Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Food and Public Distribution clarifies on media reports on death due to starvation.
18 NOV 2017 11:44AM by PIB Chennai
In the recent past a few reports have appeared in the media about starvation deaths owing to alleged denial of subsidized foodgrains under NFSA to eligible ration card holders for want of Aadhaar number or for non-authentication at PoS etc.
In the recent case reported from Bareilly District of Uttar Pradesh, the report from State Government indicates that the deceased was an AAY ration card holder and had received foodgrains till the month of October 2017 regularly. The State Government report also indicates that the foodgrains for the month of August and September 2017 had been taken by her husband without Aadhaar based authentication and in the month of October 2017 by herself after Aadhaar authentication.
It needs to be mentioned that there are 5.2 lakh Fair Price Shops (FPSs) in the country covering 80.7 crore persons under NFSA against 23.2 crore ration cards. 2.83 lakh FPSs in 20 States/UTs have PoS devices for electronic capturing of sale transactions at FPSs. Further, States have been making efforts to seed ration cards with Aadhaar number and so far 81% ration cards are reported to be seeded with Aadhaar number of atleast one family member. The seeding of Aadhaar number is aimed at biometric identification of the beneficiaries for the rightful targeting of the foodgrains provided under NFSA. It may be however noted that even in the month of October 2017, 47 % of PoS transactions are reported to be without Aadhaar-based authentication which clearly indicates that State Governments are enforcing the guidelines regarding not denying benefits under NFSA on account of absence of Aadhaar based identification.
Government of India is fully aware of challenges in the transition to the PoS based Aadhaar authentication system in the PDS. It has, therefore, issued clear-cut instructions to ensure that while Aadhaar-based authentication needs to be promoted, no eligible beneficiary under NFSA should be deprived of the entitled quantity of foodgrains for want of Aadhaar number or failure of biometric authentication. Department of Food & Public Distribution had issued notification vide SO No. 371(E) dated 08/02/17 for seeding of Aadhaar number of atleast one family member in ration card database by 30th June 2017. Date for the compliance was further extended till 30th Sept. 2017 and the same was again been extended till 31st December 2017.It has been made clear in para 5 of the said notification dated 8th Feb, 2017 that any member of the eligible household will be entitled to receive entire quantity of subsidized foodgrain or cash transfer of Food Subsidy under NFSA on behalf of the household if he/she fulfils identification requirements, irrespective of whether all members of the household have had Aadhaar number assigned to them.Government of India further issued detailed instruction in October 2017 reiterating the safeguards provided in the notification issued in the month of Feb. 2017. It has also been clarified that in case of failure of biometric authentication due to network/connectivity/ linking issue or due to poor biometric of the beneficiary or any other technical reason, the beneficiary is to be provided subsidized foodgrain or cash transfer of Food Subsidy on the basis of physical production of Aadhaar card along with the ration card by him/her in place of biometric authentication, as provided by Section 7 of Aadhaar Act..
It merits mention in this context that most of the States/UTs have also put in place an elaborate institutional mechanism for monitoring of PDS operations and grievance redressal, as provided under NFSA. Central Government is also in constant dialogues with the States/UTs to address the issues pertaining to smooth and seamless transition to the new system of Aadhaar based authentication in PDS with a view to bring about greater efficiency, transparency and accountability.

நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
பட்டினியால் உயிரிழப்புகள் ஏற்பட்டுள்ளதாக ஊடகங்களில் வெளியான செய்திகள் குறித்து, மத்திய உணவு மற்றும் பொது விநியோகத்துறை விளக்கம் அளித்துள்ளது.
18 NOV 2017 11:44AM by PIB Chennai
தகுதிவாய்ந்த குடும்ப அட்டை கார்டுதாரர்களுக்கு ஆதார் எண் அளிக்காததாலும், பிஓஎஸ்களில் தங்களுடைய அடையாளத்தை நிரூபிக்கவில்லை என்பதாலும், என்எப்எஸ்ஏ திட்டத்தின் கீழ் மானிய விலையிலான உணவு தானியங்கள் வழங்காததால் பட்டினிச்சாவுகள் ஏற்பட்டதாக சமீபத்தில் ஊடகங்களில் சில செய்திகள் வெளியாகின.
