பிரதமர் அலுவலகம்
நாடு முழுவதும் உள்ள சுய உதவிக்குழு உறுப்பினர்களுடன் வீடியோ இணைப்பு வாயிலாக பிரதமர் ஆற்றிய உரையின் தமிழாக்கம்:
12 JUL 2018 5:20PM by PIB Chennai
நமஸ்தே (வாழ்த்துக்கள்).
தொலைவிலுள்ள கிராமங்களிலிருந்து என் தாய்மார்களும் சகோதரிகளும் இன்று என்னை ஆசீர்வதிப்பதற்காக பெரிய எண்ணிக்கையிலேயே ஒன்று திரண்டிருக்கிறார்கள். அத்தகைய நல்ல அதிர்ஷ்டத்தை பெற்ற பிறகு, உழைப்பதற்கான ஆற்றலும் தைரியமும் பெறவாதவர்கள் எவரும் இருக்க முடியுமா?
உங்களின் அன்பும், பாசமும் இந்த நாட்டிற்காக ஏதாவது செய்ய வேண்டும் என்றபுதிய பலத்தை எனக்கு எப்போதும் கொடுக்கிறது. நீங்கள் வாக்குறுதிகளில் பணக்காரர்களாகவும், தொழில்முனைவோருக்கு அர்பணிக்கப்பட்டவர்களாகவும் இருக்கிறீர்கள். ஒரு குழுவாக எப்படி வேலை செய்வது, கூட்டு முயற்சியை எப்படி உருவாக்குவது என்பதை நீங்கள் அறிவீர்கள். குழுவின் உத்வேகம் என்றால் என்ன, வேலையை எப்படி பகிர்ந்து கொள்வது, இணைந்து பணியாற்றுவது குறித்து உலகின் முன்னணி பல்கலைக்கழகங்களுக்கு கூட தெரியாத விஷயங்களை, பெரும்பாலும் படிப்பதற்கு வாய்ப்பே கிடைக்காத எனது இந்திய ஏழை தாய்மார்கள், சகோதரிகள் அறிவார்கள் என நம்புகிறேன்.
பெண்கள் அதிகாரம் பற்றி பேசுகையில், மிக முக்கியமான விஷயம், அவர்களின் பலம், தகுதி மற்றும் திறமைகளுக்கு அங்கீகாரம் பெற வேண்டும் என்பதுதான். ஒரு பெண்ணுக்கு எதையும் கற்பிக்க வேண்டிய அவசியமில்லை. அவர்களுக்குள்ளேயே நிறைய விஷயங்கள் உள்ளன. ஆனால் அவர்களுக்கான வாய்ப்புகள் கிடைப்பதில்லை. எங்கள் தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகள் வாய்ப்பு கிடைக்கும் அந்த நாளில், அவர்கள் அதிசயங்கள் செய்வார்கள், அனைத்து தடைகளையும் அவர்கள் கடந்து செல்வார்கள். பெண்களின் சக்தியைப் பாருங்கள், அவர்கள் கையாளாதவை என்று எதுவும் இல்லை, அவர்களின் நேர மேலாண்மை என்பது எவ்வளவு கச்சிதமானது, சமூக மற்றும் கிராம வாழ்க்கையிலும், குடும்ப வாழ்க்கையிலும் எதுவாக இருந்தாலும் அதில் மாற்றத்தை கொண்டு வருவதற்காக காலை முதல் இரவு வரை தொடர்ந்து வேலை செய்கிறார்கள். நமது நாட்டின் பெண்கள் திறமையானவர்கள், எதையும் செய்வதற்கான சக்தி அவர்களிடம் உண்டு, போராடுவதற்கான தைரியத்தை பெற்றவர்கள் அவர்கள். பெண்களுக்கு அதிகாரம் அளிப்பதில் மிகப்பெரிய விஷயம் என்னவென்றால், அவர்கள் பண ரீதியாக சுய சார்புள்ளவர்களாக இருக்க வேண்டும். ஒரு பெண் பண ரீதியாக சுய சார்பை அடைந்து விட்டால், தன்னம்பிக்கையுடன் செயல்படுவாள். எந்த விஷயத்தை செய்ய வேண்டும், எதை செய்யக் கூடாது என தனது குழந்தைகளுக்கு அவளால் வழிகாட்ட முடியும். அவள் தனது கணவரிடம் கூட, இந்த விஷயத்தை செய்யுங்கள், இதை செய்யாதீர்கள் என்று கூற முடியும். அதனால் தான் பெண்களின் நிதி சுதந்திரமானது, முடிவெடுப்பதில் அவர்களின் பங்களிப்பை உயர்த்துவதற்கான வழியை வகுக்கிறது.
பெண்களின் நிதி அதிகாரங்கள் அதிகரித்தால், அது சமூக தீமைகளிலும் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும். பெண்கள் பொருளாதார ரீதியாக வலுவாக இருக்கும்போது, சமூகத் தீமைகளில் தாங்களே பாதிக்கப்பட்டாலும் அதை சகித்துக் கொண்டு போவதற்கு பதிலாக, சமூக தீமைகளை எதிர்த்து போரிட தயாராவார்கள். இன்று, நீங்கள் எந்தத் துறையை வேண்டுமானாலும் பாருங்கள், அந்தப் பிரிவுகளில் பெண்கள் தான் அதிக எண்ணிக்கையில் வேலை செய்கிறார்கள். நம் தாய்மார்களும் சகோதரிகளும் இல்லாத நமது கால்நடை வளர்ப்புத் துறையை எவரும் கற்பனை செய்து பார்க்க முடியுமா? நமது தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளின் பங்களிப்பு இல்லாமல் விவசாயத்துறையில் வேலை செய்ய முடியும் என்று எவரும் கற்பனை செய்து பார்க்க முடியுமா? இந்த விஷயங்களை மிகக் குறைவான மக்களே அறிந்திருக்கிறார்கள், ஆனால் அவர்கள் கிராமங்களுக்குச் சென்று பார்த்தால், விவசாயம் செய்வதில் நமது தாய்மார்களும் சகோதரிகளும் எவ்வளவு பெரிய பங்கு வகிக்கிறார்கள் என்பதை அறிந்து கொள்ளலாம்.
ஒரு விதத்தில், கால்நடை வளர்ப்பு என்பது பெண்களையே 100 சதவீதம் நம்பி உள்ளது. இன்று நம் நாட்டில் பால் தயாரிக்கப்படுவதில், நமது தாய்மார்களும் சகோதரிகளும்தான் 100 சதவீத பங்களிப்பை அளிக்கிறார்கள் என்று நான் நம்புகிறேன். கால்நடை வளர்ப்புக்கு கடின உழைப்பு தேவை, நமது தாய்மார்களும் சகோதரிகளும், குறிப்பாக கிராமப்புறங்களில் வசித்து வருபவர்கள், சுய உதவிக் குழுக்களிடமிருந்து உற்சாகத்தை பெற்று, நமது பல தேவைகளை பூர்த்தி செய்கிறார்கள். இந்த முயற்சியின் நோக்கம் விரிவுபடுத்தப்பட வேண்டும், மேலும் அவர்களின் நன்மைகள் அதிகபட்ச எண்ணிக்கையிலான மக்களுக்கு நீட்டிக்கப்பட வேண்டும்.
