Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister Shri Narendra Modi’s address to the Nation from the ramparts of the Red Fort on the 72nd Independence Day- August, 15, 2018
15 AUG 2018 1:35PM by PIB Delhi
My dear countrymen, I convey my best wishes to all of you on this auspicious occasion of Independence Day. Today, the country is brimming with self-confidence. The country is scaling new heights by working extremely hard, with a resolve to realize its dreams. Today’s dawn has brought a new spirit, a new enthusiasm, a new zeal and a new energy with it.
My dear countrymen, in our country, there is a Neelakurinji flower which blooms once every 12 years. This year, Neelakurinji is in full bloom on the hills of Southern Nilgiri like the Ashok Chakra (the wheel of Ashoka) in the Tricolour on our Independence Day.
My dear countrymen, we are celebrating this festival of independence at a time when our daughters from the states of Uttarakhand, Himachal Pradesh, Manipur, Telangana and Andhra Pradesh, have come back after circumnavigating the seven seas. They have returned after unfurling the Tricolour in the seven seas, colouring their waters with the hues of our Tricolor.
My dear countrymen, we are celebrating this festival of independence at a time when the Mount Everest has been conquered many times; several brave-hearts and many of our daughters have unfurled the Tricolour atop the Mount Everest. However, during this festival of independence, I will remember our young tribal children from remote forest areas, who have unfurled the Tricolour on the Mount Everest, further enhancing its glory.
My dear countrymen, the sessions of the Lok Sabha and the Rajya Sabha have concluded recently, and you would have seen that the proceedings were conducted in a very orderly manner, and in a way, they were entirely dedicated to the cause of social justice.
Displaying utmost sensitivity and alertness, our Parliament has made the social justice framework stronger to protect the interests of the weaker sections of society – be it a Dalit, a deprived or exploited person or women.
The demand to confer constitutional status on the OBC Commission had existed for years. This time, our Parliament has accorded Constitutional status to this Commission, and in doing so, has made an efforts to protect the interests of the Backward and the Most Backward classes.
Today, we are celebrating the festival of independence at a time when news reports have brought in a new consciousness in the country. Today, every Indian, living in any nook and corner of the world, takes pride in the fact that India has become the sixth largest economy of the world. We are celebrating this Independence Day in a positive atmosphere amidst such positive chain of events.
Under the leadership of respected Bapu, lakhs of people sacrificed their lives and spent their youth in prisons to win freedom for our country. Many great revolutionaries embraced the gallows bravely. Today on behalf of my countrymen, I pay homage to those brave freedom fighters and salute them from the bottom of my heart. Our soldiers and Paramilitary forces lay down their lives to uphold the dignity of the tricolour that inspires us to hold our heads high through life and death. Our Police forces serve the country day and night to provide safety and security to the people.
From the ramparts of the Red Fort with the Tricolour as witness, I salute all the soldiers of the army, the para-military forces and the police for their dedicated service, valour and hard work. My best wishes are always with them.
These days, we are receiving the news of good rainfall as well as floods from different parts of the country. I want to reassure the people who have lost their loved ones and are in distress, that the country is with them in their hour of crisis to help them overcome this difficult situation. I share the grief of those who have lost their near and dear ones in this natural calamity.
My dear countrymen,
The next year will mark 100 years of the Jallianwallah Bagh massacre. Our masses had sacrificed their lives for the country's freedom at a time when atrocities had crossed all limits. The Jallianwallah Bagh incident reminds us of the sacrifices made by the brave hearts and is an inspiration to us. I salute all the brave people from the depths of my heart.
My dear countrymen,
Our freedom has come at a price. Under the leadership of Bapu and the revolutionaries, many heroes, many satyagrahis, brave men and women and youth participated in the freedom struggle of the country. While striving for the country’s freedom, they suffered imprisonment and spent the prime of their youth in jails, yet they nurtured the dreams of a glorious India even through all the suffering.
Many years ago, the national poet from Tamil Nadu, Subramaniam Bharti translated his vision of the country into words
“एल्‍लारुम् अमरनिलई आईडुमनान
मुरईअई इंदिया उलागिरिक्‍कु अलिक्‍कुम”.
– ( “Ellarum amarnillai aaedumnaan
muraiai India ulagirakku allikkum”).
What was the dream that he envisioned after Independence? Subramania Bharti said that India will show the way for the entire world to break free from every form of bondage.
My dear countrymen,
After Independence, in order to realize the dreams of such great personalities, to meet the aspirations of freedom fighters and to fulfill the hopes and expectations of the citizens of the country, India drafted an inclusive Constitution under the leadership of respected Baba Saheb Ambedkar ji. This inclusive Constitution is the harbinger of a resolve to build a New India. It has brought with it some responsibilities for us and has also set a few boundaries on us. Our Constitution has been guiding us in realizing our dreams by stating that every section of the society and every geographical part of India must get an equal opportunity in the quest to forge ahead.
Dear brothers and sisters,
The Constitution also guides us to draw inspiration from our Tricolor. It indicates that we should ensure justice for the poor, equal opportunity for all to move ahead, our lower middle class, middle class and higher middle class should not face any obstacle in their growth, the Government should not come in the way, social systems should not curb their dreams. We should create an enabling environment that provides them maximum opportunities to grow and blossom, and they should be allowed to flourish without limitation.
Be it our elderly, differently-abled, our women, marginalized or deprived people, or our Adivasi brethren living in the forests, everyone must get an opportunity to grow, as per their hopes and aspirations. We aspire for an India that is strong and self-reliant, a nation that maintains a steady pace of progress, an India that keeps scaling new heights; an India that enjoys goodwill in the world. Not only this, we want that India should also shine in the world – we want to build such an India.
My dear countrymen, I have shared my vision for TEAM INDIA earlier too. When 125 crore countrymen become partners, then each and every citizen joins us in the progress of the country. When 125 crore dreams, 125 crore resolves, 125 crore efforts, move in the right direction to attain desired goals then nothing is unattainable.
Dear brothers and sisters, with utmost humility and respect, I would like to share that in 2014, 125 crore citizens did not rest after voting for the Government. The citizens did not stop at government formation, but worked to build the nation. They have come together, were together and will continue to be together. I feel that this synergy of 125 crore active citizens from more than 6 lakhs villages is the real strength of our nation. Today, we celebrate the birth anniversary of Shri Aurobindo. He said something very pertinent – What is Nation? What is our Motherland? It is not a mere piece of land, not just an identity, nor is it a figment of imagination. The Nation is a repository of a great force manifested through many organized units to give it a concrete shape. It is this thought of Sri Aurobindo which is uniting the country and taking it ahead. That we are actually moving ahead is difficult to comprehend unless we know from where we started. If we don’t look at from where we began our journey, it will not be possible to assess how far we have come. Precisely for this reason, if we consider 2013 as the base year and take into consideration the work that has been done in the last four years, you will be surprised to see the speed at which the country is moving and the pace at which the progress is being made. Take the case of toilets. If we had continued with the same speed of constructing toilets as in 2013, then to achieve 100% target would have taken decades.
If we talk about providing electricity to villages on the basis of work done in 2013, it would have taken a couple of more decades to accomplish this work. If we talk about providing smoke free LPG gas connection to the poor and to the poor mothers, at the rate in which it was done in 2013, it could not have been completed even in a 100 years. If we had maintained the speed of 2013 in laying optical fibre network in villages, then we would not have been able to accomplish the task for generations together. We will strive to maintain the same pace of development.
Brothers and sisters, the country has huge expectations, the country has a lot of requirements and to fulfill those, it is imperative for the central government and the state governments to work together steadily and continuously. Today, we can see a sea change in the country although the country is same, the soil is same, the wind is same, the sky is same, the sea is same, the government offices are same, the files are same and the decision making process remains the same. However, the country has been experiencing change for the last four years. A new spirit, new energy, new resolve, new determination and new inspiration is taking the country forward. This is why the country has doubled the pace of construction of the highways. The construction of new houses has gone up four times in the villages. The food production in the country today has reached an all-time high; there has been a record production of mobile phones; the sale of tractors has touched a new high. On the one hand, a record number of tractors are being bought by our farmers today, at the same time, the country has witnessed a record number of aeroplane purchases since independence. Toilets are being built in schools; new IIMs, new IITs and new AIIMS are being established. Giving momentum to Skill Development Missions, the country is setting up new centers in small towns. At the same time, our tier-2 and tier-3 cities are being flooded with start-up enterprises, bringing regeneration.
Brothers and Sisters, Digital India is now making inroads into our villages. As a government sensitive to the needs of people, efforts are being made to turn Digital India into a reality. At the same time, work is also progressing with the same dedication to compile dictionary and common signs for my differently-abled brothers and sisters. While on the one hand, our farmers are working on modern agricultural techniques like micro irrigation, drip irrigation and sprinklers, on the other hand, 99 big closed irrigation projects have also been revived. Our soldiers reach out to provide relief and rescue operations during natural calamities. While our soldiers display exemplary courage in reaching out to rescue the people in difficulties, they have also shown a steely resolve to carry out surgical strikes and vanquish our enemies.
Take a glance at the vast canvass of the development in our country- from one end to the other, one can witness the progress of the country that is moving ahead with new energy and enthusiasm. I hail from Gujarat. There is a saying in Gujarati ‘Nishan Chuk Maaf Lekin Nahi Maaf Nichu Nishan’ which means one should have big aims and dreams. However, for that, one has to strive hard and be answerable. But if the aims are not big, targets are not far-sighted, decisions are also not taken. Development comes to a halt. That is why my dear brothers and sisters, it is necessary for us to move ahead with big aims and resolve. When targets are vague, when the spirit is not strong, then important decisions in our social life also get held up for years. Take for instance the case of MSP - economists, farmer organizations, farmers as well as political parties had been demanding, that farmers should get an MSP which is one and a half times of their investment. The matter was debated for years, files moved to and fro, and but was stuck. Finally, we took the decision. We took a bold decision of giving the farmers the MSP which is one and half times their investment.
There was unanimity on GST. Everyone wanted GST but they could not arrive at a decision because while on the subject, they were thinking in terms of their vested interests and whether this will translate into electoral gains. Today, with the help of small traders, their open mindedness and their attitude of accepting the new, the country has implemented GST. A new found confidence has been generated in the business community. The small entrepreneurs, small businessmen who faced teething difficulties in adopting GST, accepted the challenge and the country is now moving ahead.
Today, we have enacted laws on Insolvency and Bankruptcy to strengthen the banking sector. Who opposed them earlier? Taking decisions requires conviction, force, confidence and complete dedication to the good of the common man. Why was the Benami property law not enforced earlier? The Benami property laws are implemented only when there is courage and a determination to do something for the country. The Jawans of our defence forces were demanding one-rank one-pension for several decades. They were not resorting to agitation because they are disciplined, but nobody was paying heed to their voices. Somebody needed to take a decision in this regard. You gave us the responsibility of taking this decision and we fulfilled it positively.
My dear brothers and sisters,
We are not the kind of people who work in the interest of the party. We are capable of taking tough decisions because national interest is topmost in our priority.
My dear brothers and sisters,
In this era of global economy, the entire world is looking at every development in India - big or small, with deep interest and hope and expectations. You may recall the comments made about India prior to 2014, by eminent international institutions, top economists of the world, and by those considered authorities on the subject. There was a time when the Indian economy was considered risky by experts. But now the same experts and the institutions have expressed confidence that our reform momentum has strengthened our economic fundamentals. How have things changed? There was a time when the world used to comment about red tape in India but now they talk about Red Carpet. We have reached the 100th spot in Ease of Doing Business ranking. Today, the entire world is looking at this achievement with pride. There was a time when the world perceived India as a country with ‘policy paralysis’ and ‘delayed reforms’. Old newspaper clippings confirm this view. However, today the world opinion about India has changed and they talk about our focus on reform, perform and transform. This follows from a series of time bound policy decisions. There was a time when the world counted India among the ‘fragile five’. They were concerned that India was pulling down the world economy but now their tone has changed as India has become a multi-trillion dollar investment destination.
My dear brothers and sisters,
While engaging with India, the investors used to bemoan the lack of infrastructure, the blackouts due to power shortage and the bottlenecks. The same set of experts who had earlier dubbed India as a ‘sleeping elephant’ are now saying that ‘sleeping elephant’ has woken up and started running. Economists and international institutions are saying that India will provide momentum to the world economy for the next three decades and will spur the growth of the world.
Today, India's stature at International fora has risen greatly. India’s voice is being heard in every organization of which she is a member. India is playing a crucial role in shaping up the discourse and providing leadership to these organizations. We are raising our voice at international fora.
My dear countrymen, for years, we waited seeking membership to some international organizations, but today, our country has become a member of innumerable organizations. Today, India offers a ray of hope for those who are concerned with environmental issues and global warming. Today India has become the flag bearer of International Solar Alliance in the world. Today, every country of the world is keen to welcome any Indian stepping on its soil. A new consciousness is visible in their eyes, when they look at an Indian. The strength of the Indian passport has multiplied manifold. This has instilled a new self-confidence, fresh energy and a resolve in every Indian to move ahead with new hope.
My dear countrymen, if an Indian is in trouble or distress in any part of the world, he can rest assured that his country is with him at every step. Several recent incidents bear testimony to this fact.
My dear countrymen, just as the perspective of the world towards India has transformed, similarly, there was a time when the news from India's North-Eastern part used to be dominated with content that one wished were not there. However, today my dear brothers and sisters, North-East is coming up with positive and inspiring stories. North-East today is shining in the field of sports.
My dear brothers and sisters, today we are receiving news from North-East that the last village has been electrified and the entire village danced the whole night. We are hearing more such news from the North East about highways, railways, airways, waterways and information ways (i-ways) coming to the region. The work of installing electric transmission lines across the North-East is progressing at a rapid pace. Today youth from the North-East are establishing BPOs in the region. Today, new educational institutions are being set up and the North-East India is becoming the new hub for organic farming. North-East is going to host the Sports University.
