Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Speech at the Valedictory Ceremony of Sesquicentennial Celebrations of Allahabad High Court 02-04-2017
02 APR 2017 6:53PM by PIB Delhi
The dignitaries present on the stage,
In a way it marks the conclusion of the Sesquicentennial Celebrations. But the completion of this celebration that was going on for the past one year could prove to be a source of new energy, new inspiration, new resolution and help in achieving the dream of a new India. The existence of Allahabad High Court in the world of Judiciary is 150 year old and I believe that Allahabad is India's pilgrimage centre in the field of Judiciary. I feel proud and privileged to have got the opportunity to be present in such a pilgrimage centre and to listen to you and to share my thoughts with you all.
The Chief Justice Sahib was talking his heart out and I was listening to him. I could feel the pain in his every word and I feel the need to do something to address it. I believe that this leadership will help to fulfil the resolutions of the Judges of India. I assure that the government is with you and will make every effort to help you fulfil the responsibilities. When the Allahabad High court had completed 100 years, the then President of India, Dr. Radhakrishnan was present here and had expressed a few thoughts. I would like to read one paragraph from that speech which was delivered 50 years ago and reiterate the ideas.
Dr. Radhakrishnan ji had said, "Law is something that constantly changes, laws should be in line with the nature of people, adapted to the traditional values, and also the law should take into account the modern trends and challenges. All these things should be taken into account while reviewing the law. What kind of life do we want to lead? What is the law? What is the ultimate goal of law? The welfare of all people is not just the welfare of the rich people; rather it is the welfare of every citizen of the country. This is the goal of the law and we should strive to achieve that."
I think that Dr. Radhakrishnan ji had given a vital message to the judges and the rulers of this country 50 years ago from the same land and it is equally relevant and praiseworthy today.
Gandhiji used to say as to how to be sure if a decision is right or wrong. What is the criterion for it? So, Gandhi had specifically told the government that whenever you make a decision and are in a dilemma, always think about the marginal person of this country and the impact of that decision on that person's life. If the impact is positive then you must go ahead with that decision.
How can we make this idea a part of our lives? How to make it a purpose of our lives which can become a wind of change?
Before independence, the lawyers or the people from the field of Judiciary in Allahabad in particular and the entire India in general had given a push to the freedom movement. They used to inspire crores of people to become fearless by fighting against the British Empire. This generation of freedom fighters who later turned into politicians mostly had a background of law. They led the freedom movement and also the governance system after independence. It was everyone's dream to see the country free. Without this dream, it would have been impossible to get freedom. One of the specialities of Gandhiji was that he had awakened the desire for independence in the heart of every Indian. The sweeper used to think that his work is for achieving freedom, if someone was engaged in education, he had a similar thinking. Similarly if someone was wearing khadi, he used to think that it was for the country. He had instilled this zeal within every Indian as per the individual's capacity. Today I am in a place like Allahabad which had strengthened the struggle for freedom.
We have completed 70 years of Independence. 75 years of Independence will be completed in the year 2022. Can Allahabad inspire the country? Could the obsession, the renunciation, the immense hard-work and labour that had inspired the countrymen during the freedom struggle be rekindled in the 125 crore people in these 5 years so as to fulfil the vision of elevating India to newer heights by the year 2022 when we reach 75th year of independence? Every individual may have a resolution, a roadmap for the year 2022. If every citizen does this, I believe that no citizen should doubt about the results.
There is a tremendous strength in the 125 crore countrymen, our institutions, our government and society. Today while we are celebrating the completion of 150 years, we should move ahead with the resolution of doing something for the welfare of our country on the principles of Dr.Radhakrishnan and Mahatma Gandhi, in whichever field we are. I believe that the dream which our Chief Justice has, you all have the same fire within you. This fire can prove to be an energy that can bring a change within the country. I invite the countrymen from this platform to frame a resolution that the dreams that our freedom fighters had, we should strive to fulfil them with our efforts by the 75th year of independence. I believe that the dream of 125 crore Indians and one step of 125 crore Indians will take the country forward by 125 crore steps. Such is their power. We should put efforts in this direction to strengthen this further. The era has changed.