இந்திய அரசின் தீனதயாள் அந்த்யோதயா யோஜனா - தேசிய கிராமப்புற வாழ்வாதார திட்டத்தை செயல்படுத்த, இளம் தொழில்முனைவோர் மற்றும் சுய உதவிக்குழு பணியாளர்கள் மூலமாக பல்வேறு முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டிருக்கிறது. முற்றிலும் படிக்காத பெண் ஒருவரை நான் பார்த்தேன், ஆனால் அவரால், சுய உதவிக்குழு என்ற வார்த்தையை புரிந்து கொள்ள முடிகிறது, அதை ஆங்கிலத்தில் கூட அவரால் உச்சரிக்க முடிகிறது. அந்த வார்த்தை மிகவும் பிரபலமாகி விட்டது, நான் அந்த வார்த்தையை இந்தி மொழியில் உச்சரித்தால் கூட ஆரவாரம் செய்கிறார். எனவே நான் சொல்வது என்னவென்றால், அந்த வார்த்தை அவ்வளவு பிரபலமாகி விட்டது.
நமது சுய உதவிக்குழுக்கள் பெண்களின் குறிப்பாக, ஏழை பெண்களின் பொருளாதார முன்னேற்றத்திற்கு அடிப்படையாக அமைந்தன. இந்த குழுக்கள் பெண்களுக்கு ஒரு விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்தியதுடன், பொருளாதார ரீதியாகவும் சமூக ரீதியாகவும் அவர்களை மேம்படுத்துகின்றன. தேசிய கிராமப்புற வாழ்வாதார திட்டத்தின் கீழ், தீனதயாள் அந்த்யோதயா யோஜனா, 2.5 லட்சம் கிராமங்களில் உள்ள கோடிக்கணக்கான கிராமப்புற குடும்பங்களை சென்றடைவதற்கான முயற்சி மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது. அவர்களுக்கு நிலையான வாழ்வாதாரத்தை வழங்குவதற்கான இலக்கு நிர்ணயிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தத் திட்டம் அனைத்து கிராமங்களிலும் ஆரம்பிக்கப்பட்டுள்ளது. இத்திட்டத்தை லட்சக்கணக்கான, கோடிக்கணக்கான பெண்களிடம் கொண்டு சென்று, அவர்களின் வாழ்க்கையை மேம்படுத்திய அனைத்து மாநிலங்களுக்கும் அதன் அதிகாரிகளுக்கும் பாராட்டுக்களை தெரிவித்துக் கொள்ள விரும்புகிறேன்.
மாவட்ட அளவில் பணிபுரிந்த நமது அதிகாரிகள், அவர்களின் மாவட்டங்களில் செய்த இத்தகைய விஷயங்கள், அவர்களின் உணர்ச்சிப்பூர்வமான கதைகள் போன்றவற்றை ஒன்று அல்லது இரண்டு புத்தகமாக எழுத வேண்டுமென நான் கேட்டுக் கொள்ள விரும்புகிறேன். அது ஒரு அரசாங்க ஆவணமாக இருக்கக்கூடாது, அப்படி அமைந்தால் அந்த அதிகாரியும் அவரது குடும்பத்தினரும் இத்தகைய நல்லதொரு பணியை செய்ததற்காக மிகுந்த மகிழ்ச்சி அடைவார்கள்.
இதுவரை 45 லட்சம் சுய உதவிக் குழுக்கள் உருவாக்கப்பட்டு, அதில் 5 கோடிக்கும் மேற்பட்ட பெண்களும் தங்களை இணைத்துக் கொண்டுள்ளனர் என்பதை அறியும் போது, உங்களுக்கு ஆச்சரியமாக இருக்கும். அந்த குடும்பத்தில் கூடுதலாக ஒரு உறுப்பினரும் சம்பாதித்து வருகிறார், இது அந்த குடும்பத்திற்கான மேலும் ஒரு வருவாய் ஆதாரத்தை உருவாக்கி இருக்கிறது. நான் உங்களுடன் இன்னும் சில தகவல்களை பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். எங்கள் அரசாங்கம் அமைவதற்கு முன்பாக, 2011-14 ஆம் ஆண்டில் இந்த திட்டத்தில் முன்னேற்றத்தை நீங்கள் பார்த்தால், 5 லட்சம் சுய உதவி குழுக்கள் மட்டுமே உருவாக்கப்பட்டு, வெறும் 50-52 லட்சம் குடும்பங்கள் மட்டுமே அந்த சுய உதவிக் குழுக்களுடன் இணைக்கப்பட்டிருந்தன. 2014 ஆம் ஆண்டு முதல் 2018 வரையிலான காலப்பகுதியில், எங்கள் அரசாங்கம் அமைந்த பிறகு இந்த விஷயத்திற்கு முன்னுரிமை வழங்கப்பட்டதுடன், இது முக்கியமானதாகக் கருதப்பட்டது. கடந்த நான்கு ஆண்டுகளில் 20 லட்சத்திற்கும் அதிகமான புதிய சுய உதவிக் குழுக்கள் உருவாக்கப்பட்டு, 2.25 கோடி குடும்பங்கள் அவைகளுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளன.
அப்படியென்றால், சுய உதவிக் குழுக்களின் எண்ணிக்கை நான்கு மடங்கு அதிகரித்து, அவற்றிலிருந்து நான்கு மடங்கு அதிகமான குடும்பங்கள் பயனடைந்துள்ளன என்பதே அர்த்தம். இது, பணியாற்றுவதில் இந்த அரசாங்கத்தின் வேகத்தையும், பொது நலனுக்காக எத்தகைய உறுதிப்பாடு கொண்டிருப்பதையும் காட்டுகிறது. மேலும், தாய்மார்களின் அதிகாரத்திற்காக நாங்கள் எவ்விதமான உறுதிப்பாட்டை கொண்டிருக்கிறோம் என்பதையும் இது காட்டுகிறது. இந்தத் திட்டத்தின் கீழ், ஏழை பெண்கள் குழுக்களுக்கு பயிற்சி முதல் நிதி உதவி வரையிலும், சந்தைப்படுத்துதல் முதல் திறன் மேம்பாடு வரையிலும் அனைத்து விதமான உதவிகளும் வழங்கப்பட்டு வருகிறது.
முன்பே நான் சொன்னது போல், இன்று சுய உதவிக்குழுக்களில் நாட்டின் பல்வேறு பிராந்தியத்தில் இருந்து உறுப்பினர்களை நம்மில் கொண்டுள்ளோம். நாட்டின் பொருளாதார முன்னேற்றத்தில் பங்கேற்றுள்ள அனைத்து தாய்மார்களையும் சகோதரிகளையும் நான் மீண்டும் கேட்டுக் கொள்ள விரும்புகிறேன். உங்களின் குடும்பங்களில் பொருளாதார நடவடிக்கைகளில் பங்கெடுத்துக் கொண்டவர்கள் யார்? மற்றும் குறைந்தபட்ச செலவில் நூதானமான முறையில் இப்பணியை செய்து கொண்டிருப்பவர்கள், அவர்கள் முறையான கல்வி பெற்றவர்களாகவும், பெறாதவர்களாகவும் இருந்தாலும் கூட, அவர்களால் வெற்றிகரமாக இதை செய்ய முடிகிறது.
