पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचा देशभरातील ग्रामीण विद्युतीकरण आणि सौभाग्य योजनेच्या लाभार्थ्यांशी व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे संवाद
19 JUL 2018 1:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जुलै 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज देशभरातील खेड्यांमधल्या 2014 पासून विद्युतीकरणांतर्गत, सर्व लाभार्थ्यांशी संवाद साधला. या संवादादरम्यान लाभार्थींशी पंतप्रधानांनी “प्रधानमंत्री सहज बिजली हर घर योजना- सौभाग्य योजना” या विषयावर व्हिडिओ ब्रीजद्वारे चर्चा केली. पंतप्रधानांचा व्हिडिओ ब्रीजद्वारे विविध सरकारी योजनांवरील हा दहावा संवाद आहे.
18,000 विद्युतीकरण झालेल्या खेड्यांमधील ग्रामस्थांशी बोलतांना पंतप्रधान म्हणाले की, “ज्या लोकांनी अंधार बघितलेला नाही त्यांना उजेडाची किंमत काय कळणार?”
संवादाच्या माध्यमातून पंतप्रधान म्हणाले की, एनडीए सरकारच्या कार्यकाळात हजारो खेड्यांचे विद्युतीकरण झाले. आधीच्या सरकारने दिलेल्या खोट्या वचनांचा उल्लेख करता, वर्तमान सरकारने प्रत्येक खेड्याचे विद्युतीकरण केले आहे. त्यामुळे आम्ही अधिकाराने बोलू शकतो. सरकारने केवळ विद्युतीकरणावर भर दिला नाही तर देशभरातील वितरण पद्धतीमध्ये सुधारणा केली असेही पंतप्रधान म्हणाले.
स्वातंत्र्यानंतरच्या 70 वर्षांमध्ये 18,000 खेडी विद्युतीकरणा अभावी होती. या चार वर्षांमध्ये या सर्व खेड्यांचे विद्युतीकरण पूर्ण झाले आहे. 28 एप्रिल 2018 ला ईशान्य क्षेत्रातील मणिपूरच्या लेईझंग खेडे हे सर्वात शेवटचे विद्युतीकरण झालेले खेडे आहे. 18,000 खेड्यांचे विद्युतीकरण करणे ही काही सोपी गोष्ट नाही. कारण ही खेडी अतिदुर्गम भागात, डोंगराळ भाग आणि जिथे अत्यंत हालाखीची विद्युत जोडणी आहे अशा ठिकाणी हे विद्युतीकरण झाले आहे. या सर्व अडथळ्यांवर मात करुन सर्व खेड्यांचे विद्युतीकरण करण्याचे स्वप्न समर्पित भावना असलेल्या सर्व लोकांच्या सहभागाने पूर्ण झाले आहे.
पंतप्रधानांनी पूर्वोत्तर भारतातील एकूण 18,000 खेड्यांमधील 14,582 गैर विद्युतीकरण झालेली खेडी आणि ईशान्य भागातील 5,790 खेड्यांचा कायापालट केला. सरकारने पूर्व भारताच्या विकासाला प्राधान्य दिले असून विद्युतीकरणही पूर्ण झाले आहे. आता पूर्वोत्तर भारत भारताच्या विकासात्मक प्रवासात मोठी भूमिका साकारु शकेल.
पंतप्रधान पुढे म्हणाले की, “प्रधानमंत्री सहज बिजली हर घर योजना” ही सर्व घरांमध्ये विद्युतीकरण पोहोचावे या उद्देशाने चालू करण्यात आली होती. 86 लक्षापेक्षा जास्त घरांमध्ये या योजनेद्वारे विद्युत पुरवठा देण्यात आला आहे. आता या योजनेने प्रगत टप्पा गाठला असून आमचे ध्येय आता 4 कोटी कुटुंबांना विद्युत जोडणी देणे हे आहे.
लाभार्थ्यांशी संवाद साधताना पंतप्रधान म्हणाले की, विद्युतीकरणामुळे लाभार्थ्यांच्या जीवनात परिवर्तन आले असून ते आता सूर्यास्तापूर्वी काम पूर्ण करु शकतात आणि त्यांची मुलं विद्युत दिव्यांमध्ये सहजपणे अभ्यास करु शकतात. बहुतांश लाभार्थ्यांनी सांगितले की, ग्रामस्थांच्या राहणीमानाचा दर्जा वाढला असून लाभार्थ्यांनी पंतप्रधानांच्या हर घर बिजली योजनेसाठी पंतप्रधानांचे आभार मानले.

Prime Minister's Office
PM interacts with beneficiaries of Rural Electrification and Saubhagya Schemes acrossthe country through video bridge
19 JUL 2018 11:53AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, todayinteracted with citizens fromvillages across the country which has been electrified since 2014. The interaction covered the beneficiaries of Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana - 'Saubhagya' scheme, through video bridge. This is the tenth interaction in the series by the Prime Minister through video conference with the beneficiaries of various Government schemes.
Expressing delight in interacting with the villagers from the recently electrified 18000 villages, Prime Minister said “People who have not seen darkness, don't understand the meaning of illumination. Those who have not spent their lives in the darkness don't realise the value of light. ”
Prime Minister during the interaction said that thousands of villages have been electrified since NDA government has taken over. He added that unlike the false promises given by the previous government, the present government has walked the talk of electrifying every village. The Government not only focused on electrification, but also reformed the distribution systems across the country, Prime Minister added.
These18000 villages which were not electrified even after 70 years of independence were electrified in the last four years.The last one electrified was Leisang village of Manipur in the North east Sector on April 28, 2018. Narendra Modi said that it was difficult to electrify the last 18000 villages, as most were in remote areas, hilly areas and areas with poor connectivity. He added that despite all the difficulties, a dedicated team of people worked hard to ensure that the dream of electrifying every village is achieved.
Prime Minister pointed out that the government has changed the situation in Eastern India which had 14,582non- electrified villages out of 18,000 and out of which 5790 villages were in the North East. He added that the Government accords priority to the development of Eastern India and with complete electrification, now Eastern India can play an even bigger role in India's development journey.
Prime Minister said that Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana has been started with the objective of electrifying each and every house in the country. More than 86 lakh household has been electrified through theYojana so far. The Yojana is in mission mode and will ensure electric connection to around four crore households.
Interacting with the Prime Minister, beneficiaries from far away villages explained electricity has transformed their lives forever. From completing work before the sunset and forcing children to study with kerosene lamps, electrification has made life very easily. Most beneficiaries said that the there has been an overall improvement in the quality of life. Beneficiaries also thanked the Prime Minister for bringing light into their houses.