நித்தி ஆயோக்
நிதி ஆயோக் 2018ம் ஆண்டு இறுதிக்கான ஆய்வறிக்கை
12 DEC 2018 1:43PM by PIB Chennai
முன்முயற்சிகளும் திட்டங்களும்:
(i) செயல்பாட்டை மதிப்பிடுதல் மற்றும் முக்கிய துறைகளில் செயல்பாடுகள் குறித்து மாநிலங்களின் தர வரிசை அமைத்தல்
கல்வி, மக்கள் நல்வாழ்வு, குடிநீர், நீடித்த வளர்ச்சி இலக்கு (SDG) ஆகிய முக்கியமான துறைகளில் ஆண்டுதோறும் மேம்பட்ட விளைவுகளை மதிப்பீடு செய்வதற்கு நிதி (NITI) சில குறியீடுகளை இறுதி செய்து வகுத்துள்ளது. மருத்துவமனைகளின் செயல்பாடுகளை மதிப்பிடுவதற்கும் கண்காணிப்பதற்கும் மாவட்ட மருத்துவமனை குறியீடு (District Hospital Index) வகுக்கப்பட்டுள்ளது. இது தொடர்பாக வழிகாட்டிக் கையேடு 2016ம் ஆண்டு உலக சுகாதார தினத்தன்று (World Health Day 2016) வெளியிடப்பட்டது. தற்போது மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நல அமைச்சகம் இந்திய புள்ளியியல் நிறுவனம் (Indian Statistical Institute) ஆகியவை இணைந்து புள்ளி விவரம் தயாரிக்கப்பட்டுள்ளது.
(ii) மக்கள் வள மூலதனத்தை (SATH) மாற்றியமைப்பதற்கான நீடித்த செயல்பாடு
மக்கள் வள மூலதனம் (SATH) என்பது மாநிலங்கள் தங்களது சமூகத் துறை குறிகாட்டிகளை (Social Sector Indicators) மேம்படுத்தும் வகையில் தொழில்நுட்ப ஆதரவை மூன்றாண்டுகளுக்கு அளித்து கல்வி மற்றும் சுகாதாரம் ஆகிய இரு முக்கிய துறைகளில் மாற்றத்தை ஏற்படுத்தும் முயற்சியாகும். தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட மாநிலங்களில் புதிய சவால்களைச் சமாளிக்கும் முறையில் இத்திட்டம் தொடங்கப்பட்டது. ஒவ்வொரு முன் முயற்சிக்கும் காலாண்டு மதிப்பீட்டுடன் மாநிலங்களில் மாற்றம் ஏற்படுத்துவதற்கான திட்ட உத்தி (Roadmaps) இறுதி செய்யப்பட்டுவிட்டது.
(iii) ஒரே பாரதம் சிறந்த பாரதம் (Ek Bharat Shrestha Bharat)
மாநிலங்களுக்கு இடையில் நீண்டகாலத்திற்கு கலாசார பரிவர்த்தனை, கல்விப் பரிமாற்றம் ஆகியவற்றை மேம்படுத்தி, நம் நாட்டை ஒற்றுமையுடனும் வலுவாக்குவதற்காக ஒரே பாரதம், சிறந்த பாரதம் (EBSB) என்ற கருத்தியல் உருவாக்கப்பட்டது. இது தொடர்பாக ஆறு மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்கள், உயர்கல்வித் துறைகள், மனித ஆற்றல் மேம்பாட்டுத் துறை அமைச்சகம் ஆகியவை இடையில் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்கள் (MoUs) ஏற்படுத்தப்பட்டுள்ளன.
(iv) மாநிலங்களுக்குத் தேவையான கட்டமைப்பை மேற்படுத்தும் மேம்பாட்டு ஆதரவு சேவைகள் (DSSS)
அனைத்து கட்டமைப்புத் துறைகளிலும் மத்திய மாநில உறவுக் கூட்டாளி மாதிரியை உருவாக்கவும், தனியார் அரசுத் துறை கூட்டாண்மை மீட்டுருவாக்கவும் மேம்பாட்டு ஆதரவு சேவைகள் (DSSS) ஏற்படுத்தப்பட்டன. இது ஆபத்தைக் குறைக்கவும் வளர்ச்சித் திட்டங்களில் அடிப்படைக் கட்டமைப்பு பிரச்சினைகளைத் தீர்க்கவும் உருவாக்கப்பட்டது. அத்துடன் கல்வி நிறுவன மற்றும் அமைப்பு ரீதியிலான திறன்களைக் கட்டமைக்கவும் தொடங்கப்பட்டன.
(v) சுகாதாரத் துறையில் அரசு – தனியார் கூட்டு
இதயவியல், புற்றுநோய் இயல், நுரையீரல் இயல் ஆகியவை தொடர்பான நோய்த் தடுப்பு, நோய் அறிதல் மற்றும் சிகிச்சை குறித்த அரசாங்கத்தின் சுகாதார இலக்கை எட்டுவதற்கு உதவும் வழிகாட்டு கட்டமைப்பு தயாரிக்கப்பட்டுள்ளது. இது மாவட்ட அளவிலான மருத்துவமனையில் செயல்படுத்தப்படும். அத்துடன், இரண்டாம் நிலை மூன்றாம் நிலை நகரங்களிலும் இது தொடர்பான கவனம் செலுத்தப்படும். இதில் தனியார் மற்றும் தன்னார்வத் தொண்டு நிறுவனங்களின் சேவைகளும் ஈடுபடுத்தப்படும்.
(vi) மத்திய அமைச்சகங்களுடன் தொடர்புடைய நிலுவையில் மாநில பிரச்சினைகளைத் தீர்த்தல்
அனைத்து மத்திய அமைச்சகங்களுடனும் ராஜஸ்தான், இமாசலப் பிரதேசம், பிகார், ஒடிசா, புதுச்சேரி ஆகிய மாநில யூனியன் பிரதேச அரசுகளின் நிலுவையில் உள்ள அனைத்துப் பிரச்சினைகளும் தீர்க்கப்பட்டுவிட்டன.
(vii) மாநில மனித மேம்பாட்டு அறிக்கை
மகாராஷ்டிரம், அசாம், தமிழ்நாடு, குஜராத், கர்நாடகம், தில்லி உள்ளிட்ட மாநிலங்கள், மத்திய இந்தியாவின் பந்தேல்கண்ட் (Bundelkhand) மண்டலம் ஆகியவை மாநில மனித மேம்பாட்டு அறிக்கையைத் தயாரிப்பதற்கு துணை புரியப்பட்டது.
(viii) ஆர்வமுள்ள 115 மாவட்டங்கள் அடையாளம் காணுதல்
‘அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம்’ (SabkaSaath, SabkaVikas) என்ற இலக்கை எட்டுவதற்காக அனைத்தும் உள்ளடக்கிய வளர்ச்சியைக் காணவும் பிரதம மந்திரி ஆர்வமுள்ள மாவட்ட திட்டத்தை (Aspirational District Programme) 2018, ஜனவரி 5ம் தேதி தொடங்கிவைத்தார். அதன் கீழ் 49 முக்கிய செயல்திறன் குறிகாட்டிகள் (Key Performance Indicators) அனைத்துப் பிரிவிலும் அடையாளம் காணப்பட்டுள்ளன. இது வாழ்க்கையை எளிதாக்கவும், அந்த மாவட்டங்களில் வாழும் குடிமக்களின் பொருளாதார உற்பத்தித் திறனை மேம்படுத்தவும் இது உதவும்.
இந்த மாவட்டங்களில் நிதி ஆயோக் (NITI Aayog) 2018ம் ஆண்டு ஏப்ரல் 1ம் தேதி அடிப்படை தரமதிப்பீட்டு முறையை (Baseline Ranking) வெளியிட்டது. அதிலிருந்து மாவட்டங்கள் இத்துறைகளில் தங்களது நிலையை உறுதிப்படுத்திக் கொண்டு, மாநிலத்திலும், நாட்டிலும் சிறந்த மாவட்டமாகத் திகழ செயல்படலாம்.
மேற்கண்ட குறிகாட்டிகளைப் பறைசாற்றுவதற்காக மாற்றங்களின் முதன்மையர் (Champions of Change) என்ற பெயரில் ஆர்வமுள்ள மாவட்டங்களுக்காக தகவலேடு (Dashboard) வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. அதில், புள்ளி விவரம், தர மதிப்பீடு ஆகியவை இடம்பெறும்.
அரசின் ‘அனைவரும் இணைவோம், அனைவரும் உயர்வோம்’ (SabkaSaath, SabkaVikas) என்ற இலக்கை அடைவதற்கான உள்ளடக்கிய வளர்ச்சியை மேம்படுத்துதல்
• அரசியல் சட்டத்தின் ஆறாவது அட்டவணையின் கீழ் வரும் பிரிவுகளுக்குப் போதிய நிதி கிடைக்காமல் உள்ள மாநிலங்களுக்கு வெளிப்படையாகவும் சரிசமமாகவும் நிதி கிடைப்பதற்காக மத்திய பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம் புதிய வழிகாட்டி நெறிகளை மத்திய பஞ்சாயத்து ராஜ்ய அமைச்சகம் வெளியிட்டுள்ளது.
நீண்ட காலத் தொலைநோக்குடன் சான்றுகளின் அடிப்படையில் கொள்கை வகுத்தலும் உற்பத்தித் திறனை மேம்படுத்துதலும்
(i) மூன்றாண்டு தேசிய செயல் திட்டம் மற்றும் 75வது சுதந்திர ஆண்டில் புதிய இந்தியாவுக்கான உத்தி
2017-18 முதல் 2019-20 வரையிலான மூன்று ஆண்டுகளுக்கு செயல் திட்ட நிரலை நிதி ஆயோக் வகுத்துள்ளது. இந்த செயல்திட்ட நிரல் மாறிய இந்தியாவின் வளர்ச்சிக்கான உத்திக்கு துணை புரியும்.
