces. He expressed happiness that the National War Memorial, or Rashtriya Samar Smaarak, is being dedicated today.
The Prime Minister recalled that the Union Government had also fulfilled its pledge of providing One Rank, One Pension to the soldiers and ex-servicemen. He said OROP has resulted in an increase in pension of upto 40 percent, and an increase in salaries of soldiers of upto 55 percent, compared to 2014.
The Prime Minister mentioned that there has been a demand for a super-speciality hospital, and announced that three such super-speciality hospitals would be set up.
Giving some more illustrations of the Government’s approach towards the Armed Forces, the Prime Minister mentioned the encouragement being given to innovations by soldiers during Army Day, Navy Day and Air Force Day events. He also mentioned the Gallantry Awards Portal launched on 15 August, 2017. He said women have now got the opportunity to become fighter pilots. He said that women officers in short service commission are being given opportunities for permanent commission at par with their male counterparts.
The Prime Minister said that change has been initiated in the entire ecosystem of defence procurement. He said transparency and level playing field are the hallmarks of the Government’s approach. He stressed on the encouragement being given to “Make in India.”
The Prime Minister said that the Indian Army has participated in about 50 out of 70 major UN peacekeeping missions, and about 2 lakh soldiers have been a part of these operations. He said the navies of 50 countries were part of the International Fleet Review organized by the Indian Navy in 2016. He also said that our Armed Forces conduct an average of ten big joint exercises with Armed Forces of friendly countries, every year.
He said that the huge reduction in piracy in the Indian Ocean, is due, to a large extent, to the military might of India, and our international partnerships. The Prime Minister referred to the long-pending demand from the Indian Army for 1.86 lakh bullet-proof jackets, and said the Union Government has procured over 2.30 lakh bullet-proof jackets over the last four and a half years. He said the Union Government is equipping the Indian Army with modern aircraft, helicopters, submarines, ships and weaponry. He said decisions pending for a long time, are being taken in national interest.
The Prime Minister said that besides the National War Memorial, the National Police Memorial has also been established. The Union Government has recognized great national leaders including Sardar Patel, Babasahed Ambedkar, and Netaji Subhas Chandra Bose, he added. He said the Union Government would continue to take decisions, keeping national interest supreme.