पंतप्रधान कार्यालय
महात्मा गांधी आंतरराष्ट्रीय स्वच्छता परिषदेच्या सांगता समारंभात पंतप्रधानांचे भाषण
02 OCT 2018 3:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 ऑक्टोबर 2018
नवी दिल्ली येथे आयोजित करण्यात आलेल्या महात्मा गांधी आंतरराष्ट्रीय स्वच्छता परिषदेच्या सांगता समारंभात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपले विचार व्यक्त केले. या चार दिवसांच्या परिषदेत जगभरातील स्वच्छता मंत्री तसेच “पाणी, स्वच्छता आणि आरोग्याची काळजी” या विषयातील तज्ञ सहभागी झाले होते. या सांगता समारंभानंतर, पंतप्रधान आणि संयुक्त राष्ट्रांचे सरचिटणीस ॲन्टोनियो गुटारेस यांनी स्वच्छता विषयक डिजिटल प्रदर्शनाला भेट दिली तसेच यावेळी महात्मा गांधींवरच्या टपाल तिकिटाचे अनावरण करण्यात आले आणि गांधीजींचे आवडते भजन “वैष्णव जन तो” सुरावटींवर वाजवण्यात आले. तसेच स्वच्छ भारत पुरस्कारांचे वितरणही यावेळी झाले.
यावेळी बोलतांना पंतप्रधानांनी सांगितले की, महात्मा गांधींनी स्वच्छतेला सर्वोच्च प्राधान्य दिले होते तसेच 1945 साली गांधीजींनी दिलेल्या रचनात्मक कार्यक्रमाची आठवणही त्यांनी सांगितली. यात ग्रामीण स्वच्छता हा महत्वाचा विषय आहे.
आपल्या आजूबाजूचा परिसर अस्वच्छ असेल आणि तो स्वच्छ केला नाही तर हळूहळू आपण त्या परिस्थितीचा स्वीकार करायला लागतो. याउलट जर एखाद्याने आपला सभोवतालचा परिसर स्वच्छ केला तर त्याला नवी ऊर्जा मिळते आणि तो त्यानंतर कधीही अस्वच्छ परिसरासमोर शरण जात नाही असे पंतप्रधान म्हणाले.
महात्मा गांधीच्या प्रेरणेतूनच “स्वच्छ भारत अभियान” सुरु केल्याचे त्यांनी सांगितले. महात्मा गांधीकडूनच प्रेरणा घेऊन भारतीय जनतेने हे अभियान जगातली सर्वात मोठी चळवळ बनवली असल्याचे ते म्हणाले. ग्रामीण स्वच्छतेचे प्रमाण 2014 साली 38 टक्के होते ते आता 94 टक्के झाले आहे. भारतातील पाच लाख पेक्षा अधिक गावे हागणदारी मुक्त झाली आहेत असेही ते म्हणाले. स्वच्छ भारत अभियानामुळे भारतीयांची जीवनशैली बदलत असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. शाश्वत विकासाचे उदिृष्ट पूर्ण करण्याच्या दिशेने भारताची योग्य वाटचाल सुरु आहे असे ते म्हणाले. जग स्वच्छ करण्यासाठी “चार पी” महत्वाचे आहेत. ते चार पी म्हणजे- पोलिटिकल लिडरशीप (राजकीय नेतृत्व), पब्लिक फंडींग (सार्वजनिक निधी), पार्टनरशीप (भागीदारी) आणि पीपल्स पार्टिसिपेशन म्हणजे (लोकसहभाग) असे मोदी यांनी सांगितले.

Prime Minister's Office
PM addresses concluding session of Mahatma Gandhi International Sanitation Convention
02 OCT 2018 3:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed the Mahatma Gandhi International Sanitation Convention (MGISC) in New Delhi. MGISC has been a 4-day international conference that has brought together Sanitation Ministers and other leaders in WASH (water, sanitation and hygiene) from around the world. The Prime Minister visited a Digital Exhibition, accompanied by the Secretary General of the United Nations, Mr. Antonio Guterres. From the dais, the dignitaries launched commemorative postage stamps on Mahatma Gandhi, and a medley CD based on Mahatma Gandhi’s favourite hymn – “Vaishnav Jana To.” The Swachh Bharat Awards were also distributed on this occasion.
In his address, the Prime Minister mentioned the emphasis that Mahatma Gandhi placed on cleanliness. He recalled Mahatma Gandhi's "Constructive Programme", published in 1945, where rural sanitation was an important subject.
The Prime Minister said that an unclean environment, if not cleaned, leads to a situation where one starts accepting circumstances. On the contrary, if one cleans up dirt in the surroundings, he gets energized, and then does not resign himself to existing adverse circumstances.
He said it was Mahatma Gandhi's inspiration, that led to the Swachh Bharat Mission. He added that inspired by Mahatma Gandhi, Indians have made the Swachh Bharat Mission the world's biggest people's movement. He said that rural sanitation, which stood at 38 percent in 2014, has now reached 94 percent. More than 5 lakh villages are now ODF, he added. He expressed satisfaction at the changing lifestyle of people in India, following Swachh Bharat Mission. He said India is on track to achieve the Sustainable Development Goals. He highlighted the importance of the "4 Ps" in making the world clean: Political Leadership, Public Funding, Partnerships, and People’s participation.