आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
तागाच्या (ज्यूट) अनिवार्य वेष्टनासाठीच्या निकषांची व्याप्ती वाढवली
22 NOV 2018 3:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 नोव्हेंबर 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली अर्थविषयक केंद्रीय समितीने ताग वेष्टन सामुग्री कायदा , 1987 अंतर्गत, अनिवार्य वेष्टनासाठीच्या निकषांची व्याप्ती वाढवायला मंजुरी दिली आहे.
अन्नधान्याचे 100 टक्के तर साखरेचे 20 टक्के तागाच्या पिशव्यांमध्ये पॅकिंग करायला अर्थविषयक केंद्रीय समितीने मंजुरी दिली आहे. वैविध्यपूर्ण तागाच्या पिशव्यांमध्ये साखर भरण्याच्या निर्णयामुळे ताग उद्योगाच्या वैविध्ययीकरणाला चालना मिळेल.
सुरुवातीला अन्नधान्य भरण्यासाठी तागाच्या 10 टक्के पिशव्यांची मागणी जीईएम पोर्टलवर रिव्हर्स लिलावाच्या माध्यमातून नोंदवली जाईल. यामुळे हळूहळू किंमती सुधारतील.
प्रभाव:
या निर्णयामुळे ताग क्षेत्राच्या विकासाला चालना मिळेल, कच्च्या तागाचा दर्जा आणि उत्पादकता वाढेल, ताग क्षेत्रात विविधता येईल, आणि तागाच्या उत्पादनांना कायम मागणी राहील.
सुमारे 3.7 लाख कामगार आणि लाखो कुटुंबांचा उदरनिर्वाह ताग क्षेत्रावर अवलंबून असल्यामुळे हा निर्णय महत्वपूर्ण आहे.
ताग उद्योग प्रामुख्याने सरकारी उपक्रमांवर अवलंबून आहे कारण अन्नधान्य भरण्यासाठी दरवर्षी साडेसहा हजार कोटींपेक्षा अधिक तागाच्या पिशव्या खरेदी केल्या जातात. ताग क्षेत्राच्या मागण्या पूर्ण करण्यासाठी यावर अवलंबून असलेल्या कामगार आणि कुटुंबाच्या उदर्निर्वाहाला मदत करणे हा यामागील उद्देश आहे.
या निर्णयामुळे देशाच्या पूर्व आणि ईशान्येकडील राज्ये जसे प. बंगाल, बिहार, ओदिशा , आसाम , आंध्र प्रदेश, मेघालय आणि त्रिपुरामधील शेतकरी आणि कामगारांना लाभ होईल.
ताग क्षेत्राला मदत करण्यासाठी सरकारने केलेल्या उपाययोजना:
‘जूट आय केअर’ या नावीन्यपूर्ण संरचनेच्या माध्यमातून कच्च्या तागाचा दर्जा आणि उत्पादकता सुधारण्यासाठी सरकार सुमारे एक लाख जूट शेतकऱ्यांसाठी सुधारित शेती पद्धतींचा प्रसार करत आहे. यात सीड ड्रिल्सचा वापर करून पेरणी करणे, रानटी झुडपे कापून टाकणे, दर्जेदार बियाणांचे वितरण आदींचा समावेश आहे. या उपाययोजनांमुळे कच्च्या तागाचा दर्जा आणि उत्पादकता सुधारली असून शेतकऱ्यांचे उत्पन्नही प्रति हेक्टरी 10 हजार रुपयांनी वाढले आहे.
यासंदर्भात जूट शेतकऱ्यांना मदत करण्यासाठी आणि किमान हमी भाव तसेच ताग क्षेत्रात मूल्य स्थिरता सुनिश्चित करण्यासाठी भारतीय जूट महामंडळाला 2018-19 सालापासून 2 वर्षे 100 कोटी रुपये अनुदान देत आहे.
ताग क्षेत्राच्या वैविधीकरणाला मदत करण्यासाठी राष्ट्रीय जूट महामंडळ आणि राष्ट्रीय रचना संस्था एकत्र आले असून गांधीनगर येथे जूट डिझाईन विभाग सुरु करण्यात आला आहे. त्याचबरोबर ईशान्येकडील राज्य सरकारे आणि रस्ते वाहतूक आणि जलसम्पदा मंत्रालय यांच्या सहकार्याने जूट जिओ टेक्सटाईल आणि ऍग्रो टेक्सटाईलला प्रोत्साहन दिले जात आहे.
