રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (પીએમબીજેપી) હેઠળ ભારત સરકાર દ્વારા 'જનઔષધિ સુવિધા ઓક્સો-બાયોડિગ્રેડેબલ સેનેટરી નેપકિન'
પરવડે તેવા દરના સેનેટરી નેપકિન હવે 33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 3600થી વધુ જનઔષધિ કેન્દ્રોમાં ઉપલબ્ધ, એક પેડની કિંમત ફક્ત રૂ. 2.50
04 JUN 2018 7:17PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી - 05 જૂન, 2018
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ, શિપિંગ, રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી મનસુખ એલ. માંડવિયાએ આજે (જૂન 04, 2018) પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (પીએમબીજેપી) હેઠળ 'જનઔષધિ સુવિધા ઓક્સો-બાયોડીગ્રેડેબલ સેનેટરી નેપકિન' લોન્ચ કર્યા છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આ પરવડે તેવા દરના સેનેટરી નેપકિન હવે 33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 3600થી વધુ જનઔષધિ કેન્દ્રોમાં ઉપલબ્ધ થયા છે. કેન્દ્ર સરકારના રસાયણ, ખાતર અને સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી અનંતકુમારે તા. 8 માર્ચ, 2018 (વિશ્વ મહિલા દિન પ્રસંગે) ના રોજ આપેલા વચન મુજબ આ સુવિધા ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી છે.
શ્રી માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસના અવસરે તમામ મહિલાઓ માટે આ ખાસ ભેટ છે કારણ કે, આ અનોખું ઉત્પાદન પરવડે એવી કિંમતે ઉપલબ્ધ કરાયેલું હોવા ઉપરાંત તેમાં આરોગ્યની સાથે-સાથે ઉપયોગ કરવામાં સરળતા તથા તેના નિકાલનો પણ ખ્યાલ રાખવામાં આવ્યો છે. આ ‘જનઔષધિ સુવિધા’ એટલા માટે ખાસ છે કે તેનો નિકાલ કરાયા પછી તે પ્રાણવાયુ (ઓક્સીજન)ના સંપર્કમાં આવે ત્યારે તે બાયોડીગ્રેડેબલ એટલે કે વિઘટનક્ષમ બની જાય છે. આ ‘સુવિધા’ દ્વારા ભારતની વંચિત મહિલાઓ માટે સ્વચ્છ અને સ્વસ્થ જીવન સુનિશ્ચિત થશે તેમજ તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ‘દરેકને પરવડે તેવી અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સુવિધા’ ના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરશે.
પરવડે તેવા ‘સુવિધા’ સેનેટરી નેપકિનની વાત પર ભાર મુકતા શ્રી માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે હાલમાં બજારમાં ઉપલબ્ધ સેનેટરી નેપકિનની કિંમત 8 રૂપિયા છે. પરંતુ હવે વંચિત વર્ગો માટે ‘સુવિધા’ નેપકિન રૂપિયા 2.50ની કિંમતે ઉપલબ્ધ થશે.
શ્રી માંડવિયાએ નોંધ લીધી હતી કે મહિલાઓનો એક વર્ગ કે જે હાલમાં બજારમાં ઉપલબ્ધ સેનેટરી નેપકિનનો ઉપયોગ એટલા માટે નથી કરતો કેમ કે તેની કિંમત પોસાય તેવી નથી અને રજોદર્શનના સમયગાળા દરમિયાન બિનઆરોગ્યપ્રદ સાધનોનો ઉપયોગ કરે છે. આવાં બિનઆરોગ્યપ્રદ સાધનોના ઉપયોગથી મહિલાઓ સંક્રામક ચેપ, પ્રજનન અંગોનો ચેપ, મૂત્રમાર્ગનો ચેપ અને સર્વાઈકલ કેન્સરનો ભોગ બને છે અને ઘણીવાર મહિલાઓને વંધ્યત્વપણાની ગંભીર સ્થિતિનો સામનો કરવો પડે છે.
વર્ષ 2015-16ના નેશનલ ફોમિલી હેલ્થ સર્વેક્ષણ મુજબ 15થી 24 વર્ષની વયની અંદાજે 58 ટકા મહિલાઓ સ્થાનિક સ્તરે બનેલા નેપકિનનો અને રૂના ટુકડાનો ઉપયોગ કરે છે, શહેરી વિસ્તારોમાં વસવાટ કરતી અંદાજે 78 ટકા મહિલાઓ રજોદર્શન દરમિયાન આરોગ્યપ્રદ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરે છે. ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં માત્ર 48 ટકા મહિલાઓને સ્વચ્છ સેનેટરી નેપકિન ઉપલબ્ધ છે.
આ પ્રસંગે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગના સંયુક્ત સચિવ શ્રી નવદિપ રિનવા, બ્યુરો ઑફ ફાર્મા પીએસયુઝ ઑફ ઈન્ડિયા (બીપીપીઆઈ)ના સીઈઓ શ્રી સચિન સિંઘ તથા મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government launches ‘JANAUSHADHI SUVIDHA’ – Oxo-biodegradable Sanitary Napkin – under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP)
Affordable sanitary napkins at Rs. 2.50 per pad now available at over 3600 Janaushadhi Kendras functional in 33 States/UTs across India
04 JUN 2018 7:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Chemicals & Fertilizers, Road Transport & Highways, Shipping, Shri Mansukh L. Mandaviya, launched the ‘JANAUSHADHI SUVIDHA’, the Oxo-biodegradable Sanitary Napkin, under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP), here today. The affordable sanitary napkins will now become available at over 3600 Janaushadhi Kendras functional in 33 States/UTs across India, as promised by Union Minister, Chemical & Fertilizers and Parliamentary Affairs, Shri Ananthkumar on March 8, 2018 (World Women’s day).
Shri Mandaviya said that this is a special gift for all Women on the eve of World Environment day, as this unique product would ensure Affordability, Hygiene as well as Ease of use and disposal for them. Jan Aushadhi Suvidha comes with a special additive, which makes it biodegradable when it comes in contact with oxygen after being discarded. This would ensure ‘Swachhta, Swasthya and Suvidha’ for the underprivileged Women of India and go a long way in the achievement of Prime Minster Shri Narendra Modi’s vision of Affordable and Quality Healthcare for All, the Minister added.
Emphasizing upon the affordability aspect of SUVIDHA, Shri Mandaviya said that the average price of sanitary napkins available in the market today is around Rs. 8 per pad, whereas now with the launch of the SUVIDHA napkins at Rs. 2.50 per pad, this will go a long way in making the basic hygiene requirement aid for Women affordable for the underprivileged sections.
Shri Mandaviya noted that this is one of the most important requirement in ensuring the Health Security to that section of Women in India who still use unhygienic aids during menstrual period due to non-affordability of some of the popular brands of sanitary napkins available in the market today. Such unhygienic aids cause fungal infections, Reproductive Tract Infection, Urinary Tract Infection, Cervical cancer and also make women vulnerable to infertility.
According to the National Family Health Survey 2015-16, about 58 percent of women aged between 15 to 24 years use locally prepared napkins, sanitary napkins and tampons. Further, about 78 percent women in urban areas use hygienic methods of protection during menstrual period; only 48 percent women in rural areas have access to clean sanitary napkins.
Other dignitaries present on the occasion included Shri Navdeep Rinwa, Joint Secretary, Department of Pharmaceuticals, Shri Sachin Singh, CEO, Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI), along with other senior officers of the Ministry.