पंतप्रधान कार्यालय
सिंगापूर येथे व्यापार आणि समुदाय कार्यक्रमात पंतप्रधानांचे भाषण (31 मे, 2018)
31 MAY 2018 9:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 मे 2018
नमस्ते सिंगापूर!
शुभ संध्यकाळ!
नी हाओ
सलामत दतांग
वणक्कम
इस्वरन मंत्रीजी,
प्रमुख व्यावसायीकांनो,
माझ्या सिंगापूरच्या मित्रांनो,
सिंगापूरमधील भारतीय वंशाचे सदस्य,
तुम्हा सर्वांना माझा नमस्कार!
आज या कार्यक्रमात आपण भारत आणि सिंगापूर यांच्यामधील संबंधाची ताकद बघत आहोत. हा आपला वारसा आहे; आपले लोकं आहेत; आणि प्राचीन काळापासून चालत आलेली आपली भागीदारी आहे. ही कृपा आणि वैभव आहे आणि दोन सिंहांच्या डरकाळ्या आहेत. सिंगपुरला येणं हा नेहमीच एक आनंददायी अनुभव असतो.हे असे शहर आहे जे नेहमीच प्रेरणा देत असत. सिंगापूर हे जरी एक लहान बेट असले तरी त्याची व्याप्ती जागतिक आहे. एखाद्या देशाला जागतिक स्तरावर जर एखादे यश संपादन करायचे असेल किंवा आपली ताकद सिद्ध करायची असेल तर त्या देशाचे आकारमान हे कधीच अडथळा ठरत नाही हे आपल्या सर्वांना या महान देशाने दाखवून दिले आहे.
परंतु सिंगापुरचे यश हे त्याच्या बहु-सांस्कृतिक समाजाच्या सुसंवादात, त्याच्या विविध उत्सवांमध्ये देखील दडलेले आहे जे एका वेगळ्या आणि अद्वितीय सिंगापूरची ओळख आहे. आणि, या सुंदर अशा मोझॅकमध्ये, एक सुंदर आणि रंगीत असा एक प्राचीन धागा आहे, जो भारत आणि सिंगापूरला बांधतो.
मित्रांनो,
शतकांपूर्वी भारतातील लोकांनी सिंगापूर मार्गेच दक्षिणपूर्व आशियाला प्रस्थान केले होते. मानवी दुवा खोल आणि टिकाऊ आहे. तो सिंगापूरमधील भारतीयांमध्ये आहे. आणि, आजची ही संध्याकाळ तुमच्या उपस्थितीने,तुमच्या उर्जेने, तुमच्या प्रतिभेने आणि तुमच्या यशाने प्रकाशमय झाली आहे.
आपण इतिहासाच्या किंवा जागतिकीकरणाच्या संधींमुळे येथे आला असाल, किंवा पिढ्यांपिढ्यांपूर्वी तुमचे पूर्वज येथे आले असतील किंवा या शतकात तुम्ही येथे आला असाल; तुम्ही प्रत्येकजण सिंगापूरच्या अद्वितीय निर्मितीचा आणि त्याच्या प्रगतीचा भाग आहात.
याबदल्यात, सिंगापूरने तुम्हाला, तुमच्या गुणवत्तेला आणि तुमच्या कष्टांना स्वीकारले आहे. सिंगापूरमध्ये तुम्ही भारताच्या विविधतेचे प्रतिनिधित्व करता. जर तुम्हाला एकाच शहरात भारतातील सर्व उत्सव पहायचे असतील किंवा काही आठवडे ते सण साजरे करायचे असतील, तर तुम्ही सिंगापूरला नक्की भेट द्या.
आता भारतीय खाद्यपदार्थांसाठी देखील हे तितकेच खरे आहे! या छोट्या भारतात पंतप्रधान ली यांनी मला दिलेली रात्रीची भोजनाची मेजवानी अजूनही आठवते.
तामिळ ही येथील एक अधिकृत भाषा आहे. येथे मुलं शाळेत इतर 5 भारतीय भाषा देखील शिकू शकतात हा सिंगापूरच्या भारताप्रती असलेल्या अतूट भावनेचा पुरावा आहे. हे शहर भारतीय संस्कृतीचे सर्वोत्तम ठिकाण आहे. सिंगापूर सरकार कडून मिळालेल्या पाठिंब्यामुळे येथे एक प्रतिभाशाली भारतीय समाजा उभा राहिला आहे.
येथे सिंगापूर मध्ये तुम्ही पारंपारिक भारतीय खेळांमध्ये संपूर्ण स्पर्धा सुरु केली आहे. हे तुमच्या तारुण्याच्या आठवणी जाग्या करते आणि मुलांना खो-खो आणि कबड्डीशी जोडायला मदत करते.
आणि, 2017 मध्ये, या शहरातील 70 केंद्रांमध्ये आंतरराष्ट्रीय योग दिन आयोजित करण्यात आला होता. म्हणजेच प्रत्येक 10 चौरस कि.मी. साठी एक केंद्र होते.
