ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
2018 ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ – ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
14 DEC 2018 5:44PM by PIB Bengaluru
ಸುಗಮವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಿಂದ ಎ.ಎಫ್.ಪಿ.ಎಸ್.ಎ. ತೆರವು, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಎನ್.ಆರ್.ಸಿ. ಜಾರಿ, ಎಲ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಇ. ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬೇಲಿ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಒಂದೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತುರ್ತು ದೂರವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ “112’’ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತಂತೆ ಭಾರತ – ಚೈನಾ ಪ್ರಥಮ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕದ ಅನಾವರಣ.
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
2018ರಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಸನ್ನಿವೇಶ ಬಹುತೇಕ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿತ್ತು, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಮತ್ತು ಚೈನಾ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಗಣನೀಯ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮದ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಕದನ ವಿರಾಮ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ತಟಸ್ಥ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕದಾದ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧದ ಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಸರಾಗವಾಗಿ ನಡೆದಿವೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತೃತ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಫಲವಾಗಿ ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಭಾಗದಿಂದ ಈ ವರ್ಷ ಎ.ಎಫ್.ಪಿ.ಎಸ್.ಎ.ಯನ್ನು ತೆರವು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ; ಯಾವುದೇ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಘಟನೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಅಸ್ಸಾನಲ್ಲಿ ಎನ್.ಆರ್.ಸಿ. ಕರಡನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಎನ್.ಆರ್.ಸಿ. ಸೂಕ್ತ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಒಳನಾಡ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಇ. ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2013ರಲ್ಲಿದ್ದ 76ರಿಂದ ಕೇವಲ 58ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ (ಎಂ.ಪಿ.ಎಫ್.) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜಮ್ಮುವಿನ ಭಾರತ –ಪಾಕ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬೇಲಿಯ ಎರಡು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಒಂದೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತುರ್ತು ದೂರವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ “112’ನ್ನು ತುರ್ತು ಸ್ಪಂದನ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇ.ಆರ್.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಹೊಸ ವಿಭಾಗವನ್ನೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಮಧ್ಯೆ ಎರಡು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಾದ – ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ತಡೆ (ಸಿಸಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ) ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ (ಎನ್.ಡಿ.ಎಸ್.ಓ.), ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನೆ ನಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲನ್ನು ಶೇ.75 ರಿಂದ ಶೇ.90ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇ-ವೀಸಾದ ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸು, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತು ಮೊದಲ ಭಾರತ-ಚೀನಾ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆ, ನಿಯಮಿತ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆ ನಡೆಸುವಿಕೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಕರಕಮಲದಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪೋಲಿಸ್ ಪದಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ,ಗತಿಸಿದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಕೆಲವು ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ: ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ತಡೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಆರಂಭಿಸಿವೆ; ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ಮರುಕಳಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟದ ಘಟನೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ಪವಿತ್ರ ರಂಜಾನ್ ಮಾಸವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಸಮಾಧಾನಕರ ಉಪಕ್ರಮದ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮೇ 2018ರಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುವ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿತು; ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪರಾಮರ್ಶೆಯ ಬಳಿಕ ರಂಜಾನ್ ಅವಧಿ ಮೀರಿ ಇದನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿಲ್ಲ,ನಂತರ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಫಲಿತಾಂಶ ಬಂದಿದೆ. 2018ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2ರವರೆಗೆ 587 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 238 ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 86 ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹುತಾತ್ಮರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 37 ನಾಗರಿಕರು ಈ ವರ್ಷ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಮ್ಮ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸ್ ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಮಹಿಳಾ ತುಕಡಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ 2018ರ ಜೂನ್ 7-8ರಂದು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು,ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ 'ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ'ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ 14.30 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ ಮಂಜೂರು ಮಾಡುವ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಮತ್ತೆ ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು 2018ರ ಜುಲೈ 4-5ರಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು, ಈ ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ, ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ 2018 ರ ಜುಲೈ 4-5 ರಂದು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 28ರಂದು ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಪ್ರಕಟಿಸಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾದ್ದೆಂದರೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ನಡೆಸುವುದು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಚುನಾವಣೆಗೂ ಮುನ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23ರಂದು ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಚುನಾವಣೆಗಳು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಬಾಕಿ ಇದ್ದ ಬೇರು ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪುನರ್ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ನೆರವಾಯಿತು. ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆ 2005ರ ಬಳಿಕ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಚುನಾವಣೆಗಳು 2011ರ ಬಳಿಕ ನಡೆದವು.
ಈ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದೊರಕುವ 14ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಅನುದಾನವಾದ ಸುಮಾರು 4,335 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಡೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಸಾಧ್ಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನೂ ಒದಗಿಸಿತ್ತು.
ಲೆಹ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಗಿರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಗಳನ್ನು ಲಡಾಕ್ ವಲಯದ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವಿನಸುವ ಜನರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಮಂಡಳಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸಬಲೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್.ಎ.ಎಚ್.ಡಿಸಿ. ಮತ್ತು ಕೆ.ಎ.ಎಚ್.ಡಿ.ಸಿ.ಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಿ ಸಂಗ್ರಹ ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ತಮಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗಿರುವ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರ ಮೇಲಿನ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನೂ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಜೆ ಮತ್ತು ಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಅವರ ಸಂಭಾವನೆಯನ್ನು ಮಾಸಿಕ 6,000 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 5 ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡವರಿಗೆ 9,000 ಮತ್ತು 15 ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡವರಿಗೆ 12,000 ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಸುಮಾರು 5,764 ಪಶ್ಚಿಮ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ 5.5 ಲಕ್ಷ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನ ಯೋಜನೆಗೂ ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಶಾಂತಿಯುತ ಈಶಾನ್ಯ: ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲದ ಭಾಗದಿಂದ ಎ.ಎಫ್.ಪಿ.ಎಸ್.ಎ. ತೆರವು ; ಎನ್.ಆರ್.ಸಿ. ಕರಡು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಜಾರಿ; ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂಡುಕೋರ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ
ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. 1997ರಿಂದ ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಬಳಿಕ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ವಿಧ್ವಂಸಕ ಕೃತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಹಾಗೂ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬಹುತೇಕ ಯಾವುದೇ ಬಂಡುಕೋರತನ ಉಳಿದಿಲ್ಲ. ಈ ವಲಯದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2014ರಿಂದೀಚೆಗೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಂಡುಕೋರ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.63ರಷ್ಟು ಇಳಿಮುಖವಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ 2014ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2017ರಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕೂಡ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಂದರೆ ಶೇ.83ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಹುತಾತ್ಮರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.40ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಾರ್ಚ್ 31 ರಂದು ಮೇಘಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ (ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರಗಳ) ಕಾಯಿದೆ (ಎಎಫ್ಎಸ್ಪಿಎ) ಅನ್ನು ತೆರವು ಮಾಡಿರುವುದು ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ವಿಸ್ತೃತ ಸುಧಾರಣೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹ, ಎ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಪಿ.ಎ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ತಿರಾಪ್, ಚಾಂಗ್ಲಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಲಾಂಗ್ಡಿಂಗ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಗಡಿಯ 16 ಪಿ.ಎಸ್./ಹೊರಠಾಣೆ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು 8 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
28 ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಎನ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಎನ್/ಎನ್.ಕೆ. ಮತ್ತು ಎನ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಎನ್/ಆರ್ ಜೊತೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕದನ ವಿರಾಮವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
1997 ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಮಿಜೋರಾಂನಿಂದ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಬ್ರೂ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವಾಪಸಾತಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ಮುಂದುವರೆದು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್, ಮಿಜೋರಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಲಲ್ತಾನ್ಹಾಲಾ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಿಪ್ಲಾಬ್ ಕುಮಾರ್ ದೇಬ್ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನಿಂದ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಬ್ರೂ ಪೀಪಲ್ಸ್ ಫೋರಮ್ (ಎಂ.ಬಿ.ಡಿಪಿಎಫ್) ನಡುವೆ ಜುಲೈ 3ರಂದು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೌರತ್ವ ದಾಖಲಾತಿ (ಎನ್.ಆರ್.ಸಿ.) ಕರಡು ಘಟನೆ-ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಜಾರಿಯಾಗಿರುವುದು ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. 2018ರ ಜುಲೈ 30ರಂದು ಎನ್.ಆರ್.ಸಿ. ಕರಡು ಪ್ರಕಟಣೆಗೆ ಮುನ್ನ ಜುಲೈ 25ರಂದು ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ನೀಡಿ, ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಾಪಾಡುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿತ್ತು. ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಎನ್.ಆರ್.ಸಿ. ಕರಡು ಪ್ರಕಟಣೆ ಮಾಡುವ ಸಿದ್ಧತೆಯಿಂದ ಪ್ರಕಟಣೆಯವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ 22 ಮತ್ತು 30 ಜುಲೈ ರಂದು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾದ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ನ್ಯಾಯ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು 2018ರ ಜುಲೈ 9-10ರಂದು ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್.ಇ.ಸಿ.) 67ನೇ ಸರ್ವ ಸದಸ್ಯರ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು,ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿರುವ 4,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹಣಕಾಸು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನ ಸಮರ್ಥ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ 8 ಸದಸ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗನಮಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು.