ताग क्षेत्रातील मागणीला चालना देण्याच्या उद्देशाने सरकारने बांग्लादेश आणि नेपाळमधून आयात होणाऱ्या तागाच्या उत्पादनांवर 5 जानेवारी 2017 पासून ठरविक आयात शुल्क आकारले आहे यामुळे आंध्र प्रदेशात ट्वाईन कारखान्यांनी परिचालन सुरु केले आहे ज्याचा फायदा 20,000 कामगारानां झाला आहे. याशिवाय आयात शुल्क आकारल्यामुळे देशांतर्गत बाजारात 2 लाख दशलक्ष टन जूट उत्पादनांची मागणी वाढली आहे.
जूट क्षेत्रात पारदर्शकतेला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने डिसेंबर 2016, मध्ये ‘जूट स्मार्ट’ नावाने एका ई-सरकारी उपक्रमाचा शुभारंभ करण्यात आला. यामुळे सरकारी एजेंसि द्वारे बी-टवील पिशव्या खरेदी करण्यासाठी एक एकीकृत मंच उपलब्ध झाला आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Extension of Norms for Mandatory Packaging in Jute Materials
22 NOV 2018 1:29PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval to expand the scope of mandatory packaging norms under the Jute Packaging Material (JPM) Act, 1987 as follows:
• The CCEA approved that 100% of the food grains and 20% of the sugar shall be mandatorily packed in diversified jute bags. The decision to pack sugar in diversified jute bags will give an impetus to the diversification of the jute industry.
• Initially 10% of the indents of jute bags for packing foodgrains would be placed through reverse auction on the Gem portal. This will gradually usher in a regime of price discovery.
Impact:
• The decision will give a fillip to the development of jute sector; increasing the quality and productivity of raw jute, diversification of jute sector and also boosting and sustaining demand for jute product.
• This is important considering the fact that nearly 3.7 lakh workers and several lakh farm families are dependent for their livelihood on the jute sectors, the government has been making concerted efforts.
• The jute industry is predominantly dependent on Government sector which purchases jute bags of value of more than Rs. 6,500 crore every year for packing foodgrains. This is done in order to sustain the core demand for the jute sector and to support the livelihood of the workers and farmers dependent on the sector.
• The decision will benefit farmers and workers located in the Eastern and North Eastern regions of the country particularly in the states of West Bengal, Bihar, Odisha, Assam, Andhra Pradesh, Meghalaya and Tripura.
Measures by the Government to support the Jute Sector:
• In order to improve the productivity and quality of raw jute through a carefully designed intervention, called the Jute ICARE, the Government has been supporting close to one lakh jute farmers by disseminating improved agronomic practices such as line sowing using seed drills, weed management by using wheel-hoeing and nail-weeders, distribution of quality certified seeds and also providing microbial assisted retting. These interventions have resulted in enhancing the quality and productivity of raw jute and increasing income of jute farmers by Rs. 10,000 per hectare.
• In this connection, to support jute farmers, Jute Corporation of India (JCI) has been given a grant of Rs. 100 crore for 2 years starting from 2018-19 to enable JCI to conduct MSP operations and ensure price stabilization in the jute sector.
• With a view to support diversification of jute sector, the National Jute Board has collaborated with National Institute of Design and a Jute Design Cell has been opened at Gandhinagar. Further, promotion of Jute Geo Textiles and Agro-Textiles has been taken up with the State Governments particularly those in the North Eastern region and also with departments such as Ministry of Road Transport and Ministry of Water Resources.
• With a view to boost demand in the jute sector, Government of India has imposed Definitive Anti-Dumping Duty on import of jute goods from Bangladesh and Nepal with effect from 5th January, 2017. As a result of these measures, 13 Twine mills in Andhra Pradesh had resumed operation, benefitting 20,000 workers. Further, imposition of Definitive Anti-Dumping Duty has provided scope for an additional demand of 2 lakh MT of jute goods in the domestic market for the Indian jute industry.
• With a view to promoting transparency in jute sector, Jute SMART, an e-govt initiative was launched in December, 2016, providing an integrated platform for procurement of B-Twill sacking by Government agencies. Further, the JCI is transferring 100% funds to jute farmers online for jute procurement under MSP and commercial operations.