जगातील इतर कुठल्याही शहरात योगासाठी इतकी आस्था नाही. श्री रामकृष्ण मिशन आणि श्री नारायण मिशन यासारख्या संस्था येथे गेली अनेक वर्षे कार्यरत आहेत. लोकांमध्ये कुठलाही भेदभाव न करता समाजाची करत असलेली सेवा ही भारत आणि सिंगापूर बांधणीचे मूल्य प्रतिबिंबित करतात.
सिंगापूर आणि या प्रदेशातून प्रवास करतांना भारतातील महान विचारवंत स्वामी विवेकानंद आणि कवी गुरुदेव रवींद्रनाथ टागोर यांना भारताला पूर्वेला जोडणारा एक समान दुवा आढळला होता. नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांनी सिंगापूरच्या भूमीतूनच भारताच्या स्वातंत्र्यासाठी चलो दिल्लीची हाक दिली होती आणि प्रत्येक भारतीयाच्या हृदयात स्वातंत्र्याची ज्योत प्रज्वलित केली होती.
1948 मध्ये महात्मा गांधी यांच्या अस्थीचा एक भाग क्लिफफोर्ड पिअर येथे विसर्जित करण्यात आला होता. समाजातील विविध घटकातील हजारो लोकं याचे साक्षीदार आहेत. अस्थी विसर्जन केल्यानंतर विमानातून गुलाबाच्या पाकळ्यांचा वर्षाव केला. लोकांनी त्यावेळी समुद्राच्या पाण्याचे काही घोट प्यायले.
या ऐतिहासिक क्षणाची आठवण म्हणून परवा मला क्लिफफोर्ड पिअर येथे एका फलकाचे उद्घाटन करण्याचे सौभाग्य प्राप्त होणार आहे. हा क्षण आजही महात्मा गांधीची सार्वभौमिक मूल्य अधोरेखित करतो.
मित्रांनो,
या विलक्षण वारशाच्या पायावर, आपल्या मानवी दुव्यांची संपत्ती आणि आपल्या सामायिक मूल्यांच्या शक्तीवर, भारत आणि सिंगापूरची भागीदारी उभारली जात आहे. धोरणात्मक भागीदारीची परीक्षा उत्तीर्ण झालेले हे संबंध आहेत. जेव्हा भारताने आपले दरवाजे जगासाठी खुले केले आणि आपला रोख पूर्वेकडे वळवला तेव्हा सिंगापूर हा भारत आणि आसियान देशांदरम्यानचा दुवा होता. भारत आणि सिंगापूर यांच्यातील राजकीय संबंध सर्वांत उत्कट आणि जवळचे आहेत. त्यांच्यामध्ये कोणतीही एकही स्पर्धा किंवा दावे किंवा शंका नाहीत.
सामायिक दृष्टीकोन असलेली ही एक भागीदारी आहे. दोन्ही देशांमधील संरक्षण संबंध हे सर्वात बलवान आहेत. माझे लष्कर सिंगापूरच्या लष्कराची नेहमीच प्रशंसा आणि आदर करते. भारत आणि सिंगापूरच्या नौदलात सतत युद्ध सराव सुरु असतो.
ते आता रौप्य महोत्सव साजरा करत आहेत. भारतात प्रशिक्षणासाठी सिंगापूरच्या सैन्याचे आणि हवाई दलाचे स्वागत करतांना आम्हाला अभिमान वाटत आहे. आमची जहाजे नियमितपणे एकमेकांना भेट देतात.
आपल्यापैकी बऱ्याच जणांनी आमच्या नौदलाच्या जहाजाला भेट दिली असेल. देखील, मी परवा चांगी नौदल तळावर भारतीय आणि सिंगापूर नौदलाच्या जहाजांना भेट देण्यास उत्सुक आहे.
नियम-आधारित ऑर्डर, सर्व राष्ट्रांची सार्वभौम समानता आणि वाणिज्य आणि प्रतिबद्धतेच्या मुक्त आणि खुल्या मार्गासंबधी आंतराष्ट्रीय मंचावर आमची एकवाक्यता आहे. अर्थव्यवस्था ह्या आपल्या संबंधांच्या हृदयाचे ठोके आहेत.
भारताच्या जागतिक प्रतिबद्धतेच्या आघाडीवरील ही भागीदारी आहे. सिंगापूर हा भारतासाठी एक प्रमुख गुंतवणूक स्रोत आणि लक्ष्य आहे. सिंगापूर हा पहिला देश आहे ज्याच्यासोबत आम्ही एक व्यापक आर्थिक सहकार्य करार केला.
भारतातील 16 शहरांमधून दर आठवड्याला सुमारे २५० उड्डाणे सिंगापूरसाठी प्रस्थान करतात. आणि यामध्ये अजून वाढ होणार आहे. भारत सिंगापूरमधील पर्यटकांचा तिसरा सर्वात मोठा स्रोत आहे. सिंगापूरला अद्यावत आणि स्पर्धात्मक वातवरणात टिकून राहण्यासाठी आमच्या माहिती तंत्रज्ञान कंपन्या मदत करतात.