ಎಡ ಪಂಥೀಯ ವಿಧ್ವಂಸಕತೆ (ಎಲ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಇ.)ಯಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಇಳಿಕೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬೆಳಕು
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಇ. ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಇಳಿಕೆ ಆಗದ್ದು,ಎಲ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಇ. ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಸಹ 2013ರಲ್ಲಿದ್ದ 76 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಕೇವಲ 58ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪೈಕಿ ಕೇವಲ 30ರಲ್ಲಿ ಶೇ.90ರಷ್ಟು ಎಲ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಇ. ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅದೇ ವೇಳೆ, ಕೆಲವು ಹೊಸ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಡಪಂಥೀಯ ವಿಧ್ವಂಸಕರ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ.
ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯು ಬದಲಾದ ವಾಸ್ತವತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮೀಕರಣವಾಗಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಸಮಗ್ರ ಕಸರತ್ತು ನಡೆಸಿದೆ. ಆ ಪ್ರಕಾರವಾಗಿ, ಭದ್ರತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್.ಆರ್.ಇ.) ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ 44 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದ್ದು, 8 ಹೊಸ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಛತ್ತೀಸಗಡದ ಅಂಬಿಕಾಪುರದಲ್ಲಿ ಮೇ 21ರಂದು ಸಿ.ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್.ನ 241 ಬಸ್ತಾರಿಯಾ ತುಕಡಿಯ ನಿರ್ಗಮನ ಪಥ ಸಂಚಲನದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಬಸ್ತಾರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಿಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್.ನ ಪ್ರತಿರೋಧ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 2017ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಂದು ಬಸ್ತಾರಿಯಾ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ.
ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ: ಸಮೂಹ ದಾಳಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ವಿಧ್ವಂಸಕತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ವದಂತಿ ಹರಡುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದ ಎಂ.ಎಚ್.ಎ.
ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ ರಂಗದಲ್ಲಿ, ಮಾರ್ಚ್ 7ರಂದು ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಎರಡು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದು, ದೇಶದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಮೆಗಳ ವಿಧ್ವಂಸಕತೆ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ದೃಢ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿತ್ತು. ಸಮೂಹ ದಾಳಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನೂ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಜುಲೈ 23ರಂದು ಸರ್ಕಾರ ಸಮೂಹ ದಾಳಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ (ಎಚ್.ಎಲ್.ಸಿ.) ರಚಿಸಿತು; ತರುವಾಯ ಎಚ್.ಎಲ್.ಸಿ.ಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಚಿವರ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 25ರಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಂದನಾತ್ಮಕ ಲೈಂಗಿಕ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ವದಂತಿ ಹಬ್ಬಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕೈಗಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ತಾಣಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ಹಲವು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ:ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗಡಿ ಬೇಲಿ ಅನಾವರಣ
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ ಸಿಂಗ್, ಜಮ್ಮುವಿನ ಭಾರತ – ಪಾಕ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗುಂಟಾ ಎರಡು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬೇಲಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗಡಿ ಬೇಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿಐಬಿಎಂ.ಎಸ್.) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದಲ್ಲೇ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲನೆಯದಾಗಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ತಲಾ 5.5 ಕಿ.ಮೀ ಗಡಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕಣ್ಣಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ನೆಲ, ಜಲ ಮತ್ತು ಗಾಳಿ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಕೆಳಗೂ ಸಹ ಅಗೋಚರ ವಿಧ್ಯುನ್ಮಾನ ತಡೆಗೋಡೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿ ವಿಫಲಗೊಳಿಸಲು ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶ ಅಥವಾ ನದಿಗಡಿಯ ಕಾರಣದಿಂದ ಎಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಕಣ್ಣಾವಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೋ ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸಿಐಬಿಎಂಎಸ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ ಜನವರಿ 19ರಂದು ಒಟ್ಟು 2090.94 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವೆಚ್ಚ ತಗಲುವ 6 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ತುಕಡಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಿತು. ಈ ಎಲ್ಲ ತುಕಡಿಗಳೂ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ. ಐಟಿಬಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತುಕಡಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯೂ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿದೆ.
ಹೊಸದಾಗಿ ಬಿಹಾರ್ ನ ಛಪ್ರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜಲಾಲ್ ಪುರದ ಐಟಿಬಿಪಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ 6ನೇ ತುಕಡಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
2018ರ ಜುಲೈ 12ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಬಿಎಡಿಪಿ) ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ: ಇ.ಆರ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಗೆ ಚಾಲನೆ
ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ (ಎಂ.ಪಿ.ಎಫ್.) ಸರ್ಕಾರದ ಮುಂದಿರುವ ಅಗ್ರ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನವೆಂಬರ್ 28ರಂದು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 1ರಂದು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಸ್ಪಂದನ ನೆರವು ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಆರ್.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಒಂದೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ 112 ತುರ್ತು ದೂರವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ಬಿ. ಮಾರ್ಚ್ 14ರಂದು ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಇದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೀಡಲಾದ 9 ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಬಂಧಿ ಸೇವೆಗಳ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸೇವೆಗಳು ಪೊಲೀಸರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ನಡುವಿನ ಸುಗಮ ಸಂಪರ್ಕ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕಸ್ಟಮೈಸೇಷನ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸಿಸಿಟಿಎನ್.ಎಸ್. ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಆಪ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರು ಪೊಲೀಸರಲ್ಲಿ ದೂರು ದಾಖಲಿಸಬಹುದು, ಮತ್ತು ಅವರ ದೂರುಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು. ಈ ಆಪ್ ನ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ,ಇದು“ಸೂಕ್ಷ್ಮ’’ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಣ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಉಳಿದೆಲ್ಲಾ ದೂರುಗಳ ಎಫ್.ಐ.ಆರ್.ಗಳನ್ನು ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ: ಎಂ.ಎಚ್.ಎ.ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಭಾಗ; ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ವರದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಪದೇ ಪದೇ ಲೈಂಗಿಕ ಅಪಾರಧ ಎಸಗುವವರ ದತ್ತಾಂಶ
ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಚಾರವಾಗಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಕಳೆದ ಮೇನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಭಾಗವನ್ನೇ ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ವಿಭಾಗವು ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಎಲ್ಲ ಆಯಾಮಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಸೂಕ್ತ ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸಲಿದೆ.
