Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Nepal on Drug Demand Reduction and Prevention of Illicit Trafficking in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances and precursor chemicals and related matters
23 AUG 2017 6:50PM by PIB Hyderabad
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has given its approval for signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between India and Nepal on Drug Demand Reduction and Prevention of Illicit Trafficking in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances and precursor chemicals and related matters.
The MoU lists out the areas of cooperation on drug matters between the two countries. It also indicates the mechanism of information exchange and the competent authorities in the two countries who are responsible for the implementation of the MoU and exchange of any information.
Cooperation on drug matters is expected to curb the illicit traffic of narcotic drugs, psychotropic substances and precursor chemicals in the two countries.
The MoU provides that the Parties shall endeavour to: -
(i) develop mutual cooperation with a view to effectively resolving the issue of illicit traffic in narcotic drugs, psychotropic substances and their precursors, cooperate in drug demand reduction through prevention, awareness, education and community based programmes, treatment and rehabilitation; and
(ii) exchange information of operational, technical and general nature in drug matters, exchange literature on their existing laws, rules, procedures, best practices and methods of curbing illicit trafficking in narcotic drugs, psychotropic substances and their precursors and any further amendments to the existing legislation.
Background:
India has always supported global efforts to counter drug trafficking and is party to several multilateral and bilateral initiatives in this regard as also United Nations (UN) led initiatives. In accordance with the spirit of UN Conventions on Narcotic Drugs, effort is made to enter into Bilateral Agreements/MoUs with neighbouring countries and the countries which have a direct bearing on the drug situation prevailing in our country. Such Bilateral Agreements/ MoUs have already been executed with various countries. The proposed MoU with Nepal is another such MoU which shall be entered for the purpose of bilateral cooperation on drug matters.

మంత్రిమండలి
మాద‌క‌ ద్ర‌వ్యాల‌ డిమాండ్ తగ్గింపు- మ‌త్తుమందులు, మానసిక ప్ర‌భావం చూపే ప‌దార్థాలు, ముడి రసాయనాలు త‌దిత‌రాల‌ అక్ర‌మ ర‌వాణా నిరోధం, సంబంధిత అంశాలపై భారతదేశం మరియు నేపాల్ ల మధ్య ఎంఒయు కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
23 AUG 2017 6:50PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం, నేపాల్ ల మధ్య మాద‌క‌ద్ర‌వ్యాల‌ డిమాండ్ తగ్గింపు- మ‌త్తుమందులు, మానసిక ప్ర‌భావం చూపే ప‌దార్థాలు, ముడి రసాయనాలు త‌దిత‌రాల‌ అక్ర‌మ ర‌వాణా నిరోధం, సంబంధిత అంశాలపై అవ‌గాహ‌నపూర్వక ఒప్పందానికి (ఎంఒయు కు) ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న ఈ రోజు సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
మాద‌క‌ద్ర‌వ్యాల విష‌యంలో రెండు దేశాల మ‌ధ్య స‌హ‌కారానికి సంబంధించిన అంశాల‌ను ఈ ఒప్పందంలో పొందుప‌రిచారు. అలాగే స‌మాచార ఆదాన ప్ర‌దాన యంత్రాంగం గురించి కూడా ఒప్పందంలో పేర్కొన్నారు. దీంతో పాటు ఎంఒయు అమ‌లు, స‌మాచార ఆదాన‌ ప్ర‌దానంపై బాధ్య‌త వ‌హించే స‌ముచిత అధికార స్థానాల‌ను కూడా వివ‌రించారు. ఈ విధ‌మైన స‌హ‌కారం ద్వారా రెండు దేశాల మ‌ధ్య మాద‌క ద్ర‌వ్యాలు, మాన‌సిక ప్ర‌భావం చూపే ప‌దార్థాలు, ముడి ర‌సాయ‌నాల అక్ర‌మ ర‌వాణాకు అడ్డుక‌ట్ట ప‌డుతుంద‌ని రెండు ప్రభుత్వాలూ ఆశిస్తున్నాయి.