While I was campaigning for 2014 elections, many people of the country didn't know me. I did not have any identity. In a small programme, I was interviewed. I had said- "I don't know how many new laws will I frame; but I will definitely end one law every day if I become the Prime Minister. I want to reduce the burden of these laws that have been imposed by the governments on the common man." Even the Chief Justice was wondering how to come out of it. The government was also thinking about reducing the burden. Today I am glad that we have abolished about 1200 laws, more than 1 law per day, before the completion of 5 years of our coming to power. A more simplified system and lesser burden of laws will make the judicial system more efficient. For achieving this, the role of technology in today's era is indispensable. Just now the Chief Justice was saying that there is no need of a document, the file will move automatically within a fraction of a second. With the Digital India initiative, the government has strengthened the judicial system with the use of ICT - Information and Communication Technology. The work has been simplified. There was a time when the judges would have to look into the books very minutely for hours for every case.
Today's lawyers don't have to work so hard. They just have to ask 'Google guru' and the Google guru answers instantly, like it was the case of 1989; this was the matter and such and such person was the Judge. Technology has simplified everything. The entire community of lawyers has obtained such a great strength that has improved the quality of debates with state-of-the-art information system. Arguments can be supported with the help of technology. It will bring sharpness and the quality, not for the dates but for solving the issues. I believe that when there is sharpness in the debates before the judges, it won't take much time to find out the truth. This will expedite the judicial process. How to use technology at every stage? Today the dates are being assigned by physically going to the court. When will the process of giving dates through SMS begin?
Today, suppose an officer works in some city. Suppose a case is going on for which his presence is required; but he is transferred. Then for attending the hearing why should he leave his job and the city to go back to the previous city? Can't we provide a facility of video conferencing? They can be interrogated in a short time. In this way, their time can also be utilised for the governance. Everyone knows the process, taking the prisoners to the court, huge expenditure in the security and so on.
Now Yogi ji has come to power. This might stop. We can reduce a lot of expenditure and time if we can connect the jails to the courts through video conferencing. We can bring simplicity in the entire process. The Government of India has tried to ensure that our judicial system gets the full benefit of modern ICT Technology. It should be prioritized. I wish to appeal to the youngsters with start-ups to bring new innovations for the country's future judicial system. They should also strengthen the country's judiciary with the help of technology. I believe that with the help of technology and innovation, the country's judicial process will be expedited. If we try in all four directions, we will complement each other and will obtain the desired results certainly.
Once again, my best wishes to Dilip ji, his entire team, honourable Judges and my friends on the completion of 150th year of this journey. I believe that we should move ahead with the dreams for the 75th year of independence in the year 2022 and we should strive to fulfil the resolutions as soon as possible leaving no stone unturned. We should strive to take our nation to newer heights and make every effort to fulfil the dream of new India by the new generation. With this one expectation I am very grateful to all of you.
Thank you.

