Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Dr. Ambedkar National Memorial at 26 Alipur Road, Delhi (13 April 2018)
13 APR 2018 8:23PM by PIB Delhi
My colleague in the council of ministers Shriman Thavarchand Gehlot, Shriman Ram Vilas Paswan Ji, Member of Parliament from this constituency and my colleague in the council of ministers Dr. Harsh Vardhan Ji, Shri Ramdas Athawale Ji, Shriman Vijay Sampla Ji, and all the distinguished people, ladies and gentlemen present here,
First of all I sincerely congratulate 1.25 billion countrymen because today they have got an invaluable gift in form of Dr. Ambedkar National Memorial. I myself feel very fortunate while dedicating this national memorial constructed in the memory of Baba Saheb to the nation.
The country is also celebrating the festival of Baisakhi. Baisakhi is the day to honor the labour of those who feed us – our farmers. I greet the country on the occasion of Baisakhi. Today is also the anniversary of Jalianwala Bag massacre. The way atrocities of the British Raj were committed on the freedom fighters 99 years ago, that is one of the most heart rending events of the human history. I bow down to every freedom fighter who was martyred the Jalianwala Bag massacre.
Friends, several governments were there after the independence, a lot of time has lapsed but the work that should have been done a long time ago, that work is taking place today after several decades. And that is why, it is an extremely emotional moment to come to this place and attend this function and to stand on the ground where Baba Saheb had spent his last days. So this national memorial build in the memory of Baba Saheb, in the name of Baba Saheb, this is an emotional tribute to Baba Saheb on behalf of the country. Tomorrow, it is Baba Saheb’s anniversary and a day before that organization of this kind of event at this place shows our unshakable devotion towards him, it shows the government’s commitment.
I thoroughly appreciate the ministry of social justice and empowerment and other concerned departments of Government of India for completing this holy work.
I bow down to every single worker who has shed a lot of sweat in the construction of the memorial. Most of them will not be here today, they would be engaged in their work far away from this function, and however, I bow down to them too.
Brothers and sisters,
This memorial constructed at 26, Alipur Road has etched permanently not only on the map of Delhi but on the map of the country as well. People will be able to better understand the things related to the life of Baba Saheb and his approach in a better manner after visiting this place.
This memorial is a symbol of an extraordinary life of an extraordinary person. This memorial is the remembrance of the last days of a talented son of Mother India.
Brothers and sisters,
This memorial has been built in the shape of a book. This book is the constitution of India the sculptor of this book was Doctor Baba Saheb Ambedkar.
By enacting the constitution, Baba Saheb ensured that the world’s largest democracy will remain a democracy.
When today’s new generation will visit this memorial then it will be able to properly understand the infinite expansion of the life of Baba Saheb by visiting the exhibition here, by experiencing the important milestone of his life in the museum with the help of modern technology.
Friends, our government has been fortunate that it got the opportunity to develop the five important places related to Baba Saheb Ambedkar; the places that I always respectfully remember as five pilgrims. Shriman Gehlot has explained it in detail just a while ago.
The birth place of Baba Saheb located in Mhow in Madhya Pradesh; Doctor Ambedkar Memorial, his place of education located in London; the place of baptism in Nagpur; Chaitya Bhumi located in Mumbai; and his place of final salvation located here in Delhi in form of this national memorial. These places, these pilgrim centers, these are not just the buildings made of bricks and cement, but these are living institutions, these are the top institutions of ideas.
Friends, this building is grand and this building is divine too. Friends, this grand and divine building is an example of the work culture of this government too. When the discussion on building a national memorial at this place was started, it was during the time of the government of Atal Bihari Bajpai, please just think that how many years have passed since then, the matter was taken forward. However, after the tenure of Atal Ji’s government; during the time of Congress Government all the files of this project were stopped; the work was stopped.
In 2014, the countrymen once again gave us the opportunity to serve. We had to search the files of 26, Alipur Road after formation of our government in 2014. We found out all of them and once we had got the files we started the work at a fast pace.
I had said this thing on 26 March 2016 while laying the foundation stone for this memorial that I would like to inaugurate it before the birth anniversary of Baba Saheb in 2018. And I would like to say with all the humility that we have tried to develop such a work culture that we shall dedicate the projects foundation stones for which have been laid by us.
How the timeliness, the trust on resources and the will power of the government bring about changes, today, we can understand all these things very well by seeing the grand building before us.
Friends, in democracy you are required to set your own accountability before the people seek accountability. You yourself should set your accountability. However, this kind of accountability was rarely seen about the earlier governments. This government has completely transformed this system.
Perhaps, some of you would have visited Ambedkar International Centre built at 15 Janpath in Delhi. In 1992, just imagine, the idea of this centre was mooted in 1992. However, these files were buried somewhere for 22 years, they were lost somewhere. Within a year of taking charge in Delhi, I got the opportunity to lay the foundation stone for that centre in April, 2015 and a few months ago I dedicated it to public in December. Now, this symbol of the ideas of Dr. Ambedkar, this state of the art International Centre is one more gem in the grand view of Delhi.
Brothers and sisters, the systems can be transformed in this manner only when the shortcomings are understood and removed by going to the bottom of the issues. I was there in Champaran just three days ago. I had also inaugurated the first phase of an electric locomotive factory located in Madhepura. This project had a similar story. It was approved in year 2007 but started in year 2015 after formation of our government. The previous government had wasted 7 years in movement of files.
Because of the efforts made by our government in the last two and two and a half years, now the production of one of the most powerful engines in the world has already started in this factory. If I start listing out this kind of projects before you people then, perhaps, it might take several days. Baba Saheb had never thought about this thing that after the independence our country would get a work culture of creating hurdles, creating confusion and the work culture of keeping things pending. He had never thought that the projects will not be completed for up to 30-40 years during the tenure of governments in future. Keeping these projects incomplete like this is a big crime against the country.
Friends,
In the last four years, our government has been doing the job of completing the incomplete projects by actively looking for them. Today, the work to complete the projects worth Rs. 9 lakh crore which were stuck in the past has been going on at a fast speed through the PRAGATI meetings taking place under the direct supervision of Prime Minister’s Office. In the last four years, the development of the country has picked up the pace due to PRAGATI meetings.
Friends,
This mantra of not crying over the lack of resources and remaining unaffected because of the influences becomes the strength for anyone. And Baba Saheb has provided this strength to us through his life. That is why you will not find this government crying over lack of resources. We continue to make efforts by having confidence in our resources and in our capabilities. And this thinking and Baba Saheb have taught us to clearly set our target and then completely dedicate ourselves to achieve that target.
Brothers and sisters,
Exactly one month ago, a program was organized here in Delhi. And people from all over the world have gathered in that. In that program, other countries of the world put forward their views on how to end TB by 2030. In the same meeting, India announced that it will work to completely eradicate TB by 2025. It means that we have preponed the date to achieve our target by five years in comparison with other countries.
Please see, the earlier governments used to apply their minds for extending the deadlines for completing the work. This government believes in further preponing the date for completing the work. And what are these works? See, this war against TB is not for rich people. This TB has entrenched itself in the house of poor people. And who are these poor people? These are Dalits, these are persecuted, exploited and excluded people. And this was the dream of Baba Saheb Ambedkar to set them free of these difficulties. And we have dedicated ourselves in realizing that dream.
The government has preponed the last date by two-three years for completing the work - be it the immunization program for pregnant women and for kids in the remote areas of the country or be it the scheme to link rural roads. The scheme which was to be completed in 2022, we have asked about that scheme that why it can’t be completed in 2020? The work which was to be completed in 2024; we have asked why it can’t be done by 2022?
Friends,
Equality is integral to Baba Saheb’s ideology in several ways. Equal respect, equality before law, equal rights, equality of human dignity and equality of opportunity, Baba Saheb continued to explain and raise numerous such issues throughout his life. He had expressed hope that Governments in India would be following the principles laid down in the constitution without any discrimination. He had always expressed hope that Governments in India would be following the principles laid down in the constitution without any discrimination.
Today, you would feel that the values of social justice and equal rights for all are the core values for every scheme of the Government. The Government schemes have been trying to put an end to the imbalance lasting over decades. For example: Jan Dhan Scheme. It was a massive social injustice that millions and millions of people did not have bank accounts so many years after the independence. Our government ended that thing.
More than 31 crore bank accounts have been opened so far under the Jan Dhan Scheme.
Similarly, it was also a form of social injustice that millions and millions of households did not have toilets. This government has constructed 7 crore toilets in the country under the Clean India Mission. Nearly 2.25 crore toilets of the total toilets have been constructed in the houses of my poor SC/STs, persecuted, exploited, deprived and tribals living in the rural areas. In the last four years the country has seen how respect and equality are also being brought through the toilets.
Brothers and sisters, in this modern era not having electricity supply in somebody’s house is also a huge social injustice. In 2014, we had more than 18,000 villages where there was no electricity. These 18,000 villages were compelled live in 18th century even so many years after independence. Our government has resolved to provide electricity by making a public announcement from the Red Fort. By now most of the villages have got the electricity. I have recently received the information that perhaps 200-250 villages have not been covered. And by this time we have also started the tough task of connecting every single household with electricity connection.
Under the Prime Minister Saubhagya scheme, free electricity connections have been given to more than four crore households. When there will be light in the house then it will also brighten the entire society. The Mudra Scheme aimed at promoting the self employment has also been ending the injustice being perpetrated over decades. This is not a fair situation that an youth who dreams of doing something on his own continues to face problem due to lack of bank guarantee and only the people with big schemes get loans from bank. That is why our government provided the option of borrowing bank loans without bank guarantee.
More than 12 crore loans have been sanctioned under the Mudra scheme. And because of this, the opening of numerous doors for self-employment has become possible. Under the Mudra scheme, more than 2.16 crore, more than 2 crore 16 lakh Dalit beneficiaries have received money from banks without guarantee and today they have become self dependent.
Friends, the government has announced one bigger scheme in this budget. The scheme has been discussed the world over. This scheme is a great effort made by us in the direction of abolishing social imbalance. This scheme has been called Ayushman Bharat. Under this scheme, the government is going to provide health insurance coverage to nearly 10-11 crore poor families, it means nearly 45-50 crore people of the country. If someone falls sick in a poor family then a treatment of up to Rs. 5 lakh will be assured for him.