भारताच्या अनेक विकास उपक्रमांमध्ये सिंगापूर एक प्रमुख भागीदार आहे: स्मार्ट शहरे, शहरी समाधान, आर्थिक क्षेत्र, कौशल्य विकास, बंदर, रसद, विमानचालन आणि औद्योगिक उद्याने.
म्हणून, भारत आणि सिंगापूर एकमेकांच्या समृद्धीसाठी योगदान देत आहेत. आणि, आता डिजिटल जगासाठी आम्ही नवीन भागीदारी करत आहोत. पंतप्रधान ली आणि मी आत्ताच एका तंत्रज्ञान, नवोन्मेश आणि उपक्रमांच्या प्रदर्शनाला भेट दिली. हे भारत आणि सिंगापुरचे तेजस्वी तरुण आहेत.
त्यातील बऱ्याच प्रतीभावान भारतीय तरुणांनी सिंगापूरला आपली कर्मभूमी म्हणून स्वीकारले आहे. ते भारत, सिंगापूर आणि आशियान यांच्यातील नवोन्मेश आणि उपक्रम यांच्यातील दुवा आहेत. थोड्या वेळापूर्वी, आम्ही रुपे, भिम आणि यूपीआयचे आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील उद्घाटन पाहिले.
सिंगापूरमध्ये हे सुरू करणे खूपच स्वाभाविक आहे! प्रशासन आणि समावेशनासाठी आम्ही मोबाईल आणि डिजिटल तंत्रज्ञानाच्या शक्तीच्या वापरासाठी एकत्र कार्य करणार आहोत. एकत्रितपणे, आम्ही पुन्हा एकदा नविन भागीदारी उभारणार आहोत.
सिंगापूर स्वत: साठी एक नवीन भविष्य घडवत असतांनाच संधीच्या नवीन जागतिक आघाडीवर भारत उदयास येत आहे. गेल्या वर्षी वस्तू आणि सेवा करासारखी संरचनात्मक सुधारणा केली असली तरी देखील आम्ही जगातील सर्वात वेगाने विकसित होणारी अर्थव्यवस्था आहोत.
आणि आम्ही त्या मार्गावर सतत मार्गक्रमण करत आहोत. आमची अर्थव्यवस्था अधिक स्थिर बनली आहे.
वित्तीय तूट कमी झाली आहे. महागाई दर खाली आला आहे. चालू खाते तूट व्यवस्थित आहे. चलन स्थिर आहे. आणि परकीय चलन साठा आत्तापर्यंतच्या उच्चस्तरावर आहे.
भारतात, सध्या वेगाने बदल होत आहेत. नव भारत आकार घेत आहेआणि त्यासाठी अनेक कारणे आहेत.
एक, आर्थिक सुधारणा वेगाने होत आहेत. गेल्या 2 वर्षात केंद्र आणि राज्य सरकारांनी केलेल्या दहा हजार उपाययोजनांमुळे व्यापार सुलभीकरण क्रमवारीत आम्हाला 42 व्या स्थानवर पोहोचण्यास मदत झाली आहे.
1,400 पेक्षा अधिक जुने कायदे रद्द करण्यात आले आहेत. भारत जगातील सर्वाधिक खुल्या अर्थव्यवस्थांपैकी एक आहे. विदेशी गुंतवणूकदार जवळजवळ सर्व क्षेत्रांत 100% गुंतवणूक करू शकतात. खरोखर, भारतात 90% पेक्षा जास्त गुंतवणूक या मार्गाने होते.
दोन, कर प्रणालीमध्ये बदल केले आहेत: कर दर कमी केले, स्थिरता वाढवली, कर विवादांचा जलद निपटारा आणि इलेक्ट्रॉनिक फाईलिंग सिस्टम. स्वातंत्र्योतर काळापासून वस्तू आणि सेवा कर ही सर्वात मोठी कर सुधारणा आहे. यामुळे देशात बाजार एकीकरण झाले आणि कर आधार वाढला.
हे सोपे काम नव्हते. पण, हे यशस्वीरित्या पार पडले. आणि, त्यामुळे नवीन आर्थिक संधी निर्माण झाल्या आहेत. आमच्या वैयक्तिक आयकरामध्ये सुमारे 20 दशलक्षने वाढ झाली आहे.
तीन, आमचे पायाभूत सुविधा क्षेत्र जलद गतीने विस्तारत आहे. गेल्या वर्षी, आम्ही जवळजवळ 10 हजार किलोमीटर लांबीचे राष्ट्रीय महामार्ग बांधले - म्हणजे 27 किलोमीटर प्रतिदिन, काही वर्षांपूर्वीच्या तुलनेत हा वेग दुप्पट आहे.
रेल्वे रुळांच्या वाढीचा वेग दुप्पट झाला आहे. अनेक शहरांमध्ये मेट्रो रेल, सात जलद गती रेल्वे प्रकल्प, समर्पित फ्रेट कॉरिडोर आणि 400 रेल्वे स्थानकांच्या आधुनिकीकरणाने रेल्वे क्षेत्रामध्ये परिवर्तन घडवण्यात येणार आहे.
