பிரதமர் அலுவலகம்
ஸ்ரீநகரில் கிஷண்கங்கா நீர்மின் திட்டத்தை நாட்டிற்கு அர்ப்பணிக்கும் நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் ஆற்றிய உரை
19 MAY 2018 6:26PM by PIB Chennai
ஜம்மு & கஷ்மீர் ஆளுநர் ஸ்ரீமான் என்.என். வோரா அவர்களே, முதலமைச்சர் திருமதி. மெஹ்பூபா முப்தி அவர்களே, மத்திய அமைச்சர்கள் திரு. நிதின் கட்கரி அவர்களே, டாக்டர். ஜிதேந்திர சிங் அவர்களே, திரு. ஆர்.கே. சிங் அவர்களே, ஜம்மு & கஷ்மீர் மாநில துணை முதலமைச்சர் திரு. கவீந்திர குப்தா அவர்களே, மின்துறை அமைச்சர் திரு. சுனில்குமார் ஷர்மா அவர்களே, சட்டப்பேரவை துணைத் தலைவர் திரு. நசீர் அகமது கான் அவர்களே, நாடாளுமன்ற உறுப்பினரும், நாட்டின் மூத்த தலைவருமான மதிப்பிற்குரிய டாக்டர். ஃபரூக் அப்துல்லா அவர்களே, நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் திரு. முசாஃபர் உசேன் பேக் அவர்களே மற்றும் இங்கு குழுமியுள்ள விருந்தினர்களே, எனதருமை சகோதர, சகோதரிகளே.
ஜம்மு கஷ்மீருக்கு வந்து மீண்டும் உங்களை சந்திக்கும் வாய்ப்பு எனக்கு கிடைத்துள்ளது. நீங்கள் காட்டும் அன்பும், பாசமும், என்னை இங்கு மீண்டும் மீண்டும் வரவழைக்கிறது. கடந்த 4 ஆண்டுகளில், ஒரு ஆண்டுகூட நான், இங்கு வராமல் இருந்ததில்லை. ஸ்ரீநகரில் ஏற்பட்ட வெள்ளப்பெருக்கிற்கு பிறகு, வந்த தீபாவளியைகூட நான் ஸ்ரீநகரில் வெள்ளத்தால் பாதிக்கப்பட்ட மக்களுடன்தான் கொண்டாடினேன். மேலும், எல்லைப் பகுதியில் பாதுகாப்பு பணியில் ஈடுபட்டுள்ள சிப்பாய்களுடனும் தீபாவளி கொண்டாடும் வாய்ப்பு எனக்கு கிடைத்தது. இன்றுகூட, புனித ரம்ஜான் மாதத்தில் உங்களோடுதான் இருக்கிறேன். இந்த மாதம், நபிகள் நாயகத்தையும், அவரது போதனைகளையும், நினைவுகூறும் மாதமாகும். நபிகள் நாயகம், அவரது வாழ்க்கையில் பின்பற்றிய சமத்துவம் மற்றும் சகோதரத்துவம் ஆகியவையே இந்த நாட்டையும், உலகையும் உண்மையாக முன்னெடுத்துச் செல்லும்.
ரம்ஜான் மாதத்தில் பெரிய கனவு ஒன்று நிறைவேற்றப்பட்ட மனநிறைவுடன் நாம் இங்கு குழுமியிருப்பதும் மகிழ்ச்சிக்குரியதாகும். இன்று, கிஷண்கங்கா நீர்மின் திட்டத்தை நாட்டிற்கு அர்ப்பணிக்கும் நல்வாய்ப்பு எனக்கு கிடைத்துள்ளது. பல்வேறு தடைகளைத் தாண்டி, நிறைவேற்றப்பட்டுள்ள இந்தத் திட்டம், ஜம்மு & கஷ்மீர் மாநிலத்தின் வளர்ச்சிப் பாதையில் புதிய பரிமாணமாக இணையவுள்ளது. இந்த நிகழ்ச்சியின் மூலம் உங்கள் அனைவரையும் நான் பாராட்டுகிறேன். இந்தத் திட்டம், இந்த மாநிலத்திற்கு மின்சாரத்தை இலவசமாக அளிப்பதோடு மட்டுமின்றி கட்டணமில்லா மின்சாரத்தையும் வழங்கவுள்ளது. தற்போது ஜம்மு & கஷ்மீர் மாநிலத்தின் மின் தேவையில் பெரும் பகுதி, நாட்டின் பிற பகுதிகளிலிருந்து பெறப்படுகிறது. 330 மெகாவாட் திறன்கொண்ட இந்த மின் திட்டத்தை தொடங்கி இருப்பதன் மூலம், மாநிலத்தின் மின்சாரப் பற்றாக்குறை பெருமளவிற்கு ஈடுசெய்யப்படும்.
சகோதர, சகோதரிகளே,
இந்த திட்டம் நமது பொறியியல் திறமைக்கு மிகச்சிறந்த உதாரணமாகும். இந்தத் திட்டத்தை நிறைவேற்றி முடிக்க ஏராளமா‘ன மக்கள் கடினமாக உழைத்துள்ளனர். மலையைக் குடைந்து அமைக்கப்பட்ட குகைப் பாதை மூலம், கிஷண்கங்கா ஆற்றுத் தண்ணீர், பந்திபோராவில் உள்ள போனார்நல்லா பகுதிக்கு எடுத்துச் செல்லப்படுகிறது. இந்த திட்டத்தில் பணியாற்றிய ஒவ்வொரு தொழிலாளியும், ஒவ்வொரு பொறியாளரும், ஒவ்வொரு பணியாளரும், மிகுந்த போற்றுதலுக்குரியவர்கள் ஆவர். உங்களது மன உறுதி காரணமாகத்தான், எங்களால் இந்த திட்டத்தை நிறைவேற்றி முடிக்க முடிந்துள்ளது.
இன்று, இந்த மேடையிலேயே ஸ்ரீநகரில் அமைக்கப்படவுள்ள சுற்றுச் சாலைக்கு அடிக்கல் நாட்டும் வாய்ப்பும் எனக்கு கிடைத்துள்ளது. 42 கிலோமீட்டர் தொலைவுக்கு அமைக்கப்படவுள்ள இந்த சாலைக்காக 500 கோடி ரூபாய்க்குமேல் செலவிடப்படவுள்ளது. இந்தச் சுற்றுச்சாலை ஸ்ரீநகர் மாநகரின் உட்பகுதிகளில் ஏற்படும் போக்குவரத்து நெரிசலுக்கு தீர்வுகாண பெரிதும் உதவிகரமாக அமைவதுடன், உங்களது வாழ்க்கையையும் எளிதாக்கும்.
