पंतप्रधान कार्यालय
106 व्या भारतीय विज्ञान परिषदेत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेलं भाषण
03 JAN 2019 8:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 जानेवारी 2019
व्यासपीठावर उपस्थित पंजाबचे राज्यपाल श्री वी पी सी जी,मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी डॉ हर्षवर्धन जी, इतर मान्यवर उपस्थित, विद्यार्थी आणि परिषदेतील प्रतिनिधी, तुम्हा सर्वांना नववर्षाच्या शुभेच्छा !!
भारतीय विज्ञान परिषदेच्या 106 सत्राचे उद्‌घाटन करतांना मला अतिशय आनंद होत आहे. मान्यवर शास्त्रज्ञ, अभ्यासक आणि विद्यार्थी यांच्या सहवासात राहण्याची संधी मिळणे ही अतिशय समाधानाची बाब आहे. इथे वेळेवर पोहोचण्याची माझी इच्छा होती, मात्र धुक्यामुळे उशीर झाला.
मित्रांनो, मला या गोष्टीचा आनंद आहे की, या समृद्ध भूमीवर यंदा होत असलेल्या भारतीय विज्ञान परिषदेत एक महत्वाचा विषय हाती घेतला आहे, ‘भविष्यातील भारत, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान’. माझे असे स्पष्ट मत आहे की, भारताची महानता, त्याच्या ज्ञान-विज्ञानात आहेच, मात्र या महानतेचा मूळ उद्देश आपले विज्ञान तंत्रज्ञान आणि संशोधन याचा उपयोग समाजासाठी करणे, हा आहे.
मित्रांनो, भारतीय विज्ञान परिषदेला एक संपन्न वारसा लाभला आहे. नामवंत वैज्ञानिक जी सी बोस, सी वी रामन, मेघनाथ साहा आणि एस एन बोस यांनी हा वारसा अधिक समुद्ध केला आहे. अत्यंत अपुऱ्या संसाधनात संघर्ष करत त्यांनी आपले विचार आणि संशोधनाच्या माध्यमातून जनतेची सेवा केली. त्यांची कामाविषयीची कटिबध्दता आणि सर्जनशीलता आजही आपल्या सर्वांसाठी प्रेरणादायी आहे.
1917 साली आचार्य जगदीश चंद्र बोस यांनी भारताच्या पहिल्या विज्ञान संशोधन केंद्राची, ‘बोस इन्स्टिट्यूट ऑफ कलकत्ताची’ स्थापना केली. या केंद्राच्या उद्‌घाटनप्रसंगी त्यांनी केलेल्या भाषणातून विज्ञानाविषयीच्या त्यांच्या सर्वव्यापी दृष्टिकोनाचे दर्शन आपल्याला घडते. ते म्हणाले होते, आज ज्या संस्थेचे राष्ट्रार्पण होत आहे, ती केवळ एक विज्ञान प्रयोगशाळा नसून , देशाचे एक मंदिर आहे.भारतातील शेकडो वैज्ञानिकांचे जीवनकार्य म्हणजे तंत्रज्ञान विकासासोबतच देशबांधणीसाठी असलेल्या सखोल मूलभूत दृष्टिकोनाचे मूर्तिमंत उदाहरण आहे. विज्ञानाच्या आपल्या आधुनिक मंदिरांमुळेच भारतात आज परिवर्तन होत असून शाश्वत उज्ज्वल भविष्याच्या दिशेने त्याची वाटचाल सुरु आहे.
मित्रांनो, आपले माजी पंतप्रधान, लालबहादूर शास्त्री जी यांची घोषणा होती, ‘जय जवान, जय किसान!वीस वर्षांपूर्वी पोखरण येथे दिलेल्या ऐतिहासिक भाषणात पंतप्रधान अटलबिहारी वाजपेयी यांनी विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाने भारताच्या प्रगतीत दिलेल्या योगदानाचा गौरवपूर्ण उल्लेख केला आहे. ते म्हणाले होते, ‘जय जवान, जय किसान, जय विज्ञान!
आता याच क्षेत्रात आणखी एक पाऊल पुढे टाकण्याची गरज आहे. जय जवान, जय किसान, जय विज्ञान, जय अनुसंधान!म्हणजे-जय संशोधन !!
