पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्लीत राष्ट्रपती भवन येथे महात्मा गांधी आंतरराष्ट्रीय स्वच्छता परिषदेच्या समारोप सत्रात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
02 OCT 2018 3:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 ऑक्टोबर 2018
संयुक्त राष्ट्राचे सरचिटणीस महामहीम अँटोनियो गुटेरेस , स्वच्छतेच्या संकल्पात साथ देण्यासाठी जगभरातून आलेले विविध देशांचे माननीय मंत्रीगण, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी सुषमाजी , उमा भारती जी, हरदीप पुरी जी, रमेश जी, देशातील आणि जगभरातून आलेले विशेष अतिथिगण, बंधू आणि भगिनींनो,
भारतात, पूज्य बापूंच्या या भूमीत तुम्हा सर्वांचे मनापासून खूप-खूप स्वागत. सव्वाशे कोटी भारतीयांच्या वतीने तुम्हा सर्वाना नमस्कार. स्वच्छतेसारख्या महत्वपूर्ण विषयाबाबत आपली वचनबद्धता आणि ती वचनबद्धता सामूहिकपणे मानवजातीसमोर सादर करणे, प्रेरित करणे आणि यासाठी तुमच्यासारखे जागतिक नेते आणि स्वच्छता व शाश्वत विकासाशी संबंधित महान व्यक्तींबरोबर उपस्थित राहणे हा माझ्यासाठी अतिशय सौभाग्याचा क्षण आहे.
महात्मा गांधी आंतरराष्ट्रीय स्वच्छता परिषदेत सहभागी झाल्याबद्दल आणि आपल्या देशातील अनुभव सांगितल्याबद्दल आणि एक प्रकारे या परिषदेला आपल्या अनुभवांनी, आपल्या विचारांनी ,आपल्या दूरदृष्टीने समृद्ध केल्याबद्दल मी तुमचा खूप-खूप आभारी आहे.
आज जगासमोर अनेक आव्हाने असून मानवतेशी संबंधित एका महत्वपूर्ण विषयावर एवढे देश एकत्र येणे, यावर मनन-चिंतन करणे ही एक अभूतपूर्व घटना आहे.
तुम्ही सर्वानी जो वेळ दिलात, तुम्ही सगळे सहभागी झालात, आजचे हे आयोजन , ही संधी आगामी काळात मानव कल्याणाच्या कार्याशी संबंधित एक मैलाचा दगड ठरेल असा मला विश्वास वाटतो.
मित्रांनो, आज आपण महात्मा गांधींची 150 व्या जयंती वर्षात आणि 150 वर्ष संपूर्ण जगात व्यापक स्वरूपात साजरी करण्याच्या दिशेने पाऊल टाकत आहोत. पूजनीय बापूना सर्वांच्या वतीने मी आदरपूर्वक श्रद्धासुमन अर्पण करतो. आणि मी पाहतो आहे की पूज्य बापूचे स्वप्न स्वच्छतेशी निगडित होते. आज त्या स्वच्छतेशी संबंधित निरनिराळ्या मान्यवरांचा सत्कार करण्याची संधी मला मिळाली, एक प्रकारे श्रद्धांजली बरोबरच कार्यांजली वाहण्याचे सौभाग्य आपल्याला लाभले आहे.
तुम्ही सर्वांनी बापूंच्या आश्रमातही एक दिवस घालवला. साबरमतीच्या काठी जिथून पुज्य बापूंनी देशाला स्वातंत्र्याच्या लढ्यासाठी तयार केले होते. तिथला साधेपणा, तिथले जीवन जवळून पाहिले आहे. मला विश्वास आहे की स्वच्छतेच्या मोहिमेशी संबंधित असलेल्या लोकांसाठी बापूंचे विचार नवीन ऊर्जा, नवीन चैतन्य आणि नवीन प्रेरणांची निश्चितच एक संधी बनली असेल. आज आपण महात्मा गांधी आंतरराष्ट्रीय स्वच्छता परिषदेच्या समारोप प्रसंगी देखील एकत्र जमलो आहोत हे देखील सार्थक आहे.
काही वेळापूर्वी मला इथे काही स्‍वच्‍छाग्रहिचा सन्मान आणि पुरस्कार देण्याची संधी मिळाली. सर्व पुरस्कार विजेत्यांचे मी खूप-खूप अभिनंदन करतो , विशेषत: आदरणीय अम्मा यांना प्रणाम करतो. कारण जेव्हापासून कामाला सुरुवात केली , पूज्य अम्मा यांनी सक्रियपणे एक प्रकारे ही संपूर्ण मोहिम आपल्या खांद्यावर घेतली. अशा अगणित लोकांनी अशा महापुरुषांच्या , महान माणसांच्या जीवनातून प्रेरणा घेऊन, आज या स्वच्छता अभियानाला लोकचळवळ बनवले, खूप मोठी ताकद दिली. या मंचावरून आज मी त्या सर्वांना प्रणाम करतो.