ஜம்மு & கஷ்மீர் மாநில மக்களின் வாழ்க்கையில், மாற்றத்தை ஏற்படுத்த, மாநிலத்தில் உள்ள கஷ்மீர், ஜம்மு & லடாக் ஆகிய மூன்று மண்டலங்களிலும், வளர்ச்சிப் பணிகளை மேற்கொள்வது மிகவும் அவசியமாகும். இதை மனதில் கொண்டு, ரூ.80,000 கோடி மதிப்பிலான தொகுப்பிற்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது. மிகவும் குறுகிய காலத்தில் ரூ.63,000 கோடி மதிப்பிலான திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டு, சுமார் ரூ.20,000 கோடி அளவிலான தொகை ஏற்கெனவே செலவிடப்பட்டிருப்பது மகிழ்ச்சிக்குரியதாகும். இந்த நிதியின் மூலம், ஜம்மு & கஷ்மீரில் ஐஐடி மற்றும் ஐஐஎம் கட்டுமானப் பணிகளும் ஆரம்ப சுகாதார மையங்களை மாவட்ட மருத்துவமனைகளாக நவீனப்படுத்தும் பணிகளும் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகிறது.
புதிய தேசிய நெடுஞ்சாலை, அனைத்து பருவங்களிலும் பயணிக்கக்கூடிய சாலை, புதிய குகைப் பாதைகள், மின்சார பகிர்மானம் மற்றும் வினியோகப் பாதைகள், நதிகள் மற்றும் ஏரிகள் பராமரிப்பு, விவசாயிகளுக்கான நலத் திட்டங்கள், குளிர்பதன சேமிப்பு வசதிகள், சேமிப்பு கிடங்குகள் மற்றும் இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பு அளிக்கக்கூடிய பல்வேறு முன் முயற்சிகளும், இதுபோன்ற வேறு புதிய முன் முயற்சிகளும் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன. அனைத்துப் பணிகளும் முன்னுரிமை அடிப்படையில் மேற்கொள்ளப்பட்டு, மக்களின் விருப்பங்கள் மற்றும் எதிர்பார்ப்புகளுக்கு ஏற்ப, 21ஆம் நூற்றாண்டை ஜம்மு கஷ்மீர் மாநிலத்திற்குரியதாக மாற்ற நடவடிக்கை மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
நான் மலைப் பகுதிகளுக்குச் செல்லும்போதெல்லாம், ஒரு பழமொழியை நினைவுகூறுவது வழக்கம். மலைப்பகுதியின் இளைஞர்களும், தண்ணீரும் அந்த பகுதிக்கு ஒருபோதும் பயன்பட்டதில்லை என்று முன்பு கூறுவது வழக்கம். நவீன தொழில்நுட்பம் பரவாத காலத்தில் இந்த பழமொழி கூறப்பட்டதுடன், மனிதர்கள், இயற்கையை எதிர்கொள்ளும் சக்திவாய்ந்தவர்கள் அல்ல என்றும் கூறப்பட்டது. ஆனால், தற்போது காலம் மாறிவிட்டது. உங்களை போன்ற மக்களின் உதவியுடன், இதுபோன்ற பழமொழியை மாற்றியமைக்க நாங்கள் தீர்மானித்துள்ளோம். ஜம்மு கஷ்மீர் மாநிலத்தின் தண்ணீரும், இளைஞர்களும், இந்த நிலத்திற்கு பயனளிக்கப் போகின்றனர்.
ஜம்மு & கஷ்மீரில் ஓடும் பல்வேறு ஆறுகள் மூலம் நீர் மின்சாரம் உற்பத்தி செய்ய அதிக வாய்ப்பு உள்ளது. நாட்டின் ஒரு பகுதியான இங்கு, மாநிலத்தின் தேவைக்கு மட்டுமின்றி, ஒட்டு மொத்த நாட்டிற்கும் அதிகளவில் மின்சாரம் உற்பத்தி செய்யும் வாய்ப்புள்ளது. இதை மனதில் கொண்டு கடந்த 4 ஆண்டுகளில் நாங்கள் பல்வேறு திட்டங்களை செயல்படுத்தி வருகிறோம். கிஷ்த்துவார் பகுதியில் ரூ.8,000 கோடி மதிப்பீட்டில் ஒரு நீர்மின் உற்பத்தி நிலையம் அமைப்பதற்கான பணிகள் விரைவில் தொடங்கும்.
ஜம்மு & கஷ்மீரில் உள்ள அனைத்து வீடுகளுக்கும், தடையற்ற மின்சாரம் வழங்குவதற்கான முயற்சிகள் தொடர்ந்து மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகிறது. இதற்காக, நவீன மின்தொகுப்பு மற்றும் நவின மீட்டர்கள் போன்ற புதிய தொழில்நுட்பங்கள் பயன்படுத்தப்பட்டு வருகின்றன. தெருவிளக்குகளும், நவீன மயமாக்கப்பட்டுள்ளன. ஜம்மு & கஷ்மீர் மாநிலத்தின் மின்சார வினியோக முறையை மேம்படுத்த ஏதுவாக, மாநிலத்தில் உள்ள கிராமங்கள் முதல் நகரங்கள் வரை, மின் இணைப்பு வழங்குவதற்காக ரூ.4,000 கோடிக்குமேல் செலவிடப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
கிராமங்களுக்கும், வீடுகளுக்கும் மின்சாரம் வழங்குவதும் மட்டும் நமது நோக்கமல்ல, ஏற்கெனவே மின்இணைப்பு வழங்கப்பட்ட வீடுகளின் மின்கட்டணச் சுமையை குறைக்கவும், முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது. உஜாலா திட்டத்தின்கீழ், ஜம்மு & கஷ்மீரில் 78 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட எல்.இ.டி பல்புகள் வினியோகிக்கப்பட்டுள்ளன. இதன் மூலம், இம்மாநில மக்களின் மின்கட்டண செலவில் ஆண்டுக்கு ரூ.400 கோடிக்கும்மேல், சேமிப்பு ஏற்படுத்தப்பட்டுள்ளது. மாநிலத்தில் உள்ள அனைத்து வீடுகளுக்கும் மின்இணைப்பு வழங்குவதில் அரசு முனைப்புடன் உள்ளது. இதுவரை மின்இணைப்பு இல்லாத வீடுகளுக்கு, சவ்பாக்யா திட்டத்தின்கீழ், மின்இணைப்பு வழங்கும் பணிகளும் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகிறது.