(ii) மத்திய அரசு நிறுவனங்களைச் சீர்திருத்துதல்
பொதுத் துறை நிறுவனங்களிலிருந்து பங்குகளை நான்கு வகை உத்திகளில் திரும்பப் பெறுவது தொடர்பாக நிதி ஆயோக் பல்வேறு அமைச்சகங்களுடன் கலந்து ஆலோசித்து சில பரிந்துரைகளை அளித்துள்ளது. பங்குகளைத் திரும்பப் பெறுவதற்கு 30க்கும் மேற்பட்ட பொதுத் துறை நிறுவனங்களுக்கு பொருளாதார விவகாரத்துக்கான மத்திய அமைச்சரவை கொள்கை அளவில் ஒப்புதல் அளித்துள்ளது.
பொதுத் துறையில் 74 செயல்படாத, நஷ்டத்தில் இயங்கும் நிறுவனங்கள் குறித்து அரசுக்கு அறிக்கை அளிக்கப்பட்டுள்ளது. அப்பரிந்துரைகள் தற்போது பரிசீலிக்கப்பட்டு வருகின்றன. இதுவரை 15 பொதுத் துறை நிறுவனங்களை மூடப்பட்டு வருகின்றன.
(iii) சமச்சீரான மண்டல மேம்பாடு
• சிறப்பு நிதி அளிப்பு: மண்டல அளவிலான மேம்பாட்டுக்காக ஒடிசா, பிகார், மேற்கு வங்கம் ஆகிய மாநிலங்களுக்கு பின்தங்கிய மண்டலத்துக்கான மானிய நிதி (Backward Region Grant Fund- BRGF) ) சிறப்புத் திட்டத்தின் கீழ் நிலுவையில் உள்ள நிதியை அளிப்பதற்கு நிதி ஆயோக் பரிந்துரைத்துள்ளது. இதற்கு 12வது ஐந்தாண்டு திட்டத்தில் ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டது. அத்துடன், அரசமைப்புச் சட்டத்தின் ஆறாவது அட்டவணையின் கீழ் குறிப்பிடப்பட்டுள்ள அசாம், மேகாலயா, மிஜோரம், திரிபுரா ஆகிய மாநிலங்களுக்கு ஒருமுறை ஒதுக்கப்படும் சிறப்பு நிதி அளிக்கவும் பரிந்துரைக்கப்பட்டுள்ளது.
• வடகிழக்கு மேம்பாட்டுக்குத் துணைபுரிதல்: வடகிழக்கு மாநிலங்களிலும் இமயமலைப் பிரதேசங்களிலும் புதிய தொழில் கொள்கையைச் செயல்படுத்த ஆய்வு செய்யவும், திட்ட உத்தியைத் தெரிவிக்கவும் நிதி ஆயோக் முதன்மை செயல் அலுவலர் தலைமையில் ஒரு கமிட்டி அமைக்கப்பட்டுள்ளது.
• வடகிழக்குக்கு நிதி ஆயோக்கின் தனி அமைப்பு (NITI Forum): நிதி ஆயோக் அமைப்பின் முதல் மண்டல அளவிலான அமைப்பு அமைக்கப்பட்டுள்ளது. அதில் வடகிழக்கு மாநிலங்களைச் சேர்ந்தவர்களும் மத்திய அமைச்சகங்கள், துறைகளைச் சேர்ந்தவர்களும் இடம்பெற்றுள்ளனர்.
• தீவுகளின் ஒட்டுமொத்த வளர்ச்சிக்காக… : தீவுகளின் மேம்பாட்டுக்கான ஒட்டுமொத்த மேம்பாட்டு வழிமுறைகளை மேற்கொள்ள நிதி ஆயோக் அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளது. அவ்வாறு மேம்படுத்தப்படும் தீவுகள் நீடித்த வளர்ச்சிக்கான தனித்துவமான மாதிரி தீவுகளாக ஆக்கப்படும். முதல் கட்டமாக 10 தீவுகள் எடுத்துக் கொள்ளப்படுகின்றன.
• தீவு மேம்பாட்டு முகமை (IDA): மத்திய உள்துறை அமைச்சரின் தலைமையில் செயல்படும் தீவுக்கான மேம்பாட்டு முகமை (IDA) 2017ம் ஆண்டு ஜூன் மாதம் தொடங்கப்பட்டது. அதில் நிதி ஆயோக் அமைப்பின் முதன்மைச் செயல் அலுவலர் அமைப்பாளராக இருப்பார்.
• ஐநா மேம்பாட்டுத் திட்டம் (UNDP) புவிசார் தகவல் முறை (GIS) அடிப்படையிலான திட்டம்: அரசு சேவைகள் குறித்து திட்டம் வகுத்தல், நிர்வாகம், கண்காணிப்பு ஆகியவற்றுக்கு புவிசார் தகவல் முறையை (Geographical Information System) கடைப்பிடிப்பது குறித்து நிதி ஆயோக் ஆராய்ந்து வருகிறது. குஜராத்தில் உள்ள பாஸ்கராசார்யா விண்வெளிப் பயன்பாடு மற்றும் தகவல் நிறுவனம் (Bhaskaracharya Institute for Space Applications and Geoinformatics ) வடிவமைத்த “கிராம வடிவமைப்பு மற்றும் தாலுகா திட்ட வரைபடம்” (Village Profile and Talukka Planning Atlas) என்ற புதுமையான மாதிரி அடிப்படையில் இந்தப் பணி மேற்கொள்ளப்படுகிறது.
(iv) மக்கள் நல்வாழ்வு மற்றும் சத்துணவுத் துறையில் சீர்திருத்தங்கள்: மக்கள்நல்வாழ்வுத் துறையில் தீவிரமாக சீர்திருத்தங்களை மேற்கொள்ள நிதி ஆயோக் தொடங்கியுள்ளது.
• ஹோமியோபதி தேசிய ஆணையம் (NCH) சட்டமுன்வடிவு (2017) மற்றும் இந்திய மருத்துவமுறை தேசிய ஆணையம் சட்ட முன்வடிவு (National Commission for Indian Systems of Medicine Bill, 2017) ஆகியவை விரிவான விவாதங்களுக்குப் பிறகு இறுதி செய்யப்பட்டுவிட்டன.
• சத்து மேம்பாட்டுக்கு தேசிய அளவிலான உத்தி: விரிவான விவாதங்களை அடுத்து தேசிய அளவில் சத்து மேம்பாட்டுக்கான உத்தியை நிதி ஆயோக் வகுத்துள்ளது.\
• போஷன் அபியான் தொடக்கம்: அடுத்த மூன்று ஆண்டுகளில் தேசிய அளவில் (குழந்தைகளின்) சத்து மேம்பாட்டுக்கு போஷன் அபியான் திட்டம் தொடங்கப்பட்டுள்ளது.
• மருந்துகள் துறையில் சீர்திருத்ததை முடுக்கிவிடுதல்: மருந்துகள், மருத்துவப் பொருட்கள் மலிவான விலையிலும் தரமான வகையிலும் கிடைப்பதை உறுதி செய்ய கொள்கை வகுப்பதற்கான கருதுகோளை நிதி ஆயோக் அளித்துள்ளது.
• மருந்தியல் கல்வி மற்றும் ஆய்வுக்கான தேசிய நிறுவனம் (NIPER) – மருந்தியல் கல்வி மற்றும் ஆய்வுக்கான தேசிய நிறுவனத்தின் செயல்பாடு ஆராயப்பட்டது. அக்கல்வியை மேம்படுத்துவதற்கான வழி வகைகள், யோசனைகள் தெரிவிக்கப்பட்டன.
(v) இந்திய மின்சக்தித் துறை முடுக்கிவிடுதல்
• இந்திய மின்சக்தி பாதுகாப்பு நிலை (India Energy Security Scenario, 2047) என்ற திட்டம் 2015ம் ஆண்டு மாற்றியமைக்கப்பட்டது. அத்துடன், தேசிய உறுதிப்படுத்திய பங்களிப்புக்கான (INDC) நிர்ணயிக்கப்பட்டது. ஆந்திரப் பிரதேசம், குஜராத், அசாம் ஆகிய மாநிலங்களின் மாநில மின்சக்தி கணக்கீட்டு முறையை (State Energy Calculator) மேம்படுத்த நிதி ஆயோக் ஆதரவு அளிக்கிறது. ஆந்திரப்பிரதேசம் மாநில மின்சக்தி கணக்கீட்டு முறையை (State Energy Calculator 2050) 2017ம் ஆண்டு நவம்பர் 16ம் தேதி தொடங்கியது. மற்ற இரு மாநிலங்களும் தங்களது முதல் வரைவுடன் தயாராக உள்ளன. இரண்டாம் கட்டமாக கர்நாடகம், தமிழ்நாடு, மகாராஷ்டிரம் ஆகிய மாநிலங்களில் எடுத்துக் கொள்ளப்படும்.
குறுக்குவழி இடையீடுகள்
• வேலைவாய்ப்பு மற்றும் ஏற்றுமதிக்கான பணிக்குழு: வேலைவாய்ப்பு மற்றும் ஏற்றுமதிகளுக்காக நிதி ஆயோக் துணைத் தலைவரின் தலைமையில் உயர்நிலை பணிக் குழுவை (High Level Task Force) நிதி ஆயோக் 2017, செப்ம்பரில் நிறுவியது. மத்திய அரசின் முதுநிலை செயலர் நிலையிலான அலுவலர்கள், வெளியுறவு நிபுணர்கள் இந்தப் பணிக்குழுவில் இடம்பெற்றுள்ளனர். இப்பணிக் குழு பல்வேறு துறைகளில் ஆய்வு நடத்தி, வேலைவாய்ப்புக்கும் ஏற்றுமதிகளுக்கு உரிய யோசனைகளை மத்திய வர்த்தகத் துறை அமைச்சரிடம் அளித்துள்ளது.
• ஊரகப் பகுதிக்கான குடிநீர் – ஃப்ளோரைடு உள்ளிட்ட ரசாயனத்தால் பாதிக்கப்பட்ட 19 மாநிலங்களில் குடிநீரை மேம்படுத்துவதற்காக ரூ. 1000 கோடி அளவுக்கு நிதி அளிக்கப்பட்டுள்ளது. இதுவரை 14 மாநிலங்களில் 3100த்துக்கு மேற்பட்ட குடியிருப்புகளில் பாதுகாப்பான குடிநீர் வழங்க ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுவிட்டது.
