पंतप्रधान कार्यालय
दहशतवादाला सरकार चोख प्रत्युत्तर देईल-पंतप्रधान
नवनियुक्त सरपंचांशी पंतप्रधानांनी साधला संवाद, लोकशाही आणि विकासाप्रती जम्मू आणि काश्मीरच्या नागरिकांच्या कटिबद्धतेची केली प्रशंसा
अवंतीपूरा येथे नव्या एम्सची पंतप्रधानांच्या हस्ते पायाभरणी
श्रीनगरमध्ये 6000 कोटी रुपयांच्या विकास प्रकल्पांचा पंतप्रधानांच्या हस्ते शुभारंभ
बांदीपोरा येथे पहिल्या ग्रामीण बीपीओचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्‌घाटन
03 FEB 2019 10:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 फेब्रुवारी 2019
जम्मू आणि काश्मीरमध्ये दहशतवादी कारवाया करणाऱ्यांना देश चोख प्रत्युत्तर देईल, असे प्रतिपादन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केले. श्रीनगरमध्ये उपस्थितांना संबोधित करतांना पंतप्रधान म्हणाले की, प्रत्येक दहशतवाद्याचा आम्ही योग्य प्रकारे सामना करून जम्मू आणि काश्मीरमध्ये दहशतवादाचा कणा मोडून काढू आणि सर्वसामर्थ्यांविषयी लढा देऊ.
दहशतवाद्यांविरोधात लढतांना आपल्या प्राणाचे बलिदान दिलेल्या शहीद नझीर अहमद वाणीला पंतप्रधानांनी अभिवादन केले. ते म्हणाले की, देशासाठी आणि शांततेसाठी आपल्या प्राणांची आहुती देणारे शहीद नझीर अहमद वाणी आणि अन्य शूर जवानांना मी अभिवादन करतो. नझीर अहमद वाणीला अशोकचक्र देण्यात आले आहे. त्याच्या शौर्य आणि साहसाचा जम्मू काश्मीरच्या युवकांना आणि संपूर्ण देशाला देशासाठी जगण्याचा मार्ग दाखवला.
पंतप्रधानांनी नवनियुक्त सरपंचांशी संवाद साधला. इतक्या वर्षानंतर राज्यात स्थानिक स्वराज्य संस्थेच्या निवडणुका पार पडल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. प्रतिकूल परिस्थितीत मोठ्या संख्येने मतदान केल्याबद्दल त्यांनी राज्यातल्या जनतेचे आभार मानले. ते म्हणाले की, यामधून लोकशाहीवरचा त्यांचा विश्वास आणि राज्याच्या विकासाबाबतची आस्था दिसून येते.
राज्याच्या सर्वांगीण विकासाला आपले प्राधान्य असल्याचे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की, मी येथे 6000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्‌घाटन करण्यासाठी आलो आहे. हे सर्व प्रकल्प श्रीनगरमधल्या लोकांचे जीवन सुखकर करणारे आहे.
पंतप्रधानांनी श्रीनगरमध्ये जम्मू आणि काश्मीरसाठी अनेक विकास प्रकल्पांचा शुभारंभ केला. पुलवामामध्ये अवंतीपूरा येथे एम्सची पायाभरणी त्यांनी केली. राज्यातील आरोग्य सुविधा सुधारणे हा या मागचा उद्देश आहे. या एम्सला आयुष्मान भारत या जगातील सर्वात मोठ्या आरोग्य सेवा केंद्राशी जोडण्यात येईल. आयुष्मान भारत योजनेचा आतापर्यंत सुमारे 10 लाख लोकांनी लाभ घेतला आहे. जम्मू काश्मीरमधल्या 30 लाख लोकांना या योजनेत सामावून घेण्यात आले आहे.
याप्रसंगी बांदीपोरा येथील पहिल्या ग्रामीण बीपीओचे पंतप्रधानांनी उद्‌घाटन केले. यामुळे बांदीबोरा आणि शेजारील जिल्ह्यांमधील युवकांना रोजगारांच्या अधिक संधी उपलब्ध होतील. या भागातील युवकांसाठी बांदीपोरा ग्रामीण बीपीओमुळे संधींचे नवे दालन खुले होईल.
