Prime Minister's Office
"Implement 2030 Agenda for Sustainable Development; Building Broader Partnerships for Development" - Intervention by Prime Minister at the BRICS Emerging Markets and Developing Countries Dialogue, Xiamen (September 05, 2017)
05 SEP 2017 2:32PM by PIB Ahmedabad
Your Excellency President Xi Jinping, my esteemed BRICS Colleagues, Distinguished Leaders
I am delighted to be here with you all today. Your countries are close and valued partners of India. And I am pleased to exchange perspectives with you on the shared priority of achieving comprehensive sustainable development. I thank President Xi Jinping for bringing us together for this dialogue.
Excellencies,
Two years since the adoption of UN’s 2030 Agenda and its 17 Sustainable Development Goals, the imperative of collaborative action to achieve the goals is even stronger. Recently in July, India completed its first voluntary national review of SDGs. The bedrock of our development agenda lies in the notion of "SabkaSaath,SabkaVikaas” - that is: Collective Effort, Inclusive Growth. We have mapped each of the SDGs to our own development programmes and scheme, both at the federal and state level. Our Parliament too has taken the initiative to organize Parliamentary debates on SDGs. Our programmes are geared to accomplish these priority goals in a time-bound manner. To cite just one example, our three-pronged approach of providing a bank account to the unbanked, providing a biometric identity to all, and using innovative mobile governance solutions, has enabled Direct Benefit Transfers to almost 360 million people for the first time.
Excellencies,
We would like to see such domestic efforts buttressed by strong international partnerships. And, for this, we stand ready to do our part. India has a long tradition of partnerships with fellow developing countries, while pursuing our own aspirations for growth. At every step, we have shared our experience and resources across a range of sectors: from strengthening democratic institutions to deploying high-tech solutions for public good. Earlier this year, we launched the South Asia Satellite to benefit willing regional partners in meeting their developmental goals in education, healthcare, communication, and disaster management. For over half a century, India’s flagship initiative – Indian Technical and Economic Cooperation, ITEC - has offered training and skill development to 161 partner countries from Asia, Africa, Eastern Europe, Latin America, Caribbean and Pacific Island states. From Africa alone, over the last decade, over 25,000 students have trained in India on ITEC scholarships. At the Third India-Africa Forum Summit in 2015, with participation of all 54 African countries, we decided to double the number of ITEC scholarships to 50,000 over a period of only 5 years. The "Solar Mamas” of Africa, trained in India, are lighting up thousands of homes across the African continent. Our growing engagement with Africa has led to the African Development Bank holding its Annual Meeting outside Africa for the first time, in India earlier this year. Our development partnerships projects are providing water, electricity, roads, healthcare, tele-medicine, and basic infrastructure to people in dozens of countries across the world. And, in all of this, our "no strings attached” model of cooperation is driven purely by the requirements and priorities of our partner countries.
Excellencies,
The countries present here together represent almost half of the humanity. Whatever we do, will impact the world substantially. So, it is our solemn duty to make a better world – brick by brick, or, through BRICS. Yesterday, I had spoken about the BRICS driving the global transformation in the next ten years for it to be a Golden Decade. I suggest that this can be brought about with our proactive approach, policies, and action, on the following ten Noble Commitments:
1. Creating a Safer World: by organized and coordinated action on at least three issues: Counter Terrorism, Cyber Security and Disaster Management;
2. Creating a Greener World: by taking concerted action on countering Climate Change, through initiatives such as the International Solar Alliance;
3. Creating an Enabled World: by sharing and deploying suitable technologies to enhance efficiency, economy and effectiveness;
4. Creating an Inclusive World: by economic mainstreaming of our people including in the banking and financial system;
5. Creating a Digital World: by bridging the digital divide within and outside our economies;
6. Creating a Skilled World: by giving future-ready skills to millions of our youth;
7. Creating a Healthier World: by cooperating in research and development to eradicate diseases, and enabling affordable healthcare for all;
8. Creating an Equitable World: by providing equality of opportunity to all, particularly through gender equality;
9. Creating a Connected World: by enabling free flow of goods, persons and services; and,
10. Creating a Harmonious World: by promoting ideologies, practices, and heritage that are centered on peaceful coexistence and living in harmony with nature.
