Cabinet
Cabinet approves signing of a Memorandum of Cooperation between India and USA on Law Enforcement Training
07 FEB 2018 10:55PM by PIB Ahmedabad
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for signing of a Memorandum of Cooperation (MoC) between Federal Law Enforcement Training Centers (FLETC),USA and Bureau of Police Research & Development (BPR&D), India on Law Enforcement Training.
This has paved the way for enhanced cooperation between the two countries in security related matters under the aegis of the India-US Homeland Security Dialogue.
The MoC will help in improving the standards of training, training materials, quality of trainers etc. which will go a long way in improving the functioning of police forces in the country and realizing the concept of SMART Police.
India and United States share common interest to fight terrorism and transnational crimes in all their forms and manifestations and to prevent the continued growth of terrorist organizations. India and US also share a common interest in protecting the homeland and vital infrastructures and in preventing disruption of global supply chain by terrorist attacks.
Background:
During the visit of the President of the USA to India in November, 2010, both sides agreed to set up a Homeland Security Dialogue (HSD) mechanism as a sequel to the signing of the India - USA Counter- Terrorism Initiative.
Six Sub-Groups were formed under Homeland Security Dialogue covering the areas of:
1. Global Supply Chain, Transportation, Port, Border and Maritime Security,
2. Megacity Policing and Sharing of Information among Federal state and Local Partners,
3. Illicit Finance, Illegal Smuggling of Cash, Financial Fraud and Counterfeiting;
4. Cyber Information;
5. Capacity Building; and
6. Technology Upgradation.
As part of the Homeland Security Dialogue (HSD) between India and USA, a Sub Group on Capacity Building has been constituted with the objective of coordinating with the US authorities for overall capacity building of law enforcement agencies working in India related to all the six sub groups which are included in the HSD. Structured cooperation between the key institutions handling capacity building in India and USA is considered to be important. Accordingly, US side has proposed for a MoC between FLETC in USA and their Indian counterpart which is the BPR&D.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે કાયદાનાં અમલીકરણની તાલીમ માટે ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે થયેલા દ્વિપક્ષીય સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કરવાની મંજૂરી આપી
07 FEB 2018 10:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળે કાયદાનાં અમલીકરણની તાલીમ માટે ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કરવાની મંજૂરી આપી છે. આ એમઓયુ પર અમેરિકા સંઘનાં કાયદા અમલીકરણ કેન્દ્ર (એફએલઈટીસી) તથા ભારતનાં પોલીસ સંશોધન અને વિકાસ બ્યૂરો (બીપીઆર એન્ડ ડી) વચ્ચે હસ્તાક્ષર થવાનાં છે.
આ એમઓયુથી ભારત-અમેરિકા હોમલેન્ડ સુરક્ષા સંવાદની જોગવાઈમાં બંને દેશો વચ્ચે સહયોગમાં વધારાનો માર્ગ પ્રશસ્ત થશે.
એમઓયુથી તાલીમ, તાલીમ સામગ્રી, તાલીમ આપતાં શિક્ષણોની ગુણવત્તા વગેરે માપદંડોમાં સુધારો કરવામાં સહાયતા મળશે. તેનાથી દેશમાં પોલીસ દળનાં કામકાજમાં સુધારો થશે અને સ્માર્ટ પોલીસનો વિચાર સાકાર થશે.
ભારત અને અમેરિકા તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિમાં આતંકવાદ અને આંતરરાષ્ટ્રીય અપરાધો સામે લડવા તથા આતંકવાદી સંગઠનોમાં સતત થઈ રહેલા વધારાને અટકાવવા સહિયારૂ હિત ધરાવે છે. આ ઉપરાંત ભારત અને અમેરિકા પોતાની જમીન અને મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓની સુરક્ષા કરવા તથા આંતકવાદી હુમલાઓ દ્વારા વૈશ્વિક પુરવઠાની સાંકળમાં વિક્ષેપ અટકાવવાનું સહિયારૂ હિત પણ ધરાવે છે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
જ્યારે અમેરિકાનાં રાષ્ટ્રપ્રમુખ નવેમ્બર, 2010માં ભારતની મુલાકાતે આવ્યાં હતાં, ત્યારે બંને પક્ષોએ હોમલેન્ડ સુરક્ષા સંવાદ કાર્યપ્રણાલી સ્થાપિત કરવા સંમતિ આપી હતી. આ કાર્યપ્રણાલી ભારત-અમેરિકા આતંકવાદવિરોધી પહેલ પર હસ્તાક્ષર કરવાને સુસંગત છે.
હોમલેન્ડ સુરક્ષા સંવાદ અંતર્ગત 6 પેટા જૂથોની રચના કરવામાં આવી છે, જેનાં કાર્યક્ષેત્રમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
1. વૈશ્વિક પુરવઠા શ્રેણી, પરિવહન, બંદર, સરહદ અને દરિયાઈ સુરક્ષા,
2. મહાનગર પોલીસ વ્યવસ્થા તથા સંઘનાં રાજ્ય અને સ્થાનિક ભાગીદારો વચ્ચે માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરવું,
3. ગેરકાયદેસર નાણાકીય વ્યવહાર, રોકડ રકમની દાણચોરી, નાણાકીય ગોટાળા અને બનાવટી ચલણ,
4. સાયબર માહિતી,
5. ક્ષમતા નિર્માણ, અને
6. ટેકનોલોજીમાં સુધારો.
ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે હોમલેન્ડ સુરક્ષા સંવાદ (એચએસડી)નાં ભાગરૂપે ક્ષમતા નિર્માણ માટે એક પેટાજૂથની રચના કરવામાં આવી છે. તેનો ઉદ્દેશ અમેરિકાનાં સત્તામંડળો સાથે સહયોગમાં ભારતમાં કાર્યરત કાયદા અમલીકરણ સંસ્થાઓની ક્ષમતા વધારવાનો છે. આ સંસ્થાઓ તમામ 6 પેટાજૂથો સાથે સંકળાયેલી છે, જેને હોમલેન્ડ સુરક્ષા સંવાદમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. ભારત અને અમેરિકામાં ક્ષમતા નિર્માણનાં કામકાજ સાથે સંબંધિત તમામ મુખ્ય સંસ્થાઓ વચ્ચે માળખાગત સહયોગ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેને ધ્યાનમાં રાખીને અમેરિકા પક્ષે અમેરિકાનાં એફએલઈટીસી અને તેને સમકક્ષ ભારતીય બીપીઆર એન્ડ ડી વચ્ચે એક સમજૂતીકરારનો પ્રસ્તાવ રજૂ કર્યો છે.