પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તરપ્રદેશના નોઈડામાં સેમસંગ મોબાઈલ ઉત્પાદન એકમના ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 JUL 2018 8:25PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ અને મારા મિત્ર શ્રીમાન મૂન જે-ઈન, સેમસંગના વાઈસ ચેરમેન જય વાય. લી, કોરિયા અને ભારતના પ્રતિનિધિઓ તથા ઉપસ્થિત સૌ મહાનુભાવો.
મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ મૂનની સાથે નોઈડામાં બનેલી સેમસંગની આ ફેક્ટરીમાં આવવું મારા માટે ખૂબ સુખદ અનુભવ છે. મોબાઈલ ઉત્પાદનનું નવું એકમ ભારતની સાથે જ ઉત્તરપ્રદેશ અને નોઈડા માટે પણ ગૌરવનો વિષય છે. આ નવા એકમ માટે સેમસંગની સમગ્ર ટીમને ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું, શુભકામના પાઠવું છું.
સાથિયો, ભારતને ઉત્પાદનનું વૈશ્વિક હબ બનાવવાની દિશામાં આજનો આ અવસર ખૂબ મહત્વનો છે. 5 હજાર કરોડ રૂપિયાનું આ રોકાણ ભારતમાં સેમસંગના વ્યાપારિક સંબંધોને ન માત્ર મજબૂત બનાવશે, પરંતુ ભારત અને કોરિયાના સંબંધો માટે પણ મહત્વનું સાબિત થશે. સેમસંગનું ગ્લોબલ આર એન્ડ ડી હબ ભારતમાં છે, અને હવે આ ઉત્પાદન સુવિધા પણ આપણું ગૌરવ વધારશે.
સાથિયો, જ્યારે પણ વ્યાપારી સમુદાયના લોકો સાથે મારી વાતચીત થાય છે તો એક વાત હું હંમેશા કહું છું. ભારતમાં કદાચ જ એવું કોઈ મધ્યમ વર્ગ ઘર હશે જ્યાં ઓછામાં ઓછું એક કોરિયાઈ ઉત્પાદન ત્યાં નજરમાં ન આવતું હોય. નિશ્ચિતપણે ભારતીય લોકોના જીવનમાં સેમસંગે પોતાનું ખાસ સ્થાન બનાવ્યું છે. ખાસ કરીને તમારા ફોન, ઝડપથી વધી રહેલા સ્માર્ટ ફોન બજારમાં આજે વૈશ્વિક પ્રતિનિધિત્વ ધરાવે છે. સેમસંગના નેતૃત્વ સાથે જ્યારે પણ મારી વાત થઈ છે તો હંમેશા મેં તેમને ભારતમાં ઉત્પાદન માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે. આજે નોઈડામાં થઈ રહેલું આ આયોજન એ વાતનું એક પ્રતિબિંબ છે. આજે ડિજિટલ ટેકનોલોજી સામાન્ય નાગરિકના જીવનને સરળ બનાવવમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. આજે ભારતમાં લગભગ 40 કરોડ સ્માર્ટ ફોન કાર્યરત છે, 32 કરોડ લોકો બ્રોડબેન્ડનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, ઘણા ઓછા દરે ઈન્ટરનેટ ડેટા ઉપલબ્ધ છે, દેશની એક લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો સુધી ફાઈબર નેટવર્ક પહોંચી ગયું છે. આ બધી વાતો, દેશમાં થઈ રહેલી ડિજિટલ ક્રાંતિનો સંકેત છે.
સાથિયો, સસ્તા મોબાઈલ ફોન, ઝડપી ઈન્ટરનેટ, સસ્તા ડેટા સાથે આજે ઝડપી અને પારદર્શી સેવાની ઉપલબ્ધિ સુનિશ્ચિત થઈ છે. વિજળી – પાણીનું બિલ ભરવાનું હોય, શાળા-કોલેજમાં પ્રવેશ હોય, પ્રોવિડન્ટ ફંડ હોય કે પેન્શન, લગભગ દરેક સુવિધા ઓનલાઈન મળી રહી છે. દેશભરમાં ફેલાયેલા લગભગ 3 લાખ કોમન સર્વિસ સેન્ટર ગ્રામીણ લોકોની સેવામાં કાર્ય કરી રહ્યા છે. તો શહેરોમાં મફત વાઈ-ફાઈ હોસ્પૉટ ગરીબ, મધ્યમ વર્ગીય યુવાનોની આકાંક્ષાઓને નવી ઉડાન આપી રહ્યાં છે.