दोन उद्दिष्टे साध्य करण्यातून आपण विज्ञानाची कास धरु शकतो.पहिले म्हणजे, व्यापक आणि सखोल ज्ञान असलेली, आमूलाग्र परिवर्तनाची क्षमता असलेली पिढी निर्माण करणे. दुसरे म्हणजे, त्या ज्ञानाचा उपयोग सामाजिक-आर्थिक कल्याणासाठी करणे. आपण आपल्या संशोधन विकासाच्या संस्कृती आणि धोरणाला चालना देत असतांनाच, नवोन्मेष आणि स्टार्टअप वर भर द्यायला हवा.
आपल्या वैज्ञानिकांना संशोधनासाठी प्रोत्साहन मिळावं, यासाठी आमच्या सरकारने अटल नवोन्मेष अभियान सुरु केलं. गेल्या चार वर्षात, अनेक ठिकाणी संशोधन प्रयोगशाळा सुरु करण्यात आल्या आता उद्योगक्षेत्राने स्टार्टअप कंपन्यांना योग्य दिशा, दृष्टी, मार्गदर्शन आणि भागीदारीतून सहकार्य करायला हवे. आपल्या शास्त्रज्ञांनी देखील जनतेला स्वस्त घरे, आरोग्य सुविधा, स्वच्छ हवा, पाणी आणि ऊर्जा, कृषी उत्पादन आणि अन्नप्रक्रिया अशा क्षेत्रात संशोधन करुन जनतेला त्याचा लाभ मिळवून द्यावा.विज्ञान सर्वव्यापी असले तरी तंत्रज्ञान मात्र स्थानिक गरजांनुसार असावे. स्थानिक गरजा आणि परिस्थितीवर मात करण्यासाठी त्यातून तोडगा काढता यायला हवा.
मित्रांनो, आज आपल्या समोर जी सामाजिक आर्थिक आव्हाने आहेत, त्यांचा सामना करण्यासाठी, भारतीय संशोधन प्रयोगशाळा आणि वैज्ञानिक संस्थाना साधे सुलभ आणि किफायतशीर उपाय शोधावे लागतील. मी तुम्हाला एक उदाहरण सांगतो. आपल्या देशात, 2 हेक्टरपेक्षाही कमी जमीन असलेल्या शेतकऱ्यांची संख्या खूप जास्त आहे. त्यांना कमी भूमीवर,कमी श्रमात अधिक उत्पादन देणाऱ्या कृषी तंत्रज्ञानाची नितांत गरज आहे. आम्ही कृषी विज्ञानात मोठी प्रगती केली आहे. आपल्याकडे कृषीउत्पादन वाढले आहे, दर्जा सुधारला आहे, मात्र नवभारताच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी त्यात आणखी बरेच काही करण्याची आवश्यकता आहे, संशोधनाचा विस्तार आवश्यक आहे.
बिग डाटा ऍनालिसिस, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, ब्लॉक चेन आणि संपर्कक्षेत्राशी संबंधित सर्व तंत्रज्ञानाचा योग्य वापर कृषीक्षेत्रात कसा करता येईल, यावर आपण भर दयायला हवा.
आज या सगळ्या संशोधनांसोबत, सेन्सर तंत्रज्ञान, ड्रोन, उपग्रह इमेजिंग आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता या सगळ्यांना एकत्र करुन त्याचा शेतकऱ्यांना लाभ मिळवून देणे ही काळाची गरज आहे.
मित्रांनो, ज्या प्रकारे आपण उद्योगस्नेही व्यवसायनिर्मितीच्या क्षेत्रात सातत्याने प्रगती करतो आहोत,त्याचप्रकारे आपल्याला सव्वाशे कोटी भारतीयांचे आयुष्य अधिक सुखकर करण्यासाठी वेगाने काम करण्याची गरज आहे. त्याची दिशा काय असावी, ते निश्चित करण्यासाठी काही प्रश्नांवर मंथन होण्याची गरज आहे. आपल्या देशातल्या कमी पावसाच्या प्रदेशात आपण शास्त्रीय दृष्टीने दुष्काळ व्यवस्थापनासाठी काम करु शकतो का ? पाऊस , वादळ आणि इतर नैसर्गिक संकटांची पूर्वसूचना देणारे हवामान शास्त्र अधिक अचूक करु शकतो का ? यातून कृषी क्षेत्राला तर लाभ होईलच; शिवाय, अनेक जीवही वाचवता येतील.
