पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 30 जानेवारीला गुजरातमधल्या सुरत आणि दांडीचा दौरा करणार
सुरत विमानतळावरील टर्मिनल विस्तारीकरण इमारतीचं भूमीपूजन पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार
सुरत येथे होणाऱ्या युवा परिषदेतही पंतप्रधान सहभागी होणार
दांडी येथील राष्ट्रीय मीठ सत्याग्रह स्मारकाचे लोकार्पण पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार
29 JAN 2019 2:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 जानेवारी 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्या गुजरातमधल्या सुरत आणि दांडी या गावांचा दौरा करणार आहेत.
सुरत विमानतळावर टर्मिनल इमारतीच्या विस्तारीकरणाच्या प्रकल्पाचे भूमीपूजन पंतप्रधानांच्या हस्ते होईल. विमानतळ परिसरात 25,500 चौ. मी. जागेवर 354 कोटी रुपये खर्च करून ही इमारत बांधली जाणार आहे. पर्यावरण स्नेही बांधकाम असलेल्या या इमारतीत सौर ऊर्जा आणि एलईडी लाईटचा वापर केला जाईल. ही इमारत पूर्ण झाल्यावर सुरत विमानतळाची प्रवाशी क्षमता दररोज 1800 प्रवाशांपर्यंत वाढू शकेल. गुजरात राज्यात अहमदाबाद आणि वडोदरानंतर सुरत हे तिसऱ्या क्रमांकाचे महत्त्वाचे विमानतळ आहे.
विकासासाठी आवश्यक पायाभूत सुविधा उभारण्याला केंद्र सरकारने प्राधान्य दिले आहे. यादृष्टीने विविध क्षेत्रात अनेक प्रकल्प राबवले जात आहेत. गुजरात राज्यात नागरी हवाई प्रवासासाठी पायाभूत सुविधा विस्तारल्यामुळे हवाई वाहतुकीत मोठी वाढ झाली आहे. यात कांडला बंदर ते मुंबई आणि पोरबंदर ते अहमदाबाद आणि मुंबई अशा विमानसेवा उडान योजनेअंतर्गत सुरू करण्यात आले आहेत. त्याशिवाय हिरासार, राजकोट या ठिकाणी ग्रीन फिल्ड विमानतळ, अहमदाबाद आणि वडोदरा एटीसी टॉवर इत्यादी सुविधा उभारण्यात आल्या आहेत.
सुरत येथे पंतप्रधान नवभारत युवा परिषदेत सहभागी होत युवकांशी संवाद साधतील. तसेच श्रीमती रसिलाबेन सेवंतीलाल शहा विनस रुग्णालयाचे उद्‌घाटन त्यांच्या हस्ते होईल.
या कार्यक्रमानंतर पंतप्रधान नवसारी जिल्ह्यात दांडी येथे जातील. या ठिकाणी महात्मा गांधी यांच्या पुण्यतिथी शताब्दी वर्षानिमित्त उभारण्यात आलेल्या राष्ट्रीय मीठ सत्याग्रह स्मारकाचे लोकार्पण त्यांच्या हस्ते होईल. या स्मारकात महात्मा गांधी यांच्यासह दांडी यात्रेत सहभागी झालेल्या 80 सत्याग्रहींचे पुतळे उभारण्यात आले आहेत. त्याशिवाय या स्मारकात ऐतिहासिक दांडी यात्रेचे वर्णन करणारे 24 भित्तीशिल्प लावण्यात आलेली आहेत. पंतप्रधान या स्मारकाला भेट दिल्यावर जनतेशी संवाद साधतील.
भारताच्या स्वातंत्र्य लढ्यात 1930 साली झालेल्या दांडी यात्रेचे विशेष महत्त्व आहे. या यात्रेपासूनच महात्मा गांधी यांनी ब्रिटीश साम्राज्याविरोधात सविनय कायदेभंगाची चळवळ सुरू केली होती. साबरमती आश्रमापासून दांडी येथे 241 मैलांचा प्रवास करून महात्मा गांधी यांनी समुद्रकिनाऱ्यावर मीठ उचलले होते. ब्रिटीश सरकारने मीठावर लावलेल्या कराचा निषेध करणारा हा प्रतिकात्मक मोर्चा स्वातंत्र्य लढ्यात मैलाचा दगड ठरला.
पंतप्रधान मोदी यांचा हा या महिन्यातला दुसरा गुजरात दौरा आहे.

Prime Minister's Office
PM to visit Surat and Dandi, Gujarat on 30 January 2019
PM to lay foundation Stone for the extension of Terminal Building at Surat Airport.
PM to attend the New India Youth conclave in Surat
National Salt Satyagraha Memorial in Dandi to be dedicated to the nation
29 JAN 2019 12:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi will visit Surat and Dandi in Gujarat on January 30, 2019.
During the visit, the Prime Minister will lay the Foundation Stone for the extension of Terminal building at Surat Airport. The Terminal building is being constructed at a cost of Rs.354 Crore with an area of over 25,500 square metres. It will be an eco-friendly sustainable building, using solar energy and LED lighting. Once completed, it will have a peak handling capacity of over 1800 passengers. Surat airport is the third busiest airport in Gujarat after Ahmedabad and Vadodara in terms of both aircraft movements and passenger traffic.
Expansion of infrastructure for development has been one of the priorities of the Government. Several initiatives have been undertaken in various sectors and aviation sector is among them. In Gujarat, civil aviation infrastructure has not only been strengthened but also air connectivity has been enhanced. These include connecting Kandla to Mumbai and Porbandar to Ahmedabad and Mumbai through UDAN scheme. Development of Greenfield airport at Hirasar, Rajkot, new ATC tower/technical block at Ahmedabad and Vadodara etc. are among them.
In Surat, PM will interact with the youth at the New India Youth conclave. He will also inaugurate Smt. RasilabenSevantilal Shah Venus Hospital and visit the facilities there.
PM’s next destination will be Dandi in Navsari district of Gujarat. Here, he will dedicate the National Salt Satyagraha Memorial to the nation, on Bapu’s death anniversary. The memorial has statues of Mahatma Gandhi and 80 Satyagrahis who had marched with him during the historic Dandi Salt March. The memorial also has 24-narrative murals depicting various events and stories from the historic 1930 Salt March. The PM will walk through the memorial and address a public meeting.
The Salt Satyagraha March,well known as the Dandi March of 1930 has been a landmark event in the history of India’s freedom struggle. It was on this day , as a part of the Civil Disobedience Movement against the British rule, 80 Satyagrahis led by Mahatma Gandhi marched 241-miles from Sabarmati Ashram, Ahmedabad to the coastal village of Dandi and made salt from sea water breaking the Salt Law imposed by the British.
It will be the second visit of the Prime Minister to Gujarat this month. Prime Minister Modi earlier visited Surat on 19 January 2019, to dedicate the Armoured System Complex at Hazira. He attended the Vibrant Gujarat summit on January 17 and 18, 2019, at Gandhinagar in Gujarat.