இந்த மக்களது வாழ்க்கையில் எவ்வளவு பெரிய மாற்றம் ஏற்பட்டுள்ளது என்பதை நம்மால் காண முடிகிறது. இத்தகைய விஷயங்களில் சுய உதவிக் குழுக்கள் முக்கிய பங்கு வகிக்கப்பதை நேரடி எடுத்துக்காட்டுகள் மூலம் நாம் பார்த்துக் கொண்டிருக்கிறோம். சுய உதவி குழு நெட்வொர்க் நாடு முழுவதும் விரிவுபடுத்தப்பட்டுள்ளது. இது பல்வேறு துறைகளையும் வெவ்வேறு வர்த்தகங்களையும் இணைக்கிறது. அவர்களின் வளர்ச்சிக்கான வாய்ப்புகளையும், பொருளாதார உதவிகளையும், தேவையான பயிற்சியினையும் அவர்களுக்கு அரசு வழங்கி வருகிறது.
சுய உதவிக் குழுக்களின் உதவியுடன், விவசாய துறைக்காகவும், மகளிர் விவசாயிகளுக்காகவும் ஒரு பரிசோதனை மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது. பெண் விவசாயிகளுக்கு அதிகாரமளிக்கும் திட்டம் தொடங்கப்பட்டு, அதன் கீழ் 33 லட்சம் பெண் விவசாயிகளுக்கு பயிற்சி அளிக்கப்பட்டுள்ளது. அதோடு, கிராமப்புற அளவில், 24*7 அடிப்படையில் எந்த ஒரு நிமிடத்திலும் ஆதரவு வழங்கக்கூடிய 25,000 க்கும் அதிகமான சமூக வாழ்வாதார வள நபர்கள் தேர்வு செய்யப்பட்டுள்ளனர். இன்று, எந்தவொரு துறையிலும், குறிப்பாக வேளாண்மையுடன் சம்பந்தப்பட்ட துறைகளிலும், மதிப்பு கூட்டல், விலையில் கூட்டல் மிக முக்கியமானதாகி உள்ளது. இன்று நம் நாட்டின் விவசாயிகள், மதிப்பு கூட்டலின் முக்கியத்துவத்தை புரிந்து கொண்டிருப்பதை எண்ணி மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். அவர்கள் அதை ஏற்றுக்கொண்டு, அதன் நன்மைகளை அறுவடை செய்கிறார்கள். சில மாநிலங்களில், இந்த மதிப்பு சங்கிலி அணுகுமுறை சோளம் மற்றும் மாம்பழ விவசாயம், தோட்டக்கலை மற்றும் பால் வளத் துறை உள்ளிட்ட குறிப்பிட்ட சில பயிர்களுக்கு ஏற்றுக் கொள்ளப்பட்டுள்ளது. இந்த விஷயங்களுக்கு, இரண்டு லட்சத்திற்கும் மேலான சுய உதவிக் குழு உறுப்பினர்கள் ஆதரவைப் பெறுகின்றனர்.
பீகார், பாடலிபுத்ராவில் இருந்து அம்ரிதா தேவி அவர்களை நாம் கேள்விப்பட்டுள்ளோம். அங்கு ஏழை பெண்களின் குடும்பங்களின் வாழ்க்கை எப்படி மாறிவிட்டது என்பதை அறிந்துள்ளோம். பீகாரில் இருந்து இன்னும் சில எடுத்துக்காட்டுகளை பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். 2.5 லட்சத்திற்கும் அதிகமான சுய உதவிக் குழு உறுப்பினர்கள் அதிகப்படியான பயிற்சியினை பெற்றுக் கொண்டு, அதன் மூலம் அரிசி விவசாயத்தை செய்து வருகின்றனர். இதேபோல், இரண்டு லட்சத்திற்கும் அதிகமான உறுப்பினர்கள் புதிய முறைகளில் காய்கறிகளை உற்பத்தி செய்கிறார்கள். இது தவிர, பீகாரில் அரக்கு வேலைப்பாடுடன் கூடிய வளையல் (மெழுகு நிரப்பப்பட்டவை) உற்பத்தி மையங்கள் கொத்து கொத்தாக நிறுவப்படுகின்றன. உற்பத்தியாளர்கள் குழு ஒன்றும் அங்கு நிறுவப்பட்டுள்ளது. பீகாரின் வளையல்கள் நம் நாட்டிலும் வெளிநாடுகளிலும் பிரசித்தி பெற்றுள்ளன என்பது பெருமைக்குரிய விஷயமாகும். சத்தீஸ்கர் மாநிலத்தை சேர்ந்த மீனா மாஞ்சி, சிறிது காலத்திற்கு முன்னர், தனது வாழ்க்கை நிலையை மேம்படுத்துவதற்கு செங்கல் எவ்வாறு உதவியது என்பதைக் கூறினார். அங்கு, செங்கல் உற்பத்திக்காக பல யூனிட்டுகள் நிறுவப்பட்டுள்ளன. கிட்டத்தட்ட 2,000 சுய உதவிக் குழுக்கள் அதனுடன் இணைந்துள்ளன. அவர்களின் வருடாந்திர இலாபமானது கோடிக்கணக்கான ரூபாயை எட்டி விட்டது என்பதை நாம் அறியும் போது, அனைவருக்கும் ஆச்சரியம் கலந்த மகிழ்ச்சியை அளிக்கும். இதேபோல் சத்தீஸ்கர் மாநிலத்தில் உள்ள 22 மாவட்டங்களில் பெகன் பஜார்கள் நிறுவப்பட்டுள்ளன. இங்கு, சுய உதவிக் குழுக்களால் உற்பத்தி செய்யப்படும் 200 வகையான பொருட்கள் விற்பனை செய்யப்படுகின்றன.
சத்தீஸ்கர் தொடர்பான தனிப்பட்ட அனுபவம் ஒன்றையும் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். சில நாட்களுக்கு முன்பு நான் சத்தீஸ்கர் சென்று பார்வையிட்டேன். அங்கு ஒரு மின்-ரிக்சாவில் சவாரி செய்ய வாய்ப்பு கிடைத்தது. அந்த மின்-ரிக்ஷா ஒரு பெண்ணால் இயக்கப்பட்டது. சத்தீஸ்கரின் அந்த பகுதி, நக்சல் தீவிரவாதத்தால் முன்னர் பாதிக்கப்பட்டிருந்தது. அங்கு எந்த போக்குவரத்து வசதியும் இல்லை. இருப்பினும், அரசாங்கம் இந்த சிக்கலை தீர்க்க முயன்றது. அந்த முயற்சியின் விளைவாக தற்போது பல மின்-ரிக்ஷாக்கள் இயக்கப்படுகின்றன. நாட்டின் பல்வேறு கிராமப்புறங்களிலும் தொலைதூர பகுதிகளிலும் போக்குவரத்து வசதிகள் இல்லை. இந்தத் திட்டத்தின் கீழ், வாகனங்கள் வாங்குவதற்கு இப்பகுதி கிராமப்புற மக்களுக்கு நிதியுதவி வழங்கப்படுகிறது. இது போக்குவரத்தை எளிதாக்குவது மட்டுமின்றி கிராமப்புற குடும்பங்களுக்கு வருமானம் தரும் நல்ல ஆதாரமாக மாறியுள்ளது.