Through these agenda points, and action on them, we will be contributing directly to the welfare of the Global Community in addition to welfare of our own people. And in this, India stands ready as a willing and committed partner to enhance cooperation and support each other’s national efforts; I look forward to our progress together on this path. I commend President Xi for ably steering the BRICS Chairmanship for the year 2017, and for his warm welcome and hospitality in this beautiful city of Xiamen. I also welcome President Zuma and commit India’s full support for Johannesburg Summit next year.
I thank you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
"ટકાઉ વિકાસ માટે 2030 એજન્ડાનો અમલ; વિકાસ માટે વિસ્તૃત ભાગીદારીનું નિર્માણ" – શિયામેનમાં બ્રિક્સ ઊભરતાં બજારો અને વિકાસશીલ રાષ્ટ્રો પરની મંત્રણામાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ટિપ્પણી (05 સપ્ટેમ્બર, 2017)
05 SEP 2017 2:32PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 5 સપ્ટેમ્બર 2017
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ શિ જિનપિંગ, બ્રિક્સમાં મારા માનનીય સાથીદારો, સન્માનીય આગેવાનો
આજે તમારી સાથે હોવા બદલ મને આનંદ થાય છે. તમારા દેશો ભારતના ગાઢ અને કિંમતી ભાગીદાર દેશો છે. મને તમારી સાથે વિસ્તૃત સ્થાયી વિકાસ હાંસલ કરવાની સહિયારી પ્રાથમિકતા પર વિવિધ પાસાઓ વહેંચવાની ખુશી છે. હું રાષ્ટ્રપતિ શિ જિનપિંગનો આ સંવાદ માટે આપણને બધાને એકમંચ પર લાવવા બદલ આભાર માનું છું.
મહાનુભાવો,
સંયુક્ત રાષ્ટ્રના 2030 એજન્ડા અને તેના 17 સ્થાયી વિકાસના લક્ષ્યાંકો (એસડીજી)નો સ્વીકાર કર્યા પછી બે વર્ષથી લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા સહિયારી કામગીરી કરવાની જરૂરિયાતમાં વધારો થયો છે. તાજેતરમાં જુલાઈમાં ભારતે એસડીજીની પ્રથમ સ્વૈચ્છિક રાષ્ટ્રીય સમીક્ષા પૂર્ણ કરી હતી. અમારા વિકાસ કાર્યોનો પાયો સબકા સાથ, સબકા વિકાસ (Collective Effort, Inclusive Growth)ની વિચારસરણીમાં છે. અમે કેન્દ્ર અને રાજ્ય એમ બંને સ્તરે અમારા વિકાસ કાર્યક્રમો અને યોજનાઓમાં દરેક એસડીજીને સામેલ કર્યા છે. અમારી સંસદે પણ એસડીજી પર સંસદીય સ્તરે ચર્ચાવિચારણા કરવાની પહેલ કરી છે. અમારા કાર્યક્રમો નિયત સમયમર્યાદામાં આ મહત્વપૂર્ણ લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવા સજ્જ છે. તેનું એક ઉદાહરણ આપું. અમે ત્રિસ્તરીય અભિગમ અપનાવ્યો છે બેંકની સુવિધાથી વંચિત લોકોને બેંક ખાતા પ્રદાન કરવા, તમામને બાયોમેટ્રિક ઓળખ પ્રદાન કરવી અને નવીન મોબાઇલ ગવર્નન્સ સોલ્યુશનનો ઉપયોગ કરવો. તેના પગલે પ્રથમ વખત 360 મિલિયન લોકોને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર્સની સુવિધા ઊભી થઈ છે.
