गृह मंत्रालय
भारत बंद दरम्यान झालेल्या हिंसाचाराबाबत केंद्रीय गृहमंत्र्यांनी लोकसभेत केलेले निवेदन
03 APR 2018 3:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 एप्रिल 2018
भारत बंद दरम्यान झालेल्या हिंसाचाराबाबत केंद्रीय गृहमंत्री राजनाथ सिंह यांनी लोकसभेत केलेले निवेदन :-
अध्यक्ष महोदय,
देशाच्या काही भागात काल हिंसाचार आणि उद्रेकाच्या घटना घडल्या. या भारत बंदमध्ये झालेल्या हिंसाचारात 8 जणांना आपले प्राण गमवावे लागले (मध्यप्रदेश 6, उत्तरप्रदेश आणि राजस्थान प्रत्येकी 1) तसेच बंद दरम्यान पोलीस आणि आंदोलकांमध्ये संघर्षाच्याही घटना घडल्या.
या हिंसाचारात बळी पडलेल्यांच्या कुटुंबियांच्या दु:खात मी सहभागी असून माझ्या शोकसंवेदना व्यक्त करतो.
सर्वोच्च न्यायालयाच्या निर्णयानंतर जनतेमध्ये तीव्र नाराजीची भावना आहे, याची मला पूर्ण जाणीव आहे. या प्रकरणी भारत सरकार पक्षकार नव्हते, याची मी सभागृहाला माहिती देतो. जनतेने हा विषय सार्वजनिक स्तरावर नेला.
या सभागृहाच्या माध्यमातून मी जनतेला आश्वस्त करू इच्छितो की, आमचे सरकार सत्तेवर आल्यानंतर आम्ही या कायद्यात कुठलेही बदल किंवा तो सौम्य केलेला नाही. उलटपक्षी, अनुसूचित जाती-जमाती अत्याचार प्रतिबंधक कायद्यातील तरतुदींचा अभ्यास केल्यानंतर तो अधिक बळकट करण्याचा आम्ही निर्णय घेतला. 1995 साली केंद्र सरकारने अनुसूचित जाती-जमाती अत्याचार प्रतिबंधक सुधारणा कायदा संमत केला. या सुधारणेद्वारे काही नव्या गुन्ह्यांचा समावेश करण्यात आला. अशा प्रकरणांमध्ये आरोपपत्र दाखल करण्यात विलंब आल्यास त्या काळात पीडित किंवा साक्षीदारांवर प्रभाव टाकून त्यांचा आवाज बंद केा जातो, असे आढळले होते. त्यामुळे अशा दबावाला बळी पडणाऱ्या पीडित अथवा साक्षीदारांना संरक्षण देण्यासाठी ‘साक्षीदार संरक्षण तरतूद’ समाविष्ट करण्यात आली. बळींना दिल्या जाणाऱ्या नुकसानभरपाईच्या रकमेतही वाढ करण्यात आली. त्याशिवाय, या कायद्याची अंमलबजावणी करण्यात शासकीय अधिकाऱ्यांनी हलगर्जीपणा केल्यास, त्यांच्यावर कारवाई करण्याची तरतूदही या कायद्यात करण्यात आली. केंद्र सरकार अनुसूचित जाती आणि जमातींच्या कल्याणासाठी कटिबद्ध आहे अशी ग्वाही मी सभागृहाला देतो.
सर्वोच्च न्यायालयाच्या निर्णयानंतर लगेचच,या निर्णयावर पुनर्विलोकन याचिका टाकण्याचा निर्णय माझ्या सरकारने घेतला. या याचिकेवर त्वरित सुनावणी घेण्याची विनंती महाधिवक्त्यांनी सर्वोच्च न्यायालयाला केली आणि ती मान्य करत सर्वोच्च न्यायालयाने आज 2 वाजता सुनावणी घेण्याची तयारी दर्शवली. यावरुन या प्रकरणी सरकारची तप्तर कार्यवाही दिसते तसेच अनुसूचित जाती-जमातीच्या लोकांच्या हितसंबंधांचे रक्षण करण्याचा सरकारचा हेतू नि:संदिग्धपणे स्पष्ट होतो. मी सभागृहाला हे ही सांगू इच्छितो, की 20 मार्च 2018 रोजी हा निकाल आल्यानंतर केवळ सहा कार्यालयीन दिवसांत अजिबात वेळ न दवडता सरकारने पुनर्विलोकन याचिका दाखल केली.