मित्रांनो, स्वातंत्र्यासाठी लढत असतांना गांधीजींनी एकदा म्हटले होते की जर त्यांना स्वातंत्र्य आणि स्वच्छता यापैकी एकाची निवड करण्याबाबत विचारले असते तर त्यांचे स्वच्छतेला प्राधान्य राहिले असते. गांधीजींनी स्वातंत्र्यलढ्यासाठी आपले आयुष्य वेचले. पण स्वातंत्र्य आणि स्वच्छता यापैकी स्वच्छतेला प्राधान्य देण्याचा त्यांचा संकल्प होता.
त्यांनी 1945 मध्ये आपले विचार शब्दबद्ध केले होते, लिहिले होते आणि त्या प्रकाशित आवृत्तीमध्ये त्यांनी ते एक रचनात्मक कार्यक्रम म्हणून सादर केले होते. मी उल्लेख केलेल्या महत्त्वाच्या गोष्टींपैकी, महात्मा गांधींच्या त्या दस्तावेजात ग्रामीण स्वच्छता देखील एक महत्त्वाचा घटक होता.
प्रश्न असा आहे की, गांधीजी वारंवार स्वच्छतेवर इतका भर का देत होते? केवळ याचसाठी की अस्वच्छतेमुळे आजार होतात ? माझा आत्मा म्हणतो, नाही इतका मर्यादित उद्देश नव्हता.
मित्रानो, जर तुम्ही बारकाईने पाहिलेत , मनन केलेत तर लक्षात येईल की जेव्हा आपण अस्वच्छता, घाण दूर करत नाही, तेव्हा तीच अस्वच्छता आपल्यामध्ये परिस्थिती स्वीकारण्याची प्रवृत्ती निर्माण करण्याचे कारण बनते, तशी वृत्ती निर्माण होऊ लागते. एखादी गोष्ट अस्वच्छतेने घेरलेली आहे, एखाद्या जागी अस्वच्छता आहे आणि तिथे उपस्थित व्यक्तीने जर ते बदलले नाही, साफसफाई केली नाही तर हळूहळू तो ती अस्वच्छता स्वीकारू लागतो. काही काळानंतर अशी स्थिती होते, अशी मनःस्थिती होते की ती अस्वच्छता त्याला अस्वच्छता वाटतच नाही. म्हणजे एक प्रकारे अस्वच्छता व्यक्तीच्या चेतनेला, त्याच्या विचार प्रक्रियेला जखडून टाकते.
आता याच्या उलट परिस्थिति बाबत विचार करा- जेव्हा व्यक्ती अस्वच्छता स्वीकारत नाही, ती साफ करण्याचा प्रयत्न करतो, तेव्हा त्याची चेतनाही जागृत होते, त्याच्यात एक प्रवृत्ती निर्माण होते आणि तो परिस्थितीचा सहजासहजी स्वीकार करत नाही.
पूज्‍य बापूनी स्वच्छतेला जेव्हा लोकचळवळ बनवले तेव्हा त्यामागे जी एक मनोभावना होती, ती देखील व्यक्तीची मानसिकता बदलण्याची होती.जडत्वापासून चैतन्याकडे जाण्याचा आणि ती चेतना , त्यातून जडत्व संपवण्याची चेतना जागवणे हाच त्यांचा प्रयत्न होता.जेव्हा आपणा भारतीयांमध्ये हीच चेतना जागली तेव्हा या स्वातंत्र्य चळवळीचा जसा प्रभाव आपण पाहिला आणि देश स्वतंत्र झाला.
आज मी तुमच्यासमोर हे स्वीकारतो की जर आपण भारतीय आणि माझ्यासारखे अनेक लोक पूज्य बापूंच्या विचारांशी परिचित झाले नसते, एक विद्यार्थी म्हणून त्यांचे व्यक्तिमत्व जाणून-समजून घेण्याचा प्रयत्न केला नसता , त्यांनी सांगितलेल्या गोष्टी जगाला सांगून त्या समजून घेतल्या नसत्या तर बहुधा कुठल्याही सरकारसाठी हा कार्यक्रम प्राधान्य बनला नसता.
आज हा अशासाठी प्राधान्य बनला , आम्ही १५ ऑगस्ट रोजी लाल किल्ल्यावरून हा कार्यक्रम करण्याची इच्छा अशासाठी व्यक्त केली कारण गांधीजींच्या विचारांचा, आदर्शांचा मनावर प्रभाव होता. आणि हेच कारण आहे की तो आज या कार्यासाठी कुठल्याही अपेक्षेशिवाय कोट्यवधी लोकांना प्रेरणा देत आहे, जोडत आहे.
आज मला अभिमान वाटतो की, गांधीजींनी दाखवलेल्या मार्गावर चालताना सव्वाशे कोटी भारतीयांनी स्वच्छ भारत अभियानाला जगातील सर्वात मोठी लोकचळवळ बनवली आहे. याच लोकभावनेचा परिणाम आहे की २०१४ पूर्वी ग्रामीण स्वच्छतेची व्याप्ती जी सुमारे अडतीस टक्के होती , ती आज चौऱ्यान्ना व टक्के झाली आहे. चार वर्षात ३८ वरून ९४ टक्क्यांवर पोहचणे, हे जनसामान्यांच्या कर्तव्याशी जुळण्याचे सर्वात मोठे यशस्वी उदाहरण आहे.
