Ministry of Minority Affairs
Record number of Pilgrims from India to go for Haj 2018
09 JAN 2018 5:00PM by PIB Ahmedabad
The Government, led by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has succeeded in getting India’s Haj quota increased for the consecutive second year. For the first time after the Independence, a record number of 1 lakh 75 thousand and 25 pilgrims from India will go for Haj 2018. The decision by the Saudi Arabia Government to increase India’s Haj quota for 2018 has come days after Shri Naqvi signed the bilateral annual Haj 2018 agreement between India and Saudi Arabia with Haj and Umrah Minister of Kingdom of Saudi Arabiaat Makkah.
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said that three years ago, India’s Haj quota was about 1,36,020, which has been increased during the last two years, to a record – 1 lakh 75 thousand and 25. “This has happened because of the growing popularity of the Prime Minister, Shri Narendra Modi and due to India’s cordial and strengthened relations with Saudi Arabia and other Arab nations under the leadership of Shri Modi”, the Minister said. He added that last year also, Saudi Arabia had increased India’s Haj quota by 35,000.
On behalf of Government of India and people of the country, Shri Naqvi thanked the Custodian of the Two Holy Mosques, His Excellency, King Salman bin Abdul Aziz al Saud and Saudi Arabia Government for the increase in India’s Haj quota. He emphasised that besides this, Saudi Arabia has also given the green signal for India’s decision to revive the option of sending Haj pilgrims through sea route also and officials from both the countries will discuss all the necessary formalities and technicalities, so that Haj pilgrimage through sea route can be started in the coming years.
The Minister pointed out that about 3 lakh 55 thousand applications have been received for Haj 2018. Shri Naqvi said that for the first time, Muslim women from India will go to Haj without “Mehram” (male companion). More than 1, 300 women have applied to go for Haj without male “Mehram” and all of these women will be exempted from lottery system and allowed to proceed to Haj. Women above 45 years of age, who wish to go for Haj, but who do not have a male companion, are allowed to travel for Haj in groups of 4 or more women, according to the new Indian Haj policy.

લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
સતત બીજા વર્ષે ભારતના હજ ક્વોટામાં વધારો કરાયો
2018ની હજયાત્રા માટે ભારતમાંથી વિક્રમી સંખ્યામાં યાત્રાળુઓ જશે
09 JAN 2018 5:00PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 09-01-2018
વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વડપણ હેઠળની સરકાર આ વખતે સતત બીજા વર્ષે ભારતમાંથી હજ યાત્રાએ જનારા માટે હજના ક્વોટામાં વધારો હાંસલ કરવામાં સફળ થઈ છે. દેશની સ્વતંત્રતા બાદ પહેલી વાર હજ 2018 માટે ભારતમાંથી 1 લાખ 75 હજાર 25ની વિક્રમી સંખ્યામાં હજયાત્રીઓ આ પવિત્ર યાત્રા કરશે. ભારત અને સાઉદી અરેબિયા વચ્ચે હજ યાત્રા માટે શ્રી નકવી અને સાઉદી અરેબિયાત મક્કા હકુમતના હજ અને ઉમરાહ પ્રધાન વચ્ચે હજ 2018ના દ્વિપક્ષીય કરાર થયા તેના બે દિવસ બાદ સાઉદી અરેબિયા સરકારે ભારત માટેના 2018ના હજ ક્વોટામાં વધારો કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો.
લઘુમતી બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મુખતાર અબ્બાસ નકવીએ આજે જણાવ્યું હતું કે ત્રણ વર્ષ અગાઉ ભારતનો હજ ક્વોટા લગભગ 1,36,020 હતો જે છેલ્લા બે વર્ષમાં વધીને એક લાખ 75 હજાર 25ની વિક્રમી સંખ્યાએ પહોંચી ગયો છે. મંત્રી શ્રી નકવીએ જણાવ્યું “વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની વધતી જતી લોકપ્રિયતાને કારણે આ શક્ય બન્યું છે અને શ્રી મોદીની નેતાગીરી હેઠળ સાઉદી અરેબિયા અને અન્ય આરબ દેશો સાથે ભારતના સંબંધો સુમેળભર્યા અને મજબૂત બન્યા હોવાને કારણે આ શક્ય બન્યું છે.” તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગયા વર્ષે પણ સાઉદી અરેબિયાએ ભારતના હજ ક્વોટામાં 35,000નો વધારો કર્યો હતો.
ભારતની સરકાર અને દેશની પ્રજા વતી શ્રી નકવીએ બંને પવિત્ર મસ્જિદના રખેવાળ, માનનીય કિંગ સલમાન બીન અબ્દુલ અઝીઝ અલ સાઉદ અને સાઉદી અરેબિયાની સરકારનો આ હજ ક્વોટા વધારવા બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે એ બાબત પર ભાર મુક્યો હતો કે ક્વોટામાં વધારો કરવા ઉપરાંત સાઉદી અરેબિયાએ સમૂદ્રી માર્ગે યાત્રાળુઓને હજ માટે મોકલવાના વિકલ્પને સજીવન કરવાના ભારતના નિર્ણયને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી અને બંને દેશના અધિકારીઓ આ મુદ્દે જરૂરી ઔપચારિકતા અને અન્ય ટેકનિકલ બાબતો પર ચર્ચા કરશે. જેથી હજ યાત્રાળુઓ આગામી વર્ષોમાં દરિયાઈ માર્ગે પણ હજ યાત્રાએ જઈ શકે.
મંત્રીશ્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે હજ 2018 માટે લગભગ ત્રણ લાખ 55 હજાર અરજીઓ અમને મળી છે. શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષે પહેલી વાર ભારતની મુસ્લિમ મહિલાઓ “મહેરમ” (પુરુષ સાથીદાર) વિના હજ યાત્રાએ જઈ શકશે. 1,300થી વધુ મહિલાઓએ “મહેરમ” વિના હજ યાત્રાએ જવા માટે અરજી કરી છે અને આ તમામ મહિલાઓને લોટરી સિસ્ટમમાંથી રાહત આપવામાં આવશે અને તેમને હજ યાત્રા માટે જવા દેવામાં આવશે. ભારતની નવી હજ નીતિ અનુસાર પુરુષ સાથી (મહેરમ) ઇચ્છતી ન હોય તેવી 45થી વધુ વયની મહિલાઓને ચાર કે તેથી વધુ મહિલાઓના જૂથમાં હજ યાત્રાએ જવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવશે.