राष्ट्रपती कार्यालय
भारताच्या अफाट प्रतिभेचा सेवा क्षेत्रांना नैसर्गिक लाभ – राष्ट्रपती
सेवा क्षेत्र भारतीय अर्थव्यवस्थेला तीन ट्रिलियन डॉलर्सचे योगदान देईल – सुरेश प्रभू
महाराष्ट्र सेवा क्षेत्रासाठी अनुकूल वातावरण निर्माण करेल – मुख्यमंत्री
15 MAY 2018 2:34PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 मे 2018
राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी आज मुंबईत सेवांवरील चौथ्या जागतिक प्रदर्शनाचे उद्‌घाटन केले.
यावेळी बोलतांना राष्ट्रपतींनी या उपक्रमाबद्दल वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय, केंद्र आणि महाराष्ट्र सरकार तसेच अन्य संबंधितांची प्रशंसा केली. या उपक्रमामुळे भारतीय सेवा क्षेत्राला प्रोत्साहन मिळेल आणि जागतिक सेवा क्षेत्राबरोबर भारताचे संबंध अधिक दृढ होतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. 12 चॅम्पियन क्षेत्रांमुळे भारतीय अर्थव्यवस्था तसेच जागतिक अर्थव्यवस्थेत मोलाचे योगदान लाभेल आणि रोजगार निर्मिती होईल असे ते म्हणाले.
सेवा क्षेत्र हा जागतिक अर्थव्यवस्थेचा महत्वाचा आणि विस्तारणारा घटक आहे. रोजगार, मूल्यवर्धन, उत्पादकता आणि नवसंशोधन याबाबतीत सेवा क्षेत्राचे आज वर्चस्व आहे, असे राष्ट्रपती म्हणाले. तंत्रज्ञानाच्या वाढत्या वेगामुळे कृषी, पायाभूत विकास आणि उत्पादन क्षेत्रातही सेवा क्षेत्राचे महत्वपूर्ण योगदान आहे. सेवा क्षेत्र हे 21व्या शतकातील जागतिक अर्थव्यवस्थेचा कणा आहे असे म्हटले तर अतिशयोक्ती ठरणार नाही असे ते म्हणाले.
भारतात, सकल मूल्यात सेवा क्षेत्राचे 61 टक्के योगदान आहे, असे राष्ट्रपती म्हणाले. तरुणांची मोठी संख्या, अफाट प्रतिभा आणि तंत्रज्ञानाचे ज्ञान यामुळे या क्षेत्रात भारताला नैसर्गिक लाभ असून, जगाला सेवा पुरवणारा मोठा देश बनण्यासाठी सज्ज आहे.
औद्योगिक युग आणि पारंपरिक निर्मिती अर्थव्यवस्थेने कारखान्यांमध्ये रोजगार निर्माण केले आणि पूरक उद्योगांच्या स्वरुपात उद्यमशीलतेला प्रोत्साहन दिले असे राष्ट्रपती म्हणाले. आज आपल्याला सेवा क्षेत्रात लहान परंतु उत्तम स्टार्ट अप्स हवे आहेत. तंत्रज्ञानाच्या जोरावर स्थानिक सेवा कंपन्या राष्ट्रीय तसेच आंतरराष्ट्रीय स्तरावर झेप घेत आहेत. भारत हे जगातील तिसरे सर्वात मोठे स्टार्ट अप केंद्र आहे. ज्याने तरुण उद्योजकांच्या महत्वाकांक्षा पल्लवित केल्या आहेत.
तळागाळातील 12 कोटी उद्योगांना भांडवल पुरवणाऱ्या आणि बहुतांश सेवा क्षेत्रात उद्यमशीलतेच्या संस्कृतीचे बीज रोवणाऱ्या स्टार्ट अप इंडिया आणि मुद्रा योजनेचा राष्ट्रपतींनी उल्लेख केला. आगामी काळात या स्टार्ट अप्सचे रुपांतर प्रचंड मोठ्या उद्योगांमध्ये होईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रपतींनी सेवांवरील एक पोर्टलही सुरु केले.
संपूर्ण जगाला सेवा पुरवठादार म्हणून भारताला केंद्र बनवण्यासाठी राष्ट्रपतींनी केलेल्या मार्गदर्शनाबद्दल केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री सुरेश प्रभू यांनी आभार मानले. सेवा क्षेत्रात अमाप संधी असल्याचे ते म्हणाले. आगामी काळात सेवा क्षेत्र भारतीय अर्थव्यवस्थेत तीन ट्रिलियन डॉलर्सचे योगदान देईल, असे ते म्हणाले. बँकिंग आणि वित्त, पर्यटन आणि आदरातिथ्य, वाहतूक, प्रसार माध्यमे आणि मनोरंजन, आरोग्य सेवा, बांधकाम उद्योग, कायदेशीर सेवा, पर्यावरण, लेखा आणि वित्त, माहिती तंत्रज्ञान आणि संचार तसेच क्रीडा या 12 चॅम्पियन क्षेत्रांचा यात प्रमुख वाटा असेल. हे क्षेत्र केवळ भारतातच नव्हे तर संपूर्ण जगभरात मोठ्या प्रमाणावर रोजगाराच्या संधी निर्माण करेल, असे ते म्हणाले.