भारतात उघड्यावरील शौचापासून मुक्‍त open defecation free (ODF) गावांची संख्या आज 5 लाखांच्या पुढे गेली आहे. भारतातील 25 राज्यांनी स्वतःला हागणदारीमुक्त घोषित केले आहे.
मित्रांनो, चार वर्षांपूर्वी उघड्यावर शौच करणाऱ्या जागतिक लोकसंख्येपैकी साठ टक्के भारतात होते. आज हे प्रमाण साठ टक्क्यांवरून कमी होऊन वीस टक्क्यांच्याही खाली गेले आहे. म्हणजे एक प्रकारे आपली ही मेहनत जगाच्या नकाशात देखील एक नवा उत्साह, नवी चेतना जागवत आहे. आणि मोठी गोष्ट ही देखील आहे की या चार वर्षात केवळ शौचालये बांधली नाही , गावे- शहरे ODF झाली नाही तर ९० टक्क्यांहून अधिक शौचालयांचा नियमित वापरही होत आहे.
सरकार यावरही नियमितपणे लक्ष ठेवत आहे की ज्या गावे आणि शहरांनी स्वतःला ओडीएफ घोषित केले आहे, ते पुन्हा जुन्या सवयींकडे वळू नयेत. यासाठी वर्तनात बदल आणि तेच सर्वात मोठे काम असते, त्यावर सातत्याने भर दिला जात आहे. त्यामध्ये गुंतवणूक केली जात आहे.
मित्रांनो , जेव्हा आम्ही हे अभियान सुरु केले होते, तेव्हा असा प्रश्न देखील उपस्थित करण्यात आला होता की यासाठी खूप पैसा खर्च करावा लागेल. मात्र पैशांपेक्षा भारत सरकारने या सामाजिक परिवर्तनाला प्राधान्य दिले, त्याच्या महत्वावर भर दिला आणि जेव्हा मनात परिस्थिती पालटते तेव्हा वास्तवात परिस्थिती पालटण्यासाठी सरकारची गरज भासत नाही, लोक स्वतः सुरुवात करतात.
आज जेव्हा मी ऐकतो, पाहतो कि स्‍वच्‍छ भारत अभियानाने भारताच्या लोकांची वृत्ती बदलली आहे. कशा प्रकारे भारतातील गावांमधील रोगराई कमी झाली आहे. उपचारांवर होणारा खर्च कमी झाला आहे. आणि जेव्हा अशा बातम्या ऐकायला मिळतात, तेव्हा किती समाधान मिळते.
संयुक्‍त राष्ट्राशी संबंधित निरनिराळ्या संघटनांनी अभ्यास देखील केला आहे आणि या अभ्यासाद्वारे अभियानाच्या नवनवीन आयामांना जगासमोर सादर केले आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, कोट्यवधी भारतीयांनी या चळवळीला आशा आणि परिवर्तनाचे प्रतीक बनवले आहे. स्‍वच्‍छ भारत अभियान आज जगातील सर्वात मोठा domino effect सिद्ध होत आहे.
मित्रांनो , आज मला या गोष्टीचा देखील अभिमान आहे की स्‍वच्‍छ भारत अभियानामुळे भारत स्‍वच्‍छते प्रति, आपल्या प्राचीन संस्काराप्रती पुन्हा एकदा जागृत झाला आहे. स्‍वच्‍छतेचा हा संस्‍कार आपली प्राचीन परंपरा, संस्‍कृति और आणि विचारात अंतर्निहित आहे., विकृत्ति नंतर आल्या आहेत. मनुष्याच्या जीवन जगण्याच्या योग्य पद्धतीचे वर्णन करताना अष्‍टांग योग बाबत माहिती देताना महर्षि पंतजलि म्हणाले होते –
शौच संतोष तप: स्‍वाध्‍याय ईश्‍वर प्रणिधान नि नियम:
म्हणजे समृद्ध आयुष्य जगण्याचे जे पाच नियम आहेत - वैयक्तिक स्वच्छता , संतोष, तपस्‍या, स्वाध्याय आणि ईश्‍वर चेतना. यातही, या पाच मध्येही सर्वात पहिला नियम स्‍वच्‍छता- याचे पतंजलि यांनीही समर्थन केले आहे. ईश्‍वर चेतना आणि तपस्‍या देखील स्‍वच्‍छतेनंतर शक्य आहे. स्वच्छतेचा हा सद्गुण भारताच्या जीवनाचा भाग राहिला आहे.
आता जेव्हा मी या सभागृहात येत होतो, तेव्हा महामहीम अँटोनियो गुटेरेस यांच्याबरोबर मला एक प्रदर्शन पाहण्याची संधी मिळाली होती. त्यात दाखवण्यात आले होते की कशा प्रकारे सिंधु घाटी संस्कृतीत शौचालय , मलनिःस्सारण याची किती उत्तम व्यवस्था होती.
मित्रांनो, महामहीम अँटोनियो गुटेरेस यांच्या नेतृत्वाखाली संयुक्‍त राष्‍ट्र शाश्वत विकास उद्दिष्टे साध्य करण्याच्या दिशेने पुढे जात आहे. याअंतर्गत, 2030 पर्यंत जगभरात स्‍वच्‍छता, उघड्यावरील शौचपासून मुक्ती, स्वच्छ ऊर्जा यासारखी सतरा उद्दिष्टे निश्चित करण्यात आली आहेत. ती साध्य करण्याचा संकल्प करण्यात आला आहे.
