મંત્રીમંડળ
પેટ્રોલીયમ અને કુદરતી ગેસ ક્ષેત્રમાં વેપારવાણિજ્યમાં સરળતાને પ્રોત્સાહન મળ્યું
મંત્રીમંડળે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મક બોલી (આઈસીબી) પછી એચઈએલપી/ઓએએલપી અંતર્ગત સફળ બિડર્સને બ્લોક/કોન્ટ્રાક્ટ ક્ષેત્રો ફાળવવાની મંજુરી આપવાની સત્તા પેટ્રોલીયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી તથા નાણાં મંત્રીને આપવાની મંજુરી આપી
11 APR 2018 2:01PM by PIB Ahmedabad
સરકારની ‘વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવાની’ પહેલને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળે પેટ્રોલીયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી તથા નાણાં મંત્રીને સચિવોની અધિકારપ્રાપ્ત સમિતિની ભલામણોના આધાર પર આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મક બોલી (આઈસીબી) પછી હાઇડ્રોકાર્બન સંશોધન અને લાઇસન્સિંગ નીતિ (એચઈએલપી) અંતર્ગત સફળ બિડર્સને બ્લોક/બિડનાં ક્ષેત્રોની મંજૂરી આપવા માટે અધિકાર પ્રદાન કરવાની છૂટ આપી દીધી છે. એચઈએલપી અંતર્ગત બ્લોક એક વર્ષમાં બે વાર આપવામાં આવશે. એટલે અધિકાર સુપરત કરવાથી બ્લોક આપવા વિશે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં ઝડપ આવશે અને ‘વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવાની’ પહેલને પ્રોત્સાહન મળશે.
અસર :
એનઈએલપી નીતિ અંતર્ગત સચિવોની અધિકાર પ્રાપ્ત સમિતિ બોલી મૂલ્યાંકન માપદંડ (બીઈસી) પર વિચાર કરે છે, જ્યાં જરૂર હોય ત્યાં બિડર્સની સાથે સમજૂતી માટે ચર્ચાવિચારણા કરે છે અને બ્લોક આપવા વિશે સીસીઈએને ભલામણ કરે છે. સીસીઈએ બ્લોક આપવાની મંજૂરી આપે છે. મંત્રાલયમાં ચર્ચાવિચારણા સહિત સમગ્ર પ્રક્રિયા ઘણી લાંબી છે અને તેમાં ઘણો સમય લાગે છે. સરકારની ‘વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવાની’ પહેલને અનુરૂપ સામંજસ્ય સ્થાપિત કરવા માટે એ જરૂરી છે કે બ્લોક/બિડનાં ક્ષેત્ર આપવાનાં સમયે સમયગાળામાં ઘટાડો આવશે. નવી હાઈડ્રોકાર્બન સંશોધન અને લાઇસન્સિંગ નીતિ અંતર્ગત સ્પર્ધાત્મક બોલી ચાલુ રહેશે અને દરેક વર્ષમાં બે વખત બ્લોક આપવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
સરકારે વર્ષ 2016માં હાઇડ્રોકાર્બન સંશોધન અને લાઇસન્સિંગ નીતિ (એચઈએલપી)નાં નામથી સંશોધન અને ઉત્પાદન (ઈ એન્ડ પી) માટે એક નવી નીતિગત વ્યવસ્થા શરૂ કરી, જે ભૂતપૂર્વ નીતિગત વ્યવસ્થાથી હટીને આદર્શ વ્યવસ્થા છે. નવી વ્યવસ્થાની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં મહેસૂલી સંયુક્ત કરવાની સમજૂતી, સંશોધન માટે સિંગલ લાઇસન્સ, પરંપરાગત અને બિનપરંપરાગત હાઇડ્રોકાર્બન સંસાધનોનું ઉત્પાદન, માર્કેટિંગ અને મૂલ્ય નિર્ધારિત કરવાની સ્વતંત્રતા સામેલ છે. એચઈએલપી અંતર્ગત ખુલ્લા ક્ષેત્રફળ લાઇન્સન્સિંગ નીતિ (ઓએએલપી) મુખ્ય નવી વ્યવસ્થા છે, જેમાં રોકાણકાર પોતાના રસનાં બ્લોકનો બનાવી શકે છે અને સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન પોતાનો રસ(EoI) પ્રકટ કરી શકે છે. જે ક્ષેત્રો માટે રસ પ્રકટ કરવામાં આવ્યો હોય, તેના માટે દર છ મહિને બોલી લગાવવામાં આવશે.
સરકારને પ્રથમ ઓએએલપી સાયકલમાં રસ પ્રકટ કરવાની પ્રક્રિયા (EoI)માં જબરદસ્ત પ્રતિભાવ પ્રાપ્ત થયો છે, જે 01 જુલાઈ, 2017નાં રોજ શરૂ થઈને 15 નવેમ્બર, 2017નો રોજ પૂર્ણ થઈ હતી. બોલીનાં પ્રથમ રાઉન્ડમાં 11 રાજ્યોમાં પ્રસરેલા 59282 ચોરસ કિલોમીટર ક્ષેત્રફળ ધરાવતા 55 ખંડો માટે બોલી લગાવવામાં આવી હતી. બિડની પ્રક્રિયા એક સુરક્ષિત અને સમર્પિત ઈ-બિડ પોર્ટલ મારફતે હાથ ધરવામાં આવે છે.

Cabinet
Boost to Ease of Doing Business in Petroleum & Natural Gas Sector
Cabinet approves Delegation of Powers to Minister of Petroleum and Natural Gas and Minister of Finance to approve the award of the Blocks/Contract Areas to successful bidders under HELP/OALP after International Competitive Bidding (ICB)
11 APR 2018 2:01PM by PIB Delhi
In line with the Government initiative of ease of doing business, the Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for delegating the powers to Minister of Petroleum and Natural Gas and Finance Minister to award the Blocks/Contract Areas to successful bidders under Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy (HELP) after International Competitive Bidding (ICB) based on the recommendations of Empowered Committee of Secretaries (ECS). Under HELP, Blocks are to be awarded twice in a year. Therefore, this delegation of powers will expedite the decision making process on awarding blocks and give a boost to the initiative of ease of doing business.
Impact:
Under the NELP Policy, ECS considers the Bid Evaluation Criteria (BEC), conducts negotiations with the bidders wherever necessary and make recommendations to CCEA on award of blocks. The CCEA approves the award of blocks. The entire process, including Inter Ministerial Consultations (IMC) is quite lengthy and time consuming. In consonance with the Government initiative of 'Ease of Doing Business', it is desirable to shorten the duration of time taken for award of the Blocks / Contract Areas. Under the New Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy' the competitive bidding will be continuous and blocks will be awarded twice a year.
Background:
Government of India launched a new policy regime for Exploration & Production (E&P) sector namely Hydrocarbon Exploration and Licensing Policy (HELP) in 2016 which is paradigm shift from earlier policy regime. The main features of new Policy regime are Revenue Sharing Contract, single Licence for exploration and production of conventional as well as unconventional Hydrocarbon resources, marketing & pricing freedom, etc. Open Acreage Licensing Policy (OALP) under HELP, is main innovative feature wherein investor can carve out Blocks of their own interest and submit an Expression of Interest (Eol) throughout the year. Based on the areas for which expression of interest has been expressed bidding will be conducted every 6 months.
Government received an overwhelming response in first Eol cycle of OALP which started on 1st July, 2017 and closed on 15th November, 2017. In the first Bid round, 55 blocks, having an area of 59282 sq.km spreading across 11 States have been offered for bidding. The bidding process is being handled through a secured and dedicated e-bidding portal.