Friends,
Today, if you visit any part of the country then if there is any scheme which has received the maximum discussion among the rural women then this is Ujjwala scheme. For decades, this was the situation of the country that very few households in a village had gas connections. Those families have a special recognition because they had gas connections. It was also an example of social justice that those households did not have a gas connection.
The government has provided more than 3.5 crore gas connections under the Ujjwala scheme. Now this target has been increased to 8 crore gas connections. I believe that if we compare schemes of the last several decades then it has become the most popular scheme for ensuring social justice.
Friends,
This government has also made a continuous effort to restore the social balance through the laws. It is my Government which brought in stringent provisions to prevent atrocities on Dalits in 2015. We have increased the number of crimes against Dalits enlisted in the law from 22 to 47. It means now stringent legal action can be taken for 47 different crimes committed against Dalits.
Friends,
When our Government brought in amendments in this act, the provision of not granting anticipatory bail to the accused persons was maintained as it is. The compensation amount for the victims was also enhanced. Our Government spent more than double the amount compared to the previous Government for implementation of this law.
When the Honorable Supreme Court announced its verdict related to this act then the government immediately field a review petition too. However, a lot of people do not know that there was public holiday of 6 days between the judgment and the filing of the petition. Even well educated people when they meet me they ask: Modi Ji why there was a delay? And when I told them that: brother, there were public holiday for six days then they say: sorry sir, but no one speaks about it.
I want to reassure the nation today that we won’t let the provisions in the law to be stifled, which were made stringent by us. I would like to appeal to the people of the country that they should not be mislead by the Congress and those parties who have surrendered before the Congress culture.
Friends,
Our government is fully committed for the protection of the rights and respect of our Dalit brothers and sisters, and backwards and tribal. Special Courts are being set up to fast track the hearing of the cases related to prevention of atrocities on SCs and STs. The government wants that those who are extremely backward within the OBC they should be able to get more benefit of the reservation in government and educational institutions while keeping it within the stipulated ceiling. Government has also decided to set up a commission for sub-categories of backward castes.
Friends,
Earlier, public servants with an annual income of Rs. 6 lakh were covered under the creamy layer. The government enhanced it to Rs. 8 lakh per annum. It means now many more people of OBCs are getting the benefit of OBC reservation.
Earlier there was no parity in the creamy layer between the employees of government and public sector undertakings. The demand to end this anomaly had been raised for the last 24 years. Please keep in mind that the demand had been raised for the last 24 years. This government has ended this imbalance a few months ago. After assuming the charge at the centre, this government has shown urgency in those vacancies which are reserved for OBCs and SC/STs.
Friends,
For this government social rights are not just a matter of talks, but it’s our commitment. When I talk of a New India, then it is also the India of the dreams of Baba Saheb. The 125th birth anniversary of Dr. Ambedkar was celebrated in India and abroad in a grand manner. It was celebrated in UNO. It was celebrated in more than 150 countries of the world. And this has happened for the first time. Special postage stamps were released on this occasion.
A tableau on Baba Saheb was put on display on the Republic Day. Many students were sent to the institutions in US and UK where Baba Saheb had pursued his studies. In a historic decision, 26th November was declared as the Constitution day when the constitution was accepted. For the first time, constitution was on the agenda of parliament for two consecutive days. I had narrated one story about myself to Mr. Narendra Yadav when he had met one day. It was of the time when I was chief minister of Gujarat. Our constitution had completed 60 years during that period. It was sixtieth year in India and no one had any idea. In Gujarat, I had organised a big festival on the completion of 60 years of the constitution. And I organised a procession by placing it on the top of an elephant. And I myself was marching ahead of the procession on foot and the constitution and a portrait of Baba Saheb were placed on the top of the elephant. Because we had our commitments. Because we have our dedication.
Brothers and sisters, today, I would like to clearly tell the people of the country that this was Baba Saheb’s commitment to truth, devotion towards duty and his contribution in the holy work of nation building because of which today he lives in the hearts of Indians.
And this thing cannot be forgotten that the Congress has done everything under its power to erase his legacy from the history of the country. This is an extremely bitter truth of history that when Baba Saheb was alive even then Congress had not left any stone unturned in insulting him.
Brothers and sisters, this is why it is very important for today’s generation to know that how Congress party had insulted Baba Saheb when he was alive and even after his death. It is also important for today’s generation to know that how Baba Saheb had exposed the true character of Congress before the country. It is also important for today’s generation to know that how the Congress carries out every kind of conspiracy, how it uses every trick on its sleeves to completely destroy its opponent when the party begins to be surrounded by allegations.
There are a lot of things to talk about the last days of the period when Congress party and Baba Saheb were breaking apart, but if I start talking about those things then perhaps it will take days. But it’s important to remember about these things as they expose the true face of Congress.
Friends, Baba Saheb had resigned from the council of ministers of Pandit Nehru because of lot of controversies. Baba Saheb had discussed about the pain caused to him one by one. He also explained those reasons in detail because of which he had resigned.
I would like to tell you about a few lines of that statement. Talking about these things is also important so that the Dalit community, the tribal community, the backward community of the country, so that every Indian could know how the Congress party, which had imposed emergency on the country, had treated the creator of the constitution.
Friends, Baba Saheb had written: ‘I had not been included in any committee of the cabinet’. He was a minister. ‘I have not been included in any committee of the cabinet, neither in the committee of foreign affairs nor in the committee of defense affairs. When the committee about the economic affairs was constituted then I was very hopeful that I will be certainly included in that committee as I had been a student of economics and financial issues. However, I was not included even in that committee.’ These are the words of Baba Saheb.
What was the thinking of Congress party about Baba Saheb? Seventy years ago this was the reality. The person who had studied in the top universities of the world, the same person was insulted in Congress party every single moment. Baba Saheb himself had said this thing that he was given charge of just one ministry which did not have much work. He was thinking that he would join in the task of policy making, he would give the benefit of his experience to the country in those areas where he had mastery. However, he was kept away from all these things. He was not even given the additional responsibility of any ministry at the time of expansion of council of ministers.
Friends, there was one more major reason because of which Baba Saheb had resigned. This reason also explains what has been the attitude of Congress party towards the SC/STs and backward communities of the country.
In his statement, Baba Saheb had written: ‘Now I would like to share you the reason because of which I got disillusioned with the government. This is related to the treatment given to backwards and SC/STs. I regret that there is no proper provision in the constitution for the welfare of the backward castes. This work was to be done on the basis of recommendations made by a commission. The government has not even thought about appointing a commission even though more than one year has lapsed after the adoption of the constitution.’
Friends, since then the thinking of Congress party has not changed so far. The Congress party did not allow any progress on the issue of constituting a commission for backward castes seventy years ago. Even Dr. Ambedkar had to resign. Even today, seventy years after that, Congress party has been stalling the work in the Parliament to give constitutional status to the OBC commission. You would be aware that we, our government, brought the bill to give constitutional status to OBC commission; but (they) are not allowing its passage; they don’t allow the parliament to function. After getting the constitutional status, OBC commission will also have the powers like SC/ST commission. However, Congress has been creating hurdles in its way.
Friends, I had explained the issue of Baba Sahib's resignation to you people in so much detail because Congress spreads the lies that it had made Baba Saheb law minister of the country. However, every Indian should know how Congress party behaved with Baba Saheb after making him law minister. Because, after the independence the Congress created this kind of ecosystem in the country that the entire history of the country was confined to just one family. You see if someone wants to visit a memorial in Delhi to remember the great souls following the independence then there is no memorial except to those belonging to one family.
A memorial was constructed in the honor of Sardar Vallabh Bhai Patel after formation of our government and today this memorial in the honor of Dr. Baba Saheb Ambedkar has been built; otherwise there is no space for anyone except one family. Whether these people had not sacrificed their lives for the country? Have they not done anything for the country? Baba Saheb Ambedkar was not a member of Bhartiya Janta Party. Baba Saheb Ambedkar was the creator of a modern India and it is his debt on all of us. He was someone who did not bend down before the Congress ecosystem; and this is a fact that those who did not bend down before the ecosystem of Congress, those people have not been given any space even in books.
Friends, after resigning from cabinet in 1951, Baba Saheb contested general election for the Lok Sabha. Congress not only fielded its candidate against him at that time but Nehru Ji himself went there to campaign against him. Baba Saheb had to suffer the humiliation of defeat as Congress deployed its entire might against him. After that, he again contested by-election for Lok Sabha from Bhandara seat in 1953. Congress again fielded its candidate against him and blocked him from getting into the Lok Sabha. If there was anyone who supported during this entire period of humiliation then he was Dr. Shyama Prasad Mukherjee. Baba Saheb became Rajya Sabha member because of his efforts. And the same Dr. Shyama Prasad Mukherjee founded Jan Sangh which is today working as Bhartiya Janta Party.
Friends, today I challenge Congress. Let them say one thing that they had done for Baba Saheb. And this is my challenge to Congress, please tell one thing that you have done in the honor of Baba Saheb.
Brothers and sisters, you and I know that Congress doesn’t have any answers for this thing. They can only lie in the name of giving answers. The truth is that Congress also tried to erase the contribution of Baba Saheb in nation building after his death. From Nehru Ji to Rajiv Gandhi, several people in Congress were honored with Bharat Ratna. However, Baba Saheb was never considered worthy of Bharat Ratna.
Baba Saheb was honored with Bharat Ratna when VP Singh was in power with the support of Bhartiya Janta Party and it was on the insistence of Atal Ji and Advani Ji that he was finally honored with Bharat Ratna so late. It was due to effort of BJP that Baba Saheb’s portrait was installed in the central hall of Parliament. Otherwise, you just imagine that these kind of logics were offered against installation of Baba Saheb’s portrait in the central hall of Indian Parliament that there was no space for his portrait.
Just imagine the great soul who crafted the constitution by sitting in the central hall; where he had discussed its finer points for hours; and during the Congress regime there was no space in the central hall for installation of the same person’s portrait, one or two feet, or four feet tall. And then they talk like this. And when Bhartiya Janta Party came into power then the portrait of Baba Saheb was installed in the central hall.
