Cabinet
Cabinet approves proposal for Amendment to the Micro, Small and Medium Enterprises Development Act, 2006 to change the criteria of classification and to withdraw the MSMED (Amendment) Bill, 2015 – pending in Lok Sabha
07 FEB 2018 8:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved change in the basis of classifying Micro, Small and Medium enterprises from ‘investment in plant & machinery/equipment’ to ‘annual turnover’.
This will encourage ease of doing business, make the norms of classification growth oriented and align them to the new tax regime revolving around GST (Goods & Services Tax).
Section 7 of the Micro, Small and Medium Enterprises Development (MSMED) Act, 2006 will accordingly be amended to define units producing goods and rendering services in terms of annual turnover as follows:
• A micro enterprise will be defined as a unit where the annual turnover does not exceed five crore rupees;
• A small enterprise will be defined as a unit where the annual turnover is more than five crore rupees but does not exceed Rs 75 crore;
• A medium enterprise will be defined as a unit where the annual turnover is more than seventy five crore rupees but does not exceed Rs 250 crore.
• Additionally, the Central Government may, by notification, vary turnover limits, which shall not exceed thrice the limits specified in Section 7 of the MSMED Act.
At present the MSMED Act (Section 7) classifies the Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) on the basis of investment in plant and machinery for manufacturing units, and investment in equipment for service enterprises. The criterion of investment in plant and machinery stipulates self declaration which in turn entails verification if deemed necessary and leads to transaction costs.
Taking turnover as a criterion can be pegged with reliable figures available e.g. in GST Network and other methods of ascertaining which will help in having a non discretionary, transparent and objective criteria and will eliminate the need for inspections, make the classification system progressive and evolutionary, help in overcoming the uncertainties associated with the classification based on investment in plant & machinery/equipment and employment, and improve the ease of doing business. In addition the amendment will provide flexibility to the Government to fine-tune the classification of MSMEs in response to changing economic scenario without resorting to the amendment of MSMED (Micro, Small & Medium Enterprises Development) Act.
The change in the norms of classification will enhance the ease of doing business. The consequent growth and will pave the way for increased direct and indirect employment in the MSME sector of the country.

మంత్రిమండలి
లోక్ స‌భ‌లో పెండింగులో ఉన్న ఎంఎస్ఎంఇడి (అమెండ్ మెంట్) బిల్లు, 2015 ఉప‌సంహ‌ర‌ణ‌కు, వ‌ర్గీక‌ర‌ణ అర్హ‌త‌లు మార్చేందుకు వీలుగా సూక్ష్మ‌, చిన్న‌, మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా సంస్థల అభివృద్ధి చ‌ట్టం, 2006 లో మార్పుల‌కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
07 FEB 2018 8:14PM by PIB Hyderabad
సూక్ష్మ‌, చిన్న‌, మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా సంస్థల‌ను ప్లాంటు లో “పెట్టుబ‌డి. యంత్ర‌ప‌రిక‌రాల ఆధారంగా వ‌ర్గీక‌రించే విధానం” నుండి “వార్షిక ట‌ర్నోవ‌ర్ విధానం”లో వ‌ర్గీక‌ర‌ణ‌ కు మార్పు చేయ‌డానికి ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
వ్యాపారానుకూల‌త‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డానికి, అవి సాధిస్తున్న‌ వృద్ధి ఆధారంగా వ‌ర్గీక‌ర‌ణ నిబంధ‌న‌లు మార్చ‌డానికి, కొత్త‌గా అమ‌లులోకి వ‌చ్చిన జిఎస్‌టి కి వాటిని అనుసంధానం చేయ‌డానికి వీలుగా ఈ నిర్ణ‌యం తీసుకున్నారు.
వ‌స్తువులను ఉత్ప‌త్తి చేస్తున్న, సేవ‌లు అందిస్తున్న సంస్థ‌ల‌ను వార్షిక ట‌ర్నోవ‌ర్ ఆధారంగా వ‌ర్గీక‌రించ‌డానికి సూక్ష్మ‌, చిన్న‌, మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా సంస్థల అభివృద్ధి (ఎంఎస్ఎంఇడి) చట్టం, 2006 సెక్ష‌న్ 7 లో ఈ దిగువ సవరణలు చేస్తారు:
- ఏడాదికి ఐదు కోట్ల రూపాయ‌ల ట‌ర్నోవ‌ర్ మించని యూనిట్లను సూక్ష్మ సంస్థ‌ల వ‌ర్గీక‌ర‌ణ‌ నిర్వచనం పరిధి లోకి తెస్తారు.