મહાનુભાવો,
અમે આ પ્રકારના સ્થાનિક પ્રયાસોમાં મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારોનો ટેકો મેળવવા ઇચ્છીએ છીએ. આ માટે અમે અમારા પક્ષે સજ્જ છીએ. જ્યારે ભારત સાથી વિકાસશીલ દેશો સાથે ભાગીદારીની લાંબી પરંપરા ધરાવે છે, ત્યારે વૃદ્ધિ માટે અમારી પોતાની આકાંક્ષાઓ જાળવવા પ્રયાસરત છીએ. દરેક પગલે અમે તમામ ક્ષેત્રોમાં અમારા અનુભવો અને સંસાધનો વહેંચ્યા છેઃ જેમાં લોકશાહી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવાથી લઈને જનતાના હિત માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીકલ સોલ્યુશન સ્થાપિત કરવા સુધીની કામગીરી સામેલ છે. ચાલુ વર્ષની શરૂઆતમાં અમે સાઉથ એશિયા સેટેલાઇટ છોડ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ પ્રાદેશિક ભાગીદારોને શિક્ષણ, હેલ્થકેર, સંચાર અને આપત્તિ નિવારણ વ્યવસ્થાપનમાં તેમના વિકાસ લક્ષ્યાંકોને પૂર્ણ કરવામાં લાભ પ્રદાન કરવાનો છે. લગભગ અડધી સદીથી ભારતનો મુખ્ય કાર્યક્રમ ઇન્ડિયન ટેકનિકલ એન્ડ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન, આઇટીઇસી એ એશિયા, આફ્રિકા, પૂર્વ યુરોપ, લેટિન અમેરિકા, કેરિબિયન અને પ્રશાંત ટાપુનાં કુલ 161 ભાગીદાર દેશોને કૌશલ્ય વિકાસમાં તાલીમ અને કુશળતા આપી છે. એકલા આફ્રિકા ખંડમાંથી ગયા દાયકામાં 25,000 વિદ્યાર્થીઓએ ભારતમાં આઇટીઇસી શિષ્યાવૃત્તિ મેળવીને તાલીમ લીધી છે. વર્ષ 2015માં ત્રીજી ઇન્ડિયા-આફ્રિકા ફોરમ સમિટ આફ્રિકામાં યોજાઈ હતી, જેમાં આફ્રિકાના તમામ 54 દેશો સહભાગી થયા હતા. આ સમિટમાં અમે ફક્ત 5 વર્ષના ગાળામાં આઇટીઇસી શિષ્યાવૃત્તિની સંખ્યા વધારીને બમણી એટલે કે 50,000 કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. ભારતમાં તાલીમ મેળવેલ આફ્રિકાના સોલર મામાસ સમગ્ર આફ્રિકા ખંડના હજારો ઘરોમાં દીપ પ્રગટાવી રહ્યા છે. આફ્રિકા સાથે અમારી વધતી ભાગીદારીને પગલે આફ્રિકન ડેવલપમેન્ટ બેંકને પ્રથમ વખત આફ્રિકાની બહાર તેની વાર્ષિક બેઠક યોજવાની પ્રેરણા મળી હતી, જે ચાલુ વર્ષે ભારતમાં યોજાઈ હતી. આપણા વિકાસ ભાગીદારીના પ્રોજેક્ટ્સ જળ, વીજળી, રોડ, હેલ્થકેર, ટેલિમેડિસિન અને મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓમાં નિર્માણાધિન છે, જેનો લાભ દુનિયાના ડઝનથી વધારે દેશોના લોકોને મળી રહ્યો છે. તેમાં અમારા સહકારનું નો સ્ટ્રિંગ્સ એટેચ મોડલ અમારા ભાગીદાર દેશોની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓ દ્વારા સંપૂર્ણપણે સંચાલિત છે.