நண்பர்களே,
ஜம்மு & கஷ்மீர் மாநிலத்தின் வளர்ச்சியில் முக்கிய பங்கு வகிக்கக்கூடிய துறை ஒன்று உள்ளது என்றால், அது சுற்றுலாத்துறையாகதான் இருக்கமுடியும். குறைந்த செலவில் அதிக எண்ணிக்கையிலான வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்கும் துறையாக சுற்றுலா இருப்பதை நாம், பல ஆண்டுகளாக உணர்ந்திருப்பதுடன், ஜம்மு & கஷ்மீரின் எதிர்கால வளர்ச்சியையும் இத்துறையே தீர்மானிக்கும். எனினும், இந்த துறை நீண்ட காலத்திற்கு பழங்கால முறைகளையே பின்பற்ற முடியாது. தற்காலச் சுற்றுலா பயணிகள் அதிக வசதிகளை விரும்புகின்றனர். அவர்கள், ஓர் இடத்திலிருந்து மற்றோர் இடத்திற்குச் செல்ல நீண்ட நேரம் காத்திருப்பதை விரும்பாததுடன், குறுகிய பாதைகளில் சிக்கித் தவிப்பதையும் விரும்புவதில்லை. தடையற்ற மின்சாரம், தூய்மை மற்றும் நல்ல காற்று போன்றவற்றையே விரும்புகின்றனர்.
சுற்றுலாவுக்குத் தேவையான நவீன சுற்றுச்சூழல் போன்றவற்றை மனதிற்கொண்டே எங்களது அரசு, பல்வேறு திட்டங்களை செயல்படுத்துகிறது. இதுபோன்ற திட்டங்கள் காரணமாக ஜம்மு & கஷ்மீருக்கு மேலும் அதிக அளவிலான சுற்றுலாப் பயணிகள் வருவார்கள். அது மிட்டுமின்றி, ஜம்மு & கஷ்மீர் மாநில இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்புக்கான புதிய வாய்ப்புகளை அளிப்பதுடன், அதேவிகிதத்தில், உங்களது வருமானமும் அதிகரிக்கும்.
நண்பர்களே,
உலகில் உள்ள பல்வேறு பகுதிகளில், நாட்டின் ஒட்டுமொத்தப் பொருளாதாரமும், சுற்றுலாத்துறை சார்ந்த பொருளாதாரமாகவே உள்ளது. இந்தியாவில் ஜம்மு & கஷ்மீருக்கு மட்டும் அந்த வலிமை உள்ளது. அத்துடன், நாட்டின் பொருளாதார வளர்ச்சியை அதிகரிப்பதிலும், இம்மாநிலம் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. சுற்றுலாத்துறையை மட்டும், குறிப்பிடுவதென்றால், 12 வளர்ச்சி அமைப்புகளை மேம்படுத்தும் பணிகளும், 3 சுற்றுலா வழித்தடங்கள் மற்றும் 50 சுற்றுலாக் கிராமங்களில் ரூ.2,000 கோடி மதிப்பிலான பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது. எனினும், நான் முன்பே கூறியதுபோல, சுற்றுலாத்துறையை மட்டும் வலுப்படுத்துவதோடு அல்லாமல், சுற்றுலாவுக்கான ஒட்டுமொத்த சூழலையும் மேம்படுத்துவது மிகவும் அவசியம்.
சுற்றுச்சூழலுக்கு இணைப்பு வசதிகளை ஏற்படுத்துவது முக்கியமானதாகும். அதனால்தான், ஜம்மு & கஷ்மீரில் இணைப்பு வசதிகளை ஏற்படுத்த பெரும் முயற்சி மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகிறது. மாநிலத்திற்கு வழங்கப்படும் நிதியில் பாதி அளவிற்கு, சாலை வசதிகளுக்குதான் பயன்படுத்தப்படுகிறது. ஜம்மு & கஷ்மீரில் தேசிய நெடுஞ்சாலை இணைப்பு ஒன்றும் ஏற்படுத்தப்பட்டு வருகிறது.
நான் இங்கு வருவதற்கு முன்பாக, நாட்டின் நீண்டதூர குகைப் பாதையான ஜோஷிலா கணவாயை திறந்து வைத்தேன். இந்த குகை பாதை ஜம்மு & கஷ்மீரின் வளர்ச்சியில் புதிய அத்தியாயத்தை ஏற்படுத்தும். இணைப்பு வசதிகள் மேம்பட்டால், கல்வி நிலையங்களுக்கு செல்வது, உறவினர்களை காணவோ அல்லது சிகிச்சைக்காகவோ, வியாபாரத்திற்காகவே, பொருட்களை வாங்கவோ, விற்கவோ செல்வதில் ஏற்படும் பல்வேறு வசதிக் குறைபாடுகளிலிருந்து விடுபட முடியும் என்பதை நீங்கள் நினைத்துப் பார்க்கவேண்டும். இப்பகுதி விவசாயிகள் தாங்கள் உற்பத்தி செய்யும் ஆப்பிள் மற்றும் காய்கறிகளை பிற இடங்களுக்க அனுப்புவதில் ஏற்படும் கால தாமதத்தால், விவசாயிகளுக்கு ஏற்படும் பாதிப்பை பெருமளவிற்கு நம்மால் குறைக்கமுடியும்.
ஸ்ரீநகரில் அமைக்கப்படவுள்ள சுற்றுச்சாலையாக இருந்தாலும் சரி, அல்லது ஸ்ரீநகர் – சோபியான் – காஸிகுண்ட் தேசிய நெடுஞ்சாலை அல்லது செங்காணி – சுத்மகாதேவ்-கோஹா சாலையாக இருந்தாலும் சரி, இந்த திட்டங்கள் நிறைவடையும்போது, உங்களது நேரம் குறைவதுடன், உங்களது ஆதாரங்களுக்கு ஏற்படும் இழப்பும் குறையும். பனிப்பொழிவு காலங்களில் செல்ல முடியாத பகுதிகளும், இணைக்கப்படுவதுடன், இப்பகுதிகளுக்கு ஹெலிகாப்டர் சேவையும் வழங்கப்படுகிறது. ஸ்ரீநகர் மற்றும் ஜம்முவை நவீன நகரங்களாக மேம்படுத்தும் பணியிலும் அரசு ஈடுபட்டுள்ளதை நீங்கள் அறிவீர்கள்.
இந்த நகரங்களில் குடிநீர் மற்றும் கழிவுநீர் அகற்றும் வசதிகளை மேம்படுத்த ரூ.550 கோடிக்குமேல், செலவிடப்படவுள்ளது. நவீன வசதிகள், நவீன சாலை வசதிகள் கிடைக்கும்போது, அவை உங்களது வாழ்க்கையை மேம்படுத்துவதோடு மட்டுமின்றி ஜம்மு&கஷ்மீரின் எழிலுக்கும் மதிப்பை அதிகரிக்கும்.