Brothers and sisters, there was a time when the North-East used to feel that Delhi is very distant. Within four years, we have brought Delhi to the doorsteps of North-East.
Brothers and sisters, today, about 65% of the population in the country is below 35 years of age. We are proud of our country's youth. Our country's youngsters have completely transformed the meaning of all standards of the economy. They have infused new colours to the country's standard of progress. There was a time when only big cities used to hog all the limelight. Today, our country is talking about Tier 2 and Tier 3 cities and paying attention to the youngsters engaged in modern agriculture in the rural areas. The youth of our country has completely transformed the nature of jobs. Today the youngsters of the country are taking the nation to greater heights by exploring and engaging in new fields such as Start-ups, BPOs, E-commerce, mobility etc.
My dear countrymen, 13 crore Mudra Loans has been a major achievement. More so, if it includes 4 crore youth who have taken the loan for the first time with the aspiration to become self-reliant and are promoting self-employment. This in itself is a great example of the changing ecosystem. In an endeavor to realize the dream of Digital India, several Common Service Centres are being managed by young girls and boys in more than 3 lakhs villages today. These centres are rendering “on-the-click global connect”/”anytime-anywhere connectivity” services to every citizen in the villages with the optimal utilization of Information Technology.
Talking about infrastructure, whether it be speed of rails, roads, I-ways, highways or a new airport, our nation is witnessing fast paced development.
Brothers and Sisters, scientists of our nation have also left no stone unturned in bringing immense glory to our country. In the global context, as well as fulfilling the requirements of the country, it is a matter of great pride that our scientists launched more than 100 satellites in one go leaving the world astonished. That’s the capability of Indian scientists which has made the world stand up and applaud. Successful launch of Mangalyaan in the very first attempt itself stands as testimony to the expertise and endeavors of our scientists. This feat of successful in orbit launch of Mangalyaan speaks volumes about the capabilities of our scientists. In days to come, thanks to the futuristic vision, innovativeness and creativity of our scientists we are confident of launching NavIC, the first indigenous Indian Regional Navigation Satellite System (IRNSS). This navigation system will guide fishermen and other citizens through Satellite signals.
My dear countrymen, today from the ramparts of the Red Fort, I am delighted to share a good news. Our country is undoubtedly progressing fast in its space missions. However, we have a dream; our scientists have a dream. We have resolved that by 2022, when India celebrates 75 years of Independence or maybe even before that, certainly some of our young boys and girls will unfurl the Tricolour in space. With Mangalyaan our scientists have proved their capabilities. I feel proud to announce that very soon as a part of our Manned-Space mission, we shall be sending an Indian into space. This will be done through the pursuit of our esteemed scientists, and we will proudly find ourselves as the fourth such nation to have launched a successful Man Space Mission.
Dear brothers and sisters, I would like to congratulate our scientists and technicians for such a great accomplishment. Today our warehouses are filled with food grains. I sincerely acknowledge the role of our agricultural scientists, cultivators and farmers in successfully steering the green revolution across decades.
But my brothers and sisters, times have changed now. Our farmers and the agricultural markets have to face global challenges and competition. As the population increases, land falls short. Hence, the changing times demand that our agricultural methods should also be modern and more scientific; we have to take the process forward with technology. Precisely for this reason we are focusing on change and bringing in modern methods in the agricultural sector.
We have a vision to double the farmers’ income by the 75th year of Independence. Some people have doubts, which is quite natural, but we are determined. Hum makkhan par lakeer nahi, patthar par lakeer kheenchne waale hain (We don’t promise things lightly, we mean to keep our word). To keep our promises, we have to work hard, we have to plan and we have to put our heart and soul into fulfilling it. So in order to realize this promise by 75th year of Independence, we want to move along with the farmers in that direction by bringing modernity and diversity in agricultural sector. We want to bring value addition right from seeds to marketing. We want to modernize. Some new crops are giving record yields. For the first time we are moving towards agriculture export policy so that our farmers can also face global competition with confidence. Today we can see a new agricultural revolution. Organic farming, Blue revolution, sweet revolution and solar farming have opened up new vistas.
It is a matter of great satisfaction that today our country is the second highest fish producer in the world and is on the verge of reaching the top position soon. The export of honey has doubled. The sugarcane farmers are happy that ethanol production has tripled. It means, in rural economy other businesses allied to agriculture are also as important as agriculture. We are developing village resources by spending crores of rupees through women self help groups.
Khadi is associated with the name of respected Bapu. I want to humbly submit that the sale of khadi products since independence has doubled. This has generated employment for the poor.
My brothers and sisters, the farmers of my country are emphasizing on solar farming now. Apart from farming, they can earn money by selling power generated through solar farming. The people who spin charkha, the people who are associated with handloom are also earning their livelihood.
My dear brothers and sisters, economic development in our country is important, but more than anything else, human dignity is supreme. Without human dignity, no country can move forward in a balanced way. So to protect human dignity, we have to move ahead with those schemes which will ensure respectable lives for people. The policies, traditions and intentions should be such that ordinary people, including the poorest of the poor can get a chance to live with equal dignity.
So we have provided gas connection to the poor through Ujjawala Yojana. We have provided electricity to the poor through Saubhagya Yojana. We are emphasizing on moving ahead with the concept of ‘Shrameva Jayate’.
Only yesterday, we heard the President’s address to the nation. He described in great detail the Gram Swaraj Abhiyan. Whenever, there is talk about Government, it is said that policies are framed but there is no last mile delivery. The President described well how this campaign that was launched in Delhi has now spread to 65000 villages in aspirational districts, to the huts of the poor; how it is working in the backward villages.
My dear countrymen, when I talked about cleanliness from the Ramparts of Red Fort in 2014, some people made fun. Some of them even said the Government had many things to do, why is it wasting its energy on an issue like cleanliness. But my dear brothers and sisters, in a recent report the WHO has said that because of the cleanliness campaign three lakh children were saved. The credit for saving lives of three lakh children goes to every Indian who was a part of this campaign. Saving the lives of three lakh children of the poor is surely a great humanitarian act and the world bodies are recognizing it.
Brothers and Sisters, Mahatma Gandhi’s 150th Birth Anniversary falls next year. Bapu during his lifetime attached greater importance to cleanliness than even to freedom. He used to say we got our freedom because of Satyagrahisand Swachchata (cleanliness) will come from Swachchagrahis. Gandhiji trained Satyagrahis and this inspired us to prepare Swachchagrahis. In the coming days, when we will be celebrating his 150th Birth Anniversary, crores of Swachchagrahis will offer Karyanjali (offerings of work) in the memory of Bapu. In a way, they will fulfil his dreams which we are realizing now.
My Brothers and Sisters, it is true that because of cleanliness, lives of three lakh children have been saved. But no matter how happy a middle class family is and how well-to-do it is or how poor it is, once a family member falls sick, the whole family suffers. On occasions generations are afflicted with illnesses.
The Government of India has decided to launch Pradhanmantri Jan Arogya Abhiyan so that the poor man, the common man gets free treatment for serious diseases and he can be admitted to big hospitals free of cost. The Pradhanmantri Jan Arogya Abhiyan and Ayushman Bharat Yojana will cover 10 crore families of the country. In the coming days, the people from lower middle class, middle class and upper middle class income groups can also access health care services from these two programs. There is a provision of giving five lakh rupees per annum health assurance for each family. It means about fifty crore citizens belonging to ten crore families will benefit. We are going to give this benefit to our countrymen. This is a technology driven system which is transparent. As such, an ordinary citizen will not face any difficulty as technology technological tools have been built for this purpose.
Over the next four, five, six weeks from today, this technology will be tested across the country to make it fool proof. On the 25th of September, the birth anniversary of Pandit Deen Dayal Upadhyaya, the Pradhanmantri Jan Arogya Abhiyan will be launched throughout the country. No poor person of the country will have to face difficulty in dealing with diseases. Nor he would have to borrow money from a moneylender paying interest. His family will not be destroyed. And it will also open new avenues of employment for the youth, for the middle class families in the health sector. New hospitals will be built in the tier-2 and tier-3 cities. They will require medical staff in large numbers. A lot of employment opportunities will also be generated.
Brothers and sisters, no poor person wants to lead a life of penury. No poor person wants to die poor. No poor person wants to pass on his poverty as a legacy to his children. Throughout his life, he struggles to come out of poverty. There is only one way to end this problem- through the empowerment of poor people.
In the last four years, we have laid emphasis on empowerment of poor people. It has been our endeavour to empower the poor people. An international organization has released a very good report in the recent past. According to the report, five crore poor people in India have crossed the Poverty Line in the last two years.
Brothers and sisters, when we carry out the work for the empowerment of poor people; and when I talked about Ayushman Bharat Program, then very few people realized the massive size of the scheme, – 10 crore families or a population of 50 crore people, very few people were able to grasp what it means. If I combine the population of America (USA), Canada and Mexico, then the number of beneficiaries of Ayushman Bharat Program will be nearly the same. If I take into account the population of entire Europe, then nearly the same number of people are going to get the benefits of this Ayushman Bharat scheme in India.
Brothers and sisters, we have formulated several schemes for empowerment of the poor. Although many schemes have been formulated in the past, middlemen, the people who take cuts, used to take away the cream of the scheme. The poor people didn’t get what rightfully belonged to them. Money was being paid from the exchequer, the schemes existed on paper, and the country continued to be robbed. The Government cannot keep its eyes shut. And, at least I can never keep my eyes shut to this kind of thing.
Brothers and sisters, therefore it is extremely essential to create confidence in the minds of the common man by eliminating the deformities in our system. And whether it is the state governments or the centre or whether these are the local bodies of self-rule, we all have to work together. And we will have to take it forward. You will be surprised to know that since the time we have been engaged in this campaign for cleansing the system, and plugging leakages; there were six crore bogus beneficiaries who had never been born, who never existed on the earth but the money was being sent in their names - somebody was the beneficiary of Ujjwala Scheme, some beneficiary of the gas connection scheme with a duplicate gas connection; somebody was taking benefits through bogus ration cards; somebody was the beneficiary of scholarship scheme; someone else was the beneficiary of pension scheme. How difficult it would have been to remove these six crore names! How many people would have faced problems because of this ! The person who was never born, the person who doesn’t exist anywhere on the earth, but the money was pilfered on his name by using bogus names.
This government has put an end to it. We have taken steps in the direction of curbing corruption and putting an end to the entire system of black money.
Brothers and sisters, what are the consequences of it? Rs.90,000 crores is not a small amount. Almost Rs.90,000 crores, which used to go into the hands of wrong people for wrong activities, is now in the nation's treasury, now being used for the welfare of common man.
Brothers and sisters, why does it happen? Our country works for the pride and honour of the poor people, but what do these middlemen do? You must be aware of the fact that wheat is sold at Rs. 24-25 (per kilo) in the market, but the government provides it to the poor at only Rs.2 on ration card after buying it at Rs.24-25. Similarly, rice which is sold at Rs.30-32 in the market is purchased by the Government at this rate and provided to the poor at Rs.3 on ration cards. This means if anyone steals 1 kg of wheat on a bogus ration card, he automatically gains Rs.20-25. If gets rice in this manner, he will get Rs 30-35. That's why this entire business of bogus names and IDs had been going on. When a poor person used to approach the shop with his ration card and request grain, the shopkeeper would say that the stock was over. That grain then used to be diverted to another shop and the poor had to purchase the grain of Rs.2 from the other shop at Rs.20-25. The right of the poor used to be snatched away. Therefore, this bogus system has now been uprooted.
Brothers and sisters, crores of poor people in our country get food at Rs.2 and Rs.3. The government is spending generously for the same but the credit does not go to the government. Today I want to specifically tell the honest taxpayers that when you have your food with your family, for a moment kindly ponder over what I am about to say. I want to touch the hearts of the honest taxpayers. I want to salute them. I want to reassure the honest taxpayers that all the schemes that are in operation are run by your money. The honest tax payers gain good fortune because the poor get to eat from the taxpayers’ money. Therefore, it is the result of your honest paying of taxes when you have your meal with your family, 3 poor families are also able to have their meals at the same time.
Friends, an atmosphere of non-payment of taxes was being created. However, when a person, even if he is in an AC room, comes to know that 3 poor families are being served with his tax money, it is highly satisfying for his soul. This is the most virtuous task for a person. Brothers and sisters, today, the country is moving ahead celebrating the festival of honesty. Till 2013, i.e. for the last 70 years, there were 4 crore people who were paying direct taxes. However brothers and sisters, today this figure has increased to almost 6.75 crore. Look how far we have come from 3, 3.5 or 3.75 crore to 6.75 crore. Are not these glaring figures a true reflection of honesty? This is an example that nation is treading the path of honesty. In the past 70 years, 70 lakh enterprises were included in the Indirect tax net. However, in the last one year alone, after the introduction of GST, the figure has catapulted to one crore and 16 lakh. Brothers and sisters, today everyone in the country is participating in celebrating the festival of honesty. I salute all those who are embracing transparency and honesty. I wish to reassure those who want to step forward. You are making a contribution in the nation’s progress. Your problems are our concerns. We stand with you, for we have to take the nation forward through everyone’s contribution. Therefore, we will not tolerate black money and corruption. Come what may, we shall not retract from the path of honesty, as we all have seen how they have corroded and ruined the nation. Thus, you would have seen that power-brokers are not to be seen in the power corridors of Delhi.
Dear countrymen, times have changed. Some people sitting in their drawing rooms used to claim that they will change the policies of the government, or influence in them in a negative way have been silenced. Our doors are closed to them.
