મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે વ્યક્તિઓની તસ્કરી (અટકાવવા, સુરક્ષા અને પુનર્વસન) ખરડાં, 2018ને મંજૂરી આપી
28 FEB 2018 6:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે વ્યક્તિઓની તસ્કરી (અટકાવવા, સુરક્ષા અને પુનર્વસન) ખરડો, 2018 લોકસભામાં પ્રસ્તુત કરવા માટે મંજૂરી આપી હતી.
આ ખરડાની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
1. બિલઅટકાવવા, બચાવ અને પુનર્વસનની દ્રષ્ટિએ તસ્કરીની સમસ્યાનું સમાધાન પ્રદાન કરે છે.
2. તસ્કરીનાં ગંભીર સ્વરૂપોમાં જબરદસ્તી મજૂરી, ભીખ માંગવી, સમય પહેલા યૌન પરિપક્વતા માટે કોઈ વ્યક્તિને રાસાયણિક પદાર્થ કે હોર્મોન આપવા, લગ્ન કે લગ્નનાં છળકપટ અંતર્ગત કે વિવાહ પછી મહિલાઓ અને બાળકોની તસ્કરી સામેલ છે.
3. વ્યક્તિઓની તસ્કરીને પ્રોત્સાહન આપવા અને તસ્કરીમાં સહાયતા માટે બનાવટી પ્રમાણપત્ર બનાવવા, છપાવવા, જાહેર કરવા કે જાહેર કર્યા વિના વહેંચવા, નોંધણી કરે સરકારી જરૂરિયાતોનાં પાલનનાં સાક્ષ્ય સ્વરૂપે સ્ટીકર અને સરકારી એજન્સીઓ પાસેથી મંજૂરી અને આવશ્યક દસ્તવાજો પ્રાપ્ત કરવા માટે છળકપટ કરનાર વ્યક્તિને સજાની જોગવાઈ છે.
4. પીડિતો/સાક્ષીઓ તથા ફરિયાદ કરનારની ઓળખ પ્રકટ ન કરી ગોપનીયતા જાળવી રાખવી. પીડિતની ગોપનીયતા તેમનું નિવેદન વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે લઈને જાળવી શકાય છે. (તેનાથી આંતરરાષ્ટ્રીય અને આંતરરાજ્ય અપરાધો અટકાવવામાં મદદ મળે છે.)
5. અદાલતની સમયસરસુનવણી અને પીડિતોને પરત મોકલવા-તેની નોંધણી કરવાની તારીખથી એક વર્ષની અંદર.
6. બચાવેલા લોકોની ત્વરિત સુરક્ષા અને તેમનું પુનર્વસન. પીડિત શારીરિક, માનસિક આઘાતથી બચવા માટે 30 દિવસની અંદર વચગાળાની સહાયતાનાં હકદાર છે તેમજતહોમતનામું દાખલ કરવાની તારીખથી 60 દિવસોની અંદર ઉચિત રાહત મેળવવા માટે પણ.
7. પીડિતનું પુનર્વસન આરોપી વિરૂદ્ધ ગુનાહિત કાર્યવાહી શરૂ થવા કે કેસનાં ચુકાદા પર નિર્ભર નથી.
8. સૌપ્રથમ વખત પુનર્વાસ ભંડોળ બનાવવામાં આવ્યું છે. તેનો ઉપયોગ પીડિતનાં શારીરિક, મનોવૈજ્ઞાનિક અને સામાજિક દેખભાળ માટે થશે. તેમાં તેનું શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, સ્વાસ્થ્ય, દેખભાળ, મનોવૈજ્ઞાનિક સમર્થન, કાયદાકીય સહાયતા અને સુરક્ષિત રહેઠાણ વગેરે સામેલ છે.
9. કેસોની ઝડપથી સુનાવણી માટે દરેક જિલ્લામાં વિશેષ અદાલત.