ఈ ఒప్పందం కింద ఉభ‌య‌ ప‌క్షాలు కృషి చేయాల్సిన అంశాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి:-
(i) మ‌త్తుమందులు, మానసిక ప్ర‌భావం చూపే ప‌దార్థాలు, ముడి రసాయనాలు త‌దిత‌రాల‌ అక్ర‌మ ర‌వాణా స‌మ‌స్య‌ను స‌మ‌ర్థంగా ప‌రిష్క‌రించే దిశ‌గా ప‌ర‌స్ప‌ర స‌హ‌కారాన్ని విస్తృతం చేసుకోవ‌డం. అలాగే మాద‌క‌ద్ర‌వ్యాల‌ డిమాండ్ తగ్గింపు ల‌క్ష్యంగా నిరోధం, అవ‌గాహ‌న‌, విద్యా-సామాజిక ప్రాతిప‌దిక‌ గ‌ల కార్య‌క్ర‌మాలు, వ్య‌స‌న‌ప‌రుల‌కు చికిత్స‌, పున‌రావాసం త‌దిత‌రాల‌పై స‌హ‌కారం.
(ii) కార్య‌కలాపాలు, సాంకేతిక‌త‌ స‌హా మాద‌క‌ద్ర‌వ్యాల‌కు సంబంధించిన సాధార‌ణ స‌మాచార ఆదాన‌ ప్ర‌దానం. దీంతో పాటు మ‌త్తుమందులు, మానసిక ప్ర‌భావం చూపే ప‌దార్థాలు, ముడి రసాయనాలు త‌దిత‌రాల‌ అక్ర‌మ ర‌వాణాను అరిక‌ట్టేందుకు రెండు దేశాలలో ప్ర‌స్తుతం అమ‌ల‌వుతున్న చ‌ట్టాలు, నిబంధ‌న‌లు, విధానాలు, ఉత్త‌మ ఆచ‌ర‌ణ‌లు, ప‌ద్ధ‌తులు స‌హా భ‌విష్య‌త్తులో ఏదైనా స‌వ‌ర‌ణ‌లు చేస్తే సంబంధిత స‌మాచారం ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం.
పూర్వరంగం:
మాద‌క‌ద్ర‌వ్యాల అక్ర‌మ ర‌వాణాను అడ్డుకొనేందుకు ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా సాగుతున్న కృషికి భార‌తదేశం స‌దా మ‌ద్ద‌తు ప‌లుకుతూ వస్తోంది. అంతేకాకుండా ఐక్య‌ రాజ్య‌ స‌మితి ఆధ్వ‌ర్యం లోని చ‌ర్య‌లతో పాటు అనేక‌ బ‌హుళ‌ ప‌క్ష‌ ఒప్పందాలలోను, ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాలలోను భాగ‌స్వామిగా ఉంది. ఐక్య‌ రాజ్య‌ స‌మితి తీర్మానాల స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా ఇరుగుపొరుగు దేశాల‌తో పాటు మాద‌క‌ద్ర‌వ్యాల‌కు సంబంధించి మ‌న దేశంలో ప‌రిస్థితుల‌పై ప్ర‌త్య‌క్ష ప్ర‌భావం చూపే దేశాల‌ తోనూ ద్వైపాక్షిక/అవ‌గాహ‌నపూర్వక ఒప్పందాలు కుదుర్చుకొనేందుకు కృషి చేస్తోంది. ఈ మేర‌కు ఇప్ప‌టికే కొన్ని దేశాల‌తో అటువంటి ద్వైపాక్షిక/అవ‌గాహ‌నపూర్వక ఒప్పందాలు పూర్త‌ి అయ్యాయి. మాద‌క‌ద్ర‌వ్య సంబంధిత అంశాల‌లో ద్వైపాక్షిక స‌హ‌కారం దిశ‌గా నేపాల్‌ తో ప్రస్తుతం కుదుర్చుకోనున్న‌ ప్రతిపాదిత అవ‌గాహ‌నపూర్వక ఒప్పందం కూడా అలాంటిదే.