पंतप्रधान कार्यालय
प्रधानमंत्री मुद्रा योजनेच्या लाभार्थ्यांनी त्यांच्या यशोगाथा पंतप्रधानांना सांगितल्या
11 APR 2018 1:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 एप्रिल 2018
प्रधानमंत्री मुद्रा योजनेच्या देशभरातील अंदाजे 100 लाभार्थ्यांनी आज पंतप्रधान नरेंद्र मोदींच्या निवासस्थानी त्यांच्यासोबत संवाद साधला.
पंतप्रधानांसोबतच्या अनौपचारिक संवादादरम्यान अनेक लाभार्थ्यांनी सांगितले की, मुद्रा कर्जामुळे त्यांच्या आयुष्यात अशा प्रकारे सुधारणा झाल्या आहेत.
झारखंडमधील बोकारो येथील किरण कुमारी या लाभार्थ्याला 2 लाख रुपयांचे कर्ज मिळाल्यानंतर तिने कशाप्रकारे स्वत:चे खेळण्याचे आणि भेट वस्तूंचे दुकान सुरू केले हे सांगितले. याआधी ती आणि तिचा नवरा त्यांच्या उपजिविकेसाठी दारोदारी जाऊन खेळणी विकायचे. कर्ज मिळाल्यानंतर तिला एका यशस्वी उद्योजिकेची ओळख मिळाली आहे.
सुरतमधील मुनीराबानू शब्बीर हुसैन मलेक हिला 1.77 लाख रुपयांचे कर्ज मिळाले. तिने सांगितले की कर्ज मिळाल्यानंतर तिने कशाप्रकारे छोटे वाहन चालवण्याचे प्रशिक्षण घेतले आणि आता ऑटो रिक्षा चालवून महिना 25,000 रुपये कमवत आहे.
केरळातल्या कन्नूरमधील सीजेश पी. गेल्या वर्षापासून परदेशात काम करत होते. भारतात परत आल्यानंतर एका औषध कंपनीत ते विक्री व्यवस्थापक म्हणून काम करत होते. त्यांनी पंतप्रधानांना उत्साहाने सांगितले की, 8.55 लाख रुपयांचे मुद्रा कर्ज मिळाल्यानंतर त्यांनी हर्बल दंत मंजन तयार करण्याचा एक छोटा कारखाना सुरू केला. त्यांनी पंतप्रधानांना त्यांच्या उत्पादनाचे काही नमुने दिले.
तेलंगणाच्या सलेहुनदूम गिरीधर राव यांनी पंतप्रधानांना त्यांच्या उद्योजकतेची गाथा सांगितली. त्यांना 9.10 लाख रुपयांचे मुद्रा कर्ज मिळाले, जे त्यांनी त्यांच्या डायकास्टींग आणि मोल्डींग व्यवसायात अधिक प्रगतीसाठी वापरले.
जम्मू-काश्मीरमधल्या कठुआ जिल्ह्यातल्या विणा देवी विणकर म्हणून काम करतात. त्यांना 1 लाख रुपयांचे मुद्रा कर्ज मिळाले. आता त्या पश्मिना शाल बनवणाऱ्या त्यांच्या भागातील एक मुख्य उत्पादक झाल्या आहेत. पंतप्रधानांसोबतच्या संवादावेळी त्यांनी पंतप्रधानांना एक पश्मिना शाल भेट दिली.
डेहराडूनमधील राजेंद्र सिंह हे लष्करातील एक निवृत्त जवान आहेत. त्यांना मिळालेल्या 5 लाख रुपयांच्या मुद्रा कर्जातून त्यांनी झाडू तयार करण्याचा आणि किरकोळ विक्रेत्यांना ते पुरवण्याचा व्यवसाय कशा प्रकारे सुरू केला याची माहिती त्यांनी पंतप्रधानांना दिली. ते स्वत: एक यशस्वी उद्योजक तर झालेच पण सोबतच त्यांनी काही लोकांना रोजगार देखील दिला.
चेन्नईतल्या टी. आर. संजीवन यांना 10 लाख रुपयांचे मुद्रा कर्ज मिळाले. आता ते कशाप्रकारे एका फाऊंडरीसाठी काम करत आहेत.
जम्मूमधील सतीश कुमारला 5 लाख रुपयांचे कर्ज मिळाले होते. तो आधी बेरोजगार होता. आता त्याचा पोलाद वस्तू निर्मिती आणि व्यापाराचा व्यवसाय आहे. त्यांनी त्याचा अनुभव पंतप्रधानांना सांगितला.
उत्तराखंडमधील उधमसिंह नगर येथील विप्लव सिंह हे एका औषध कंपनीत काम करत होते. परंतु आपला स्वत:चा व्यवसाय असावा अशी त्यांची इच्छा होती. 5 लाख रुपयांचे मुद्रा कर्ज मिळाल्यानंतर त्यांनी किटकनाशके आणि खतांच्या व्यापाराचा व्यवसाय सुरू केला आणि आता त्यांनी या व्यवसायात काही लोकांना रोजगार देखील दिला आहे. त्यांनी त्यांचे अनुभव पंतप्रधानांना सांगितले.
