Ministry of Road Transport & Highways
The Eastern Peripheral Expressway for decongesting Delhi likely to be complete by August 2017
EPE to be the country’s first green expressway with world-class smart features
Shri Nitin Gadkari does an aerial survey and addresses the press at the construction site
Outlines the Government’s plans for bringing a transport revolution in the country
28 APR 2017 8:15PM by PIB Ahmedabad
Press Release photo
New Delhi: 28.4. 2017
The Minister of Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari did an aerial survey of the ongoing construction work of the 135 km long Eastern Peripheral Expressway that runs from Kondli – Ghaziabad- Palwal. The Minister was accompanied by media persons on this aerial visit.
Addressing the press near Palwal Shri Gadkari said that the construction of the Expressway was nearly 60 percent done, and he was hopeful that it would be over by August this year.
The Peripheral Expressway Project comprises two expressways - Western Peripheral Expressway (WPE) and Eastern Peripheral Expressway (EPE) connecting NH-1 and NH-2 from Western and Eastern side of Delhi.The EPE and WPE constitute one combined project forming a Ring Road around Delhi with a total length of 270 km. About 183 km length passes through the State of Haryana whereas the remaining about 87 km length passes through the State of Uttar Pradesh.
Shri Gadkari said that once complete, the two expressways together will allow a by pass for traffic not meant for Delhi and headed towards the neighbouring states of Uttar Pradesh, Uttarakhand, Haryana, Punjab, Jammu and Kashmir. This will not only decongest Delhi but also cut down pollution by almost 50 percent.
The Expressway is planned to be equipped with the latest, world class smart technology and road safety features like intelligent highway traffic management system, video incident detection system and a closed tolling system where the toll will be charged on the distance travelled, said Shri Gadkari.
The Minister also informed that the EPE will be the country’s first Green Highway, with landscaping, plantation with nearly 2.5 lakh trees and fully lit by solar energy. There will also be facilities for rainwater harvesting at short distances. The Highway will also have roadside amenities like petrol pumps, motels, restaurants etc.
The Expressway will greatly benefit farmers, traders and the people of the NCR region and neighbouring states of UP, Uttarakhand, as a whole by providing better road connectivity in the region. The projects will give a major boost to the transport infrastructure of the region, making it speedier, more efficient and less polluting, which in turn, will give a boost to the economy as a whole.
The projects will create both direct and indirect jobs. The construction work of EPE has generated 40 lakh mandays of employment. 2100 engineers and 5200 workers are employed daily. Besides this, the local population would be involved in creating and maintaining the green belt. The roadside amenities will provide markets for local produce.
Shri Gadkari informed that the total compensation given to farmers for land acquisition for Eastern and Western Peripheral Expressways was Rs 7700 crores,
The Minister further said that an efficient and integrated transport system is necessary to bring down logistics cost and give a boost to the economy. He informed that twelve expressways are also being constructed in other parts of the country, including Delhi- Meerut ,Delhi-Jaipur, Delhi–Ludhiana-Amritsar-Katra, Mumbai - Vadodara, Bangaluru-Chennai, Hyderabad-Vijaywada-Amravati, Hyderabad-Bangaluru, Nagpur – Hyderabad and Amravati Ring Road Expressway.
Shri Gadkari further informed that the Government is fast moving towards meeting its target of building 2 lakh km of National Highways. Starting from around 57000 km of NH we have reached a figure of 103933 km . He said that the pace of construction of National Highways across the country has risen very fast. A record 16000 km of NH construction work was awarded this year. He said the award target for the coming year is 25000 km. He also said that the daily rate of construction has gone up from about 2 km per day three years back to about 22 km per day at present.
The Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Krishan Pal Gurjar and NHAI Chairman Shri Yudhvir Singh Malik were also present during the press conference.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
દિલ્હીમાં ગીચતા ઘટાડવા માટે ઇસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવેનું નિર્માણકાર્ય ઓગસ્ટ, 2017 સુધીમાં પૂર્ણ થશે
ઇપીઇ વૈશ્વિક કક્ષાની સ્માર્ટ સુવિધાઓ સાથે દેશનો પ્રથમ ગ્રીન એક્સપ્રેસ બનશે
શ્રી નીતિન ગડકરીએ હવાઈ સર્વે કર્યો અને નિર્માણસ્થળે પત્રકાર પરિષદને સંબોધન કર્યું
દેશમાં પરિવહન ક્રાંતિ લાવવા સરકારની યોજનાની રૂપરેખા આપી
28 APR 2017 8:15PM by PIB Ahmedabad
Press Release photo
નવી દિલ્હી
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ કોંડલી-ગાઝિયાબાદ-પલવલમાંથી પસાર થતાં 135 કિમીની લંબાઈ ધરાવતાં ઇસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવેનાં નિર્માણકાર્યનો હવાઈ સર્વે કર્યો હતો. આ હવાઈ મુલાકાતમાં મંત્રીની સાથે મીડિયાનાં પ્રતિનિધિઓ જોડાયા હતા.
પલવલ નજીક પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા શ્રી ગડકરીએ કહ્યું હતું કે, એક્સપ્રેસ વેનું લગભગ 60 ટકા નિર્માણ પૂર્ણ થયું છે અને તેમને આશા છે કે ચાલુ વર્ષે ઓગસ્ટ સુધીમાં પૂર્ણ થશે.
પેરિફરલ એક્સપ્રેસ વે એક્સપ્રેસ વે ધરાવે છે – વેસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે (ડબલ્યુપીઇ) અને ઇસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે (ઇપીઇ), જે દિલ્હીની પશ્ચિમ અને પૂર્વ બાજુએથી એનએચ-1 અને એનએચ-2ને જોડે છે. ઇપીઇ અને ડબલ્યુપીઇ કુલ 270 કિમીની લંબાઈ ધરાવતો દિલ્હીની ફરતે રિંગ રોડ બનાવતો એક પ્રોજેક્ટ ધરાવે છે. તેમાં આશરે 183 કિમી હરિયાણા રાજ્યમાંથી પસાર થાય છે, ત્યારે બાકીનાં 87 કિમીની લંબાઈ ધરાવતો માર્ગ ઉત્તરપ્રદેશમાંથી પસાર થાય છે.
શ્રી ગડકરીએ કહ્યું હતું કે, એક વખત બંને એક્સપ્રેસનું નિર્માણ પૂર્ણ થશે પછી સંયુક્તપણે દિલ્હી માટે ન હોય તેવા ટ્રાફિકને બાયપાસ મળશે અને તે પડોશી રાજ્યો ઉત્તરપ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, હરિયાણા, પંજાબ, જમ્મુ-કાશ્મીર તરફ આગળ વધશે. તેનાથી દિલ્હીમાં ટ્રાફિકની ગીચતા ઘટવાની સાથે પ્રદૂષણમાં લગભગ 50 ટકાનો ઘટાડો થશે.
એક્સપ્રેસવે આધુનિક, વૈશ્વિક કક્ષાની સ્માર્ટ ટેકનોલોજી અને ઇન્ટેલિજન્ટ હાઇવે ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, વીડિયો ઇન્સિડન્ટ ડિટેક્શન સિસ્ટમ જેવી માર્ગ સલામતીની અને ટોલ ડિસ્ટન્સ ટ્રાવેલ પર ચાર્જ થશે એવી ક્લોઝ ટોલિંગ સિસ્ટમ સાથે સજ્જ હશે એવું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
મંત્રીએ એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે ઇપીઇ દેશનો પ્રથમ ગ્રીન હાઇવે હશે, જેનાં પર આશરે 2.5 લાખ વૃક્ષો હશે અને સંપૂર્ણપણે સૌર ઊર્જાનો ઉપયોગ થશે. અહીં ટૂંકા અંતરે વરસાદનાં પાણીનો સંચય કરવાની સુવિધા પણ હશે. હાઇવેનાં માર્ગો પર બાજુમાં પેટ્રોલ પમ્પો, મોટેલ્સ, રેસ્ટોરાં વગેરે જેવી સુવિધાઓ પણ હશે.
