நித்தி ஆயோக்
விரிவான நீர் மேலாண்மை குறியீட்டை நித்தி ஆயோக் வெளியிடுகிறது
13 JUN 2018 3:57PM by PIB Chennai
நீர் ஆதாரங்களை திறம்பட நிர்வகிப்பதில் மேம்பாட்டை மதிப்பீடு செய்வதற்கான கருவியாக விரிவான நீர் மேலாண்மை குறியீட்டை நித்தி ஆயோக் வெளியிடவுள்ளது. தண்ணீரை திறம்படவும், அதிகபட்சமாக பயன்படுத்துவதையும், அதன் மறுசுழற்சியையும் அவசரமாக மேற்கொள்வதில் மாநிலங்களையும், யூனியன் பிரதேசங்களையும் ஊக்குவிக்கும் முயற்சியாக இக்குறியீடு வெளியிடப்படுகிறது.
இந்தக் குறியீட்டின் மூலம் மாநிலங்களுக்கும் சம்பந்தப்பட்ட மத்திய அமைச்சகங்கள் / துறைகளுக்கும் பயனுள்ள தகவல்கள் கிடைப்பதால், நீர் ஆதாரங்கள் தொடர்பான அணுகுமுறைகளை மேலும் திறம்பட்ட வகையில், உருவாக்கி செயல்படுத்த வாய்ப்பு ஏற்படுகிறது.
மத்திய நீர் ஆதாரங்கள், நதிகள் மேம்பாடு, கங்கை புத்துயிரூட்டல் அமைச்சர் திரு. நிதின் கட்கரி, செய்தியாளர்கள் கூட்டத்தில் இந்தக் குறியீட்டை வெளியிடுவார். இதற்கான நிகழ்ச்சியில் நித்தி ஆயோக் துணைத் தலைவர் திரு. ராஜீவ்குமார், நித்தி ஆயோக் முதன்மை நிர்வாக அலுவலர் திரு. அமிதாப் காந்த், நீர் ஆதாரங்கள், நதிகள் மேம்பாடு, கங்கை புத்துயிரூட்டல் அமைச்சகச் செயலாளர் திரு. யு.பி. சிங், ஊடக மேம்பாட்டுத்துறை செயலாளர் திரு. அமிர்ஜித் சின்ஹா, குடிநீர் மற்றும் சுகாதாரத்துறை செயலாளர் திரு. பரமேஸ்வரன் ஐயர் ஆகியோர் பங்கேற்கிறார்கள்.
திட்டங்களின் விளைவுகளை அளவீடு செய்வதற்கும் அப்பாற்பட்டு, மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்களின் ஒத்துழைப்பு மற்றும் போட்டித் திறன்கொண்ட, சமஷ்டி அமைப்பு குறித்த தனது கடமையை நிறைவு செய்யும் வகையில், நித்தி ஆயோக் பல்வேறு குறியீடுகளை வெளியிட்டு வருகிறது.

NITI Aayog
NITI Aayog to launch Composite Water Management Index
13 JUN 2018 3:57PM by PIB Delhi
The objective of Sabka Saath, Sabka Vikas can be fully achieved once the benefits of the interventions reach the last mile. As a step beyond measurement of outcomes, NITI Aayog has come out with various indices that not only fulfills its mandate of cooperative and competitive federalism but also challenges States and Union Territories (UTs) them to meet the aspirations of the new India.
Furthering this mandate, NITI Aayog has come up with the Composite Water Management Index as a useful tool to assess and improve the performance in efficient management of water resources. This index is an attempt to inspire States and UTs towards efficient and optimal utilization of water, and recycling thereof with a sense of urgency.
In view of limitations on availability of water resources and rising demand for water, sustainable management of water resources has acquired critical importance. The index can be utilised to formulate and implement suitable strategies for better management of water resources. It has been finalized after an elaborate exercise including seeking feedback from the States and consultation with reputed experts.
The index would provide useful information for the States and also for the concerned Central Ministries/Departments enabling them to formulate and implement suitable strategies for better management of water resources.
Shri Nitin Gadkari, Union Minister for Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation (WR,RD&GR) shall be releasing the Index during a press conference, in the presence of Shri Rajiv Kumar, Vice-Chairman, NITI Aayog, Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Shri UP Singh, Secretary, WR, RD & GR, Shri Amarjeet Sinha, Secretary, Rural Development and Shri Parameswaran Iyer, Secretary, Drinking Water & Sanitation.