आपल्या देशात गेल्या कित्येक दशकांपासून असलेली कुपोषणाची समस्या कायमस्वरूपी दूर करण्यासाठी आपण काही तंत्रज्ञान आधारित तोडगा काढू शकतो का? अशा काही पद्धती, ज्यातून आपल्या मुलांचे आरोग्य सुधारु शकेल? आपण आपल्या मुलांना चिकनगुनिया आणि एनसेफ्लायटिस सारख्या आजारांपासून वाचवून, त्यांचे देशातून उच्चाटन करण्यासाठी उपाय शोधू शकतो का? कचऱ्यापासून ऊर्जा आणि स्वच्छतेसाठी स्वस्त आणि अधिक उत्पन्न देणारे तंत्रज्ञान विकसित करु शकतो का? पिण्याच्या पाण्याचा प्रश्न सोडवण्यासाठी पुनर्वापर आणि जलसंवर्धन यात नवनवे तंत्रज्ञान विकसित करु शकतो का ? आपल्या महत्वाच्या संस्थांना अभेद्य सायबर सुरक्षेचे कवच मिळेल, अशी काही व्यवस्था आपण निर्माण करु शकतो का? सौर ऊर्जेचा वापर गरीबांनाही करता यावा, यासाठी आपण काही संशोधन करु शकतो का ? ह्या प्रश्नांची उत्तरे आपल्याला शोधावी लागतील.
विज्ञानाचा उपयोग सर्वसामान्य माणसाचे आयुष्य सुखकर करण्यासाठी आपण करायला हवा.वेगाने बदलत असलेल्या या जगात आपल्याला आता थांबता येणार नाही. इतर कोणी करो न करो, आपल्याला ही सुरुवात करायला हवी. विज्ञान लोकोपयोगी करण्यासाठी आपण नेतृत्व स्वीकारायला हवं, आपल्याला जगात काहीतरी करुन दाखवायचं आहे, त्यासाठी आपल्याला काळानुरूप उपाययोजना शोधाव्या लागतील, ते ही निश्चित कालावधीत.
मित्रांनो, वर्ष 2018 भारतीय विज्ञान क्षेत्रासाठी उत्तम वर्ष ठरले. आपल्या विविध लक्षणीय कामगिरीमध्ये, हवाई इंधनाच्या दर्जाच्या जैव-इंधनाची निर्मिती, दृष्टीबधित मुलांसाठी दिव्य नयनया उपकरणाची निर्मिती, क्षयरोग, डेंग्यू आणि सर्व्हायकल कॅन्सरच्या निदानासाठी अत्यंत किफायतशीर अशा उपकरणाची निर्मिती,सिक्कीम आणि दार्जिलिंगमध्ये प्रत्यक्ष वेळेत (रियल टाईम) भूस्खलनाची यंत्रणा विकसित करणे, असे लक्षणीय यश या वर्षात मिळाले आहे. मात्र अजून बरेच काही साध्य करायचे आहे. आपल्या संशोधन आणि विकास क्षेत्रातील शोध, यश औद्योगिक उत्पादनांसाठी वापरणे आणि त्याचा जास्तीत जास्त व्यवसायिक उपयोग करुन घेण्यासाठी अजून बरेच मार्ग शोधायचे आहेत.
भविष्य बदल आणि जोडलेल्या तंत्रज्ञानाशी निगडित असणार आहे. देशाच्या समृद्धीसाठी आपण बदल घडवायला हवेत, त्यांची जोपासना करुन त्या बदलांशी जुळवून घ्यायला शिकलं पाहिजे.वैज्ञानिक प्रबंध प्रकाशित होण्यात भारताचे जगात पहिल्या पाच देशांमध्ये स्थान आहे, अशी उपलब्ध आकडेवारी सांगते. ही काही छोटी गोष्ट नाही, निश्चितच कौतुकास्पद बाब आहे. उन्नत भारत, आधुनिक भारत, वैज्ञानिक भारताच्या निर्मितीचा हा भक्कम पाया आहे.
मित्रांनो, उन्नत भारत निर्माण करण्यासाठी आज भारताच्या विज्ञानाला महत्वाकांक्षी बनण्याची गरज आहे. आपल्याल केवळ स्पर्धा करायची नाही,तर आपलं श्रेष्ठत्व सिद्ध करायचं आहे. आपल्याला केवळ संशोधन म्हणून एखादा शोध लावायचा नाही, तर आपली तथ्ये अशा पातळीवर न्यायची आहेत, जिथे सगळे जग आपले अनुकरण करेल.