Brothers and sisters, I can say this thing with the full sense of authority that if a nationwide discussion on the rights of backwards and Dalits had not started in the country in the 90s then even today Congress would be openly reflecting its hatred towards Baba Saheb as it used to do earlier. But now there are compulsions as Congress sees vote bank, Congress sees power in the name of Baba Saheb so it has started the pretention of remembering Baba Saheb’s name. I believe that for Congress it is one of the biggest compulsions of the party in its history to remember Baba Saheb’s name.
This is the result of great deeds done by Baba Saheb and the service to the country done by Baba Saheb that those who worship just one family, those who consider only one family as the savior of the country have now been compelled to remember the name of Baba Saheb with a heavy heart. But I know that Congress will not do even this much. It could only spread confusion, it could lie to Dalits, backwards and tribals, it could spread rumor among them. And we have seen one glimpse of this effort on the second of this month. Sometimes rumors are spread that the reservation will be abolished and it’s their job to spread this rumors before every election. Atal Ji’s government was there; we have been in power for the last four years; I had been the chief minister of Gujarat for a long period; Bhartiya Janta Party has been running governments in several states and there never was any discussion about abolishing the reservation. Spreading rumors, spreading the lies, causing confusion, misguiding people and at times by spreading the rumours about abolition of laws related to prevention of atrocities on SCs/STs; the Congress is not leaving any stone unturned in turning the man against his brother.
Friends, Congress never wanted this thing and nor it want it today that Dalits and backwards join the mainstream of the development whereas our government has been trying to ensure that the benefits of development reach to every section of the society by following the path shown by Baba Saheb, by following the formula of Sabka Sath – Sabka Vikas. Any person or political party who has an honest faith in Baba Saheb, who remembers his name, it will never go with Congress.
Friends, I could have not so easily understood Baba Saheb had I not been born in a backward and poor family. I have seen poverty; I’ve heard the foul language linked to the caste; and sometimes I hear them even after becoming Prime Minister; and I have also suffered taunts. That is why it has been easier for a person like me to understand that what Baba Saheb had gone through in that period. Even today, my Dalit brothers have to endure what kind of things.
Because of the inspiration from Baba Saheb, Village Self Rule Campaign is going to start in the country from tomorrow, which is his birth anniversary. I myself will be Bijapur in Chhattisgarh. Also a new chapter is going to start from tomorrow to end the imbalance in the regional development; it’s also a kind of injustice; a new chapter to end the imbalance in health is going to start.
Friends,
For this government, social justice is not something to just talk about, but it’s a commitment. For us it is like a devotion. However, the kind of incidents we have seen in the last 20-22 days, those incidents challenge the concept of social justice. The incidents which have been under discussion during the last two days, those incidents certainly do not behove any civilised society. These are utterly shameful. This is an affront to the sacrifices made by our freedom fighters who sacrificed their lives for the future of this country. As a society, as a country, all of us are feeling ashamed because of this. This kind of incidents occurring in any state of the country or in any part of the country they shake our human sensitivities.
I would like to assure the nation that no criminal will be spared and justice will be done and the complete justice will be done. The horror that has been committed on those daughters; the justice will be done to those daughters. All of us will have to work together to end this internal vice of our society. And you people would remember this thing that it was my first speech from the ramparts of Red Fort in Delhi and I showed the courage of saying this thing from the Red Fort. And in my first speech I had said this thing; and I had said although we worship girls but if she comes back home late then we ask her that where she had gone? Where were you? Why did you come late?
I had said that those parents who question their daughters that you should ask your sons where was he, why did he come back late in the night? These atrocities that have been committed on mothers and sisters, it is always done by the son of some mother and that is why a kind of social sensitivity is needed and it is the responsibility of all of us. All of us need to collectively fight with these vices of our society and it’s the responsibility of all of us that the harshest punishment is meted out to the perpetrators and I would like to assure this thing to the citizens of this country that Government of India will not allow any lapses to take place in the fulfillment of this responsibility. We will have to strengthen the institution of our families, our social values and our judicial system, all these things, only then we will be able to make the India as was envisioned by Baba Saheb, only then we will be able to make a New India.
I conclude my speech with this one wish that may Baba Saheb continue to bless the country, may he continue to bless the 1.25 billion Indians and we should continue to take inspirations from his ideas.
Once again I convey my best wishes to all of you, to all the countrymen for Dr. Ambedkar National Memorial.
Thank you very much. Jai Bheem.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 26, અલીપુર રોડ, દિલ્હી ખાતે ડૉ. આંબેડકર રાષ્ટ્રીય સ્મારકના ઉદઘાટન પ્રસંગે કરેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 APR 2018 8:23PM by PIB Ahmedabad
મંત્રીમંડળના મારા સાથી શ્રીમાન થાવરચંદજી ગેહલોત, શ્રીમાન રામવિલાસ પાસવાનજી, આ વિસ્તારના સાંસદ અને મંત્રીમંડળના મારા સાથી ડૉ. હર્ષવર્ધનજી, રામદાસ આઠવલેજી, શ્રીમાન વિજય સાંપલાજી અને અહિં ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભવો, ભાઇઓ અને બહેનો.
આજે સૌથી પહેલાં હું સવા સો કરોડ દેશવાસીઓને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું, કારણ કે આજે તેમને ડૉ. આંબેડકર રાષ્ટ્રીય સ્મારક સ્વરૂપે એક અણમોલ ઉપહાર પ્રાપ્ત થયો છે. આજે બાબા સાહેબની યાદમાં બનેલા આ રાષ્ટ્રીય સ્મારકને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરતી વખતે હું મારી જાતને ખૂબ જ ભાગ્યશાળી હોવાનો અનુભવ કરી રહ્યો છું.
દેશમા વૈશાખીનો તહેવાર મનાવાઈ રહ્યો છે. વૈશાખી એ આપણાં અન્નદાતા ખેડૂતના પરિશ્રમને પૂજવાનો દિવસ છે. હું દેશવાસીઓને વૈશાખીની પણ ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. આજનો દિવસ એ જલિયાવાલા બાગના નરસંહારની પણ તિથી છે. 99 વર્ષ પહેલાં આઝાદીના દિવાનાઓ પર જે રીતે અંગ્રેજ શાસને જુલ્મ વરસાવ્યો હતો એ બાબત માનવજાતના ઈતિહાસની સૌથી ઘૃણાસ્પદ ઘટનાઓમાંની એક છે. જલિયાવાલાં બાગના ગોળીબારમાં શહિદ થયેલા દરેક સેનાનીને હું નમન કરૂં છું.
સાથીઓ, સ્વતંત્રતા પછી આટલી સરકારો આવી અને ગઈ, કેટલો બધો સમય પસાર થઈ ગયો, પરંતુ જે કાર્ય ઘણાં સમય પહેલાં કરવું જોઈતું હતું તે કામ આજે દાયકાઓ પછી થઈ રહ્યું છે અને એટલા માટે આ જગ્યાએ આવવું અને કાર્યક્રમમાં સામેલ થવું, એ જગ્યાએ ઊભા રહેવું કે જ્યાં બાબા સાહેબે તેમનો છેલ્લો સમય વિતાવ્યો હતો તે મારા માટે ખૂબ જ ભાવુક ક્ષણ છે. બાબા સાહેબના નામે અને તેમની યાદમાં નિર્માણ પામેલું આ રાષ્ટ્રિય સ્મારક દેશ તરફથી તેમને અપાયેલી એક ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ છે. આવતી કાલે બાબા સાહેબની જન્મ જયંતિ છે અને તેના એક દિવસ પહેલાં અહીં આ સમારંભનું આયોજન બાબા સાહેબ પ્રત્યે આપણી સૌની અતૂટ શ્રદ્ધાને પ્રગટ કરે છે. સરકારની નિષ્ઠાને પણ પ્રગટ કરે છે.
આ પવિત્ર કાર્ય પૂરૂ કરવા માટે હું સામાજીક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રાલય અને ભારત સરકારના અન્ય સંબંધિત વિભાગોની પણ ખૂબ-ખૂબ પ્રશંસા કરૂ છું.
સ્મારકના નિર્માણમાં પોતાનો ખૂબ પરસેવો વહાવનારા એક-એક શ્રમિકને પણ હું નમન કરૂં છું. તેમનામાંના ઘણા બધા આજે અહીં હાજર નહીં હોય. તેઓ આ કાર્યક્રમથી દૂર ક્યાંક અન્ય કામમાં લાગેલા હશે, પરંતુ તેમને પણ હું મારા કોટિ કોટિ પ્રણામ કરૂં છે.
ભાઈઓ અને બહેનો આજે અહીં 26, અલીપુર રોડ ખાતે બનાવવામાં આવેલું આ સ્મારક માત્ર દિલ્હી જ નહીં, દેશના માનસપટ પર હંમેશા માટે અંકિત થઈ ગયું છે. અહીં આવીને લોકો બાબા સાહેબના જીવન સાથે જોડાયેલી વાતોને, તેમની દ્રષ્ટિને વધુ સારી રીતે સમજી શકશે.
આ સ્મારક એક અસાધારણ વ્યક્તિના અસાધારણ જીવનનું પ્રતિક છે. આ સ્મારક ભારત માતાના એક પ્રમાણિક સપૂતના આખરી દિવસોની યાદગીરી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો. આ સ્મારકને એક પુસ્તકના આકાર સ્વરૂપે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આ પુસ્તક આપણાં દેશના બંધારણ કે જેના શિલ્પકાર ડૉ. બાબા સાહેબ આંબેડકર હતા. એ બંધારણની રચના કરીને બાબા સાહેબે દુનિયાના સૌથી મોટા લોકતંત્રને, લોકતંત્ર બની રહેવા માટેનો માર્ગ સુનિશ્ચિત કર્યો હતો.
આજની નવી પેઢી, જ્યારે પણ આ સ્મારકમાં આવશે અને અહિંયા ગોઠવાયેલું પ્રદર્શન જોઈને તથા અહિંના સ્મારકમાં આધુનિક તકનિક દ્વારા તેમના જીવનના મહત્વના પડાવને જોઈને બાબા સાહેબના જીવનના દીર્ઘ વિસ્તારને સારી રીતે સમજી શકશે.
સાથીઓ, અમારી સરકાર માટે સૌભાગ્યની એક બાબત એ છે કે તેને બાબા સાહેબ આંબેડકર સાથે જોડાયેલા મહત્વના 5 સ્થળો, જેને હંમેશા પંચ તીર્થ સ્વરૂપે પુણ્યભાવથી હું સ્મરણ કરૂં છુ, તેને વિકસીત કરવાની અમને તક મળી છે. શ્રીમાન ગેહલોતજીએ તેનું વિસ્તારથી વર્ણન પણ કર્યું છે.