சகோதர, சகோதரிகளே,
கிராமங்களையும் நகரங்களையும் பொலிவுறு இடங்களாக மாற்ற வேண்டும் என்று எண்ணும்போது, தூய்மையே அதில் மிகவும் முக்கியமான அம்சமாக கருதப்படுகிறது. இந்த இயக்கத்தை ஜம்மு-காஷ்மீர் மக்கள் தங்களால் இயன்றவரை வெற்றிகரமாக செயல்படுத்தி வருவது குறித்து நான் மிகுந்த மகிழ்ச்சி அடைகிறேன்.
அண்மையில் சமூக ஊடகத்தில், காஷ்மீர் சிறுமி ஒருவரின் வீடியோ காட்சியைப் பார்த்தேன். “ஜன்னத்” என்னும் ஐந்து வயது சிறுமி தால் ஏரியை தூய்மைப்படுத்துவதில் தீவிரமாக ஈடுபடும் காட்சி அதில் இடம்பெற்றிருந்தது. இதுபோன்ற புனிதமான, நேர்மையான வகையில், தூய்மை இயக்கத்தில் உறுப்பினர்கள் செயல்பட்டால் நான் மேலும் மகிழ்ச்சி அடைவேன். நண்பர்களே, மக்கள் பல்வேறு மட்டங்களில், இதுபோன்ற பல்வேறு நடவடிக்கைகளில் ஈடுபட்டு வருகின்றனர்.
சகோதர, சகோதரிகளே,
மாநிலத்தில் பெருவெள்ளத்தால் ஏற்பட்ட அழிவானது உங்களது வாழ்க்கையின் அஸ்திவாரத்தையே தகர்த்து மாற்றி விட்டது குறித்து நான் அறிவேன். பல்வேறு இடங்களில் ஏற்பட்ட இழப்புகளுக்கு ஈடுகட்ட நாங்கள் அனைத்து முயற்சிகளையும் மேற்கொண்டு வருகிறோம். இந்த நோக்கத்திற்காக மாநில அரசுக்கு தொடர்ந்து உதவி வருகிறோம்.
நண்பர்களே,
மற்றொரு முக்கியமான விஷயத்தில் பி.டி.பி-பி.ஜே.பி. கூட்டணி அரசும், மத்திய அரசும், கூட்டாக பாடுபட்டு வருகின்றன. அது இடம்பெயர்ந்த மக்களைப் பற்றியதாகும். எல்லையில் நிலவிய மோசமான சூழல் காரணமாக இங்கு வந்தவர்களுக்கும், உள்ளுர் பிரச்சினைகளால் தங்கள் வீடுகளை விட்டு வெளியேறியவர்களுக்கும், பல்வேறு இடங்களில் மறுகுடியமர்த்தல் வசதிகளைச் செய்து கொடுக்க சுமார் ரூ.3,500 கோடி செலவிடப்பட்டு வருகிறது.
நண்பர்களே,
ஜம்மு-காஷ்மீர் மாநில இளைஞர்கள், பிற மாநில இளைஞர்களுக்கு முன்மாதிரியாக திகழ்ந்து வருகின்றனர். குடிமைப் பணிகள் பட்டியலில் இந்த மாநில இளைஞர்களின் செயல்களை நான் பார்த்தபோதும், அவர்களை நேரில் சந்தித்தபோதும் மிகுந்த மகிழ்ச்சி அடைந்தேன். பந்திப்போராவைச் சேர்ந்த பெண் ஒருவர் குத்துச்சண்டையில் வென்று நாட்டுக்கு பெருமை சேர்த்தது எனது நினைவுக்கு வருகிறது. அவரை நினைத்து நாடு பெருமிதம் கொள்கிறது. தாஜாமுல் போன்றவர்களின் திறமைகள் வீணாவதை நாடு ஒருபோதும் அனுமதிக்காது. மாநிலத்தைச் சேர்ந்தவர்களின் விளையாட்டு திறமைகளைச் செழுமைப்படுத்த மாநில அரசுடன் சேர்ந்து, மத்திய அரசு, செயலாற்றி வருவதற்கு இதுதான் காரணம். மாநிலத்தில் விளையாட்டு சார்ந்த உள்கட்டமைப்புகளை மேம்படுத்த வேண்டும் என்ற எழுச்சி உணர்வுடன் ஒவ்வொரு முயற்சியும் மேற்கொள்ளப்படுகிறது.
சகோதர, சகோதரிகளே,
ஜம்மு-காஷ்மீரைச் சேர்ந்த இளைஞர்களுக்கு கல்வியும், வேலை வாய்ப்புக்களும் வழங்க தீவிர முயற்சிகள் எடுக்கப்பட்டு வருகின்றன. மாநில அரசின் ஒத்துழைப்புடன் பல்வேறு திட்டங்கள் செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளன. ஹிமாயத் திட்டத்தின் கீழ் ஒரு லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட ஜம்மு காஷ்மீர் இளைஞர்களுக்கு பயிற்சி அளிக்கும் நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன. பிரதமரின் சிறப்பு உதவித்தொகைத் திட்டத்தின் கீழ் 16 ஆயிரத்திற்கும் மேற்பட்டவர்கள் பலனடைந்து உள்ளனர். நாட்டின் உயரிய, தரம் வாய்ந்த கல்லூரிகளிலும், பல்கலைக்கழகங்களிலும், உயர்கல்வியை முடிக்கும் வாய்ப்பு அவர்களுக்கு அளிக்கப்பட்டுள்ளது. பல்வேறு காரணங்களால் படிப்பை பாதியில் கைவிட்ட சுமார் ஆறாயிரம் மாணவர்களுக்கு வேலைகள் வழங்கப்பட்டு உள்ளன.
மாநிலத்தைச் சேர்ந்த இளைஞர்களுக்கு புதிய வேலைவாய்ப்புக்கள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. இதன்மூலம் மாநில மக்கள் மற்றும் நாட்டு மக்களின் பாதுகாப்புக்கு அவர்கள் உதவ முடியும். ஜம்மு-காஷ்மீர் காவல்துறையை வலுப்படுத்த இந்திய ஆயுதக் காவல்படையின் ஐந்து பட்டாலியன்கள் அனுப்பப்பட்டு உள்ளன. பாதுகாப்புத்துறையில் பணிவழங்கும் நடைமுறைகள் கடைசி கட்டத்தில் உள்ளதாகவும், சுமார் ஐந்தாயிரம் இளைஞர்கள் இந்தத் துறையில் பணியமர்த்தப்படுவார்கள் என்றும் என்னிடம் தெரிவிக்கப்பட்டது.