10. આ ખરડો જિલ્લા, રાજ્ય અને કેન્દ્ર સ્તરે સમર્પિત સંસ્થાગત માળખું બનાવે છે. આ તસ્કરીને અટકાવવા, સુરક્ષા તપાસ અને પુનર્વસન કાર્ય માટે જવાબદાર હશે. રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (એનઆઈએ) ગૃહ મંત્રાલય અંતર્ગત રાષ્ટ્રીય સ્તરે તસ્કરી વિરોધી બ્યૂરોનું કામ કરશે.
11. સજા લઘુતમ 10 વર્ષનાં સખત કારાવાસથી લઈને આજીવન કારાવાસ છે તથા લઘુતમ એક લાખ રૂપિયાનો દંડ છે.
12. રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સંગઠિત ગુનાહિત જોડાણને તોડવા માટે સંપત્તિને જપ્ત કરવાની અને ગુનાખોરીમાંથી પ્રાપ્ત નાણાંને જપ્ત કરવાની જોગવાઈ છે.
13. આ ખરડો અપરાધનાં આંતરરાષ્ટ્રીયકરણને વ્યાપક સ્વરૂપે અટકાવે છે. રાષ્ટ્રીય તસ્કરી વિરોધી બ્યૂરો વિદેશી દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓનાં અધિકારીઓની સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે તાલમેળ સ્થાપિત કરશે, તપાસમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહાયતા કરશે, સાક્ષીઓ અને સામગ્રીઓને આંતરરાજ્ય, સરહદ પાર સ્થળાંતરણમાં સહાય આપશે તથા ન્યાયિક કાર્યવાહીઓમાં આંતરરાજ્ય અને આંતરરાષ્ટ્રીય વીડિયો કોન્ફરન્સિંગમાં સહાયતા ઉપલબ્ધ કરાવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
માનવ તસ્કરી મૂળભૂત માનવાધિકારીઓનાં ઉલ્લંઘન કરતો ત્રીજો સૌથી મોટો સંગઠિત અપરાધ છે. આ અપરાધનો સામનો કરવા માટે અત્યાર સુધી કોઈ વિશેષ કાયદો નહોતો. તેને ધ્યાનમાં રાખીને વ્યક્તિઓની તસ્કરી (અટકાવવા, સુરક્ષા અને પુનર્વસન) ખરડો, 2018 તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આ ખરડો અત્યંત નબળી વ્યક્તિઓ, ખાસ કરીને મહિલા અને બાળકોને, પ્રભાવિત કરતાં ધૃણાસ્પદ અને અદ્રશ્ય અપરાધોનો સામનો કરવાનું સમાધાન પ્રદાન કરે છે.
નવો કાયદો ભારતને તસ્કરીનો મુકાબલો કરવામાં દક્ષિણ એશિયાઈ દેશોમાં નેતૃત્વ અપાવશે. તસ્કરી એક વૈશ્વિક ચિંતાનો વિષય છે અને તેનાથી અનેક દક્ષિણ એશિયાઈ દેશ પ્રભાવિત છે. આ દેશોમાં ભારત વ્યાપક ખરડો તૈયાર કરનાર અગ્રણી દેશ છે. યુએનઓડીસી અને સાર્ક દેશો ભારત તરફ નેતૃત્વની નજરે જોઈ રહ્યાં છે. આ ખરડો મંત્રાલયો, વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, સ્વયંસેવક સંગઠનો અને આ ક્ષેત્રનાં નિષ્ણાતો સાથે ચર્ચાવિચારણા કરીને તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આ ખરડામાં મહિલા અને બાળવિકાસ મંત્રાલયને પ્રાપ્ત સેંકડો અરજીઓમાં આપેલા સૂચનોને મોટી સંખ્યામાં સામેલ કરવામાં આવેલ છે. 60થી વધારે સ્વયંસેવક સંગઠનો સહિત વિવિધ હિતધારકો સાથે પ્રાદેશિક ચર્ચા દિલ્હી, કોલકાતા, ચેન્નાઈ અને મુંબઈમાં કરવામાં આવી હતી. ખરડાનો મંત્રીઓનાં સમૂહે પણ અભ્યાસ કર્યો છે.