એટલુ જ નહિં, જેમ (જેઈએમ) એટલે કે ગવર્નમેન્ટ ઈ માર્કેટ દ્વારા સરકાર હવે સીધી જ ઉત્પાદકો પાસેથી સામાનની ખરીદી કરી રહી છે. એનાથી મધ્યમ અને નાના ઉદ્યમીઓને પણ લાભ થયો છે, તો સરકારી ખરીદીમાં પારદર્શિતા વધી છે.
સાથિયો, આજે ડિજિટલ વ્યવહારો સતત વધી રહ્યા છે. ભીમ એપ અને રૂપે કાર્ડથી વ્યવહારો ઘણા સરળ થયા છે. જૂન મહિનામાં લગભગ 41 હજાર કરોડની લેવડ-દેવડ ભીમ એપ દ્વારા થઈ છે. આજે ભીમ અને રૂપે કાર્ડથી દેશમાં જ નહીં વિશ્વમાં પણ ઉત્સુકતા છે. એવામાં આજે થઈ રહેલું આ આયોજન ભારતના નાગરિકોના સશક્તિકરણમાં યોગદાન તો આપશે જ, મેક ઈન ઈન્ડિયાની ઝુંબેશને પણ ગતિ આપશે.
સાથિયો, મેક ઈન ઈન્ડિયા પ્રત્યે અમારો આગ્રહ માત્ર એક આર્થિક નીતિનો ભાગ નહીં, પરંતુ એ કોરિયા જેવા આપણા મિત્ર દેશો સાથેના સબંધોનો સંકલ્પ પણ છે. આ સેમસંગ જેવી વિશ્વાસુ બ્રાન્ડને નવી તક આપવાની સાથે જ દુનિયાના દરેક વ્યાપારીને ખુલ્લું આમંત્રણ છે જે નવા ભારતના નવા પારદર્શી વ્યાપારની સંસ્કૃતિનો લાભ ઉઠાવવા ઈચ્છે છે. ભારતની વધતી જતી અર્થવ્યવસ્થા અને વધતા નવમધ્યમ વર્ગ સાથે રોકાણની અનંત સંભાવનાઓ રહેલી છે. મને આનંદ છે કે આ પહેલને આજે દુનિયાભરમાંથી આવકાર મળી રહ્યો છે, સહયોગ મળી રહ્યો છે. મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદનની જો વાત કરીએ તો આજે ભારત દુનિયામાં બીજા નંબરે પહોંચી ગયું છે. વિતેલા ચાર વર્ષોમાં ફેક્ટરીઓની સંખ્યા, મોબાઈલ ફોન બનાવનારી ફેક્ટરીઓની સંખ્યા 2થી વધીને 120 થઈ ગઈ છે અને આનંદની વાત એ વાત છે કે જે પૈકી 50થી વધુ તો અહીં નોઈડામાં જ છે. આનાથી 4 લાખથી વધુ નવયુવાનોને સીધી રોજગારી મળી રહી છે. રોજગાર નિર્માણમાં પણ સેમસંગની અગ્રણી ભૂમિકા રહી છે. આખા દેશમાં લગભગ 70 હજાર લોકોને તમે સીધો રોજગાર આપ્યો, જેમાંથી લગભગ 5 હજાર અહીં નોઈડામાં છે. આ નવા પ્લાન્ટથી એક હજાર બીજા લોકોને રોજગારી મળવાની છે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે અહીં બનેલું આ એકમ કંપનીનું સૌથી મોટું મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદન એકમ રહેશે. અહીં દર મહિને લગભગ 1 કરોડ ફોન બનશે. મહત્વપૂર્ણ એ પણ છે કે અહીં જે પણ ઉત્પાદન થશે તેની 30 ટકા નિકાસ થશે. દુનિયાના અલગ-અલગ દેશોમાં જશે. નિશ્ચિતપણે આનાથી વૈશ્વિક બજારમાં તમારી સ્થિતિ વધુ મજબૂત થશે. એટલે કે કોરિયાની ટેકનોલોજી અને ભારતના ઉત્પાદન અને સૉફટવેર સહયોગથી દુનિયા માટે અમે શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદન તૈયાર કરીશું. એ જ આપણા બંને દેશોની તાકાત છે અને આપણો વહેંચાયેલો દ્રષ્ટિકોણ છે.