आरक्षणासंदर्भातही अनेक अफवा पसरवल्या जात असून त्या निराधार आणि तथ्यहीन असल्याचेही मी स्पष्ट करतो.
अनुसूचित जाती-जमातीच्या हितसंबंधांचे रक्षण करण्यासाठी आमचे सरकार वचनबद्ध आहे. नागरिकांचे आयुष्य आणि संपत्तीची सुरक्षितता तसेच कायदा सुव्यवस्था कायम राखण्याबाबतच्या सूचना सर्व राज्य सरकारांना देण्यात आल्या आहेत. राज्यांच्या विनंतीनंतर त्यांना केंद्र सरकारकडून त्वरित मदत देण्यात आली. केंद्र सरकारचे कायदा सुव्‍यवस्थेवर बारिक लक्ष असून आम्ही राज्य सरकारांच्या संपर्कातही आहोत.
या सभागृहाच्या माध्यमातून मी देशातील सर्व नागरिकांना शांतता आणि सौहार्द कायम राखण्याचे आवाहन करतो. राजकीय पक्षांनीही समाजातील शांतता आणि सौहार्द कायम राखावे, असे आवाहन मी करतो.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister’s statement in the Lok Sabha on violence during Bharat Bandh
03 APR 2018 1:05PM by PIB Delhi
The Union Home Minister Shri Rajnath Singh made a statement in the Lok Sabha today on violence during Bharat Bandh. Following is the full text of the statement:
“Madam,
Yesterday, there have been incidences of violence and arson in some parts of the country. During Bharat Bandh, 8 people lost their lives in violence. (M.P 06, U.P 01 & Rajasthan 01). During the bandh, there have been clashes between the police and the protesters.
I would like to convey my deep condolences for the people who have lost their lives.
I fully appreciate that there is widespread anger amongst the people, following the Supreme Court order. I wish to inform the house that Government of India was not party in that case. People have taken to the streets.
Through the House, I want to assure the people that there has been no dilution in whatsoever by my Government, rather after coming to power and examining the SC/ST Prevention of Atrocities Act, we have taken a decision to strengthen it. In 1995, the Government passed the Scheduled Castes and Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) (PoA) Amendment Act. As part of the amendment to SC/ST PoA Act, new offences were added. It was observed that due to the delay in filing of charge sheet, the victims/witness who were vulnerable were influenced and silenced. In order to protect them, the provision of witness protection was introduced. The compensation payable to the victims was also enhanced. There has been a new provision where action against Government Servants shall be taken against those found negligent in implementing the Act.
I wish to assure you that our Government is fully committed to the welfare of SC/ST.
Immediately after the judgement of Supreme Court, a decision was taken by my Government to file a review petition in the Supreme Court. The Ld. Attorney General has made an appeal in the Supreme Court for an urgent hearing and the Supreme Court has agreed to hear the matter at 2 o’clock today. This shows the prompt action by Government and does not leave any doubt regarding the intention of the Government to protect the interest of the SC/ST. I wish to also inform that after the judgement of the Supreme Court on 20th March, 2018 within the span of only six working days, without losing any time and acting swiftly, the Government has filed a review petition in the Supreme Court.
I also wish to inform that there have been widespread rumours regarding the issue of reservation which are false and baseless.
Our Government is fully committed to protect the interests of the SC/ST community. We have issued advisory to all the States to ensure that no breach of Law and Order takes place and safety of lives of citizens and properties are ensured. We have provided all assistance to the States immediately on their request. The Home Ministry is keeping a close vigil and is in constant touch with the State Governments.
Through this House, I appeal to all the citizens to maintain peace and harmony amongst themselves. I also appeal to all the Political parties to help maintain peace and harmony.”