• தூய்மை இந்தியா இயக்கம் (SBM) –தூய்மை இந்தியா இயக்கம் (Swachh Bharat Mission) 2014, அக்டோபர் 2ம் தேதி தொடங்கப்பட்டது. அது முதல் நாடு முழுவதும் 3 லட்சத்து 64 ஆயிரம் கிராமங்கள், 385 மாவட்டங்கள், 13 மாநிலங்கள், 4 யூனியன் பிரதேசங்களில் திறந்தவெளிக் கழிப்பிடம் முற்றிலுமாக ஒழிக்கப்பட்டுவிட்டது. கிராமப்புறங்களில் வீடுகளில் கழிவறைகள் கட்டுவது 39 சதவீதத்திலிருந்து 84 சதவீதமாக உயர்ந்துள்ளது.
அமலாக்கத்தை மேம்படுத்துவதற்காகத் திட்டக் கண்காணிப்பு, அரசுத் திட்டங்களின் பலன்கள் ஆகியவற்றை அமைப்பு முறையாக்குதல்
(i) விளைவுகளைக் கண்காணிக்கும் கட்டமைப்பு (2018-19):
பயன்சார்ந்த கண்காணிப்பு முறைக்கு முக்கியத்துவம் தரும் வகையில் கண்காணிப்பு மற்றும் மதிப்பீட்டு அலுவலகம் (Monitoring and Evaluation Office - DMEO) சிறந்த வகையில் பலன்கள், வெளிப்பாடுகள் கிடைக்கும் வகையில் ஒரு வழிமுறையைக் கண்டறிந்துள்ளது. இது அனைத்து மாநிலத் தலைமைச் செயலகங்கள், மத்திய தலைமைச் செயலகம் ஆகியவற்றின் செலவினங்களுக்கான மதிப்பீட்டு குறிகாட்டிகளுடன் (Measurable Indicators) செயல்படும்.
அனைத்து தலைமைச் செயலகங்கள், மத்திய தலைமைச் செயலகம் ஆகியவற்றின் நடப்பு ஆண்டுக்கான மொத்தம் ரூ. 8,14,00,000 கோடி மதிப்பிலான 600 வகையான செலவினங்களையும் கண்டறிவதற்கான செயல்பாடு தொடங்கிவிட்டது. இதற்கான வெளியீடுகள், பலன்கள், குறிகாட்டிகள் உலகத் தரமான நடைமுறையில் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளன.
(ii) துறை ரீதியிலாக பிரதமர் அலுவலகம் மேற்கொள்ளும் ஆய்வுகள்:
திட்டங்கள், துறைகளின் மூலம் பலன்கள் கிடைப்பதை அறிவதற்காக 15 துறைகளின் வெளியீடுகள் மதிப்பீட்டுக்காக எடுத்துக் கொள்ளப்படுகின்றன. ஆய்வுகள் பல ஆண்டுகளாக மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன என்றாலும் கடந்த இரு ஆண்டுகளாக அனைத்து முன்னேற்றங்களும் கண்டறியப்பட்டு வருகின்றன.
(iii) பலன்சார் நிதிநிலை
மத்திய அரசின் பலன்சார் நிதிநிலை (Union Outcome Budget) மூலம் ஏற்படும் முன்னேற்றத்தை அவ்வப்போது பதிவேற்றுவதற்காக ஒரு தகவலேடு (Dashboard) உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. அமைச்சகங்களும் துறைகளும் அதில் தங்களது விவரங்களைப் பதிவேற்றம் செய்யலாம்.
(iv) திட்டக் கண்காணிப்பு மற்றும் மதிப்பீடு
குறிப்பிட்ட திட்டங்களுக்கு கோரிக்கைகளின் அடிப்படையில் மதிப்பீட்டுப் பணிகளைக் கண்காணிப்பு மற்றும் மதிப்பீட்டு அலுவலகம் (DMEO) மேற்கொண்டுள்ளது. வெறும் செலவிடுதல் என்பதிலிருந்து பலன்சார்ந்த ஆளுகை என்ற நிலைக்கு முற்றிலும் புதிதாக மாறிய பிறகு, பலன்கள் பெறப்பட்டனவா என்பதில் கவனம் செலுத்தப்படுகிறது. சாதனைகளும் அலசப்படுகின்றன.
இது விஷயத்தில், இணையதளம் சார்ந்த பரிமாற்றத் தகவலேடு (Web-Based Interactive Dashboard) கண்காணிப்பு மற்றும் மதிப்பீட்டு அலுவலகத்தால் (DMEO) உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. இது பிரதம மந்திரி வீட்டுவசதித் திட்டத்தின் (Pradhan MantriAawasYojana) கீழ் கிராமங்கள், நகரங்களில் வீடுகள் கட்டுவதற்கான பணியின் முன்னேற்றம் கண்காணிக்கப்படும். இந்தத் தகவலேட்டின் திரைப்படிவம் கீழே தரப்பட்டுள்ளது:
மேலும், தற்போது செயலாக்கப்பட்டுவரும் குறிப்பிட்ட சில திட்டங்களின் மீதான மதிப்பீடு எடுத்துக் கொள்ளப்படும். திட்டங்களில் இடைவெளி இருப்பதையும் கண்டறியவும் விரைந்து ஆய்வு செய்யப்படும்.
(v) நீடித்த வளர்ச்சிக்கான இலக்குகள் குறித்து செயலாக்கம் மற்றும் கண்காணிப்பில் ஏற்படும் முன்னேற்றம்
(a) உலகளாவிய நீடித்த வளர்ச்சி இலக்குக்கான (Sustainable Development Goals - SDGs) குறிகாட்டிகளுக்கு ஐ.நா. புள்ளியியல் ஆணையம் (UN Statistical Commission) அளித்த ஒப்புதலின்படி, தேசிய அளவிலான நீடித்த வளர்ச்சி இலக்கு (SDG) பட்டியலை மத்திய புள்ளியில் மற்றும் திட்ட செயலாக்க அமைச்சகம் தயாரித்துள்ளது. அதன் செயலாக்கத்தைக் கண்காணிக்கும் பணி நிதி ஆயோக் (NITI Aayog) அமைப்பிடம் அளிக்கப்பட்டுள்ளது. நீடித்த வளர்ச்சி இலக்கு குறித்த பணிக்குழுவை நிதி ஆயோக் அமைத்துள்ளது. அதன் செயலாக்கத்தை மத்திய அமைச்சகங்கள், மாநில அரசுகள், சிந்தனையாளர்கள் கண்காணிப்பர்.
(vi) மத்திய அரசின் திட்ட மதிப்பீட்டுப் பிரிவு:
நிதி ஆயோக் அமைப்பு 2015, ஜனவரி 1ம் தேதி முதல் மொத்தம் ரூ. 45,14,389 மதிப்பீட்டில் அரசு நிதியிலான 584 திட்டங்களை ஆய்வு செய்துள்ளது. அது தவிர, ரூ. 2,16,703 மதிப்பில் அரசு – தனியார் பங்களிப்பிலான 277 திட்டங்கள் ஆய்வு செய்யப்படுகின்றன. இவற்றில் 229 மத்திய அரசின் திட்டங்களும், 48 மாநில அரசுகளின் திட்டங்களும் ஆகும்.
(vii) யூனியன் பிரதேசங்களின் செயல்பாடுகள் குறித்த மதிப்பீடு:
யூனியன் பிரதேசங்களின் வளர்ச்சி, முன்னேற்றத்தைத் தொடர்ந்து கண்காணிக்க தகவலேட்டை (Dashboard) நிதி ஆயோக் (NITI Aayog) வடிவமைத்துள்ளது. அந்த அரசுகளின் திட்டங்கள் செயல்படுத்தப்படுவது குறித்து தொடர் ஆய்வு மேற்கொள்ளப்படும்.
தேசிய, சர்வதேச அளவிலான கூட்டு மற்றும் கொள்கை வகுப்பதில் அவற்றை ஈடுபடுத்துதல்
NITI has provided the platform to collaborate with national and international think tanks on wide-ranging areas. பல்வேறு துறைகளில் தேசிய, சர்வதேச அளவிலான சிந்தனைக் குழுக்களுடன் இணைந்து செயல்படுவதற்கான தளத்தை நிதி ஆயோக் உருவாக்கியுள்ளது. மாநாடுகள், பயிலரங்குகள், கூட்டு ஆய்வுத் திட்டங்கள் ஆகியவற்றின் மூலம் கிடைக்கும் அறிவுசார் கருத்துகளை அரசின் கொள்கைகளை வகுப்பதற்குப் பயன்படுத்த நிதி ஆயோக் வழியமைத்துள்ளது.
• நீதித்துறை நடைமுறையின் முக்கியமான விஷயங்களில் ஒருமித்த கருத்தை உருவாக்குவதற்கான மாநாடு-
நாட்டில் வழக்குகளைத் தீர்ப்பதற்கான முயற்சி குறித்து விவாதிக்க உலகளாவிய மாநாடு ஏற்பாடு செய்யப்பட்டது. உலகின் மிகப் பெரிய கவுரம் மிக்க விருதான உலகளாவிய மத்தியஸ்த ஆய்வு (Global Arbitration Review- GAR) விருது இந்தியாவுக்குக் கிடைத்துள்ளது. “பெரும் முன்னேற்றம் அடைந்த அதிகார எல்லை” (Jurisdiction that has made great progress) என்ற பிரிவுக்காக இந்த விருது கிடைத்துள்ளது.
அறிவு மற்றும் புதுமையாக்க மையம்
நல்ல ஆளுகைக்கான ஆய்வுத் தகவல் தொகுப்போ, நீடித்த மற்றும் சமமான வளர்ச்சிக்கான சிறந்த நடைமுறைகள், அறிவுசார் கருத்துகளைப் பகிர்ந்தளித்தல் ஆகியவற்றில் அதி உயர் திறன் கொண்ட வள மையமாகச் செயல்படுவது நிதி ஆயோக்கின் பல கடமைகளில் முக்கியமான ஒன்றாகும். அதன் அடிப்படையில் நல்ல ஆய்வுத் தகவல் தொகுப்பை உருவக்கும் முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன.
