રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રાલયે યાત્રિકોની ઓળખના પ્રમાણના રૂપમાં ડિજિટલ લોકર સાથે ડિજિટલ આધાર તથા ડ્રાઈવિંગ લાયસન્સને મંજૂરી આપી
06 JUL 2018 2:47PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 6 જુલાઈ, 2018
રેલવે મંત્રાલયે ડિજિટલ લૉકર સાથે માન્ય ઓળખના પ્રમાણના રૂપમાં રજૂ કરાતા આધાર અને ડ્રાઈવિંગ લાયસન્સના વિષયની સમીક્ષા કરી છે અને એ નિર્ણય લીધો છે કે ટ્રેનમાં યાત્રા કરતા સમયે યાત્રી પોતાના ડિજીટલ લોકર એકાઉન્ટ દ્વારા ‘રજૂ દસ્તાવેજ’ સેક્શનના આધાર/ડ્રાઈવિંગ લાયસન્સ બતાવે તો એની ઓળખને માન્ય પ્રમાણ માનવામાં આવશે પરંતુ એ સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે કે વપરાશકર્તા દ્વારા ‘અપલોડેડ ડોક્યુમેન્ટ’માં ઉપલોડ કરાયેલા દસ્તાવેજની ઓળખ માન્ય પ્રમાણ નહીં ગણવામાં આવે.
હાલમાં ભારતીય રેલવેની કોઈપણ આરક્ષિત શ્રેણીમાં યાત્રા કરવા માટે નીચે જણાવેલ ઓળખ પ્રમાણપત્ર માન્ય ગણાય છે-
• ભારતના ચૂંટણી પંચ દ્વારા જારી કરાયેલ ફોટો ઓળખ કાર્ડ
• પાસપોર્ટ
• આવકવેરા વિભાગ દ્વારા જારી કરાયેલ પાનકાર્ડ
• આરટીઓ દ્વારા જારી કરાયેલ લાયસન્સ
• કેન્દ્ર/રાજ્ય સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલ સીરીયલ નંબર સાથેનું ઓળખ કાર્ડ
• માન્યતા પ્રાપ્ત સ્કુલ/કોલેજ દ્વારા અપાયેલ વિદ્યાર્થીઓ માટેનું ઓળખ કાર્ડ
• રાષ્ટ્રીયકૃત બેંકની ફોટો સાથેની પાસબુક
• બેંક દ્વારા અપાયેલ લેમિનેટેડ ફોટો સાથેનું ક્રેડિટ કાર્ડ
• આધાર, એમ આધાર તથા ઈ-આધાર કાર્ડ
• રાજ્ય/કેન્દ્ર સરકારના સાર્વજાનિક ક્ષેત્રની સંસ્થા, જિલ્લા વહીવટી, નગરપાલિકા તથા પંચાયત દ્વારા સીરીયલ નંબર સાથેનું ઓળખ કાર્ડ,
• કોમ્પ્યુટર દ્વારા રીઝર્વેશન પ્રણાલી (પીઆરએસ) કેન્દ્ર દ્વારા બુક કરાયેલ આરક્ષિત ટિકીટની બાબતમાં સ્લીપર તથા દ્વિતીય આરક્ષિત સીટિંગ શ્રેણીમાં યાત્રા કરવા માટે ફોટો સાથે રેશનકાર્ડની ફોટો કોપી, ફોટો સાથેની રાષ્ટ્રીયકૃત બેંકની પાસબુક માન્ય ગણાશે.

Ministry of Railways
Ministry of Railways approves digital Aadhaar and Driving Licence from Digital Locker as proof of identity of passengers for undertaking journey by Train
06 JUL 2018 2:47PM by PIB Delhi
The issue regarding accepting Aadhaar and Driving Licence as valid proof of identity when presented from digital locker account of the passenger has been examined by Ministry of Railways and it has been decided that while undertaking journey in a train, if a passenger shows the Aadhaar/Driving Licence from the ‘Issued Documents’ section by logging into his/her DigiLocker account, the same should be considered as valid proof of identity. It is, however, clarified that the documents uploaded by the user himself/herself (i.e. the documents in ‘Uploaded Documents’ section) will not be considered as a valid proof of identity.
At present, the following proofs of identity are considered as valid for undertaking journey in any reserved class of Indian Railways:-
I. Voter Photo identity card issued by Election Commission of India
II. Passport
III. PAN Card issued by Income Tax Department
IV. Driving Licence issued by RTO
V. Photo identity card having serial number issued by Central/State Government
VI. Student Identity Card with photograph issued by recognized School/College for their students
VII. Nationalised Bank Passbook with photograph
VIII. Credit Cards issued by Banks with laminated photograph
IX. Unique Identification Card-Aadhaar, m-Aadhaar & e-Aadhaar
X. Photo Identity cards having serial number issued by Public Sector Undertakings of State/Central Government, District Administrations, Municipal bodies and Panchayat Administrations
XI. In case of reserved tickets booked through computerized Passenger Reservation System (PRS) counters, for undertaking journey in Sleeper (SL) & Second Reserved Sitting (2S) classes, attested photocopy of Ration Card with photographs and Nationalized Bank Passbook with Photograph are also accepted