Dear countrymen, we have rooted out nepotism and affiliations. We have strongly condemned favoritism and bias. Strong action is being taken against corrupt officers. More than three lakh dubious companies have been closed down, and restrictions have been imposed on their directors. Today, we have introduced IT interventions for online transactions to ensure transparency. There was a time when seeking an environmental clearance meant facing rampant corruption. We have made the process transparent and online. Any person can access it. We can work in a way that the nation’s resources are utilized judiciously. It is also a matter of immense pride for women of the country that today we have three women judges in the Supreme Court providing justice to the nation. This is the first time after independence that the Union Cabinet has the maximum representation of women ministers.
Dear Countrymen, today I wish to share some wonderful news with my brave daughters. On this occasion, I declare with pride the grant of Permanent Commission for the appointment of women officers in Short Service Commission of Indian Armed Forces. The process will be transparent and similar to the selection process of male officers. This is a gift from my side from the ramparts of the Red Fort, to the daughters who are in uniformed services and have dedicated their lives to the nation. The nation salutes the patriotic fervor and national commitment displayed by young girls who are our national pride. Women are equally contributing in building a strong India. The nation is experiencing the pride, contribution and potential of our mothers and sisters.
From agricultural fields to the sports arena, our women are holding the Indian Tricolor high. From Sarpanch to the Parliament, our women are contributing to the development of the country. From schools to armed forces everywhere the women of our country are marching ahead. But while our women are valiantly moving ahead in such large numbers, we also come across gruesome ugliness. We sometimes see demonic forces posing challenges to women’s power. Rape is painful, and we, the countrymen, the people should feel many times more pain than the pain borne by the victim. Brothers and sisters, we have to free this society from this demonic mentality. The law is taking its own course. Recently, rapists in a case from Katni in Madhya Pradesh were sentenced to death after just five days of trial. Similarly, in Rajasthan, rapists were sentenced to death after a few days of trial. More such news gets published, the more such people with demonic mentality will get scared. We have to publicize such news. People should know that rapists are being sent to the gallows. There is a need to beat this mentality; there is a need to curb this thinking, and there is a need to stop this aberration. Brothers and sisters, this mentality breeds unpardonable crimes. Rule of law is supreme for us and there cannot be any compromise on that. Nobody can be allowed to take law into their own hands. In the family, in schools, colleges, our children of the new generation, our small innocent children should be nurtured in such an environment that they learn appropriate values. They should learn to respect women. They should know that this is the right way to live. We have to instill this feeling and values in our families.
Brothers and sisters, I want to reassure my Muslim sisters. Triple Talaq has spoiled the lives of Muslim daughters of our country. Those who have not faced the Talaq are spending their lives under pressure. We wanted to bring a legislation in this session of Parliament itself to free Muslim women from this evil system. But there are some people who are obstructing the passage of this Bill. But I want to assure my Muslim mothers, sisters and daughters that I will not stop till they get justice. I will fulfill your aspirations.
My beloved countrymen, our army, paramilitary forces, police, intelligence agencies are the source of strength for our country’s internal security. They have created a sense of security in us. They have ensured a peaceful environment. A new confidence has been generated because of their sacrifices, dedication and hard work.
Brothers and Sisters, we used to hear about incidents of violence every now and then from the North East, there were reports of insurgency. We used to hear about the incidents of bomb blasts and firing. But today the two states of Meghalaya and Tripura have seen withdrawal of the Armed Forces Special Power Act (AFSPA) which was in force for three or four decades. This was possible because of efforts of our security forces, because of actions taken by the state Governments, because of development projects executed by the Centre and the state Governments and the efforts to connect people there with the national mainstream. Tripura and Meghalaya are now out of the purview of the Armed Forces Special Power Act. Several districts of Arunachal Pradesh have also been brought out of the purview of the Armed Forces Special Power Act. Now, it is in force only in a few districts.
Left Wing Extremism, Maoism have been bleeding the country. Violent incidents, people fleeing from homes and hiding in forests were a matter of daily occurrence. However, today because of continuous efforts by our security forces, launching of development projects and efforts to connect the people with national mainstream, left-wing extremism which affected 126 districts has now been reduced to 90 districts. The work on finding a solution to put an end to left wing extremism from those districts is progressing rapidly.
Brothers and Sisters, regarding Jammu & Kashmir, the path shown by Atal Bihari Vajpayeeji is the right one. We want to move ahead on that road. Vajpayeeji said Insaniyat, Jamhuriyat, Kashmiriyat (humanism, democracy, Kasmiriyat)–with these three basic elements we want to develop Jammu & Kashmir. Whether it is Ladakh or Jammu or Srinagar valley. We want balanced development where an ordinary person’s aspirations are fulfilled, infrastructure is strengthened; we want to move ahead with brotherhood in our hearts. We do not want to move on the road of bullets and abuses, we want to move ahead with love and affection with the Kashmiri people who have stood with us in patriotic fervor.
Brothers and Sisters, irrigation schemes are progressing. The work of building IIT, IIM and AIIMS is speedily going on. The work of reclamation of Dal Lake is also going on. The biggest thing is that during the past one year village headmen from Jammu and Kashmir in large numbers have been meeting me with the request to hold Panchayat elections there. The elections could not be held for some reason or the other. I am happy that the villagers of Jammu and Kashmir will have this opportunity in the coming months. A system in which villagers will be able to look after their villages will be in place soon. Now, the Government of India gives huge funds which go directly to the villages and this will help the village headmen to take their villages on the path of development. That is why we are moving forward in the direction of holding Panchayat elections and election to City Councils.
Brothers and Sisters, we have to take the country to new heights. Our motto is “Sab Ka Saath Sab Ka Vikaas’. There is no discrimination based on yours or mine and no nepotism. And that is why we are going ahead with this aim and today standing under this tricolour, once again I want to reiterate the resolve for which we are ready to sacrifice ourselves.
Let every Indian have a house of his own - Housing for All. Every house should have electricity connection, power for all. Every Indian should be free from smoke in kitchen and that is why there is the scheme for Cooking Gas for All. Every Indian should have enough water to meet his needs and that is why there is the scheme for Water for All. Every Indian should have toilets and therefore Sanitation for All. Every Indian should be skilled, so Skill for All. Every Indian should get good and affordable health services, so Health for All. Every Indian should feel safe, every Indian should be insured, hence ‘Insurance for All’. Every Indian should get internet services so, Connectivity for All; we want to take the country forward by following this mantra.
My dear brothers and sisters, people tell many things about me too and whatever may be said, I would like to publicly admit certain things today. I am impatient as several countries have gone ahead of us, I am restless and impatient to take my country ahead of all these countries.
My dear countrymen, I am worked up and I am restless because malnutrition has been a major hurdle in the development of the children of our country. It remains a huge bottleneck. I am restless to rid my country of malnutrition.
My countrymen, I am agitated so that a poor person can get an appropriate health cover. I am restless so that an ordinary citizen of my country can combat diseases and remain healthy.
Brothers and sisters, I am restless, I am restless to ensure that our citizens can have a quality life, so that they can have the opportunity to live with ease and so that there may be an all-round improvement.
My dear countrymen, I am restless, I am agitated and I am also impatient for my country to lead the fourth industrial revolution, the revolution that is based on knowledge, the revolution which will be led by those who have IT skills. I am impatient for my country to lead it.
My dear countrymen, I am restless because I want that my country should take maximum advantage of its capabilities and resources and we can move forward in the world with a sense of pride.
My dear countrymen, we want to move ahead. We cannot accept stagnation, we cannot be standstill and it is not in our nature to bend before anybody. This country will neither come to a standstill, neither will it bend and nor will it get tired. We have to achieve greater heights, we have to keep moving ahead.
Brothers and sisters, we are the inheritors of the rich heritage of our ancient legacy of Vedas. And that legacy is due to our self-confidence, and we want to carry forward the legacy.
My dear countrymen, we don’t want to only dream about the future, but aspire to scale new heights in the future. We want to move forward with the dream of being at the top. And that is why my dear countrymen, I want to instill a new hope, a new zeal and a new belief (in you) because the country can achieve its dreams with it. And that is why my dear countrymen…
अपने मन में एक लक्ष्‍य लिए,
अपने मन में एक लक्ष्‍य लिए,
मंजिल अपनी प्रत्‍यक्ष लिए,
अपने मन में एक लक्ष्‍य लिए,
मंजिल अपनी प्रत्‍यक्ष लिए हम तोड़ रहे है जंजीरें,
हम तोड़ रहे हैं जंजीरें,
हम बदल रहे हैंतस्वीरें,
ये नवयुग है, ये नवयुग है,
ये नवभारत है, ये नवयुग है,
ये नवभारत है।
“खुद लिखेंगे अपनी तकदीर, हम बदल रहे हैं तस्वीर,
खुद लिखेंगे अपनी तकदीर, ये नवयुग है, नवभारत है,
हम निकल पड़े हैं, हम निकल पड़े हैं प्रण करके,
हम निकल पड़े हैं प्रण करके, अपना तनमन अर्पण करके,
अपना तनमन अर्पण करके, ज़िद है, ज़िद है, ज़िद है,
एक सूर्य उगाना है, ज़िद है एक सूर्य उगाना है,
अम्बर से ऊंचा जाना है, अम्बर से ऊंचा जाना है,
एक भारत नया बनाना है, एक भारत नया बनाना है।।”
My dear brothers and sisters,
Once again on the sacred occasion of independence, I offer my best wishes. Come, let’s say aloud the Mantra of ‘Jai Hind’!
Jai Hind! Jai Hind! Jai Hind!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!

पंतप्रधान कार्यालय
72 व्या स्वातंत्र्यदिनी, लाल किल्ल्याच्या तटावरुन, पंतप्रधानांनी राष्ट्राला उद्देशून केलेले भाषण
15 AUG 2018 4:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 ऑगस्ट 2018
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो,
स्वातंत्र्याच्या या पवित्र पर्वाच्या तुम्हाला अनेक अनेक शुभेच्छा!
आज देशात एक आत्मविश्वास निर्माण झाला आहे. स्वप्नांच्या संकल्पासह प्रयत्नांची पराकाष्ठा करत देश नवी उंची गाठत आहे. आजचा सूर्योदय एक नवी चेतना, नवा उत्साह, नव्या अपेक्षा, नवी उर्जा घेऊन उगवला आहे.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, आपल्या देशात नीलकुरींज नावाचे एक फूल बारा वर्षांनी एकदा फुलत असते. या वर्षी दक्षिणेकडील निलगिरी पर्वतामध्ये हे आपले नीलकुरींज पुष्प जणू काही तिरंगी झेंड्याच्या अशोकचक्राप्रमाणे देशाच्या स्वातंत्र्यदिनाच्या पर्वाच्या पार्श्वभूमीवर डुलत आहे.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, स्वातंत्र्याचा हा सोहळा आपण त्या वेळी साजरा करत आहोत, ज्या वेळी आपल्या देशाच्या सुकन्या उत्तराखंड, हिमाचल, मणीपूर, तेलंगणा, आंध्र प्रदेश या राज्यातील आपल्या कन्यांनी सात समुद्र पार केले आणि सातही समुद्रांना तिरंग्याच्या रंगांनी रंगवून त्या आपल्यामध्ये परत आल्या आहेत.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, स्वातंत्र्याचा हा सोहळा आपण त्या वेळी साजरा करत आहोत, एव्हरेस्ट सर करण्याच्या अनेक मोहिमा झाल्या. आपल्या अनेक वीरांनी, आपल्या अनेक कन्यांनी, एव्हरेस्ट शिखर सर करून तिथे आपला तिरंगा झेंडा फडकवला. पण स्वातंत्र्याच्या या पर्वाच्या निमित्ताने मी त्यांची देखील आठवण करेन ज्यांनी अतिशय दुर्गम भागात राहणाऱ्‍या आदिवासी बालकांनी या वेळी एव्हरेस्टवर तिरंगा झेंडा फडकावून या बालकांनी तिरंगा ध्वजाची शान वाढवली आहे.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो संसदेची लोकसभा आणि राज्यसभा या सभागृहांचे अधिवेशन नुकतेच संस्थगित झाले आणि तुम्ही पाहिले असेल की या सभागृहांचे कामकाज खूपच चांगल्या प्रकारे चालले आणि एका प्रकारे हे अधिवेशन सामाजिक न्यायाला पूर्णपणे समर्पित होते. दलित असो, पीडित असो, शोषित असो, वंचित असोत, महिला असोत, त्यांना त्यांचे अधिकार मिळवून देण्यासाठी आमच्या संसदेने अतिशय जागरुकतेनं आणि संवेदनशीलतेनं सामाजिक न्याय अधिक बळकट केला.
ओबीसी अर्थात इतर मागासवर्ग आयोगाला घटनात्मक दर्जा देण्याची मागणी अनेक वर्षांपासून होत होती. यावेळी संसदेने मागासांना अतिमागासांना त्यांच्या आयोगाला घटनात्मक दर्जा देऊन, एक घटनात्मक व्यवस्था देऊन त्यांच्या अधिकारांचे रक्षण करण्याचा प्रयत्न केला आहे.
आपण आज त्यावेळी स्वातंत्र्याचा हा सोहळा साजरा करत आहोत, ज्यावेळी आपल्या देशात त्या वृत्तांनी नवी चेतना आणली आहे. प्रत्येक भारतीय मग तो देशाच्या कोणत्या ना कोणत्या कानाकोपऱ्‍यात राहणारा असो, त्याला या गोष्टीचा अभिमान वाटत आहे की भारताने जगातील सर्वात आघाडीच्या अर्थव्यवस्थांच्या क्रमवारीत सहाव्या स्थानावर आपले नाव नोंदवले आहे. अशा एका सकारात्मक वातावरणात, सकारात्मक घटनांच्या मालिकांच्या पार्श्वभूमीवर आज आपण देशाच्या स्वातंत्र्यदिनाचा सोहळा साजरा करत आहोत.