आणि हे धेय्य साध्य करण्यासाठी आपल्याला संशोधनाला पूरक असे वातावरण, अशी इको सिस्टीम तयार करावी लागेल. आज अशा तंत्राची सर्वाधिक गरज आहे.मग ते हवामान बदल असो अथवा कृत्रिम बुद्धिमत्ता किंवा लोकसंख्येचा वापर असो अथवा जैव तंत्रज्ञान आणि डिजिटल बाजारपेठ. या सगळ्यांच्या एकत्रित साखळी व्यवस्थेतून आपण आपल्या देशातील गुणवत्तेचा अधिकाधिक लाभ मिळवू शकतो.
जर आपल्याला भविष्यात ज्ञान आधारित समाजाच्या जागतिक नेत्यांच्या यादीत स्थान मिळवायचे असेल, तर आपली संशोधन क्षमता वाढवण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करावे लागतील. आपल्याला एक उद्दिष्ट निश्चित करुन त्यानुसार आंतरविद्यात्मक संशोधने करावी लागतील.
मित्रांनो, कोणत्याही देशाची बौद्धिक सृजनशीलता आणि ओळख त्याचा इतिहास, कला, भाषा आणि संस्कृती यातून निर्माण होते. त्यामुळे आपल्याला विविध विद्या आणि शास्त्रे यांच्या बंधनातून मुक्त होत,व्यापक संशोधन करावे लागेल. आता अशा संशोधनांची गरज आहे, कला आणि मानवविकास, सामाजिक शास्त्रे, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान या सगळ्यांविषयीचे एकत्रित संशोधन असेल. हेच आपल्या देशाची अधिक सशक्त आणि गौरवास्पद ओळख निर्माण करेल.
मित्रांनो, आपल्याला हे लक्षात ठेवायला हवे की आपले प्राचीन ज्ञान संशोधनावरच आधारलेले होते. भारतातील विद्वानांनी विज्ञानापासून तर्कशास्त्र आणि वैद्यकीय चिकित्सेपासून ते दर्शनापर्यत सगळ्या ज्ञानाने जगाला प्रकाशित केले आहे,ज्ञानदीप उजळले आहेत. आज भारताला जगात पुन्हा तेच स्थान मिळवायची वेळ आली आहे. आणि हे तेव्हाच शक्य होईल, जेव्हा आपण जगातल्या पहिल्या तीन अर्थव्यवस्थापैकी एक होऊन आपले संशोधन आणि नवोन्मेष यांच्या आधारे जगाला दिशा देऊ.
मित्रांनो, संशोधन आणि विकासातील आपली ताकद आपल्या राष्ट्रीय प्रयोगशाळा,केंद्रीय विद्यापीठे, आय आय टी, आय आय एस, टी आय एफ आर आणि आय एस ई आर अशा संस्थांवर आधारलेली आहे. मात्र, केवळ 95 टक्यांपेक्षा जास्त विद्यार्थी राज्यांच्या विद्यापीठामध्ये शिकतात, जिथे आजही संशोधनाला खूप मर्यादित वाव आहे. अशी सर्व विद्यापीठे आणि महाविद्यालयांमध्ये संशोधन व्यवस्थेची साखळी निर्माण करण्याची खूप आवश्यकता आहे. पंतप्रधान विज्ञान तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष परिषदेला मी विनंती करेन की त्यांनी या मुद्यांवर सविस्तर चर्चा करावी आणि मनुष्यबळ विकास मंत्रालयाशी सल्लामसलत करुन आपली महाविद्यालये आणि विद्यापीठांमध्ये संशोधनाला चालना देणारा कृती आराखडा तयार करावा.
मित्रांनो, भारतीय विज्ञान परिषदेतच्या तिरुपती येथे झालेल्या सत्रात, मी फायबर फिजिकल सिस्टीम्सच्या जागतिक विकासाविषयी बोललो होतो. यामुळे आपल्या लोकसांख्यिकीय आधारावर विकासाच्या प्रयत्नांना मोठे आव्हान निर्माण होऊ शकते. मात्र संशोधनामुळे आपण ह्या आव्हानांचे संधीत रूपांतर करु शकतो. त्यासाठी संशोधन, प्रशिक्षण आणि कौशल्ये आत्मसात करण्याची गरज आहे. रोबोटिक्स, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, बिग डाटा ऍनालिटिक्स अशा आधुनिक संकल्पनांवर संशोधन करायला हवे.