பாருங்கள், இத்திட்டத்தின் கீழ் திறன் பயிற்சி பெற்றதன் மூலம் உதவிகளை எவ்வாறு பெற்றார்கள் என்பது பற்றி ரேவதியிடமிருந்தும், வந்தனாவிடமிருந்தும் நாம் பல விஷயங்களை கேள்விப்பட்டோம்,. பயிற்சியின் மூலம் எத்தகைய மாற்றத்தை கொண்டு வர முடியும் என்பது அவர்களே ஓர் எடுத்துக்காட்டு.
தீன தயாள் அந்த்யோதயா திட்டத்தின் கீழ், கிராமப்புற இளைஞர்களிடையே திறன் மேம்பாட்டுக்கு சிறப்பு கவனம் செலுத்தப்படுகிறது. இளைஞர்களுக்கும், வேலை செய்பவர்களுக்கும், சுய தொழில் செய்பவர்களுக்கும் பயிற்சி அளிக்கப்பட்டு வருகிறது, இதனால் இப்பகுதி இளைஞர்கள் தங்களின் நம்பிக்கை மற்றும் அபிலாஷைகளின்படி முன்னேற முடியும். மேலும் மக்கள் வாழ்வில் இது நேர்மறையான மாற்றங்களைக் கொண்டு வருகிறது. நாட்டின் ஒவ்வொரு மாவட்டத்திலும் ஒரு கிராமப்புற சுய வேலைவாய்ப்பு பயிற்சி மையம் நிறுவப்பட்டுள்ளது, இதனால் இளைஞர்கள் தங்கள் வீடுகளுக்கு அருகிலேயே பயிற்சி பெற முடியும். இந்த மையங்களில், கிராமப்புற இளைஞர்களுக்கு பொருளாதார நடவடிக்கைகளை தொடங்குவதற்கான பயிற்சி அளிக்கப்படுகிறது. இந்த ஆண்டு மே மாதம் வரை, கிட்டத்தட்ட 600 கிராமப்புற சுய வேலைவாய்ப்பு பயிற்சி நிறுவனங்கள் நாட்டில் பணியாற்றி வருகின்றன. இந்த மையங்கள் மூலம் கிட்டத்தட்ட 28 லட்சம் இளைஞர்களுக்கு பயிற்சி அளிக்கப்பட்டுள்ளது. கிட்டத்தட்ட 19-20 லட்சம் இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பு ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது.
மத்தியப் பிரதேசத்தில் இருந்து சானிடரி நாப்கின்களை தயாரிக்கும் பணியில் ஈடுபட்டிருக்கும் சுதா பாகல் அவர்கள் பற்றி நாம் கேள்விப்பட்டோம். மத்தியப் பிரதேசத்தின் 35 மாவட்டங்களில் சானிடரி பேடுகள் உற்பத்தி செய்யும் மையங்கள் நிறுவப்பட்டுள்ளன. இப்பணியில் 5,500 க்கும் மேற்பட்ட சுய உதவிக் குழு உறுப்பினர்கள் ஈடுபட்டுள்ளனர்.
மத்தியப் பிரதேசத்திலிருந்து இன்னொரு உதாரணத்தை நான் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். கிட்டத்தட்ட 500 அஜீவிகா ப்ரஷ் கடைகள் மாநிலத்தில் திறக்கப்பட்டுள்ளன, மேலும் ஒவ்வொரு ஆண்டும் ஒரு டன் மசாலா பொருட்கள் இந்த கடைகள் மூலம் விற்பனை செய்யப்படுகின்றன. ஒரு வகையில், அஜீவிகா அங்கு ஒரு நிலையக் குறியீடு ஆனது. நாங்கள் ரேகா அவர்களிடம் பேசிய போது, சுய உதவிக் குழுக்கள் மூலமாக எவ்வாறு வங்கித் துறையில் சோதனை முயற்சி நடத்தப்படுகிறது என்பதை அறிந்து கொள்ள முடிந்தது.
கிராமப்புற அல்லது தொலைதூர பகுதிகளில், வங்கி மற்றும் நிதி சேவைகள் வழங்குவதற்காக, சுய உதவி குழுக்களின் உறுப்பினர்கள் வங்கி மித்ரா மற்றும் வங்கி சகி என நியமிக்கப்பட்டனர். இன்று, நாட்டிலுள்ள கிட்டத்தட்ட 2,000 சுய உதவிக் குழுக்கள் வங்கி மித்ரா அல்லது வங்கி சகி எனப் பணியாற்றுகின்றன. அவர்கள் மூலம் ரூ.350 கோடி பரிவர்த்தனை கடந்து விட்டது.
பாருங்கள்! வேலை எப்படி சமூக வள நபராக ஆக்குகிறது? பல பெண்கள் ஏற்கெனவே நீண்ட காலமாக இந்த விஷயத்தில் தொடர்பு கொண்டுள்ளனர் என்பதை நீங்கள் அறிந்திருக்கிறீர்கள். அவர்கள் தாங்களாகவே இந்த விஷயத்தைச் செய்கிறார்கள், மேலும் சமூக வள நபர்களாக புதிய கிராமங்களுக்குச் சென்று அங்குள்ள மற்ற பெண்களையும் ஊக்குவிக்கிறார்கள். இந்த நிகழ்ச்சி நாடு முழுவதும் 2 லட்சம் சமூக வள நபர்கள் மூலம் முன்னெடுக்கப்பட்டு, இந்த எண்ணிக்கை ஒவ்வொரு நாளும் அதிகரித்து வருகிறது.
தீன தயாள் உபாத்யாயா யோஜனா திட்டத்தின் கீழ், அரசு மானியத்துடன் கூடிய வங்கி கடன் ஏற்பாடு செய்வதற்கான சலுகை உள்ளது. மக்கள் தங்கள் வியாபாரத்தை விரிவாக்க வங்கி கடன்கள் உதவுகின்றன. அதுமட்டுமல்ல, கடனை சரியான நேரத்தில் திருப்பிச் செலுத்த வேண்டுமெனவும் நீங்கள் அனைவரும் அறிந்திருப்பீர்கள்.