देशाला स्वातंत्र्य मिळवून देण्यासाठी पूज्य बापूजींच्या नेतृत्वाखाली लक्षावधी लोकांनी आपले जीवन खर्ची घातले, तारुण्याचा काळ तुरुंगात घालवला, अनेक क्रांतिकारक महापुरुषांनी फाशीच्या तख्तावर जाऊन देशाच्या स्वातंत्र्यासाठी फाशीच्या दोरखंडांचे चुंबन घेतले. मी आज देशवासीयांच्या वतीने स्वातंत्र्यासाठी त्याग करणाऱ्‍या या वीर सेनानींना मनापासून वंदन करतो, अंतःकरणपूर्वक प्रणाम करतो. ज्या तिरंगा ध्वजाची प्रतिष्ठा, मान-सन्मान आपल्याला जगण्याची, संघर्ष करण्याची आणि बलिदान करण्याची प्रेरणा देते, त्या तिरंग्याची प्रतिष्ठा जपण्यासाठी आपल्या देशाचे जवान आपल्या प्राणांची आहुती देतात, आपली निमलष्करी दले आपले आयुष्य खर्ची घालतात. सर्वसामान्य माणसांच्या रक्षणासाठी आपली पोलिस दले दिवसरात्र देशाच्या सेवेमध्ये कार्यतत्पर असतात.
मी लष्कराच्या सर्व जवानांना, निमलष्करी दलांना, पोलिस जवानांना त्यांच्या महान सेवेबद्दल, त्यांच्या त्याग आणि तपश्चर्येबद्दल, त्यांचा पराक्रम आणि पुरुषार्थाबद्दल आज तिरंगा झेंड्याच्या साक्षीने लाल किल्ल्याच्या चबुतऱ्‍यावरून शतशः नमन करतो आणि त्यांना खूप खूप शुभेच्छा देतो.
या वर्षी देशाच्या विविध भागातून चांगल्या पावसाच्या बातम्या येत आहेत, त्याचबरोबर अनेक ठिकाणांहून पुराच्या बातम्याही येत आहेत. अतिवृष्टी आणि पुरामुळे ज्या कुटुंबांनी आपल्या आप्तस्वकियांना गमावले आहे, ज्यांना संकटांचा सामना करावा लागला आहे, त्या सर्वांसाठी देश संपूर्ण ताकदीनिशी उभा आहे आणि ज्यांनी आपल्या आप्तस्वकियांना गमावले आहे त्यांच्या दुःखात मी सहभागी आहे.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो पुढल्या वेळच्या बैसाखीला जालियनवाला बागेतल्या नरसंहाराच्या घटनेला शंभर वर्ष पूर्ण होत आहेत. देशातील सामान्य लोकांनी देशाच्या स्वातंत्र्यासाठी कशा प्रकारे जीवाची बाजी लावली होती आणि जुलुमाच्या परिसीमा किती विस्तारल्या होत्या, त्याची आणि आपल्या देशातील वीरांच्या त्यागाची आणि बलिदानाची आठवण जालियनवाला बाग करून देते आणि आपल्याला प्रेरणेचा संदेश देते. मी त्या सर्व वीरांना हृदयपूर्वक आदरपूर्वक नमन करतो.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो हे स्वातंत्र्य आपल्याला सहजासहजी मिळालेले नाही. पूज्य बापूजींच्या नेतृत्वाखाली अनेक महापुरुषांनी, अनेक वीरपुरुषांनी, क्रांतिकारकांच्या नेतृत्वाखाली अनेक तरुणांनी, सत्याग्रहाच्या विश्वात राहणाऱ्‍यांनी आपले तारुण्य तुरुंगात घालवले आहे. स्वातंत्र्याच्या त्या संग्रामात त्यांनी अनेक स्वप्ने बाळगली. भारताच्या भव्य रुपाला देखील त्यांनी मनामध्ये साकारले आणि स्वातंत्र्याच्या अनेक वर्षे आधी तमिळनाडूचे राष्ट्रकवी सुब्रह्मण्यम भारती यांनी आपल्या स्वप्नांना शब्दात साकारले होते आणि त्यांनी लिहिले होते
एल्‍लारुम् अमर निलई आईडुमनान
मुरईअई इंदिया उलागिरिक्‍कु अलिक्‍कुम
त्यांनी स्वातंत्र्यानंतर कोणते स्वप्न पाहिले होते. बंधनांपासून मुक्ती मिळवण्याचा मार्ग भारत संपूर्ण जगाला दाखवेल, असे त्यांनी म्हटले होते.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, या सर्व महापुरुषांच्या स्वप्नांना साकार करण्यासाठी, स्वातंत्र्य सैनिकांच्या इच्छा पूर्ण करण्यासाठी, देशाच्या कोटी कोटी जनतेच्या अपेक्षा पूर्ण करण्यासाठी स्वातंत्र्यानंतर पूज्य बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या नेतृत्वाखाली भारताने एका समावेशक राज्यघटनेची निर्मिती केली. आपल्या या समावेशक राज्यघटनेने एका नव्या भारताची निर्मिती केली. आपल्यासाठी ही समावेशक राज्यघटना एका नव्या भारताचा संकल्प घेऊन आली. आपल्यासाठी काही जबाबदाऱ्‍या घेऊन आली. आपल्यासाठी सीमारेषा निश्चित करून आली. आपल्या स्वप्नांना साकार करण्यासाठी समाजाच्या प्रत्येक वर्गाला, प्रत्येक घटकाला, भारताच्या प्रत्येक भूभागाला पुढे जाण्यासाठी समान संधी मिळवून देण्याच्या दृष्टीने आपली राज्यघटना आपल्याला मार्गदर्शन करत असते.
माझ्या प्रिय बंधूभगिनींनो आपली राज्यघटना आपल्याला सांगत असते, भारताच्या तिरंगी झेंड्याकडून आपल्याला प्रेरणा मिळत असते, गरिबांना न्याय मिळाला पाहिजे, सर्व लोकांना पुढे जाण्याची संधी मिळाली पाहिजे, आपला कनिष्ठ मध्यमवर्ग, मध्यमवर्ग, उच्च मध्यमवर्गाला प्रगती करताना कोणतेही अडथळे येता कामा नयेत, सरकारची अडचण येऊ नये, समाजव्यवस्थेने त्यांच्या स्वप्नांना दडपून टाकू नये, त्यांना जास्तीत जास्त संधी मिळाल्या पाहिजेत, त्यांना जितकी प्रगती करायची असेल, जितका विकास करायचा असेल तितका करण्यासाठी पोषक वातावरण असेल.
आपले ज्येष्ठ नागरिक, आपले दिव्यांग, महिलावर्ग, दलित पीडित शोषित वर्गाला, जंगलांमध्ये राहून उपजीविका करणाऱ्या आपल्या आदिवासी बांधवांना त्यांच्या आशा आकांक्षांनुसार पुढे जाण्याची संधी मिळेल. एक स्वावलंबी भारत असेल. एक बलशाली भारत असेल. विकासाच्या गतीत सातत्य राखणारा, यशाची नवी शिखरे गाठणारा भारत असेल. जगामध्ये भारताची पत असेल, केवळ इतकेच नाही तर आम्हाला असे वाटते की जगामध्ये भारताची चमक देखील असेल, अशा भारताची निर्मिती करण्याची आमची इच्छा आहे.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो मी यापूर्वी देखील माझ्या मनातील टीम इंडियाची संकल्पना तुमच्यासमोर मांडली आहे. जेव्हा सव्वाशे कोटी देशवासीयांची भागीदारी होते, देशाच्या प्रगतीसाठी प्रत्येक नागरिक आमच्याशी जोडला जातो, सव्वाशे कोटी स्वप्ने, सव्वाशे कोटी संकल्प, सव्वाशे कोटी पुरुषार्थ, जेव्हा निर्धारित लक्ष्यप्राप्तीसाठी योग्य दिशेने वाटचाल करू लागतात, तेव्हा काय होऊ शकत नाही?
माझ्या प्रिय बंधुभगिनींनो मी आज माझ्या संपूर्ण विनम्रतेने, मोठ्या आदराने हे नक्कीच सांगेन. 2014 मध्ये या देशाचे नागरिक केवळ सरकार बनवून थांबले नव्हते, ते केवळ सरकार बनवून थांबले नाहीत, तर देश घडवण्यासाठी देखील कामाला लागले आहेत, लागले होते आणि लागून राहतील. मला असे वाटते की हेच आपल्या देशाचे सामर्थ्य आहे. सव्वाशे कोटी देशवासी, भारतातील सहा लाखांपेक्षा जास्त गावे, आज अरविंद यांची जयंती आहे. अरविंद यांनी अतिशय योग्य गोष्ट सांगितली होती. अरविंद यांनी म्हटले होते की राष्ट्र काय आहे, आपली मातृभूमी काय आहे, ही केवळ जमिनीचा एक तुकडा नाही आहे, हे केवळ एक संबोधन नाही, ही कोणतीही कवीकल्पना नाही, राष्ट्र एक विशाल शक्ती आहे जी असंख्य लहान लहान घटकांना संघटित उर्जेचे मूर्त रुप देते. अरविंद यांची ही संकल्पनाच देशाच्या नागरिकांना देशाला पुढे घेऊन जाण्याची प्रेरणा देईल. मात्र, आपण पुढे जात आहोत हे आपल्याला तोपर्यंत कळत नाही जोपर्यंत आपण कुठून सुरुवात केली होती त्यावर आपली नजर जात नाही. आपण आपल्या प्रवासाची सुरुवात कुठून केली होती, त्याकडे आपण पाहिले नाही तर आपण कुठे चाललो किती चाललो याचा कदाचित अंदाज येणार नाही आणि म्हणूनच 2013 मध्ये आपला देश ज्या गतीने वाटचाल करत होता, जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात 2013 ची गती होती. त्या 2013च्या गतीला जर आपण आधार मानून विचार केला आणि गेल्या चार वर्षात जी कामे झाली आहेत त्या कामांचा आपण जर आढावा घेतला तर तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की देशाची गती काय आहे, प्रगती काय आहे, कोणत्या गतीने देश वाटचाल करत आहे. शौचालयाच्या निर्मितीचेच उदाहरण घ्या ना, शौचालये बांधण्याची 2013 ची जी गती होती त्या गतीने जर चालत राहिलो असतो न जाणो किती दशके उलटून गेली असती, शौचालयांना शंभर टक्के पूर्ण करण्यामध्ये.
जर आम्ही गावांमध्ये वीज पोहोचवण्याविषयी बोलत असू आणि त्याबाबत 2013च्या आधारे विचार केला तर बघा एलपीजी गॅस कनेक्शन गरीबांना, गरीब मातेला धुरापासून मुक्ती देणारी शेगडी याबाबत जर 2013च्या गतीने वाटचाल केली असती तर ही कामे पूर्ण करायला कदाचित 100 वर्षे देखील कमी पडली असती. जर आपण 13 च्या गतीने ऑप्टिकल फायबरचे जाळे उभारत राहिलो असतो तर ऑप्टिकल फायबर लावण्यामध्ये तर कदाचित काही पिढ्या लागल्या असत्या. हा वेग, ही गती ही प्रगती या लक्ष्याच्या प्राप्तीसाठी आम्ही पुढे वाटचाल करत आहोत.
बंधु भगिनींनो देशाच्या अपेक्षा खूप आहेत, देशाच्या गरजा देखील अनेक आहेत आणि त्यांना पूर्ण करणे, सरकार असो, समाज असो, केंद्र सरकार असो, राज्य सरकार असो, सर्वांनी एकजुटीने काम करणे अतिशय गरजेचे असते आणि त्याचाच हा परिणाम आहे, आज देशात पाहा कशा प्रकारचा बदल झाला आहे. देश तोच आहे, तीच भूमी आहे, हवा तीच आहे, आकाश तेच आहे, समुद्र तोच आहे, सरकारी कार्यालये तीच आहेत, फायली त्याच आहेत, निर्णय प्रक्रिया करणारे लोकही तेच आहेत. पण चार वर्षात देशात बदल दिसून येऊ लागला आहे. देशात एक नवी चेतना, नवी अपेक्षा, नवे संकल्प, नवा निर्धार, नवा पुरुषार्थ, त्याला पुढे घेऊन जात आहे आणि म्हणूनच तर आज देश दुप्पट महामार्ग बनवत आहे. देश चारपटीने गावात नवी घरे उभारत आहे. देश आज अन्नधान्याचे विक्रमी उत्पादन करत आहे तर देश मोबाईल फोनची देखील विक्रमी निर्मिती करत आहे. देशात आज ट्रॅक्टरची विक्रमी खरेदी होत आहे. गावातील शेतकरी ट्रॅक्टर खरेदी करत आहेत, ट्रॅक्टर्सची विक्रमी खरेदी होत आहे. तर दुसरीकडे आज देशात स्वातंत्र्यानंतर मोठ्या प्रमाणात विमान खरेदी केली जात आहेत. देश आज शाळांमध्ये नवीन शौचालये बनविण्याचा विक्रम करत आहे, तर देश आज नवीन आयआयएम, नवीन आयआयटी, नवीन एम्सची स्थापन करत आहे. देश आज छोट्या छोट्या ठिकाणी नवीन कौशल्य अभियानाला चालना देत नवनवीन कौशल्य केंद्रे स्थापन करत आहे. तर दुसऱ्या आणि तिसऱ्या दर्जाच्या शहरांमध्ये स्टार्टअपची लाट आली आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, भारत एकीकडे डिजिटल भारत बनवण्यासाठी काम करत आहे. तर दुसरीकडे माझ्या दिव्यांग बंधू-भगिनींसाठी सामायिक चिन्हाचा शब्दकोश बनवण्याचे काम तेवढ्याच तन्मयतेने आज देश करत आहे. देशातील शेतकरी सध्या आधुनिकता, वैज्ञानिकता जाणून घेण्यासाठी ठिबक सिंचन, सूक्ष्म सिंचन, स्प्रिंकलर्स यावर काम करत आहेत. तर दुसरीकडे 99 जुने बंद पडलेले सिंचन प्रकल्प पुन्हा सुरु केले जात आहेत. आपल्या देशातील सैन्य कुठलेही नैसर्गिक आपत्ती असो, संकट असे, मैत्री, करूणा, मायेसह धावून जात आहे. मात्र हेच सैन्य जेव्हा संकल्प करते, तेव्हा लक्ष्यभेदी कारवाई करून शत्रूला नामोहरम करून येते. हा आपला देश, विकासाचा कॅनव्हास किती मोठा आहे. मोठ्या कॅनव्हासवर मोठ्या उत्साहाने पुढे जात आहे.