பிரதமர் அலுவலகம்
02.04.2017 அன்று அலகாபாத் உயர்நீதிமன்றத்தின் நூற்றி ஐம்பதாவது கொண்டாட்டத்தின் நிறைவுவிழாவில் பிரதமர் ஆற்றிய உரை
02 APR 2017 6:53PM by PIB Chennai
மேடையில் வீற்றிருக்கும் பிரமுகர்களே,
ஒருவகையில், இது நூற்றி ஐம்பதாவது கொண்டாட்டத்தின் நிறைவைக் குறிக்கிறது. ஆனால், கடந்த ஒரு ஆண்டாக நடைபெற்று வந்த இக்கொண்டாட்டத்தின் நிறைவு, புதிய இந்தியாவை அடைவதற்கான புதிய சக்தி, புதிய ஆதர்சம், புதிய தீர்மானம் ஆகியவற்றுக்கான ஆதாரமாக உள்ளதை நிருபித்துள்ளது. நீதித்துறையில், உலகில் இயங்கிவரும் அலகாபாத் நீதிமன்றம் 150 ஆண்டுகள் பழமை வாய்ந்ததாகும். நீதித்துறையில், இந்தியாவின் புனிதத்தலம் அலகாபாத் என நான் நம்புகிறேன். இத்தகைய புனிதத் தலத்தில் நான் பங்கேற்று, உங்கள் உரையைக் கேட்கவும் எனது சிந்தனையை உங்களுடன் பகிர்ந்துக்கொள்வதற்கும் வாய்ப்பு கிடைத்ததை எண்ணி நான் பெருமையும் மகிழ்ச்சியுமடைகிறேன்.
தலைமை நீதிபதி அவர்கள் தமது இதயம் திறந்து உரையாற்றியதை நான் கேட்டேன். அவரது ஒவ்வொரு வார்த்தையிலும் உள்ள வலியை நான் உணரமுடிவவதுடன், அதற்குத் தீர்வு காண ஏதாவது செய்ய வேண்டும் என்ற அவசியத்தை நான் உணர்ந்துள்ளேன். இந்திய நீதிபதிகளின் தீர்மானத்தை நிறைவேற்ற இந்தத் தலைமை உதவும் என நான் நம்புகிறேன். இந்த அரசு உங்களுடன் இருந்து, உங்களது பொறுப்புகளை நிறைவேற்ற அனைத்து முயற்சிகளையும் மேற்கொள்ளும் என நான் உறுதியளிக்கிறேன். அலகாபாத் நீதிமன்றம் 100 வருடத்தை நிறைவு செய்தபோது, இந்தியாவின் அப்போதைய ஜனாதிபதி டாக்டர்.இராதாகிருஷ்ணன் அவர்கள் இங்குப் பங்கேற்று, சில சிந்தனைகளை வெளிப்படுத்தினார். 50 ஆண்டுகளுக்கு முன்பாக நிகழ்த்தப்பட்ட அந்த உரையிலிருந்து நான் ஒரு பத்தியை வாசித்து, அச்சிந்தனைகளை மீண்டும் வலியுறுத்துகிறேன்.
டாக்டர் இராதாகிருஷ்ணன் அவர்கள் கூறுகிறார் “சட்டம் என்பது தொடர்ந்து மாற்றங்களுக்கு உள்ளாகும் ஒன்று. சட்டம், மக்களின் இயல்பிற்கு ஏற்றவாறும், பாரம்பரிய மாண்புகளை ஏற்றுக்கொள்ளும் வகையிலும் இருப்பதுடன், நவீன மாற்றங்கள் மற்றும் சவால்களையும் ஏற்றுக்கொள்ள வேண்டும். சட்டத்தைச் சீராய்வு செய்யும்போது மேற்சொன்ன அனைத்தையும் கணக்கில் கொள்ள வேண்டும். நாம் எவ்வகையான வாழ்க்கையைக் கடைபிடிக்கப் போகிறோம்? சட்டம் என்றால் என்ன? சட்டத்தின் இறுதி நோக்கம் என்ன? அனைத்து மக்களின் நல்வாழ்வு என்பது பணக்கார மக்களின் நல்வாழ்வு மட்டுமல்ல; நாட்டில் உள்ள ஒவ்வொரு குடிமக்களின் நல்வாழ்வுமாகும். இதுவே சட்டத்தின் இலக்காகும். நாம் அதனை அடைய தொடர்ந்து பாடுபடவேண்டும்.”