काश्मीर स्थलांतरीतांना जर पुन्हा काश्मीरमध्ये राहायचे असेल तर त्यांना पूर्ण संरक्षण दिले जाईल, असे पंतप्रधान म्हणाले. काश्मीरी स्थलांतरीत कामगारांसाठी तात्पुरता निवारा उपलब्ध करून देण्यासाठी सुमारे 700 संक्रमण घरे बांधण्यात येत आहेत. विस्थापित काश्मीरांना 3000 पदांवर नियुक्त करण्यासाठीचे काम सुरू असल्याचे ते म्हणाले.
यावेळी पंतप्रधानांनी देशातील विविध भागांमधील महाविद्यालयीन विद्यार्थ्यांशी संवाद साधला.
राष्ट्रीय उच्चतर शिक्षा अभियाना अंतर्गत विविध प्रकल्पांचा बटन दाबून डिजिटल शुभारंभ पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात आला. जम्मू-काश्मीरमध्ये इश्तवाद, कुपवाडा अणि बारामुल्ला येथे तीन आदर्श पदवी महाविद्यालयांची पायाभरणी पंतप्रधानांनी केली. तसेच जम्मू विद्यापीठात उद्यमशीलता, नव संशोधन आणि करिअर केंद्रांची पायाभरणी त्यांनी केली.
400 केव्ही डी/सी जालंदर-सांबा-राजौरी-शोपियान-अमरगड (सोपूर) पारेषण मार्गाचे उद्‌घाटन पंतप्रधानांनी केले. या प्रकल्पामुळे जम्मू आणि कश्मीर मध्ये ग्रीड जोडणीत वाढ झाली आहे.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले की, यापूर्वीच्या सरकारमध्ये अनेक मोठ्या प्रकल्पांचे उद्‌घाटन दिल्लीतील विज्ञान भवनातून करण्यात आले आहे. मात्र, रालोआ सरकारने विविध प्रांतांमध्ये प्रकल्पांचे उद्‌धाटन केले आहे. ते म्हणाले की, आमच्या सरकारने झारखंडमधून आयुष्मान भारत योजना, उत्तर प्रदेशातून उज्ज्वला योजना, पश्चिम बंगालमधून पंतप्रधान सुरक्षा विमा योजना, तामिळनाडूमधून हातमाग अभियान तर हरियाणामधून ‘बेटी बचाओ बेटी पढाओ’ अभियानाचा शुभारंभ केला.
सप्टेंबर 2018 पर्यंत राज्याला उघड्यावरील शौचापासून मुक्त केल्याबद्दल त्यांनी जम्मू-काश्मीरच्या जनतेचे आभिनदंन केले.
भारतामध्ये नवसंशोधन, इनक्युबेशन आणि स्टार्ट अपचे नवीन तंत्रज्ञान आले आहे. स्टार्ट अप अभियानाला गती मिळाल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. तीन-चार वर्षातच भारतात सुमारे 15 हजार स्टार्ट अप कार्यरत झाली असून यापैकी निम्मे स्टार्ट अप पहिल्या आणि दुसऱ्या श्रेणीतील शहरांमध्ये आहेत.
गंदेरबालमधील सिफोरा येथे बहुउद्देशीय इन डोअर, क्रीडा सुविधेचे उद्‌धाटन पंतप्रधानांनी केले. या सुविधेमुळे युवकांना इन डोअर खेळ खेळण्याची संधी मिळेल. प्रतिभावान खेळाडूंचा शोध घेण्यासाठी तसेच क्रीडा सुविधा सुधारण्यासाठी खेलो इंडिया अभियानात जम्मू-काश्मीरच्या सर्व 22 जिल्ह्यांना सामावून घेण्यात आले आहे, असे तेम्हणाले.
पंतप्रधानांनी दल सरोवरालाही भेट दिली आणि तिथल्या सुविधांची पाहणी केली. पंतप्रधानांचा हा एक दिवसाचा दौरा होता. या दौऱ्यात त्यांनी लेह, जम्मू आणि श्रीनगर या तीनही भागांना भेट दिली.

