Cabinet
Cabinet approves continuation of Rastriya Yuva Sashaktikaran Karyakram Scheme for the Period 2017-18 to 2019-2020
02 JAN 2019 5:48PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the continuation of Rastriya Yuva Sashaktikaran Karyakram Scheme for the Period 2017-18 to 2019-2020 with budget outlay of Rs.1160 crore as recommended by EFC.
Features:
During 12th FYP period, in rationalization exercise undertaken in consultation with Ministry of Finance and NITI Aayog, the eight schemes were brought under the umbrella scheme of Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram as sub-schemes. This has helped in achieving better synergies between the Schemes and thereby, improves their effectiveness and help in achieving better outcomes with the available resources. The Scheme beneficiaries are the youth in the age-group of 15-29 years, in line with the definition of 'youth' in the National Youth Policy, 2014. In case of programme components specifically meant for the adolescents, the age-group is 10-19 years.
Following are eight sub-schemes under Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram:
1. Nehru Yuva Kendra Sangathan(NYKS);
2. National Youth Corps (NYC);
3. National Programme for Youth & Adolescent Development (NPYAD);
4. International Cooperation;
5. Youth Hostels (YH);
6. Assistance to Scouting & Guiding Organizations;
7. National Discipline Scheme (NDS); and
8. National Young Leaders Programme (NYLP).
Background:
The Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram Scheme is an ongoing Central Sector Scheme of the Ministry of Youth Affairs & Sports and has been continuing since 12th Five Year Plan. The Scheme aims to develop the personality and leadership qualities of the youth and to engage them in nation building activities.

మంత్రిమండలి
రాష్ట్రీయ యువ సశక్తీకరణ్ కార్యక్రమ్ స్కీము ను 2017-18 నుండి 2019-2020 వరకు నడుపుతూ ఉండేందుకు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
02 JAN 2019 5:48PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రీయ యువ సశక్తీకరణ్ కార్యక్రమ్ స్కీము ను ఇఎఫ్ సి సిఫారసు చేసినట్లుగా 1,160 కోట్ల రూపాయల బడ్జెట్ అవుట్ లే తో 2017-18 నుండి 2019-2020 వరకు నడుపుతూ ఉండేందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
ప్రధాన అంశాలు:
పన్నెండో పంచ వర్ష ప్రణాళిక కాలం లో, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ మరియు నీతి ఆయోగ్ ల ను సంప్రదించిన మీదట చేపట్టిన హేతుబద్ధీకరణ కసరత్తు లో భాగం గా ఎనిమిది పథకాల ను రాష్ట్రీయ యువ సశక్తీకరణ్ కార్యక్రమ్ లో ఉప పథకాలుగా చేయడం జరిగింది. ఇది పథకాల మధ్య చక్కని సమన్వయాన్ని సాధించడం లో సహాయకారి అయింది. దీని పర్యవసానం గా వాటి ప్రభావశీలత్వం మెరుగుపడటంతో పాటు అందుబాటులో ఉన్న వనరుల తో ఉత్తమ ఫలితాల ను రాబట్టడం సాధ్యపడుతుంది. 2014 వ సంవత్సరంలో రూపుదిద్దిన జాతీయ యువజన విధానం నిర్వచించిన ‘యువత’ అంటే 15-29 ఏళ్ల వయో వర్గం లోని యువతీ యువకులు- ఈ పథకం యొక్క లబ్ధిదారులలో ఉన్నారు. ఇక ప్రోగ్రామ్ కంపొనంట్స్ ను నిర్దిష్టం గా 10-19 ఏళ్ల వయోవర్గానికి చెందిన కిశోరావస్థ లోని వారి కోసం ఉద్దేశించడమైంది.
రాష్ట్రీయ యువ సశక్తీకరణ్ కార్యక్రమ్ లో భాగమైన ఉప పథకాల లో ఈ కింద ప్రస్తావించినటువంటివి ఉన్నాయి:
నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్ (ఎన్ వైకెఎస్);
నేశనల్ యూత్ కోర్ (ఎన్ వైసి);
నేశనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ యూత్ అడాలసెంట్ డివెలప్ మెంట్ (ఎన్ పివైఎడి);
ఇంటర్ నేశనల్ కోఆపరేశన్;
యూత్ హాస్టల్స్ (వైహెచ్);
స్కౌటింగ్ గైడింగ్ సంస్థలకు సహాయం;
నేశనల్ డిసిప్లిన్ స్కీమ్ (ఎన్ డిఎస్); ఇంకా,
నేశనల్ యంగ్ లీడర్స్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ వైఎల్ పి).
పూర్వరంగం:
యువజన వ్యవహారాలు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రస్తుతం అమలుచేస్తున్న సెంట్రల్ సెక్టర్ స్కీమే రాష్ట్రీయ యువ సశక్తీకరణ్ కార్యక్రమ్. ఇది 12వ పంచ వర్ష ప్రణాళిక నాటి నుండి అవిచ్ఛిన్నంగా సాగుతూ వస్తోంది. యువత లో వ్యక్తిత్వాన్ని మరియు నాయకత్వ లక్షణాలను అభివృద్ధిపరచడం తో పాటు వారిని జాతి నిర్మాణ కార్యకలాపాలలో భాగస్తులను చేయడం ఈ పథకం యొక్క ధ్యేయం గా ఉంది.