सरकारने आंतरविद्याशाखीय सायबर फिजिकल सिस्टीम्स वर एक राष्ट्रीय अभियान सुरु करण्याच्या प्रस्तावाला मंजुरी दिली आहे. या अभियानाअंतर्गतसंशोधन आणि विकास, तंत्रज्ञान विकास, मनुष्यबळ विकास आणि कौशल्ये, नवोन्मेष, स्टार्ट अप इको सिस्टीम आणि उद्योग तसेच आंतरराष्ट्रीय स्तरावर समन्वय अशा सर्व पैलूंवर काम केले जाईल.
डाटा म्हणजे कृत्रिम बुद्धिमत्तेला चालना देणारे इंजिन आहे.आपले शास्त्रज्ञ संबंधित मंत्रालयांसोबत काम करत असून प्रभावी डाटा धोरण आणि वापर ज्यातून डाटा निर्मिती, डाटा संरक्षण, माहितीचे आदान प्रदान, आणि त्याचा वापर यासाठी योग्य भूमी तयार केली जाईल.
मित्रांनो, अलिकडेच आपण यशस्वीपणे राबवलेल्या अंतरिक्ष मोहिमांमधून आपले सामर्थ्य आणि कौशल्य याची साक्ष आपल्याला पटते. अलीकडेच आपण कार्टो सॅट-2 आणि हायपर स्पेशल इमेजिंग याच्याशी संबंधित 30 आणखी उपग्रह अवकाशात सोडले आहेत. वर्ष 2020-22 पर्यत तीन भारतीयांना आपल्या गगनयान मधून अंतराळात पाठवण्याची तयारी वेगाने सुरू आहे.
इस्रोने यासाठी एका विशेष तंत्रज्ञानाच्या क्र्यू एस्केप सिस्टीमचे प्रात्यक्षिक देखील केले आहे. आपले शास्त्रज्ञ गगनयान चे आपले स्वप्न निश्चित वेळेत पूर्ण करतील असा मला पूर्ण विश्वास आहे.
मित्रांनो, अशी अनेक क्षेत्रे आहेत, जिथे वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञानाच्या मदतीने सर्वसामान्य माणसाच्या आयुष्यात परिवर्तन घडवले जाऊ शकते. आपण तंत्रज्ञानाच्या मदतीने सतत कार्यरत रेफरन्स स्टेशन्स नेटवर्क बनवू शकत नाही का? यामुळे आपल्याला हाय रिसोल्युशन जिओ स्पेशल डिजिटल डाटा जलद गतीने मिळू शकेल. आपले खलाशी, वैज्ञानिक, नियोजनाशी संबंधित लोकांना अधिक अचूक माहिती मिळू शकेल. विकासाच्या विविध योजनांवर देखरेख, नियोजन, व्यवस्थापन आणि अंमलबजावणी देखील यामुळे अधिक प्रभावीपणे करता येईल.
मित्रांनो, गेल्या वर्षी जेव्हा इंफाळ येथे भारतीय विज्ञान परिषदेचा कार्यक्रम झाला होता तेव्हा मी तुम्हा सर्वांना एक आवाहन केलं होतं की तुम्ही शास्त्रज्ञांनी सिकलसेल ऍनिमिया वर प्रतिबंध आणि उपचार करणारे सोपे सहज आणि किफायतशीर उपाय शोधा. आपला आदिवासी समाज या आजाराने पीडित आहे. मला सांगायला आनंद होत आहे की सीएसायआर आणि डीबीटी यांनी यासाठी एक अभियान सुरु केले आहे. या दोन्ही संस्थांचे शास्त्रज्ञ आता या आजारावर प्रतिबंध आणि उपचार यासोबतच, अशी जेनेटिक थेरेपी शोधून काढत आहेत, ज्यामुळे हिमोग्लोबिन शी संबधित सर्व विकार दूर केले जाऊ शकतात.
