Election Commission
Shri Achal Kumar Joti takes over as new Chief Election Commissioner of India
06 JUL 2017 1:06PM by PIB Delhi
Shri Achal Kumar Joti has assumed charge as the 21st Chief Election Commissioner (CEC) of India, succeeding Dr. Nasim Zaidi here today. Dr. Zaidi demitted office yesterday after completing his tenure.
After the assumption of charge, Shri Joti spoke about the priorities of the Commission and said that the Commission shall pursue vigorously its commitment to hold free, fair, inclusive and credible elections throughout the country. Secondly, the Commission will also pursue its mission to ensure that “No Voter to be Left Behind”. Thirdly, the Commission shall actively promote e-Governance for holding of elections to the State Assemblies and Parliamentary Elections in the country, Shri Joti added.
Shri Joti has served as Election Commissioner since 13th May, 2015. During his tenure as Election Commissioner, State Assembly elections in the States of Bihar, Assam, West Bengal, Kerala, Tamil Nadu, Puducherry, Uttar Pradesh, Punjab, Uttarakand, Manipur and Goa were successfully conducted. Some of the initiatives undertaken during these elections are IT initiatives including the one for service voters through Electronically Transmitted Postal Ballot System (ETPBS), along with National Voter Service Portal (NVSP) –an e-portal for easy registration of eligible voters, voter awareness and educational initiatives and stringent expenditure monitoring mechanism etc.
Before joining the Election Commission of India, Shri Joti has served the Nation as a longtime Civil Servant of Indian Administrative Service (1975 Batch). He brings with him a rich experience of Public Administration of 42 years. During his distinguished career, he served as DM and Collector of Districts Surendranagar, Godhra and Kheda. He held various significant assignments as Secretary (Water Supply), Secretary (Industries), Principal Secretary (Finance), along with serving as the Chairman of the Kandla Port Trust, on Central Government deputation with Ministry of Shipping, Government of India, between 1999 and 2004, as the Managing Director of the Sardar Sarovar Narmada Nigam Ltd (SSNNL) and Additional Chief Secretary (General Administration Department). Shri Joti superannuated as Chief Secretary to the Government of Gujarat in January 2013 after completing a three-year tenure.

ચૂંટણી આયોગ
શ્રી અચલ કુમાર જોતિએ ભારતનાં નવા ચૂંટણી કમિશનર તરીકેનો હોદ્દો સંભાળ્યો
06 JUL 2017 1:06PM by PIB Ahmedabad
Press Release photo
શ્રી અચલ કુમાર જોતિએ આજે અહીં ભારતનાં 21માં મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર (સીઇસી)નો હોદ્દો સંભાળી લીધો હતો, જેઓ ડો. નાસિક ઝાઇદીનાં અનુગામી છે. ડો. ઝાઇદીએ ગઇકાલે તેમનો કાર્યકાળ પૂર્ણ થયા પછી ઓફિસ ખાલી કરી હતી.
શ્રી જોતિએ ચાર્જ સંભાળ્યાં પછી પંચની પ્રાથમિકતા વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, પંચ સમગ્ર દેશમાં તટસ્થ, નિષ્પક્ષ, સર્વસમાવેશક અને વિશ્વસનિય ચૂંટણીઓ યોજવાની તેની પ્રતિબદ્ધતા પૂર્ણ કરશે. બીજું, પંચ કોઈ પણ મતદાતા મતદાન પ્રક્રિયામાંથી બાકાત ન રહે એ સુનિશ્ચિત કરવાનું અભિયાન પણ હાથ ધરશે. ત્રણ, પંચ દેશમાં રાજ્યની વિધાનસભા અને સંસદીય ચૂંટણીઓ યોજવા માટે ઇ-ગવર્નન્સને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપશે.
શ્રી જોતિ 13 મે, 2015થી ચૂંટણી કમિશનર તરીકે કાર્યરત છે. ચૂંટણી કમિશનર તરીકે તેમનાં કાર્યકાળમાં બિહાર, અસમ, પશ્ચિમ બંગાળ, કેરળ, તમિલનાડુ, પુડુચેરી, ઉત્તરપ્રદેશ, પંજાબ, ઉત્તરાખંડ, મણિપુર અને ગોવા જેવા રાજ્યોમાં વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ યોજાઈ હતી. આ ચૂંટણીઓ દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલી કેટલીક પહેલો આઇટી સાથે સંબંધિત પહેલો છે, જેમાં નેશનલ વોટર સર્વિસ પોર્ટલ (એનવીએસપી) સાથે ઇલેક્ટ્રોનિકલી ટ્રાન્સમિટેડ પોસ્ટલ બેલોટ સિસ્ટમ (ઇટીબીપીએસ) મારફતે સેવારત મતદાતાઓ માટે મતદાનની જોગવાઈ છે. એનવીએસપી ઇ-પોર્ટલ છે, જેનો ઉદ્દેશ લાયક મતદારોની સરળ નોંધણી કરવાનું, મતદારોમાં જાગૃતિ લાવવાનું અને શૈક્ષણિક પહેલો હાથ ધરવાનું તથા ખર્ચ પર કડક નજર રાખવાની વ્યવસ્થા વગેરે લાવવાનો છે.
ભારતીય ચૂંટણી પંચમાં જોડાયા અગાઉ શ્રી જોતિએ ભારતીય સનદી સેવાનાં સનદી અધિકારી તરીકે (1975 બેચ) દેશની લાંબા સમય સુધી સેવા કરી છે. તેઓ તેમની સાથે જાહેર વહીવટનો 42 વર્ષનો બહોળો અનુભવ લઈને આવ્યાં છે. પોતાની સફળ કારકિર્દી દરમિયાન તેમણે સુરેન્દ્રનગર, ગોધરા અને ખેડા જિલ્લાનાં ડીએમ અને કલેક્ટર તરીકે સેવા આપી હતી. તેમણે સચિવ (પાણી પુરવઠા), સચિવ (ઉદ્યોગ), અગ્ર સચિવ (નાણાં) જેવા વિવિધ મહત્તવપૂર્ણ પદો સંભાળ્યાં હતાં. વળી ભારત સરકારનાં જહાજ મંત્રાલયે 1999 થી 2004 વચ્ચે તેમને સેન્ટ્રલ ગવર્મેન્ટ ડેપ્યુટેશન પર કંડલા પોર્ટ ટ્રસ્ટનાં ચેરમેનની જવાબદારી સુપરત કરી હતી, સરદાર સરોવર નર્મદા નિગમ લિમિટેડ (એસએસએનએનએલ)નાં મેનેજિંગ ડિરેક્ટર તરીકે નિમણૂક કરી હતી અને અધિક મુખ્ય સચિવ (સામાન્ય વહીવટી વિભાગ) બનાવ્યાં હતાં. શ્રી જોતીએ વર્ષ 2013માં મુખ્ય સચિવ તરીકે ત્રણ વર્ષનો કાર્યકાળ પૂર્ણ કર્યા પછી ગુજરાત સરકારે મુખ્ય સચિવ તરીકે તેમને નિવૃત્ત કર્યા હતાં.