Ministry of Health and Family Welfare
Press Note
09 JUL 2018 8:48PM by PIB Delhi
There are some news reports today that Maharashtra and Rajasthan are “reluctant” to join Ayushman Bharat.
These reports are factually incorrect.
Both states fully support Ayushman Bharat and are not reluctant to join it. Both states have strong health insurance schemes, which are currently operational.
Maharashtra is implementing Mahatma Jyotiba Phule Jan Arogya Yojana (MJPAY) since 2012 covering about 2.24 crore families, providing a benefit cover of Rs. 1.5 lakh per family per annum. The proposed coverage under Ayushman Bharat is 84 lakhs families.Whereas Rajasthan is implementing Bhamashah Health Insurance Scheme since 2015 covering about 92 lakh families, belonging to National Food Security Act and RashtriyaSwasthyaBima Yojana, providing a benefit cover to each family per annum of Rs. 30,000 for common diseases and Rs. 3 lakh for critical illness. The proposed coverage under Ayushman Bharat is 60 lakhs.
Both states already cover more people than proposed to be covered under Ayushman Bharat. However, the benefit package in terms of health conditions covered and total coverage per family of Rs. 5 lakhs are larger under Ayushman Bharat.
The two states are currently reviewing the financial and operational implications of the convergence with Ayushman Bharat to avoid any disruption of services, and ensure that the convergence can be done efficiently and current legal contracts can be honored. The two states also have ongoing contracts with insurance agencies. Any modification of benefit packages would also require negotiations with them.
Both states will join Ayushman Bharat as soon as these issues are resolved.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
प्रसिद्धी पत्रक
09 JUL 2018 3:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जुलै 2018
महाराष्ट्र आणि राजस्थान ही राज्ये आयुष्मान भारत योजना राबवण्यास उत्सुक नसल्याचे वृत्त काही प्रसार माध्यमांमध्ये आज आले आहे.
मात्र, हे वृत्त निखालस खोटे आहे.
दोन्ही राज्यांचा आयुष्मान भारत योजनेला पूर्ण पाठिंबा असून ती योजना राबवण्यास जराही अनुत्सुक नाहीत. या दोन्ही राज्यांत सध्या अत्यंत चांगल्या आरोग्यविमा योजना राबवल्या जात आहेत.
महाराष्ट्रात महात्मा जोतिबा फुले जन आरोग्य योजना वर्ष 2012 पासून राबवली जात आहे. या अंतर्गत 2.24 कोटी कुटुंबांना आरोग्य संरक्षण मिळाले असून प्रत्येक कुटुंबाला दरवर्षी दीड लाख रुपयांपर्यंतचे उपचार मोफत मिळतात. आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत 84 लाख कुटुंबांना आरोग्यविमा देण्याचा प्रस्ताव आहे.
तर राजस्थानात, भामाशा आरोग्य विमा योजना 2015 पासून राबवली जात आहे. या अंतर्गत, राष्ट्रीय अन्नसुरक्षा कायदा आणि राट्रीय स्वास्थ्य विमा योजनेच्या 92 लाख कुटुंबांना आरोग्यविमा दिला जातो. यासाठी दरवर्षी सामान्य आजारांसाठी 30 हजार रुपये तर गंभीर आजारांसाठी 3 लाख रुपयांची मदत दिली जाते. आयुष्मान योजनेअंतर्गत 60 लाख कुटुंबांना आरोग्यविमा देण्याचा प्रस्ताव आहे.
आयुष्यमान भारत योजनेअंतर्गत, जितक्या कुटुंबांना या राज्यात विमा संरक्षण देण्याचा प्रस्ताव आहे, त्यापेक्षा अधिक कुटुंबांना ते आधीच दिले गेले आहे. मात्र, आयुष्मान भारत अंतर्गत अधिक आजारांसाठी विमा सरंक्षण दिले जाणार असून, प्रत्येक कुटुंबाला 5 लाख रुपयांची मदत दिली जाणार आहे.
या दोन्ही राज्यात सध्या सुरु असलेल्या आरोग्यविमा योजनेच्या अंमलबजावणीला धक्का न लावता, आयुष्मान भारत योजनेची त्याच्याशी सांगड घालून जनतेला अधिकाधिक लाभ मिळवून देण्यासाठीच्या आर्थिक आणि कार्यान्वयविषयक तयारीचा आढावा दोन्ही राज्ये सध्या घेत आहेत. राज्यातल्या योजनांसाठी दोन्ही राज्यांचे विमा कंपन्यांशी करार असून, त्या करारांचा भंग न करता, हे ही योजना राबवण्याचा मार्ग शोधण्याचे दोन्ही राज्यांचे प्रयत्न सुरु आहेत. हे मुद्दे निकाली निघाल्यावर, दोन्ही राज्यांत आयुष्मान भारत योजना लागू केली जाईल.