சகோதர, சகோதரிகளே,
நாட்டு மக்களின் பாதுகாப்புக்கு எங்களது அரசு உயர் முன்னுரிமை அளித்து வருகிறது. நமது பாதுகாப்பு படையினர் தங்கள் கடமையை நிறைவேற்ற உறுதிப்பாட்டுடன் உள்ளனர். மிகக் கடினமான சூழ்நிலையில் ஜம்மு-காஷ்மீர் காவல்துறையும், மக்களும், துணை ராணுவப்படையினரும், ராணுவ வீரர்களும் மிகச்சிறந்தப் பணியைச் செய்து வருகின்றனர். இதற்கான பெருமை உங்களது ஒத்துழைப்பையும், ஒருங்கிணைந்தச் செயல்பாட்டையுமே சாரும். வெள்ளமாக இருந்தாலும், புயலாக இருந்தாலும், தீ விபத்து போன்ற இடர்களாக இருந்தாலும், அவற்றில் சிக்கிக் கொண்டு திணறிய ஜம்மு-காஷ்மீர் மக்கள் ஒவ்வொருவருக்கும் பாதுகாப்புப் படையினர் செய்துள்ள உதவிகள் மகத்தானவையாகும். ஜம்மு-காஷ்மீர் மக்களுக்காகப் பாதுகாப்புப் படையினர் சந்தித்தச் சோதனைகள் நாட்டு மக்களின் மனதில், அழியாத வண்ணம் இடம்பிடித்துள்ளன.
சகோதர, சகோதரிகளே,
இன்று புதிய இந்தியாவை உருவாக்கும் பணிக்காக நாட்டின் 125 கோடி மக்களும் உறுதி எடுத்துக்கொண்டுள்ளனர். இந்த புதிய இந்தியாவில் ஜம்மு-காஷ்மீர் மிக அதிகமாக பிரகாசிக்கும் நட்சத்திரமாக ஒளிரமுடியும். ஜம்மு-காஷ்மீரில் நாட்டின் மிகச் சிறந்த கல்வி நிறுவனங்கள், சிறந்த மருத்துவ மனைகள், சிறந்த சாலைகள், அதிநவீன விமான நிலையம் ஆகியவற்றை மறுப்பதற்கு எந்தக் காரணமும் இல்லை. அதே போல, மாநிலத்தைச் சேர்ந்தவர்கள், சிறந்த மருத்துவர்களாகவோ, சிறந்த பொறியாளர்களாகவோ, பேராசிரியர்களாகவோ அல்லது அதிகாரிகளாகவோ ஆவதையும் மறுக்க காரணம் இல்லை.
நண்பர்களே,
ஜம்மு-காஷமீரின் வளர்ச்சியையும் மக்களின் மகிழ்ச்சியையும் விரும்பாத அநேக சக்திகள் உள்ளன. அந்த அந்நியச் சக்திகளுக்கு தகுந்த பதிலடி கொடுக்க நாம் முன்னேறிச் செல்வது அவசியமாகும்.
அந்நியர்களின் பிரச்சாரத்தில் மயங்கி, தங்களது புண்ணிய பூமியைச் சேர்ந்தவர்களேயே தாக்கும் இளைஞர்களை தேசிய நீரோட்டத்திற்கு திரும்ப அழைத்துச் செல்லும் பணியை மத்தியில் இருக்கும் தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணி அரசும், மெஹபூபா முஃப்தி தலைமையில் இயங்கும் பி.டி.பி- பி.ஜே.பி. கூட்டணி அரசும் இணைந்து மேற்கொண்டு வருகின்றன.
நண்பர்களே,
அமைதிக்கும், நிலைத்தன்மைக்கும் எந்த மாற்றும் இருக்க முடியாது. வழி தவறிச் சென்ற இளைஞர்கள் தேசிய நீரோட்டத்திற்கு திரும்ப வேண்டும் என்று நான் அழைப்பு விடுக்கிறேன். தேசியம் நீரோட்டம் என்பது அவர்களது குடும்பமும், பெற்றோரும்தான். ஜம்மு-காஷ்மீரின் வளர்ச்சியில் தீவிரப் பங்காற்றுவதே இந்தத் தேசிய நீரோட்டமாகும். ஜம்மு-காஷ்மீரின் பெருமையை உயர்த்தும் பொறுப்பு இந்த இளம் தலைமுறையினருக்கு உள்ளது. இதற்கு ஏராளமான வழிகளும், வளங்களும், திறமைகளும் உள்ளன. நாட்டின் மற்ற பகுதிகளுடன் ஒப்பிடுகையில், ஜம்மு-காஷ்மீர் பின்தங்கியிருப்பதற்கு எந்தக் காரணமும் இருப்பதாக சொல்ல முடியாது. வழி தவறிச் சென்ற இளைஞர்கள், எடுக்கும் ஒவ்வொரு கல்லும், ஆயுதமும், தங்களது சொந்த மாநிலமான ஜம்மு-காஷ்மீரை அழிவுப்பாதைக்கு கொண்டு செல்கிறது.
இந்த நிலையற்றச் சூழலில் இருந்து மாநிலம் விடுபட்டு வெளியேற வேண்டும். தங்களது எதிர்காலத்தையும், வருங்கால சந்ததியினரின் நலனைக் கருத்தில் கொண்டும், அவர்கள் இந்திய மேம்பாடு என்னும் தேசிய நீரோட்டத்தில் இணைய வேண்டும். பல்லாயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக நாம் இந்திய அன்னையின் குழந்தைகளாக வாழ்ந்து வருகிறோம். சகோதரர்களுக்கிடையே பிளவை ஏற்படுத்த உலகின் எந்த சக்தியாலும் இயலாது. பல தசாப்தங்களாக இதற்காக முயற்சி மேற்கொண்டவர்கள் தற்போது பிளவுக்கு இலக்காகி நிற்கிறார்கள்.
சகோதர, சகோதரிகளே,
கடந்த ஆண்டு தீபாவளியை கியூரசில் வீரர்களுடன் நான் கொண்டாடியதையும், இந்த ஆண்டு ரம்ஜான் பண்டிகையையொட்டி இருந்ததையும் நான் மீண்டும் தெரிவிக்க விரும்புகிறேன். காஷ்மீரின் இந்த உணர்வுதான், இந்த மண்ணுக்கும் உலகிற்கும் கிடைத்த கொடையாகும். இங்கு அனைவரும் வரவேற்கப்படுகின்றனர், மதிக்கப்படுகின்றனர். இந்தப் பூமியின் இத்தகையப் பாரம்பரியம் உலகின் எந்தப் பகுதியிலும் காண முடியாததாகும். பல்வேறு இனம் மற்றும் பிரிவினரின் பாரம்பரியங்களால் இந்த மண் செறிவூட்டப்பட்டுள்ளது. காஷ்மீர் பாரம்பரியத்தை அடல் பிஹாரி வாஜ்பாய் பின்பற்றினார், மோடியும் அவ்வாறே செய்கிறார். செங்கோட்டையின் கொத்தலத்தில் இருந்தவாறு, இதனை நான் தெரிவித்தேன்.
