Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare Ram Nath Thakur Visits AI-Driven Agriculture Facilities at KVK Baramati
Farmers should stress on natural farming instead of chemical fertilisers for better soil health – Union Minister of State Ram Nath Thakur
27 JUN 2026 4:47PM by PIB Mumbai
Baramati, June 27, 2026,
Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ram Nath Thakur, stressed the importance of adopting natural farming to improve soil health, protect public health, and ensure sustainable agricultural growth. Addressing a farmers' meet organised under the ‘Khet Bachao Abhiyan’ at Baramati, he urged farmers to reduce the use of chemical fertilisers and adopt natural farming practices.
The programme was jointly organised by the Department of Agriculture, Krishi Vigyan Kendra (KVK) Baramati, and ICAR-ATARI, Pune.
On this occasion, Dr. S. K. Roy, Director, ICAR-ATARI, Pune; Shri Sunil Boarkar, Director, ATMA, Maharashtra; Dr. Sammi Reddy, Director, NIASM, Baramati; Dr. G. K. Sasane, Director of Extension Education, MPKV, Rahuri; Dr. N. P. Singh and Dr. Ajay Upadhya from the Directorate of Marketing and Inspection, Ministry of Agriculture; and Shri Ranjit Pawar, Trustee, KVK Baramati, were present.
During his visit to KVK Baramati, the Minister toured advanced agricultural facilities where scientists demonstrated Artificial Intelligence (AI)-based models developed for sugarcane and banana cultivation. He also visited the AI Centre established in collaboration with Microsoft and reviewed the use of digital technologies for improving farm productivity and crop management.
The Minister also inspected the preparation and application of Jeevamrut, an organic formulation developed and promoted by KVK Baramati to support natural farming. He appreciated the efforts of KVK scientists in promoting sustainable and eco-friendly farming practices.
Addressing the gathering, Shri Ram Nath Thakur expressed concern over the declining quality of soil due to excessive use of chemical fertilisers. He said that the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has launched several initiatives to encourage natural farming across the country.
Farmers should stress on natural farming instead of chemical fertilisers for better soil health. Natural farming improves soil fertility, enhances crop productivity over time, and helps produce safe and nutritious food, the Minister said. He appealed to farmers to adopt natural farming practices for the benefit of future generations and environmental sustainability.
On the occasion, Shri Ram Nath Thakur distributed Soil Health Cards to farmers and felicitated progressive farmers who have successfully adopted innovative natural farming techniques. He appreciated their contribution towards promoting sustainable agriculture and encouraged other farmers to learn from their experiences.
The event was attended by senior officials, scientists, and representatives from leading agricultural institutions.

कृषी मंत्रालय
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री राम नाथ ठाकूर यांनी बारामती येथील कृषी विज्ञान केंद्रातील कृत्रिम बुद्धीमत्तेवर आधारित कृषी सुविधांना भेट दिली
जमिनीच्या उत्तम आरोग्यासाठी शेतकऱ्यांनी रासायनिक खतांऐवजी नैसर्गिक शेतीवर भर द्यावा – केंद्रीय राज्यमंत्री राम नाथ ठाकूर
27 JUN 2026 4:47PM by PIB Mumbai
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री राम नाथ ठाकूर यांनी जमिनीचे आरोग्य सुधारण्यासाठी, सार्वजनिक आरोग्य जपण्यासाठी आणि शाश्वत कृषी विकासाची खात्री करण्यासाठी नैसर्गिक शेतीचा अवलंब करण्याचे आवाहन केले आहे. ते आज बारामती येथे खेत बचाव अभियान अंतर्गत आयोजित शेतकरी मेळाव्याला संबोधित करत होते. यावेळी त्यांनी शेतकऱ्यांना रासायनिक खतांचा वापर कमी करण्याचे आणि नैसर्गिक शेती पद्धतींचा अवलंब करण्याचे आवाहन केले.
हा कार्यक्रम कृषी विभाग, कृषी विज्ञान केंद्र बारामती आणि आयसीएआर-एटीएआरआय, पुणे यांच्या संयुक्त विद्यमाने आयोजित करण्यात आला होता.