मी गुजरातमधून आलो आहे. गुजरातमध्ये एक म्हण आहे. ‘निशाणा चूक माफ, लेकिन नही माफ निचु निशाणा’ म्हणजेच लक्ष्य मोठे असायला हवे, स्वप्ने मोठी असायला हवीत, त्यासाठी मेहनत करावी लागते, उत्तर द्यावे लागते. मात्र लक्ष्य मोठी नसतील, दूरची नसतील तर समाज जीवनाचे निर्णय होत नाहीत. विकास खुंटतो, म्हणूनच माझ्या बंधू भगिनींनो, आपल्यासाठी आवश्यक आहे कि नवीन उद्दिष्ट घेऊन, नवीन संकल्प घेऊन पुढे जायला हवे. जेव्हा लक्ष्य मोठे नसते, तेव्हा आवश्यक निर्णय देखील वर्षानुवर्षे होत नाहीत. या देशाचे अर्थतज्ज्ञ, शेतकरी संघटना, राजकीय पक्ष, शेतकऱ्यांकडून मागणी होत होती की शेतमालाला उत्पादनाच्या दीडपट किमान हमी भाव मिळायला हवा, वर्षानुवर्षे चर्चा सुरु होती, फायली इथेतिथे जात होत्या, मात्र आम्ही निर्णय घेतला, दीडपट हमीभाव वाढविण्याचा निर्णय घेतला.
जीएसटी, कोण सहमत नव्हते, सर्वांना जीएसटी हवे होते. मात्र निर्णय कुणी घेत नव्हते. निर्णय घेण्यात माझा लाभ, राजकारण, निवडणुका यांचा दबाव होता. आज माझ्या देशातील छोट्या छोट्या व्यापाऱ्यांच्या मदतीने, खुलेपणाने नव्या गोष्टी स्वीकारण्याच्या त्यांच्या स्वभावामुळे आज देशाने जीएसटी लागू केला. व्यापाऱ्यांमध्ये विश्वास निर्माण झाला. देशातील व्यापार समुदायाला जीएसटी बरोबर सुरुवातीला अडचणी येऊनही त्यांनी ते स्वीकारले, देशाला पुढे नेले. आज बँकिंग क्षेत्राला ताकदवान बनवण्यासाठी दिवाळखोरी कायदा आहे, कुणी थांबवले होते, मात्र तो झाला नव्हता, त्यासाठी धाडस लागते, इच्छाशक्ती लागते, जनता जनार्दनासाठी समर्पित होण्याची वृत्ती लागते. बेनामी संपत्ती कायद्याचे उदाहरण घ्या, मनोबल उंच असते, देशासाठी काही करण्याची इच्छा असते, तेव्हा बेनामी संपत्ती कायदा लागू होतो. माझ्या देशाचे जवान 3-4 दशके अनेक वर्षे समान पद, समान वेतन मागणी करत होते. शिस्त असल्यामुळे आंदोलन करत नव्हते, मात्र आवाज उठवत होते. कुणी ऐकत नव्हते. कुणीतरी निर्णय घ्यायला हवा होता. तुम्ही ती जबाबदारी आमच्यावर सोपवली, आम्ही ती पूर्ण केली.
माझ्या प्रिय बंधु-भगिनींनो, आमच्याकडे कठोर निर्णय घेण्याचे सामर्थ्य आहे. कारण देशहिताला आमचे सर्वोच्च प्राधान्य आहे. पक्षहितासाठी काम करणारे आम्ही नाही. म्हणूनच आम्ही संकल्प केला आहे.
माझ्या प्रिय बंधु आणि भगिनींनो, आम्ही हे कसे विसरू शकतो. आज जागतिक अर्थव्यवस्था कालखंडात संपूर्ण जग भारताकडे पाहत आहे, आशा-अपेक्षेने पाहत आहे. भारताच्या छोट्या-मोठ्या गोष्टींकडे जगाचे बारीक लक्ष आहे. तुम्ही आठवून पहा 2014 पूर्वी प्रसिद्ध तज्ञ काय म्हणायचे, तोही एक काळ होता विद्वान काय म्हणायचे भारतीय अर्थव्यवस्थेत जोखीम आहे.त्यांना धोका दिसायचा. मात्र त्याच व्यक्ती, त्याच संस्था आज मोठ्या विश्वासाने म्हणत आहेत, सुधारणा मूलभूत अर्थव्यवस्थेला बळ देत आहेत. कसा बदल घडला आहे पहा. एक काळ होता, घरात किंवा घराबाहेर, जग लाल फितीबद्दल बोलत होते. मात्र आज लाल गालिच्याबद्दल बोलले जात आहे. व्यवसाय सुलभतेत आपण 100 व्या स्थानावर पोहोचलो. आज संपूर्ण जग अभिमानाने भारताकडे पाहत आहे. एक काळ होता जेव्हा जग म्हणायचे भारत म्हणजे धोरण लकवा, भारत म्हणजे प्रलंबित सुधारणा, ते आपण ऐकत होतो, आज वृत्तपत्रे काढून पाहिली तर कळेल. मात्र आज जगातून एकच आवाज येत आहे भारत म्हणजे रिफॉर्म, परफॉर्म, ट्रान्सफॉर्म, एकापाठोपाठ एक धोरणात्मक कालबद्ध निर्णयांची मालिका, तोही एक काळ होता, जेव्हा जग नाजूक पाच अर्थव्यवस्थांमध्ये भारताची गणना करत होते, जगाला चिंता वाटत होती,जगाला बुडवण्यात भारत योगदान देत आहे. नाजूक पाच अर्थव्यवस्थांमध्ये भारताची गणना होत होती. मात्र आज जग म्हणत आहे भारत मल्टि ट्रिलियन डॉलर्सचे गुंतवणुकीचे केंद्र बनले आहे. तिथूनच आवाज बदलला आहे.
माझ्या प्रिय बंधू भगिनींनो, जग भारताबरोबर सहभागी होण्याची चर्चा करत आहे, आपल्या पायाभूत विकासाची चर्चा करत होती, कधी वीज गेल्यामुळे अंधार पडल्याची चर्चा व्हायची, ते दिवस आठवायचेबॉटलनेकची चर्चा होत होती. मात्र तेच लोक तेच जग, जगाला मार्गदर्शन करणारे लोक आज भारतासाठी म्हणत आहेत, झोपलेला हत्ती जागा झाला आहे, चालला आहे, धावत आहे. जगातील अर्थतज्ज्ञ म्हणत आहेत, आंतरराष्ट्रीय संस्था म्हणत आहेत की आगामी तीन दशकांमध्ये 30 वर्षात भारत जगाच्या अर्थव्यवस्थेला गती देणार आहे. भारत जगाच्या विकासाचा स्रोत होणार आहे असा विश्वास निर्माण झाला आहे.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, आज आंतरराष्ट्रीय स्तरावर भारताची पत वाढली आहे. धोरण ठरवणाऱ्या छोट्या मोठ्या संघटनांमध्ये भारताला स्थान मिळाले आहे. भारताचे म्हणणे ऐकून घेतले जात आहे. भारत दिशा देण्यात नेतृत्व करण्यात भूमिका पार पाडत आहे. भारताचा आवाज बुलंद झाला आहे.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, आपण बरेच वर्षांपासून ज्या संस्थांमधल्या सदस्यत्वाची वाट पाहत होतो, आज अनेक आंतरराष्ट्रीय संस्थांमध्ये आपल्याला स्थान मिळाले आहे. आज भारत पर्यावरण, जागतिक तापमानवाढ याची चिंता करणाऱ्यांसाठी आशेचा किरण बनला आहे, भारत आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीचे नेतृत्व करत आहे. आज कोणीही भारतीय जगात कुठेही जातो तेव्हा त्याचे प्रत्येक देशात स्वागत केले जाते. त्याच्या डोळ्यात चेतना जागी होते, भारताप्रती, भारताच्या पारपत्राची ताकद वाढली आहे. भारतींयाच्या विश्वासाने एक नवीन ऊर्जा एक नवीन उमंग घेऊन पुढे जात आहे.
माझ्या प्रिय बंधु-भगिनींनो, जगात कुठेही माझा भारतीय संकटात असेल तर त्याला खात्री आहे कि माझा देश माझ्या पाठीशी उभा राहील. माझा देश संकट समयी माझ्या मागे उभा राहील. आणि इतिहास साक्ष आहे गेल्या काही दिवसातील घटना आपण पाहिल्या आहेत.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, जगाने जसा भारताकडे पाहण्याचा दृष्टिकोन बदलला, तसाच भारतात ईशान्य भारताबद्दल चर्चा व्हायची, ज्या बातम्या यायच्या, तेव्हा वाटायचे अशा बातम्या न आलेल्या बऱ्या, मात्र आज माझ्या बंधू भगिनींनो, ईशान्य भारत अशा बातम्या घेऊन येत आहे, ज्यामुळे देशाला प्रेरणा मिळत आहे. आज खेळाच्या मैदानात पहा, आपल्या ईशान्येची चमक दिसून येत आहे.
माझ्या प्रिय बंधु-भगिनींनो, आज ईशान्येतून बातम्या येत आहेत की तिथल्या शेवटच्या गावापर्यंत वीज पोहचली आणि संपूर्ण गाव रात्रभर नाचत होता. आज ईशान्येतून बातम्या येत आहेत की आज ईशान्येत हायवे, रेल्वे, एअरवे, वॉटरवे आणि आय वे विकसित झाल्याच्या बातम्या येत आहेत. ईशान्येत आज विजेच्या पारेषण लाईन्स उभारण्याचे काम वेगाने सुरु आहे. आज आपले युवक बीपीओ उघडत आहेत, नवीन शिक्षण संस्था बनत आहेत, आज आपला ईशान्य सेंद्रीय शेतीचे केंद्र बनत आहे. आज आपला ईशान्य भारत क्रीडा विद्यापीठाचे यजमानपद भूषवत आहे.
बंधू भगिनींनो, एक काळ होता जेव्हा त्यांना वाटायचे दिल्ली खूप दूर आहे, मात्र गेल्या चार वर्षात आम्ही दिल्लीला त्यांच्या जवळ आणले.
बंधू भगिनींनो, आज आपल्या देशाची 65 टक्के लोकसंख्या 35 वर्षाची आहे आपल्याला आपल्या युवा पिढीचा अभिमान वाटतो. आपल्या देशातील युवकांनी आज सगळे आर्थिक मापदंड बदलले, प्रगतीच्या सर्व मापदंडांमध्ये नवे रंग भरले. कधी मोठ्या शहरांची चर्चा व्हायची. आज आपला देश दुसऱ्या तिसऱ्या श्रेणीतील शहरांची चर्चा करत आहे. कधी गावात गेलेल्या आधुनिक शेती करणाऱ्या तरुणांची चर्चा होत आहे. आपल्या देशातील तरुणांनी रोजगाराचे स्वरूप बदलले. स्टार्टअप असेल, बीपीओ असेल, ई-कॉमर्स असेल, मोबिलिटी असेल, कुठलेही क्षेत्र असेल, नवीन क्षेत्रात आज आपला युवक भारताला नव्या उंचीवर नेत आहे.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, 13 कोटी मुद्रा कर्जे ही मोठी गोष्ट आहे. 13 कोटी आणि त्यापैकी 4 कोटी असे तरुण आहेत ज्यांनी आयुष्यात प्रथमच कर्ज घेतले आहे, आज ते आपल्या पायावर उभे आहेत. हे बदलत्या वातावरणाचे जिवंत उदाहरण आहे. आज भारतातील गावांमध्ये डिजिटल भारताच्या स्वप्नाला चालना देण्यासाठी 3 लाख गावांमध्ये सामायिक सेवा केंद्रे माझ्या देशातील तरुण मुले-मुली चालवत आहेत. प्रत्येक गावाला, प्रत्येक नागरिकाला जगाशी जोडण्यासाठी माहिती तंत्रज्ञानाचा भरपूर वापर करत आहेत.