இதே பூமியிலிருந்து 50 ஆண்டுகளுக்கு முன்பாக டாக்டர் இராதாகிருஷ்ணன் அவர்கள் இந்நாட்டின் நீதிபதிகள் மற்றும் ஆட்சியாளர்களுக்கான மிக முக்கியமாக விடுத்துள்ள செய்தி இன்றும் பொருத்தமானதாகவும், மதிப்பு மிக்கதாகவும் இருக்கிறது என நான் நினைக்கிறேன்.
ஒரு முடிவு சரியானது அல்லது தவறானது என்பதில் எவ்வாறு உறுதியாக இருக்க வேண்டும் எனக் காந்தியடிகள் கூறுவார். அதற்கான அடிப்படைகள் என்ன? ஆகவே, அரசு ஒரு முடிவை எப்போது எடுக்கும்போது, குழப்பமாக இருந்தால், நாட்டில் உள்ள கடைகோடி நபர் மற்றும் அவர் மீது அது ஏற்படுத்தும் தாக்கத்தைக் குறித்து சிந்திக்க வேண்டும். அதன் தாக்கம் நேர்மறையாக இருக்கும்பட்சத்தில், நீங்கள் அம்முடிவை நோக்கி முன்னோக்கிச் செல்ல வேண்டும்.
இந்தச் சிந்தனையை எவ்வாறு நம் வாழ்க்கையின் ஒரு பகுதியாக உருவாக்க முடியும்? மாற்றத்தை ஏற்படுத்தக்கூடிய வகையில் நமது வாழ்க்கையின் நோக்கத்தை எவ்வாறு உருவாக்க முடியும்?
சுதந்திரத்திற்கு முன்பாக, குறிப்பாக அலகாபாத்தில், ஒட்டுமொத்த இந்தியாவில் பொதுவாக, நீதித்துறை சேர்ந்த வழக்கறிஞர்கள் அல்லது மக்கள் சுதந்திர இயக்கத்திற்கு உந்துதலை அளித்தனர். அவர்கள் கோடிக்கணக்கான மக்கள் ஆங்கிலஅரசை எதிர்த்து அச்சமின்றிப் போராட உணர்வூட்டிவந்தனர். பிற்காலத்தில் அரசியல்வாதிகளாக மாறிய அத்தலைமுறையைச் சேர்ந்த சுதந்திரப் போராட்ட வீரர்கள், சட்டத்தைப் பின்புலமாகப் பெற்றிருந்தனர். சுதந்திர இயக்கத்திற்கும், சுதந்திரத்திற்குப் பின்பாக அரசமைப்பிற்கும் அவர்கள் தலைமைதாங்கினர். நாடு விடுதலை பெற வேண்டும் என்பது ஒவ்வொருவரின் கனவாகவும் இருந்தது. அக்கனவு இல்லாவிட்டால், சுதந்திரம் அடைவது சாத்தியமாகிஇருக்காது. ஒவ்வொரு இந்தியனின் இதயத்திலும் சுதந்திரத்திற்கான ஆசையைத் தூண்டியது காந்தியடிகளின் சிறப்புகளில் ஒன்றாகும். துப்புரவுப் பணியாளர், தனது பணி சுதந்திரம் அடைவதற்கானது எனச் சிந்தித்தார். கல்வித் துறையில் ஈடுபட்ட ஒருவரும், அத்தகைய சிந்தனையே கொண்டிருந்தார். அதுபோன்றே, கதர் அணிந்த ஒருவர், அது தனது நாட்டிற்காக என அவர் சிந்தித்தார். ஒவ்வோர் இந்தியரிடமும் அவர்களது திறனுக்கேற்ப இத்தகைய உணர்வை அவர் ஊட்டினார். சுதந்திரப் போராட்டத்தை வலுப்படுத்திய அலாகாபாத்தில் இன்று நான் இருக்கிறேன்.
