PIB Headquarters
Poverty elimination cannot be ensured in Africa without ensuring energy security: Shri Goyal
Shri Piyush Goyal launches 3rd ISA programme on 'Scalling Up Minigrids and Microgrids' in the annual meeting of African development bank today
24 MAY 2017 4:03PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, 23-05-2017
Union Minister of State for New & Renewable Energy, Power, Coal and Mines Shri Piyush Goyal launched 3rd International Solar Alliance programme on 'Scalling Up Minigrids and Microgrids' at the annual meeting of African Development Bank in Gandhinagar, Gujarat today. He urged all African nations to participate in the international Solar Alliance more actively to get benefit out of the partnership of solar energy rich countries. Shri Goyal made these remarks while participating in a panel discussion on ‘Africa-India Cooperation on Powering Africa - Strengthening ISA and Africa-India RE Partnership’.
Expressing his views on eradicating poverty from Africa, Shri Goyal said Africa has to ensure the use of renewable energy. Poverty cannot be eliminated without ensuring energy security. As the African continent is rich in Solar energy, African nations must use this natural resource for poverty alleviation.
Union Minister emphasized that electricity is no more luxury but necessity. “Prime Minister Shri Narendra Modi's vision is to connect every single home with electricity by 2022, the 75th anniversary of India's independence. But my ministry and all the state governments are working hard to achieve this goal by 2019 as we believe that a day without electricity is a day wasted from the life of the poor people, he added.
Shri Piyush Goyal said India is inviting all African nations to use our experiences and modern technology. He said, India would love to share its experience and industrial expertise with Africa and this is not out of the sympathy but out of the empathy, historical and cultural heritage that India-Africa shared and the desire to work as one family.
BhanuPratap Yadav, Joint Secretary, Ministry of New and renewable Energy, Shri A K Tripathi, Director General, National Institute Solar Energy, O S Sastry, Head, R&D, Interim Secretariat of International Solar Alliance and other dignitaries were also present at the occasions.

PIB Headquarters
આફ્રિકામાં ગરીબી નાબૂદ કરવા આફ્રિકાએ ઊર્જાની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી પડશેઃ શ્રી ગોયલ
શ્રી પિયૂષ ગોયલે આજે આફ્રિકન ડેવલપમેન્ટ બેંકની વાર્ષિક બેઠકમાં ‘સ્કેલિંગ અપ મિનિગ્રિડ્સ એન્ડ માઇક્રોગ્રિડ્સ’ પર ત્રીજો આઇએસએ કાર્યક્રમ લોન્ચ કર્યો
24 MAY 2017 4:03PM by PIB Ahmedabad
ગાંધીનગર, 23-05-2017
નવી અને અક્ષય ઊર્જા, વીજળી, કોલસા અને ખાણના રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં આફ્રિકન ડેવલપમેન્ટ બેંકની વાર્ષિક બેઠકમાં ‘સ્કેલિંગ અપ મિનિગ્રેડ્સ એન્ડ માઇક્રોગ્રિડ્સ’ પર ત્રીજો આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન કાર્યક્રમ લોન્ચ કર્યો હતો. તેમણે આફ્રિકાના દેશોને સૌર ઊર્જાથી સમૃદ્ધ દેશોની ભાગીદારીનો લાભ લેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનમાં વધુ સક્રિયપણે સહભાગી થવાની અપીલ કરી હતી. શ્રી ગોયલે આ ટિપ્પણીઓ ‘આફ્રિકા-ઇન્ડિયા કોઓપરેશન ઓન પાવરિંગ આફ્રિકા – સ્ટ્રેન્ગ્ધનિંગ આઇએસએ અને આફ્રિકા-ઇન્ડિયા આરઇ પાર્ટનરશિપ’ પર પેનલ ડિસ્કશનમાં કરી હતી.
આફ્રિકાના દેશોમાંથી ગરીબી નાબૂદ કરવા પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, આફ્રિકાએ અક્ષય ઊર્જાનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિતત કરવો પડશે. ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કર્યા વિના ગરીબી નાબૂદ ન થઈ શકે. આફ્રિકાનો ખંડ સૌર ઊર્જામાં સમૃદ્ધ હોવાથી આફ્રિકાના દેશોએ ગરીબી નાબૂદી માટે આ કુદરતી સંસાધનનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે વીજળી હવે લક્ઝરી નહીં, પણ જરૂરિયાત બની ગઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન ભારતની આઝાદીના 75મા વર્ષ 2022 સુધીમાં દરેક ઘરમાં વીજળી પહોંચાડવાનું છે. પણ મારું મંત્રાલય અને તમામ રાજ્ય સરકારો વર્ષ 2019 સુધીમાં આ લક્ષ્યાંક પાર પાડવા મહેનત કરી રહ્યા છે, કારણ કે અમારું માનવું છે કે વીજળી વિનાનો એક પણ દિવસ ગરીબ લોકોના જીવનના એક દિવસના બગાડ સમાન છે.”
શ્રી પિયૂષ ગોયલે કહ્યું હતું કે, ભારતે અમારા અનુભવો વહેંચવા અને આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ શીખવવા આફ્રિકાના તમામ દેશોને આમંત્રણ આપ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતને આફ્રિકાના દેશો સાથે પોતાનો અનુભવ વહેંચવા અને ઔદ્યોગિક કુશળતા શીખવવાનું ગમશે તથા ભારત આ કામગીરી દયાથી પ્રેરિત થઈને કરતું નથી, પણ ભારત અને આફ્રિકા વચ્ચેના સહિયારા ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક વારસામાંથી નીપજેલ સહાનુભૂતિથી તથા કુટુંબની જેમ સાથે કામ કરવાની ઇચ્છાથી પ્રેરિત છે.
આ પ્રસંગે નવી અને અક્ષય ઊર્જા મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ ભાનુપ્રતાપ યાદવ, રાષ્ટ્રીય સૌર ઊર્જા સંસ્થાના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી એ કે ત્રિપાઠી, આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનના સચિવાલયના સંશોધન અને વિકાસ વિભાગના વડા ઓ એસ શાસ્ત્રી અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત હતા.