એક્સપ્રેસવેથી એનસીઆર રિજન તથા પડોશી રાજ્યો ઉત્તરપ્રદેશ, ઉત્તરાખંડનાં ખેડૂતો, વેપારીઓ અને લોકોને મોટો ફાયદો થશે, કારણ કે રિજનમાં શ્રેષ્ઠ રોડ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. પ્રોજેક્ટ રિજનમાં પરિવહન માળખાને મોટું પ્રોત્સાહન આપશે, જે તેને ઝડપી, વધારે કાર્યદક્ષ બનાવશે અને પ્રદૂષણ ઓછું થશે, જેના પરિણામે સંપૂર્ણ અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન મળશે.
પ્રોજેક્ટ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ એમ બંને રીતે રોજગારીનું સર્જન કરશે. ઇપીએનું નિર્માણ કાર્ય 40 લાખ માનવદિવસોની રોજગારીનું સર્જન કરે છે. 2100 એન્જિનીયર્સ અને 5200 કામદારોને દરરોજ રોજગારી મળે છે. આ ઉપરાંત ગ્રીન બેલ્ટ બનાવવા અને તેને જાળવવામાં સ્થાનિક પ્રદૂષણ ઘટશે. માર્ગની બાજુઓમાં સુવિધાઓ સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે બજાર પૂરું પાડશે.
શ્રી ગડકરીએ જાણકારી આપી હતી કે, ઇસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસ માટે જમીનનાં સંપાદન સામે ખેડૂતોને રૂ. 7700 કરોડનું વળતર આપવામાં આવ્યું હતું.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, અર્થતંત્રને વેગ આપવા અને લોજિસ્ટિક ખર્ચ ઘટાડવા કાર્યદક્ષ અને સંકલિત પરિવહન વ્યવસ્થા જરૂરી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, દેશનાં અન્ય ભાગોમાં 12 એક્સપ્રેસવેનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે, જેમાં દિલ્હી-મેરઠ, દિલ્હી-જયપુર, દિલ્હી-લુધિયાણા-અમૃતસર-કટરા, મુંબઈ-વડોદરા, બેંગાલુરુ-ચેન્નાઈ, હૈદરાબાદ-વિજયવાડા-અમરાવતી, હૈદરાબાદ-બેંગાલુરુ, નાગપુર-હૈદરાબાદ અને અમરાવતી રિંગ રોડ એક્સપ્રેસવે સામેલ છે.
શ્રી ગડકરીએ વધુ માહિતી આપતાં જણાવ્યું હતું કે, સરકાર 2 લાખ કિમીનાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનું નિર્માણ કરવાનાં લક્ષ્યાંકને પૂર્ણ કરવા ઝડપથી અગ્રેસર છે. આશરે 57000 કિમીનાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગથી શરૂ કરીને આપણે 103933 કિમીનાં આંકડા સુધી પહોંચ્યાં છીએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનું નિર્માણ કરવાની ઝડપમાં ઘણો વધારો થયો છે. ચાલુ વર્ષે 16000 કિમીનાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનું નિર્માણનું કામ સુપરત કરવામાં આવ્યું હતું એ એક વિક્રમ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આગામી વર્ષ માટે 25000 કિમીનું કામ સુપરત કરવાનો લક્ષ્યાંક છે. તેમણે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, નિર્માણકાર્યની દૈનિક સરેરાશ 2 કિમીથી વધીને (ત્રણ વર્ષ અગાઉની) અત્યારે 22 કિમી થઈ છે.
રાજ્ય કક્ષાનાં સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી શ્રી ક્રિષ્ન પાલ ગુર્જર અને એનએચએઆઈનાં ચેરમેન શ્રી યુધવીર સિંહ મલિક પણ પત્રકાર પરિષદમાં હાજર હતાં.