நாம் சுதந்திரமடைந்து 70 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்துள்ளோம். 2022-ஆம் ஆண்டில் நாம் சுதந்திரமடைந்து 75 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்ய உள்ளோம். நாட்டிற்கு அலகாபாத் உணர்வூட்ட முடியுமா? சுதந்திரப் போராட்டத்தின்போது நாட்டுமக்களின் உணர்வாக இருந்த ஆர்வம், மறுப்பு, கடுமையான உழைப்பு, மீண்டும் இந்த 5 ஆண்டுகளில் 125 கோடி மக்களிடம் தூண்டப்பட்டு, 75 -வது சுதந்திரத் தினத்தைக் கொண்டாட உள்ள 2022-ம் ஆண்டிற்குள் இந்தியாவைப் புதிய உச்சத்திற்குக் கொண்டுசெல்ல வேண்டும் என்ற பார்வையை நிறைவேற்ற இயலுமா? 2022-ம் ஆண்டிற்காக ஒவ்வொரு தனிநபரும் தீர்மானமும், வரைபடமும் கொண்டிருக்க வேண்டும். ஒவ்வொரு குடிமகனும் இதைச் செய்தால், எந்தக் குடிமகனும் அதன் விளைவைப் பற்றிச் சந்தேகம் கொள்ள வேண்டாம் என நான் நம்புகிறேன்.
125 கோடி மக்கள், நமது நிறுவனங்கள், நமது அரசு மற்றும் சமூகத்தில் பெருமளவிலான வலிமை உள்ளது. இன்று, நாம் 150 ஆண்டு நிறைவைக் கொண்டாடும்போது, நாம் எத்துறையில் இருப்பினும், டாக்டர் இராதாகிருஷ்ணன் மற்றும் மகாத்மா காந்தி ஆகியோரின் கொள்கைகளின் அடிப்படையில் நாட்டின் நல்வாழ்விற்காக ஏதாவது செய்ய வேண்டும் என்ற தீர்மானத்தை நோக்கி நாம் செல்ல வேண்டும். நமது தலைமைநீதிபதி கொண்டுள்ள கனவான அந்தத் தீயை நீங்கள் அனைவரும் கொண்டிருப்பீர்கள் என நான் நம்புகிறேன். அந்தத் தீ, நாட்டில் மாற்றம் கொண்டுவருவதற்கான சக்தியாக விளங்கும். நமது சுதந்திரப் போராட்ட வீரர்கள் கொண்டிருந்த கனவைச் சுதந்திரம் பெற்ற 75 ஆம் ஆண்டிற்கு அவற்றை நிறைவேற்றிட நாம் தொடர்ந்து உழைக்க வேண்டும் என இத்தளத்திலிருந்து நாட்டுமக்களுக்கு நான் அழைப்பு விடுக்கிறேன். 125 கோடி இந்தியர்களின் கனவு மற்றும் 125 கோடி இந்தியர்கள் எடுத்துவைக்கும் ஓர் அடி, நாட்டை 125 கோடி அடிகள் முன்னோக்கி எடுத்துவைத்துச் செல்லும் என நான் நம்புகிறேன். அவர்களது சக்தி அத்தகையது. இத்திசையில் நாம் முயற்சிகளைச் செலுத்தி அதனை மேலும் வலுப்பெறச் செய்ய வேண்டும். சகாப்தம் மாறியுள்ளது.