தொழில்முனைவுக்கு உகந்த சூழலை மேம்படுத்துதல்
1. அடல் புதுமையாக்க இயக்கம்
• அடல் புதுமையாக்க இயக்கம் (Atal Innovation Mission) நிதி ஆயோக் அமைப்பின் கீழ் அமைந்த இந்திய அரசின் முதன்மையான முன்முயற்சியாகும். இது நாட்டில் புதுமையாக்கத்தை மேம்படுத்தவும் தொழில்முனைவை ஊக்குவிக்கவும் அமைக்கப்பட்டது. இதன் முதல் கட்ட நிகழ்ச்சிகளில் கல்லூரி, கல்லூரிகள் நிலையில் புதுமையாக்கத்துக்கான இணைப்பை (Network Of Innovation) அமைக்கப்பட்டுள்ளது.
அடல் செம்மையாக்க ஆய்வகங்கள் (ATLs)
உயர்கல்வி நிறுவனங்களின் நிலையில், முதன்மையான திட்டமாக அடல் செம்மையாக்க ஆய்வகங்கள் (Atal Tinkering Labs - ATLs) அமைக்கப்பட்டுள்ளன. அதன் கீழ் அடல் புதுமையாக்க இயக்கம் (AIM) 2,400க்கும் மேற்பட்ட அடல் செம்மையாக்க ஆய்வக பள்ளிகள் (ATL Schools) நாடு முழுவதும் அமைக்கப்பட்டுள்ளன. இந்த ஆய்வகங்களில் மூன்று லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட மாணவர்கள் 3,500 படைப்புகளை உருவாக்கியுள்ளனர். பல்வேறு வகையான செயல்பாடுகள் மூலம் 1000 ஆசிரியர்கள் பயிற்சி பெற்றனர். இத்திட்டத்தின் கீழ் 6வது வகுப்பு மாணவர்கள் முதல் ரோபாட்கள், முப்பரிமாண பிரிண்ட்கள், இணையம் ஆகியவற்றைக் கையாள்வர்.
(ii) தொழில்முனைவுக்கான உலகளாவிய உச்சி மாநாடு 2017: மகளிர்க்கு முதலிடம், அனைவருக்கும் வளம்
• நிதி ஆயோக் கடந்த 2017 நவம்பரில் ஹைதராபாதில் தொழில்முனைவுக்கான உலகளாவிய உச்சி மாநாட்டுக்கு ஏற்பாடு செய்தது. அம்மாநாட்டை பிரதமரும் அமெரிக்க அதிபரின் ஆலோசகர் திருமதி இவாங்க்கா டிரம்ப் ஆகியோர் தொடங்கிவைத்தனர். இந்த உச்சி மாநாடு திறமையான உலகின் முன்னணி தொழில்முனைவோரையும் முதலீட்டாளர்களையும் இணைக்க உதவியது. உலகளவில் உருவாகும் சவால்களை எதிர்கொள்ள புதிய தீர்வுகளைக் கண்டறியவும் உதவியது.
(iii) மகளிர் தொழில்முனைவுத் தளம் Entrepreneurship Platform
மகளிர்க்கான தொழில்முனைவு தளத்தை (Women Entrepreneurship Platform) நிதி ஆயோக் உலக மகளிர் தினத்தன்று தொடங்கியது. நாடு முழுவதும் பெண்கள் தொழில் தொடங்குவதற்கு உகந்த சூழலை ஏற்படுத்துவதே இதன் நோக்கமாகும். அத்துடன் பெண்கள் தங்களிடம் உள்ள தொழில்முனைவு ஆர்வத்தை உணர்ந்து புதிதாக தொழிலைத் தொடங்குவதற்கு புதிய வழிகளைக் கண்டறியவும் நீடித்த வகையிலான திட்டத்தை வகுக்கவும் நீண்ட கால உத்திகளைக் கையாளவும் வழியமைத்துள்ளது. இதற்காக http://wep.gov.in என்ற இணையவாசல் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. இது தகவல் அளிப்பதுடன் கருத்துப் பரிமாற்ற இணையமாகும். அறிவுசார் தளமாகவும் உள்ளது.
வேளாண்மையில் வினையூக்க சீர்திருத்தம்
விவசாயிகளின் வருமானத்தை 2022ம் ஆண்டுக்குள் இரு மடங்காக உயர்த்துவது என்ற அரசின் குறிக்கோளின்படி பல்வேறு தொடர் முன்முயற்சிகளில் நிதி ஆயோக் ஈடுபட்டுள்ளது. அதன்படி பல்வேறு சீர்திருத்த நடவடிக்கைகளைக் கொண்டு வருகிறது.
நவீன தொழில்நுட்பத்தைக் கையாளுவதை ஊக்குவித்தல்
(i) டிஜிட்டல் இந்தியா
பண மதிப்பிழப்பிற்குப் பிறகு, டிஜிட்டல் முறையில் பணப் பரிமாற்றத்துக்கு நிதி ஆயோக் முக்கிய காரணியாக இருக்கிறது. டிஜிட்டல் பணப் பரிமாற்றத்தை பரவலாக்குவதற்காக நிதி ஆயோக் நீண்ட ஆலோசனையும் விரிவான ஆய்வும் நடத்தியுள்ளது. அனைத்து அமைச்சகங்கள், தொழில்நிறுவனங்கள், கல்வி நிறுவனங்களில் மாநிலங்களில் இது தொடர்பாக விழிப்புணர்வு செயல்களும் மேற்கொள்ளப்பட்டன.
டிஜிட்டல் பணப் பட்டுவாடாவை பரவலாக்குவது தொடர்பான வழியைக் கண்டறிய ஆந்திரப் பிரதேச முதலமைச்சரை அமைப்பாளராகக் கொண்டு முதலமைச்சர்களைக் கொண்ட ஒரு கமிட்டியை நிதி ஆயோக் அமைத்துள்ளது.
டிஜிட்டல் பணப் பரிமாற்றத்துக்கு உதவும் வகையில் பீம் (Bharat Interface for Money) எனப்படும் செயலியை நிதி ஆயோக் உருவாக்கி பயன்பாட்டுக்கு வெளியிட்டுள்ளது. இது தொலை தூரம் இருப்போருக்கு இடையில் பணப் பரிமாற்றத்தை எளிதில் மேற்கொள்ள பெரிதும் உதவும்.
குறைந்த பணப் புழக்க நகரியம் என்ற திட்டத்தையும் நிதி ஆயோக் கொண்டு வந்துள்ளது.
(ii) எளிதான போக்குவரத்து இணைப்பு வழிகள்
யாரும் எங்கும் செல்வதற்கு வசதியாக, பல இடங்களை இணைக்கும் வகையிலான எளிதான போக்குவரத்து வழிகள் நாட்டில் பொலிவுறு நகரங்களில் கொண்டுவருவதற்கு நிதி ஆயோக் தீவிரமான முயற்சியை மேற்கொண்டு வருகிறது.
மின்சாரத்தில் இயங்கும் வாகனங்களுக்குத் தேவையான மின் இணைப்பை வழங்கும் நிலையங்கள் (EV Charging Stations) நிதி ஆயோக் நிறுவனத்தில் அமைக்கப்பட்டுள்ளன.
ஆறு அமைச்சகங்களுக்கு இடையிலான கமிட்டிகளை நிதி ஆயோக் கடந்த 2018 பிப்ரவரியில் அமைத்தது. இந்த கமிட்டிகள் தகவல் பரிமாற்றம் தொடர்பான உத்திகளில் பல்வேறு விஷயங்கள் குறித்து முடிவு செய்யும்.
போக்குவரத்து குறித்த உலகளாவிய உச்சி மாநாடு 2018 செப்டம்பரில் நடைபெற்றது. போக்குவரத்து குறித்த பல்வேறு விஷயங்கள் குறித்து விழிப்பு ஏற்படுத்தவும், போக்குவரத்தை மேம்படுத்துவதில் சம்பந்தப்பட்டவர்களை ஈடுபடுத்துவதும் இதன் நோக்கமாகும்.
(iii) ஆளுகையில் அதி தொழில்நுட்பங்களைக் கடைப்பிடித்தல்
செயற்கை அறிவு: செயற்கை அறிவு (Artificial Intelligence - AI) என அழைக்கப்படும் கணினிசார் அறிவுத் திறன் தொடர்பான தேசிய திட்டத்தை உருவாக்கி செயல்படுத்தவும், இந்தியப் பொருளாதாரம், சமூகம், ஆளுகை ஆகியவற்றில் அதன் தாக்கம் குறித்து அறியவும் நிதி ஆயோக் நிறுவனம் அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளது. இத்தொழில்நுட்பத்தின் மேம்பாடு, கடைப்பிடிக்கும் நுட்பம், தொழில்நுட்பத் தாக்கம் ஆகியவற்றை அறிந்துகொள்ள பல்வேறு அமைச்சகங்கள், கல்வியாளர்கள், தொழில்நிறுவனங்கள், ஆய்வாளர்களுடன் கலந்து ஆலோசிக்கப்படுகிறது. அதன்படி செயற்கை அறிவுக்கான தேசிய உத்தி குறித்த வரைவு விவாத அறிக்கை தயாரிக்கப்பட்டு வருகிறது.
தொடரேடு (Blockchain):
தேசிய அளவில் அனைத்தும் இணைக்கும் இந்தியச் சங்கிலி (IndiaChain) குறித்த விவாத அறிக்கையை நிதி ஆயோக் தயாரித்து வருகிறது. (தொடரேடு (Blockchain) என்பது அனைத்துத் தகவலும் ஒரே ஏட்டில் தொடர்ந்து பதியப்படும் தொழில்நுட்பமாகும்). இந்தியச் சங்கிலி என்பது ஆதார் (Aadhaar), ஒருங்கிணைந்த வழங்கீட்டு பொதுமுகம் (UPI), மின்கையெழுத்து (eSign) போன்ற இந்தியா முழுமைக்குமான கட்டமைப்பு இணைப்புக்கான ஒரு திட்டமாகும். நிதி ஆயோக்கின் அறிக்கையில் இந்தியச் சங்கிலியின் கருத்தியல் கட்டமைப்பு, வடிவமைப்பு ஆகியவை விவரிக்கப்படும்.