जागतिक अर्थव्यवस्थेच्या तुलनेत भारतीय अर्थव्यवस्था वेगाने वाढत असल्याचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस यांनी नमूद केले. भारताने सेवा क्षेत्राच्या वेगवान विकासासाठी मार्गप्रशस्त केले आहे. या क्षेत्रात मोठ्या प्रमाणावर रोजगाराच्या संधी निर्माण करण्याची क्षमता असल्यामुळे महाराष्ट्र अनुकूल वातावरण निर्माण करेल, असे आश्वासन मुख्यमंत्र्यांनी यावेळी दिले.
15 ते 18 मे 2018 दरम्यान मुंबईत बॉम्बे एक्झीबिशन सेंटर येथे हॉल क्रमांक 4 मध्ये सेवांवरील चौथ्या जागतिक प्रदर्शनाचे आयोजन करण्यात आले आहे. केंद्र आणि महाराष्ट्र सरकारचे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय, भारतीय उद्योग महासंघ आणि सेवा निर्यात प्रोत्साहन परिषद यांनी संयुक्तपणे या प्रदर्शनाचे आयोजन केले आहे.
सेवांवरील हे प्रदर्शन सेवांवरील व्यापार वाढवण्यासाठी तसेच सर्व संबंधितांमध्ये बहुराष्ट्रीय संबंध अधिक मजबूत करण्यासाठी एक जागतिक मंच आहे.
महाराष्ट्राचे राज्यपाल चे. विद्यासागर राव, वाणिज्य सचिव रिटा टिओटिया, भारतीय उद्योग महासंघाचे अध्यक्ष राकेश भारती मित्तल आणि अन्य मान्यवर उद्‌घाटन समारंभाला उपस्थित होते.

President's Secretariat
India’s Large Talent Pool Gives It Natural Advantages In Services – President
Services sector will contribute three trillion dollars to Indian economy – Suresh Prabhu
Maharashtra will create an ecosystem for Services sector – Maharashtra CM
15 MAY 2018 5:59PM by PIB Mumbai
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, inaugurated the 4th Global Exhibition on Services in Mumbai today. Speaking on the occasion, the President welcomed around 500 international delegates who are participating in this Global Exhibition from about 100 countries. He commended the Ministry of Commerce and Industry of the Government of India, Government of Maharashtra and other stakeholders for this initiative. He expressed confidence that it would promote the Indian services domain and enlarge and deepen India’s engagement with the global services sector. He stated that the launch of 12 Champion Sectors is a bold new step that will contribute to both India’s economy as well as the global economy and will create jobs.
The President said that the services sector represents a vibrant and expanding component of the global economy. Today, services dominate in terms of employment, value addition, productivity and innovation. The pace of technology is intensifying the contribution of services in other sectors – including agriculture, infrastructure and manufacturing. It would not be an exaggeration to say that services form the backbone of the 21st Century global economy.
The President said that in India, the services sector contributes 61 per cent in gross value added. With its young population, large talent pool and comfort with technology, India has natural advantages in the sector and is set to become even more of a provider of services to the world.
The President said that the early Industrial Age and the traditional manufacturing economy created jobs in factories and encouraged entrepreneurship in the form of ancillary units and workshops. Today, we are looking at small but exciting start-ups in the services space. Technology has emerged as an enormous enabler and allowed local services companies to go national or even global. In India, which is the third largest centre of Start-ups in the world, this has thrown up a generation of young entrepreneurs, of men and women with hunger and ambition.
The President noted that Government programmes such as Start-up India and the Mudra Yojana, which has provided capital to 120 million grassroots businesses, have seeded a culture of entrepreneurship, largely in services. He expressed confidence that some of these Start-ups will grow into giants in the years and decades to come.
President released India Services book and launched a portal on the occasion.
The Union Minister for Commerce and Industry Shri Suresh Prabhu, thanked the President of India for his guidance to make India a hub for global provision of services for the entire world. He said that the services sector has immense potential. He further said that in the coming years, the Services sector will contribute three trillion dollars to the Indian economy. The 12 Champion Services Sectors i.e. Banking and Finance, Tourism and Hospitality, Transport and Logistics, Media and Entertainment, Healthcare, Construction Industry, Legal Services, Environment, Accounting and Finance, Education, IT and Communication and Sports will have the major share. This sector will also create huge employment opportunities not only in India, but all over the world through Global supply chain and Global value chain.
The Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis stated that the Indian economy is growing at a faster rate, as compared to the global economy. India has paved the way for the services sector to grow at an accelerated pace. He assured that Maharashtra will create an ecosystem for this sector which can offer employment in large numbers.
The 4th Global Exhibition on Services is organized at Hall No. 4, Bombay Exhibition Centre, Mumbai from May 15-18, 2018. The exhibition is jointly organized by the Department of Commerce in the Ministry of Commerce and Industry, Government of India, as well as the Government of Maharashtra, the Confederation of Indian Industry (CII) and the Services Export Promotion Council (SEPC).
This exhibition on Services is a global platform for increasing trade in services, enhancing strategic cooperation and strengthening multilateral relationships between all stakeholders.
The Governor of Maharashtra Shri C. Vidyasagar Rao, the Commerce Secretary Smt. Rita Teaotia, the President of the CIIShri Rakesh Bharati Mittal and other dignitaries were present at the inaugural function.