याप्रसंगी आयसीएआर- एटीएआरआय, पुण्याचे संचालक डॉ. एस. के. रॉय, एटीएमए अर्थात आत्मा, महाराष्ट्रचे संचालक सुनील बोरकर, एनआयएएसएम, बारामतीचे संचालक डॉ. सम्मी रेड्डी, महात्मा फुले कृषी विद्यापीठ, राहुरीचे विस्तार शिक्षण संचालक डॉ. जी. के. ससाणे, कृषी मंत्रालयाच्या विपणन आणि निरीक्षण संचालनालयाचे डॉ. एन. पी. सिंग आणि डॉ. अजय उपाध्याय, तसेच कृषी विद्यान केंद्र बारामतीचे विश्वस्त रणजित पवार उपस्थित होते.
बारामतीच्या कृषी विज्ञान केंद्राला दिलेल्या भेटीदरम्यान, मंत्र्यांनी प्रगत कृषी सुविधांची पाहणी केली, यावेळी संशोधकांनी ऊस आणि केळीच्या लागवडीसाठी विकसित केलेल्या कृत्रिम बुद्धीमत्तेवर आधारित मॉडेल्सचे प्रात्यक्षिक दाखवले. त्यांनी मायक्रोसॉफ्टच्या सहकार्याने स्थापन केलेल्या कृत्रिम बुद्धीमत्ता केंद्रालाही भेट दिली आणि शेतीची उत्पादकता व पीक व्यवस्थापन सुधारण्यासाठी डिजिटल तंत्रज्ञानाच्या वापराचा आढावा घेतला.
मंत्र्यांनी जीवामृतची (नैसर्गिक शेतीला चालना देण्यासाठी केव्हीके बारामतीने विकसित केलेले आणि प्रसार केलेले सेंद्रिय द्रावण) निर्मिती आणि वापराचीही पाहणी केली. शाश्वत आणि पर्यावरणपूरक शेती पद्धतींना प्रोत्साहन देण्याबाबत केव्हीकेच्या शास्त्रज्ञांनी केलेल्या प्रयत्नांचे त्यांनी कौतुक केले.
उपस्थितांना संबोधित करताना, राम नाथ ठाकूर यांनी रासायनिक खतांच्या अतिवापरामुळे जमिनीचा खालावलेला दर्जा याबद्दल चिंता व्यक्त केली. ते म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारत सरकारने देशभरात नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देण्यासाठी अनेक उपक्रम सुरू केले आहेत.
जमिनीच्या उत्तम आरोग्यासाठी शेतकऱ्यांनी रासायनिक खतांऐवजी नैसर्गिक शेतीवर भर द्यावा. नैसर्गिक शेतीमुळे जमिनीची सुपीकता सुधारते, कालांतराने पिकांचे उत्पादन वाढते आणि सुरक्षित व पौष्टिक अन्ननिर्मितीस मदत होते, असे मंत्र्यांनी सांगितले. भावी पिढ्यांचे हित आणि पर्यावरणाचे शाश्वत रक्षण यांसाठी नैसर्गिक शेती पद्धतींचा अवलंब करावा, असे आवाहनही त्यांनी शेतकऱ्यांना केले.
यावेळी, रामनाथ ठाकूर यांनी शेतकऱ्यांना मृदा आरोग्य पत्रिका वितरित केल्या आणि नैसर्गिक शेतीच्या नाविन्यपूर्ण पद्धती यशस्वीपणे अंमलात आणणाऱ्या प्रगतशील शेतकऱ्यांचा गौरव केला. शाश्वत शेतीला चालना देण्यातील त्यांच्या योगदानाचे त्यांनी कौतुक केले आणि इतर शेतकऱ्यांना त्यांच्या अनुभवांतून शिकण्याचे आवाहन केले.
या कार्यक्रमास वरिष्ठ अधिकारी, संशोधक आणि प्रमुख कृषी संस्थांचे प्रतिनिधी उपस्थित होते.