सरचिटणीस महोदय, मी हे तुम्हाला आश्‍वस्‍त करतो कि भारताची यात प्रमुख भूमिका असेल, आम्ही आमची उद्दिष्टे मुदतीपूर्वी साध्य करू. समृद्ध दर्शन, प्राचीन प्रेरणा, आधुनिक तंत्रज्ञान आणि प्रभावी कार्यक्रमांच्या मदतीने, लोकसहभागातून आज भारत शाश्वत विकास उद्दिष्टे साध्य करण्याच्या दिशेने वेगाने मार्गक्रमण करत आहे.
आमचे सरकार स्वच्छतेबरोबरच पोषणावरही तितकाच भर देत आहे. भारतात आता कुपोषणाविरोधातही लोकचळवळ सुरु करण्यात आलिया हे. वसुधैव कुटुम्‍बकम- म्हणजे संपूर्ण जगाला एक कुटुंब मानत आम्ही जे कार्य करत आहोत, ते कार्य आमचे समर्पण, आज जगासमोर आहे, मानवजातीसमोर आहे.
मित्रांनो, मी तुमचे अभिनंदन करतो की, चार दिवसांच्या या परिषदेनंतर आपण या निष्कर्षावर पोहोचलो आहोत की जगाला स्वच्छ बनवण्यासाठी चार ‘P’ आवश्‍यक आहेत आणि या चार ‘P’ चा आमचा मंत्र आहे - राजकीय नेतृत्व (political leadership), सार्वजनिक निधी (public funding), भागीदारी (partnership), लोकसहभाग (people's participation). दिल्ली घोषणापत्राच्या माध्यमातून तुम्ही सर्वानी सर्वव्‍यापी स्‍वच्‍छतेमध्ये या चार महत्‍वपूर्ण मंत्रांना मान्‍यता दिली आहे. यासाठी मी तुम्हा सर्वांचे आभार मानतो.
याप्रसंगी मी स्‍वच्‍छ भारतअभियान पुढे नेणाऱ्या लोकांना, कोट्यवधी स्‍वच्‍छाग्रहिना, माध्यमातील माझ्या सहकाऱ्यांना आणि मी माध्यमांचा उल्लेख अशासाठी करतो आहे कारण स्वच्छता अभियानाने मीडिया संबंधी जे साधारण मत होते ते बदलले. माझा देश अभिमानाने म्हणू शकतो कि माझ्या देशातील माध्यमांच्या प्रत्येक छोट्या-मोठ्या विभागाने - मग ती वृत्तपत्रे असतील किंवा इलेक्ट्रॉनिक माध्यमे , त्यांनी स्वच्छतेसाठी काम करणाऱ्या लोकांची सातत्याने चर्चा केली आहे, चांगल्या गोष्टींची चर्चा केली आहे, त्याचा व्‍यापक प्रचार-प्रसार केला आहे आणि या बातम्यांमुळे एक प्रकारे प्रेरणादायी वातावरण देखील निर्माण झाले आहे. आणि म्हणूनच मी माध्यमांचे देखील आणि त्यांनी दिलेल्या सक्रिय योगदानाचे आग्रहपूर्वक आभार व्‍यक्‍त करू इच्छितो.
तुम्हा सर्वांच्या सहभागामुळे, भागीदारीमुळे, तसे हे काम कठीण वाटत होते, मात्र कठीण वाटणारे हे काम-लक्ष्य साध्य करण्याच्या दिशेने आज देश पुढे जात आहे. अजून आमचे काम बाकी आहे. आपण इथे समाधान मानण्यासाठी एकत्र जमलो नाहीत. अजून जे बाकी आहे ते अधिक वेगाने करण्याची प्रेरणा मिळवण्यासाठी आपण एकत्र जमलो आहोत.
आपल्याला पुढे जायचे आहे आणि राष्‍ट्रपिता महात्‍मा गांधीना त्यांच्या 150 व्या जयंतीदिनी स्‍वच्‍छ आणि स्‍वस्‍थ भारताची भव्‍य काव्‍य कार्यांजलि अर्पण करायची आहे. मला आशा आहे, पूर्ण विश्वास आहे कि आपण भारतीय हे स्वप्न पूर्ण करून दाखवू , हा संकल्‍प सिद्ध करून दाखवू आणि यासाठी जे काही आवश्यक परिश्रम करावे लागतील, ज्या जबाबदाऱ्या उचलाव्या लागतील, कुणीही भारतीय मागे राहणार नाही.
तुम्ही सर्वजण या महत्‍वपूर्ण प्रसंगी इथे आलात, भारताला तुमचा सत्कार करायची संधी दिलीत, यासाठी मी तुम्हा सर्वांचे, सर्व अतिथींचे खूप-खूप आभार मानतो.
आज इथे भारत सरकारच्या टपाल विभागाच्या वतीने या महत्‍वपूर्ण प्रसंगी पूज्‍य बापूच्या टपाल तिकिटाचे लोकार्पण करण्याची संधी आपल्याला मिळली. मी भारताच्या टपाल विभागाची सक्रियता आणि टपाल तिकीट स्वतः एक निरोप्या असतो. तो इतिहासाबरोबर देखील जोडतो, समाजातील बदलत्या प्रभावांशी देखील जोडतो.