माझ्या बंधू भगिनींनो, आज माझ्या देशात पायाभूत विकासाने नवे रूप धारण केले आहे. देशाची गती असेल, रस्त्याची गती असेल, महामार्ग असेल, आयवे असेल, नवे विमानतळ असतील, एक प्रकारे आपला देश वेगाने पुढे जात आहे.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, आपल्या देशातील वैज्ञानिकांनीही देशाचे नाव उज्वल करण्यात कुठलीही कसर ठेवली नाही. जगाच्या संदर्भात आणि भारताच्या आवश्यकतेनुसार कुठल्या भारतीयाला अभिमान वाटणार नाही जेव्हा माझ्या वैज्ञानिकांनी 100 उपग्रह एकाचवेळी अवकाशात सोडून सगळ्यांना अचंबित केले. हे सामर्थ्य आपल्या वैज्ञानिकांचे आहे. आपल्या वैज्ञानिकांची कामगिरी आहे. मंगळयानाचे यश, आणि पहिल्याच प्रयत्नात मंगळावर पोहचणे ही असामान्य कामगिरी होती. आगामी काळात आपल्या वैज्ञानिकांच्या कल्पना आणि प्रयन्तांतून आम्ही नाविक उपग्रह सोडणार आहोत. देशातील मच्छीमारांना, सामान्य नागरिकांना दिशादर्शनात यामुळे मदत होईल.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, आज या लाल किल्ल्याच्या तटावरून मी देशवासियांना एक सुवार्ता देऊ इच्छितो, आपला देश अंतराळ क्षेत्रात प्रगती करत आहे. मात्र आपण स्वप्न पाहिले आहे, आपल्या वैज्ञानिकांनी स्वप्न पाहिले आहे. आपल्या देशाने संकल्प केला आहे की 2022, जेव्हा स्वातंत्र्याला 75 वर्षे होतील तेव्हा किंवा शक्य झाल्यास त्याआधी, देशाच्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करु तेव्हा, भारत मातेचे अपत्य मग मुलगा असेल किंवा मुलगी, कोणीही असु शकते, अंतराळात जाईल. हातात तिरंगा घेऊन जाईल. देशाच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण होण्यापूर्वी हे स्वप्न साकारायचे आहे. मंगळयानापासून भारताच्या शास्त्रज्ञांनी आपल्या सामर्थ्याचे दर्शन घडवले आहे. आता मानवाला घेऊन गगनयान उड्डाण करेल आणि हे गगनयान अंतराळात जाईल, तेव्हा एका हिंदुस्तानीला घेऊन झेप घेईल. हिंदुस्तानचे वैज्ञानिक हे काम करतील. हिंदुस्तानच्या पुरुषार्थाद्वारे पूर्ण होईल. तेव्हा आपण मानवाला घेऊन अंतराळात जाणारा जगातला चौथा देश ठरणार आहोत.
बंधु-भगिनीनो, मी देशातल्या वैज्ञानिकांचे देशाच्या तंत्रज्ञानाचे या महान कार्यासाठी हार्दिक अभिनंदन करतो. बंधु-भगिनींनो, आज देश अन्नधान्याने समृद्ध आहे. कृषी क्रांतीला यशस्वीपणे पुढे नेल्याबद्दल मी शास्त्रज्ञांचे, तंत्रज्ञांचे अभिनंदन करतो.
मात्र बंधू भगिनींनो, आता काळ बदलला आहे. शेतकरी आणि कृषीबाजारालाही आज जागतिक आव्हानांचा सामना करावा लागत आहे. लोकसंख्या वाढ असो किंवा मग भूमीची कमतरता जाणवत असेल तरीही, अशावेळी आपली शेती आधुनिक बनवणे, शास्त्रीय बनवणे, तंत्रज्ञान-आधारित बनवणे ही काळाची गरज आहे. आणि म्हणूनच आम्ही आमचे सगळे लक्ष कृषी क्षेत्र आधुनिक करण्यात, त्यात बदल करण्यात, त्याला तंत्रज्ञानाची जोड देण्यासाठी केंद्रीत केले आहे.
2022 पर्यत, म्हणजे स्वातंत्र्याच्या 75व्या वर्षापर्यत शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याचे स्वप्न आम्ही पहिले आहे. अनेकांनी त्याविषयी शंका व्यक्त केल्या आहेत. ते अगदी स्वाभाविक आहे. मात्र आम्ही एक लक्ष्य घेऊन वाटचाल करतो आहोत. आणि आम्ही लोण्यावर रेघ मारणाऱ्या लोकांपैकी नाही, तर पाषाणावर रेघ उमटणारे लोक आहोत. लोण्यावर तर कोणीही रेघ उमटवू शकेल. पण पाषाणावर रेघ कोरण्यासाठी घाम गाळावा लागतो, योजना बनवाव्या लागतात, त्या पूर्ण करण्यासाठी जीवाचं रान करावं लागतं. आणि म्हणूनच, जेव्हा स्वातंत्र्याची 75 वर्षे पूर्ण होतील, त्यावेळेपर्यत, देशाच्या शेतकऱ्यांना सोबत घेऊन, शेतीत आधुनिकता आणून, कृषीचा विस्तार करून आम्ही त्यात आधुनिकता आणण्याचा प्रयत्न करतो आहोत, मूल्यवर्धक करण्याचा प्रयत्न करतो आहोत. कृषीउत्पादन देखील आज नव्या विक्रमी उंचीवर पोहोचले आहे. आणि पहिल्यांदाच आम्ही देशात कृषी निर्यात धोरणाच्या दिशेने पुढे वाटचाल करतो आहोत. कारण आपल्या देशातला शेतकरीही जागतिक बाजाराच्या स्पर्धेत पूर्ण ताकदीनिशी उभा रहावा, असा आमचा प्रयत्न आहे.
नवी कृषी क्रांती, जैव शेती, नीलक्रांती, मधुक्रांती, सौर उर्जा, ही नवी क्षेत्रे आता उघडली आहेत. ही क्षेत्रे पादाक्रांत करत आम्ही पुढे वाटचाल करु इच्छितो.
ही अत्यंत आनंदाची बाब आहे की आज आमचा देश मत्स्यउत्पादनात जगात दुसऱ्या क्रमांकावर पोहचला आहे आणि लवकरच तो पहिल्या क्रमांकावरही पोहोचेल. आज मधाची निर्यात दुप्पट झाली आहे. ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांना ऐकून आनंद होईल, की आमच्या देशात इथेनॉलचे उत्पादन तिपटीने वाढले आहे. ग्रामीण अर्थव्यवस्थेत, जेवढे महत्व कृषीक्षेत्राचे आहे, तेवढेच, महत्व संलग्न उद्योगांचेही आहे. आणि म्हणूनच आम्ही महिला बचतगटांच्या माध्यमातून अब्जावधी रुपयांच्या उलाढालीतून, ग्रामीण संसाधनांचे सामर्थ्य अधिक वाढवतो आहे, ग्रामीण जीवनाची क्षमता वाढवण्याचा प्रयत्न करतो आहोत.
खादीसोबत पूज्य महात्मा गांधींचे नाव जोडलेलं आहे. स्वातंत्र्यापासून आजपर्यत खादीविक्रीच्या व्यवसायाची जी परंपरा होती, त्यात मी नम्रपणे सांगू इच्छितो, की आज खादीविक्री आधीपेक्षा दुपटीने वाढली आहे. त्यामुळे गरिबांच्या रोजगारात वाढ झाली आहे, उत्पन्नात वाढ झाली आहे.
माझ्या बंधू-भगिनिनो, माझ्या देशातला शेतकरी आज सौरउर्जेवरही भर देतो आहे. शेतीच्या व्यतिरिक्त, तो या सौरशेतीतून मिळालेली ऊर्जा विकूनही उत्पन्न मिळवतो आहे. आमचे हातमाग चालवणारे कारागीरही आज जास्त उत्पन्न मिळवू लागले आहेत.
बंधू-भगिनींनो, आमच्या देशात आर्थिक विकास होत असेल, आर्थिक समृद्धी आली असेल तरीही, या सगळ्याच्या पलिकडे माणसाची प्रतिष्ठा सर्वोच्च स्थानी असते. मानवाच्या प्रतिष्ठेविना, देश संतुलित राहू शकत नाही, प्रगती करु शकत नाही. आणि म्हणूनच, प्रत्येक व्यक्तीची प्रतिष्ठा, त्याचा सन्मान त्याला मिळवून देणाऱ्या योजना आपण राबवल्या पाहिजेत. जेणेकरून प्रत्येक व्यक्ती आपले आयुष्य सन्मानाने जगू शकेल. सरकारची धोरणे, कार्यपद्धती आणि नियत अशी असावी ज्यामुळे प्रत्येक व्यक्तीला आपले आयुष्य सन्मानाने जगण्याची संधी मिळेल.
आणि म्हणूनच, आम्ही उज्ज्वला योजनेच्या माध्यमातून गरिबांच्या घरी स्वयंपाकाचा गॅस पोहचवला, सौभाग्य योजनेद्वारे गरिबांच्या घरी वीज पोहोचवण्याचे काम करतो आहोत. श्रमेव जयतेवर भर देत आम्ही पुढे वाटचाल करण्याचा प्रयत्न करतो आहोत.
कालच आपण सर्वांनी, आपल्या माननीय राष्ट्रपतींनी देशाला उद्देशून दिलेला संदेश ऐकला. त्यांनी अत्यंत विस्तारपूर्वक ग्रामस्वराज्य अभियानाचे आपल्या भाषणात वर्णन केले आहे. कारण जेव्हा, सरकार विषयी चर्चा होते, तेव्हा म्हंटले जाते की धोरणे तर तयार होतात, मात्र शेवटच्या माणसापर्यत त्याची अंमलबजावणी होत नाही. काल रात्री राष्ट्रपतींनी अत्यंत सविस्तर वर्णन केले की कशाप्रकारे देशातल्या 65 हजार विकासआकांक्षित जिल्ह्यांमध्ये केंद्र सरकारच्या योजना मागासलेल्या गावातल्या गरिबांच्या घरापर्यत प्रभावीपणे पोहोचवण्यात आल्या आहेत.
माझ्या प्रिय देशबांधवानो, 2014 साली जेव्हा याच लालकिल्यावरुन मी स्वच्छतेचा संकल्प जाहीर केला होता, तेव्हा काही लोकांनी त्याची थट्टा केली होती, उपहास केला होता. काही लोकांनी असेही म्हंटले होते की सरकारला आणखी अनेक महत्वाची कामे असतात, या स्वच्छतेसारख्या विषयात आपली उर्जा का खर्च करायची? मात्र, बंधू-भगिनीनो, काही दिवसांपूर्वी जागतिक आरोग्य संघटनेचा एक अहवाल प्रसिद्ध झाला. त्यात असे म्हंटले आहे की भारतात, स्वच्छता अभियानामुळे, 3 लाख मुलांचे प्राण वाचले आहेत. जर हे स्वच्छता अभियान नसते तर विविध आजारांमुळे 3 लाख मुलांचा बळी गेला असता. कुठला भारतीय नागरिक असेल, ज्याला या स्वच्छता मोहिमेत सहभागी होऊन, या तीन लाख मुलांचे प्राण वाचवण्याचे पुण्य कमवण्याची संधी मिळाली नसेल? गरिबांच्या 3 लाख मुलांचे प्राण वाचवणे किती मोठे मानवतेचे कार्य आहे.जागतिक संस्था आज त्याची दखल घेत आहेत.
बंधू- भगिनीनो, पुढचे वर्ष महात्मा गांधींच्या दीडशेव्या जयंतीचे वर्ष आहे. पूज्य बापूंनी आपल्या जीवनात स्वातंत्र्यापेक्षाही अधिक महत्त्व स्वच्छतेला दिले होते. ते म्हणत असे, सत्याग्रहींमुळे देशाला स्वातंत्र्य मिळाले, आणि स्वच्छाग्रहींमुळे आपल्याला स्वच्छ भारताची भेट मिळणार आहे. गांधीजीनी सत्याग्रही तयार केले होते आणि गांधीजींच्या प्रेरणेने स्वच्छाग्रही तयार होत आहेत. आणि जेव्हा आपण त्यांची दीडशेवी जयंती साजरी करू, तेव्हा आमचे हे कोट्यवधी स्वच्छाग्रही पूज्य बापूंना स्वच्छ भारताची आदरांजली भेट देतील. आणि जे स्वप्न त्यांनी पहिले होते, ते स्वप्न पूर्ण करतील.
माझ्या बंधु-भगिनींनो, हे खरे आहे, की स्वच्छतेमुळे तीन लाख लोकांचे आयुष्य वाचले आहे. मात्र कितीही सुखी मध्यमवर्गीय कुटुंब असले तरीही, चांगली कमाई करणारी व्यक्ती असू देत, की गरीब असू देत, एकदा घरात आजारपण आले की ती व्यक्ती नाही पूर्ण कुटुंब आजारी पडते आणि पिढ्यानपिढ्या आजारापणाच्या दुष्टचक्रात अडकतात.