મહાનુભાવો,
આજે અહીં ઉપસ્થિત કે બ્રિક્સના સભ્ય દેશો દુનિયાની લગભગ અડધોઅડધ વસતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આપણી કોઈ પણ કામગીરી દુનિયામાં નોંધપાત્ર અસર કરશે. એટલે દુનિયાને દરેક તબક્કે કે બ્રિક્સ મારફતે વધુને વધુ શ્રેષ્ઠ બનાવવાની આપણી ફરજ છે. ગઈકાલે મેં વાત કરી હતી કે, બ્રિક્સ આગામી દાયકામાં વૈશ્વિક સ્તરે પરિવર્તનનો પવન ફૂંકવાની ક્ષમતા ધરાવે છે અને એટલે આગામી દાયકો સોનેરી દાયકો બનશે. મારું સૂચન છે કે આ સફળતા આપણે આપણા સક્રિય અભિગમ, નીતિ અને કાર્ય મારફતે મેળવી શકીશું, જે માટે આપણે નીચેના 10 ઉદાર પ્રતિબદ્ધતાઓનું પાલન કરવું પડશેઃ
1. સુરક્ષિત દુનિયાનું નિર્માણઃ ઓછામાં ઓછા ત્રણ મુદ્દા પર સંગઠિત અને સંકલિત કાર્ય દ્વારાઃ આતંકવાદનો સામનો કરીને, સાયબર સુરક્ષા અને આપત્તિ નિવારણ વ્યવસ્થાપન કરીને;
2. વધુ હરિયાળી દુનિયાનું નિર્માણઃ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ) જેવી પહેલો મારફતે આબોહવામાં ફેરફારનો સામનો કરવા પર સંયોજિત કામગીરી કરીને;
3. સક્ષમ દુનિયાનું નિર્માણઃ કાર્યદક્ષતા, અર્થતંત્ર અને અસરકારકતા વધારવા સ્થાયી ટેકનોલોજીની વહેંચણી અને સ્થાપિત કરીને;
4. સર્વસમાવેશક દુનિયાનું નિર્માણ કરીનેઃ આપણા લોકોને બેંકિંગ અને નાણાકીય વ્યવસ્થામાં સામેલ કરીને અર્થતંત્રના મુખ્ય પ્રવાહમાં સામેલ કરીને;
5. ડિજિટલ દુનિયાનું નિર્માણઃ આપણા અર્થતંત્રોની અંદર અને બહાર ડિજિટલ અસમાનતા ઓછી કરવી;
6. કૌશલ્ય ધરાવતી દુનિયાનું નિર્માણઃ આપણા લાખો યુવાનોને ભવિષ્ય માટે ઉપયોગી કૌશલ્યો પ્રદાન કરીને;
7. સ્વસ્થ વિશ્વનું નિર્માણઃ રોગ દૂર કરવા અને તમામ માટે વાજબી ખર્ચે હેલ્થકેરને સક્ષમ બનાવી સંશોધન અને વિકાસમાં સહકાર સ્થાપિત કરીને;
8. સમાન દુનિયાનું નિર્માણ કરવું; તમામ માટે સમાન તક પ્રદાન કરીને, ખાસ કરીને લૈંગિક સમાનતા સ્થાપિત કરીને;
9. એકબીજા સાથે સંલગ્ન દુનિયાનું નિર્માણ કરવું: ચીજવસ્તુઓ, વ્યક્તિઓ અને સેવાના મુક્ત પ્રવાહને સક્ષમ બનાવીને; અને
10. સુસંવાદી દુનિયાનું નિર્માણઃ વિચારધારા, પદ્ધતિ અને સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપીને, જે શાંતિપૂર્ણ સહઅસ્તિત્વ અને પ્રકૃતિ સાથે સંવાદિત જીવન પર કેન્દ્રીત છે.
આ એજન્ડા અને તેના પર કામગીરી મારફતે આપણે વૈશ્વિક સમુદાયના કલ્યાણમાં સીધું પ્રદાન કરીશું તેમજ સાથે સાથે આપણા લોકોનું કલ્યાણ પણ થશે. તેમાં ભારત એકબીજાના રાષ્ટ્રીય પ્રયાસોમાં સહકાર અને ટેકો વધારવા કટિબદ્ધ ભાગીદાર તરીકે સજ્જ છે. હું આ માર્ગ પર સહિયારી પ્રગતિ કરવા આતુર છું. હું રાષ્ટ્રપતિ શિની વર્ષ 2017 માટે બ્રિક્સની અધ્યક્ષતા સાથે સક્ષમ નેતૃત્વ પ્રદાન કરવા બદલ પ્રસંશા કરું છું તથા આ સુંદર શિયામેન શહેરમાં ઉષ્માસભર આવકાર અને આતિથ્યસત્કાર કરવા બદલ આભાર માનું છું. હું રાષ્ટ્રપતિ ઝુમાને પણ આવકારું છું અને આગામી વર્ષે જ્હોનિસબર્ગ માટે ભારતના સંપૂર્ણ સાથસહકારની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરું છું.
તમારા સહુનો આભાર.