(iv) மெத்தனால் பயன்பாடு: பெட்ரோலியம் உள்ளிட்ட கச்சா எண்ணெயைச் சார்ந்திருப்பதைக் குறைக்கவும், இறக்குமதியைக் குறைக்கவும் உதவும் திட்ட உத்தி குறித்து ஓர் உயர் கமிட்டியும் ஐந்து பணிக்குழுக்களும் தீவிரமாக ஆராய்ந்து வருகின்றன. நிலக்கரிச் சாம்பல், நகர திடக் கழிவுகள் ஆகியவற்றிலிருந்து மெத்தனால் உற்பத்தி செய்வது, மெத்தானல் இருப்பு வைத்தல், எடுத்துச் செல்லுதல், மெத்தனால் என்ஜின்கள் குறித்த ஆய்வு மேம்பாட்டுப் பணி ஆகியவை மேற்கொள்ளப்படுகின்றன.
(v) பாதுகாப்புக் கவசங்களை இந்தியாவில் தயாரிப்பதற்கான உத்தி: இந்தியாவிலேயே பாதுகாப்புக் கவசங்களைத் தயாரிப்பது தொடர்பான உத்தியை நிதி ஆயோக் கமிட்டி ஒன்று தயாரித்து, பிரதமர் அலுவலகத்தில் அளித்துள்ளது. அதில் உள்நாட்டிலேயே பாதுகாப்புக் கவசங்களையும் அதற்கான மூலப் பொருட்களையும் தயாரிப்பதை மேம்படுத்துதல், கூடுதல் ஆய்வுக்கான வசதிகளை ஏற்படுத்துதல், கவசங்களுக்கு இந்தியாவின் தரநிர்ணய முறையைக் கடைப்பிடித்தல், எடைகுறைந்த கவசங்களைத் தயாரிக்க நேனோ தொழில்நுட்பத்தில் ஆய்வுக்கும் மேம்பாட்டுக்கும் ஏற்ற மேம்பாட்டு மையங்களை உருவாக்குதல், கொள்முதல் நடைமுறையை எளிதாக்குதல் ஆகிய முக்கியமான பரிந்துரைகள் இடம்பெற்றுள்ளன.
சர்வதேச தொடர்புகள்
1. சீனாவுடன் இந்தியச் சங்கிலியின் உத்திசார் பொருளாதாரம் குறித்த நான்காவது விவாதத்துக்கு இந்தியா ஏற்பாடு செய்திருந்தது. அதற்கு நிதி ஆயோக் துணைபுரிந்தது. 2016 அக்டோபர் 6, 7 ஆகிய நாட்களில் நடைபெற்ற இந்த விவாதத்தில் சீனாவின் சீர்திருத்த ஆணையம் பங்கேற்றது.
1. அமெரிக்காவின் மின்சக்தி தகவல் அமைச்சகம் (Energy Information Administration) இந்திய எரிசக்தி அமைச்சகம் மற்றும் துறைகள் ஆகியவற்றுக்கு இடையிலான மின்சக்தி தகவல் மேலாண்மை குறித்த கூட்டங்கள் புது தில்லியில் 2016, அக்டோபர் 24ம் தேதி முதல் 27ம் தேதி வரையில் நடைபெற்றன.
1. நிதி ஆயோக் அமைப்புக்கும் சீனாவின் மேம்பாட்டு ஆய்வு மையத்துக்கும் (Development Research Centre) இடையில் தில்லியில் 2016 நவம்பரில் இரண்டாவது கூட்டமும் பெய்ஜிங்கில் 2017 டிசம்பரில் மூன்றாவது கூட்டமும் நடைபெற்றன. நான்காவது கூட்டம் 2018 நவம்பரில் மும்பையில் நடைபெற்றது.

NITI Aayog
Year End Review 2018-NITI Aayog
12 DEC 2018 1:43PM by PIB Delhi
INITIATIVES AND PROGRAMMES:
(i) Measuring performance and ranking States on outcomes in critical sectors
With emphasis on outcomes, NITI finalized indices to measure incremental annual outcomes in critical social sectors like health, education, water and Sustainable Development Goals (SDG).
The District Hospital Index was developed to measure and monitor the performance of hospitals with a focus on outputs and outcomes. A guidebook was released on World Health Day 2016. Presently, the implementation phase is underway in collaboration with MoHFW and the Indian Statistical Institute is assisting in data analytics.
NITI Aayog has developed the ‘Healthy States, Progressive India’ Report also known as the ‘Health Index’ in February 2018. The Composite Water Management Index was also launched in June 2018. The ‘School Education Quality Index (SEQI)’, ‘SDG India Index’ and the ‘Digital Transformation Index’ (DTI) which will measure states’ progress in respective sectors are in the works.
(ii) Sustainable Action for Transforming Human Capital (SATH)
SATH is aimed at initiating transformation in two key social sectors—education and health, by hand-holding States towards improving their social sector indicators and providing technical support over three years. It was launched with selection of states through an unique challenge method. Roadmaps for State transformation have been finalised with quarterly milestones for each initiative.
A major school consolidation and integration programme has been initiated with over 26,000 schools merged for better efficiencies and utilisation of resources. Uttar Pradesh, Assam, and Karnataka were selected to improve their healthcare delivery and key health indicators. In education, Madhya Pradesh, Odisha, and Jharkhand were selected.
(iii) Ek Bharat Shrestha Bharat
EBSB was conceptualized to make our country united, strong and promote excellence in all walks of life by means of long-term inter-state engagements through cultural exchanges and education. MoUs were entered with six paired States/UTs. Dept. of Higher Education, MHRD continued the initiative.
Towards further integration, 100 commonly used conversational sentences throughout India were identified, translated into 22 Indian languages, compiled in a form of book and widely disseminated.
(iv) Development Support Services to States (DSSS) for Development of Infrastructure
To establish a Centre-State partnership model and reignite and establish Private Public Partnership across infrastructure sectors, DSSS was launched to de-risk projects and address key structural issues in project development and build institutional and organizational capacities.
Over 450 projects from 20 States were received, out of which 10 projects from 8 States in 10 sectors were shortlisted using the challenge method, for structuring and implementation.
(v) Public-Private Partnership in Health
To help States achieve the health goals of the government in the area of prevention, diagnosis and treatment of select Non-Communicable processes, viz. Cardiac Sciences, Oncology and Pulmonary Sciences, a guiding framework was developed for States, for implementation at the district hospital level, focusing on tier II/ tier III cities and by engaging services of private/voluntary sector providers.
A model concessionaire agreement was also launched in October 2018 along with the guidelines for promoting PPP in Healthcare.
(vi) Resolution of pending issues of States with Central Ministries
All pending issues with the Central Ministries from all States and UTs have been expeditiously resolved. Issues received from the States of Rajasthan, Himachal Pradesh, Bihar, Odisha and Puducherry have since been resolved.
(vii) State Human Development Report
The State of Maharashtra, Assam, Tamil Nadu, Gujarat, Karnataka, Nagaland, Bundelkhand region and Delhi were supported in the preparation of State Human Development Reports.
(viii) Transforming of 115 identified Aspirational Districts
To realise the vision of ‘SabkaSaath, SabkaVikas’, and ensure that India’s growth process remains inclusive, the ‘Aspirational District Programme (ADP)’ was launched by the Prime Minister on January 5, 2018. It is a special initiative to rapidly transform 115 identified districts that have shown relatively lesser progress in key social areas and have emerged as pockets of under-development, thereby posing a challenge to ensure balanced regional development.
Under ADP, 49 key performance indicators (KPIs) have been identified across such sectors with the aim to improving ease of living, as well as enhancing the economic productivity of citizens residing in these districts. Health and nutrition, education, agriculture and water resources, financial inclusion and skill development and basic infrastructure are main sectors where rapid transformation is envisaged.
On April 1, 2018, NITI Aayog released the baseline ranking of these districts from which the districts can ascertain their status in these sectors, and work to becoming the best district in the State and eventually the best in the country. To realise this vision, district teams have finalised district action plans, following the principle of convergence of efforts of the State and Central government. In addition, the ADP offers a unique platform for different segments of population as well as institutions like civil service organisations, private sector foundations, philanthropies etc.to come together and work with the State and central government to contribute to this important initiative of inclusive development.
An Aspirational Districts Dashboard has been developed, called ‘Champions of Change’, which captures real-time data and ranking across all indicators. The District Collectors/ Magistrates are providing self-reported data through this dashboard to capture progress.
PROMOTING INCLUSIVE GROWTH –GIVING FILLIP TO GOVERNMENT’S GOAL TO ‘SABKA SAATH, SABKA VIKAS’
• New Guidelines have been issued to Ministry of Panchayati Raj for transparent and equitable allocation of funds amongst the States who were deprived of the central fund under the areas covered under sixth schedule of the Constitution.
• To leverage the pivotal role of Panchayati Raj Institutions (PRIs), the expert committee constituted under the chairmanship of former Vice-Chairman, NITI Aayog recommended restructuring of the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA). RGSA has since became a centrally sponsored scheme from 2018-19 to 2021-22 to address the challenges faced by the States.
• After discontinuation of planning and merger of Plan and Non-Plan Expenditure, new guidelines for earmarking of funds for SCs and STs in the new budgeting system have been prepared and forwarded to the Ministry of Finance for necessary action.
• A report prepared on Revamping of Tribal Research Institutes (TRIs) to promote them as top class research institutes is being examined by NITI Aayog for further necessary actions.
• Monitoring framework for SCSP and TSP has been developed and circulated to the nodal Ministries for online monitoring of SCSP andTSP.
• Gaps in the National Policy for Persons with Disabilities, 2006 have been identified and forwarded to the department of Empowerment of Persons with Disabilities for revision of the Policy.
• A concept paper:“Means of livelihood in LWE Areas: Prospects of Aroma, Honey, Dairying and other Traditional Industries” has been finalised and circulated to the concerned Central Ministries, States and other stakeholders for necessary actions.
• The new NGO-Darpan Portal which went live in April 2017 was developed as a dynamic database of NGOs in the country, and for NGOs to obtain Unique ID to be eligible to apply for grants from any central Ministry/Department. 43,000 NGOs have already registered.