2014 தேர்தல்களுக்கான நான் பிரச்சாரம் மேற்கொண்டபோது, நாட்டில் உள்ள பலருக்கு என்னைத் தெரிந்திருக்கவில்லை. எனக்கென எந்தவித அடையாளமும் இல்லை. சிறிய நிகழ்ச்சி ஒன்றில் என்னைப் பேட்டி கண்டனர். நான் கூறினேன்: “நான் எவ்வளவு புதிய சட்டங்களை நிறைவேற்றுவேன் எனத் தெரியாது; நான் பிரதமரானால், ஒவ்வொரு நாளும் ஒரு சட்டத்தை அகற்றுவேன். சாதாரண மனிதன் மீது அரசுகள் சுமத்திய இந்தச் சட்டங்களின் சுமையை நான் குறைக்க விரும்புகிறேன்.” தலைமைநீதிபதி அவர்கள் கூட இது எவ்வாறு நிறைவேறும் என வியப்படைந்தார். சுமையைக் குறைப்பதற்கு அரசும் சிந்திக்கிறது. நாங்கள் ஆட்சிக்கு வந்து 5 ஆண்டுகள் கூட முடிவடையாத நிலையில், இன்று, நாளொன்றுக்கு ஒரு சட்டத்திற்கு மேலாக, ஏறக்குறைய 1200 சட்டங்களை அகற்றியுள்ளோம் என்பதில் நான் பெருமகிழ்ச்சியடைகிறேன். மேலும் எளிமையான அமைப்பு மற்றும் குறைவான சட்டச்சுமை ஆகியவை நீதித்துறையை மேலும் திறமையானதாக்கும். இதனை அடைய, இன்றைய சகாப்தத்தில், தொழில்நுட்பத்தின் பங்கு தவிர்க்க இயலாதது. தற்போது ஆவணங்கள் ஏதும் தேவையில்லை, ஒரு நொடிப் பொழுதிற்குள் தாமாகவே கோப்பு நகரத் துவங்கும் எனத் தலைமை நீதிபதி அவர்கள் கூறினார். டிஜிட்டல் இந்தியா முயற்சியின் கீழ், தகவல் மற்றும் தொடர்பு தொழில்நுட்பப் பயன்பாட்டின் மூலம் நீதித்துறையை அரசு வலுவாக்கியுள்ளது. பணி எளிமையாக்கப்பட்டுள்ளது. ஒவ்வொரு வழக்கிற்கும், நீதிபதிகள் புத்தகங்களைக் கூர்ந்து பார்க்க வேண்டிய காலம் ஒன்று இருந்தது.
இன்றைய வழக்கறிஞர்கள் மிக கடுமையாகப் பணியாற்ற தேவையில்லை. அவர்கள் ‘குகூள் குருவைக் கேட்கிறார்கள், உடனே, இவ்வழக்கு 1989-ம் ஆண்டிற்கானது, இதுதான் விவகாரம், இவர்தான் நீதிபதி போன்று குகூள் குரு பதிலளிக்கிறது. தொழில்நுட்பம் அனைத்தையும் எளிமையாக்கிவிட்டது. ஒட்டுமொத்த வழக்கறிஞர்கள் சமூகமும், நவீனத் தகவல்அமைப்பின் மூலம் விவாதங்களின் தரத்தை உயர்த்தும் அளவு வலுப்பெற்றுள்ளனர். வாக்குவாதங்களுக்கு உதவியாகத் தொழில்நுட்பத்தினைப் பயன்படுத்திக் கொள்ளலாம். அது கூர்மையாகவும், தரமாகவும், தேதிகளுக்கல்லாது, பிரச்சினைகளுக்கான தீர்வுகளைக் கொண்டுவரும். நீதிபதிகளின் முன்பு விவாதங்கள் கூர்மையாக இருக்கும்பட்சத்தில், நீதிபதிகளுக்கு உண்மையைக் கண்டறிய அதிக நேரம் தேவைப்படாது என நான் நம்புகிறேன். இது நீதித்துறையின் செயலாக்கத்தை விரைவாக்கும். ஒவ்வொரு நிலையிலும் எவ்வாறு தொழில்நுட்பத்தை பயன்படுத்தலாம்? இன்று, நீதிமன்றத்திற்கு நேராகச் சென்று தேதிகள் அறிய வேண்டியுள்ளது. குறுஞ்செய்தி மூலம் தேதிகளை அளிக்கும் நடைமுறை எப்போதிலிருந்து துவங்கும்?