મધ્ય પ્રદેશના મહુમાં બાબા સાહેબની જન્મભૂમિ, લંડનમાં ડૉ. આંબેડકર સ્મારક-તેમની શિક્ષા ભૂમિ, નાગપુરમાં દીક્ષા ભૂમિ, મુંબઈમાં- ચૈત્ય ભૂમિ અને અહીં દિલ્હીમાં આ રાષ્ટ્રીયસ્મારક સ્વરૂપે તેમની મહાપરિનિર્માણ ભૂમિ, આ સ્થળ, આ તીર્થ માત્ર ઈંટ અને માટીથી બનેલી ઈમારતો જ નથી, પણ એક જીવંત સંસ્થાઓ છે. આચાર અને વિચારની સૌથી મોટી સંસ્થાઓ છે.
સાથીઓ, આ ઈમારત ભવ્ય પણ છે, આ ઈમારત દિવ્ય પણ છે. સાથીઓ, આ દિવ્ય-ભવ્ય ઈમારત એ આ સરકારની કામ કરવાની સંસ્કૃતિનું પણ એક પ્રતિક છે. જ્યારે અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકાર હતી, કેટલા વર્ષો વિતી ગયા. તમે યાદ કરી જુઓ. ત્યારે અહીં આ જમીન પર રાષ્ટ્રીય સ્મારક રચવાની વાતનો પ્રારંભ થયો હતો. વાત આગળ વધી, પરંતુ અટલજીની સરકાર ગયા પછી કોંગ્રેસ સરકારના સમયમાં આ પરિયોજના ફાઈલોમાં અટકી ગઈ અને કામ બંધ થઈ ગયું.
2014માં ફરીથી એક વખત દેશવાસીઓએ અમને સેવા કરવાની તક આપી છે. 2014માં અમારી સરકાર રચાયા પછી 26, અલીપુર રોડની ફાઈલો શોધવાની શરૂઆત થઈ, બધુ શોધીને તથા ફાઈલો મળ્યા પછી ફરી એક વખત અમે ઝડપથી આ કામનો પ્રારંભ કર્યો.
26 માર્ચ, 2016ના રોજ આ સ્મારકની શિલારોપણ વિધિ કરવામાં આવી હતી, તે વખતે મેં એ દિવસે જ કહ્યું હતું કે વર્ષ 2018માં બાબા સાહેબની જન્મ જયંતિ પહેલાં જ હું તેનું લોકાર્પણ કરવાનું ઈચ્છીશ. હું પૂરી નમ્રતા સાથે કહેવા માંગુ છું કે અમે એક એવી કાર્ય સંસ્કૃતિ વિકસાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે કે જેનો શિલાન્યાસ અમે કરીએ, તેનું લોકાર્પણ પણ અમે જ કરીએ છીએ.
સમયની ચોકસાઈ, સાધનો પર વિશ્વાસ અને સરકારની ઈચ્છાશક્તિ કેવી રીતે પરિવર્તન લાવી શકે છે તે આજે અમે આપ સૌની સામે જે ભવ્ય સ્મારક ઉભુ કરાયું છે તેના દ્વારા આપ સારી રીતે સમજી શકો તેમ છો.
સાથીઓ, લોકતંત્રમાં જ્યારે-જ્યારે જનતા જવાબ માંગે તે અગાઉ તમારે પોતે પોતાની જવાબદારી નક્કી કરી લેવાની હોય છે. તમારે તમારી જાતને પણ જવાબ આપવાનો હોય છે, પરંતુ આપણે ત્યાં અગાઉની સરકારોમાં આ પ્રકારની જવાબદારી ખૂબ ઓછી જોવા મળતી હતી. આવી વ્યવસ્થાને અમે આ સરકારમાં સંપૂર્ણ રીતે બદલી નાંખી છે.
સંભવતઃ તમારામાંના કેટલાક લોકો દિલ્હીના 15, જનપથ પર બનેલા આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર પર પણ ગયા હશે. વર્ષ 1992માં, તમે વિચાર કરો, 1992માંઆ કેન્દ્રની રચના કરવાનો વિચાર આવ્યો હતો, પરંતુ 22 વર્ષ સુધી તેની ફાઈલો પણ દબાવી દેવામાં આવી હતી. દિલ્હીમાં કામકાજ સંભાળ્યું તેના એક જ વર્ષની અંદર એપ્રિલ 2015 માં મને આ કેન્દ્રનો શિલાન્યાસ કરવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું હતું અને થોડાંક મહિના પહેલાં જ ડિસેમ્બરમાં લોકાર્પણ પણ કરી દેવામાં આવ્યું છે. હવે ડૉ. બાબા સાહેબ આંબેડકરના વિચારોના પ્રતિક જેવુ આ અત્યંત આધુનિક આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર દિલ્હીની આન, બાન અને શાનનું પ્રતીક બની રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, વ્યવસ્થામાં આવું પરિવર્તન ત્યારે જ થઈ શકે કે જ્યારે બિલકુલ જમીની સ્તર પર જઈને ખામીઓને સમજવામાં આવે અને તેને દૂર કરવામાં આવે. હમણાં ત્રણ દિવસ પહેલાં જ હું ચંપારણમાં હતો. ત્યાંથી મેં મધેપુરાની ઈલેક્ટ્રીક લોકોમોટીવ ફેક્ટરીના પ્રથમ તબક્કાનું પણ લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પરિયોજનાની પણ આવી જ વાર્તા છે. આ પરિયોજની સ્વીકૃતિ વર્ષ 2007માં કરવામાં આવી પણ કામ-કાજનો પ્રારંભ થયો અમારા આવ્યા પછી વર્ષ 2015માં, અગાઉની સરકારે 7 વર્ષ તો ફાઈલોની યાત્રામાં જ ગૂમાવ્યા હતા.
આ સરકારના માત્ર બે- અઢી વર્ષના પ્રયાસમાં હવે આ ફેક્ટરીમાં દુનિયાના સૌથી શક્તિશાળી એન્જીનોમાંનાં એક ગણાતા એન્જીનોનું ઉત્પાદન પણ શરૂ કરી દેવામાં આવ્યું છે. આ રીતે જો હું યોજનાઓની યાદી ગણાવવાના કામમાં લાગી જાઉં તો કદાચ ઘણાં દિવસો વિતી જશે. દેશની આઝાદી પછી, અટકાવવાની, ભટકાવવાની અને લટકાવવાની કાર્ય સંસ્કૃતિ આપણને મળી હતી. આવું તો બાબા સાહેબે ક્યારેય પણ વિચાર્યું નહોતું. તેમણે ક્યારેય પણ એવું વિચાર્યું નહીં હોય કે જે સરકારો આવશે તે 30-30, 40-40 વર્ષ સુધી યોજનાઓ પૂરી નહીં કરે. યોજનાઓનું આ રીતે અટકી જવું તે દેશ પ્રત્યેનો એક ખૂબ મોટો અપરાધ છે.
સાથીઓ, છેલ્લા 4 વર્ષથી અમારી સરકાર શોધી શોધીને વર્ષોથી અધૂરી પડેલી યોજનાઓના કામ પૂરા કરવાની કામગીરીમાં લાગી ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીના કાર્યાલયની સીધી દેખરેખ હેઠળ થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા દ્વારા સાડા નવ લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમની અધૂરી યોજનાઓને ઝડપભેર આગળ વધારવાનું કામ આજે ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. છેલ્લા 4 વર્ષમાં પ્રગતિની આવી બેઠકો દ્વારા દેશના વિકાસમાં એક નવી ગતિ આવી છે.
સાથીઓ, અભાવથી રોવાનું નથી અને પ્રભાવથી વિચલિત થવાનું નથી. આ મંત્ર દરેક માટે એક તાકાત બની જતો હોય છે. આવી તાકાત આપવાનું કામ બાબા સાહેબ આંબેડકરે તેમના જીવન દ્વારા આપણને શિખવ્યું છે. એટલા માટે આ સરકારમાં પણ તમને અભાવના રોદણાં રોવાનું જોવા નહીં મળે. અમે તો આપણાં સાધનો પર, આપણા સામર્થ્ય પર વિશ્વાસ મૂકીને આગળ વધવાનો નિરંતર પ્રયાસ કરતા રહીએ છીએ. આ વિચારધારાને કારણે અમે લક્ષ્ય નક્કી કરીને લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે પોતાની પૂરી તાકાત લગાડી દેતા હોઈએ છીએ. આવો જ રસ્તો આપણને બાબા સાહેબ આંબેડકરે શિખવ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો. આજથી બરાબર એક મહિના પહેલાં અહીં દિલ્હીમાં એક કાર્યક્રમ થયો હતો. સમગ્ર દુનિયાના લોકો તેમાં જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં દુનિયાના બાકીના દેશોએ એવી વાત મૂકી હતી કે ટી.બી.ને વર્ષ 2030 સુધીમાં કેવી રીતે નાબૂદ કરી દેવો જોઈએ. એ બેઠકમાં મેં ભારત તરફથી ઘોષણા કરી કે ભારત વર્ષ 2025 સુધીમાં ટી.બી.ને સંપૂર્ણ રીતે ખતમ કરી દેવાનું કામ કરશે. એટલે કે આપણે પોતાના માટે લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવાની સમય સીમાને બાકીના દેશોની તુલનામાં વધુ 5 વર્ષ ઓછા કરી દેવાનું કામ કર્યું હતું.
હવે તમે વિચારો કે અગાઉની સરકારો કામ પૂર્ણ કરવાની તારીખ આગળ વધારવામાં પોતાનું મગજ ચલાવતી રહી હતી. આ સરકાર કામ પૂર્ણ કરવાની તારીખ પહેલાં જ કામ પૂર્ણ કરી દેવામાં વિશ્વાસ રાખી રહી છે. આ કામ પણ કેવા છે, હવે ટી.બી. સામેની લડાઈ એ માત્ર અમીરો માટેની જ લડાઈ નથી. ગરીબોના ઘરમાં ટી.બી.એ ઘર કરી દીધુ છે અને આ ગરીબો કોણ છે? દલિત છે, શોષિત છે, પીડિત છે, વંચિત છે. તેમને આ મુસીબતોમાંથી મુક્તિ અપાવવી તે બાબા સાહેબ આંબેડકરનું સપનું હતું અને અમે તેને પૂર્ણ કરવા માટેના કામમાં લાગી ગયા છીએ.