ಕಾಲಮಿತಿಯ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ರಚನೆ ಕುರಿತು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ (ಎಫ್.ಟಿ.ಸಿ.ಗಳು) ಸ್ಥಾಪನೆ,ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿ ನಿರ್ಮಾಣ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿಯೋಜಕರ ನೇಮಕ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸುವುದೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 24ರಂದು ಸರ್ಕಾರ, ಕಾರ್ಯಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳ ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿಲು ಕಾನೂನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಚಿವರ ಗುಂಪನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 20ರಂದು, ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎರಡು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ,ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹ ಆನ್ ಲೈನ್ ಸಂಗತಿ ತಡೆಗಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ತಡೆ (ಸಿಸಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ) ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ನಿಗಾಕ್ಕೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ (ಎನ್.ಡಿ.ಎಸ್.ಓ.). ಪೋರ್ಟಲ್ “cybercrime.gov.in” ಮಕ್ಕಳ ಅಶ್ಲೀಲತೆ, ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ದುರುಪಯೋಗ, ಅತ್ಯಾಚಾರ ಮತ್ತು ಸಮೂಹ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಮುಂತಾದ ಲೈಂಗಿಕವಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುವ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹ ಆನ್ ಲೈನ್ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಂದ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ (ಎನ್.ಡಿ.ಎಸ್.ಓ.) ಕೇವಲ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದ್ದು, ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಜಾಡು ಹಿಡಿಯಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
" ಪೊಲೀಸರಿಗಾಗಿ ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳ ಕುರಿತಾದ ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಕೈಪಿಡಿ"ಯನ್ನು ಜೂನ್ 19ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಡಬ್ಯ್ಲು.ಸಿ.ಡಿ), ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ. ಮನೇಕಾ ಸಂಜಯ್ ಗಾಂಧಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್ 10ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ನ ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎ.ಟಿ. ತಂಡದ ಸೇರ್ಪಡೆ ಸಮಾರಂಭದ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿದ್ದರು.
ವೀಸಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸರಳೀಕರಣ, ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಪಡೆದ ಇ-ವೀಸಾ
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೀಸಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು ಸರಣಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.:
ಎಲೆಕ್ಟಾನಿಕ್ ವೀಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಈಗ ಬಹುತೇಕ ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನೂ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. 166 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿದೇಶೀ ಪ್ರಜೆಗಳು 26 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು 05 ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ವಲಸೆ ಕೌಂಟರ್ ಗೆ ಆಗಮಿಸುವ ತನಕ ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ವಲಸೆ ಶಾಖೆ (ಬಿಓಐ) ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 24-48 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗಾಗಿ ವಿದೇಶೀ ಪ್ರಜೆಗೆ ಇ-ವೀಸಾ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಬೇಕೆ ಬೇಡವೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಿದೆ. ಇ-ವೀಸಾದ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮುಗಿಲೆತ್ತರ ಸಾಗಿದೆ. ಇ-ವೀಸಾ ಮೂಲಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 2015ರಲ್ಲಿದ್ದ 5.17 ಲಕ್ಷದಿಂದ ಈ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್ 30ರವೆಗೆ 21 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಇ-ವೀಸಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾದ ವೀಸಾ ಸಂಖ್ಯೆ ಒಟ್ಟು ನೀಡಲಾಗಿರುವ ವೀಸಾದ ಶೇ.40ರಷ್ಟಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೀಘ್ರವೇ ಶೇ.50ರ ಗಡಿ ದಾಟಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅದರ ಜನಪ್ರಿಯತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ ಸಿಂಗ್, ಏಪ್ರಿಲ್ 13ರಂದು, ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಆನ್ವಯಿಕ ಇ-ಪಿ.ಆರ್.ಆರ್.ಓ (ಇ- ವಿದೇಶೀಯರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನೋಂದಣಿ ಕಚೇರಿ)ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಇ-ಪಿ.ಆರ್.ಆರ್.ಓ. ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ವಿದೇಶಿಗಳಿಗೆ 27 ವೀಸಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದ್ದು, ವಿದೇಶಿಯರು ಎಫ್.ಆರ್.ಓ. ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ತಮ್ಮ ವಾಸ್ತವ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆ, ವೀಸಾ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಅಗತ್ಯ ಪೂರೈಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ನ 30 ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ವಿದೇಶೀಯರ (ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಪ್ರದೇಶ) ಆದೇಶ 1963ರ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಆರ್.ಎ.ಪಿ. ಆಡಳಿತದಿಂದ ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ. ಆರ್.ಎ.ಪಿ. ಇಲ್ಲದೆ, ಒಂದೇ ಒಂದು ದಿನದ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಆಡಳಿತದಿಂದ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 11 ವಾಸ್ತವ್ಯವಿಲ್ಲದ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೂ ವಿದೇಶಿಗರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ವಿದೇಶಿಯರು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ.