Cabinet
Cabinet approves the Trafficking of Persons (Prevention, Protection and Rehabilitation) Bill, 2018
28 FEB 2018 6:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Trafficking of Persons (Prevention, Protection and Rehabilitation) Bill, 2018 for introduction in the Parliament.
The Bill broadly has the following features:-
1. Addresses the issue of trafficking from the point of view of prevention, rescue and rehabilitation.
2. Aggravated forms of trafficking, which includes trafficking for the purpose of forced labour, begging, trafficking by administering chemical substance or hormones on a personfor the purpose of early sexual maturity, trafficking of a woman or child for the purpose of marriage or under the pretext of marriage or after marriage etc.
3. Punishment for promoting or facilitating trafficking of person which includesproducing, printing, issuing or distributing unissued, tampered or fake certificates, registration or stickers as proof of compliance with Government requirements; orcommits fraudfor procuring or facilitating the acquisition ofclearances and necessary documents from Government agencies.
4. The confidentiality ofvictims/ witnesses and complainants by not disclosing their identity. Further the confidentiality of the victims is maintained by recordingtheir statement through video conferencing (this also helps in trans-border and inter-State crimes).
5. Time bound trial and repatriation of the victims - within a period of one year from taking into cognizance.
6. Immediate protection of rescued victims and their rehabilitation. The Victims are entitled to interim relief immediately within 30 days to address their physical, mental trauma etc. and further appropriate relief within 60 days from the date of filing of charge sheet.
7. Rehabilitation of the victim which is not contingent upon criminal proceedings being initiated against the accused or the outcome thereof.
8. Rehabilitation Fund created for the first time. To be used for the physical, psychological and social well-being of the victim including education, skill development, health care/psychological support, legal aid, safe accommodation,etc.
9. Designated courts in each district for the speedy trial of the cases.
10. The Bill creates dedicated institutional mechanisms at District, State and CentralLevel. These will be responsible for prevention, protection, investigation and rehabilitation work related to trafficking. National Investigation Agency (NIA) will perform the tasks of Anti-Trafficking Bureau at the national level present under theMHA.
11. Punishment ranges from rigorous minimum 10 years to life and fine not less than Rs. 1 lakh.
12. In order to break the organized nexus, both at the national and international level, the Bill provides for the attachment & forfeiture of property and also theproceeds for crime.
13. The Bill comprehensively addresses the transnational nature of the crime. The National Anti-Trafficking Bureau will perform the functions of international coordination with authorities in foreign countries and international organizations; international assistance in investigation; facilitate inter-State and trans-border transfer of evidence and materials, witnesses and others for expeditingprosecution; facilitate inter-state and international video conferencing in judicial proceedings etc.
Background:
Trafficking in human beings is the third largest organized crime violating basic human rights. There is.no specific law so far to deal with this crime. Accordingly, the Trafficking of Persons (Prevention, Protection and Rehabilitation) Bill, 2018 has been prepared. The Bill addresses one of the most pervasive yet invisible crimes affecting the most vulnerable persons especially women and children.
The new law will make India a leader among South Asian countries to combat trafficking. Trafficking is a global concern also affecting a number of South Asian nations. Amongst them, India is now a pioneer in formulating a comprehensive legislation. UNODC and SAARC nations are looking forward to India to take lead by enacting this law.
The Bill has been prepared in consultation with line Ministries, Departments, State Governments, NGOs and domain experts. A large number of suggestions received by the Ministry of WCD in hundreds of petitions have been incorporated in the Bill. The Draft Bill discussedin regional consultations held in Delhi, Kolkata, Chennai and Bombay with various stakeholdersincluding over 60 NGOs. The Bill was examined and discussed by Group bf Ministers also.