पंतप्रधान कार्यालय
अफगाणिस्तानचे राष्ट्रपती भारत दौऱ्यावर
19 SEP 2018 6:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 सप्टेंबर 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या निमंत्रणावरुन अफगाणिस्तानचे राष्ट्रपती डॉ. मोहम्मद अश्रफ घनी 19 सप्टेंबर 2018 रोजी भारत भेटीवर आले.
उभय नेत्यांनी बहुआयामी भारत-अफगाणिस्तान धोरणात्मक भागीदारीच्या प्रगतीचा आढावा घेतला आणि सकारात्मकरित्या मूल्यमापन केले. द्विपक्षीय व्यापारातील वाढीने एक अब्ज अमेरिकन डॉलर्सचा टप्पा पार केल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. मुंबईत 12 ते 15 सप्टेंबर 2018 दरम्यान भारत-अफगाणिस्तान व्यापार आणि गुंतवणूक शो यशस्वीपणे पार पडल्याबद्दल त्यांनी प्रशंसा केली आणि चाबहार बंदर आणि हवाई मालवाहतूक कॉरिडोअरच्या माध्यमातून संपर्क व्यवस्था मजबूत करण्याचा निर्धार व्यक्त केला. अफगाणिस्तानातील पायाभूत, मनुष्यबळ विकास आणि अन्य क्षमता निर्मिती प्रकल्पांमध्ये नवीन विकास भागीदारी अधिक दृढ करण्याबाबत यावेळी दोन्ही नेत्यांमध्ये सहमती झाली. अफगाणिस्तान आणि इथल्या जनतेला भेडसावणाऱ्या दहशतवादाचा सामना करण्यात तसेच शांतता आणि सलोखा राखण्यासाठी त्यांच्या सरकारने केलेल्या उपाययोजनांबाबत राष्ट्रपती घनी यांनी पंतप्रधानांना अवगत केले.
अफगाण प्रणित आणि अफगाण नियंत्रित शांतता आणि सलोखा प्रक्रियेला भारताचा पाठिंबा असल्याचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला. यामुळे अफगाणिस्तान एकसंघ, शांतीपूर्ण, सर्वसमावेशक आणि लोकशाही देश म्हणून यापुढेही ओळखला जाईल आणि आर्थिकदृष्ट्या व्हायब्रंट देश म्हणून उदयाला येईल. अफगाणिस्तानच्या सुरक्षा आणि सार्वभौमत्वासाठी अफगाण सरकारच्या प्रयत्नांना मदत करण्यासाठी भारत कटिबद्ध असल्यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. अफगाणिस्तानात मोठ्या प्रमाणावर जीवितहानी घडवून आणणारे दहशतवादी हल्ले आणि हिंसाचाराचा त्यांनी तीव्र निषेध केला आणि दहशतवादविरोधी लढ्यात अफगाणिस्तानची जनता आणि सुरक्षा दलाच्या पाठीशी भारत खंबीरपणे उभा असल्याचा पुनरुच्चार केला.
आंतरराष्ट्रीय मंचावर विविध मुद्यांवर समन्वय आणि विचार विनिमय होत असल्याबद्दल समाधान व्यक्त करतानाच उभय नेत्यांनी हे सहकार्य अधिक दृढ करण्याबाबत तसेच आपल्या प्रादेशिक आणि आंतरराष्ट्रीय भागीदारांबरोबर समृद्धी, शांतता, स्थैर्य आणि प्रगतीसाठी एकत्रितपणे काम करण्याबाबत सहमती दर्शवली.

Prime Minister's Office
Visit of President of Islamic Republic of Afghanistan to India
19 SEP 2018 4:08PM by PIB Delhi
President of the Islamic Republic of Afghanistan, Dr. Mohammad Ashraf Ghani paid a visit to India on September 19, 2018 at the invitation of Prime Minister Narendra Modi.
The two leaders reviewed and positively assessed the progress of the multi-faceted India-Afghanistan strategic partnership. They expressed satisfaction at the increase in bilateral trade that has crossed the US $ 1 billion mark. The two leaders also appreciated the successful conclusion of the India-Afghanistan trade and investment show in Mumbai from September 12-15, 2018 and expressed determination to strengthen connectivity, including through Chabahar port and Air-Freight Corridor. It was agreed to deepen the New Development Partnership in the areas of high impact projects in this field of infrastructure, human resources development and other capacity building projects in Afghanistan.
President Ghani briefed the Prime Minister on initiatives by his government towards peace & reconciliation and also in confronting the challenges of terrorism and extremism imposed on Afghanistan and its people.
The Prime Minister reiterated India's support to an Afghan-led, Afghan-owned and Afghan-controlled peace and reconciliation process that would enable Afghanistan to continue as a united, peaceful, inclusive and democratic nation and emerge as an economically vibrant country. The Prime Minister emphasized India's unwavering commitment to support the efforts of the Government of Afghanistan to this end, as also for the security and sovereignty of Afghanistan. He unequivocally condemned terrorist attacks and violence in Afghanistan which have caused immense loss of precious human lives and expressed solidarity with the people and national defence forces of Afghanistan in their fight against terrorism.
While expressing satisfaction at the coordination and consultation on activities at various international fora, the two sides agreed to strengthen this cooperation and also to work even more closely with their regional and international partners for prosperity, peace, stability and progress.