ENABLING EVIDENCE-BASED POLICY MAKING AND ENHANCING PRODUCTIVE EFFICIENCY WITH LONG-TERM VISION
(i) Three Year National Action Agenda and the Strategy for New India @75
NITI Aayog prepared a Three Year Action Agenda covering the period from 2017-18 to 2019-20. The Action Agenda framework allows better alignment of the development strategy with the changed reality of India.
Strategy document for India’s 75th year of independence coveringthe period 2017-18 to 2022-23 is being prepared by NITI Aayog. It presents goals for 2022-23 as well as a way forward on how to achieve them and shall be launched soon.
(ii) Reform of Central Public Sector Enterprises (CPSEs)
NITI Aayog in consultation with administrative ministries has made recommendations in four tranches for strategic disinvestment in PSUs. So far, based on NITI Aayog's recommendations, more than 30 CPSEs have been approved by the Cabinet Committee on Economic Affairs for in-principle strategic disinvestment. The process of divestment is being carried out by DIPAM and the first transactions are expected in the current financial year after a long gap of 14 years.
A report was submitted to the Government on 74 sick/loss-making/non-performing CPSEs. The recommendations are under implementation and so far more than 15 CPSEs are undergoing closure.
(iii) Balanced Regional Development
• Release of Special Funds: To promote regional development NITI Aayog recommended release of balance funds to States namely Odisha, Bihar and West Bengal under the Special Plan (BRGF-State component) approved during the 12th Five Year Plan period, and release of one-time special assistance to the States namely Assam, Meghalaya, Mizoram and Tripura for the areas covered under sixth schedule of the Constitution.
• Development support to the North East: A Committee was constituted under the Chairmanship of CEO, NITI Aayog to examine and suggest a road map for a new industrial policy for the North Eastern and the Himalayan States. The Committee finalized its recommendations after having consultations with the NE States and other stakeholders. Based upon those recommendations, the Department of Industrial Policy and Promotion (DIPP) prepared North East Industrial Development Scheme (NEIDS) 2017, with an outlay of INR 3,000 crore up to March 2020, which was approved by the Cabinet in March, 2018.
• NITI Forum for North East: It is the first ever regional forum constituted by NITI Aayog with representation from all the NE States and the concerned Central Ministries/Departments. This forum was constituted to identify various constraints in the way of accelerated, inclusive but sustainable economic growth in the North East Region of our country, and also to recommend suitable interventions for addressing the identified constraints. The forum also has eminent experts and reputed institutions (IIT, IIM, NERIST, RIS, RFRI etc.) as members.
• Holistic Development of Islands:NITI Aayog has been mandated to steer the process of holistic development of identified islands as unique models of sustainable development. Accordingly, in consultation with key stakeholders, NITI Aayog has shortlisted 10 islands in the first phase. Final Site Potential Development Reports have been prepared for all the Islands. Carrying capacity of these islands have been determined and environmental zoning have been carried out to ensure sustainable development. A Global Investor’s Conference was held in August 2018 to showcase Lakshadweep and Andaman & Nicobar Islands as hubs for self-sustaining eco-tourism projects, provide fillip to local employment and grow maritime economy.
• Island Development Agency (IDA):The IDA was set up in June 2017 under the Chairmanship of the Home Minister of India, with the CEO, NITI Aayog as the Convener. It undertakes reviews on the progress relating to holistic development of identified islands. So far, three meeting of the IDA have been held. The last meeting of the IDA was held on 24th April, 2018.
• UNDP Projects – GIS Based Planning:NITI Aayog has, identified the possibility of using the Geographical Information Systems (GIS) in the planning, management and monitoring of government service delivery, based on the innovative GIS model, “Village Profile and Talukka Planning Atlas” developed at BISAG Gujarat. BISAG is developing the customized software based on the actual requirement of each State/UT separately. NITI Aayog organized the in-depth capacity development programme of State Officials at BISAG in November 2017 for customized State softwares prepared by BISAG.
(iv) Health & Nutrition Sector Reforms:NITI has been initiating radical reforms in the health sector.
• National Commission for Homoeopathy (NCH) Bill, 2017 and the National Commission for Indian Systems of Medicine Bill, 2017 have been finalized after extensive deliberations.
• Evolving the National Nutrition Strategy: NITI formulated the National Nutrition Strategy through an extensive consultative process. The strategy provides the rationale and roadmap for policy makers to bring nutrition to the centre of the stage in India’s Development Agenda. It focuses on inter-sectoral convergence and identifies priority districts to tackle malnutrition and meet the country’s nutrition needs and targets.
• Launch of the POSHAN Abhiyaan: The POSHAN Abhiyaan has been launched with the aim of improving nutrition outcomes in India in the next three years. The National Council responsible for steering of the programme is anchored in NITI Aayog and is chaired by the Vice-Chairman, NITI Aayog. September 2018 was designated as the POSHAN Maah, a massive awareness and outreach campaign launched across the country to make nutrition a true janandolan.
• Pushing Reforms in Pharmaceuticals Sector: NITI provided policy inputs for making available affordable drugs and devices.
• National Institute for Pharmaceutical Education and Research(NIPER) - Evaluation of NIPERs was conducted and a way forward for pharmaceutical education suggested.
• An ordinance was promulgated in September 2018 to establish a Board of Governors under the Chairmanship of NITI Aayog Member Dr V K Paul, to replace the Medical Council of India (MCI).
(v) Driving India’s Energy Sector
• India Energy Security Scenario (IESS), 2047 was revamped in 2015 and was used to determine INDC targets. NITI also supported Andhra Pradesh, Gujarat and Assam for the “Development of State Energy Calculator”. On 16th November, 2017, Andhra Pradesh State Energy Calculator 2050 was launched while the other two states are ready with their respective first draft. In the second phase, three more states- Karnataka, Tamil Nadu and Maharashtra have been taken up.
• In a stakeholder-driven, roadmap development exercise, NITI has prepared and launched a report on ‘India’s Renewable Electricity Roadmap 2030.’ The report summarizes the opportunities and barriers in the sector.
• NITI Aayog had engaged Deloitte and PwC to prepare the state action plan (SAP) for re-integration in eight states. These SAPs have now been finalized.
• Draft National Energy Policy (NEP) developed by NITI following large scale consultation with other departments and public feedback is being finalized.
• NITI Aayog has developed the State Energy Index to measure the status and the efforts undertaken by the States towards ensuring accessibility and affordability, of energy, as well as gauging its sustainability and environment friendliness. The Index has been sent to concerned Central Ministries and to the States for their feedback and to start developing the same.
• NITI Aayog is also developing a dynamic GIS Energy Map of India in collaboration with Indian Space Research Organization (ISRO). The consolidated energy map would provide requisite energy related information to all stakeholders which would help in better decision making.
CROSS SECTORAL INTERVENTIONS
• Task Force on Employment and Exports: In September 2017, NITI Aayog constituted a high level Task Force under the chairmanship of Vice Chairman, NITI Aayog on employment and exports. The Task Force comprises senior secretary-level officials of the government of India and external experts. The Task Force has made several sector-wise recommendations to give an impetus to jobs and exports to the Union Minister of Commerce.
• Rural Drinking Water - Rs 1000 crore was released for developing water resources in 19 arsenic and fluoride affected States for providing safe drinking water. More than 3100 arsenic/fluoride affected habitations of 14 States have been covered so far with safe drinking water.
• Swachh Bharat Mission (SBM) –The mission was launched on 2 October 2014. Since then then about 3.64 lakh villages, 385 districts and 13 States and 4 Union Territories have also declared themselves Open Defecation Free (ODF). Coverage of rural households with toilets has increased from 39% to 84%. The coverage of rural households with individual household latrines has more than doubled in the last four years. Some of the surveys conducted recently found that now more than 90% of rural households who have access to toilets are using them. In the urban areas, 100 per cent door to door collection of solid waste has been achieved in 62,436 out of 84,049 wards and 2,618 cities have declared themselves ODF out which 2089 cities have been certified as ODF by Ministry of Housing and Urban Affairs through third party verification.
• Short-term measures for reforms - Recommendations have been made for short-term measures for reforms in higher education sector, including proposals for graded autonomy; reforms in accreditation framework and many more targeted recommendations to push for quality and remove out-dated regulatory aspects of UGC and AICTE. Ministry is in advanced stages of implementing these recommendations.
• Providing Efficiency in Port Ecosystem:NITI drove the Port Ecosystem Efficiency movement through a series of inter-sector meetings. During the review, notable achievements were reported in cutting down delays in customs processing, loading of railway rakes in Jawaharlal Nehru Port Trust and documentation.
• Working of 679 Autonomous Bodies under the Central Government reviewed and the draft report of Phase-I submitted to the Government while the Phase-II is under progress.
• Recommendations to transform India’s gold market has been finalised and submitted to the Finance Minister.
• Training and practice guide for the social sector - ‘Manual on Gender Inclusive Planning’ and ‘Manual for Social Audit’ has been published for use as training and practice guide for the Social Sector programme facilitators.
• Strategy reports: Reports on strategies for ‘Self-reliance in critical and strategic resources of rare earths’ andfor effective utilisation and monitoring of ‘Fly Ash and Slag”.
• Roadmap for revising the National Mineral Policy, 2018 to revitalise the growth of Mineral sector
• A Challenge Method Guidelines for selection of sites for key Central Government assisted projects has been evolved.
• Strategic Mobility Framework for tier 2 and tier 3 cities to improve public transport and non-motorised transport is being worked out by NITI Aayog.
• A sub-group of 10 Chief Ministers on Skill Development was serviced by NITI Aayog which made recommendations for improving access, equity, relevance, quality and enhanced sources of finances. The Ministry of Skill Development is taking forward the key recommendations of the committee.
• For management of water resources in the North Eastern Region, a high level Committee under Vice Chairman set up. Expert Committee also set up under CEO to examine policy for revitalisation of rivers.
• The merger of 36 Tribunals to 18 Tribunals is being coordinated and implemented by NITI Aayog with all the concerned Ministries.