ಜೂನ್ 1ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಎಫ್.ಸಿ.ಆರ್.ಎ. ಪಾವತಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿಗಾಕ್ಕಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಅನಾಲಿಟಿಕಲ್ ಟೂಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಮತಿ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗೌಬಾ ಮೇ 2ರಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜನೆ ಮಾಡುವ ಸಮಾವೇಶ/ವಿಚಾರಸಂಕಿರಣ/ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತೆಯ ಅನುಮೋದನಾಗಿಗ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಮತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (https://conference.mha.gov.in) ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಲು ಬಯಸುವ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಜೆಗಳು/ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ವೀಸಾ ನೀಡಲು ಇದು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿದೆ.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18ರಂದು ಭದ್ರತೆಯ ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಇ- ಸಹಜ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1100 ಭದ್ರತೆ ಅನುಮೋದನೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಮಾಡಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ಕಾಲಮಿತಿ 90 ದಿನಗಳೇ ಆದರೂ, ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಭದ್ರತೆಯ ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು 60 ದಿನಗಳ (2018ರಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಸಮಯ 53 ದಿನಗಳು)ಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿದೆ, ಇದನ್ನು ಇನ್ನೂ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 2016ರಲ್ಲಿ 209 ಪ್ರಕರಣಗಳು 6 ತಿಂಗಳುಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹಳೆಯದಾಗಿದ್ದವು,2017ರಲ್ಲಿ, ಇದು 154 ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಯಿತು, 2018ರಲ್ಲಿ ಇದು ಮತ್ತೂ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು 47 ಪ್ರಕರಣವಾಗಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ: ಭದ್ರತೆಯ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ಪ್ರಥಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಭಾರತ-ಚೈನಾ ಒಪ್ಪಂದ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 22ರಂದು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತಂತೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಚೈನಾ ನಡುವೆ ಪ್ರಥಮ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚೈನಾ ಪ್ರಜಾ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭದ್ರತೆ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕೌನ್ಸಿಲರ್ ಶ್ರೀ ಜಾಹೋ ಕೇಝಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಚೈನಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭದ್ರತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವೆ ಭದ್ರತೆ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಇಬ್ಬರೂ ಸಚಿವರು ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳು, ಔಷಧ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಸಹವರ್ತಿ ಶ್ರೀ ಅಸಾದುಜ್ಜಾಮನ್ ಖಾನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಢಾಕಾದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 15ರಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರುಗಳ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಸಹ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೀಸಾಗಳಿಗೆ ಅವಧಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಸೇರಿದಂತೆ ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವೀಸಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉದಾರಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ಆರ್.ಟಿ.ಎ. 2013 ರನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ್ದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪ್ರಯಾಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ 2018 (ಆರ್.ಟಿ.ಎ. 2018) ಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದರು. 3 ದಿನಗಳ ಭೇಟಿ ವೇಳೆ, ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಶೇಖ್ ಹಸೀನಾ ಅವರನ್ನೂ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ನಡುವೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 26ರಂದು 22ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗೌಬಾ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪ ಸಚಿವ ಮೇಜರ್ ಜನರಲ್ ಔನಂಗ್ ಥು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಭೆಯ ವೇಳೆ, ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ತಮ್ಮ ನೆಲಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ವಿಧ್ವಂಸಕ ಗುಂಪುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿರೇಖೆ ಗುಂಟಾ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜನರ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿದವು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, 2018ರ ಜೂನ್ 21-24ರವರೆಗೆ 4 ದಿನಗಳ ಮಂಗೋಲಿಯಾ ಭೇಟಿ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಈ ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ, ಗೃಹ ಸಚಿವರು,ಮಂಗೋಲಿಯಾ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಂಗೋಲಿಯಾದ ಮೊದಲ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಮಂಗೋಲಿಯಾದ ಗಡಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ (ಜಿಎಬಿಪಿ)ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥಗೊಳಿಸಲು ಜಿಎಬಿಪಿಯ ಪ್ರಧಾನ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಉನ್ನತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸರ್ವರ್ ಒದಗಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಫೆಬ್ರವರಿ 7ರಂದು ಅಮೆರಿಕದ ಫೆಡರಲ್ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಎಫ್.ಎಲ್.ಇ.ಟಿ.ಸಿ.) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಶಾಖೆ (ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತುಡಿ) ನಡುವೆ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದರು.
ಮಾರ್ಚ್ 28ರಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಐರ್ಲೆಂಡ್ ನಡುವೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧ ತಡೆ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ಸ್ವರೂಪದ ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧದ ನಿಭಾವಣೆಗಾಗಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗೌಬಾ ಅವರು ಮೇ 30ರಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯು.ಕೆ. ನಡುವಿನ ಮೂರನೇ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಮಾತುಕತೆಯ ಸಹ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯು.ಎಸ್.ಎ. ನಡುವೆ ತಾಯ್ನಾಡಿನ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮಾತುಕತೆ ಜುಲೈ 18ರಂದು ನಡೆಯಿತು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಸ್ರೇಲ್ ನ ತಾಯ್ನಾಡು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತ ಜಂಟಿ ಸ್ಟೇರಿಂಗ್ ಸಮಿತಿಯ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಭೆ 2018ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 27-28ರಂದು ನಡೆಯಿತು. ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಮೊರಾಕ್ಕೋದ ನಿಯೋಗ ನವೆಂಬರ್ 12ರಂದು ಎಂ.ಎಚ್.ಎ.ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತೀಯ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಅಪರಾಧಿಕ ವಿಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಾನೂನು ನೆರವು ನೀಡುವ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಗಿತ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆನವೆಂಬರ್ 1ರಂದು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ, ಮಾನಸಿಕ ಕ್ಷೋಬೆ ತರುವ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಪೂರ್ವಗಾಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಪರಾಧಗಳ ಬಳಕೆ ಅವುಗಳ ಅಕ್ರಮ ಸಾಗಾಟ ತಡೆ ಕುರಿತಂತೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಚ್ 7ರಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾರ್ಚ್ 14ರಂದು 2 ದಿನಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಘಟನೆ (ಐ.ಎ.ಸಿ.ಪಿ.)ಯ ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 6ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, 3 ದಿನಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ತಾಯ್ನಾಡ ಭದ್ರತೆ ಎಕ್ಸ್ ಪೋ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶ -2018ನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅನಿರ್ಬಂಧಿತ ಸಂಬಂಧ: ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ನಿಯಮಿತ ಸಭೆ ಆಯೋಜನೆ
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಒಕ್ಕೂಟದ ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣ ಕಾಪಾಡಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಮತ್ತು ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಪ್ರಸಕ್ತ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 600ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಇದರ ಫಲವಾಗಿ 400 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ನೇತೃತ್ವದ ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿ ನಿಯೋಗ (ಐಎಸ್.ಸಿ) ಮೇ 25 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪುಂಚಿ ಆಯೋಗದ ಎಲ್ಲಾ 273 ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಕುರಿತು ಗುರುತರ ಸವಾಲಿನ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು. ಈ ಮುನ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 26ರಂದು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 23ನೇ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು, ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 28ನೇ ಸಭೆ ಸಹ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18ರಂದು ಜರುಗಿತು. ಇಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ 27 ವಿಚಾರಗಳ ಪೈಕಿ, 22ನ್ನು ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪೂರ್ವ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 23ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 30 ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿ, 26ಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರ ಪಡೆಯಲಾಯಿತು.