देशातील गरीबातल्या गरीब व्यक्तीला, सर्वसामान्य माणसाला, आरोग्यसुविधा मिळाव्यात यासाठी, गंभीर आजारांवर मोठ्यात मोठ्या रुग्णालयात सर्वसामान्य माणसाला आरोग्यसुविधा मोफत मिळाव्यात यासाठी, भारत सरकारने प्रधानमंत्री जनआरोग्य अभियान सुरु करण्याचा निर्णय घेतला आहे. ह्या प्रधानमंत्री जनआरोग्य योजनेअतंर्गत, आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत ह्या देशातील दहा कोटी कुटुंब, ही सुरुवात आहे, येत्या काही दिवसात, निम्न मध्यमवर्ग, मध्यमवर्ग आणि उच्च-मध्यमवर्गातील लोकांनाही याचा लाभ मिळणार आहे. आणि म्हणून दहा कोटी कुटुंबांना म्हणजे जवळपास पन्नास कोटी लोकांना वार्षिक 5 लाख रुपयांचा आरोग्यविमा मिळणार आहे. हे आम्ही या देशाला देणार आहोत, कारण ही तंत्रज्ञान आधारित व्यवस्था आहे. त्यात पारदर्शकतेवर भर असेल, सर्वसामान्य माणसालाही याचा लाभ घेतांना काहीही अडचण यायला नको यासाठी, तंत्रज्ञानाचा वापर खूप महत्वाचा आहे. यासाठी तंत्रज्ञानाची साधने बनली आहेत. आज 15 ऑगस्टपासून येत्या 4-5 आठवड्यात देशाच्या कानाकोपऱ्यात या तंत्रज्ञानाची प्रायोगिक चाचणी सुरु होणार आहे. आणि तंत्रज्ञान निर्दोष करण्याचे प्रयत्न सुरु आहेत. त्यानंतर ही योजना पुढे नेण्यासाठी 25 सप्टेंबरला, पंडित दीनदयाल उपाध्याय यांच्या जयंतीचे औचित्य साधत पूर्ण देशात ही योजना लागू केली जाईल. या योजनेमुळे देशातील गरीब जनतेला आरोग्य समस्यांचा सामना करावा लागणार नाही. त्याला सावकारांकडून व्याजाने पैसे घ्यावे लागणार नाही, त्याचे कुटुंब उद्‌ध्वस्त होणार नाही. आणि देशातही मध्यमवर्गासाठी, नवतरुणांसाठी आरोग्यक्षेत्रात नव्या संधी उपलब्ध होतील. द्वितीय, तृतीय श्रेणीच्या शहरात, नवीन दवाखाने उघडले जातील. खूप मोठ्या संख्येने आरोग्य कर्मचाऱ्यांची गरज पडेल. रोजगाराच्या अनेक संधी निर्माण होतील.
बंधू-भगिनीनो, कुठल्याही गरिबाला जन्मभर दारिद्र्यात जगण्याची इच्छा नसते. कुठल्याही गरिबाला गरिबीत मरण्याची इच्छा नसते. कुठल्याच गरिबाला आपल्या मुलांना दारिद्र्याचा वारसा देऊन जाण्याची इच्छा नसते. दारिद्र्यातून बाहेर पडण्यासाठी आयुष्यभर त्याची धडपड सुरु असते आणि या संकटातून बाहेर येण्यासाठी एकच उपाय आहे ,एकच उपचार आहे, तो म्हणजे, गरिबांना सशक्त बनवणे!!
गेल्या चार वर्षात आम्ही गरीबांना सशक्त बनवण्यावर भर दिला आहे. गरीब सशक्त व्हावेत असा आमचा प्रयत्न आहेत. एका आंतरराष्ट्रीय संस्थेने नुकताच एक अत्यंत चांगला अहवाल प्रसिद्ध केला आहे. त्यात म्हटले आहे की गेल्या दोन वर्षात, भारतात पाच कोटी गरीब जनता दारिद्रयरेषेच्या वर आली आहे.
बंधू आणि भागीनींनो, जेव्हा आपण गरिबांना सक्षम करण्याचे काम करतो आणि जेव्हा मी आयुष्मान भारताबद्दल बोलतो, तेव्हा दहा कोटी कुटुंब म्हणजे नेमके काय, 50 कोटी लोक म्हणजे काय, ह्यावरून कदाचित योजनेचा व्यापकतेचा अंदाज कदाचित खूप कमी लोकांना आला असेल. पण जर मी अमेरिका, कॅनडा आणि मेक्सिकोची लोकसंख्या एकत्र केली तर या एकूण लोकसंख्येच्या जवळपास संख्येइतके आयुष्मान भारताचे लाभार्थी असतील! जर पूर्ण युरोपची लोकसंख्या बघितली तर त्या लोकसंख्येइतके लोक आयुष्मान भारताचे लाभार्थी असतील.
बंधू-भगिनीनो, गरिबांच्या सक्षमीकरणासाठी आम्ही अनेक योजना बनवल्या आहेत. योजना अनेक बनतात, मात्र दलाल, मध्यस्थ कंपन्या त्यातून मलिदा खातात आणि गरिबांना त्यांचा हक्क मिळत नाही. तिजोरीतून पैसा जातो, मात्र योजना कागदावरच राहते आणि देश लुटला जातो. गरिबांना त्यांचा हक्क मिळत नाही. सरकार याकडे कानाडोळा करू शकत नाही, आणि मी तर अजिबात नाही.
आणि म्हणूनच बंधू-भगिनींनो, आपल्या व्यवस्थेत असलेल्या ह्या विकृतीचे निर्दालन करून देशातल्या सर्वसामान्य जनतेच्या मनात विश्वास निर्माण करणे अतिशय आवश्यक आहे. आणि ही जबाबदारी केंद्र, राज्य सरकारे आणि स्थानिक स्वराज्य संस्थांनी मिळून पार पाडली पाहिजे. हे काम पुढे न्यायला हवे. तुम्हाला ऐकून आश्चर्य वाटेल, जेव्हापासून आम्ही हे सफाई अभियानसुरु केले आहे, गळती बंद करण्याचे काम सुरु केले आहे, तेव्हापासून एक बदल झाला. आधी सरकारी योजनांचे 6 कोटी असे लाभार्थी होते, कोणी उज्जवला योजनेचा लाभार्थी, ज्याच्याकडे बनावट कार्ड होते, कोणी रेशनकार्डाचे लाभार्थी होते, कोणी शिष्यवृत्ती योजनेचे लाभार्थी, कोणी निवृत्तीवेतन योजनेचे लाभार्थी, पण हे 6 कोटी लोक असे होते, जे कधी जन्मालाच आले नाही, ज्यांचे कुठे अस्तित्वच नव्हते, मात्र तरीही त्यांच्या नावाने पैसे जात होते. ही 6 कोटी बनावट नावे वगळणे किती कठिण काम होते.. जी व्यक्ती कधी जन्मालाच आली नाही, जिचे या पृथ्वीवर काही अस्तित्वच नाही अशा लोकांची खोटी नावे लिहून पैसे लुबाडले जात होते, ह्या सरकारने हे थांबवले आहे. भ्रष्टाचार, काळा पैसा हे सर्व थांबवण्याच्या दृष्टीने आम्ही पावले उचलली आहेत.
बंधू-भगिनीनो, याचा परीणाम काय झाला याची तुम्हाला कल्पना आहे का? सरकारचे 90 हजार कोटी रुपये वाचले. 90 हजार कोटी.. ही छोटी रक्कम नाही. चुकीच्या पद्धतीने, चुकीचे काम केल्यामुळे जो पैसा चुकीच्या लोकांकडे जात होता, तो आज देशाच्या तिजोरीत वाचला आहे आणि देशातील सामान्य जनतेच्या भल्यासाठी त्याचा वापर होतो आहे. बंधू आणि भगिनीनो, हे का होते? हा देश गरिबांच्या कल्याणासाठी काम करणारा देश आहे. आपल्या देशातील गरिबांना सन्मानाचे आयुष्य देण्यासाठी काम करणारा देश आहे. पण हे दलाल काय करायचे? तुम्हाला कदाचित माहित असेल, बाजारात एक किलो गव्हाची किंमत 24-25 रुपये आहे आणि हाच गहू सरकार 24-25 रुपयांना विकत घेऊन रेशनकार्डवर गरिबांना 2 रुपये किलो किमतीने देते.तांदळाची बाजारातली किंमत 30 ते 32 रुपये किलो, पण गरिबांना स्वस्त मिळावा म्हणून सरकार 30-32 रुपयांना खरेदी करून 3 रुपयांना विकते. रेशनच्या दुकानातून हा गहू गरीबांपर्यत पोहचवला जातो. जर एखाद्याने खोट्या नावावर, यातला एक किलो गहू जरी चोरला, तरी त्याला 20-25 रुपये सहज मिळायचे. एक किलो तांदूळ चोरला तर त्याला 30-35 रुपये असेच मिळत. म्हणूनच खोट्या नावांवर हा सगळा काळाबाजार चालत असे. आणि जेव्हा गरीब लोक रेशनच्या दुकानात धान्य घायला जात तेव्हा त्यांना धान्य संपले असे सांगितले जाई आणि त्यांना बाजारातून महाग धान्य विकत घ्यावे लागत असे. यातून गरीबांचा हक्क हिरावला जात असे. आम्ही हा बनावट काळाबाजार बंद केला आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, देशातील कोट्यवधी गरिबांना 2 रुपये 3 रुपये किंमतीने धान्य मिळते. सरकार त्यावर, कोट्यवधी रुपये खर्च करत आहे. पण याचे श्रेय सरकारला नाही. आणि मी आज विशेषत्वाने माझ्या देशातील प्रामाणिक करदात्यांना सांगू इच्छितो की आज जेव्हा तुम्ही दुपारी जेवायला बसालतेव्हा एक क्षण आपल्या कुटुंबाला सांगा... मी आज देशातल्या प्रामाणिक करदात्यांच्या हृदयाला स्पर्श करणार आहे, त्यांना नमन करतो आहे... बंधू-भगिनीनो, जेव्हा एक प्रामाणिक करदाता कर भरतो, तेव्हा त्या पैशातून ह्या योजना राबवल्या जातात. ह्या सगळ्या योजनांचे श्रेय कोणाला द्यायचे असेल, तर ते सरकारला नाही, ह्या प्रामाणिक करदात्यांना आहे. आणि म्हणून जेव्हा तुम्ही जेवायला बसता, तेव्हा तुम्ही तुमच्या कराचा परिणाम म्हणून त्याचवेळी आणखी तीन गरीब कुटुंब सुद्धा जेवत असतात, याचे संपूर्ण श्रेय प्रामाणिक करदात्यांना आहे. तुमच्यामुळे गरिबांचे पोट भरते. देशात, कर न भरण्यासाठी जनतेला भडकवले जात आहे, पण जेव्हा करदात्यांना हे समजते की जेव्हा ते स्वत:च्या घरी वातानुकुलीत खोलीत बसलेले आहेतत्याचवेळी त्यांनी भरलेल्या करातून तीन गरीब कुटुंबांचे पोट भरले जात आहे, आयुष्यात यापेक्षा मोठा आनंद, मोठे समाधान काय असू शकते? यापेक्षा मोठी पुण्याई काय असू शकेल?
बंधू आणि भगिनीनो, आज देशात, प्रामाणिकपणाचा उत्सव सुरु आहे. देशात 2013 पर्यत, प्रत्यक्ष कर भरणाऱ्या लोकांची संख्या चार कोटी होती. म्हणजे हा गेल्या 70 वर्षातल्या आपल्या कामांचा परिणाम होता, की देशात प्रत्यक्ष कर भरणाऱ्यांची संख्या केवळ 4 कोटी होती, पण बंधू आणि भगिनीनो, 2013 पर्यत 4 कोटीपेक्षाही कमी असलेल्या करदात्यांची संख्या आज जवळपास दुप्पट झाली आहे. आज ती पावणेसात कोटी इतकी झाली आहे.
तीन, साडेतीन, पावणेचार कोटी कुठे आणि पावणे सात कोटी कुठे.... हे इमानदारींच जिवंत उदाहरण आहे. देश ईमानदारीच्या दिशेने वाटचाल करत आहे, त्याचे उदाहरण आहे. 70 वर्षात आपल्या देशात अप्रत्यक्ष कराशी जोडल्या गेलेल्या उद्योगपतींचा आकडा होता, 70 वर्षात 70 लाख. 70 वर्षात 70 लाख मात्र वस्तू आणि सेवा कर आल्यानंतर गेल्या एका वर्षात हा आकडा 70 लाखावरुन एक कोटी 16 लाखावर पोहोचला आहे. बंधु-भगिनींनो माझ्या देशातली प्रत्येक व्यक्ती आज ईमानदारीच्या उत्सवासाठी पुढे येत आहे. जे पुढे येत आहेत त्यांना मी नमन करतो. जे पुढे येऊ इच्छितात त्यांना मी विश्वास देऊ इच्छितो. त्रासापासून मुक्त अभिमानदायी करदात्याचे जीवन घडवण्यासाठी देश कटिबद्ध आहे. मी करदात्यांना भरवसा देतो की, आपण देश घडवण्यासाठी योगदान देत आहात. आपल्या समस्या या आमच्या समस्या आहेत, आम्ही आपल्यासमवेत उभे आहोत कारण आपल्या योगदानाने आम्हाला देशाची प्रगती घडवायची आहे. म्हणूनच बंधु-भगिनींनो, काळा पैसा, भ्रष्टाचार याची आम्ही कदापी गय करणार नाही. कितीही संकटे आली तरी मी हा मार्ग सोडणार नाही, माझ्या बंधु-भगिनींनो कारण या गोष्टींनी देशाला एखाद्या वाळवीप्रमाणे पोखरले आहे. म्हणूनच आपण पाहिले असेल आता दिल्लीच्या गल्लीत सत्तादलाल दृष्टीला पडत नाहीत.