એક વાર ફરી સેમસંગની આખી ટીમને ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું, ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું. અને મને આજે અહીં આમંત્રણ આપ્યું, આ અવસરનો લાભ આપ્યો, એના માટે ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Inauguration of the Samsung Mobile Manufacturing Facility in Noida, UP
09 JUL 2018 8:25PM by PIB Delhi
President and my friend Shriman Moon Jae-in Ji; Jay Y. Lee, Vice Chairman of Samsung; the representatives of Korea and India and all the dignitaries present here,
It is an extremely happy experience for me to come to this Samsung factory in Nodia with my friend President Moon. This new mobile manufacturing unit is also a matter of pride for both Nodia and Uttar Pradesh. I congratulate Samsung and their entire team for this new unit and convey my best wishes to them.
Friends,
Today’s occasion is extremely important in the direction of making India a global hub of manufacturing. This investment of Rs. 5,000 crore will not only strengthen the business relations of Samsung in India but will also be very important for the relations between India and Korea. Samsung’s global R&D hub is based in India and now this manufacturing facility will further enhance our pride.
Friends,
Whenever I speak to the people from business community then I often tell them this thing that there will hardly be any middle class home in India which will not have at least one Korean product. Samsung has certainly carved out a special place for itself in the lives of Indians. Especially your phones, they are the world leader in the smart phone market which is growing at a fast speed. Whenever I have spoken to the Samsung leadership, I have always encouraged them to manufacture in India. This program taking place in Nodia today is a reflection of that. Today, digital technology is playing an important role in making the life of a common man easier. Today nearly 40 crore smart phones are in use in India and 32 crore people have been using broadband; internet data is available at extremely low prices and more than one lakh village bodies (gram panchayats) of the country have been covered under the fiber network. All these things indicate towards a digital revolution taking place in the country.
Friends,
Today, fast and transparent service delivery has been ensured due to affordable mobile phones, fast internet and low cost internet data. Almost all the facilities are available online, be it the payment of electricity and water bills or be it admission in the schools and colleges or be it provident fund or pension. More than three lakh common service centres spread throughout the country have been providing services to the village people while free Wi-Fi hotspots in cities have been providing wings to the aspirations of poor and middle class youths.
Not only this, the government is procuring goods directly from the producers through GeM - Government e-Market place. This has been beneficial for small and medium entrepreneurs and it has also increased transparency in the government procurement.
Friends,
Today, digital transactions have been growing consistently. Transaction has become very easy because of BHIM App and Rupay cards. In the month of June, transactions worth nearly Rs. 41,000 crores have been carried out through BHIM App. Today, not only in India but there is a curiosity about BHIM and Rupay throughout the world. I got the opportunity to launch these two facilities in Singapore a few days ago. In such a situation, this program which is happening today will not only contribute in the empowerment of Indian citizens but it will also provide a momentum to the Make in India program.
Friends,
Our insistence on Make in India is not just a part of an economic policy but it is also a commitment of our relations with our friend countries like Korea. In addition to providing new opportunities to a trusted brand like Samsung, it is also an open invitation to every businessman of the world who wants to take advantage of a new and transparent business culture of a New India. India’s growing economy and expanding neo middle class is full of numerous opportunities for investment. I am happy that today this initiative is getting support and is being welcomed throughout the world. If we talk about mobile phone manufacturing then today India has become the second largest manufacturer. In the last four years, the number of mobile manufacturing units has increased to 120 from just two four years ago. And it is a matter of satisfaction that 50 out of them are based here in Noida alone. They have provided direct employment to more than four lakh youths. Samsung has played an important role in employment generation. You have provided direct employment to nearly 70,000 people in the entire country and nearly five thousand of them are here in Noida. One thousand people are going to get employment in this new plant. I have been informed that this unit established here is going to be the largest mobile phone manufacturing unit of the company. Nearly one crore phones will be manufactured here every month. It is also important that 30 per cent of the total production of this plant will be exported; it will be exported to different countries of the world. It will certainly further strengthen your standing in the global market. It means that we will manufacture excellent products for the world market by using Korean technology and India’s manufacturing and software support. And this is the strength of our two countries and precisely this is the vision shared by us.
Once again, I congratulate the entire team of Samsung and convey my best wishes. Thank you very much to you people for inviting me here today and for making me a part of this occasion.