சுய உதவிக் குழுக்களுக்கு வங்கிகள் அளித்த கடன்களை திருப்பிச் செலுத்துவதில் எந்த தாமதமும் ஏற்பட்டதில்லை என்பதை நான் பார்க்கிறேன். கிட்டத்தட்ட 99% கடன் திருப்பிச் செலுத்தப்பட்டுள்ளது. இதுதான் நமது ஏழை குடும்பங்களின் மதிப்புகள். இதுவே எங்கள் ஏழை குடும்பங்களின் வளமையின் வலிமை.
லட்சுமி அவர்களும், அவர்களுடன் சேர்ந்த 30 பெண்களும் சேர்ந்து, அப்பள விற்பனையின் மூலம் எவ்வாறு லாபத்தை ஈட்டுகிறார்கள் என்பதை நாங்கள் கேள்விப்பட்டேன். சுய உதவி குழுக்களால் தயாரிக்கப்படும் பொருட்களின் சரியான விலைக்கு கிடைக்கும் என்பதில் நீங்கள் சிறப்பு கவனம் செலுத்த வேண்டும் என இன்று உங்களுக்கு தெரிவிக்க விரும்புகிறேன்.
இந்தத் தயாரிப்புகளுக்கு சரியான முறையில் சந்தையை அமைத்துத் தர, ஒவ்வொரு மாநிலத்திலும் ஆண்டுதோறும் இரண்டு சாரஸ் கண்காட்சிகளை ஏற்பாடு செய்ய இந்திய அரசு அனுமதி வழங்கி வருகிறது. இது நேர்மறையான முடிவுகளை வழங்கும். சுய உதவிக் குழுக்களால் தயாரிக்கப்படும் பொருட்களின் தேவை ஆண்டுதோறும் அதிகரித்து வருகிறது, அதன் மூலம் அவர்களின் வருமானம் பெருக வழிவகுக்கிறது. மேலும், சுய உதவி குழுக்கள் GEM அரசாங்க மின்-சந்தை மூலம் நன்மைகள் பெறுகின்றன. வெளிப்படைத்தன்மையை அதிகரிப்பதற்காக, டிஜிட்டல் முறையில் அரசாங்கம் கொள்முதல் செய்வதை ஊக்குவிக்குகிறது. இப்போது அரசு டெண்டர் இந்த செயல்முறை மூலம் வழங்கப்படுகிறது. மேலும் பொது கொள்முதல்களும் இந்த முறையிலேயே செய்யப்படுகின்றன.
எனவே, சுய உதவிக்குழுக்களைச் சேர்ந்த எனது சகோதரிகேள, அரசாங்க இணையதளத்தில் உங்களின் அனைத்துத் தயாரிப்புகளையும் பதிவு செய்து கொள்ள வேண்டுமென உங்களிடம் வலியுறுத்துகிறேன். இதன் மூலம் அரசாங்கத்திற்கு ஏதாவது தேவைப்பட்டால் அந்தப் பொருட்கள் உங்களிடம் கிடைக்கும் என்பதை அறிய முடியும். பாருங்கள்! நீங்கள் ஆடுகளை மேய்த்து, கம்பளி உண்டாக்கினால், நான் உங்களுக்கு ஒரு அறிவுரையை கொடுக்க விரும்புகிறேன். நான் குஜராத்தில் இருந்தபோது ஒரு சிறிய சோதனை நடத்தினேன். செம்மறியாடுகளையும் வெள்ளாடுகளையும் வளர்க்கும் மக்களுக்கு ஒரு டிரிம்மர் கருவியை நான் கொடுத்ததுதான் அந்த பரிசோதனை. முடிதிருத்தும் தொழிலாளிகள் தாடியை டிரிம் செய்ய பயன்படுத்தும் அதே போன்ற கருவியை வழங்கினேன். ஆடு வளர்க்கும் ஒருவருக்கு டிரிம்மர் இயந்திரத்தை பரிசாக கொடுத்து விட்டு, செம்மறி மற்றும் வெள்ளாட்டு ரோமங்களை வெட்ட இனி கத்திரிக்கோலுக்குப் பதிலாக டிரிம்மர் இயந்திரங்களை பயன்படுத்துமாறு சொன்னேன். டிரிம்மர் இயந்திரங்களை பயன்படுத்தினால், செம்மறி மற்றும் வெள்ளாட்டின் நீளமான ரோமங்களை பெற முடியும், இது கத்திரிகோலை பயன்படுத்தினால் சாத்தியமில்லை என அவரிடம் கேட்டுக் கொண்டேன்.
டிரிம்மர் பயன்படுத்தியதன் விளைவாக, அவர்களின் வேலைப்பளு குறைந்ததுடன், ஆட்டிற்கு ஏற்படும் வலியையும் குறைத்தது என்பதை நீங்கள் அறியும் போது ஆச்சரியப்படுவீர்கள். நீண்ட போக்குடைய கம்பளிகளுக்காக அவர்களுக்கு சந்தையில் நல்ல விலை கிடைக்கத் தொடங்கியது. உங்கள் குழுவில் சகோதரிகளுக்கு இந்த பயிற்சிக்கான ஏற்பாடுகளை நீங்கள் செய்தால், கதகதப்பான மற்றும் கம்பளி ஆடைகள் தொடர்பான பல்வேறு வேலைகள் உங்களுக்கு கிடைக்கப் பெறும். நீண்ட நீளம் கொண்ட கம்பளிகளை நீங்கள் வைத்திருந்தால், உங்களுக்கு நிறைய வருமானம் கிடைக்கும். இந்த திசையில் நீங்கள் சிந்திக்க வேண்டும். கால்நடைகளில் இருந்து பால் கறந்து விற்பதன் மூலம் நீங்கள் நல்ல வருவாயை பெற முடியும். இது ஒரு சிறந்த தொழில் யுக்தி என்பதை முன்பு குப்வாடாவில் பார்த்திருக்கிறேன்.
உங்கள் கதைகள் மற்றும் உங்கள் அனுபவங்களை நான் புரிந்து கொள்கிறேன். அவர்கள் சொல்வதை யார் கேட்டாலும், திறந்த மனதுடன் செவிகொடுத்து நேர்மறையான மனநிலையுடன் அவர்கள் சொல்வதை கேட்டால், ஒவ்வொரு கதையிலும் மிகுந்த உற்சாகத்தை உண்டாகும் என்று நான் நம்புகிறேன். நம் நாட்டில் இந்த தாய்மார்களுக்கும், சகோதரிகளுக்கும் எந்த அளவுக்கு சக்தி உள்ளது? அவர்கள் வெறும் சிறிதளவு ஆதரவு மட்டுமே கிடைத்தால், அவர்களால் எப்படி அவர்களின் சுயமான உலகை உருவாக்க முடியும்? அவர்கள் தலைமைத்துவத்தை வழங்கிடவும், புதிய இந்தியாவிற்கான அடிக்கல் அமைப்பதில் கடினமாக உழைப்பதிலும், அவர்கள் ஒன்றாக இணைந்து செயல்பட முடியும்.