இப்போதைய பிரச்சினையைக் கடும் சொற்களாலோ, துப்பாக்கி குண்டுகளாலோ தீர்க்க முடியாது. காஷ்மீரின் ஒவ்வொரு குடிமக்களையும் அரவணைத்து இந்தப் பிரச்சினைக்கு தீர்வுகாணப்படும்.
ஜம்மு-காஷ்மீரின் வளர்ச்சிக்கான கொள்கையையும், நோக்கத்தையும், மத்திய, மாநில அரசுகள் கொண்டுள்ளன. முடிவுகளை எடுப்பதில் நங்கள் ஒருபோதும் பின்தங்கியதில்லை. மாணவர்கள் மீதான ஆயிரக்கணக்கான வழக்குகளைத் திரும்பப் பெற்றதாக இருந்தாலும், ரம்ஜான் மாதத்தில் சண்டை நிறுத்தம் அறிவித்ததாக இருந்தாலும், காஷ்மீர் மக்கள் அனைவரையும், இளைஞர்களையும் வளர்ச்சி மற்றும் நிலைத்தன்மையைக் கருத்தில் கொண்டே இந்த முடிவுகள் எடுக்கப்பட்டன.
நண்பர்களே,
இது வெறும் சண்டை நிறுத்தம் மட்டும் அல்ல, இஸ்லாத்தின் பெயரால் பயங்கரவாதத்தைப் பரப்புபவர்களை அம்பலப்படுத்தும் வழிமுறையுமாகும். ஒரு மாயையின் பிடியில் சிக்கவைக்க எத்தகைய முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டன என்பதை ஜம்மு-காஷ்மீர் மக்கள் தற்போது உணர்ந்திருப்பார்கள் என நான் நம்புகிறேன். மாநிலத்தில் நீடித்த வளர்ச்சியை முன்னெடுத்துச் செல்ல மத்தியஸ்தர் ஒருவரை மத்திய அரசு நியமித்துள்ளது. மாநிலத்தில் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட மக்கள் பிரதிநிதிகள், பல்வேறு அமைப்புகளைச் சேர்ந்தவர்களை அவர் சந்தித்து வருகிறார். மக்கள் அவரைச் சந்தித்து தங்களது பிரச்சினைகளைப் பகிர்ந்து கொள்வார்கள் என நான் எதிர்பார்க்கிறேன். ஒவ்வொருவரிடமும் பேச்சு நடத்தி, அமைதி நடவடிக்கையை வலுப்படுத்த அவர் முயற்சி மேற்கொண்டு வருகிறார்.
சகோதர, சகோதரிகளே,
இதற்காக மத்திய அரசு எல்லாவிதமான நடவடிக்கைகளையும் மேற்கொண்டு வருகிறது. காஷ்மீரின் பாரம்பரியத்தையும், ஜனநாயகக் கூட்டணியையும் பராமரிக்க, ஜம்மு-காஷ்மீரின் அனைத்து மக்களுக்கும் நான் அழைப்பு விடுக்கிறேன். இந்த மாநிலத்தின் பெற்றோர்கள், இளைஞர்கள், அறிவாளிகள், மதத்தலைவர்கள் அனைவருக்கும் மிகப்பெரிய பொறுப்பு, மிகப்பெரிய பங்கு உள்ளது.
நம் அனைவரின் ஒட்டுமொத்த ஆற்றலையும், கவனத்தையும், ஜம்மு-காஷ்மீரின் வளர்ச்சிக்கு பயன்படுத்த வேண்டும். அனைத்து பிரச்சினைகளுக்கும், விவகாரங்களுக்கும் கருத்து வேறுபாடுகளுக்கும் வளர்ச்சி மட்டுமே ஒரே தீர்வாகும்.
புதிய இந்தியாவுடன், புதிய ஜம்மு-காஷ்மீரும் மலரும் என்று நான் நம்புகிறேன். ஜம்மு-காஷ்மீரின் அமைதியும் முன்னேற்றமும், இந்தியாவின் வளர்ச்சியை மேலும் வலுப்படுத்தும். இந்த நம்பிக்கையின் காரணமாக நான் எனது உணர்வுகளை உங்களுடன் பகிர்ந்து கொள்கிறேன். எனது இதயத்தை திறந்து காட்டுகிறேன். பயங்கரவாதத்தை பின்பற்றும் அனைத்து நாடுகளும் தற்போது அதற்காக வருந்துவதை, உலக மக்களுக்கு தெரிவிக்க விரும்புகிறேன். ஒவ்வொருவரும் திரும்பிப் பார்க்கின்றனர். அதனால்தான், நமது மரபுகளைப் பின்பற்றி, அமைதியான வாழ்க்கையை மேற்கொண்டு சகோதரத்துவத்தைப் பேணி, சமதானமும், முன்னேற்றமும் நிலவும் மகிழ்ச்சிகரமான வாழ்க்கையை மேற்கொள்ள வேண்டும் என விரும்புகிறோம். மத்திய அரசு நீங்கள் விரும்பும் எதையும் விட்டுவிடாது. தேவைப்படும் அனைத்து நடவடிக்கைகளும் எடுக்கப்படும். இதற்கு உங்களது ஆதரவு தேவையாகும். நாம் தொடங்கிய பயணத்தின் இலக்குகளை எட்டுவதற்கு நம்மால் முடியும். மீண்டும் ஒருமுறை ஜம்மு-காஷ்மீர் மக்கள் அனைவரையும் பாசத்துடனும், நேசத்துடனும் அரவணைத்துச் செல்லும் வாய்ப்பு கிடைதத்தை எண்ணி மகிழ்கிறேன். இந்த அன்பும் அரவணைப்பும் எப்போதும் இருக்கும்.
நன்றி,

Prime Minister's Office
English rendering of PMs speech at event marking the dedication of Kishanganga Hydro Electric Project to the nation in Srinagar
19 MAY 2018 6:26PM by PIB Delhi
Governor of Jammu & Kashmir Sriman N.N. Vohra Ji, Chief Minister Mehbooba Mufti Ji, my colleague in the Council of Ministers Sriman Nitin Gadkari Ji, Dr. Jitendra Singh Ji, R K Singh Ji, Deputy Chief Minister of Jammu & Kashmir Sriman Kavindra Gupta Ji, Power minister of the state Sri Sunil Kumar Sharma Ji, Deputy Speaker of Assembly Shri Nazeer Ahmad Khan Ji, Member of Parliament and senior leader of the country, respected Dr. Farrukh Abdullah Ji, Member of Parliament Shriman Muzaffar Hussain Beg Ji and all the dignitaries present here and my dear brothers and sisters of Jammu & Kashmir.