अजून काही लाभार्थ्यांनी देखील त्यांचे अनुभव पंतप्रधानांना सांगितले.
ज्या उद्योजकांनी मुद्रा कर्जाचा चांगला उपयोग केला आहे त्यांचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले. आतापर्यंत 11 कोटी लोकांना प्रधानमंत्री मुद्रा योजनेचा लाभ मिळाला आहे. लोकांचा आत्मविश्वास वाढावा हा देखील या योजनेचा एक हेतु आहे. सार्वजनिक क्षेत्रात नाही तर खासगी क्षेत्रातच रोजगार मिळू शकतो अशी विचारसरणी आपल्या येथे रूढ होती. उपजिविका आणि स्वयं-रोजगारांचे साधन म्हणून देखील ‘वैयक्तिक क्षेत्राचा’ विकास होत आहे.
पंतप्रधान आणि लाभार्थ्यांमधील हा अनौपचारिक संवाद एक तासाहून अधिक वेळ सुरू होता. यावेळी अर्थ राज्यमंत्री पी. राधाकृष्णन आणि शिव प्रताव शुक्ला देखील उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
Beneficiaries of Pradhan Mantri Mudra Yojana share their success stories during interaction with PM
11 APR 2018 7:40PM by PIB Delhi
Over 100 beneficiaries of the Pradhan Mantri Mudra Yojana, from across the country, today interacted with Prime Minister Narendra Modi, at his residence.
During the informal interaction with Shri Narendra Modi, many of the beneficiaries explained how their lives had improved through the use of the Mudra loans sanctioned to them.
Ms. Kiran Kumari, a beneficiary from Bokaro, Jharkhand, who received a loan of Rs. 2 lakh, explained how she started her own toy and gift shop. Earlier, she and her husband earned their livelihood selling toys as hawkers. After receiving the loan, she has been able to establish herself as a successful entrepreneur.
Ms. Munirabanu Shabbir Hussain Malek from Surat, received a Mudra Loan of Rs. 1.77 lakh. She explained how she took LMV driving training and is now earning Rs. 25,000 per month, by driving an auto rickshaw.
Mr. Sijesh P. from Kannur, Kerala, worked abroad for 8 years. On return to India, he worked as a sales manager in a medical unit. He enthusiastically explained to the Prime Minister how he was able to set up a unit to produce herbal tooth powder, thanks to a Mudra Loan of Rs. 8.55 lakh. He even presented some samples to the Prime Minister.
Mr. Salehundum Giridhar Rao from Telangana, shared his entrepreneurship story with the Prime Minister. He received a loan of Rs. 9.10 lakh, which he used to further his dye casting and moulds enterprise.
Ms. Veena Devi, from Kathua District of Jammu and Kashmir works as a weaver. She received a Mudra loan of Rs. 1 lakh. She is now one of the leading manufacturers of Pashmina shawls in her area. Today, she presented one Pashmina shawl to the Prime Minister, during the interaction.
Mr. Rajendra Singh from Dehradun is an ex-Armyman. He told the Prime Minister about his business of manufacturing and supplying brooms to retailers, which he was able to establish through the Mudra Loan of Rs. 5 lakh. He has not only been able to successfully set up his business, but has also generated employment for a few other persons.
Mr. T.R. Sajeevan from Chennai received a Mudra loan of Rs. 10 lakh. He explained how he now does job work for foundries.
Mr. Satish Kumar from Jammu, received a loan of Rs. 5 lakh. He was earlier unemployed. Now, he has a business of manufacturing and trading of steel products. He shared his experiences with the Prime Minister today.
Mr. Viplav Singh, from Udham Singh Nagar in Uttarkhand, worked with a pharma firm, but wished to set up his own business. With the help of a Mudra Loan worth Rs. 5 lakh, he was able to start his own business of trading pesticides and fertilizers, and has now been able to generate employment for several other persons. He shared his experiences with the Prime Minister today.
Several other beneficiaries also shared their experiences.
The Prime Minister appreciated the efforts of the entrepreneurs who have made good use of the Mudra Loans. He said that 11 crore people have so far benefited from the Pradhan Mantri Mudra Yojana. He said that one of the aims of this scheme is also to increase self-confidence among the people. He said that so far, the conventional thinking has been that employment is generated either in the public sector or in the private sector. This scheme, he said, has helped in the development of the “personal sector,” as a means of livelihood and self-employment.
The informal interaction between the Prime Minister and the beneficiaries, lasted for over an hour. Ministers of State for Finance, Shri Pon. Radhakrishnan and Shri Shiv Pratap Shukla were present on the occasion.