Ministry of Communications
Postage Stamp on ‘Cub Scouts’ released by Sh Manoj Sinha
30 MAR 2017 5:58PM by PIB Ahmedabad
Minister of Communications Shri Manoj Sinha today released a Postal Stamp on Cub Scouts to commemorate Centenary year of Cub Scouts in India and Abroad. Speaking on the occasion, the Minister said that Scouting aims to support young people in their physical, mental and spiritual development, so that constructive role can be played by them in the society. He said that Bharat Scouts Guide had played an important role in the overall development of the country and they are also playing an active role in road and rail safety, Swachh Bharat Mission and during natural calamities apart from many developmental activities. Shri Sinha expressed the hope that scouts will continue to play an important role in future too.
Cub Scouting is meant for children of age group between 8 to 11 years and Cubbing involves games, stories, play acting, handicrafts and also work through the Star tests and Badges. On the other hand, Scouting was developed for youth between the ages of 11 and 17 to engage in activities in public parks, open spaces and wherever they found a suitable place.
Shri Sinha said that the mission of Scouting is to contribute to the education of young people, through a value system based on the Scout Promise and Law to help build a better world where people are self-fulfilled as individuals and play a constructive role in society.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
શ્રી મનોજ સિંહાએ ‘ક્યૂબ સ્કાઉટ્સ’ પર ડાક ટિકિટ બહાર પાડી
30 MAR 2017 5:58PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 30-03-2017
કેન્દ્રીય સંચાર રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનોજ સિંહાએ આજે (30-03-2017) ભારત તેમજ વિદેશમાં ક્યૂબ સ્કાઉટ્સના 100 વર્ષ પૂર્ણ થવાના ઉપલક્ષ્યમાં ‘ક્યૂબ સ્કાઉટ્સ’ પર એક ડાક ટિકિટ બહાર પાડી છે. આ અવસર પર સંબોધિત કરતા મંત્રીએ કહ્યું કે સ્કાઉટિંગનો ઉદ્દેશ શારીરિક, માનસિક તેમજ આધ્યાત્મિક વિકાસમાં યુવાનોની મદદ કરવાનો છે જેથી સમાજના વિકાસમાં યુવાઓ દ્વારા રચનાત્મક ભૂમિકા નિભાવી શકાય. તેમણે કહ્યું કે દેશના સમગ્ર વિકાસમાં ભારત સ્કાઉટ્સ તેમજ ગાઈડે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરી છે. આ સંગઠન અને એના સાથે જોડાયેલ લોકો માર્ગ તેમજ રેલ સુરક્ષા, સ્વચ્છ ભારત મિશન તથા કુદરતી આપત્તિઓ સહિત વિકાસની વિભિન્ન ગતિવિધિઓમાં પણ મહત્વની ભૂમિકા નિભાવી રહ્યું છે. શ્રી સિન્હાએ આશા વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે સ્કાઉટ્સ ભવિષ્યમાં સમાજના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવાનું કાર્ય ચાલુ રાખે.
ક્યૂબ સ્કાઉટિંગ 08 થી 11 વર્ષની ઉંમરના વર્ગના બાળકો માટે છે. ક્યૂબિંગમાં રમત, ગેમ, વાર્તા, નાટક, અભિનય, હસ્તશિલ્પ અને સ્ટાર પરીક્ષણ તેમજ બેઝના માધ્યમથી કાર્ય કરવું સામેલ છે. ત્યાં જ બીજી તરફ, સ્કાઉટિંગ 11 થી 17 ઉંમર વર્ગના યુવાઓને સાર્વજનિક પાર્કો, ખુલ્લા મેદાન વિગેરે કાર્યોમાં તેમનો સમાવેશ કરવા માટે વિકસિત કરાયું હતું.
શ્રી મનોજ સિન્હાએ કહ્યું કે સ્કાઉટિંગ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય શ્રેષ્ઠ સમાજનું નિર્માણ કરવા માટે સ્કાઉટ વાયદા તેમજ કાયદા પર આધારિત મૂલ્ય પ્રણાલી દ્વારા યુવા લોકોની શિક્ષામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપવાનો છે. આ પ્રક્રિયામાં એક એવા સમાજના નિર્માણની કલ્પના છે, જ્યાં વ્યક્તિગત રૂપ થી લોકો સ્વયંને સ્વયંસેવક સમજે અને સમાજમાં એક રચનાત્મક ભૂમિકા અદા કરે.