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಧಿ: ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.ಗೆ ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶೇ.75ರಿಂದ ಶೇ.90ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ; 4 ಹೊಸ ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ತುಕಡಿಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಕೃತಿ ಅಥವಾ ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಎಂ.ಎಚ್.ಎ.ಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 27ರಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನ ನಿಧಿ (ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.)ಗೆ ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶೇ.75ರಿಂದ ಶೇ.90ಕ್ಕೆ 2018ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಶೇ.90ರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದ್ದು, ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೂ ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.ಗೆ. ಶೇ.10 ಪಾಲು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಆಗಸ್ಟ್ 9ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನ ಪಡೆ (ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.)ನಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು 637 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತುಕಡಿಗಳ ರಚನೆಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ನಾಲ್ಕು ತುಕಡಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಐಟಿಬಿಪಿ ತುಕಡಿಗಳಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್. ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರೈಫೆಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ತಲಾ ಒಂದು ತುಕಡಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ನಂತರ ಈ ಎಲ್ಲ ನಾಲ್ಕು ತುಕಡಿಗಳನ್ನು ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ತುಕಡಿಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು. ದುರ್ಬಲತೆ ಚಿತ್ರಣ ಆಧರಿಸಿ, ಈ ನಾಲ್ಕು ತುಕಡಿಗಳನ್ನು ಜೆ ಮತ್ತು ಕೆ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.ನಲ್ಲಿ 12 ತುಕಡಿಗಳಿದ್ದು, ತತ್ ಕ್ಷಣದ ಸ್ಪಂದನೆ ಒದಗಿಸಲು ಅವುಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಐ.ಡಿ.ಎಂ.)ನ ದಕ್ಷಿಣ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ಮೇ 22ರಂದು ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷ್ಣ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Year End Review 2018- Ministry of Home Affairs
Major achievements of MHA: Smooth conduct of local body elections in J&K, AFPSA lifted from parts of North-East, peaceful rollout of NRC in Assam, Improvement in LWE scenario, Smart fence on Western border, Launch of single digit pan-India emergency phone number ‘112’, First India-China Agreement on Bilateral Security Cooperation and Unveiling of the National Police Memorial
14 DEC 2018 5:44PM by PIB Delhi
Highlights
The Internal Security scenario during the year 2018 remained largely peaceful while the situation on the borders with Bangladesh, Myanmar and China has significantly improved. On the Western borders, the Security Forces have retaliated with equal measure to ceasefire violations and neutralised infiltration attempts. In J&K, concerted anti-militancy Operations have resulted in the elimination of a large number of terrorists while the local body elections were conducted smoothly. In the North-East, the security scenario has vastly improved during the last four years with the result the AFPSA was lifted from Meghalaya & parts of Arunachal Pradesh this year; the Draft NRC in Assam was published without any incidence of violence and the Final NRC is on course. In the hinterland, the LWE affected districts have shrunk from 76 in 2013 to just 58.
Under the Modernization of Police Forces (MPF) programme, two pilot projects of smart fencing were unveiled along the Indo-Pak International Border in Jammu. Launch of a single digit pan-India emergency phone number ‘112’, under the Emergency Response Support System (ERSS), has been heralded in Himachal Pradesh and Nagaland. MHA set up a new Division to address Women’s Safety issues while two separate portals, namely – Cyber Crime Prevention against Women and Children (CCPWC) and National Database on Sexual Offenders (NDSO), furthered Women’s Safety issues.
Enhancement of Centre’s share in the State Disaster Response Fund from 75% to 90%, tremendous success of e-Visa, First India-China High Level Meeting on Bilateral Security Cooperation, conduct of regular meetings of the Zonal Councils, dedication of the National Police Memorial to the nation at the hands of Prime Minister and new Police Medals instituted are some of the other highlights of the Ministry of Home Affairs during the year gone by.
J&K: Security Forces launch counter-terrorism Operations; successful conduct of local body elections
In Jammu and Kashmir, amidst recurring incidents of stone pelting in the Kashmir Valley, the Union Government took a major conciliatory initiative in May, 2018 by declaring the Suspension of Operations in the State coinciding with the holy Ramazan month; however, after a review it was not extended beyond the Ramazan period following which the Security Forces launched concerted anti-militancy Operations resulting in significant gains. 238 terrorists were killed in as many as 587 incidents while 86 Security Forces personnel were martyred and 37 civilians killed this year as on December 2, 2108. In June the Union Ministry of Home Affairs conveyed its approval for raising two women Battalions for J&K Police.
Union Home Minister Shri Rajnath Singh paid a 2-day visit to J&K on June 7-8, 2018 where he announced sanction of grants-in-aid amounting to Rs. 14.30 crore for Bock level sports in the state under the ‘Khelo India’ Scheme by the Union Sports Ministry. The Union Home Minister paid another two-day visit to J&K the next month, on July 4-5, 2018, during which he reviewed the security situation and developmental issues in the State.
On 28th September MHA announced New Initiatives in J&K undertaken by the State Government pursuant to the review meeting on 4-5 July, 2018 during Union Home Minister’s visit to the state. Most significant of these was the peaceful conduct of the historic Local Body Elections. Ahead of the landmark local body elections in the State, the Union Home Minister again visited Srinagar on 23rd October and reviewed the security situation.
The local body elections helped re-establish the long overdue grassroots level democracy in J&K. The urban local body elections were held after 2005 and Panchayat elections after 2011. These elections have paved the way for making available nearly Rs. 4,335 Crores of 14th Finance Commission Central grants to the duly constituted local bodies. Central Government provided all possible support to the State Government for smooth conduct of these elections including deployment of Central forces in sufficient numbers.
The Leh and Kargil Autonomous Hill Development Councils have been strengthened and empowered to become the most autonomous councils in the country to address various issues being faced by people living in the remote areas of Ladakh region. The LAHDC & KAHDC have been given more powers to levy and collect local taxes. Control has been given over functioning of various departments as well as the Government employees working for the subjects that stand transferred to them.
Considering the crucial role being played by the Special Police Officers in anti-militancy operations in J&K, MHA enhanced their honorarium from Rs 6,000 per month to 9,000 on completion of 5 years and Rs 12,000 on completion of 15 years. MHA also approved a scheme of Rs 5.5 Lakh financial assistance to nearly 5,764 West Pakistan Refugees settled in J&K.
Peaceful North-East: AFPSA lifted from Meghalaya & parts of Arunachal; Peaceful rollout of Draft NRC; pacts with more insurgent groups
The security scenario in the North East is constantly improving. Last year recorded the lowest insurgency incidents and casualties among the civilians and security forces in two decades since 1997. While there is almost no insurgency left in Tripura and Mizoram, there has been a marked improvement in security situation in other States of the region. In the last four years since 2014, there has been 63% reduction in insurgency incidents in the region. Similarly, there is huge reduction of 83% in civilian deaths and 40% in SF casualties in 2017, compared to 2014.
Further, the lifting of the Armed Forces (Special Powers) Act (AFSPA) from all areas of Meghalaya on 31st March is illustration of the vast improving security scenario in the NER. In Arunachal Pradesh also, areas under AFSPA have been reduced from 16 PS/Outposts areas bordering Assam to 8 Police Stations, besides Tirap, Changlang and Longding districts.
The Centre extended ceasefire for one more year with NSCN/NK and NSCN/R wef 28th April.
Continuing with the North-East, in a major breakthrough on repatriation of displaced Bru persons from Mizoram since 1997, an agreement was signed on 3rd July by Government of India, Governments of Mizoram and Tripura and Mizoram Bru Displaced People’s Forum (MBDPF) in presence of Union Home Minister Shri Rajnath Singh, Chief Minister of Mizoram, Shri Lalthanhawla and Chief Minister of Tripura, Shri Biplab Kumar Deb.
The incident-free rollout of Draft National Register of Citizens (NRC) is a significant achievement. On 25th July, MHA issued guidelines to Assam State Government and neighbouring States to ensure maintenance of law & order in the run-up to and post-publication of Draft NRC on July 30, 2018. In the run-up to Draft NRC publication in Assam, Union Home Minister Shri Rajnath Singh issued separate statements on 22nd & 30th July assuring that every individual will get justice and will be treated in a humane manner.
Union Home Minister chaired the 67th Plenary Session of the North Eastern Council (NEC) in Shillong on July 9-10, 2018. HM urged the eight member states for effective implementation of the recently approved financial package of Rs 4,500 crore by the Centre and directed them to focus on specific areas and better convergence of the govt. sponsored schemes.
Left Wing Extremism (LWE) affected areas shrink, development beckons
Over the last four years, there has been a substantial improvement in the LWE scenario. Incidents of violence have seen a sharp decline while the geographical spread of LWE violence also shrunk from 76 districts in 2013 to just 58 districts. Besides, just 30 of these districts account for 90% of the LWE violence in the country. At the same time certain new districts have emerged as the focus of expansion by the Left Wing Extremists.
