पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान उद्या दिल्लीत अलीपूर मार्ग येथे डॉ. आंबेडकर राष्ट्रीय स्मारकाचे उद्‌घाटन करणार
12 APR 2018 8:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 एप्रिल 2018
डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या जयंतीच्या पूर्वसंध्येला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्या 13 एप्रिल रोजी नवी दिल्लीत 26, अलीपूर मार्ग येथे डॉ. आंबेडकर राष्ट्रीय स्मारकाचे उद्‌घाटन करणार आहेत.
6 डिसेंबर 1956 रोजी याच भवनात डॉ. आंबेडकरांचे महापरिनिर्वाण झाले होते.
माजी पंतप्रधान अटलबिहारी वाजपेयी यांनी, डिसेंबर 2003 मध्ये 26, अलीपूर मार्ग येथील डॉ. आंबेडकर महापरिनिर्वाण स्थळ राष्ट्राला समर्पित केले होते.
21 मार्च 2016 ला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी या स्मारकाचे भूमिपूजन केले होते.
घटनाकार बाबासाहेब आंबेडकर यांचे हे स्मारक पुस्तकाच्या आकारात बांधण्यात आले आहे.
या सारकामध्ये एक संग्रहालय देखील आहे, जिथे मल्टिमीडिया तंत्रज्ञान, दृक श्राव्य माध्यम, डायनामीक मीडिया आणि स्टॅटिक मीडियाच्या माध्यमातून डॉ. आंबेडकरांचा जीवनप्रवास आणि भारतातली त्यांचे योगदान दाखवले आहे.
येथे ध्यानकेंद्र देखील उभारण्यात आले आहे. तोरण द्वार, बोधी वृक्ष, संगीताच्या तालावरील कारंजे ही आणखी काही वैशिष्ट्ये आहेत.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate Dr. Ambedkar National Memorial at Alipur Road in Delhi tomorrow
12 APR 2018 6:25PM by PIB Delhi
On the eve of the birth anniversary of Dr. Babasaheb Ambedkar, Prime Minister Narendra Modi will inaugurate the Dr. Ambedkar National Memorial at 26, Alipur Road in Delhi on April 13th.
This is the place where Dr. Ambedkar attained Mahaparinirvana on 6th December 1956.
Dr. Ambedkar Mahaparinirvana Sthal at 26, Alipur Road, was dedicated to the Nation by Sh. Atal Bihari Vajpayee, the then Prime Minister of India, in December 2003.
Prime Minister Narendra Modi had laid the foundation stone of the memorial on March 21, 2016.
The memorial of Babasaheb Ambedkar, the creator of the Constitution of India has been given the shape of a book.
The museum at the memorial intends to create an immersive experience into the life of Dr. Ambedkar, and his contribution to India, through extensive use of static media, dynamic media, audio-visual content, and multimedia technologies.
A meditation hall has also been created. Toran Dwars, a Bodhi Tree, a musical fountain, and facade lighting are other important elements of the memorial.