இந்த கதைகள் ஒவ்வொன்றும் புதியவற்றைச் செய்வதற்கான ஒரு வழி மற்றும் உற்சாகத்தை வழங்குகின்றன. விரக்தியை பரப்பும் மக்களின் பஞ்சம் இல்லை. தீமையை பரப்பும் மக்களின் பஞ்சம் இல்லை. ஆனால் நேர்மையின் பாதையை விட்டுவிடாதீர்கள். கடுமையாக உழைக்கிறவர்களை வணங்க வேண்டாம். நாம் நாட்டை முன்னெடுத்துச் செல்வதன் மூலம் நமது சொந்த பலத்தில் முன்னேறவும், நமது சொந்த வாழ்க்கையை முன்னேற்றவும், நமது குடும்பங்களை முன்னெடுத்துச் செல்லவும், நமது குழந்தைகளுக்கு கல்வி அளிப்பதற்கும், கஷ்டங்களை எதிர்கொள்ளும் வாழ்க்கைக்கு வழிநடத்தும், இவை அனைத்தும் பலம் தருகின்றன. அனைவருக்கும் விரக்தியை எதிர்த்து போராட இது நாட்டின் பலம் ஆகும்.
இந்த கதைகள் ஒவ்வொரு பெண்ணுக்குள் ஒரு வழியையும், புதிதாக எதையாவது செய்ய வேண்டுமென்ற உத்வேகத்தையும் வழங்கும். இங்கு விரக்தியை பரப்பும் மக்களுக்கு யாருமில்லை. தீமையை பரப்பும் மக்களுக்கும் பஞ்சமில்லை. ஆனாலும், நேர்மையின் பாதையை தயவுசெய்து கைவிட்டு விடாதீர்கள். கடினமாக உழைப்பவர்களை பார்த்து வணங்குவதை நாம் ஒருபோதும் நிறுத்திக் கொள்ளக் கூடாது. நம் சொந்த பலத்தின் மூலம் நாட்டை முன்னோக்கி நாம் எடுத்துச் செல்ல வேண்டும். நம் சொந்த முயற்சியில் வளர்ச்சியை ஏற்படுத்த வேண்டும். நம் குடும்பங்களை முன்னோக்கி கொண்டு செல்ல வேண்டும். நம் குழந்தைகளுக்கு கல்வியை வழங்க வேண்டும். வேறுபாடுகளை கடந்து வாழ்க்கையை முன்னெடுத்துச் செல்ல வேண்டும். இந்த விஷயங்கள் தான் விரக்திகளுக்கு எதிராக போராடும் வலுவை அனைவருக்கும் கொடுக்கும். இதுதான் நம் நாட்டின் பலமும் கூட.
நீங்கள் கூறியதை கவனித்த பிறகு எனக்குள் அதை நன்றாக உணர்ந்தேன். நீங்கள் கூறியவைகளில் இருந்து ஆற்றலையும், உத்வேகத்தையும் பெற்றேன். உங்களின் பிரச்னைகள் குறித்து விவாதிக்கப்பட்ட இன்றைய இந்த நிகழ்ச்சியில், உங்களில் பலரும் சில விஷயங்களை சொல்ல விரும்பி இருப்பீர்கள் என்று நான் நம்புகிறேன்; எல்லோருக்கும் ஒரு கதை உண்டு; அனைவருக்கும் ஒரு அனுபவம் உண்டு; எல்லோரும் சிரமங்களை விட்டு வெளியேற ஒரு வழியை கண்டுபிடித்துள்ளனர். அது உங்கள் சொந்த சாதனை. இதுதான் உங்களின் கடின உழைப்பு மற்றும் தைரியம். இந்த எண்ணங்களுக்கான காரணம் உங்களை மட்டுமே சாரும், வேறு யாரையும் அல்ல. அதனால்தான் உங்களைக் காட்டிலும் சிறந்த உத்வேகம் அளிப்பவர்கள் வேறு யாரும் இருக்க முடியாது.
ஆனாலும், நிறையப் பேச வேண்டும் என எண்ணி இருந்து, ஆனால் வாய்ப்பு கிடைக்காத அந்த சகோதரிகள், உங்கள் எண்ணங்களை என்னிடம் தெரிவிக்க விரும்புகிறேன். அந்த எண்ணங்களை நான் மன் கி பாத் நிகழ்ச்சி மூலம் பகிர்ந்து கொள்கிறேன், ஏனெனில் இதுபோன்ற எடுத்துக்காட்டுகளில் இருந்து நாடு உத்வேகம் பெறுகிறது.
சண்டையிடுகிறவர்கள் தொடர்ந்து அவ்வாறு செய்வார்கள். ஆனால் வேலை செய்யும் மக்கள் உத்வேகம் பெறுவார்கள். இப்போது நாம் அந்த வேலையை முன்னோக்கி நகர்வோம். எனவே உங்களிடம் வலியுறுத்துகிறேன், மொபைல் ஃபோனைப் பயன்படுத்தத் தெரிந்திருந்தாலும், மொபைல் ஃபோன்களைப் பற்றி தெரிந்திருக்காவிட்டாலும், உங்கள் பகுதியில் ஒரு பொதுவான சேவை மையத்தை நீங்கள் பார்த்திருப்பீர்கள். நீங்கள் நரேந்திர மோடி செயலியின் பயன்பாட்டைப் பார்த்திருப்பீர்கள், நீங்கள் அந்த மையங்களுக்குச் சென்று உங்கள் சுய உதவிக் குழுவின் புகைப்படத்தை கொடுங்கள். உங்கள் சுய உதவிக் குழுவில் உள்ள அந்த சகோதரிகள் வெற்றியை எவ்வாறு அடைந்தார்கள், எத்தகைய கஷ்டங்களை கடந்து வந்தார்கள், அவர்கள் செய்த நல்ல காரியங்கள் என்னென்ன என்பது தொடர்பாக, அந்த செயலில் நீங்கள் உங்கள் சுய உதவிக் குழுக்களின் சகோதரிகளுடன் ஒரு நேர்காணலைப் பதிவு செய்யுங்கள். இந்த அனைத்து விஷயங்களையும் நீங்கள் அந்த செயலியில் பதிவேற்றுங்கள். அதன் மூலமாக, நான் அதை படித்துப் பார்ப்பேன். அந்த செயலில் நீங்கள் பதிவேற்றினால், அதை மற்றவர்களும் பார்ப்பார்கள். மன் கி பாத் நிகழ்ச்சியில் பேசுவதற்கான நேரம் கிடைக்கும்போது, சிலரின் கருத்துக்களை இந்த உலகத்துடன் பகிர்ந்து கொள்வேன்.