MHA undertook a comprehensive exercise in consultation with the States to review the affected districts in order to ensure that the deployment of resources is in sync with the changed ground reality. Accordingly, 44 districts have been excluded and 08 new districts have been added to the list of Security Related Expenditure Scheme (SRE) districts.
The Union Home Minister attended the passing out parade of 241 Bastariya Battalion of CRPF in Ambikapur, Chhattisgarh on 21st May. The ‘Bastariya Battalion’ that came into existence on 1st April 2017, has been created to enhance local representation in CRPF’s combat layout in the Bastar area.
Internal Security: MHA sternly deals with incidents of mob lynching, vandalism and rumour mongering over the net
On the Internal Security front, MHA issued two Advisories to the States on 7th March to sternly deal with incidents of vandalism of statues in some parts of the country. Advisories were also issued to the States to deal with incidents of mob lynching. On 23rd July, Government set up a High Level Committee (HLC) chaired by the Union Home Secretary to deliberate on incidents of mob lynching; Government further decided to constitute a Group of Ministers headed by the Union Home Minister to consider the recommendations of the HLC. On 25th October, Union Home Secretary chaired a review meeting with representatives of social media platforms on steps to check rumour-mongering and sexually abusive content over the net. This has been followed up with several meetings.
Border Management: Smart border fence unveiled
On 17th September, Union Home Minister Shri Rajnath Singh inaugurated two pilot projects of smart fencing along the Indo-Pak International Border in Jammu. The smart border fencing projects built under the Comprehensive Integrated Border Management System (CIBMS) programme is the first of its kind in the country. The two projects each covering a 5.5 km border stretch along the International Border have got hi-tech surveillance system that create an invisible electronic barrier on land, water and even in air and underground and help the BSF detect and foil infiltration bids in most difficult terrains. The CIBMS is designed to guard stretches where physical surveillance is not possible either due to inhospitable terrain or riverine borders.
The Government on 19th January sanctioned raising of 6 additional Battalions of BSF having total financial implication of Rs. 2,090.94 crore. All these battalions have since been raised for deployment. A proposal for raising some additional battalions in ITBP is also under consideration.
Newly built 6th Battalion ITBP Headquarter of Jalalpur in Chhapra district of Bihar was inaugurated by Union Home Minister and Bihar Chief Minister Shri Nitish Kumar on 22nd April.
On July 12, 2018, Union Home Minister had interaction with Field and State Level Officers implementing the Border Area Development Programme (BADP).
Modernization of Police Forces: Launch of ERSS
Modernization of Police Forces (MPF) has been the topmost priority before the Government and the launch of single digit pan-India emergency phone number ‘112’, under the Emergency Response Support System (ERSS), by the Union Home Minister in Himachal Pradesh on 28th November and in Nagaland on 1st December, marks a landmark milestone.
NCRB on 14th March unveiled a Mobile App template, which is a bouquet of 9 police related services, for the citizen. These services will provide smooth interface between Citizens and Police. States/UTs upon customization can host this App on their CCTNS platform through which citizens can register Police Complaint, and can check the Status of their complaint. Another feature of the App also enables a complainant to download FIR (except those categorized as "Sensitive").
Women’s Safety: New Division in MHA; launch of Cyber Crime reporting portal & database of habitual sexual offenders
Women’s Safety is a matter of concern for all and in order to channelize Government’s efforts, the MHA created a new Division in May to address issues of Women’s Safety comprehensively. This Division deals with all aspects of women safety in coordination with relevant Ministries/Departments and State Governments. It was considered to create a National Mission for the Safety of Women, with participation of stakeholder Ministries/Departments, who would undertake specified actions in a time bound manner. These included setting up of Special Fast Track Courts (FTCs), strengthening of forensic set up and building up of National Registry of Sexual Offenders, appointing additional Public Prosecutors, and providing appropriate medical and rehabilitation facilities to victims.
On 24th October the Government constituted a GoM headed by the Union Home Minister to strengthen legal & institutional frameworks to deal with & prevent sexual harassment at workplace.
On 20th September, the Home Minister launched two separate portals to strengthen Women Safety, namely –Cyber Crime Prevention against Women and Children (CCPWC) portal to check objectionable online content and National Database on Sexual Offenders (NDSO) to aid in monitoring & investigation of sexual crimes. The portal “cybercrime.gov.in” receives complaints from citizens on objectionable online content related to child pornography, child sexual abuse material, sexually explicit material such as rape and gang rape. The National Database on Sexual Offenders (NDSO), which is accessible only to law enforcement agencies, assists in effectively tracking and investigating cases of sexual offences.
A “Handbook on legal processes for Police in respect of Crime against Children” was earlier launched on 19th June by Union Minister of Women and Child Development (WCD), Smt. Maneka Sanjay Gandhi at a function in New Delhi. On 10th August, Union Home Minister was the chief guest at the induction ceremony of an all-Women SWAT Team of Delhi Police.
Liberalization of Visa regime, e-Visa gets hugely popular
During the last one year, the MHA has taken a series of steps to liberalize the visa process in India. Some of the major steps are described below:
The Electronic Visa Facility now covers practically all the countries of the world. Foreign nationals of 166 countries can now enjoy this facility at 26 airports and 05 seaports. The foreigner does not have to interact with any Indian official till his arrival at the immigration counter. The Bureau of Immigration (BoI) generally decides within 24-48 hours whether or not to grant an e-visa to a foreigner. The popularity of e-visa is sky rocketing. The number of foreigners who visited India on e-visa has gone up from 5.17 lakhs in 2015 to 21 lakhs this year till 30th November. The number of Visas issued through e-Visa system is now approximately 40% of the total number of Visas issued and the figure is soon expected to cross the 50% mark, which is an indication of its popularity.
Union Home Minister Shri Rajnath Singh on 13th April launched the web-based application ‘e-FRRO’ (e-Foreigners Regional Registration Office). e-FRRO module provides 27 Visa related services to foreigners. It has proved to be very successful and has obviated the need for foreigners to visit FRRO Offices for extending their stay, change of Visa status etc.
With a view to promote flow of tourism and investment, 30 islands of Andaman & Nicobar have been excluded from the RAP regime notified under the Foreigners (Restricted Areas) Order, 1963. Foreigners are also allowed to visit 11 uninhabited islands, as notified by Andaman & Nicobar Islands Admn., only for day trips without any RAP. Requirement of registration by foreigners visiting these islands has also been dispensed with.
On 1st June, the Union Home Minister launched an Online Analytical Tool for effective monitoring of FCRA remittances.
MHA Event Clearance & Investment Security Clearance become faster with online process
The Union Home Secretary Shri Rajiv Gauba Shri Rajiv Gauba on 2nd May launched the online Event Clearance System (https://conference.mha.gov.in) for grant of security clearance to the conference/seminar/workshop organized in India. This has enabled the Indian Missions abroad to issue Conference Visa for foreign nationals/delegates intending to attend such events.
On 18th September Union Home Secretary launched an online ‘e-Sahaj’ portal for grant of Security Clearance. MHA has cleared about 1,100 cases of security clearance in the past one year. Although the given timeline is 90 days, MHA strives to decide Security Clearance cases in 60 days (average time per case in 2018 is 53 days), which is being reduced further. In 2016, there were 209 cases which were over 6 months old; in 2017, this came down to 154 cases and further down to 47 cases in 2018.