உத்தரப் பிரதேசத்தில் உள்ள பரேலியில் இருந்து சமீபத்தில் இந்த செய்தி வெளியானது. ஆனால், மாநில அரசால் அனுப்பப்பட்ட விளக்க அறிக்கையில், சம்பந்தப்பட்டவர் ஏஏஒய் குடும்ப அட்டை வைத்திருந்தார் என்றும், 2017 அக்டோபர் மாத இறுதி வரையில் அவர் வழக்கம்போல் உணவு தானியங்களை பெற்று வந்துள்ளார் என்றும் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது. மேலும், மாநில அரசின் அறிக்கையில், ஆதார் எண் இணைக்காமலேயே 2017 ஆகஸ்ட் மற்றும் செப்டம்பர் மாதத்திற்கு உரிய உணவுதானியங்களை, சம்பந்தப்பட்ட பெண்ணின் கணவர், ரேஷன் கடையில் வாங்கிச் சென்றுள்ளார் என்றும், 2017 அக்டோபரில், ரேஷன் கார்டுடன் ஆதார் எண்ணை இணைத்த நிலையில், சம்பந்தப்பட்ட பெண்ணே, உணவுதானியங்களை வாங்கிச் சென்றுள்ளார் என்றும் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
நாடு முழுவதும், 5.2 லட்சம் நியாய விலைக்கடைகள் (எப்பிஎஸ்.கள்) உள்ளன. இவற்றின் மூலம் என்எப்எஸ்ஏ திட்டத்தின் கீழ் 23.2 கோடி ரேஷன் கார்டுகளின் கீழ் 80.7 கோடி பேருக்கு பலன் அளிக்கப்படுகிறது. 20 மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களில் உள்ள 2.83 எப்பிஎஸ்.களில், பொருட்கள் விற்பனைக்கான எலக்ட்ரானிக் பிஓஎஸ் கருவிகள் உள்ளன. இதன் மூலம் எப்பிஎஸ்.களின் அனைத்து விற்பனைகளும் எலக்ட்ரானிக் முறையில் பதிவு செய்யப்படுகின்றன. மேலும், ரேஷன் கார்டுகளுடன் ஆதார் எண்ணை இணைக்கும் பணியையும் மாநில அரசுகள் மேற்கொண்டுள்ளன. இதுவரையில் 81 சதவீத ரேஷன் கார்டுகளில் குறைந்தபட்சம் ஒரு நபரின் ஆதார் எண்ணாவது இணைக்கப்பட்டுள்ளது. என்எப்எஸ்ஏ திட்டத்தின் கீழ், உரிய நபர்தான் பலன் பெறுகிறாரா என்பதை பயோமெட்ரிக் அடையாளங்கள் மூலம் உறுதிப்படுத்தவே ரேஷன் கார்டுகளுடன் ஆதார் எண் இணைக்கப்படுகிறது. இருப்பினும் கூட, 2017 அக்டோபர் மாதத்தில் 47 சதவீத பிஓஎஸ் விற்பனை, ஆதார் எண் அடையாளம் இன்றி மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது. இதன் மூலம், ஆதார் இணைப்பு விதியை அமல்படுத்தும் மாநில அரசுகள், என்எப்எஸ்ஏ.யில் பலன் பெற ஆதார் எண் இல்லை என்பதாலேயே பலனாளிகள் யாருக்கும் மறுப்பு தெரிவிக்கவில்லை என்பது உறுதியாகிறது.