आज एक महत्‍वपूर्ण प्रसंग मी पाहत होतो - वैष्‍णव जन तो तेने रे कहिए – पूज्‍य बापू विश्‍व मानव होते. आणि त्यांच्याबाबत म्हटले गेले होते कि शतकांनंतर जेव्हा कुणी पाहिलं की असाही कुणी मानव होऊन गेला होता, तेव्हा तो म्हणेल - नाही-नाही , ही तर कल्पना असेल, असा कुणी माणूस असू शकतो? असे महापुरुष होते पूज्‍य बापू आणि त्यांची जी प्रेरणा होती - वैष्‍णव जन तो तेने कहिए- मनात एक छोटासा विचार आला होता की जगातील 150 देशांमध्ये कुणी 150 वर्ष आहेत, तिथले जे प्रसिद्ध गीतकार, संगीतकार, गायक, वादक, जे कुणी आहेत, त्यांनी एकत्रितपणे - वैष्‍णव जन – त्याच स्वरूपात पुन्हा एकदा सादर करावे.
मी सहजच सुषमाजीना म्हटले होते मात्र सुषमाजी आणि त्यांच्या पूर्ण टीमने ज्या तन्मयतेने, जगभरातील सर्व दूतावासात बसलेल्या आमच्या सहकार्यांनी ज्याप्रकारे याला महत्व दिले आणि जो दर्जा होता, परदेशातील लोकांनी हे गायले असेल, मला वाटते बहुधा त्यांनी अनेक दिवस सराव केला असेल. म्हणजे एक प्रकारे ते गांधीमय झाले होते.
आमच्याकडे एक कैसेट आली आहे , मात्र मी खात्रीने सांगतो, त्या देशांमधील कलाविश्वातील हे लोक गांधीमय झाले असतील. त्यांच्या मनात प्रश्न पडला असेल , काय आहे हे,कोण महापुरुष होते, त्यांनी अर्थ समजून घेण्याचा प्रयत्न केला असेल. वैष्‍णव भजनाचे जागतिक स्वरूप प्रथमच जगासमोर येत आहे. आणि मला विश्वास आहे की दीडशे वर्षानिमित्ताने हा जो प्रयत्न झाला आहे , हे स्वर, हे दृश्‍य, ही जगातील प्रत्येक देशाची ओळख आणि मी संयुक्त राष्ट्राच्या सरचिटणिसांना सांगत होतो की तुमच्या मातृभूमीतील बासरीवाद्क देखील आज यामध्ये बासरी वाजवत होते.
जगातील देशांचे लोक आपल्या कलाकारांना पाहतील, ऐकतील, एक उत्सुकता निर्माण होईल, ते समजून घेण्याचा प्रयत्न होईल. आम्हा भारतीयांना तर माहीतच नाही की वैष्‍णव भजन कुठल्या भाषेत आहे. आमच्या रक्तात ते असे उतरले आहे की त्याची मूळ भाषा कुणालाच माहित नाही, आम्ही गात आलो आहोत. एखाद्या भाषेत शिकले असतील, भारताच्या कानाकोपऱ्यात गाणारे भेटतात. तसेच जगभरात मानवजातीच्या हृदयात ते नक्की स्थान निर्माण करेल असा मला विश्वास वाटतो. मी पुन्हा एकदा सुषमाजीच्या टीमचे देखील हृदयपूर्वक खूप-खूप अभिनंदन करतो.
आज स्‍वच्‍छता क्षेत्रात आपल्याला जे फलित मिळाले आहे , हे फलित अधिक काम करण्याची प्रेरणा देते. आम्ही कधीही हा दावा केला नाही कि आम्ही सगळे काही केले आहे. मात्र आमचा विश्वास निर्माण झाला हे की ज्या गोष्टीला आपण घाबरत होतो, हात लावत नव्हतो, दूर पळत होतो, त्या अस्वच्छतेला हात लावून आम्ही स्वच्छता निर्माण करण्यात यश मिळवलेआहे आणि आणखी यश मिळवू शकतो. सामान्य जनतेला अस्वच्छता आवडत नाही. सामान्य माणूस स्वच्छतेत सहभागी व्हायला तयार आहे या विश्वासाला बळ मिळाले आहे.
आणि या कामासाठी उमा भारती जी, त्यांचा विभाग, त्यांची पूर्ण टीम, देशभरातील नागरिकांनी , विविध संघटनांनी हे जे काम केले आहे, आज ते अभिनंदनाला पात्र आहेत, अभिनंदनाचे अधिकारी आहेत. मी उमाजीना रमेशजीना आणि त्यांच्या संपूर्ण टीमला , ज्या समर्पित भावनेने काम होत आहे, कुणी बाहेर बसून कल्‍पना करू शकणार नाही , सरकारी कार्यालयात नोकरशहांची प्रतिमा काहीही असेल, मात्र या कामात मी म्हणू शकतो की तिथे कुठलीही बाबूगिरी नाही, केवळ आणि केवळ गांधीगिरी, स्‍वचछता गिरी दिसून येते.