International Cooperation: First India-China Agreement on bilateral Security Cooperation
On 22nd October, the First India China High Level Meeting on Bilateral Security Cooperation was held in New Delhi. Union Home Minister Shri Rajnath Singh and Mr. Zhao Kezhi, State Councillor and Minister of Public Security of the People's Republic of China led the respective delegations. An Agreement on Security Cooperation between the Ministry of Home Affairs of India and the Ministry of Public Security of China was also signed by the two Ministers. The Agreement further strengthens and consolidates discussions and cooperation in the areas of counter-terrorism, organized crimes, drug control and other such relevant areas.
Earlier, the Union Home Minister co-chaired the 6th meeting of the Home Minister level talks with his Bangladesh counterpart, Mr. Asaduzzaman Khan in Dhaka on 15th July. The two Ministers also witnessed the signing of the Revised Travel Arrangement 2018 (RTA 2018) amending the earlier RTA 2013 for further liberalizing the visa regime between the two countries, including enhanced duration for employment and student visas. During his 3-day visit, Shri Rajnath Singh also called on the Prime Minister of Bangladesh, Ms. Sheikh Hasina.
On 26th October the 22nd National Level Meeting between India & Myanmar was held in New Delhi. The Indian delegation was led by Shri Rajiv Gauba, Union Home Secretary and the Myanmar delegation was led by Major General Aung Thu, Deputy Minister, Ministry of Home Affairs. During the meeting both sides agreed to take action against insurgent groups operating within their territories. The two countries agreed on providing of security cooperation along with international border and facilitating movement of people and trade across the border.
Union Home Minister conducted a 4-day visit to Mongolia from June 21-24, 2018. During the visit, Home Minister along with the Prime Minister of Mongolia presided over the ground-breaking ceremony of Mongolia’s first petrochemical refinery project. Home Minister also visited the headquarters of the Mongolian General Authority for Border Protection (GABP) and announced GOI’s decision to provide a high capacity server for the GABP’s main control centre in order to assist them in more efficient border management.
The Union Cabinet on 7th February approved signing of a Memorandum of Cooperation (MoC) between Federal Law Enforcement Training Centers (FLETC), USA and Bureau of Police Research & Development (BPR&D), India on Law Enforcement Training.
On 28th March, the Union Cabinet approved signing of an MoU between India and United Kingdom and Northern Ireland regarding cooperation and Exchange of Information for the Purposes of Combating International Criminality and Tackling Serious Organised Crime.
Union Home Secretary Shri Rajiv Gauba co-chaired the Third Home Affairs’ Dialogue between India and U.K. held in New Delhi on 30th May. Senior Officers Meeting on Homeland Security Dialogue between India and USA was held on 18th July.
The two-day meeting of the Joint Steering Committee on Homeland and Public Security of India and Israel was held on February 27-28, 2018. Capacity building and modernization in the Police Forces besides border management issues were discussed.
A delegation from Morocco visited MHA on 12th November and signed agreement on Mutual Legal Assistance in Criminal Matters with Indian team lead by MoS (Home) Shri Kiren Rijiju. The Union Cabinet had approved the Agreement on 1st November.
On 7th March, the Union Cabinet approved an Agreement between India and France on the Prevention of the Illicit Consumption and Reduction of Illicit Traffic in Narcotic Drugs, Psychotropic Substances and Chemical Precursors, and related offences.
Union Home Minister inaugurated the 2-day Asia Pacific Regional Conference of the International Association of Chiefs of Police (IACP) in New Delhi on 14th March and the Valedictory Session was addressed by MoS (Home) Shri Kiren Rijiju.
On 6th September, the Union Home Minister inaugurated the 3-day Defence & Homeland Security Expo and Conference- 2018 in New Delhi.
Seamless Centre-State relations: Regular Meetings of Zonal Councils conducted
It has been the objective of the present Government to strengthen the institution of the Zonal Councils as well as the Inter-State Council in order to promote and maintain a good federal atmosphere of cooperation among the States and between the Centre and the States as well. As a result, during the last four years, more than 600 issues were discussed, out of which more than 400 issues resolved.
Standing Committee of the Inter-State Council (ISC) headed by the Union Home Minister Shri Rajnath Singh, at its meeting in New Delhi on 25th May, completed the onerous task of deliberations on all the 273 recommendations of the Punchhi Commission. Earlier, the 23rd Meeting of the Western Zonal Council was chaired by Union Home Minister at Ahmedabad on 26th April. The 28th meeting of the Southern Zonal Council was held under the Chairmanship the Union Home Minister Shri Rajnath Singh in Bengaluru on 18th September. Out of the 27 items discussed, 22 were resolved in the meeting. On 1st October, the Union Home Minister chaired the 23rd meeting of the Eastern Zonal Council in Kolkata, where 30 issues on agenda were discussed and 26 resolved.
Disaster Management gets more funds from Centre: GoI enhances its contribution to SDRF from 75 to 90%; 4 new NDRF Battalions approved
Disaster Management during natural or manmade calamity is another major responsibility the MHA has been tasked with. On 27th September, Government of India took an important decision to enhance its contribution in the State Disaster Response Fund (SDRF) from 75% to 90%. w.e.f. 1st April 2018. Central Government will contribute 90 per cent and all States will contribute 10 per cent to the SDRF.
On 9th August, the Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the raising of four additional Battalions of National Disaster Response Force (NDRF) at an estimated cost of Rs 637 crore. These four battalions will initially be raised as two battalions in ITBP and one battalion each in BSF and Assam Rifles. Later these four battalions will be converted into NDRF battalions. Based on the vulnerability profile, these four battalions will be placed in J&K, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Delhi NCR. At present there are 12 Battalions in NDRF which are deployed strategically across the country to provide immediate response.
The Vice-President laid the Foundation Stone of Southern Campus building of the National Institute of Disaster Management (NIDM) on 22nd May in Krishna district of Andhra Pradesh.
The Task Force constituted by the MHA presented its report on “Establishing a Coalition on Disaster Resilient Infrastructure (CDRI)” to the Union Home Minister on 2nd May. MHA and ISRO signed an MoU on 20th September for setting up of an state-of-the-art Integrated Control Room for Emergency Response (ICR-ER). It will cater to the requirement of Disaster Management as well as Internal Security.
During the July-August floods in Kerala in two spells, Cabinet Secretary chaired six meetings of NCMC in as many days during August to review the flood situation in the state. Centre launched massive rescue and relief operations. In one of the largest rescue operations, 40 helicopters, 31 aircraft, 182 teams for rescue, 18 Medical Teams of Defence forces, 58 teams of NDRF, 7 companies of CAPFs were pressed into service along with over 500 boats and necessary rescue equipments. They successfully saved over 60,000 human lives by rescuing them from marooned areas and shifting them to relief camps. Defence aircrafts and helicopters made 1,084 sorties of duration 1,168 flying hours and airlifted 1,286 tonne of load and carried 3,332 rescuers.
On 21st July, a Central Team led by MoS (Home) Shri Kiren Rijiju reviewed the flood situation in Kerala, followed by a visit of the Union Home Minister to the flood affected areas of Kerala on 12th August. Prime Minister Shri Narendra Modi monitored the rescue & relief efforts on a daily basis and he visited the State on August 17-18, 2018.