நீங்களாகவே அதை செய்து முடிக்கலாம். அதன் மூலம் உங்களைப் போன்ற கோடிக்கணக்கான சகோதரிகளுக்கு தைரியத்தை உங்களால் தர முடியம். தற்போது பொது சேவை மையங்கள் மிகவும் பிரபலமடைந்து விட்டன. நாட்டில் கிட்டத்தட்ட மூன்று லட்சம் பொது சேவை மையங்கள் உள்ளன. இப்போது நமது மகள்கள் பொது சேவை மையங்கள் நடத்தி வருகிறார்கள். அது போன்ற மையங்களுக்கு நீங்கள் சென்று உங்களின் வெற்றிக் கதைகளை கட்டாயம் அனுப்ப வேண்டும். அதை இந்த ஒட்டுமொத்த நாடும், உலகம் முழுவதும் பார்க்கும். தொலைதூர மற்றும் பின்தங்கிய கிராமங்களில் வாழும் நமது சகோதரிகள் எத்தகைய சிறந்த வேலையை செய்து வருகிறார்கள் என்பதை மக்கள் பார்ப்பார்கள். இன்று உங்களை நான் சந்திக்க வாய்ப்பு கிடைத்ததை சிறப்பாக உணர்கிறேன். என்னை ஆசீர்வதிப்பதற்கு, நீங்கள் பெருந்திரளான மக்களாக உருவெடுத்திருக்கிறீர்கள். நான் உங்களுக்கு என் வாழ்த்துக்களை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்உங்களுக்கு பல பல வாழ்த்துக்கள்.
மிக்க நன்றி.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during his interaction with the members of Self-Help Groups across the country through video bridge
12 JUL 2018 5:20PM by PIB Delhi
Namaste (Greetings).
You,my mothers and sisters from remote villages have turned up in such a huge number to bless me today. Can there be anyone who afterhaving such good luck does not getenergy and courage to work ?
It is you whose love and affection always give me new strength to do something for the country. You are the ones who are rich in promises and dedicated to entrepreneurship. You know how to work as a team, how to make a collective effort. I believe, even the top universities of the world have no idea of how my poor mothers and sisters of India most of whomhave had no chance to study, but know what team spirit is and how to distribute a job and work together.
When we talk about women empowerment the most important thing is that women should get a recognition of their strengths, abilities and skills. There is no need to teach a woman anything. They have so many things in themselves but they don’t get the opportunity. The day our mothers and sisters get the opportunity, they will do wonders, they will overcome all obstacles. And look at the women power, there is nothing that they don’t handle, and how perfect their time management is since morning till night a woman continues to work whatever she can to bring about the change in her family’s life, in the life of village and society. The women of our country are capable, they have the power to do anything, they have the courage for struggle. And whenever they have become economically more empowered and I believe the biggest thing in women empowerment is that she should be financially self reliant.The day a woman becomes financially self reliant she becomes confident, she can guides her children to do or not to do certain things; she can also tell her husband to please do this or not to do that and that is why financial independence of women leads to increasing their participation in decision making.
Any increase in the financial powers of women also has an impact on the social evils. When women become economically empowered then they who sometimes have to toleratesocial evils in spite of themselves, become prepared to fight those social evils. Today, if you look at any sector you will find that women have been working in those sectors in large numbers. Can anyone imagine our animal husbandry sector without our mothers and sisters? Can anyone imagine that our farming sector can work without the contribution of our mothers and sisters? Very few people know about this thing, but if they go to villages and observe these things then they will come to know what a big role is being played by our mothers and sisters in farming.
In a way, animal husbandry is 100 per cent dependent on women. Today whatever milk is produced in our country, I believe our mothers and sisters have 100 per cent contribution in that. Animal husbandry requires hard work and our mothers and sisters, particularly those living in rural areas with the encouragement from self help groups have been collectively meeting our several requirements. The scope of these efforts should be expanded and their benefits extended to the maximum number of people.
The Government of India’s DeenDayalAntyodayYojana - national rural livelihood mission is putting in a lot of effort to implement it throughself help groups of workers, of small entrepreneurs, of youth. I have seen a totally uneducated women but they understand what the word,self help group means and they even can pronounce it in English. That word has become so popular that if I use Hindi term for it then she wonders what I am trying to say because that word has become so popular.
In a way our self help groups have become the basis for economic progress of women, particularly for the poor women. These groups are making the women aware and also these groups are empowering them economically and socially. DeenDayalAntyodayYojana, under the National Rural Livelihood Mission they have made the effort to reach out to crores and crores of poor rural families in 2.5 lakh villages; they have made a successful effort. A goal to provide them stable livelihood has been set. This scheme has been started in all the villages. And I would like to praise all the states and their officers those who have reached out to lakhs and crores of women and improved their lives.
And I would like to appeal to our officers those who work at district level that this kind of things that are done at the district level, their emotional stories, they should write one or two books on the issue. It should not be like a government document and you will find that those officers and also their family members will feel happy that such a good work is done.
You would be surprised to know that so far 45 lakh self help groups of women have been formed and more than 5 crore women are actively involved with them. In a way, one more member of these families have become earning which has created one more source of income for the family. I would like to share some more data with you people. If you look at the progress made during 2011-14, before the formation of our government, only 5 lakh self help groups were formed and only 50-52 lakh families were linked to those self help groups. Priority was given to this thing between 2014 to 2018 after formation of our government and this was considered important. And in the last four years more than 20 lakh new self help groups have been formed and more than 2.25 crore families have been linked with them.
It means that the number of self help groups have been increased by four times and four times more families have been benefitted from them. It shows this government’s speed of doing work and how committed we are for public welfare, it shows what kind of commitment we have for the empowerment of our mothers. Under this scheme, every kind of assistance is provided to the groups of poor women from training to funding and from marketing to skill development.
And as I have told earlier that today we have the members of self help groups from different regions of the country with us. Once again I am extremely eager to listen to all those mothers and sisters who have been participating in the economic progress of the country. Who have been contributing in economic activities of their families. And those who have been doing the work in the least possible expenses through novel methods even if they may or may not have formal education yet they have been doing it successfully.
Look! What a huge change has occured to the lives of all these people ! We have seen the live example of this thing that such an important role is being played by self help groups. The network of self help group has been extended across the country. It has been linked to different sectors and different trades. The government also provides them necessary training, economic assistance and opportunities for their progress.
With the help of self help groups, an experiment is being conducted for women farmers and for the agriculture sector. A women farmer empowerment scheme was launched under which training has been imparted to more than 33 lakh women farmers. In addition to this, more than 25,000 community livelihood resource persons were also selected who have been providing 24x7 support at rural level. Today, it may be any sector, particularly sectors related to agriculture, value addition, addition in the price has become very important. And I am happy that today the farmers of the country have understood the importance of value addition. They are adopting it and they are reaping its benefits. In some states this value chain approach has been adopted for some particular crops like in the farming of corn and mangoes, in horticulture and dairy sectors etc. More than two lakh members of self help groups received support for this thing.
We just heard Amrita Devi Ji from Patliputra, Bihar and got to know how the lives of the families of poor women have changed there. I would like to share some more examples from Bihar. More than 2.5 lakh members of self help groups have been doing rice farming in a better manner by receiving more training. Similarly, more than two lakh members are producing vegetables through new methods. In addition to this, clusters have been established in Bihar for producing bangles of Lac (sealing wax) and a producer’s group has also been established. It is a matter of pride that the bangles of Bihar are famous in our country and abroad for their design. And MeenaManjhi from Chhattisgarh said a short while ago how brick making helped her to improve her living conditions. Several units have been established there for brick manufacturing. Nearly 2,000 self help groups have been associated with it. It will be a happy surprise for all of us to know that their annual profit has reached into crores of rupees. Similarly, Bihan Bazars have been established in 22 districts of Chhattisgarh where the products of 200 varieties manufactured by self help groups have been sold.