एवढे मोठे काम एक टीम या नात्याने केले आहे. छोट्या-मोठ्या प्रत्येक कर्मचाऱ्याने, अधिकाऱ्याने याला आपला कार्यक्रम बनवले आहे. हे खूप दुर्मिळ असते. आणि मी यात भावनिकदृष्ट्या गुंतलो असल्यामुळे, मी बारकाईने पाहतो तेव्हा मला समजते की लोक किती मेहनत करत आहेत, किती प्रयत्न करत आहेत, तनामनाने यात गुंतले आहेत. तेव्हा कुठे आपल्याला देशात परिवर्तन दिसायला लागते.
आज माझ्यासाठी एक संकल्पाचे निमित्त आहे, समाधानाचे देखील निमित्त आहे. माझ्या देशबांधवानी पूज्य बापूना खऱ्या अर्थाने श्रद्धांजली बरोबरच कार्यांजली स्वरूपात स्‍वच्‍छतेच्या यशाला पुढे नेले आहे. मी पुन्हा एकदा सर्वांचे खूप-खूप आभार मानतो.
सरचिटणिसजी स्वतः वेळ काढून पूज्‍य बापूच्या जन्‍म जयंती निमित्त आपल्यात सहभागी झाले आणि संयुक्त राष्ट्राची जी उद्दिष्टे आहेत, ती उद्दिष्टे आपण भारतात कशा प्रकारे साध्य करत आहोत आणि जगातील एवढे मित्र जेव्हा या कामात सहभागी झाले आहेत, त्याला त्यांनी स्वतः उपस्थित राहून शोभा वाढवली, यासाठी मी त्यांचेही आज हृदयपूर्वक खूप-खूप आभार मानतो.
तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप आभार!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the concluding session of Mahatma Gandhi International Sanitation Convention at Rashtrapati Bhavan, New Delhi
02 OCT 2018 8:50PM by PIB Delhi
His Excellency, Secretary General of United Nations AntónioGuterres, the honorable ministers of different countries from all over the world who are present here to support me in my pledge of cleanliness, my colleagues in the council of ministers Sushma Ji, Uma Bharti Ji, HardeepPuriJi, Ramesh Ji and distinguished guests from all over the world, brothers and sisters,
I wholeheartedly welcome all of you in India, in this land of venerable Bapu. I greet all of you on behalf of 1.25 billion Indians. I am extremely fortunate to be amongst all of you, amongst the world leaders, amongst the top personalities of the world in the field of sanitation and sustainable development because of your commitment towards for the important issue of cleanliness, and also for presenting it before the mankind in a collective manner and for inspiring them.
I am extremely grateful to you people for your participation in Mahatma Gandhi International Sanitation Convention and sharing the experiences of your countries and in a way also for enriching this summit with your experiences, your ideas and your vision.
Today, when the world is passing through a challenging phase then coming together of so many countries on such an important issue related concerning mankind and deliberating over the issue in itself is an unprecedented event.
I believe that today’s programme, this opportunity is going to be a milestone in the direction of global sanitation, it’s going to be milestonein the programmes related to welfare of mankind because of the time spared by you people and your participation.
Friends,
Today, we have been ushering into 150thyear of birth of Mahatma Gandhi and also taking steps to celebrate his 150th birth anniversary in a comprehensive manner throughout the world. I respectfully offer my tribute to venerable Bapu on behalf of everyone. And I see that venerable Bapu’s dream was a solemn pledge for cleanliness. And today when I got the opportunity to honor different people associated with thecleanliness then in a way we also got the opportunity to pay our respect by doing the job in addition to paying our homage.
All of you have also spent a day at Bapu’sashram in Sabarmati, the place at the bank of river Sabarmati from where venerable Bapu had prepared the country for freedom struggle. You people have observed the simplicity and the life of that place from close quarters. I am confident that the ideas of Bapu would have certainly become an opportunity to provide a new energy, new spirit and new inspiration to the people associated with the cleanliness mission. And it is also worthwhile that we have also gathered here on the occasion of completion of Mahatma Gandhi International Convention today itself.
I also got the opportunity to honor and reward some Swachchagrahis (cleanliness volunteers) here just a while ago. I congratulate all the award winners; I especially bow down to the venerable mother because in a way she has actively taken upon herself the responsibility of the campaign since the time of the start of this mission. A lot of such people have converted this cleanliness mission into a people’s movement and into an extremely powerful force by getting inspired from such great souls, from such people, from the lives of such stalwarts and sages.
Friends,
When Gandhi Ji had been leading the freedom movement then once he had remarked that if someone asks him about the cleanliness and independence then he would say that he gave priority to cleanliness over independence. Gandhi Ji who spent his entire life for freedom struggle, even he had pledged to give priority to cleanliness over independence.
In 1945, he had reduced his thoughts into writing, he penned them down and he had presented them in the published form of a constructive programme. The essential things that I have discussed, they also included the important aspect of rural cleanliness mentioned in that document of Mahatma Gandhi.
The issue is that why Gandhi Ji consistently laid so much emphasis on cleanliness? Was it just because lack of cleanliness leads to diseases? My conscience says this was not the reason. It was not such a narrow objective.