The Centre also provided urgent aid and relief material to Kerala in a timely manner and without any reservation. Central assistance of Rs.500 crore, as announced by the Prime Minister, and Rs.100 crore, announced by the Union Home Minister, for flood affected Kerala was released to the Government of Kerala on 21st August. This was in addition to Rs.562.45 crore already made available in SDRF of the State. Later, High Level Committee (HLC) meeting held on 6th December under the chairmanship of Union Home Minister approved the additional assistance from National Disaster Response Fund (NDRF) of Rs 3,048.39 crore to Kerala.
On 4th August, MoS (Home) Shri Kiren Rijiju visited flood affected areas in Nagaland.
NCMC also met under chair of Cabinet Secretary on 10th October to take stock of preparatory measures in the wake of impending landfall of the cyclonic storm “TITLI” along the coast between Orissa and north Andhra Pradesh.
On 26th February, the Union Home Minister chaired a meeting of the HLC, approving assistance of Rs 1711.66 crore in respect of state of Bihar. The HLC also approved assistance from NDRF amounting to Rs 1055.05 crore for the state of Gujarat, Rs 169.63 crore for the state for Kerala, Rs 420.57 crore for the state of Rajasthan, Rs 133.05 crore for the state of Tamil Nadu, Rs 420.69 crore for the state of Uttar Pradesh, Rs 838.85 crore for West Bengal, Rs 395.91 crore for Chhattisgarh and Rs 836.09 crore for the state of Madhya Pradesh. HLC on 14th May approved Central assistance of Rs 1,161.17 crores to states of Assam, Himachal Pradesh, Sikkim and Rajasthan and UT of Lakshadweep. HLC in its meeting on 29th June approved additional Central Assistance to the flood/drought hit States of Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh and Nagaland. On 12th September, HLC and approved additional assistance from NDRF of Rs 157.23 crore for the state of Uttar Pradesh (affected by rabi drought during 2017-18) and Rs 60.76 crore for the state of Maharashtra (affected by pest attack & cyclone during 2017). On 31st October, Union Home Minister approved release of 2nd installment of Central Share of SDRF amounting to Rs. 229.05 crore, in advance for the year 2018-19, to help Andhra Pradesh in providing relief measures to the people affected by the 11th October severe cyclonic storm Titli. On 19th November, HLC approved the additional assistance from NDRF of Rs. 546.21 crore to Karnataka. On 30th November, the Union Home Minister approved to release the 2nd installment of Central Share of SDRF amounting to Rs. 353.70 crore, for the year 2018-19, as an interim relief to help Tamil Nadu in providing relief measures to the people affected by cyclone Gaja. HLC meeting held on 6th December approved additional assistance from NDRF to Kerala, besides Rs. 131.16 crore to Nagaland and Rs 539.52 crore to Andhra Pradesh.
Coinciding with the Police Commemoration Day, on 21st October, Prime Minister Shri Narendra Modi, speaking on the occasion, announced an award in the name of Netaji Subhas Chandra Bose, to honour those involved in disaster response operations. The award would be announced every year, recognizing the bravery and courage displayed in saving lives of people, in the wake of a disaster.
On 12th January, the two-day International Workshop on Disaster Resilient Infrastructure (IWDRI) was inaugurated by the Union Home Minister Shri Rajnath Singh, in New Delhi; the Valedictory Session was addressed by MoS (Home) Shri Kiren Rijiju. The Vice-Chairman, NITI Aayog, Dr. Rajiv Kumar inaugurated the First India-Japan Workshop on Disaster Risk Reduction in New Delhi on 19th March, while Shri Kiren Rijiju addressed the Valedictory Session. Shri Kiren Rijiju led a high level delegation to participate in Asian Ministerial Conference for Disaster Risk Reduction (AMCDRR), 2018 in Ulaanbaatar, Mongolia from 03-06 July, 2018.
Padma Awards: Record nominations as top Civilian Honours become People’s Awards
A record number of 49,992 nominations for the Padma Awards-2019 have been received which is 32 times higher over the nominations received in 2010. As against 1,313 nominations received in 2010, 18,768 were received in the year 2016 and 35,595 nominations in 2017.
The Government has transformed the Padma Awards into a ‘People’s Awards’ in a true sense. People are encouraged to nominate unsung heroes who deserve these top Civilian awards (Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri).
The nomination process for Padma Awards was made online in the year 2016; and a simple, accessible and secure online platform was put in place to encourage citizens to participate in large numbers.
The technological intervention that has made the nomination process accessible to the people at large and the emphasis of the Government to confer Padma Awards upon unsung heroes, who are doing selfless service to the nation, have resulted in a transformation.
New Police Medals instituted
In order to recognize the gallant efforts of the CAPF personnel and encourage high standards of professionalism, the MHA announced on 28th June the institution of five Police Medals. - the Home Minister's Special Operation Medal, Antarik Suraksha Medal, Asadharan Aashuchan Padak, and Utkrisht & Ati-Utkrisht Seva Medal to promote professionalism and excellence in service and give recognition to those security personnel doing good work in stressful environment and in difficult areas. Earlier in March, the Government instituted the “Union Home Minister’s Medal for Excellence in Police Investigation” to promote high professional standards of Investigation of Crime in the State/UT Police and Central Investigating Agencies in the country. Officers from the rank of Sub-Inspector to Superintendent of Police are eligible. Based on the average crime data for the last three years, a total of 162 medals will be awarded every year; of these, 137 will be for the States/UTs and 25 for the Central Investigating Agencies. The names of awardees will be declared on 15th August every year.
National Police Memorial dedicated to the Nation
The Prime Minister Shri Narendra Modi, dedicated the National Police Memorial to the nation, on Police Commemoration Day, in New Delhi on 21st October. The memorial has been erected on 6.12 acres of land in Chanakyapuri, at the northern end of Shanti Path. The National Police Memorial consists of Central Sculpture, a Wall of Valour-engraved with the names of police personnel who laid down their lives in the line of duty and a State of Art Museum dedicated to the memory of the martyred police personnel.
This Police Memorial represents all State/UT Police Forces and Central Police Organizations of the country. Since 1947, 34,844 police personnel have been martyred, with 424 losing their lives this year.
Launch of Student Police Cadet (SPC) programme
In a novel initiative, the Union Home Minister launched the Student Police Cadet (SPC) programme for nationwide implementation at a ceremony in Gurugram, Haryana on 21st July. The SPC programme focuses on students of Classes 8 & 9 and special care has been taken to ensure that it does not lead to increase in the workload of the students.
Career enhancement and welfare measures for CAPF jawans
The Union Cabinet meeting chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, on 10th January, approved the Cadre review of Group ‘A’ Executive Cadre of CISF. It provides for creation of 25 posts of various ranks from Assistant Commandant to Additional Director General ranks to enhance the supervisory staff in Senior Duty posts of CISF.
Union Home Minister attended a ceremony in New Delhi on 20th January to raise funds for the “Bharat ke Veer” fund to assist the families of martyrs of the Central Armed Police Forces. Continuing with his practice over the years, Union Home Minister celebrated the New Year 2018 with ITBP Jawans in Uttarakhand.
Miscellaneous: Special Remission to Prisoners; helmet relief for Sikh women in Chandigarh
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 18th July gave its approval to grant Special Remission to Prisoners as part of Commemoration of 150th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi. Elder convicts, physically challenged, terminally ill and prisoners who have completed two-third (66%) of their actual sentence period, barring certain categories involving heinous crimes, are eligible for remission to be granted in three phases.
Union Home Ministry on 11th October advised the Chandigarh Administration to follow the notification issued by Delhi Government giving an exemption to Sikh women from wearing protective headgear (helmet) while driving two wheelers in UT Chandigarh.