इतर प्रकल्पांमध्ये 10 हरित विमानतळे; पाच नवीन मोठे बंदर, राष्ट्रीय जलमार्ग म्हणून 111 नद्या; आणि 30 पेक्षा जास्त लॉजिस्टिक्स पार्कचा समावेश आहे. आम्ही फक्त तीन वर्षांत 80 हजार मेगावॅट वीज निर्माण केली आहे.
आणि, नवीकरणीय उर्जा क्षेत्रात, आम्ही जगातील सहाव्या क्रमांकाचे उत्पादक बनलो आहोत. हरित आणि शाश्वत भविष्यासाठी ही आमची बांधिलकी आहे. जगातील सर्वात मोठी पायाभूत सुविधांची गाथा भारतात जन्माला येत आहे.
चार, आमचे उत्पादन क्षेत्र सावरत आहे. मागील तीन वर्षात थेट परकीय गुंतवणुकीत वाढ झाली आहे- वर्ष 2013-14 च्या 36 अब्ज अमेरिकी डॉलरच्या तुलनेत वर्ष 2016- 17 मध्ये 60 अब्ज अमेरिकी डॉलर इतकी वाढ झाली आहे. सूक्ष्म, लहान आणि मध्यम उद्योगक्षेत्रांवर विशेष लक्ष दिले जात आहे.
आम्ही क्षेत्र-विशिष्ट आधुनिकीकरण आणि उत्पादकता कार्यक्रम सुरू केले आहेत, कॉर्पोरेट कर दर कमी केला आणि कर लाभ अधिक आकर्षक आणि सोपे केले आहेत. भारतीय स्टार्टअप क्षेत्राचा विकास होत आहे आणि आता जगतिक क्रमवारीत आता हे तिसऱ्या स्थानावर आहे.
माझी आवडती योजना, अर्थातच, मुद्रा योजना जी गरीबांना आणि वंचितांना सूक्ष्म कर्ज पुरवठा करते. गेल्या तीन वर्षात 90 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सपेक्षा अधिक कर्जाचे वितरण करण्यात आले आहे- यापैकी 74 टक्के कर्ज महिलांना वितरीत करण्यात आले आहे. होय, 74% महिलांना!
पाच, आम्ही आर्थिक समावेशनावर अधिक लक्ष केंद्रित केले आहे. ज्यांचे बँकेत खाते नव्हते अशा लोकांसाठी गेल्या तीन वर्षांत आम्ही 316 दशलक्ष बँक खाती उघडली आहेत. आता, 99% भारतीय कुटुंबांचे बँकेत खाते आहे.
प्रत्येक नागरिकांच्या स्वत्वाचा हा एक नवीन स्रोत झाला आहे, समावेश आणि सबलीकरणाची ही एक उल्लेखनीय गाथा आहे, या खात्यांमध्ये 12 अब्ज अमेरिकी डॉलरपेक्षा अधिक रक्कम झाली आहे. सरकारने 50 अब्ज अमेरिकी डॉलरपेक्षा अधिक रक्कम थेट लाभार्थ्यांच्या खात्यात जमा केली आहेत. त्यांना आता निवृत्ती वेतन आणि विम्याचा लाभ मिळणार आहे- जे कधी स्वप्नवत होते.आता बँकिंग क्षेत्राचा वेगाने विस्तार होत आहे.
सहा, भारतामध्ये डिजिटल क्रांती होत आहे. प्रत्येकासाठी बायोमेट्रिक ओळख, जवळजवळ प्रत्येकाच्या खिशात मोबाईल फोन आणि प्रत्येकाचे एक बँक खाते, प्रत्येक भारतीयाचे जीवन बदलत आहे.
आणि ते भारतातील इतर सर्व गोष्टींमध्ये परिवर्तन घडवून आणत आहे: प्रशासन, सार्वजनिक सेवा, गरीबांपर्यंत फायदे पोहोचविणे, गरीबातील गरीब व्यक्तीला निवृत्ती वेतन आणि बँकिंग सेवा उपलब्ध करून देणे. उदाहरणार्थ, डिजिटल व्यवहार वेगाने वाढत आहेत.
2017 मध्ये, केवळ युपिआय - आधारित व्यवहार सात हजार टक्के वाढले. जानेवारीमध्ये 2 ट्रिलियन अमेरिकन डॉलरचे डिजिटल व्यवहार झाले. आम्ही दोन लाख पन्नास हजार ग्रामपंचायतींना ब्रॉडबँड कनेक्टिव्हिटीने जोडत आहोत आणि त्या प्रत्येक पंचायतीमध्ये एक सामाईक सेवा केंद्र उभारत आहोत.
यामुळे अनेक डिजिटल सेवांची आणि हजारो ग्रामीण रोजगाराच्या संधी उपलब्ध होणार आहेत. अटल अभिनव मोहिमेअंतर्गत, आम्ही 100 इनक्यूबेशन केंद्र उघडत आहोत आणि आमच्या मुलांनी प्रवर्तक आणि नोकरी निर्माते होण्यासाठी 2400 टिंकरिंग प्रयोगशाळा उघडल्या आहेत. प्रदर्शकांपैकी एक आज या प्रयोगशाळेपैकी आहे.