ભલે દેશના દૂર-દૂરના વિસ્તારોમાં ગર્ભવતી મહિલાઓ અને બાળકોનો રસીકરણનો કાર્યક્રમ હોય કે પછી ગામડાંને સડકો દ્વારા જોડવાની યોજના હોય. આ સરકારમાં લક્ષ્ય પૂર્ણ કરવાની આખરી તારીખના બે-બે, ત્રણ-ત્રણ વર્ષ ઓછા કરી દેવામાં આવ્યા છે. જે કામ 2022માં કરવાનું હતું તે કામ આપણે વર્ષ 2020માં કેમ ન કરી શકીએ? જે કામ 2024માં પૂર્ણ થવાનું હોય તે કામ 2022માં કેમ કરી શકાય નહીં?
સાથીઓ, બાબા સાહેબની વિચારધારાના મૂળમાં સમાનતા અનેક સ્વરૂપે સમાવેશ પામેલી છે. સન્માનની સમાનતા, કાયદાની સમાનતા, અધિકારની સમાનતા, માનવીય ગૌરવની સમાનતા, અવસરની સમાનતા. આવા ઘણાં વિષયોમાં બાબા સાહેબે આપણને જીવનમાં હંમેશા એની વ્યાખ્યાઓ બાંધી આપી છે. આ વિષયો ઉઠાવતા રહીને તેમણે હંમેશા આશા દર્શાવી હતી કે ભારતમાં સરકારે બંધારણનું પાલન કરતાં કરતાં કોઈ ધર્મનો ભેદ રાખ્યા વગર કે કોઈ જાતિનો ભેદ રાખ્યા વગર તેને ચલાવવી જોઈએ.
આજે આ સરકારની તમામ યોજનામાં તમને સામાજીક ન્યાય અને કોઈ પણ ભેદભાવ વગર, તમામને સમાનતાનો અધિકાર આપવાના પ્રયાસનો અનુભવ થશે. દાયકાઓથી આપણા દેશમાં અસમતુલા ઉભી થયેલી હતી. તેને આ સરકાર તેની યોજનાઓ દ્વારા ખતમ કરવાનું કામ કરી રહી છે. દાખલા તરીકે જન-ધન યોજના, આઝાદીનાં આટલાં વર્ષ પછી, પણ કરોડો લોકો પાસે પોતાનુ બેંકનું ખાતુ ન હોવું તે એક ખૂબ મોટો અન્યાય હતો. તેને ખતમ કરવાનું કામ અમારી સરકારે કર્યું. જન-ધન યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં દેશની બેંકોમાં 31 કરોડથી પણ વધુ ખાતાં ખોલવામાં આવી ચૂક્યાં છે.
આવી રીતે દેશના કરોડો લોકોના ઘરમાં શૌચાલય નહીં હોવું તે પણ સામાજીક અન્યાયનું એક પાસુ છે. સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હેઠળ દેશમાં આ સરકારે 7 કરોડ શૌચાલય બનાવ્યાં છે. એમાંથી લગભગ સવા બે કરોડ શૌચાલય ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં બન્યાં છે. છેલ્લા 4 વર્ષમાં દેશે એ જોયું છે કે, આ રીતે શૌચાલયોથી ઈજ્જત આવે છે, સમાનતા પણ આવે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, આજે આ આધુનિક યુગમાં કોઈના ઘરમાં વિજળી ન હોય તો તે બાબત પણ ઘણો મોટો સામાજીક અન્યાય છે. આપણે ત્યાં તો વર્ષ 2014માં 18,000 થી વધારે ગામડાં એવા હતા કે ત્યાં સુધી વિજળી પહોંચી શકી ન હતી. આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી પણ 18,000 ગામડાં 18મી સદીમાં જીવવા માટે મજબૂર બની રહ્યા હતા. લાલ કિલ્લા પરથી એલાન કરીને અમારી સરકારે આ ગામડાંઓ સુધી વિજળી પહોંચાડવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. અત્યાર સુધીમાં અનેક ગામોમાં વિજળી પહોંચી પણ ગઇ છે. મને હમણાં છેલ્લી જાણકારી મળી તે મુજબ કદાચ 200 થી 225 ગામ અત્યારે વિજળીની સુવિધાથી વંચિત રહ્યા હશે. અત્યારે અમે દરેક ઘરને વિજળીના જોડાણથી જોડવાનું ભગીરથ કામ પણ શરૂ કરી દેવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી સૌભાગ્ય યોજના હેઠળ દેશના 4 કરોડ ઘરોમાં વિજળીનું જોડાણ મફત આપવામાં આવી રહ્યું છે. જ્યારે ઘરમાં રોશની થશે ત્યારે પ્રકાશ ફેલાશે. સ્વ-રોજગારને ઉત્તેજન આપનારી મુદ્રા યોજના પણ દાયકાઓથી થઈ રહેલા અન્યાયને ખતમ કરવાનું કામ કરી રહી છે. બેંકમાંથી લોન, માત્ર મોટી મોટી યોજનાઓવાળા લોકોને જ મળતી હતી. પોતાના આત્મવિશ્વાસ પર કંઇક કરવાનું સપનું જોઈ રહેલા નવયુવાનો બેંકની ગેરંટીના નામે ભટકતા રહેતા હતા. આ સ્થિતી યોગ્ય નહોતી. આથી અમારી સરકારે બેંક બાંહેધરી વગર લોન લેવાનો વિકલ્પ તેમને આપ્યો.
મુદ્રા યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 12 કરોડથી વધુ લોન અરજીઓ સ્વિકારવામાં આવી છે. તેનાથી ગ્રામીણ અને શહેરી ક્ષેત્રોમાં સ્વ-રોજગાર માટે અમર્યાદિત દ્વાર ખોલવાનું શક્ય બન્યું છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ 2 કરોડ 16 લાખથી વધુ દલિત લાભાર્થીઓને ગેરંટી વગર પૈસા મળ્યા છે અને તે આજે પોતાના પગ પર ઉભા રહી શક્યા છે.
સાથીઓ, આ બજેટમાં સરકારે વધુ એક મોટી યોજનાની જાહેરાત કરી છે. સમગ્ર દુનિયામાં આ યોજનાની ચર્ચા થઈ રહી છે. આ યોજના સામાજીક અસમાનતા દૂર કરવાની દિશામાં અમારો એક ખૂબ મોટો પ્રયાસ છે. આ યોજનાનું નામ છે આયુષમાન ભારત. આ યોજના હેઠળ સરકાર દેશના લગભગ 10 થી 11 કરોડ ગરીબ પરિવારો એટલે કે લગભગ 45 થી 50 કરોડ લોકોને આરોગ્યની ખાતરી આપી રહી છે. ગરીબ પરિવારમાં જો કોઈ બિમાર પડે ત્યારે તેને રૂ. 5 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય નિશ્ચિતપણે કરવામાં આવશે.
સાથીઓ, આજે તમે દેશના કોઈપણ ખૂણે પહોંચો તો ગ્રામીણ મહિલાઓમાં જે યોજનાની સૌથી વધુ ચર્ચા થાય છે તે યોજના છે, ઉજ્જવલા યોજના. દાયકાઓ સુધી દેશમાં એવી સ્થિતી ચાલી રહી હતી કે ગામના થોડા જ ઘરોમાં ગેસનું જોડાણ હતું. ગેસનું જોડાણ હોવાના કારણે એ લોકોની પોતાની આગવી ઓળખ હતી. જે ઘરોમાં ગેસ નહોતો તે સામાજીક અન્યાયનું જ એક ઉદાહરણ હતું.
ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ સરકારે દેશમાં સાડા ત્રણ કરોડથી વધુ ગેસ જોડાણો વિનામૂલ્યે આપ્યા છે. હવે તેનો લક્ષ્યાંક વધારીને 8 કરોડ કરી દેવામાં આવ્યો છે. હું સમજું છું કે વિતેલા ઘણા દાયકોની તુલના કરવામાં આવે ત્યારે સામાજીક ન્યાય સ્થાપિત કરનારી આ સૌથી લોકપ્રિય યોજના બની રહી છે.
સાથીઓ, આ સરકારમાં કાયદાના માધ્યમથી સામાજીક સમતુલા સ્થાપવા માટેનો પણ નિરંતર પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. એ અમારી સરકાર છે કે, જેણે વર્ષ 2015માં, અને ઘણાં લોકો એ ભૂલી જાય છે તેમને હું યાદ અપાવવા માંગુ છું કે વર્ષ 2015માં અમારી સરકાર રચાયા પછી દલિતો પર થતા અત્યાચારો રોકવા માટે કાયદાને વધુ કડક બનાવવામાં આવ્યો હતો. દલિતો પર અત્યાચારોની અલગ અલગ 22 અપરાધોની યાદી હતી તેને લંબાવીને અમે 47ની કરી હતી, એટલે કે હવે દલિતો પર થતા 47 અલગ-અલગ અપરાધોની કડક કાનૂની કાર્યવાહી થઈ શકે છે.
• સાથીઓ, જ્યારે અમારી સરકારે આ કાયદામાં સુધારો કર્યો ત્યારે આરોપીઓને આગોતરા જામીન નહીં આપવાની જોગવાઈ હતી, તે જોગવાઈને અમારી સરકારે યથાવત્ત રાખી હતી. પીડિતોને મળનારી રકમમાં પણ અમારી સરકારે વધારો કર્યો હતો. આ કાયદાનો કડકાઈથી અમલ થાય તેના માટે અમારી સરકારે અગાઉની સરકારની તુલનામાં બે ગણી વધુ રકમ ખર્ચી છે. જ્યારે માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતે આ અધિનિયમ સાથે જોડાયેલો હુકમ કર્યો ત્યારે સરકારે તુરંત જ પુનર્વિચારની અરજી દાખલ કરી હતી, પરંતુ ઘણાં લોકોને એ વાતની ખબર નથી કે ચૂકાદો આવ્યો અને અરજી કરવામાં આવી તેની વચ્ચે 6 દિવસની રજાઓ હતી, જાહેર રજાઓ હતી. ભણેલા ગણેલા સારા-સારા લોકો મને મળે છે ત્યારે પૂછે છે કે મોદીજી વિલંબ કેમ થયો? મેં જ્યારે તેમને જણાવ્યું કે 6 દિવસ જાહેર રજાઓ હતી ત્યારે તેમણે જણાવ્યું કે સોરી-સોરી સાહેબ. આ વાત તો કોઈ કરતું જ નથી.