माझ्या प्रिय बंधु-भगिनींनो, काळ बदलला आहे. देशात काही लोक घरात बसून, सरकारचे हे धोरण बदलू, अमुक करु, तमुक करु असे म्हणत होते, त्यांचे सारे दरवाजे बंद झाले आहेत. बंधु-भगिनींनो, आपल्या नातलगांची वर्णी लावण्याचे प्रकार आम्ही संपुष्टात आणले आहेत. लाच घेणाऱ्यांवर कठोर कारवाई करण्यात येत आहे. सुमारे तीन लाख संशयास्पद कंपन्यांना टाळे लागले आहे. त्यांच्या संचालकावर निर्बंध घालण्यात आले आहेत. बंधु-भगिनींनो, प्रक्रिया, पारदर्शी करण्यासाठी आम्ही ऑनलाईन प्रक्रिया सुरु केली आहे. माहिती तंत्रज्ञानाचा उपयोग केला आहे. परिणामी आज पर्यावरण- एक काळ होता. पर्यावरणाशी संबंधित मंजूरी, भ्रष्टाचाराचा डोंगर चढुन गेल्यावर मिळत असे. बंधु-भगिनींनो, आम्ही ही प्रक्रिया पारदर्शी केली, ऑनलाईन केली कोणतीही व्यक्ती हे पाहू शकते. भारताच्या संसाधनांचा सदुपयोग व्हावा यासाठी आपण काम करु शकतो. बंधु-भगिनींनो, आज भारताच्या सर्वोच्च न्यायालयात तीन महिला न्यायाधीश आहेत. कोणतीही भारतीय महिला आज अभिमानाने सांगू शकते की, सर्वोच्च न्यायालयात तीन महिला न्यायाधीश आज आपल्या देशाला न्याय देत आहेत. बंधु-भगिनींनो, मला अभिमान आहे की, स्वातंत्र्यानंतर ही पहिली कॅबिनेट आहे, ज्यामधे सर्वाधिक महिलांना स्थान मिळाले आहे. बंधु-भगिनींनो! मी आज या मंचावरुन देशाच्या बहादुर कन्यांना एक खुशखबर देऊ इच्छितो. भारतीय सशस्त्र सेनेत शॉर्ट सर्व्हिस कमिशनच्या माध्यमातून नियुक्त महिला अधिकाऱ्यांना पुरुष समकक्ष अधिकाऱ्यांच्या प्रमाणेच पारदर्शी प्रक्रियेद्वारा स्थायी कमिशनची मी आज घोषणा करतो. गणवेशातल्या आमच्या लाखो कन्या आहेत, देशासाठी काही करु इच्छितात त्यांच्यासाठी आज मी ही भेट देत आहे. लाल किल्ल्याच्या तटावरुन देत आहे. देशाच्या महिला नव भारत निर्माणासाठी खांद्याला खांदा भिडवून कार्य करत आहेत. आपल्या माता भगिनींचा अभिमान, त्यांचे योगदान, त्यांचे सामर्थ्य आज देश अनुभवत आहे. शेतीपासून खेळाच्या मैदानापर्यंत आपल्या देशाच्या महिला हिंदुस्तानचा तिरंगा झेडा फडकवत आहेत.
बंधु-भगिनींनो, ईशान्य भारतातून हिंसक घटनांच्या फुटीरतावादाच्या बातम्या येत असत. बॉम्ब, बंदूक आणि पिस्तुलाच्या घटना ऐकायला येत असत. मात्र आज सशस्त्र दल विशेष अधिकार कायदा, जो तीन-तीन, चार-चार दशकापासून लागू होता. आज मला आनंद आहे की आपल्या सुरक्षा दलांच्या प्रयत्नांमुळे राज्य सरकारांच्या सक्रियतेमुळे केंद्र आणि राज्याच्या विकास योजनांमुळे, जनतेशी संवादाच्या प्रयत्नांमुळे आज अनेक वर्षांनी त्रिपुरा आणि मेघालय संपूर्णपणे सशस्त्रदल विशेष अधिकार कायद्यातून मुक्त झाला आहे.
अरुणाचल प्रदेशमधले काही जिल्हेही यातून मुक्त झाले आहेत. मोजक्याच जिल्ह्यात आता ही स्थिती राहिली आहे. नक्षलवाद देशात हिंसाचार घडवत आहे. हिंसक घटना, फरार होऊन जंगलात आश्रय घेणे, मात्र आपल्या सुरक्षा दलांच्या सातत्यपूर्ण प्रयत्नांमुळे, विकासाच्या नव-नव्या योजनांमुळे, जनतेला विश्वासात घेतल्यामुळे नक्षलप्रभावित 126 जिल्ह्यांची संख्या कमी होऊन 90 जिल्ह्यांवर आली आहे. आता वेगवान विकास होत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, जम्मू आणि काश्मीरबाबत अटल बिहारी वाजपेयी यांनी आपल्याला मार्ग दाखवला आहे आणि तोच योग्य मार्ग आहे. त्याच मार्गावरून आपल्यला जायचे आहे. वाजपेयी म्हणाले होते- इन्सानियत, जम्हूरियत आणि काश्मिरीयत हे मूळ मुद्दे घेऊन आपण काश्मीरचा विकास करू शकतो-मग लडाख असो, जम्मू असो किंवा श्रीनगर खोरे असो, समतोल विकास व्हावा, समान विकास व्हावा, तिथल्या सामान्य माणसाच्या इच्छा-आकांक्षा पूर्ण व्हाव्यात, पायाभूत विकासाला चालना मिळावी आणि त्याचबरोबर बंधुभाव वाढीला लावण्याच्या भावनेने आम्हाला पुढे वाटचाल करायची आहे. आम्हाला हिंसेच्या मार्गावरून नव्हे तर स्नेहभावनेने माझ्या काश्मीरच्या देशभक्तीने जगणाऱ्या लोकांबरोबर पुढे जायचे आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, सिंचन प्रकल्प पुढे जात आहेत. आयआयटी, आयआयएम, एम्सचे निर्माण कार्य वेगाने सुरु आहे. दल सरोवराच्या पुनर्निर्माणाचे कार्य, पुनरुद्धाराचे कार्य देखील आम्ही करत आहोत. सर्वात महत्वाचे म्हणजे, आगामी काळात जम्मू-काश्मीरमधील गावातील प्रत्येक व्यक्ती माझ्याकडे गेले वर्षभर मागणी करत होती की तिथले पंच शेकडोंच्या संख्येने मला येऊन भेटत होते आणि ते मागणी करत होते की जम्मू-काश्मीरमध्ये आम्हाला पंचायतीच्या स्थानिक संस्थांच्या निवडणुका घेऊ द्यात. काही ना काही कारणामुळे ते थांबले होते. मला आनंद आहे की येत्या काही महिन्यात जम्मू-काश्मीरमध्ये गावातील लोकांना आपला अधिकार वापरण्याची संधी मिळेल. स्वतः आपली व्यवस्था उभी करण्याची संधी मिळेल. आता तर भारत सरकारकडून एवढ्या मोठ्या प्रमाणात निधी थेट गावांकडे जातो, त्यामुळे गावाचा विकास करण्यासाठी तिथल्या निवडून आलेल्या पंचांकडे ताकद येईल. म्हणूनच नजीकच्या काळात पंचायतीच्या निवडणुका व्हाव्यात, स्थानीय महानगरपालिकांच्या निवडणुका व्हाव्यात, या दिशेने आम्ही पुढे जात आहोत.
बंधू -भगिनींनो, आपल्याला देशाला नव्या उंचीवर घेऊन जायचे आहे. आपला मंत्र आहे- 'सबका साथ-सबका विकास. कुठलाही भेदभाव नाही, तुझे-माझे नाही, आपपरभाव नाही, सर्वांची साथ म्हणजे सर्वांची साथ. आणि म्हणूनच आम्ही अशी उद्दिष्टे निश्चित करून चाललो आहोत. आणि आज मी पुन्हा एकदा या तिरंग्याखाली उभे राहून, लाल किल्ल्याच्या तटावरून कोट्यवधी देशवासियांना त्या संकल्पांचा पुनरुच्चार करायला सांगू इच्छितो, त्या संकल्पांचा उद्‌घोष करू इच्छितो, ज्यासाठी आपण झटायला तयार आहोत.
आपणा भारतीयांकडे स्वतःचे घर असावे-हाऊसिंग फॉर ऑल, प्रत्येक घरात वीज जोडणी असावी - पॉवर फॉर ऑल, प्रत्येक भारतीयाला स्वयंपाकघरात धुरापासून मुक्ती मिळावी-कूकिंग गॅस फॉर ऑल, प्रत्येक भारतीयाला गरजेनुसार पाणी मिळावे-वॉटर फॉर ऑल, प्रत्येक भारतीयाला शौचालय मिळावे यासाठी-सॅनिटेशन फॉर ऑल, प्रत्येक भारतीयाला कौशल्य मिळावे यासाठी स्किल फॉर ऑल, प्रत्येक भारतीयाला चांगली आणि स्वस्त आरोग्यसेवा मिळावी यासाठी हेल्थ फॉर ऑल, प्रत्येक भारतीयाला सुरक्षा मिळावी, सुरक्षेचे विमा कवच मिळावे यासाठी इन्शुरन्स फॉर ऑल, प्रत्येक भारतीयाला इंटरनेट सेवा मिळावी यासाठी कनेक्टिविटी फॉर ऑल हा मंत्र घेऊन आम्हाला देश पुढे घेऊन जायचे आहे.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, लोक माझ्याबद्दल बरेच काही बोलतात. मात्र जे काही बोलले जाते, मी आज सार्वजनिक रित्या काही गोष्टी स्वीकार करू इच्छितो की मी अधीर आहे कारण अनेक देश आपल्यापुढे निघून गेले आहेत, मी अधीर आहे कारण माझ्या देशाला मला या सर्व देशांच्या पुढे घेऊन जाण्यासाठी मी बेचैन आहे, मी बेचैन आहे, माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, मी अधीर देखील आहे, मी बेचैन देखील आहे. मी बेचैन आहे कारण आपल्या देशातील मुलांच्या विकासात कुपोषण एक मोठी समस्या आहे. एक खूप मोठा अडथळा आहे. मला माझा देश कुपोषणमुक्त करायचा आहे, यासाठी मी बेचैन आहे. माझ्या देशबांधवांनो, मी व्याकुळ आहे जेणेकरून गरीबांपर्यंत योग्य आरोग्य सुविधा पोहचाव्यात, यासाठी मी बेचैन आहे, जेणेकरून माझ्या देशातील सामान्य व्यक्तीही आजाराशी लढू शकेल, सामना करू शकेल.
बंधू-भगिनींनो, मी व्याकुळ देखील आहे, मी व्यग्र देखील आहे. मी व्यग्र आहे कारण आपल्या नागरिकाला दर्जेदार आयुष्य, सुलभ जीवनमान जगण्याची संधी मिळावी, त्यात सुधारणा व्हावी.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, मी व्याकुळ देखील आहे, मी व्यग्र देखील आहे. मी अधीर देखील व्यग्र आहे. कारण चौथी औद्योगिक क्रांती, जी ज्ञानाच्या अधिष्ठानावर चालणारी चौथी औद्योगिक क्रांती आहे त्याचे नेतृत्व आयटी क्षेत्र ज्यांच्या बोटांवर आहे, माझ्या देशाने त्याचे नेतृत्व करावे यासाठी मी अधीर आहे.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, मी आतुर आहे कारण मला वाटते की देशाने आपली क्षमता आणि संसाधनांचा पूर्ण लाभ उचलावा आणि जगात अभिमानाने आपण पुढे जावे.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, आज आपण जे आहोत, उद्या त्याहीपुढे आपल्याला जायचे आहे. आपल्याला थांबणे मंजूर नाही. आणि झुकणे तर आपल्या स्वभावातच नाही. हा देश थांबणार नाही, झुकणार नाही, थकणार नाही, आपल्याला नवी शिखरे गाठत पुढे जायचे आहे , उत्तरोत्तर प्रगती करत चालायचे आहे.
बंधू-भगिनींनो, वेदापासून वर्तमानापर्यंत जगाच्या चिरप्राचीन वारशाचे आपण धनी आहोत. आपल्यावर या वारशाचा आशीर्वाद आहे. तो वारसा जो आपल्या आत्मविश्वासामुळे आहे तो घेऊन आपण भविष्यात आणखी पुढे जाऊ इच्छितो. आणि माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, आपल्याला केवळ भविष्य पाहायचे नाही तर भविष्यातील त्या शिखरावर देखील पोहचायचे आहे. भविष्यातील शिखराचे स्वप्न घेऊन आपल्याला चालायचे आहे आणि म्हणूनच माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, मी तुम्हाला एक नवी आशा, एक नवा विश्वास, देश त्यावरच चालतो, देश त्यामुळेच घडतो आणि म्हणूनच माझ्या प्रिय देशबांधवांनो
आपल्या मनात एक लक्ष्य घेऊन
आपल्या मनात एक लक्ष्य घेऊन
ध्येय आपले ठरवून
आपल्या मनात एक लक्ष्य घेऊन
ध्येय आपले प्रत्यक्ष घेऊन आपण तोडत आहोत बेड्या
आपण तोडत आहोत बेड्या
आपण बदलत आहोत चित्र
हे नवयुग आहे, हे नवयुग आहे
हा नवभारत आहे, हे नवयुग आहे,
हा नवभारत आहे.
" स्वतः लिहू आपले भविष्य, आम्ही बदलत आहोत चित्र,
स्वतः लिहू आपले भविष्य,, हे नवयुग आहे, नवभारत आहे,
आम्ही चाललो आहोत, आम्ही चाललो आहोत पण करून
आम्ही चाललो आहोत पण करून, आपले तनमन अर्पण करून,
आपले तनमन अर्पण करून, जिद्द आहे, जिद्द आहे, जिद्द आहे,
एक सूर्य उगवायचा आहे, जिद्द आहे एक सूर्य उगवायचा आहे,
आकाशापेक्षा उंच जायचे आहे, आकाशापेक्षा उंच जायचे आहे,
एक नवीन भारत घडवायचा आहे, एक नवीन भारत घडवायचा आहे."
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, पुन्हा एकदा स्वातंत्र्याच्या पवित्र पर्वानिमित्त तुम्हा सर्वांना अनेक-अनेक शुभेच्छा, चला माझ्याबरोबर जय हिंदच्या मंत्रासह उच्च स्वरात माझ्याबरोबर म्हणा, जय हिंद, जय हिंद, जय हिंद, जय हिंद, भारत माता की जय, भारत माता की जय, भारत माता की जय, वंदे मातरम, वंदे मातरमवंदे मातरमवंदे मातरमवंदे मातरमवंदे मातरम .
B. Gokhale/S.Tupe/S.Patil/S.Kane/R.Aghor/N.Chitale/D.Rane