Ministry of Defence
INDIAN COAST GUARD SHIP C-161 COMMISSIONED AT PORBANDAR
05 JAN 2018 3:10PM by PIB Ahmedabad
05 Jan 2018, Ahmedabad
Indian Coast Guard Ship C-161 was commissioned today at Porbandar. The induction is a part of ongoing efforts by the Coast Guard to strengthen coastal security. It will strengthen the security umbrella of west coast and also help augment patrolling to prevent illicit activities such as infiltration, smuggling and illegal fishing.
ICGS C-161 shall be based at Vadinar under the administrative and operational control of the Commander Coast Guard Region (North West). Air Marshal RK Dhir PVSM AVSM VM ADC, Air Officer Commanding-in-Chief, South Western Air Command commissioned the Interceptor Boat built by M/s Bharati Defence and Infrastructure Limited in the presence of Inspector General Rakesh Pal, TM, Commander Coast Guard Region (NW) and other distinguished guests from various Central and State agencies.
75AZ.jpg)
The Interceptor Boat C-161 is 27.64 mtrs in length, with a displacement of 107 tons and can achieve max speed of 35 knots. The IB is capable of undertaking multifarious tasks such as surveillance, interdiction, search and rescue and rendering assistance to boats and craft in distress at sea. The IB is capable of operating in shallow water as well as deep seas. The boat is provided with advanced navigational and communication equipment for safe navigation. The quick reaction ability coupled with modern equipment and systems provides her the capability to respond to any developing maritime situation. The boat is commanded by Dy Commandant Gaurav Verma and will be based at Vadinar.
In an effort to augment its afloat capability, the Indian Coast Guard at Gujarat is acquiring varied new platforms. As per the basing plan, the Region (North West) shall be placing nine additional ships in the Gujarat region by year 2021. This force multiplication with vessels designed for assorted roles, is in the wake of heightened security scenario of the region. The reinforcement of Coastal security mechanism in the state is also reflective of a synergised effort in tandem with various stakeholders.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય તટરક્ષક દળનું જહાજ સી-161 પોરબંદરમાં સામેલ કરવામાં આવ્યું
05 JAN 2018 3:10PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ, 05-01-2018
ભારતીય તટરક્ષક જહાજ સી-161ને આજે પોરબંદરમાં સામેલ કરવામાં આવ્યું હતું. અત્યારે તટરક્ષક દળ દરિયાકિનારાની સુરક્ષાને મજબૂત કરવા પ્રયાસરત છે, જેનાં ભાગરૂપે આ જહાજને સામેલ કરવામાં આવ્યું છે. તે પશ્ચિમ કિનારાની સુરક્ષાને મજબૂત કરશે અને ઘૂસણખોરી, દાણચોરી અને ગેરકાયદેસર માછીમારી જેવી પ્રવૃત્તિઓને અટકાવવા પેટ્રોલિંગ વધારવા મદદરૂપ પણ થશે.
આઇસીજીએસ સી-161 વાડિનારમાં સ્થાન લેશે, જે કમાન્ડર કોસ્ટ ગાર્ડ રિજન (ઉત્તર પશ્ચિમ)નાં વહીવટી અને કાર્યકારી નિયંત્રણમાં છે. એર માર્શલ આર કે ધીર પીવીએસએમ એવીએસએમ વીએમ એડીસી, એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ, સાઉથ વેસ્ટર્ન એર કમાન્ડે મેસર્સ ભારતી ડિફેન્સ એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લિમિટેડ દ્વારા નિર્મિત ઇન્ટરસેપ્ટર બોટને કમાન્ડર કોસ્ટ ગાર્ડ રિજન (એનડબલ્યુ), ટીએમ, ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ રાકેશ પાલ તથા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની વિવિધ સંસ્થાઓનાં મહાનુભાવોની હાજરીમાં સામેલ કર્યું હતું.
30PR.jpg)
M33J.jpg)
ઇન્ટરસેપ્ટર બોટ સી-161ની લંબાઈ 27.64 મીટર, વજન 107 ટન છે અને મહત્તમ 35 નોટની ઝડપ હાંસલ કરી શકે છે. આઇબી સર્વેલન્સ, દખલગીરી, તપાસ અને બચાવ જેવી કામગીરીઓ તથા દરિયામાં ભૂલી પડેલી નાની હોડીઓ અને જહાજોને દિશાનિદર્શન આપવા જેવાં કાર્યો કરવા સક્ષમ છે. આઇબી છીછરા પાણી તેમજ દરિયાનાં ઊંડા પાણીમાં કામ કરવા સક્ષમ છે. બોટ સુરક્ષિત નેવિગેશન માટે આધુનિક નેવિગેશનલ અને કમ્યુનિકેશન ઉપકરણ સાથે સજ્જ છે. આધુનિક ઉપકરણ અને સિસ્ટમ સાથે ઝડપથી પ્રતિકાર કરવાની ક્ષમતા સાથે આ જહાજ દરિયામાં કોઈ પણ સ્થિતિને પહોંચી વળવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ જહાજની કમાન ડેપ્યુટી કમાન્ડન્ટ ગૌરવ વર્મા સંભાળે છે અને તેઓ વાડિનારમાં સ્થિત રહેશે.
પોતાની તરવાની ક્ષમતા વધારવાનાં પ્રયાસનાં ભાગરૂપે ગુજરાતમાં ભારતીય તટરક્ષક દળ વિવિધ નવા પ્લેટફોર્મ હસ્તગત કરી રહ્યું છે. આધારભૂત યોજના મુજબ, રિજન (ઉત્તર પશ્ચિમ) વર્ષ 2021 સુધીમાં ગુજરાત પ્રદેશમાં વધુ નવ જહાજો તૈનાત કરશે. આ વિવિધ ભૂમિકાઓ માટે ડિઝાઇન કરેલા જહાજો સાથે દળની ક્ષમતામાં અનેકગણો વધારો કરશે, જે આ વિસ્તારમાં સુરક્ષાની વધતી જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને લેવાયેલો નિર્ણય છે. રાજ્યમાં તટરક્ષક દળની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવાનું પગલું વિવિધ હિતધારકો સાથે સંકલિત પ્રયાસોનું પ્રતિબિંબ છે.