Prime Minister's Office
Government will give a befitting reply to terrorism , says PM in Srinagar
PM interacts with the newly elected Sarpanches, lauds J&K citizens for their commitment to democracy and development
Foundation stone of New AIIMS at Awantipora laid by PM
Development projects worth Rs. 6000 crores unveiled in Srinagar
First rural BPO inaugurated at Bandipora by PM
03 FEB 2019 9:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi has said that the country will give a befitting reply to those who are trying to foment terrorism in Jammu and Kashmir. Addressing a gathering in Srinagar today, he said, ”We will tackle every terrorist in a befitting way. We will break the backbone of terrorism in Jammu and Kashmir and fight it with all our might.”
PM paid glowing tributes to the martyr Nazir Ahmad Wani, who laid down his life fighting against the terrorists. He said, “ My tribute to martyr Nazir Ahmad Wani and all other brave soldiers who laid down their lives for the nation and peace. Nazir Ahmad Wani was awarded Ashok Chakra. His valour and courage shows the way to youth of Jammu and Kashmir and the entire nation to live for the country.”
PM interacted with the newly elected Sarpanches. He said that he was glad that local body election was held after so many years in the state. He complimented the people of the state for coming out to vote despite a fragile environment and said it shows their faith in democracy and the urge for the development of the state.
Outlining his priorities for all round development of the state, PM said, “I have come here to inaugurate Rs.6000 crore worth projects. All these projects are to make life easier for people around Srinagar.”
The Prime Minister unveiled a series of development projects for Jammu and Kashmir in Srinagar. He laid the foundation stone of AIIMS, Awantipora in Pulwama. It is aimed at improving the health infrastructure in the state. It will be linked with the Ayushman Bharat - World's largest healthcare scheme, through which around 10 lakh people have benefitted since launch. This scheme covers around 30 lakh people from Jammu Kashmir alone.
The first rural BPO at Bandipora was inaugurated by the PM on this occasion. It will enhance employment opportunities for the youth in Bandipora and neighbouring districts. PM said the Bandipora rural BPO will open up a window of opportunity for the youth in the region.
PM said that his Government would give full security to the Kashmiri migrants who want to come back and lead life here. Around 700 transit flats are being built to provide Transit accommodation for Kashmiri migrant employees. Work is afoot to employ displaced Kashmiris in 3000 posts, he added.
PM interacted with the college students from different parts if the country on this occasion.
Digital Launch of various projects under Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan (RUSA) by the press of button by PM was another attraction. PM Laid the foundation stone of 3 Model Degree Colleges in J&K, at Kishtwar, Kupwara and Baramulla. He also laid foundation stone of Entrepreneurship, Innovation and Career Hub in University of Jammu.
400 KV D/C Jalandhar-Samba-Rajouri- Shopian-Amargarh(Sopore) transmission lane was launched by PM as well. The project has augmented the grid connectivity in Jammu & Kashmir.
Addressing a gathering on the occasion, he said that in the previous Government many big projects were inaugurated from Vigyan Bhawan in Delhi. But NDA Government has made a point to inaugurate the projects from different regions. He said, “Our government started the Ayushman Bharat scheme from Jharkhand, the Ujjwala scheme started with the UP, Prime Minister's security insurance scheme started from West Bengal, the handloom campaign started from Tamil Nadu, Beti Bachao Beti Padhao started from Haryana.”
He congratulated the people of Jammu Kashmir for making the state Open Defecation Free by September 2018 itself.
A new temperament for Innovation, incubation and startups has come in India and Start up Abhiyan has gathered momentum, asserted the Prime Minister. He added around 15000 Start ups have become operational in India within a span of 3-4 years and half of them are in tier I & II towns.
PM inaugurated Multipurpose Indoor Sports Facility at Sephora, Ganderbal. The indoor sports facility will help the youngsters and give them a chance to play indoor games. He said, all 22 districts of Jammu Kashmir are covered by the Khelo India Campaign to scout the talent and improve sports infrastructure.
PM visited the iconic Dal Lake and inspected the facilities there.
It was a day long visit of the Prime Minister to the state and he visited all three regions- Leh, Jammu and Srinagar.