मित्रांनो, भारताला विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष यासाठी भविष्याचा वेध घेणारा एक आराखडा तयार करण्याची गरज आहे. हे उद्दिष्ट डोळ्यांसमोर ठेवून आम्ही नुकतीच प्रधान विज्ञान तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष सल्लागार परिषद स्थापन केली आहे. या परिषदेमुळे आपल्याला विज्ञान तंत्रज्ञान संशोधनाशी समन्वय, तसेच विविध हितसंबंधी गटांशी, मंत्रालयांशी संपर्क साधून बहुहिताचे धोरणात्मक निर्णय राबवले जातील. केंद्र सरकार शिक्षणाचा, विशेषतः उच्च शिक्षणाचा दर्जा वाढवण्यावर भर देत आहे. आम्ही उच्च शिक्षण क्षेत्रात उदारमतवादी धोरण अवलंबले आहे. विद्यापीठ अनुदान आयोगाने श्रेणी आधारित स्वायत्तता नियमन केले असून त्यामुळे उत्तम शैक्षणिक दर्जा असलेली महाविद्यालये आणि विद्यापीठांना कार्य आणि वित्तीय स्वायत्तता देण्यात येते. जागतिक शिक्षणसंस्थांशी सामना करु शकेल, अशा शिक्षणसंस्था देशात स्थापन करण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. आम्ही पंतप्रधान संशोधन शिष्यवृत्ती सुरु केली आहे.या योजनेअंतर्गत, हजारो बुद्धिमान विद्यार्थ्यांना देशभरातील विविध शिक्षणसंस्थामध्ये पीएचडी करण्यासाठी आयआयटी अंक आय आय एस सी सारख्या संस्थांमध्ये थेट प्रवेश दिला जातो. या योजनेमुळे दर्जेदार संशोधनाला चालना मिळेल त्यासोबतच, विविध शिक्षणसंस्थामध्ये प्राध्यापकांची असलेली कमतरता भरुन निघेल.
मित्रांनो, मला येथे आपले माजी राष्ट्रपती डॉ ए पी जे अब्दुल कलाम यांच्या एका वचनाची आठवण होत आहे. ते म्हणत, अतिशय विस्तृत, व्यापक कल्पनाशक्ती आणि सातत्यपूर्ण प्रयत्नांमुळे,जगातल्या सर्व शक्तींना एका प्रेरित मनाने आपण काम करण्यास सांगू शकतो. भारतात संशोधन आणि नवक्रांतीचा पाया ठरणाऱ्या भारतीय युवकांची मने आणि मेंदू आपण कशाप्रकारे चेतवू शकतो?
भारत हा सृजनशील, उत्साही आणि आत्मविश्वास असलेल्या नव्या पिढीच्या युवकांचा देश आहे. विज्ञानाच्या माध्यमातून नव भारताचे स्वप्न साकार करण्यासाठी या युवकांना पोषक वातावरण उपलब्ध करुन देण्यास सरकार कटिबद्ध आहे. असे भारतीय, जे आव्हाने स्वीकारण्यास तयार असतील आणि आव्हानांचे रूपांतर संधीत करतील. आज भारतात, कल्पना, ज्ञान, शहाणपण आणि कृती यांचा मुबलक साठा आहे. आज भारत अधिक मजबूत, आत्मविश्वास पूर्ण, समृद्ध आणि निरोगी आहे. आजचा भारत अधिक समावेशक आणि दयाळू असेल.
मी तुम्हाला सर्वांना सृजनशील आणि उत्तम यश देणाऱ्या 2019 च्या शुभेच्छा !!
धन्यवाद !! खूप खूप धन्यवाद !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s inaugural address at the 106th Indian Science Congress
03 JAN 2019 8:00PM by PIB Delhi
Governor of Punjab Shri V.P. Singh ji, my cabinet colleague Dr. Harshvardhanji, other dignitaries, the students present here and the delegates; greetings for the New Year!
I am happy to inaugurate the hundred and sixth session of the Indian Science Congress. It is a pleasure to be in the company of the eminent scientists, scholars and students.
Although I tried to be on time, I was late due to the heavy fog.
Friends,
I am really glad that the Indian Science Association has chosen an apt theme - 'Future India, Science and Technology' this year on this land of prosperity. I believe that India's glory is not only in our knowledge and science but its greatness also lies in linking science, technology and innovation to the society.
Friends, The Indian Science Congress has a rich legacy. Some of India’s finest minds including Acharaya J.C. Bose, C.V. Raman, Meghnad Saha and S.N.Bose have been associated with it. They have served the people with their inventions and ideas in the age of minimum resources and maximum struggle. Even today, we are learning from their commitment and creativity.
In 1917, Acharya Jagadish Chandra Bose had established India’s first dedicated Scientific Research Centre, the Bose Institute of Calcutta. His inaugural speech was a reflection of his holistic views of science. He said, “I dedicate today this institute not merely a laboratory but a temple to the nation”. The life and works of hundreds of Indian Scientists are a compelling testament of integration of deep fundamental insights with technology development and nation building. It is through our modern temples of science that India is transforming its present and working to secure its future.