सात, भारत पुढील दोन दशकांत शहरीकरणाचा सर्वात मोठा अनुभव घेईल. हे एक आव्हान आहे, पण एक मोठी जबाबदारी आणि संधी देखील आहे.
आम्ही 100 शहरे स्मार्ट शहरांमध्ये रूपांतरित करण्यासाठी काम करीत आहोत आणि 115 महत्वाकांक्षी जिल्हे प्रगतीपथावर आहेत.
मोठे परिवर्तन, कचरा व्यवस्थापन, प्रदूषण नियंत्रण, शाश्वत आवास आणि परवडणारे गृहनिर्माण आमच्यासाठी फारच महत्त्वाचे कार्यक्रम आहेत.
आठ, आम्ही कौशल्यामध्ये गुंतवणूक करत आहोत आणि आपल्या 800 दशलक्ष युवकांना ओळख आणि संधी उपलब्ध करून देण्यासाठी उच्च शिक्षणाचे मानदंड वाढवत आहोत. सिंगापूरपासून धडा घेत आम्ही कोळसा विकासाच्या प्रगत संस्था स्थापन करत आहोत. आणि आमच्या उच्च शिक्षण प्रणालीला आणखी मजबूत करण्यासाठी या आर्थिक वर्षात, आम्ही 15 अब्ज अमेरिकी डॉलरचा कार्यक्रम सुरू केला आहे.
नऊ, कृषी क्षेत्राला प्राधान्य देण्यात येत आहे, दशकांपूर्वी झालेल्या हरित क्रांतीनंतर जे कधीच देण्यात आले नव्हते. जेव्हा भारताच्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी केली जात असतील आणि नव भारताचाजन्म झाला असेल म्हणजेच 2022 पर्यंत शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याचे आमचे ध्येय आहे.
यासाठी आम्ही तंत्रज्ञान, रिमोट सेन्सिंग, इंटरनेट, डिजिटल वित्तीय प्रणाली, सॉफ्ट क्रेडिट, विमा, मृदा आरोग्य सुधारणा, सिंचन, किंमत आणि कनेक्टिव्हिटीचा वापर करत आहोत.
दहा, 2022 पर्यंत प्रत्येक नागरिकाचे जीवन सुलभ झाले पाहिजे. याचा अर्थ, उदाहरणार्थ, 50 दशलक्ष नवीन घरे बांधली पाहिजेत, जेणेकरून 2022 मध्ये प्रत्येकाच्या डोक्यावर छप्पर असेल.
मागील महिन्यात, आम्ही एक मैलाचा दगड गाठला. आमच्या 600 हजार गावांना आता पॉवर ग्रिडने जोडले आहे. आम्ही प्रत्येक घरासाठी इलेक्ट्रिक कनेक्शन प्रदान करण्यासाठी देखील काम करीत आहोत.
आम्ही या वर्षी आयुषमान भारत या राष्ट्रीय आरोग्य विमा योजनेचा शुभारंभ केला आहे. या योजनेंतर्गत वर्षाला 8000 अमेरिकन डॉलर खर्च करून 100 दशलक्ष कुटुंब किंवा 500 दशलक्ष भारतीयांवर उपचार करण्यात येणार आहेत. जगातील ही सर्वात मोठी आरोग्यसेवा योजना आहे.
दर्जात्मक जीवन हे देखील स्वच्छ आणि शाश्वत विकासाशी निगडीत आहे. ते आमच्या प्रमुख उद्देशांपैकी एक आहे. ते आमच्या वारसा आणि पृथ्वीच्या भविष्याशी असेलेल्या बांधिलकीच्या मुळाशी आहे. आणि, भारतातील सार्वजनिक धोरण आणि आर्थिक निवडीच्या प्रत्येक पैलूची माहिती आपल्याला कळवतो.
यामध्ये स्वच्छ भारत, स्वच्छ नद्या, स्वच्छ हवा आणि स्वच्छ शहरे यांचा समावेश आहे आणि हे सर्व बदल फक्त आणि फक्त एकाच कारणामुळे घडत आहेत: आपली माणसे. 125 कोटी लोकसंख्या असलेल्या या देशात 65% लोकांचे वय 35 वर्षांहून कमी आहे, आणि नव भारतचे स्वप्न साकारण्यासाठी हे सर्व उत्सुक आहेत. ते प्रशासन आणि राजकारणात देखील बदल घडवून आणत आहेत.
मित्रांनो,
भारतामधील आर्थिक सुधारणांच्या गति आणि दिशा बद्दल पूर्ण स्पष्टता आणि आत्मविश्वास आहे. भारतात व्यवसाय करणे आम्ही सुलभ आणि सुकर बनवू. आम्ही एका खुल्या, स्थिर आणि योग्य आंतरराष्ट्रीय व्यापार प्रणालीसाठी कार्य करू.आणि पूर्वेशी असलेली आमची प्रतिबद्धता अधिक मजबूत होईल आणि अर्थव्यवस्था आमच्या अॅक्ट ईस्ट पॉलिसीचा अविभाज्य भाग राहतील.