INSTITUIONALISE PROJECT MONITORING TO IMPROVE IMPLEMENTATON AND EFFICACY OF GOVERNMENT SCHEMES
(i) Output Outcome Monitoring Framework 2018-19:
Given the increased focus on outcome-based monitoring, DMEO initiated an exercise to develop well-defined output and outcomes, along with measurable indicators, for all CS and CSS outlays.
The activity started by identifying all the relevant outlays, the number coming to around 600 CS/CSS outlays, covering a budget of about Rs. 8.14 lakh crore for the financial year 2017-18. These outputs, outcomes, and indicators were developed using a standardized process, which was based on international best practices in performance monitoring.
The resultant Output Outcome Monitoring Framework 2018-19 is going to be monitored through a newly developed web-based interactive dashboard. Ministries/Departments have been given access to the dashboard to upload achievement data. Work is in progress to enable the dashboard to automatically fetch performance data from the MIS of Ministries, expenditure details from PFMS, and to also have granular information i.e. State and District level data. Screenshots of the dashboard are given below.
(ii) Sectoral Reviews by PMO:
As the Government moves towards realising the outcomes of a scheme or a sector, rather than just outputs, outcomes of 15 sectors are being monitored. While the reviews had been on-going for several years, in the last two years, they’ve moved from tracking physical progress to outcome progress. To facilitate this, an interactive dashboard was developed in 2016. For the 2017 PMO reviews, the sectors covered included Road, Railways, Airports, Ports, Digital India, Coal PNG, Power, NRE, Urban Housing, Rural Housing, and PMGSY. The screenshot of the dashboard is given below.
(iii) Outcome Budget
A dashboard for updating progress of Union Outcome Budget, 2017-18, was developed. Ministries/Departments were given access to this dashboard to upload data.
(iv) Programme Monitoring and Evaluation
DMEO has, based on specific requests, undertaken monitoring and evaluation (M&E) for specific schemes. Following the paradigm shift from outlays to outcome-based governance, efforts have focussed on identifying expected outcomes, measuring progress on the same correctly, and analysing the bottlenecks in their achievement.
In this regard, a web-based interactive dashboard has been developed by DMEO to monitor the progress of houses being sanctioned and constructed under the Pradhan MantriAawasYojana (Rural and Urban). Screenshots of the dashboard are given below.
Additionally, evaluation of selected programmes that are currently being implemented has also been taken up, along with quick assessment studies in order to identify gaps in scheme implementation.
A quick assessment study was carried out for eNAM and submitted to PMO. Evaluation studies and quick assessment studies being finalized are: Prime Minister Employment Generation Programme, National Scheduled Caste Finance Development Corporation, RTE: Harmonized SarvSikshaAbhiyaan, PMAY (Urban), MGNREGA, Pradhan MantriKaushalVikasYojana, Swachh Bharat (Gramin), Pradhan MantriKrishiSinchayeeYojana (Integrated Watershed Management), Pradhan MantriFasalBimaYojana, BharatNet, and Pradhan Mantri Gram SadakYojana.
(v) Implementation and Monitoring Progress on Sustainable Development Goals (SDGs)
(a) In the light of the global SDG indicators endorsed by the UN Statistical Commission, the Ministry of Statistics and programme Implementation (MoSPI) has developed an elaborate list of National SDG indicators. NITI Aayog is entrusted with the task of overseeing the implementation of SDGs in the country. A Task Force on SDGs has been constituted by NITI Aayog involving participation of Central Ministries, State governments and think tanks to review the progress on implementation of SDGs.
(b) In order to facilitate better understanding and faster implementation, NITI Aayog has mapped out Central Ministries as well as centrally sponsored/central sector schemes and other government initiatives on the SDGs and associated targets. Many States/UTs have also conducted similar mapping of their departments, schemes and initiatives.
(c) NITI Aayog has held 21 National /Regional Consultations on SDGs with Central Ministries, States/UTs, CSOs, academia, international organisations and other stakeholders to improve awareness and coordination. Vice Chairman, NITI Aayog has presented India’s Voluntary National Review Report on the implementation of SDGs on 19th July 2017 at the United Nations High Level Political Forum in New York.
(d) NITI Aayog is developing a comprehensive SDG India Index comprising a set of indicators for measuring performance of States/UTs on SDGs. A dynamic national dashboard on SDGs is also being created to continuously monitor the progress on SDGs in the country.
(e) NITI Aayog CEO Amitabh Kant and the UN Secretary General Antonio Guterres signed the Sustainable Development Framework 2018-22 for India in October 2018.
(vi) Project Appraisal Wing of Govt. of India:
Since 1st January 2015, NITI Aayog has appraised 584 public funded projects with a total cost of Rs. 45,14,389 crore. In addition, 277 Public Private Partnership (PPP) projects with a total cost of Rs. 2,16,703 crore, including 229 Central sector projects and 48 State sector projects have also been appraised.
(vii) Monitoring of performance of Union Territories: Development of UT progress Tracker
NITI Aayog has developed the Dashboard, a progress tracker for Union Territories of India (UTs) to monitor and track the monthly progress of various developmental schemes/ projects/ initiatives of the government. The UTs feed the data, the Ministries verifyit and NITI Aayog/MHA monitor it on a monthly and quarterly basis. Currently, the tracker is monitoring the progress of 42 developmental schemes/ projects/initiatives. This monitoring has helped improve the delivery of services in UTs significantly. The URL is http://progresstracker.in/
PARTNERSHIPS WITH NATIONAL AND INTERNATIONAL ORGANISATIONS AND PROMOTE STAKEHOLDER CONSULTATION IN POLICY MAKING
NITI has provided the platform to collaborate with national and international think tanks on wide-ranging areas. Through conferences, workshops and joint research projects NITI has enabled expert inputs in the policy making exercise of the government.
• ‘SAMAVESH’, - a major initiative aimed at networking and partnership with knowledge and research institutions using a hub and spoke model was launched. Thirty four such Institutions have entered into a Memorandum of Understanding with NITI with the aim to share knowledge and link policy with practice.
• Champions of Change - Two workshops of young CEOs and young entrepreneurs were organised to make policy making responsive to stakeholder consultation. This was a unique exercise held for the first time which saw Prime Minister along-with his senior Cabinet Ministers directly interacting with young influencers. The interaction centred around varied themes, viz. New India by 2022; Digital India reaching last mile; Education & Skills; Energizing a Sustainable Tomorrow; Health and Nutrition; and Soft Power Incredible India, Make in India; Doubling Farmers’ Income; World Class Infrastructure; Cities of Tomorrow and Reforming the Financial Sector.
• Conferences organised to build consensus on critical issues relating to judicial system –A Global Conference on Arbitration was organised to discuss dispute resolution mechanisms in the country. Global Arbitration Review (GAR) Awards, the most prestigious arbitration award in the world, declared India as the winner in the category ‘Jurisdiction that has made great progress’. Anotherconference on balancing roles of the threewings of the State towards India’s Development,was organized in association with Law Commission of Indiaon the occasion of the National Law Day, 2017. In October 2018, a training-cum-brainstorming workshop on Best Practices in International Arbitration was organised.
• In partnership with the Government of Singapore, NITI Aayog organized Capacity Building workshops for State urban leaders wherein about 200 officers from seven States attended different workshops in Delhi and Singapore. The Second Phase of the workshop was held in November 2018, with a focus on Water Management in Urban planning.
KNOWLEDGE AND INNOVATION HUB
One of the mandates of NITI is to maintain a state-of-the-art resource centre, be a repository of research on good governance and best practices in sustainable and equitable development, and to help in dissemination of knowledge to stakeholders. Several initiatives have been taken to develop the repository of knowledge:
• Compendium on exhaustive set of case studies that reflect the best practices of States across all sectors: “States Forward: Best Practices from Our States”
• Compendium “Skilling for Employability: Best Practices” highlighting best practices addressing challenges of equity, access, quality, relevance and finance by state governments, private sector & civil society was published by NITI.
• The Good Practices Resource Book (2015) to consolidate the innovative work in social security, infrastructure, child protection and local governance.
• A real-time knowledge portal to share best practices across sectors and States will be shortly launched. It is reflective of the spirit of cooperative federalism. The portal will give key government officials at State level, including District Magistrate, the right to upload best practices.
PROMOTE ENTREPRENEURIAL ECOSYSTEM
(i) Atal Innovation Mission
• Atal Innovation Mission is a flagship initiative of the Government of India, setup under the aegis of NITI Aayog, to promote innovation and entrepreneurship in the country. The programs in the first phase have established a network of innovation institutions, at the school and higher education levels.
Atal Tinkering Labs (ATLs)
• Under its flagship program of establishing Atal Tinkering Labs (ATLs) at the high school level, AIM has selected 2400+ ATL schools across all states of India. On average, more than 300,000 school students have been engaged in ATLs, over 3500 innovations created, 1000 teachers trained, through multiple series of activities. Under the programme, students from Class VI onwards work with Robots, 3D printers, internet of things.
• Additionally, 1500+ mentors in early and middle stages of their careers have been engaged on a voluntary basis to expose young innovators to 21st century skills. Some of the top performing Tinkering Labs participated at multiple external events including World Robotic Olympiad, Maker Faire, Nobel Prize series and several other robotic and technology innovation challenges across India. In fact, some of the tinkering labs are also winning innovation challenges at international level.
Atal Incubation Centres (AIC)
• Under the Atal Incubation Centres (AIC) program, more than 100 institutions have been selected for setting up incubators around the country, in a mix of tier 1, 2 and 3 cities. Startups incubated at the 19 AICs selected in the first round have already started showing examples of good growth and rapid progress, having created an estimated 6000 jobs in the last one year. Close to 10% of the 500+ startups have a focus on women’s empowerment. These incubators and their incubateestartups have won several awards at various fora, including two at the Economic Times Startup of the Year 2017.
Atal New India Challenges (ANICs)
• A program titled Atal New India Challenges (ANICs) to support creation of tech products from existing patents and prototypes. In partnerships with five ministries, these challenges will reward innovators looking to develop technologies for Indian priorities in the areas of housing, transport, agriculture, and water and wastewater management. Over time, AIM will assist ministries to deploy these innovations in the field, and create pathways to bring more innovations into the mainstream operations.