Friends, our former Prime Minister, Lal Bahadur Shastri Ji gave us the slogan, 'Jai Jawan Jai Kisan'. Twenty years ago in a historic address at Pokhran, our great Prime Mnister Atal Ji had recognized the contributions of science and technology for India. He added ‘Jai Vigyan’; ‘Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan’.
I believe it is now time to take one more step forward. I wish to add ‘Jai Anusandhan’. Therefore, the slogan now becomes, ‘Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhan'.
Indeed the pursuit of vigyan is fulfilled through achievement of two objectives. The first is, generation of profound or disruptive knowledge. The second is consumption of that knowledge for socio economic good. As we push our discovery science eco-system, we must also focus on innovation and startups.
Our government has launched the Atal Innovation Mission to promote innovation among our scientists. More technology business incubators have been established in the last four years than in the forty years before that. Industry must now contribute by providing timely direction, vision, mentorship and partnership to the Startups. Our scientists must commit themselves to addressing problems of affordable health care, housing, clean air, water and energy, agriculture productivity and food processing. While science is universal, technology must be local for providing solutions relevant to the local needs and conditions.
Friends,
The National Research Laboratories and Scientific Organizations need to find easy and affordable solutions for dealing with the social and economic challenges. Let me give you a few examples. The number of farmers having less than 2 hectares of land is extremely high in our country. They need the technology to produce more with minimum labour the most. We have made a huge progress in agricultural science. Productivity has increased and the produce is nutritious but a lot needs to be done to fulfil the needs of New India.
Our focus should be on the use of big data analysis, artificial intelligence, block chain and all the technology related to communication in low cost. Now, as per today's demand we must help our farmers by creating a package of technologies like sensor technology, drones, satellite imaging and artificial intelligence. Our farmers will be able to take all the decisions related to their crops, cereals, irrigation, fertilizer, transport and pesticide with the help of today's scientific methods.
Friends,
Just as we are making strides in ease of doing business, we must work rapidly on enhancing the 'ease of living' of crores of Indians. We need to brainstorm over a certain set of questions to find the direction. Can we work on drought management in rain deficit areas in a scientific manner? Can we improve upon our prediction of rainfall, cyclones and other hazards? This will not only benefit agriculture but will also save many lives.
Can we find a better technological solution to improve the decades-old problem of the malnutrition? Can we find solutions that will ensure better health for our children? Can we find a way to get India rid of diseases like Chikungunya and Encephalitis? Can we develop an effective technique that will turn waste to energy and which will be cheap and income generating technique for cleanliness? Can we develop a new technique related to recycling and conservation to deal with the problem of water scarcity? Can we develop such a system that will strengthen the Cyber security of our sensitive institutions so that those cannot be hacked? Can we find solutions for the use of solar energy so that it is available to the poorest of poor people at very low prices? We have to find answers to these questions.
We have to dovetail science with the lives of ordinary human beings. In the rapidly changing world, India cannot stop. Whether anyone uses it or not, we will use it. We have to take up the leadership and show the world. We have to find solutions in accordance with time and within the time frame.
Friends; 2018 was a good year for Indian science. Among our achievements this year are the production of aviation grade bio-fuel; 'Divya Nayan', a machine for visually impaired; inexpensive device for diagnosis of cervical cancer, TB, dengue; a real time land slide warning system in the Sikkim, Darjeeling region. There is however a long way to go. We need strong pathways to commercialization that leverage our research and development achievements to industrial products. The future is about conversions and connected technologies. We should catalyze, harness and manage change for the nation’s prosperity. Scopus data indicates that India is positioned among the top five nations of the world in terms of the number of scientific publications. This is no mean achievement and deserves whole hearted appreciation. This is the strong foundation to build 'Unnat Bharat, Adhunik Bharat, Vaigyanik Bharat'.
Friends
To create an 'Unnat Bharat' (advanced India), we must develop science into something ambitious in India. We should not only compete but also show superiority. Research just for the sake of it will not do. We have to take the research work to such levels where the world will start following it.
To achieve this, we have to create a profound eco-system of research. Today, we have the greatest need for such a mechanism. Whether it is climate change or artificial intelligence, population dynamics or biotechnology and digital market place; today, through this eco-system we can take advantage of the potential of our country's talent pool.
If we want to be one of the world leaders of knowledge society in the future, then the country has to do everything possible to increase its research capacity. We will have to do an interdisciplinary research by setting targets.