• હું આજે આ પ્રસંગે દેશને આશ્વાસન આપવા માંગુ છું કે જે કાયદાને અમારી સરકારે કડક બનાવ્યો છે તેના પર કોઇ અસર પડવા દેવામાં આવશે નહીં. લોકોને મારો આગ્રહ છે કે કોંગ્રેસ અને કોંગ્રેસ સંસ્કૃતિ સામે આત્મસમર્પણ કરનારા પક્ષોની જાળમાં ફસાય નહીં.
સાથીઓ, આપણાં દલિત ભાઈબહેનો, પછાત આદિવાસીઓના સન્માન માટે, તેમના અધિકારો માટે અમારી સરકાર સંપૂર્ણપણે કટિબદ્ધ છે. અનુસૂચિત જાતિ/ અનુસૂચિત જનજાતિ પર અત્યાચાર સાથે જોડાયેલા કેસોની ઝડપી સુનાવણી થાય તે માટે ખાસ અદાલતોની રચના કરવામાં આવી રહી છે.
સરકારે પછાત જાતિઓની પેટા શ્રેણી માટે એક પંચની રચના કરવાનો નિર્ણય પણ કર્યો છે. સરકાર એવું ઇચ્છે છે કે ઓબીસી સમુદાયમાં પણ ખૂબ પછાત લોકો છે તેમને સરકાર અને શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં નિશ્ચિત મર્યાદા બાંધીને અનામતનો થોડો વધુ ફાયદો મળે. આટલા માટે ઓબીસી સમુદાયમાં પેટા શ્રેણી બનાવવા માટે પંચની રચના કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ, અગાઉ 6 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક ધરાવતા કર્મચારીઓ ક્રીમી લેયરના વ્યાપ નીચે આવી જતા હતા. સરકારે આ મર્યાદા વધારીને રૂ. 8 લાખ સુધીની કરી દીધી છે. આનો અર્થ એ કે પછાત વર્ગના વધુને વધુ લોકોને ઓબીસી અનામતનો ફાયદો મળી રહ્યો છે.
અગાઉ સરકાર અને જાહેર ક્ષેત્રની કંપનીઓમાં કામ કરી રહેલા કર્મચારીઓમાં પણ ક્રીમી લેયરની સમાનતા ન હતી. આ અસમતુલાને દૂર કરવાની માંગ છેલ્લા 24 વર્ષથી કરવામાં આવી રહી હતી. યાદ રાખો કે, 24 વર્ષથી માંગ કરવામાં આવી રહી હતી. આ સરકારે થોડાંક મહિના પહેલાં આ અમસતુલાને દૂર કરી છે. કેન્દ્રમાં આવ્યા પછી સરકારે એવી જગાઓ ભરવામાં ઝડપ રાખી છે, કે જે દલિતો અને પછાત વર્ગો માટે અનામત છે.
સાથીઓ, સામાજીક અધિકાર એ આ સરકાર માટે માત્ર કહેવા- સાંભળવાની વાત નથી, પરંતુ એ અમારી કટિબદ્ધતા છે. હું જે ન્યૂ ઈન્ડિયાની વાત કરૂં છું તે બાબા સાહેબ આંબેડકરના સપનાંઓનું પણ ભારત છે. ડૉ. બાબા સાહેબ આંબેડકરની 125 મી જન્મ જયંતી પ્રસંગની દેશ અને વિદેશમાં ખૂબ જ ભવ્ય રીતે ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં પણ તેની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. દુનિયાના 150થી વધુ દેશોમાં આ દિવસ ઉજવાયો હતો. એવું પહેલી વખત બન્યું છે કે એ વખતે એક ખાસ ટપાલ ટિકિટ, સિક્કા બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા.
ગણતંત્ર દિવસ પર બાબા સાહેબથી સંબંધિત એક ઝાંખી બહાર પાડવામાં આવી. અમેરિકા અને બ્રિટનમાં જ્યાં બાબા સાહેબે અભ્યાસ કર્યો હતો ત્યાં અનેક વિદ્યાર્થીઓને મોકલવામાં આવ્યા હતા. સરકારે એક ઐતિહાસિક નિર્ણય લઈને 26 નવેમ્બર કે જે દિવસે બંધારણનો સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો હતો, તે દિવસને બંધારણ દિવસ તરીકે જાહેર કર્યો અને પહેલી વખત બંધારણ પર સંસદમાં બે દિવસ સુધી ચર્ચા પણ કરવામાં આવી હતી. મને એક દિવસ નરેન્દ્ર યાદવજી મળ્યા હતા. મેં તેમને મારા જીવનની એક કથા સંભળાવી કે જ્યારે હું ગુજરાતમાં મુખ્યમંત્રી હતો તે સમય દરમિયાન આપણા બંધારણને 60 વર્ષ પૂરા થયા. હિંદુસ્તાનમાં 60 વર્ષ વિતી ગયા તેની કોઈને પણ ખબર નહોતી. અમે ગુજરાતમાં બંધારણના 60 વર્ષનો એક મોટો ઉત્સવ ઉજવ્યો અને બંધારણને હાથીની અંબાડી પર રાખીને તેનું સરઘસ કાઢવામાં આવ્યું અને હું પોતે પગપાળા ચાલીને તેની આગળ-આગળ ચાલતો હતો અને હાથીની ઉપર બંધારણ મૂકવામાં આવ્યું હતું. બાબા સાહેબ આંબેડકરની તસવીર મૂકવામાં આવી હતી, કારણ કે એ અમારી કટિબદ્ધતા, અમારૂં સમર્પણ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, આજે હું દેશના લોકો સમક્ષ એ બાબત સ્પષ્ટ કરવા માંગુ છું કે બાબા સાહેબની સત્ય નિષ્ઠા, કર્તવ્ય નિષ્ઠા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણના પવિત્ર યજ્ઞમાં તેમનું યોગદાન હતું જ અને તેના કારણે જ તે ભારતીયોના હૃદયમાં તે નિવાસ કરે છે. એ બાબત ભૂલી શકાતી નથી કે કોંગ્રેસે દેશના ઈતિહાસમાંથી તેમનું નામ અને નિશાન મિટાવી દેવા માટે પૂરી તાકાત લગાવી હતી. આ ઈતિહાસનુ ખૂબ જ કડવું સત્ય છે કે જ્યારે બાબા સાહેબ આંબેડકર જીવતા હતા ત્યારે પણ કોંગ્રેસે તેમનું અપમાન કરવામાં કોઈ જાતની કસર છોડી ન હતી.
ભાઈઓ અને બહેનો, આજની પેઢી માટે એ જાણવું ખૂબ જ આવશ્યક છે કે જ્યારે બાબા સાહેબ જીવતા હતા ત્યારે અને તેમના નિધન પછી પણ કોંગ્રેસે તેમને કેવી રીતે અપમાનિત કર્યા છે. આજની પેઢી માટે એ પણ જાણવું જરૂરી છે કે કેવી રીતે બાબા સાહેબે કોંગ્રેસનું અસલી ચારિત્ર્ય દેશની સમક્ષ ખૂલ્લુ કર્યુ હતું. આજની પેઢી માટે એ પણ જાણવું જરૂરી છે કે જ્યારે-જ્યારે કોંગ્રેસ આરોપોથી ઘેરાઈ જાય છે ત્યારે સામેની વ્યક્તિનું મૂળ ઉખાડી નાંખવા માટે સામ, દામ, દંડ ભેદ સહિત અનેક પ્રકારના કાવતરા કરતી રહે છે.
કોંગ્રેસ અને બાબા સાહેબ વચ્ચે જ્યારે સંબંધ તૂટવાનો આખરી સમય ચાલતો હતો તે દરમિયાનની ઘણી બધી વાતો છે. જો હું આ બધી વાતો કરવા બેસીશ તો કદાચ, દિવસો નિકળી જશે પરંતુ આ બાબતો યાદ કરવાનું એટલા માટે પણ જરૂરી છે કે એ કોંગ્રેસનો અસલી ચહેરો આપણી સામે લાવે છે.
સાથીઓ, આવા તમામ વિવાદોને કારણે બાબા સાહેબે, પંડિત નહેરૂજીના મંત્રીમંડળમાંથી રાજીનામું આપ્યુ હતું. પોતાના નિવેદનમાં બાબા સાહેબે એક-એક કરીને અનેક તકલીફોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને જેને કારણે રાજીનામુ આપવામાં આવ્યું હતું તે કારણો પણ વિસ્તૃત સ્વરૂપે જણાવવામાં આવ્યા હતા.
હું આ નિવેદનની થોડીક પંક્તિઓ વિશે તમને જણાવવા માંગુ છું. આ જણાવવું એટલા માટે ખૂબ મહત્વનું બની રહે છે કે દેશભરમાં દલિત સમાજ, દેશભરનો આદિવાસી સમાજ, પછાત સમાજ પ્રત્યેક ભારતવાસી, એ બાબત જાણી લે કે દેશમાં કોટોકટી લાગુ કરનાર કોંગ્રેસે સંવિધાનની રચના કરનાર સાથે કેવી વર્તણુંક કરી હતી.
સાથીઓ, બાબા સાહેબે લખ્યું હતું કે મને કેબિનેટની કોઈ સમિતિમાં લેવામાં આવ્યો નથી.તે મંત્રી હતા. મને કેબિનેટની કોઈ સમિતિમાં લેવામાં આવ્યો નહીં કે વિદેશી બાબતોની સમિતિમાં પણ મને સ્થાન આપવામાં આવ્યું નહીં. રક્ષા સમિતિમાં પણ નહીં. જ્યારે આર્થિક બાબતોની સમિતિની રચના થઈ રહી હતી ત્યારે મને લાગ્યું કે મને એમાં જરૂર સામેલ કરવામાં આવશે, કારણ કે હું અર્થશાસ્ત્ર અને નાણાંકિય બાબતોનો વિદ્યાર્થી રહી ચૂક્યો છું. પરંતુ મને તેમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યો હતો.આ શબ્દો બાબા સાહેબના છે.