- ఏడాదికి ఐదు కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు పైబ‌డి 75 కోట్ల రూపాయ‌ల లోపు ట‌ర్నోవ‌ర్ గ‌ల సంస్థ‌లు చిన్న ప‌రిశ్ర‌మ‌ల వ‌ర్గీక‌ర‌ణ‌లోకి వ‌స్తాయి.
- ఏడాదికి ఐదు కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు పైబ‌డి 250 కోట్ల రూపాయ‌లు దాట‌ని ట‌ర్నోవ‌ర్ గ‌ల సంస్థ‌లు మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా ప‌రిశ్ర‌మ‌ల వ‌ర్గీక‌ర‌ణ‌లోకి వ‌స్తాయి.
- ఇవి కాకుండా అవ‌స‌రం అని భావించిన‌ప్పుడు ఎంఎస్ఎంఇడి చ‌ట్టం లోనిసెక్ష‌న్ 7లో విధించిన ప‌రిమితుల‌కు మూడు రెట్లు లోబ‌డి ఒక నోటిఫికేష‌న్ ను జారీ చేయడం ద్వారా ట‌ర్నోవ‌ర్ ప‌రిమితులలో మార్పులు చేయ‌డానికి అధికారం ఉంటుంది.
ప్ర‌స్తుతం ఎంఎస్ఎండిఇ చ‌ట్టం (సెక్ష‌న్ 7) వివిధ పారిశ్రామిక యూనిట్ల‌ను వ‌స్తు త‌యారీ యూనిట్ల‌యితే ప్లాంట్‌, యంత్ర‌ప‌రిక‌రాల‌పై పెట్టుబ‌డి ఆధారంగాను, స‌ర్వీస్ సంస్థ‌లైతే ప‌రిక‌రాల‌పై పెట్టుబ‌డి ఆధారంగాను వ‌ర్గీక‌రిస్తూ వ‌చ్చింది. ప్లాంట్ లేదా యంత్ర‌ప‌రిక‌రాల్లో పెట్టుబ‌డికి ఆయా సంస్థ‌ల యాజ‌మాన్యాలు అందించే స్వ‌ీయ ప్ర‌క‌ట‌న ఆధారంగా తీసుకుంటున్నారు. అవ‌స‌రం అయితే ఆ వివ‌రాల‌ను త‌నిఖీ చేస్తారు. ఇది లావాదేవీల వ్య‌యంతో ముడిప‌డి ఉంటుంది.
దీనికి బ‌దులు ట‌ర్నోవ‌ర్ ను అర్హ‌త‌గా తీసుకున్న‌ట్ట‌యితే గ‌ణాంకాలు విశ్వ‌స‌నీయంగా ఉంటాయి. వాటి మ‌దింపు విధానాలు కూడా జిఎస్‌టి నెట్ వ‌ర్క్, ఇత‌ర విధానాల ప‌రిధిలో వివ‌క్ష ర‌హితంగా, పార‌ద‌ర్శ‌కంగా ఉంటాయి. త‌నిఖీల అవ‌స‌రాన్ని కూడా తొల‌గించ‌వ‌చ్చు. వ‌ర్గీక‌ర‌ణ విధానం ప్ర‌గ‌తిశీలంగాను, యంత్ర‌ప‌రిక‌రాలు, ప్లాంట్ లో పెట్టుబ‌డుల విధానంలోని అస్థిర‌త‌ల‌ను తొల‌గించేదిగాను ఉంటుంది. వ్యాపారానుకూల‌త పెరుగుతుంది. అన్నింటిని మించి మారుతున్న ఆర్థిక వాతావ‌ర‌ణానికి అనుగుణంగా ఎంఎస్ఎంఇడి చ‌ట్టం లోని నిబంధ‌న‌ల‌ను త‌ర‌చు ప‌రిశీలించవలసిన అవ‌స‌రం లేకుండానే ఎంఎస్ఎంఇలను వ‌ర్గీక‌రించే వెసులుబాటు ప్ర‌భుత్వానికి ల‌భిస్తుంది.
ఈ మార్పులు వ్యాపారానుకూల‌త‌ను పెంచ‌డంతో పాటు అవి సాధించే వృద్ధి ఆధారంగా దేశంలో ఎంఎస్ఎంఇ ల రంగం లో ప్ర‌త్య‌క్ష‌ ఉపాధి మరియు ప‌రోక్ష ఉపాధి పెరిగేందుకు మార్గాన్ని సిద్ధం చేస్తాయి.