I would like to share one personal experience related to Chhattisgarh. Perhaps, you have seen it on TV that a few days ago I had visited Chhattisgarh and there I got the opportunity to ride an e-rickshaw. That e-rickshaw was driven by a woman. That area of Chhattisgarh was earlier affected with the naxalviolence. There were no means of transportation there. However, the government tried to solve this problem and it is the result of this effort that several e-rickshaws are now being operated there. There are several remote places in the country’s rural areas where there is no mode of transportation. Under this scheme, funds were made available to rural people in these areas for purchase of vehicles. It not only made the transportation easier but it also turned out to be a very good source of income for the rural families.
See, we just heard a lot of things from Revati and also heard VandnaJi that how they received help from skill training under this scheme. They are the example of what kind of change can be brought through training.
Special attention is being paid to skill development among rural youths under DeenDayalAntyodaya scheme. Training has been provided to youth, both for employment and self-employment, so that the youth of the county can progress as per their hopes and aspirations. And it is bringing about positive changes in the lives of people. A rural self-employment training centre has been established in every district of the country so that youth could receive training close to their homes. In these centres, training is being imparted to rural youth to start economic activities. By May this year, nearly 600 rural self-employment training institutes have been working in the country. Training has been imparted to nearly 28 lakh youths through these centres. And employment has been arranged for nearly 19-20 lakh youths.
We just heard SudhaBaghelJi from Madhya Pradesh, who has been engaged in the packaging of sanitary napkins. Sanitary pad manufacturing units have been established in 35 districts of Madhya Pradesh and more than 5,500 members of self help groups have been engaged in this work.
I would like to share one more example from Madhya Pradesh. Nearly 500 Aajeevika fresh stores have been opened in the state and every year more than one tonnes of spices are being sold from these stores. In a way, Aajeevika has become a brand there. We just spoke to RekhaJi and got to know that how an experiment is being conducted in the banking sector through self help groups.
Members of self help groups have been appointed as Bank Mitra and Bank Sakhi in order to provide banking and financial services in rural or remote areas. Today, nearly 2,000 self help groups have been working as Bank Mitra or Bank Sakhi throughout the country. I have been told that transactions worth Rs. 350 crore have taken place through them.
Look! How the work is being done as a community resource person? You people are aware that several women have already been associated with this thing from a long time. They themselves do this thing and also motivate other women by visiting new villages as community resource persons. This programme has been taken forward in the entire country through 2 lakh community resource persons and this number is going up every day.
Under DeenDayalUpadhyaYojana, there is a provision for arranging bank loans in addition to government grants. Bank loans help people a lot to expand their business. Moreover, one more thing that all of you would be happy to know that repayment of loan is being done in a timely manner.
And I have seenthat the repayment of loans disbursed through self help groups to bank never got delayed. Nearly 99% loan has been repaid. These are the values of our poor families. This is the strength of the richness of our poor people.
We just heard it from Lakshmi Ji that how she and 30 other women with her have been making profits in the sale of Papads. I would like to inform you today that special attention is being paid to this thing that the products produced by self help groups get the right price.
And the Government of India provides grant for organising two Saras fairs a year in every state to provide right kind of markets for these products. And it is giving providing positive results. The demand for products produced by self help groups is going up every year which is also leading to rise in their incomes. In addition to this, self help groups are getting benefits through GEM government e-market. In order to increase transparency, the government will encourage procurement through digital methods to encourage transparency. Now the government tenders are awarded through this process and public procurement is being done through this method.
I would urge all my sisters of self help groups to register all thier products in the government portal so that when the government requires something it should know that these things are available with you. Look! If you raise sheep and produce wool then I would like to give you an advice. I have conducted an small experiment when I was there in Gujarat. And the experiment was that I gave a trimmer to the people who raise sheep and goats. The barbers use trimmer machine for trimming beards. I gifted a trimmer machine to a sheep raiser and told him to use it for cutting the hairs of goats and sheep instead of scissors. I asked them to use trimmer machine so that they will get long strands of the hair of sheep and goats which is not possible if they use scissors.
You would be surprised to know the use of trimmer resulted in the reduction of their labour as well as the pain caused to sheep. Since the strands of wool were longer they then started getting good price in market. If you arrange this training for the sisters in your group then you people have a lot of work related to warm and woolen clothes. You will have long strands and can have a lot of income. You must think in this direction. I have earlier seen this in Kupwada and this is a good business idea as you can earn by selling the milk from the animals.
I understand your stories and your experiences. And whoever listens to them, listens to them with an open mind, and listens them with a positive mind then I do believe that every single story is extremely motivating. That how much power these mothers and sisters of our country have? And how they can create their own world if they get just a little support? That they can work together and how they can provide leadership and how they have been working hard to lay the foundation for a New India.
These stories provide every woman a way and enthusiasm for doing something new. And there is no dearth of people spreading despair. There is no dearth of people spreading evil. But please don’t give up the path of honesty. We don’t have to stop worshipping those who work hard. We have to take the country forward on our own strength, and make progress on our own, and to take forward our families, and to provide education to our children, and to lead the life after overcoming difficulties, all these things in themselves provide strength to everybody to struggle against despair and this is the strength of the country.
And that is why I felt good after listening to you people and I also got energy from it and I got inspiration. And I believe that the issues that you people have discussed today in this programme; and I believe that there are so many of you want to say something; everyone has a story; everyone has an experience; everyone has found a way for coming out of difficulties. And it is your own achievement. It is your hard work and courage. And the credit for these things belongs only to you people and to no one else. And that is why there cannot be a greater inspiration other than you people.
However, those sisters who have to tell a lot but could not get the opportunity and I would like you to convey your thoughts to me. I would also share these things in my programme – Mann Ki Baat because the country receives inspiration from such examples.
Those people who quarrel will continue to do so. But the people who work will get inspiration. And now we will move forward with that work. So I urge to you , if you have become familiar with using mobile phone, and if you are not familiar with mobile phones then you would have seen a common service centre in your area. You would have seen Narendra Modi App, you please visit the centre and provide the photo of your self help group. You please record an interview with the sisters of your self help groups in it that App that how you people achieved the success; how did you overcome difficulties and the good things done by you people. You feed all these things into the App. I will go through it, I will read it and listen it. And if you feed those things in the App then other people will also see it. And I would also share some of those things with the world in my programme Mann Ki Baat whenever I get time.
You have achieved it for yourself but you have also provided courage to crores and crores of sisters like you. Now the common service centres have become very popular. Nearly three lakh common service centres are there in the country. Now our daughters are running common service centres. You must send your success stories by visiting thesecentres. The whole country and whole world would see it. People will see how our sisters living in remote and far-flung villages have been doing excellent work. I feel great that today I got the opportunity to meet you people. You people turned up in such a large number to bless me. I convey my best wishes to you. Many-many congratulations to you.
Thank you very much.