आम्ही एक सर्वसमावेशक उचित, संतुलित करार पाहू इच्छितो जो सर्व देशांचा व्यापार आणि गुंतवणुकीचा विकास करेल. आम्ही आताच भारत-सिंगापूर व्यापक आर्थिक सहकार्य कराराचा आढावा घेतला आहे आणि आम्ही तो पुढे वाढविण्यासाठी प्रयत्न करू.
प्रादेशिक व्यापक आर्थिक भागीदारीसाठी लवकर निष्कर्षापर्यंत पोहोचण्यासाठी आम्ही आसीयान मधील सर्व लोकांसोबत कार्य करू. या प्रदेशासोबत भारताचे संबध जसजसे वाढत आहेत तसतसे सिंगापूर हा आसियान आणि पूर्वेकडील देशांसाठी प्रवेशद्वार सिद्ध होणार आहे. यावर्षी आसियानचे अध्यक्षपद सिंगापूरला मिळाल्यामुळे भारताचे आसियान देशांसोबतचे संबंध भविष्यात अधिक मजबूत होतील.
मित्रांनो,
शेवटी सिंगापूरसाठी, भारतापेक्षा चांगली संधी नाही. काहीच देशांमध्ये भारत आणि सिंगापूर इतके साम्य आणि संभाव्य क्षमता असतात. आपला समाज हा एकमेकांसाठी आरसा आहे आणि भविष्यात देखील हीच परिस्थिती राहील अशी आशा आहे.
आम्ही कायद्याच्या नियमावर आधारित जगाचा पाठपुरावा करतो. खुला समुद्र आणि एका स्थिर व्यापार प्रणालीद्वारे आम्ही जोडले आहोत. याशिवाय, आपल्याकडे जगातील सर्वात हुशार, गतिमान, व्यावसायिक आणि समर्पित भारतीय समाज आहे , ज्यांना सिंगापुरीयन असल्याबद्दल अभिमान आहे.
भविष्य हे अमर्यादित संधींचे विश्व आहे. हे आमच्या मालकीचे आहे. महात्वाकांशी बनणे आणि ते साध्य करण्याचे धाडस दाखवणे हे आपल्यावर अवलंबून आहे. आजच्या या संध्याकाळने आपल्याला सांगितले की आपण योग्य मार्गावर आहोत. दोन सिंह भविष्यात एकत्र मार्गक्रमण करतील.
धन्यवाद.
खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
Prime Minister's Speech at the Business-cum-Community Event, Singapore (May 31, 2018)
31 MAY 2018 9:00PM by PIB Delhi
Namaste- Singapore!
Good Evening!
नी हाओ
सलामत दतांग
वणक्कम
Minister इस्वरन
Business leaders,
My Singaporean Friends,
Members of Indian diaspora in Singapore,
Namaskar to all of you!
Today, here in this wonderful setting, we see the power of the relationship between India and Singapore. It’s our heritage; our people; and, a great partnership for our times. It is the grace and majesty, and the roar, of the two lions. It is always a pleasure to return to Singapore. It is a city that never fails to inspire. Singapore may be a small island, but its horizons are global. This great nation has shown us that size is no barrier to the scale of achievements or the strength of a nation’s voice in the world.
But, Singapore’s success also lies in the harmony of its multi-cultural society, in the celebration of its diversity, which under-lies a distinct and unique Singaporean identity. And, in this wonderful mosaic, there is an ancient thread, beautiful and colourful, that binds India and Singapore.
Friends,
The course of India’s centuries-old route to South East Asia also ran through Singapore. The human link is deep and enduring. It lives in the Singaporean Indians. And, this evening has been lit-up with your presence, your energy, your talent and your achievements.
Whether you are here through the chance of history or the opportunities of globalisation; Whether your ancestors came here generations ago, or you came here in this century; Each of you has become part of Singapore’s unique fabric, and its progress.
In turn, Singapore has embraced you, your merit and your hard work. Here in Singapore, you represent the diversity of India. If you want to see all festivals of India in one city, or celebrate them for weeks, Singapore is the place to visit.
That might also be true now for Indian food! I still remember the dinner Prime Minister Lee hosted for me in Little India.
Tamil is an official language here. But, it is a testimony to Singapore’s spirit that school children can also learn five other Indian languages. The city throbs with the finest of Indian culture. This is as much due to the talented Indian community as to the support from Singapore Government.
Here in Singapore you have even started a full competition in traditional Indian games. It brings you memories of your youth and enables children to connect to kho kho and kabaddi.
And, in 2017, International Day of Yoga was held at 70 centres in this city. That makes it one centre for every 10 square kilometres.
No other city in the world could have this Yogic intensity. Institutions like Sri Ramakrishna Mission and Sri Narayana Mission have been here for decades. In their service to society, without distinction between people, reflect the values that bind India and Singapore.
