अर्थ मंत्रालय
रेल्वेसाठी अर्थसंकल्पात सरकारने केली 64,587 कोटी रुपयांची तरतूद
पूर्वोत्तर भागासाठीच्या पायाभूत सुविधांमध्ये 21 टक्क्यांची वाढ : 58,166 कोटी रुपयांची तरतूद
01 FEB 2019 4:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 फेब्रुवारी 2019
2019-20च्या अंतरिम अर्थसंकल्पात रेल्वेसाठी भरघोस 64 हजार 587 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे. रेल्वे खात्याचा एकूण भांडवली खर्च 1 लाख 58 हजार 658 कोटी रुपये इतका आहे, अशी माहिती केंद्रीय अर्थ, कॉर्पोरेट व्यवहार, रेल्वे व कोळसा मंत्री पियुष गोयल यांनी आज संसदेमध्ये 2019-20 चा अंतरिम अर्थसंकल्प सदर करताना दिली.
पियुष गोयल म्हणाले- भारतीय रेल्वेने तिच्या इतिहासातील सर्वात सुरक्षित वर्ष अनुभवले आहे. कारण ब्रॉडगेज नेटवर्कवरील सर्व मानवरहित लेवल क्रॉसिंग्ज काढून टाकण्यात आली आहेत.
वंदे भारत एक्स्प्रेस:
‘वंदे भारत एक्स्प्रेस’ ही संपूर्ण भारतीय बनावटीची सेमी हायस्पीड रेल्वे भारतीय प्रवाशांना उत्तम वेग, सेवा व सुरक्षितता यांसह जागतिक दर्जाचा अनुभव देईल. आपल्या अभियंत्यांनी विकसित केलेल्या तंत्रज्ञानावर आधारित ही रेल्वे मेक इन इंडियाला प्रेरणा देईल, सोबतच रोजगार निर्मिती करेल.
‘पायाभूत सुविधा हा कोणत्याही देशाच्या विकास आणि गुणवत्तापूर्ण जीवनाचा कणा असतो. मग ते महामार्ग असोत, रेल्वे असो, हवाईमार्ग असोत किंवा अगदी डीजी-वे असोत; आम्ही परिवर्तनीय यश मिळविण्यासाठी अधिक विस्तारापलीकडे गेलो आहोत.’
पूर्वोत्तर क्षेत्रातील पायाभूत सुविधा:
सिक्कीममधील पाकयाँग विमानतळ सुरु झाल्यानंतर देशातील कार्यरत विमानतळांची संख्या 100 झाली आहे. गेल्या पाच वर्षात देशांतर्गत प्रवाशांच्या संख्येत दुप्पट वाढ झाली आहे; शिवाय यामुळे मोठ्या प्रमाणात रोजगार निर्मिती देखील झाली आहे. आज भारत जगातील सर्वात वेगवान महामार्ग विकासक आहे, जो रोज 27 किलोमीटर रस्तेबांधणी करतो. दिल्ली भोवतालचा पूर्वी परिघीय महामार्ग असो किंवा आसाम-अरुणाचल प्रदेशला जोडणारा बोगीबीलचा रेल्वे व रोड पूल असो, यासारखे प्रकल्प दशकानुदशके अडकून पडले होते, ते पूर्णत्वास गेले.
आयात-निर्यात करणाऱ्या मालवाहतुकीच्या वेगवान हाताळणीसाठी सागरमाला योजनेअंतर्गत देशातील किनारी भागासह बंदरे विकसित केली जातील. पहिल्यांदाच, कोलकाता ते वाराणसी ही अंतर्देशीय जलमार्गावरील कंटेनर फ्रेटवाहतूक याआधीच सुरू झाली आहे. ब्रम्हपुत्रा नदीची जल वाहतूक क्षमता वाढवून, आमचे सरकार पुर्वोत्तर क्षेत्रामध्ये कंटेनर कार्गो वाहतूक देखील सुरु करणार आहे.
अर्थमंत्र्यांनी जाहीर केले की पूर्वोत्तर क्षेत्रातील नागरिकांना या अंतरिम बजेटमध्ये पायाभूत सुविधा विकासाचे महत्वपूर्ण लाभ मिळाले आहेत. अरुणाचल प्रदेश राज्याने नुकतेच हवाई वाहतुकीच्या नकाशावर स्थान मिळवले आहे. मेघालय, त्रिपुरा आणि मिझोरम ही राज्ये पहिल्यांदाच भारतीय रेल्वेच्या नकाशावर आली आहेत. 2018-19 च्या तुलनेत 2019-20 च्या अर्थसंकल्पामध्ये पूर्वोत्तर भागासाठीच्या पायाभूत सुविधांमध्ये 21 टक्क्यांची वाढ करून 58,166 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे.