Once again I have got the opportunity to come amongst you in Jammu & Kashmir. Your love and affection brings me here again and again. There will not be a single year in the last four years when I did not come here. When Diwali was celebrated in Srinagar after the floods, I had celebrated my Diwali here among the flood victims. In addition to this I got the opportunity to celebrate Diwali with the soldiers deployed on the border and today I am amongst you when it is the holy month of Ramzan. This month is the occasion of remembering Prophet Mohammad Saheb and his teachings. The teachings of equality and brotherhood from his life alone can take the country and the world forward in the true sense of word.
It’s also a happy coincidence that we had gathered here on fulfillment of a big dream in this holy month of Ramzan. Today, I got the good opportunity to dedicate Kishanganga Hydro Electric Project to the nation. After overcoming several hurdles this project is ready to add new dimensions in the developmental journey of Jammu & Kashmir. I congratulate all of you on this occasion. Not only will it provide free electricity to the state, but it will also provide free of cost electricity. At present, a big part of Jammu & Kashmir’s electricity requirement is being met by other parts of the country. With the start of this 330 megawatt electricity project, the problem of electricity shortage in the state will be solved to a great extent.
Brothers and sisters,
This project is a shining example of engineering skills. Several people have worked hard to complete this project. Water of Kishan Ganga river has been supplied to Bonar Nullah in Bandipora by digging a tunnel in the mountain. Every worker, every engineer, every employee of this project is especially praiseworthy. It was the result of your courage that we could complete this project.
Today, I also got the opportunity to lay the foundation stone for a ring road for Srinagar from this platform. More than 500 crore rupees will be spent on this 42 kilometer long road. This ring road will solve the problem of traffic jam in the interior areas of Sirnagar city to a great extent, it will make your life convenient.
And, the development of all three regions of the state – Kashmir, Jammu & Laddakh is also essential to bring about the change in the lives of people of Jammu & Kashmir. A package of Rs. 80,000 crore was approved while keeping this thing in the mind. I am glad that projects worth Rs. 63,000 crore have been sanctioned in such a short span of time and more than Rs. 20,000 crore have already been spent. The work of constructing an IIT and IIM in Jammu & Kashmir and the modernization of primary healthcare centres to district hospitals has also been going on with the help of this fund.
New national highways, all-weather roads, new tunnels, power transmission and distribution lines, conservation of rivers and lakes, schemes for farmers, cold storage, warehouses and new initiatives for providing employment to youth, several such new initiatives have been taken up. The work is being done on the priority basis to make the 21st century Jammu & Kashmir as per the expectations and aspirations of the people of this place.
Friends,
Whenever I visit mountains I am always reminded of one proverb. Earlier it was said that the youth and water of a hilly area never come to its use. This proverb is of that time when modern technology was not so widespread and the man was powerless against the nature. Now the time has changed. We are determined to change this proverb with the help of you people. Both the water and youth of Jammu & Kashmir are going to be useful for this land.
There are several rivers in Jammu & Kashmir that have a lot of potential for hydro power. This is that part of the country that has the capacity to not only produce enough power for itself but for the country as well. We have been working on several projects in the last four years while keeping this thing in mind. Soon the work will start on a hydro power plant in Kishtwar at a cost of Rs. 8,000 crore.
Continuous efforts are being made to provide uninterrupted electricity to every household in Jammu & Kashmir. Advanced technologies like smart grid and smart meters are being used. Street Lights are being modernized. More than Rs. 4,000 crore is being spent to provide electricity from villages to towns of Jammu & Kashmir and to improve the electricity distribution system of the state.
Friends,
Our aim is not to just supply electricity to villages and households but efforts are also being made to lessen the burden of electricity bill on those households where electricity has already been supplied. More than 78 lakh LED bulbs have been distributed in Jammu and Kashmir under the Ujala scheme. It has been saving more than Rs. 400 crore to the people of the state per year on account of electricity bulbs. The government is busy in providing electricity to every household in the state. Under the Saubhagya scheme, the work is going on to provide electricity to every such household where there was no electricity connection so far.
Friends,
If there is anything called the biggest means of development of Jammu & Kashmir, if there is any such sector then it is tourism. We have observed this for decades that this sector which produces highest number of employment with the least investment, it has been the fortune maker for the state of Jammu & Kashmir. However, this sector no longer works on old method. Modern tourist wants facilities. He does not want to wait for hours to go from one place to another, he does not want to get stuck in the narrow lanes, he wants uninterrupted supply of electricity, he wants cleanliness and he wants good air service.
Our government has been moving forward with several schemes while keeping in the mind the requirements of a modern ecosystem required for tourism. The more powerful this system will become the more tourists will come to Jammu & Kashmir. Not only this, the youth of Jammu & Kashmir will also get new avenues for employment and your income will increase in the same proportion.
Friends,
There are several regions in the world where the entire economy is focused on tourism - the economy of the entire country. Jammu & Kashmir alone has that capacity that it can further increase the rate of growth of economy of the country. If I talk about tourism alone then the work of developing 12 development authorities, 3 tourism circuits and 50 tourist villages is being done at an investment of Rs. 2,000 crore. However, as I have said earlier, it is extremely essential to strengthen not only tourism but also the entire eco system of tourism.
Connectivity is a big basis for ecosystem. And that is the reason that large scale efforts are made to improve the connectivity in Jammu & Kashmir. Almost half of the total package given to the state is being spent on road sector. A network of national highways is being laid in Jammu & Kashmir.
I have inaugurated the work on the country’s longest tunnel – Zojilla Tunnel – before coming here. This tunnel is going to write a new story of development of Jammu & Kashmir. Just imagine, if connectivity improves you can get rid of a lot of inconveniences such as if you are going for study, going to meet relatives or for treatment or for business or for sale and purchase of goods. We will be able to reduce the losses suffered by the farmers of this place to a great extent because of delay in transportation as your apples and vegetables become stale or useless due to delay in transportation.
Whether it is the ring road that is going to be constructed in Srinagar or be it Srinagar-Shopian-Kazigund national highway or be it Chengani-Sudh Mahadev-Goha Road, the completion of these projects will save your time and it will also reduce the losses of your resources. Those areas of the state which become unreachable during the snowfall, they are also being linked, a helicopter service is being provided for those areas. You people are also aware that the government is working to develop Srinagar and Jammu into smart cities.
Over Rs. 550 crore are being spent to improve water supply and sewage system in the cities. When there will be modern facilities, modern roads then it will not only improve your lives but it will also add a lot of value in the beauty of Jammu & Kashmir.
Brothers and sisters,
When we talk about making villages and cities ‘smart’ then cleanliness is an important part of this thing. I am happy to note that the people of Jammu & Kashmir has been taking forward this mission with all their might.
I have recently seen a video of a Kashmiri girl on social media. Five year old ‘Jannat’ was busy in cleaning the Dal lake. When the future of the country thinks in such a sacred and honest manner as a member of this mission I become even happier. Friends, there are several other people who have been doing several such things at their levels.