In their journey through Singapore and the region, the greatest of Indian thinkers Swami Vivekananda and poet Gurudev Rabindranath Tagore found a common chord that connects India to the East. Netaji Subhash Chandra Bose’s call to march for India’s freedom from the soil of Singapore -दिल्ली चलो- is an enduring flame in the heart of every Indian.
And, in 1948 a portion of Mahatma Gandhi’s ashes were immersed at Clifford Pier, just across the bay from here. Thousands from all sections of society witnessed the ceremony. A plane showered rose petals as the ashes were immersed. People took sips of water from the sea.
Day after tomorrow, I will have the honour to unveil a plaque at Clifford Pier to mark that solemn moment of our history. The moment which underlines even today the timeless and universal values of Mahatma Gandhi.
Friends,
on the foundations of this extraordinary heritage, the wealth of our human links and the strength of our shared values, India and Singapore are building a partnership of our age. It is a relationship that truly meets the test of strategic partnership.
When India opened up to the world and turned to the East, Singapore became a partner and a bridge between India and ASEAN. Political relations between India and Singapore are among the warmest and closest. There are no contests or claims, or doubts.
It is a natural partnership from a shared vision. Our defence relations are among the strongest, for both. My Armed Forces speak with great respect and admiration for Singapore’s Armed Forces. India’s longest continuous naval exercise is with Singapore.
They are marking their Silver Jubilee now. We are proud to host Singapore’s Army and Air Force for training in India. Our ships regularly visit each other.
Many of you have been on board our naval ships. I, too, am looking forward to visiting a Singapore Navy Ship and an Indian Naval Ship at the Changi Naval Base day after tomorrow.
In international forums, we speak in one voice in the cause of a rules-based order, sovereign equality of all nations, and free and open pathways of commerce and engagement. Economics is the heart-beat of the relationship.
It is a partnership at the front-line of India’s global engagement. Singapore is both a leading investment source and destination for India. Singapore was the first country with which we signed a Comprehnsive Economic Cooperation Agreement.
Nearly 250 flights in each direction every week connect Singapore to 16 Indian cities. And, that is set to grow. India is the third largest source of tourists in Singapore and its fastest growing. Our IT companies are helping Singapore stay smart and competitive.
In many area of India’s development priorities, Singapore is a key partner: smart cities, urban solutions, financial sector, skills development, ports, logistics, aviation and industrial parks.
So, India and Singapore are contributing to each other’s prosperity. And, now we are building new partnerships for the digital world. Prime Minister Lee and I just made a tour of an outstanding exhibition of technology, innovation and enterprise. These are the bright youth of India and Singapore.
Many of them are brilliant talent from India that have made Singapore home. They will be the bridge of innovation and enterprise between India, Singapore and ASEAN. A short while ago, we saw the international launch of RuPay, BHIM and UPI.
It is natural for these to be launched in Singapore! Together, we will work for using the power of mobile and digital technology for governance and inclusion. Together, we can build a great economic partnership of the new age.
As Singapore shapes a new future for itself, India emerges as the new global frontier of opportunities. Even in a year of deep structural reforms like the introduction of Goods and Services Tax, we remain the fastest growing major economy of the world.
And we intend to stay that-way. Our economy has become more stable. Fiscal deficit is down. Inflation rate is down. Current account deficit is comfortable. The currency is stable. And, the foreign exchange reserves are at a record high.
In India, the present is changing rapidly. A ‘New India’ is taking shape. And, there are many reasons for it. One, Economic reforms are taking place at a speed and a scale not known so far. Over 10,000 measures by Central and state governments in the last two years have helped us move up 42 places in the Ease of Doing Business rankings.
Over 1,400 out-dated laws have been repealed. India is among the most open economies in the world. Foreign investors can go into almost all sectors, often with up to 100% equity. Indeed, more than 90% of investments in India are through this route.
Two, Tax regime has changed: lower tax rates, increased stability, faster resolution of tax disputes and electronic filing systems. Goods and Services Tax is the biggest tax reform since independence It has unified the nation into a single market and increased the tax base.
This was not an easy task. But, it was done successfully. And, it has created new economic opportunities. Our personal income tax base has also expanded by nearly 20 million.
Three, our infrastructure sector is expanding at record speed. Last year, we built nearly 10 thousand kilometers of national highways – that is 27 kilometers daily, almost double the speed a few years ago.
Pace of rail track addition has doubled. Metro rails in several cities, seven High Speed Rail Projects, dedicated freight corridors, and modernisation of 400 railway stations will transform the rail sector.
Other projects include 10 green field airports; five new major ports; 111 rivers designated as National Water-ways; and over 30 logistics parks. We added over 80 thousand mega-watts of power in just three years.
And, in renewable energy, we have become the sixth largest producer in the world. That is our commitment to a green and sustainable future. Quite simply, the biggest infrastructure story of the world is unfolding in India.
Four, our manufacturing sector is rebounding. There has been a sharp rise in FDI in the past three years – from 36 billion U.S.dollars in 2013-14 to 60 billion U.S.dollars in 2016-17. There is also special focus on the Micro, Small and Medium Enterprise Sector.