नूतनीकरणक्षम ऊर्जेला प्रोत्साहन:
अर्थमंत्री यांनी सांगितले की, हवामान बदलाच्या समस्येचे निराकरण करण्यासाठी भारताने जागतिक प्रयत्नांना नेतृत्व प्रदान केले आहे. आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी-भारतातील पहिल्या करारावर आधारित आंतरराष्ट्रीय आंतर-सरकारी संस्थेच्या मुख्यालयाची निर्मिती करून नूतनीकरणक्षम उर्जेचा प्रचार-प्रसार करण्याची आपली कटिबद्धता आपण दर्शविली आहे. भारताची स्थापित सौर ऊर्जा निर्मिती क्षमता गेल्या पाच वर्षात दहापट वाढली आहे. हे क्षेत्र आता लाखो नवीन रोजगार तयार करीत आहे.
भारताचे कच्चे तेल व नैसर्गिक वायू आयातीवरील अवलंबित्व आमच्या सरकारसाठी मोठा चिंतेचा विषय राहिला आहे. ही आयात कमी करण्यासाठी बायो-इंधन व पर्यायी तंत्रज्ञानाच्या वापराची मागणी वाढविण्यासाठी अनेक उपाय करत असताना, हायड्रोकार्बन उत्पादन वाढविण्यासाठी त्वरित कारवाई करण्याची गरजही आम्हाला जाणवत आहे. आमच्या सरकारकडून नेमणूक झालेल्या उच्चस्तरीय आंतर मंत्रालयीन समितीने शोध कार्यासाठी बोली प्रक्रिया प्रणाली बदलणे, द्वितीय व तृतीय श्रेणी खोऱ्यांमधील महसूल वाटपातील सामायिकीकरण बदलून शोध कार्यक्रम करणे, यासह अनेक विशेष शिफारसी केल्या आहेत. सरकार सध्या या शिफारशींची अंमलबजावणी करण्याच्या प्रक्रियेत आहे, अशी माहिती केंद्रीय मंत्र्यांनी यावेळी दिली.

Ministry of Finance
Government allocates Rs.64,587 Crore for Railways in 2019-20
Infra allocation for north eastern areas increased by 21% to Rs. 58,166 Crore in 2019-20
01 FEB 2019 1:16PM by PIB Delhi
In the Interim Budget 2019-20, the Railways has been allocated Rs.64,587 crore. The Railways’ overall capital expenditure programme is of Rs.1,58,658 crore. This was stated by the Union Minister for Finance, Corporate Affairs, Railways & Coal, Shri Piyush Goyal, while presenting the Interim Budget 2019-20 in Parliament today.
Shri Piyush Goyal said - “Indian Railways has experienced the safest year in its history as all Unmanned Level Crossings on broad gauge network have been eliminated”
Vande Bharat Express:
Introduction of the first indigenously developed and manufactured semi high-speed "Vande Bharat Express" will give the Indian passengers world class experience with speed, service and safety. This major leap in wholly developed technology by our engineers will give an impetus to the Make in India programme and create jobs.
The Finance Minister stated that “infrastructure is the backbone of any nation’s development and quality of life. Whether it is highways or railways or airways or even digi-ways, we have gone beyond incremental growth to attain transformative achievements.”
Infra in North East Region:
The number of operational airports has crossed 100 with the commissioning of the Pakyong airport in Sikkim. Domestic passenger traffic has doubled during the last five years leading to large number of jobs being created also. Today, India is the fastest highway developer in the world with 27 kms of highways built each day. Projects stuck for decades like the Eastern Peripheral Highway around Delhi or the Bogibeel rail-cum-road bridge in Assam and Arunachal Pradesh have been completed. The flagship programme of Sagarmala along the coastal areas of the country will develop ports for faster handling of import and export cargo. For the first time, container freight movement has started on inland waterways from Kolkata to Varanasi. Our Government will introduce container cargo movement to the North East as well, by improving the navigation capacity of the Brahmaputra river.
The Finance Minister announced that the people of North East have received significant benefits of infrastructure development in this Interim Budget. Arunachal Pradesh came on the air map recently and Meghalaya, Tripura and Mizoram have come on India’s rail map for the first time. Allocation for the North Eastern Areas is being proposed to be increased by 21% to ` Rs.58,166 crore in 2019-20 BE over 2018-19 BE.
Boost to Renewable Energy:
The Finance Minister “while presenting the Interim Budget stated that India provided leadership to the global effort to address the problem of climate change. Our commitment to promote renewable energy is reflected in setting-up the International Solar Alliance, the first treaty based international inter-governmental organisation headquartered in India. India’s installed solar generation capacity has grown over ten times in last five years. This sector is now creating lakhs of new age jobs.”
India's import dependence on crude oil and natural gas has been a source of big concern to our Government. While we have taken a large number of measures to moderate the increasing demand through usage of bio fuel and alternate technologies, urgent action is needed to increase hydrocarbon production to reduce imports. A high level Inter-Ministerial Committee, constituted by our Government, has made several specific recommendations, including transforming the system of bidding for exploration, changing from revenue sharing to exploration programme for Category II and III basins. The Government is in the process of implementing these recommendations, the Minister said.