બાબા સાહેબ માટે કોંગ્રેસના કેવા વિચારો હતા તે સત્ય 70 વર્ષ પહેલાનું છે. જે વ્યક્તિએ દુનિયાના એક-એકથી ચડે તેવા વિશ્વ વિદ્યાલયોમાં અભ્યાસ કર્યો હોય તે વ્યક્તિનું દરેક ક્ષણે અપમાન થતું રહ્યું હતું. ખૂદ બાબા સાહેબ કહ્યું હતું કે તેમને એવું મંત્રાલય આપવામાં આવ્યું હતું કે તેમાં ઝાઝુ કામ ન હતું. તે એવું વિચારતા હતા કે યોજનાઓ ઘડવાની બાબતમાં જોડાઈ જશે. જે વિષયના તે નિપુણ છે તે વિષયોમાં પોતાના અનુભવનો લાભ દેશને આપશે, પરંતુ તેમને આ બધાથી દૂર રાખવામાં આવ્યા હતા, એટલે સુધી કે મંત્રીમંડળનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું ત્યારે કોઈ ખાતાની વધારાની જવાબદારી પણ બાબા સાહેબને આપવામાં આવી ન હતી.
સાથીઓ, વધુ એક મોટું કારણ એ હતું કે જેને લીધે બાબા સાહેબે રાજીનામુ આપ્યું હતું. આ બાબત બતાવે છે કે કોંગ્રેસનો દેશના દલિતો સાથે, દેશના પછાત વર્ગના લોકો સાથે કેવો વ્યવહાર રહ્યો છે. પોતાના નિવેદનમાં બાબા સાહેબે લખ્યું હતું કે
હવે હું તમને કારણ બતાવવા માંગુ છું કે જે કારણે મારો સરકાર બાબતે મોહ ભંગ થયો છે તે બાબત છે પછાત વર્ગના અને દલિતો સાથે કરવામાં આવતા વર્તન સાથે જોડાયેલી બાબત છે. મને એ બાબતનો અફસોસ છે કે બંધારણમાં પછાત જાતિઓના હિતોની સુરક્ષા માટે યોગ્ય જોગવાઈ કરાઈ નથી. આ કામગીરી એક પંચની ભલાણમને આધારે કરવાની હતી. સંવિધાનને અમલમાં આવ્યાને એક વર્ષથી વધુ સમય વિતી ચૂક્યો હતો, પરંતુ સરકારે અત્યાર સુધી પંચની રચના કરવા બાબતે વિચાર પણ કર્યો ન હતો.
સાથીઓ, ત્યારથી માંડીને આજ સુધી કોંગ્રેસની વિચારધારા બદલાઈ નથી. 70 વર્ષ પહેલાં પછાત વર્ગની જાતિઓ વિરૂદ્ધ પંચ માટે કોંગ્રેસે વાત આગળ વધારી ન હતી. એટલે સુધી કે ડૉ. આબેંડકરે આ બાબતે રાજીનામુ આપવું પડ્યું હતું. 70 વર્ષ પછી પણ કોંગ્રેસ સંસદમાં ઓબીસી પંચને બંધારણીય દરજ્જો આપવા માટેનું કામ રોકવાની કોશિષ કરી રહી છે. તમને ખબર હશે કે અમારી સરકાર ઓબીસી પંચને બંધારણીય દરજ્જો આપવા માટે લઈ આવી. આ લોકો તેને મંજૂર થવા દેતા નથી. સંસદ ચાલવા દેતા નથી. ઓબીસી પંચને બંધારણીય દરજ્જો મળ્યા પછી આ પંચને પણ અનુસૂચિત જાતિ /અનુસૂચિત જન જાતિ પંચ જેવી જ શક્તિ પ્રાપ્ત થઈ જશે, પરંતુ કોંગ્રેસ તેમાં પણ અવરોધો ઉભા કરી રહી છે.
સાથીઓ, તમને બધાંને મેં બાબા સાહેબના રાજીનામાના પ્રકરણ બાબતે આટલું વિસ્તારપૂર્વક એટલા માટે જણાવ્યું કે કોંગ્રેસ દ્વારા એવો ભ્રમ ફેલાવવામાં આવી રહ્યો છે કે બાબા સાહેબને તો તેણે દેશના કાયદા મંત્રી બનાવ્યા હતા. કાયદા મંત્રી બનાવ્યા પછી બાબા સાહેબ સાથે કોંગ્રેસે જે વર્તન કર્યું હતું તે બાબત પણ દરેક ભારતીયે જાણવા જેવી છે, કારણ કે સ્વતંત્રતા પછી કોંગ્રેસે એવી વ્યવસ્થા ઉભી કરી હતી કે દેશનો ઈતિહાસ માત્ર ને માત્ર એક પરિવારની આજુ બાજુ જ અટકીને રહી જાય. તમે જુઓ આઝાદી પછી કોઈ મહાપુરૂષને યાદ કરવા માટે દિલ્હીમાં એક પરિવાર સિવાય કોઈનું પણ સ્મારક બન્યુ નથી.
અમારા આવ્યા પછી સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનું સ્મારક બન્યું અને આજે બાબા સાહેબ આંબેડકરનું સ્મારક બન્યું છે. એક પરિવાર સિવાય કોઈને માટે જગ્યા હોતી નથી. શું આ લોકોએ દેશ માટે પોતાનું જીવન હોમી દીધુ ન હતું? બાબા સાહેબ આંબેડકર તો ભારતીય જનતા પક્ષના સભ્ય ન હતા. બાબા સાહેબ આંબેડકર ભારતના ભવિષ્યના નિર્માતા હતા અને આપણાં બધા પર તેમનું એ દેવું છે. જેમણે કોંગ્રેસના વ્યવસ્થાતંત્ર સામે ઘૂંટણ ટેકવ્યા નહીં અને એ બાબત પણ સાચી છે કે જે જે લોકોએ કોંગ્રેસના વ્યવસ્થા તંત્ર સામે ઘૂંટણ ટેકવ્યા નથી તેમને પુસ્તકોમાં પણ સ્થાન મળ્યું નથી.
સાથીઓ, વર્ષ 1951માં કેબિનેટમાંથી રાજીનામુ આપ્યા પછી બાબા સાહેબ વર્ષ 1952માં લોકસભાની સામાન્ય ચૂંટણી લડ્યા હતા. તે સમયે કોંગ્રેસે તેમની સામે પોતાનો ઉમેદવાર તો ઉતાર્યો જ હતો, પણ સાથે-સાથે ખુદ નહેરૂજી બાબા સાહેબ વિરૂદ્ધ પ્રચાર કરવા માટે પણ પહોંચી ગયા હતા. કોંગ્રેસ દ્વારા તમામ શકિત લગાડી દેવાના કારણે બાબા સાહેબે હારનું અપમાન સહન કરવું પડ્યુ હતું. ત્યાર પછી તેમણે વર્ષ 1953માં ભંડારા બેઠક પરથી લોકસભાની પેટા ચૂંટણી લડી. કોંગ્રેસે ફરીથી તેમની વિરૂદ્ધ ઉમેદવાર ઉતાર્યો અને ફરીથી બાબા સાહેબને લોકસભા સુધી પહોંચતા રોકવામાં આવ્યા. આવા સળંગ અપમાનના સમયે તેમનો સાથ કોણે આપ્યો હતો અને તે સમયે સાથ આપનાર હતા ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી. તેમના જ પ્રયાસોને કારણે બાબા સાહેબ રાજ્યસભામાં પહોંચ્યા. એ જ શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ જનસંઘને જન્મ આપ્યો જે આજે ભારતીય જનતા પક્ષ સ્વરૂપે કામ કરી રહ્યો છે.
સાથીઓ, હું આજે કોંગ્રેસને પડકાર ફેંકુ છું કે તે એક એવું કામ તો બતાવે કે જેના દ્વારા તેણે બાબા સાહેબ માટે કામ કર્યું હોય. મારો કોંગ્રેસને એ પડકાર છે કે જો કોંગ્રેસે બાબા સાહેબના સન્માન કર્યું હોય તો તે બતાવે.
ભાઈઓ અને બહેનો. મને અને તમને ખબર છે કે કોંગ્રેસની પાસે આ વાતનો કોઈ જવાબ નથી. જવાબના નામે તે માત્ર ખોટુ બોલી શકે છે. સાચી વાત એ છે કે બાબા સાહેબના અવસાન પછી કોંગ્રેસે બાબા સાહેબે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં આપેલા યોગદાનને પણ ખતમ કરી દેવાની કોશિષ કરવામાં આવી. નહેરૂજીથી માંડીને રાજીવ ગાંધી સુધીના કોંગ્રેસના તમામ લોકોને ભારત રત્નદ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવ્યા, પરંતુ તેમને ક્યારેય પણ બાબા સાહેબને ભારત રત્નબનાવવાનું યોગ્ય લાગ્યુ નહીં.
બાબા સાહેબને ભારત રત્નનો ખિતાબ એ સમયે મળ્યો કે જ્યારે ભારતીય જનતા પાર્ટીના ટેકાથી વી.પી. સિંહ સરકારમાં બેઠા હતા અને અટલજી, અડવાણીજીનો આગ્રહ હતો એટલે બાબા સાહેબને આટલા વિલંબ પછી ભારત રત્નથી નવાજવામાં આવ્યા હતા. ભારતીય જનતા પક્ષે બીજો એ પણ પ્રયાસ હતો કે સંસદના મધ્યસ્થ હોલમાં બાબા સાહેબની તસવીર લગાવવામાં આવે. બાબા સાહેબની તસવીર લગાવવા બાબતે એવો તર્ક રજૂ કરવામાં આવતો હતો કે મધ્યસ્થ હોલમાં જગ્યા નથી. વિચાર કરો કે જે મહાપુરૂષે જે મધ્યસ્થ હોલમાં બેસીને બંધારણની રચના કરી હોય, તેની બારીકીઓ અંગે કલાકો સુધી ચર્ચા કરી હોય. તેમના માટે કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન મધ્યસ્થ હોલમાં એક ફૂટ, બે ફૂટ કે ચાર ફૂટની તસવીર લગાવવા માટે જગ્યા પણ મળી નહીં. ત્યાર બાદ જ્યારે ભારતીય જનતા પક્ષની સરકાર આવી ત્યારે બાબા સાહેબ આંબેડકરની તસવીર મધ્યસ્થ હોલમાં મૂકવામાં આવી હતી.