Atal Innovation Mission is working at the grassroots level in different parts of the country, to help students and teachers transform into innovators, develop an entrepreneurial mindset, which will pave the way forward for developing a ‘New India’ by 2022.
(ii) Global Entrepreneurship Summit 2017: Women First: Prosperity for All
• NITI hosted the GES 2017 at Hyderabad inNovember 2017. Itwas launched by the Prime Minister and the US Delegation was led by the Advisor to the US President Ms. Ivanka Trump. GES connected top entrepreneurship talent with investors and the start-up ecosystem across the globe to develop innovate solutions to the challenges facing the world. Over 2500 entrepreneurs, investors and speakers from over 150 countries participated in the 53 sessions held over three days with the theme‘Women First: Prosperity for all’.
• In the run-up to GES, more than 50 events centring around entrepreneurship and innovation were organised in collaboration with various partner organisations all over the country. As a follow-up to GES it was announced that NITI Aayog would set up a Women Entrepreneurship Cell.
(iii) Women Entrepreneurship Platform
NITI Aayog launched the Women Entrepreneurship Platform (WEP), on the occasion of International Women’s Day, aimed at building an ecosystem for women across India. It aims to help women realize their entrepreneurial aspirations, scale-up innovative initiatives and chalk-out sustainable, long-term strategies for their businesses.
The portal http://wep.gov.in launched on the occasion, is an informative, interactive website that is also acts as a dedicated resource and knowledge base. WEP aims to address the bottlenecks faced by both aspiring and established women entrepreneurs by streamlining information across government and private sector schemes and initiatives.
CATALYSING REFORMS IN AGRICULTURE
In view of the goal of the government to double farmer’s income by 2022, a series of initiatives have been taken by NITI to usher in critical reforms in the agriculture sector. Some major initiatives are:
(i) Model Act on Agricultural Land Leasing, 2017
To recognize the rights of the tenant and safeguard interest of landowners NITI Aayog formulated a Model Agricultural Land Leasing Act, 2016 that would enable investment, technology, economy and employment in agriculture. Several States like Uttar Pradesh, Uttarakhand, Madhya Pradesh, Odisha, Karnataka, Telangana and Andhra Pradesh have either already adopted or have initiated work to amend their respective laws.
(ii) Reforms of the Agricultural Produce Marketing Committee Act
NITI Aayog in consultation with the Ministry of Agriculture, States and other stakeholders launched in February, 2017 the Model Agricultural Produce and Livestock Marketing Committee (APLMC) Act 2017. States are being asked to adopt the APMC Act.
(iii) Agricultural Marketing and Farmer Friendly Reforms Index:
NITI Aayog developed the first ever ‘Agriculture Marketing and Farmer Friendly Reforms Index’ to sensitise States about the need to undertake reforms in three key areas of agriculture market, land lease and forestry on private land (felling and transit of trees). The aim of the index is to induce healthy competition between States.
(vi) Pradhan MantriKrishiSinchayeeYojana:
A roadmap for Pradhan MantriKrishiSinchayeeYojana was prepared and shared with the concerned Central Ministries/Departments, the States and other stakeholders.
(v) Price Deficiency Payments
Concept of price deficiency payments as an alternative to physical procurement of agricultural produce by the government under Minimum Support Price (MSP) has been proposed by NITI. Pilots are being proposed in Maharashtra and Madhya Pradesh for cotton and pulses, respectively.
(vi) Rejuvenating Fertilizer Sector: To achieve the aim of India becoming self-sufficient in the production of urea by 2022, NITI steered several committees for revival of new plants at Gorakhpur, Sindri, Barauni and Ramagundam, and selection of technology for Talcher plant. Pilot project of introduction of Direct Benefit Transfer (DBT) in fertilizer was successfully completed in several States and taken forward for implementation across all States.
(vii) Alternative Mechanisms for Implementation of Minimum Support Price (MSP):
Consequent to the announcement made under the Budget 2018-19, NITI Aayog has been tasked with developing alternative mechanisms for implementation of MSP for different agricultural crops. NITI Aayog, in consultation with the Central Ministries, States and other stakeholders, has laid down a mechanism comprising three options: Market Assurance Scheme, Price Deficiency Payment Scheme, and Private Procurement and Stockist Scheme.
(viii) TASK FORCE ON PILOTING BUSINESS MODEL FOR DOUBLING FARMERS’ INCOME
NITI Aayog has constituted a task force to develop a business model that will focus on the implementation of the pilot projects to demonstrate the doubling of farmer’s income. The initiative will promote 10 pilot projects in different agro-climatic regions of India, preferably through social entrepreneurs. The key principlesdriving the initiative are market driven approach, encouraging application of science and technology in agriculture production, minimizing farmer’s risks and using of modern business practices for value addition in agriculture sector.
PROMOTING ADOPTION OF FRONTIER TECHNOLOGY
(i) Promoting Digital India
NITI acted as the key driver of the digital payment movement post-demonetisation. It undertook an extensive advocacy and outreach programme to promote pan-India digital payment. A mass literary movement across Ministries, industry bodies, educational institutions and States was undertaken. 100 DigiDhanMelas were organised over 100 days in 100 cities. Undertaking information, education and communication to incentivize States/UTs,five crore Jan Dhan accounts were brought to digital platform. The Lucky GrahakYojana and the DigiDhanVyaparYojana schemes were also launched to promote digital payments across all sections of society. Over 16 lakh consumers and merchants won cashback rewards amounting to Rs. 256 crore under these two schemes.
NITI constituted a Committee of Chief Ministers on digital payments with Chief Minister of Andhra Pradesh, as the convener to make recommendations on promoting digital payments. Several of the recommendations of the interim report submitted to the Prime Minister in January 2017 have since been implemented.
NITI also promoted the development of the BHIM App to enable ease of digital payments, especially in remote areas.
NITI launched the Less-Cash Townships Scheme and based on third party verification. 75 townships certified as less-cash townships were where more than 80 percent of transactions within the townships were through digital mode. ThePrime Minister declared these as less-cash townships on April 14, 2017.
(ii) Shared, Connected and Clean Mobility Solutions
NITI has been extensively working on shared, connected and clean mobility solutions for the country to be adopted readily in smart cities. It came out with the report ‘India Leaps Ahead: Transformative Mobility Solutions for All’ and policy briefs on ‘India’s Energy Storage Mission: A Make in India Opportunity for Globally Competitive Battery Manufacturing’ and ‘Valuing Society First: an Assessment of the Potential for a Feebate Policy in India’.
EV Charging Stations were setup at NITI to provide charging services to electric vehicles.
NITI Aayog has formed six inter-ministerial committees in February, 2018 to decide on the matters and issues related to strategies to scale up transformative mobility.
The MOVE: Global Mobility Summit was held in September 2018. The focus of the summit was on raising awareness about various aspects of Mobility and bringing various stakeholders involved in enhancing mobility across different platforms. Representatives from various Intergovernmental Organizations, Academia, Policy Think tanks from India and abroad, Global leaders from across the mobility sector such as OEMs, Battery Manufacturers, Charging Infrastructure Providers, technology Solution Providers participated in the summit.
(iii) Adoption of frontier technologies in governance
Artificial Intelligence: NITI Aayog has been mandated to develop the National Program on Artificial Intelligence (AI) and assess their impact on India’s economy, society and governance. In order to understand the development, adoption and impact of these technologies, NITI is engaging with ministries, academia, industry, researchers and startups. Based on these, a draft discussion paper on National Strategy for AI is being prepared.
In partnership with IBM and ISRO, a pilot project to develop a crop yield prediction model using AI to provide real time advisory to farmers is being implemented in 10 aspirational districts across the States of Assam, Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan and Uttar Pradesh. Similar pilot projects in the areas of healthcare and re-skilling in collaboration with various developers are being finalised.
A National Strategy on Artificial Intelligence was released in the month of June 2018, detailing core strategies and recommendations on promoting the use of AI in key areas of governance.
Blockchain: NITI is preparinga discussion paper on IndiaChain, a proposal on India specific infrastructural platform leveraging elements of India Stack such as Aadhaar, UPI and eSign. This paper will delineate the conceptual framework and architectural design of India Chain.
Projects under consideration where technical partners have been identified are pharmaceutical supply chain for identification of spurious drugs, fertilizer supply chain eliminating subsidy leakage and digitisation of land records.
To promote AI and Blockchain, NITI Aayog has entered into several collaborations with governments of other countries, State Governments, companies involved in developing AI and academic institutions.
(iv)Methanol Economy: To reduce dependency on fossil fuel and to minimize imports, an apex committee and fivetask forces are working on a roadmap for implementation of methanol economy. Initiatives identified include production of methanol from high ash coal and municipal solid waste, storage, transportation and R&D on methanol engines. Minister of Shipping has decided use of methanol blended fuel for inland waterways transportation. Government is contemplating a 'Methanol Economy Fund' to promote indigenously-produced methanol that could reduce 10 percent of India's crude oil imports, thereby reducing the fuel bill by around 30 percent by 2030.
(v)Roadmap for ‘Make in India’ in Body Armour: A NITI Aayog committee has prepared a roadmap for making the body armour in India and submitted the same to the Prime Minister’s Office. The major recommendations made include, promotion of indigenous manufacturing of body armours including raw materials, creating more testing facilities, adopting Indian standards in body armours, setting up of Centres of Excellence to pursue R&D in nano-technology materials for lightweight body armours and simplification of the procurement process. All these initiatives would help in indigenous production of body armour and meet the requirements of defence, para military and security agencies. The PMO has accepted all the recommendations made in the report.
INTERNATIONAL ENGAGEMENTS
1. 4th India-China Strategic Economic Dialogue (SED) was hosted by India under the co-chair of NITI Aayog and National Development & Reform Commission, People’s Republic of China on October 6-7th, 2016
1. Energy Data Management meetings of US DOE-Energy Information Administration (EIA) with Indian Energy Ministries and Departments held on October 24-27th, 2016 in New Delhi.
1. The NITI Aayog- Development Research Centre (DRC) Dialogue, People’s Republic of China was formalised in 2016, the Second edition and Third Edition of which was held in New Delhi in November 2016 and in Beijing in December 2017. The Fourth NITI-DRC dialogue was held in Mumbai in November 2018.