Friends,
If you look at it carefully, if you think over it then you would realise that if you do not clean or remove filth then that lack of cleanliness becomes a reason for us to develop a tendency of accepting the circumstances, we tend to develop those habits. If something is unclean, if a place is not clean and if the person present there does not change the situation, if it does not clean it then gradually he starts to accept that filthiness and after sometime he develops this kind of state, this kind of mentality that he does not look dirtiness as dirtiness. So in a way that dirtiness grips the spirit of that person, it grips his thought process, it makes him stagnant.
Now you think about just opposite situation when the person does not accept the dirtiness, lack of cleanliness and he makes an effort to clean it then his spirit also acquires a momentum and he develops a tendency of not accepting the situation as it is.
When venerable Bapu turned cleanliness into the people’s movement then his thinking behind that thing was to change the mentality of that person. To take the people from the state of stagnation towards the state ofconsciousness; and this much was his effort to induce this spirit to end the stagnation and bring consciousness in its place. And when this consciousness was awakened in us Indians then we have seen the impact like freedom movement and the country achieved independence.
Today, I accept this thing before you people, before the world that if we the people of India and several other people like me had not become familiar with the ideas of venerable Bapu, had we not made an attempt to understand his philosophy, had we not assessed his thoughts by giving it to the world; had we not understood them then perhaps this programme would not have become a priority for any government.
Today, this has become a priority, and I also felt like to express it from the Red Fort on the 15th of August because the ideals and ideas of Gandhi Ji have left an impression on me. And precisely that is the reason that it has been giving inspirations to millions and millions of people, associating them in this work without any expectation.
Today, I am proud that 1.25 billion Indians have made the Clean India Campaign the world’s biggest people’s movement by following the path shown by Gandhi Ji.
And it is the result of this commitment of the people that the coverage of rural cleanliness which was nearly 38 per cent before 2014 has become 94 per cent today.Becoming 94% from 38% in just four years, this is the biggest and successful example of associating with the responsibilities of common man.
Today, the number of open defecation free villages in India has crossed the figure of five lakh. Twenty five states of India have declared themselves open defecation free.
Friends,
Four years ago 60% of the world population who defecated in open were living in India. Today, it has come down from 60 per cent to 20 per cent. So in a way this effort made by us has been putting a new enthusiasm, new zeal in the world map. And this is also important that not only toilets are constructed, it’s not just that the villages and cities are becoming ODF, but more than 90% toilets are being used in regular manner.
And the government is also constantly monitoring this thing that those villages and cities which have developed themselves free from open defecation should not fall back to their old habits. And for this thing, emphasis has constantly been laid on behavioural change and that is the most important thing. Investments are made for this purpose.
Friends,
When we had started this work then this question was also raised that a lot of money will have to be spent on this programme. However, the government of India accorded more priority, placed more emphasis on the social change rather than allocation of money. And if the thinking changes then government is not needed to bring about the real change and people start doing it themselves.
Today, when I hear or see about this thing that how Clean India Campaign has changed the behavior of the people of India, how the incidence of diseases has come down in the villages of India, how the expenditure on disease has come down and when I received this kind of information then I very much feel satisfied.
Several institutions related to United Nations have also studied this thing and they have presented several dimensions of this Clean India Mission through their studies.
Brothers and sisters,
Millions and millions of Indians have made this movement a symbol of hope and change. Today, Clean India Campaign is turning out to be the world’s biggest domino effect.
Friends,
Today, I also take pride over the fact that because of Clean India Mission, India has once again awakened towards its old insistence on cleanliness. This culture of cleanliness is inherent in our old tradition, thinking and culture. Bad habits cropped up at a later stage. Maharishi Patanjali had said this thing while talking about AshtankYogwhen he was explaining the correct path for mankind for leading a life.
Shauch, Santosh, Tapah, Swadhyay, Ishwar, Pranidhan Ni Niyamah,
It means that cleanliness is at the first place among those fives rules for leading a rich life for the man: personal cleanliness, being content, hard work, self-study and the consciousness of god, this was also advocated by Patanjali. Consciousness about god and penance too is possible only after achieving cleanliness. This virtue about cleanliness has been a part of India’s life.
I got the opportunity to visit an exhibition on the way with His Excellency AntónioGuterres while coming to this hall. It has been depicted in the exhibition that what an excellent arrangement was made for toilets and sewerage in the Indus valley civilisation.
Friends,
United Nations have been moving ahead to achieve sustainable development goals under the leadership of His Excellency AntónioGuterres. Seventeen targets like cleanliness in the world, freedom from open defecation and clean energy by 2030 have been set under it. It has been resolved to achieve them.
Mr. Secretary General,
Today, I assure you that India will play a leading role in it, and we will achieve our targets before time. Today, India is rapidly moving towards achieving the sustainable development goals with the help of rich tradition, ancient inspiration and modern speech and through effective programmes.
Our government is laying equal emphasis on nutrition in addition to sanitation. In India, a people’s movement has also been started against malnutrition. VasudhaivaKutumbkam(the whole world is one family), it means that the job we have been doing, and our dedication for it, by considering the entire world as one family, is now before the entire world, before the mankind.
Friends,
I would like to congratulate to all of you for this thing that after the four day long deliberations all of us have arrived at this conclusion that ‘four’ things are essential in order to make the world a clean place. And these ‘four Ps’ are our mantra: political leadership, public funding, partnership, people's participation. You people have recognised these four important mantras for comprehensive cleanliness through Delhi declaration. I express my gratitude to all of you for this thing.