ભાઈઓ અને બહેનો હું દાવા સાથે કહી શકું તેમ છું કે જો 90 ના દાયકામાં દેશમાં પછાત અને દલિતોના અધિકારો અંગે રાષ્ટ્ર વ્યાપી ચર્ચા શરૂ થઈ ન હોત તો કોંગ્રેસ આજે પણ બાબા સાહેબ તરફની પોતાની નફરત સાર્વજનિકપણે એવી જ રીતે દેખાડતી હોત જેવી અગાઉ દેખાડતી હતી, કારણ કે તે કોંગ્રેસની મજબૂરી છે કે તેમને બાબાસાહેબના નામે વોટ બેંક નજરે પડી રહી છે, સત્તા નજરે પડી રહી છે. એટલા માટે તે હવે મજબૂરીમાં તેમનું નામ લેવાનો દેખાવ કરી રહી છે. કોંગ્રેસના પોતાની ઈતિહાસમાં બાબા સાહેબનું નામ લેવું તે તેમની સૌથી મોટી મજબૂરીઓમાંની એક હતી.
આ બાબા સાહેબના કર્મોનું, દેશની સેવાનું ફળ છે કે એક જ પરિવારની પૂજા કરવા વાળા, એ પરિવારને દેશના ભાગ્ય વિધાતા સમજવાવાળા, હવે દિલ પર પત્થર મૂકીને બાબા સાહેબનું નામ લેવા માટે મજબૂર બની રહ્યા છે. પરંતુ મને વિશ્વાસ છે કે કોંગ્રેસ એ પણ નહીં કરી શકે. એ માત્ર એક ભ્રમ જ ફેલાવી શકે છે, દલિતો, આદિવાસીઓ સામે જૂઠુ બોલી શકે છે, એમની વચ્ચે અફવા ફેલાવી શકે છે. તેમના આ પ્રયાસને આ મહિનાની બીજી તારીખે આપણે જોઈ ચૂક્યા છીએ. ક્યારેક અનામત દૂર કરવાની અફવા ફેલાવે છે અને દરેક ચૂંટણી પહેલાં અફવા ફેલાવવી તે તેનું કામ છે. અટલજીની સરકાર આવી હતી, અમે ચાર વર્ષથી છીએ, હું લાંબા સમય સુધી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે રહીને આવ્યો છું. ભારતીય જનતા પક્ષ અનેક રાજ્યોમાં સરકાર ચલાવી રહ્યો છે. અનામત દૂર કરવાનો ક્યારેય, ક્યાંય પણ એવો એક અંશ પણ જોવા નથી મળ્યો. અફવા ફેલાવવી, જૂઠાણાં ફેલાવવા, ભ્રમ પેદા કરવો, લોકોને ભ્રમિત કરતા રહેવુ, ક્યારેક દલિતો સાથે અત્યાચાર સાથે જોડાયેલ કાનૂનને દૂર કરવાની અફવા ફેલાવવી, તો ક્યારેક કોઈ બીજી, ભાઈ- ભાઈને લડાવવામાં કોંગ્રેસે ક્યારેય કોઈ કસર છોડી નથી.
સાથીઓ, કોંગ્રેસ ક્યારેય નહોતી ઈચ્છતી કે આજે પણ નથી ઈચ્છતી કે દલિતો અને પછાત લોકો વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં આવે. જ્યારે અમારી સરકારે બાબા સાહેબે બતાવેલા માર્ગ પર આગળ વધતાં વધતાં સૌનો સાથ સૌનો વિકાસમંત્ર દ્વારા સમાજના દરેક વર્ગ સુધી લાભ પહોંચાડવાનો પ્રયત્ન કરી રહી છે. કોઈપણ રાજનૈતિક પક્ષ અને વ્યક્તિ જો ઈમાનદારી સાથે બાબા સાહેબના નામની માળા જપે અને એમનામાં શ્રદ્ધા રાખતો હોય તો તે ક્યારેય કોંગ્રેસની સાથે નહીં જઈ શકે.
સાથીઓ, જો હું ગરીબ અને પછાત કુટુંબમાં ન જન્મ્યો હોત તો આટલી સરળતાથી બાબા સાહેબને સમજી શક્યો ન હોત. મેં ગરીબી જોઈ છે, જાતિ સાથે જોડાયેલ અપશબ્દો પણ સાંભળ્યા છે અને પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી પણ ક્યારેક ક્યારેક સાંભળવા પડે છે, મ્હેણાં સાંભળવા પડે છે. મારા જેવી વ્યક્તિ માટે આ અનુભવ એ સ્વાભાવિક છે કે બાબા સાહેબે એ સમય દરમિયાન શું સહન કરવું પડ્યું હશે અને આજે પણ મારા દલિત ભાઈઓએ શું સહન કરવું પડે છે.
બાબા સાહેબની પ્રેરણાથી જ, કાલથી જ એટલે કે તેમની જન્મ જયંતિ પ્રસંગે દેશમાં સ્વરાજ અભિયાનની શરૂઆત કરવામાં આવી રહી છે. હું પોતે છત્તીસગઢના બીજાપુર ખાતે હાજર રહીશ. દેશમાં પ્રાદેશિક વિકાસમાં ઊભી થનારી અસમતુલા પણ એક અન્યાય જ છે. અસમતોલ સ્વાસ્થ્યમાં પણ જે અસમતુલા ઉભું થાય છે તેને દૂર કરવા માટે કાલથી એક નવા અધ્યાયની પણ શરૂઆત કરવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ, સામાજીક ન્યાય આ રીતે સરકાર માટે માત્ર કહેવા કેસાંભળવાની વાત નથી, પરંતુ એક નિષ્ઠા છે. તે અમારી શ્રદ્ધા પણ છે, પરંતુ જે રીતે 20 થી 22 દિવસમાં અમે જે ઘટનાઓ જોઈ છે તે સામાજીક ન્યાયની માન્યતાને પડકાર પૂરો પાડનારી બની રહી છે. છેલ્લા બે દિવસથી જે ઘટનાઓ ચર્ચામાં છે તે ચોક્કસપણે કોઈપણ સભ્ય સમાજને શોભા આપે તેવી નથી, તે શરમજનક છે. આપણાં સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ કે જેમણે પોતાની જીંદગી આ દેશના ભવિષ્ય માટે બલિદાન આપીને હોમી દીધી હતી, આ તેમના બલિદાનનું પણ અપમાન છે. એક સમાજ તરીકે, એક દેશ તરીકે આપણાં બધા માટે આ એક શરમજનક બાબત છે, દેશના કોઈપણ રાજ્યમાં, કોઈપણ વિસ્તારમાં થનારી આવી ઘટનાઓ આપણી માનવીય સંવેદનાઓને હચમચાવી મૂકે તેવી છે.
હું દેશને વિશ્વાસ આપવા માંગુ છું કે કોઈ અપરાધીને છોડવામાં નહીં આવે, ન્યાય થશે અને પૂરે પૂરો થશે. જે દિકરીઓ સાથે જે ખરાબ વ્યવહાર થયો છે તે દિકરીઓને ન્યાય મળીને જ રહેશે. આપણાં સમાજની આ આંતરિક બદીને ખતમ કરવાનું કામ આપણે સૌએ સાથે મળીને કરવાનું છે. અને તમને યાદ હશે કે પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી વર્ષ 2014માં મારૂં પહેલુ ભાષણ લાલ કિલ્લા પરથી હતું અને લાલ કિલ્લા પરથી બોલવાનું મેં સાહસ કર્યું હતું અને મારા પહેલા જ સંબોધનમાં મેં કહ્યું હતું કે આપણે તો દિકરીની પૂજા કરીએ છીએ. ઘરે મોડી આવે તો પૂછીએ છીએ કે ક્યાં ગઈ હતી? ક્યાં હતી? અને કેમ મોડી આવી?
મેં કહ્યું હતું કે દિકરીઓને પૂછનારા માતા-પિતાને હું કહેવા માંગુ છું કે દિકરાઓને તો પૂછો કે તે ક્યાં ગયા હતા? રાત્રે કેમ મોડા આવ્યા? આ માતાઓ- બહેનો ઉપર જે અત્યાચાર થઈ રહ્યા છે તે અત્યાચાર કરનાર કોઈને કોઈ માતાનો દિકરો તો હશે જ, અને એટલા માટે જ એક સામાજીક સંવેદના આપણાં સૌની જવાબદારી બની રહે છે. આપણે સૌએ સાથે મળીને આપણાં સમાજની આ બદીઓ સામે લડત આપવાની છે અને ગૂનેગારોને કડકમાં કડક સજા થાય તે આપણા સૌની જવાબદારી બની રહે છે અને ભારત સરકાર તેની આ જવાબદારી પૂરી કરવા બાબતે કોઈ ઊણપ નહીં આવવા દે. હું દેશવાસીઓને આ બાબતે વિશ્વાસ આપવા માંગુ છું. આપણામાં કૌટુંબિક વ્યવસ્થા, સામાજીક મૂલ્યોથી માંડીને ન્યાય વ્યવસ્થા સુધી તમામ બાબતોને આને માટે મજબૂત કરવી પડશે અને ત્યારે જ આપણે બાબા સાહેબના સપનાનું ભારત બનાવી શકીશું, ન્યૂ ઈન્ડિયા બનાવી શકીશું.
બાબા સાહેબના આશિર્વાદ દેશને મળતા રહે. સવા સો કરોડ દેશવાસીઓને પણ આશિર્વાદ મળતા રહે, તેમના વિચારોમાંથી આપણે સૌ નિરંતર પ્રેરણા મેળવતા રહીએ. આવી ઈચ્છા સાથે હું મારી વાતને સમાપ્ત કરૂં છું.
ફરી એકવાર આપ સૌને અને દેશના તમામ લોકોને ડૉ. બાબા સાહેબ આંબેડકર રાષ્ટ્રીય સ્મારક માટે ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ!!! જય ભીમ!!!