பொது விநியோகத்துறையை, ஆதார் எண் அடிப்படையிலான பிஓஎஸ் முறைக்கு மாற்றுவதில் பல்வேறு சவால்கள் உள்ளன என்பதை மத்திய அரசு முழுமையாக அறிந்துள்ளது. இதற்காகத்தான், ஆதார் எண் இணைப்பை வலியுறுத்தும் அதே நேரத்தில், என்எப்எஸ்ஏ திட்டத்தின் கீழ் உரிய பயனாளிகள், ஆதார் எண்ணை இணைக்கவில்லை என்ற காரணத்திற்காகவோ அல்லது பிஓஎஸ்.சில் அடையாளத்தை உறுதி செய்யவில்லை என்ற காரணத்திற்காகவோ, அவருக்கான பலன்களை மறுக்கக்கூடாது என்று மத்திய அரசு தெளிவான உத்தரவை பிறப்பித்துள்ளது. மத்திய உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறை அறிவிப்பாணை எஸ்ஓ எண்.371 (இ), தேதி 08/02/2017ல், ரேஷன் கார்டுகளில் ஒரு குடும்ப உறுப்பினரின் ஆதார் எண்ணையாவது 30 ஜூன் 2017க்குள் இணைக்க வேண்டும் என்று தெரிவிக்கப்பட்டிருந்தது. இந்த கால அவகாசம், பின்னர் 30 செப்டம்பர் 2017 வரை நீட்டிக்கப்பட்டது. இது மீண்டும் நீட்டிக்கப்பட்டு டிசம்பர் 31, 2017 வரை கால அவகாசம் வழங்கப்பட்டுள்ளது. 8 பிப்ரவரி 2017ம் தேதி வெளியிடப்பட்ட அரசாணையின் 5 பாராவில், ஒரு குடும்பத்தில் எல்லோருமே ஆதார் எண்ணை வைத்திருந்தாலும், அதில் ஒரே ஒருவர், தன்னுடைய அடையாளத்தை உறுதி செய்யும் நிலையில், தங்கள் குடும்பத்துக்குரிய மொத்த மானிய விலையிலான உணவு தானியங்களையும் அல்லது என்எப்எஸ்ஏ கீழ் உணவு தானியத்துக்கான நேரடி பண பலனை பெறவும் தகுதியானவர்கள் என்று தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது. 2017 பிப்ரவரியில் வெளியிடப்பட்ட அரசாணையில் வெளியிடப்பட்ட பாதுகாப்பு அம்சங்களை வலியுறுத்தி, 2017 அக்டோபரில் மத்திய அரசு மீண்டும் ஒரு அறிவிப்பை வெளியிட்டது. ஒருவேளை நெர்வொர்க் / இணைப்பில் பிரச்னை / பதிவீடுகள் இணைப்பில் பிரச்னை அல்லது பயனாளியின் தெளிவற்ற பயோமெட்ரிக் அடையாளம் / பிற தொழில்நுட்ப காரணங்கள் பொருட்களை மறுக்காமல், சம்பந்தப்பட்ட பயனாளி தரும் ஆதார் அட்டை மற்றும் ரேஷன் கார்டை சரிபார்த்து அவருக்கான மானிய விலை உணவு தானியம் அல்லது உணவு மானியத்தின் கீழான பண பரிமாற்ற பலனை அளிக்க வேண்டும் என்று ஆதார் சட்டம் 7வது பிரிவில் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
இதன் அடிப்படையில் மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்கள், என்எப்எஸ்ஏ.யின் கீழ் பொது விநியோகத்துறையை கண்காணிக்கவும், அதில் உள்ள குறைகளை நீக்கவும் விரிவான ஏற்பாடுகளை செய்துள்ளன. மேலும், பொது விநியோகத்துறையை, ஆதார் அடிப்படையிலான உறுதிப்படுத்தப்படுத்தப்பட்ட சீரிய, வெளிப்படையான, பொறுப்பான முறையாக, எளிமையாகவும், பிரச்னைகள் இன்றியும் அதை மாற்றுவதற்காக மத்திய அரசும் தொடர்ந்து, மாநில அரசுகள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களுடன் தொடர்ந்து பேச்சுக்கள் நடத்தி வருகிறது.