पंतप्रधान कार्यालय
जपान दौऱ्यादरम्यान पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी प्रसारमाध्यमांना दिलेले निवेदन
29 OCT 2018 6:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 ऑक्टोबर 2018
पंतप्रधान आणि माझे घनिष्ट मित्र ॲबे ,
मान्यवर प्रतिनिधी,
मित्रहो,
नमस्कार!
कोन्नचिवा !
टोकिओमध्ये आणि या आधी यामानाशी येथे आणि आपल्या निवासस्थानी ॲबे सान यांनी ज्या आत्मियतेने माझे स्वागत केले त्यामुळे माझा जपान दौरा अधिक सफल आणि अविस्मरणीय ठरला आहे. जपान हा पूर्व आणि पश्चिम संस्कृतीमधल्या सर्वश्रेष्ठ पैलूंचा संगम आहे. हा तोच महान देश आहे ज्याने मानव जातीच्या विकासाचा मार्ग प्राचीन आणि नूतन यांच्यातल्या संघर्षाचा नव्हे तर त्यांच्या सहअस्तित्व आणि सृजनाचा आहे हे या देशाने शिकवले आहे. नाविन्याचे स्वागत आणि प्राचीनतेचा सन्मान ही जपानची जागतिक संस्कृतीला दिलेली मोठी देणगी आहे. त्याचबरोबर भारत आणि जपान यांच्यातले हे साम्य स्थळही आहे.
महामहिम,
जपान आणि भारत यांच्यातले संबंध हिंदी आणि प्रशांत महासागराप्रमाणे विस्तृत आणि सखोल आहेत. लोकशाही मूल्य आणि स्वातंत्र्याप्रती कायद्याच्या चौकटीप्रती कटिबद्धता यावर हे संबंध आधारित आहेत. दोन्ही देशातील संबंध अधिक वृद्धींगत होण्याच्या व्यापक दृष्टीकोनावर ॲबे आणि मी यांच्यात काल आणि आज चर्चा झाली. या एकत्रित दृष्टीकोन दस्तावेजावर आम्ही आज स्वाक्षऱ्याही केल्या आहेत. हा दस्तावेज आपले भविष्य अधिक उज्ज्वल करणार आहे. डिजीटल भागीदारीपासून सायबर स्पेसपर्यंत, आरोग्यापासून सुरक्षेपर्यंत आणि सागरापासून ते अंतराळापर्यंत प्रत्येक क्षेत्रातले सहकार्य अधिक वेगवान करण्याला उभय देशांची संमती आहे. जपानमधल्या गुंतवणुकदारांनी भारतात 2.5 अब्ज डॉलर नव्या गुंतवणुकीची घोषणा केल्याची माहिती मला देण्यात आली आहे. यामुळे भारतात 30,000 लोकांना रोजगाराच्या संधी प्राप्त होणार आहेत. या दौऱ्यादरम्यान द्विपक्षीय चलन व्यवस्थेवर झालेल्या सहमतीमुळे परस्पर विश्वास आणि आर्थिक भागीदारी सातत्याने वृद्धींगत होणार आहे.
मित्रहो,
21 वे शतक हे आशियाचे शतक आहे. मात्र, त्याचे रुप आणि स्वरुप कसे असेल याबाबत प्रश्न आहे. कोणाचा फायदा होईल, काय करावे लागेल असे अनेक प्रश्न आहेत. मात्र एक गोष्ट निश्चित आहे की, भारत आणि जपान यांच्यातले सहयोगावाचून 21 वे शतक आशियाचे शतक असू शकणार नाही. दोन्ही देशाचे परराष्ट्र व्यवहार मंत्री आणि संरक्षण मंत्री यांच्यात टू प्लस टू संवादासाठी आबे सान आणि मी यांच्यात सहमती झाली आहे. जगात शांतता आणि स्थैर्याला प्रोत्साहन देणे हा या मागचा उद्देश आहे. आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीमध्ये जपानचा प्रवेश जागतिक हिताच्या दृष्टीने सहकार्याचे एक आणखी उज्ज्वल उदाहरण ठरणार आहे.
मित्रहो,
पुढच्या वर्षी जपान ओसाकामध्ये जी-20 शिखर परिषदेचे यजमानपद भूषवणार आहे. पुढच्या वर्षी रग्बी जागतिक चषकही जपानमध्ये आयोजित करण्यात येणार आहे. ही स्पर्धा आशियामध्ये प्रथमच आयोजित होणार आहे. त्यानंतर 2020 मध्ये टोकिओमध्ये ऑलिम्पिक्सही आयोजित केले जाणार आहे. या सर्व महत्वाच्या जागतिक कार्यक्रमासाठी माझ्यासह संपूर्ण भारतवासीयांकडून हार्दिक शुभेच्छा.
मित्रहो,
भारत आणि जपान यांच्यातल्या संबंधांची प्रगती जपानच्या काईजन तत्वज्ञानाप्रमाणे असीम आहे. हे संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी पंतप्रधान ॲबे आणि मी कटिबद्ध आहोत. ॲबे यांना, जपान सरकारला आणि आपणा सर्वांना मी पुन्हा एकदा शुभेच्छा देतो. धन्यवाद!
दोमो अरिगातो गोजाईमस।

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister during his visit to Japan
29 OCT 2018 5:06PM by PIB Delhi
Prime Minister and my close friend, Mr. Abe,
Distinguished delegates,
Friends,
Namaste,
Konichiwa,
The affectionate way in which Abe San has welcomed me here in Tokyo, and earlier in Yamanashi and in his home, has made this visit of mine to Japan even more unforgettable. Japan is the best amalgamation of best values of eastern and western cultures. This is the same great country which has taught us that the path of human development is not the one of conflict between the ancient and the new ways but it is about their co-existence and creation. Acceptance of new and respect for the old – this is the key contribution of Japan to the world civilization. And it is also one of the very close similarities of India and Japan.
Excellencies,
India and Japan relations have the depths and expanse of Indian and Pacific oceans. These relations are based on shared commitment to democratic values ​​and freedoms and the Rule of Law. Yesterday and todayI had a very useful conversation with Abe San on great vision for the future development of our relations. Today, we have signed this shared vision. Tomorrow it will provide a new light to our future. We are in complete agreement that we will give unhindered pace to our cooperation in digital partnership to cyber space, from health to defense and security and from sea to space. I have been told that today Japan's investors have announced a fresh investment of $ 2.5 billion in India. This will provide employment to about 30 thousand people in India. Agreement on Bilateral Currency Swap Arrangement during this visit clearly reflects our mutual trust and our ever increasing closeness in economic partnership.
Friends,
21st century is the century of Asia, but there are questions regarding its form and factor. Who will benefit, what needs to be done, there are many such questions. However one thing is very clear that without the cooperation between India and Japan 21st century cannot be a century of Asia.
Abe San and I have agreed to the 2 + 2 Dialogue between our Foreign and Defense Ministers. Its purpose is to promote peace and stability in the world. Japan's entry into the International Solar Alliance will be another shining example of such cooperation in the interest of the world.
Friends,
Next year Japan will host the G-20 Summit in Osaka. The Rugby World Cup will also be held in Japan next year. This tournament will be held in Asia for the first time. And after that 2020 Olympics) will be held in Tokyo. For all these important global events, on my behalf, and on behalf of whole India, our warmest wishes are with you.
Friends,
Progress in India-Japan relations is limitless like Japan's Kaizen philosophy. Together with Prime Minister Abe, I am committed to strengthen these relations further. Once again I thank Abe San, the Government of Japan and all of you and convey my heartfelt wishes.
Domo Arigato Gozaimasu.