இன்று, ஓர் அலுவலர் ஏதோ ஒரு நகரத்தில் பணியாற்றுகிறார். ஒரு வழக்கில் அவரது இருப்பு தேவைப்படுகிறது; ஆனால் அவர் மாற்றப்படுகிறார். விசாரணையில் கலந்துகொள்ள அவர் எதற்காக விடுப்பு எடுத்து, தனது ஊரிலிருந்து பழைய ஊருக்குச் செல்ல வேண்டும்? காணொளி வசதியை நாம் அளிக்கக் கூடாதா? அவர்களிடம் சிறிது நேரத்திலேயே விசாரணை மேற்கொள்ளலாம். இதன் மூலம், ஆளுகைக்காக அரசமைப்பிற்காக அவர்களது நேரத்தையும் பயன்படுத்திக்கொள்ளலாம். கைதிகளை நீதிமன்றத்திற்கு அழைத்துச் செல்லுதல், பாதுகாப்பிற்காக அதிகச் செலவினம் போன்ற நடைமுறைகளை ஒவ்வொருவரும் அறிந்துள்ளனர்.
தற்போது யோகி அவர்கள் பதவிக்கு வந்துள்ளார். இது தடுக்கப்படலாம். நாம் சிறைச்சாலைகளை நீதிமன்றத்துடன் காணொளியால் இணைப்பதன் மூலம், செலவினம் மற்றும் நேரத்தை நாம் குறைக்கலாம். இந்த ஒட்டுமொத்த நடைமுறையிலும் நாம் எளிமையைக் கொண்டுவரலாம். நவீனத் தகவல்தொடர்பு தொழில்நுட்பத்தின் முழு பயனையும் நமது நீதித் துறைக்கு கிடைக்கச் செய்வதற்கு இந்திய அரசு முயன்றுவருகிறது. அதற்கு முன்னுரிமையளிக்கப்பட வேண்டும். புதிதாகத் தொழில் தொடங்கும் இளைஞர்கள் நாட்டின் எதிர்கால நீதித்துறை அமைப்பில் புதிய நவீனங்களைக் கொண்டுவரவேண்டும் என நான் வேண்டுகோள் விடுக்கிறேன். தொழில்நுட்ப உதவியுடன் நமது நாட்டின் நீதித்துறையை அவர்கள் வலுப்படுத்த வேண்டும். தொழில்நுட்ப மற்றும் முயற்சிகளின் உதவியுடன், நாட்டின் நீதித் துறை விரைவாகச் செயல்படுத்தப்படும் என நான் நம்புகிறேன். நான்கு திசைகளிலும் நாம் முயற்சித்தால், நாம் ஒருவரையொருவர் சார்ந்து, விரும்பிய பலன்களை உறுதியாகப் பெற இயலும்.
மீண்டும் ஒரு முறை, திலீப் அவர்களுக்கும், அவரது ஒட்டுமொத்தக் குழுவினருக்கும், மாண்புமிகு நீதிபதிகள் மற்றும் எனது நண்பர்களுக்கும் இப்பயணத்தில் 150வது ஆண்டை நிறைவு செய்ததற்கு எனது நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக்கொள்கிறேன். சுதந்திரம் பெற்று 75 ஆம் ஆண்டான 2002-ம் ஆண்டிற்கான கனவுகளை எதிர்நோக்கி நாம் முன்னோக்கி நடைபோடுவோம் என நான் நம்புவதுடன், நமது தீர்மானங்களை எவ்விதமும் தோல்வியடையாமல் நிறைவேற்றிடத் தொடர்ந்து உழைப்போம். நமது நாட்டைப் புதிய உச்சத்திற்குக் கொண்டுசெல்லும் வகையில், ஒவ்வொரு முயற்சியிலும் புதிய தலைமுறையினரின் கனவை நிறைவேற்றும் வகையில் நாம் தொடர்ந்து உழைப்போம். இந்த ஒற்றை எதிர்பார்ப்புடன், நான் உங்கள் அனைவருக்கும் நன்றியுடையவனாக இருப்பேன்.
நன்றி.