On this occasion, I would like express my gratitude for millions and millions of cleanliness volunteers and my friends in Media for taking forward this Clean India Mission, and I mention media because the Clean India Mission has changed the general perception about the media. My country can proudly say that every single small or big unit of the media of my country, be it print media or electronic media, they have regularly covered the people who are working for cleanliness, they have regularly covered good things and publicised them and in a way an atmosphere of inspiration was created through these news reports and that is why I would like to particularly thank media for its active contribution.
Today, because of participation and contribution of all of you, our country is moving forward in the direction of realising this goal which seemed difficult, otherwise it would have been difficult. Our work is not over yet. We have not gathered here to be content. We have gathered here to get inspiration to finish the unfinished work at an even greater space.
We need to move ahead and we need to pay our glorious homage of a clean and healthy India to the father of the nation Mahatma Gandhi on his 150th birth anniversary. I am hopeful and I have full confidence that we the people of India will certainly be able to realise this dream, we will fulfill this solemn pledge and no Indian will lag behind in taking up whatever responsibility and in doing whatever hard work is required for this purpose.
All of you have come here on this important occasion, you provided us the opportunity to welcome you in India and I thank all of you, I thank all the guests for this thing.
Today, we also got the opportunity to release a stamp on revered Bapu on this important occasion on behalf of postal department of government of India. I….the active approach of the postal department of government of India and postal stamp is a messenger in itself, it connects with the history and also with the changing influence of the society.
Today, I saw an important occasion – Vaishnav Jan To Tene Re Kahiye–revered Bapu was a global person. And it was said about him that if someone will be told about Bapu Ji after several centuries that there was a man like him then perhaps he will say: no, it’s not true, it may be an imagination, is it possible that there was a man like him!
Revered Bapu was such a great soul and the thing that inspired him – Vaishnav Jan To TeneKahiye – a small idea had occurred to me that in 150 countries of the world, the well known lyricists, musicians, singers etc., that all of them should come together to once again present Vaishnav Jan – in the same form.
I had told Sushma Ji this thing in a routine way but the way Sushma Ji and her entire team, with the kind of commitment that our colleagues posted in all the missions world over accorded importance to it, and the kind of quality, and the way these foreigners have sung these things, I believe that perhaps they would have practiced it for several days, so in a way they would have immersed in the philosophy of Gandhi Ji.
We have received a cassette but I can say this thing with confidence that these artists of those countries would be completely immersed in the philosophy of Gandhi Ji. They must have this question in their minds that what’s the matter, who is this great soul and they would have tried to understand the meaning of these things. This is for the first time that the global edition of the VaishnavBhajanhas been presented to the world.
And I believe that this effort which has been made with regard to 150 years, this word, this scene, this has the identity of all the countries of the world and I was telling the Secretary General of United Nations that today the flutistsfrom his mother land, from his home country were playing flute in the song.
When the people of those countries will see, when they will hear the artist of their countries then a curiosity will be generated, and efforts will be made to understand it.
We Indians are not even aware about the language in which this VaishnavBhajan (Devotional song) has been written. We have internalised it so much in our minds that no one knows about the original language of the song but we keep singing. We may have been educated or raised in any language but in every corner of the country you will find the people who sing it.
And I believe that it will certainly carve out a place for itself throughout the world, it will carve out a place for itself in the minds of human race throughout the world. Once again I sincerely congratulate Sushma Ji’s team for this thing.
Today, the results that we have got in the field of cleanliness, these results provide us the inspiration to do much more. We have never claimed that we have done everything. However, now we have this confidence that the filth that we were abhorrent of, the filth that we were not even ready to touch and we used to run away from it, we have succeeded in ensuring cleanliness by touching it and we can achieve even greater success. This belief has been strengthened that: the common man doesn’t like filth and that he is ready to associate itself with cleanliness.
And Uma Bharti Ji, her department and her entire team, and all those citizens and different organizations of the country, those who have done this thing deserve to be praised, they deserve to be congratulated today. And I….to Uma Ji and Ramesh Ji and their entire team, and no one can imagine it from outside with what kind of dedication this work has been done even if government servants have some particular image outside. With regard to this thing, I can say that there is no bureaucracy, there is only one thing that is to follow the principles of Gandhi Ji and cleanliness.
Such a massive work has been done as a team. Every official and employee big and small has made this programme his own. It’s very rare.
And when I observe it thoroughly because of my emotional attachment only then I realise that how many people have been working on itso hard, how much effort they have been putting in, they are completely dedicated to it. Only then we experience a change in the country.
Today, it is an occasion for me to make a solemn pledge and it is also an occasion to take satisfaction because my countrymen have taken it forward as a tribute, as a homage which is expressed in form of this work to honor the venerable Bapu in true sense of word. I once again thank all of you.
Mr. Secretary General himself took time out to be with us on the occasion of birth anniversary of respected Bapu. And how we have been taking forward the goals set by United Nations in India, and he has graced the occasion by attending this programme when so many friends of the world are associated with it and today I sincerely thank him for thing too.
Thank you very much to all of you.