Friends,
A nation's intellectual creativity and identity are shaped by its history, art, language and culture. In such a scenario, we have to be free from the bondage of the genres. Now there is a need for research in which there is a fusion of innovations in arts and humanities, social science, science and technology. This can make our country's identity strong and glorious.
Friends,
We must always remember that our ancient knowledge has been based on research. Indian scholars have enlightened the world from science to mathematics, from art to literature, from linguistics to logic and medicine to philosophy. Now the time has come for India to get the same place in the world. This is possible only when we become one of the three largest economies in the world and we give direction to the world through our research and innovation.
Friends, our strengths in research and development are built on the backbone of our national labs, central universities, IIT, IISs, TIFR and ISER. However, over 95 per cent of our students go to state universities and colleges where research is still limited. A strong research eco-system must be developed in these universities and colleges. I call upon the Prime Minister’s Science Technology and Innovation Council to discuss these issues in detail and formulate an action plan in consultation with the Ministry of Human Resource Development to push research in our colleges and state universities.
Friends, in the Tirupati Session of Indian Science Congress I had spoken about the global rise of cyber physical systems. This had the potential to pose an unprecedented challenge to our demographic dividend. We can turn it into the huge opportunity by research, training and skilling in robotics, artificial intelligence, and big data analytics. The government has approved a national mission on interdisciplinary cyber physical systems with an investment of over three thousand six hundred crores. The mission will cover in a seamless way, R&D, technology development, human resource and skills, innovation, Startup Eco System and strong industry and international collaborations.
Data is the engine that drives artificial intelligence. Our scientists working with relevant ministries should evolve effective data policy and practices that holistically cover the ground from data generation to data flow, to data protection, to data sharing, to data uses.
Friends,
Our capabilities and skills in science and technology have been recently exhibited by the successes of Space Mission. Recently, 30 satellites have been launched which are associated with navigation, communication and hyper spectral imaging, including the CARTOSAT 2 series satellite. By 2020-22, the preparations are in full swing for sending three Indians to the space in our Gaganyaan.
ISRO has also demonstrated a special technology called 'crew escape system' for this. I have complete faith in my scientists that our dream of Gaganyaan will be fulfilled in the due time.
Friends,
There are many areas where scientific and technological intervention can lead to changes in the lives of ordinary human beings. Can we not create a continuously operating reference stations network with the power of technology so that we can get high resolution Geo Spatial Digital Data at a faster pace? This will enable us to provide better data to our sailors, scientists and people in planning. They can make planning, monitoring, management and implementation of development plans more effective.
Friends,
The last time when the programme of Indian Science Congress was held at Imphal, then I had appealed to all scientists to find a cheap, easy and effective treatment for the problem of sickle cell anaemia. Our tribal community usually suffers from this disease. I am glad that CSIR and DBT have started a campaign against this. Scientists of both the institutions are now developing gene therapy with the aim of prevention and treatment for this disease, which will help in curing the haemoglobin disorders.
Friends, India needs a new futuristic road map for science and technology and innovation. With these objectives we have recently made the Prime Minister’s Science, Technology and Innovation Advisory Council. This council will help formulate appropriate science and technology interventions, catalyse collaborations across stake holders, ministries and implement multi stake holder policy initiatives. Government is in the process of improving the quality of education with particular focus on higher education sector. We have liberalized the higher education sector. UGC has brought out graded autonomy regulations to give functional and financial autonomy to well performing universities and colleges. We are in the process of setting up institutions of eminence that can compete with the best in the world. These efforts will infuse competition, bring private investment and improve quality of higher education institutions. We have launched the Prime Minister Research fellows. The schemes under which a thousand bright minds from the best institutions in the country will be offered direct admission in PhD programme in IITs and IISC. The scheme will catalyse quality research and address shortage of faculty in the premier education institutions.
Friends, I wish to recall a quote of our Late President Dr. A.P.J. Abdul Kalam: “With vivid imagination and consistent efforts, the forces of universe can be made to work for an inspired mind. How do we fire up the minds of Indian youth who are the foundation for cutting edge research and usher in renaissance in Indian science?”
India is brimming with a new generation of creative, energetic and confident minds. The government is committed to provide them an enabling environment for building a New India through science. An India that is fully ready to take the challenges and opportunities of the present and the future; An India that is bubbling with ideas, knowledge, wisdom and action; An India that is stronger, confident, prosperous and healthier; An India that is compassionate and inclusive.
I wish you all a creative and rewarding new year 2019.
Thank You. Thank you very much.