Brothers and sisters,
I am aware that the destruction caused by the massive flood in the state has fundamentally changed your lives. We have been making every effort to compensate for the losses incurred at various places. And for this purpose, regular help is being provided to the state government.
Friends,
There is one more very serious issue on which the PDP-BJP coalition government and union government have been working jointly. This issue is of displaced people. Those who have come here from across the border because of the bad situation there, and also those who had to leave their homes due to local problems, nearly Rs. 3,500 crore are being spent on their rehabilitation at different places.
Friends,
Today, the youth of Jammu & Kashmir are becoming role models for the youth of other states. When I see the names of the youth of the state in the list of civil services, when I meet them I become very happy. I remember that when a girl from Bandipora brought laurels for the country in kick-boxing the country felt immense pride. The country can’t allow to waste a talent like Tajamul. And this is the reason why the central government has been working jointly with the state government to shape the sporting talents of the state. And every effort is being made with the same spirit to develop sports related infrastructure in the state.
Brothers and sisters,
Serious efforts are made to provide the educational and employment opportunities to the youth of Jammu & Kashmir. Several schemes have been implemented in coordination with the state government. The work to train more than one lakh youth of the state is being underway under the Himayat scheme. More than 16,000 students have received benefit of Prime Minister Special Scholarship Scheme. They have been provided with the opportunity to complete their higher education in the top colleges and universities of the country. An offer of service has been made to nearly 60,000 students who had to leave the education midway due to different reasons.
New opportunities are created for the youth of the state so that they can become useful for the safety and security of the citizens of the state and the country. Five battalions of India Reserve force have been sanctioned to strengthen the police in Jammu & Kashmir. I have been told that the process of recruitment is in its last stage and after that five thousand youths of the state will be employed in the security sector.
Brothers and sisters,
Safety and security of the country and its citizen is the biggest priority for our government. Our security forces are fully committed to discharge this duty. I would like to say to all of you, to Jammu & Kashmir police, paramilitary forces and Jawans of Indian army that you have been doing a wonderful job in the midst of a very difficult situation. You people deserve the credit for the kind of coordination and synergy you have. The contribution of the security forces for every resident of Jammu & Kashmir who was stuck in a difficult situation is immense, be it flood or storm or the calamities like fire. Every single image of the difficulties faced by them for the people of Jammu & Kashmir is imprinted on the minds of people of the country.
Brothers and sisters,
Today, 1.25 billion people of the country have been working to realise the pledge of making a New India. Jammu & Kashmir can become the most shining star of this New India. There is no reason why Jammu & Kashmir can’t have the best educational institutes of the country, best hospitals, best roads and most modern airport of the country. There is no reason why the children of the state cannot become good doctors, good engineers, good professors or good officers.
Friends,
There are a lot of powers who do not want the development of Jammu & Kashmir, who do not want the happiness of the people of the state, however, friends, we need to move forward by giving a fitting reply to these foreign powers.
The coalition government of PDP-BJP working in the state under the leadership of Mehbooba Mufti Ji and NDA government at the centre have regularly been working to bring those youths back in the mainstream who have been influenced by the foreign propaganda and have been assaulting their own holy land.
Friends,
There is no alternative to peace and stability. I appeal to those youth who have gone astray that they should comeback in the mainstream. And this mainstream is their family and their parents. This main stream is there active contribution in the development of Jammu & Kashmir. Enhancing the prestige of Jammu & Kashmir is the responsibility of this young generation. There are so much means, so much resources, so much capability. There is no reason why Jammu & Kashmir should lag behind in comparison to other parts of India. Every single stone, every single weapon picked up by the misguided youths destabilises their own Jammu & Kashmir.
Now the state must get out of this atmosphere of instability. They will have to join the mainstream of development of India for the sake of their own future, and for the sake of their future generations. For thousands of years we lived as the children of motherland India. There is no power on earth that can drive a wedge between brothers. Those people who have been working towards that end for decades, now are on the verge of disintegration.
Brothers and sisters,
I would once again say this thing that last year I had celebrated Diwali in Gurez among Jawans and this year I am amongst you on the occasion of Ramzan. And this is the feeling of Kashmir, and this is the gift of this land and the world. Everybody is welcome here, everybody is respected here. This is the land of that tradition which is not present anywhere else in the world. This land has been enriched more by traditions rather than by different sects and communities. Atal Ji was a follower of this Kashmiriyat and so is Modi. And I had said this thing from the ramparts of the Red Fort:
Today’s problem is not going to be solved by use of abusive language or through bullets; this problem will be solved by embracing every Kashmiri.
Both the state and central governments have both policy and intention for the development of state of Jammu & Kashmir and we never lag behind in taking decisions. Whether it is the process of taking back the thousands of court cases from students or be it the ceasefire which has been announced in this holy month of Ramzan, the thinking behind these decision are that every youth, every person of Kashmir should get stability and development.
Friends,
This is not just a ceasefire, this is also a means to expose those who spread terror in the name of Islam. I believe that people of Jammu & Kashmir can see this thing how efforts were made to keep them under illusion. The government has appointed an interlocutor to take forward this process of stability. He has been meeting the elected representatives of people and also with different institutions and bodies of the state. And I expect people to go and share their issues with him. He has been trying to strengthen the peace process by talking to everyone.
Brothers and sisters,
The government is not leaving any stone unturned for this thing. However, I appeal to all of you, to all the citizens of Jammu & Kashmir to maintain this alliance of democracy and Kashmiriyat; the biggest responsibility and the biggest role in this thing is of the parents of the state, of the youth of the state and of the intellectuals and religious leaders of the state.
Let all of us focus our entire energy only on one thing and that is development of Jammu & Kashmir. There is only one solution for all the problems, for all the disputes and differences and it is development and development alone.
I am confident that along with a New India, a New Jammu & Kashmir, a peaceful and prosperous Jammu & Kashmir will further strengthen the developmental story of India. And because of this confidence, I openly share my feelings with you people. I open my heart. And I tell the people of the world that all the countries of the world those who have followed this path (path of terrorism) they are regretting it today. Everybody is turning back. They are trying to find the ways to turn around. And that is why we have to take forward our legacy of this life of peace and tranquility, this life of brotherhood, the life of peace and prosperity and a happy and contented life. And the central government will not leave anything wanting, we will take every step wherever they are required and your support will be with us in this thing. We will be able to achieve our desired goals for which we have started our journey and once again the whole of Jammu & Kashmir will once again provide the opportunity to embrace everyone with love and affection as it has always done.
Isi Bhawana Ke Saath Setha-Setha Shukriya, Aj Diyu Ijazat, Khudai Thai Nav Khoshat Khush-hal.
Thank you.