We have launched sector-specific modernisation and productivity programmes, reduced corporate tax rate, and made tax benefits more attractive and easier. The Indian Startup sector is flourishing, and is now the third largest in the world.
My favourite scheme is, of course, the मुद्रा scheme that offers micro credit to the poor and the excluded. Over the past three years, 128 million loans worth more than 90 billion U.S. dollars have been extended – 74% of these have gone to women; yes, 74% to women!
Five. We are strongly focussed on financial inclusion. In the course of the past three years, we have opened 316 million bank accounts for those who never had a bank account. Now, 99% of Indian house-holds have a bank account.
It is a new source of dignity and identity for every citizen, a remarkable story of inclusion and empowerment More than 12 billion U.S. dollars have been deposited in these accounts.
Government benefits worth more than 50 billion U.S. dollars have been transferred directly to the beneficiaries. They now have access to affordable pensions and insurance – everything that was once only a dream. Now here in the world has banking expansion taken place on such a scale and at such speed.
Six, a digital revolution is sweeping through India. Through a biometric identity for everyone, a mobile phone in almost every pocket, and a bank account in everyone’s reach, every Indian’s life is getting transformed.
And, it is also transforming everything else in India: governance, public service, delivery of benefits to the poor, putting banking and pension within the reach of the poorest. For example, digital transactions are growing rapidly.
In 2017, just the UPI-based transactions grew seven thousand percent. In January, all digital transactions were valued at 2 trillion U.S. dollars. We are building broadband connectivity to two hundred and fifty thousand village councils, and we are setting up common service centres in each of those village councils.
These will offer many digital services and create thousands of rural jobs. Under Atal Innovation Mission, we are opening 100 incubation centres and we have opened 24 hundred tinkering labs across India for our children to become innovators and job creators. One of the exhibitors today is from one of these labs.
Seven, India will experience the largest wave of urbanisation in the world over the next two decades. It is a challenge, but also a huge responsibility and opportunity.
We are working to transform 100 cities into Smart Cities, and 115 aspirational districts into new centres of progress.
Mass transit, waste management, pollution control, sustainable habitat and affordable housing are programmes of great priority for us.
Eight, we are investing in skills and raising the standards of higher education to give a life of dignity and opportunity for our 800 million youth. With learning from Singapore, we are setting up advanced Institutes of Skill Development. And, in this fiscal year, we have launched a 15 billion U.S. dollar programme, to further strengthen our higher education system.
Nine, Agriculture sector is receiving a level of priority that it has not since the Green Revolution decades ago. We aim to double the income of farmers by 2022, when Independent India will be 75 and a ‘New India’ will be born.
For this, we are using technology, remote sensing, internet, digital financial system, soft credit, insurance, soil health improvement, irrigation, pricing and connectivity.
Ten, we want every citizen to enjoy what I call ‘Ease of Living’ by 2022. It means, for example, 50 million new houses so that there is roof over every head in 2022.
Last month, we reached a milestone. Each one of our 600 thousand villages are now connected to a power grid. We are also working to provide electric connection to every household.
We have launched this year AYUSHMAN Bharat, the National Health Insurance Scheme. It will cover 100 million families or 500 million Indians with annual coverage of 8000 U.S. dollars. This is simply the largest healthcare scheme in the world.
Quality of life is also linked to clean and sustainable development. That is one of our principal goals. It is rooted in our heritage and our commitment to the planet’s future. And, it informs every aspect of public policy and economic choices in India now.
It includes our mission of Clean India, clean rivers, clean air and clean cities. And, all these changes are taking place because of one and only one reason: our people. A nation of 1.25 billion people, with 65% under the age of 35 years, is on the move, eager for change, and confident about achieving a New India. That is also driving change in governance and politics.
Friends,
There is complete clarity and confidence about the pace and direction of economic reforms in India. We will make it easier and smoother to do business in India. We will work for an open, stable and fair international trade regime. And, our engagement to our East will be among the strongest, and economics will remain an integral part of our Act East Policy.
We want to see a comprehnsive fair, balanced agreement that lifts up all nations on the tide of trade and investment. We have just completed the review of India-Singapore Comprehnsive Economic Cooperation Agreement and we will work to further upgrade it.
We will work with all, most of all with ASEAN, to reach an early conclusion to Regional Comprehnsive Economic Partnership. As India’s engagement with the region grows, Singapore will remain a gateway to ASEAN and the broader East. This year, Sinagapore’s Chairmanship of ASEAN will take India’s relations with ASEAN further and farther ahead.
Friends,
In conclusion For Singapore, there is no better opportunity than India. Few countries have so much in common and so much in potential as India and Singapore. We mirror each other in our societies and we wish the same future for our region.
We pursue a world based on rule of law, and connected by open seas and a stable trade regime. Above all, we have the world’s most talented, dynamic, professional and committed Indian diaspora, proud to be Singaporeans, proud of their Indian heritage, ready to be the bridge between India and Singapore.
The future is a world of unlimited opportunities. It belongs to us. It is up to us to be ambitious and bold to seize it. This evening tells us that we are on the right path. The two lions shall step into the future together.
Thank you.
Thank you very much.