Ministry of Science & Technology
CSIR–NIIST Showcases 11 Technology Transfers and Signs MoU at “Lab to Market” Event in New Delhi
Secretary, DSIR & DG, CSIR Dr. (Mrs.) N. Kalaiselvi Calls for Accelerated R&D Innovation and Industry Partnerships
Director, CSIR–NIIST, Dr. C. Anandharamakrishnan, described the event as a “festival of technology transfers”
19 FEB 2026 2:21PM by PIB Delhi
CSIR–National Institute for Interdisciplinary Science and Technology (CSIR–NIIST), Thiruvananthapuram, organised “CSIR–NIIST Tech Connect: Lab to Market” at CSIR Headquarters, New Delhi, marking a major milestone in technology translation and industry engagement. The event witnessed the transfer of 11 technologies and the signing of one Memorandum of Understanding (MoU), underscoring CSIR’s commitment to taking research outcomes from laboratories to industry and society.
Addressing the gathering, Secretary, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR) and Director General, CSIR, Dr. (Mrs.) N. Kalaiselvi, emphasised the importance of transitioning from conventional R&D to “R&D Innovation,” where research begins with market needs and moves backward to design impactful solutions. She underlined that research institutions must focus not only on knowledge generation but also on translation, validation, scalability, and commercialization to ensure societal benefit.
Highlighting the growing synergy between CSIR laboratories and industry partners, Dr. N. Kalaiselvi noted that technology transfer is no longer a peripheral activity but a core institutional mandate, aligned with national priorities of self-reliance, sustainability, and nutrition security. Dr. Kalaiselvi lauded CSIR–NIIST’s expanding innovation ecosystem, including its focus on interdisciplinary research areas such as biosciences, bioengineering, Ayurveda research, artificial intelligence, and sustainable materials.
DG CSIR highlighted the establishment of the CSIR–NIIST Innovation, Technology and Entrepreneurship Hub, aimed at fostering startups, SMEs and industry collaborations in areas including sustainable packaging, spice incubation, coir and rubber technologies, and green hydrogen-enabled bio-manufacturing. She noted that strengthening external cash flow, increasing non-governmental revenue sources, and significantly scaling up technology transfer volumes reflect a strategic shift towards translational research and commercialization-driven growth.
Among the major technologies transferred was a high-protein, low glycaemic index rice enriched with micronutrients, including iron, folic acid, and Vitamin B12. Developed to address anaemia and diabetes concerns, the rice varieties demonstrated enhanced protein content and reduced glycaemic index while retaining cooking and sensory properties. Another key transfer included a novel instant coffee foam technology capable of sustaining foam at high temperatures without milk addition.
In addition, a low-sodium salt technology with significant sodium reduction was introduced, with an MoU signed for further collaborative research and scale-up. Several other technologies, including cardanol polyol-based polyurethane dispersions, osmotic dehydration processes, ready-to-cook vegetable mixes, fruit roll technologies, composting bio medium (JAIVAM), and vegan leather, were also transferred to industry partners.
In his address, Director, CSIR–NIIST, Thiruvananthapuram, Dr. C. Anandharamakrishnan, described the event as a “festival of technology transfers,” reflecting NIIST’s strategic decision to expand its national footprint and enhance industry visibility. He highlighted the institute’s significant performance indicators, including a sharp rise in external revenue generation, technology transfer volumes, industry projects, CSR projects, and research output.
Director CSIR–NIIST explained that the institute consciously shifted its approach from traditional R&D to R&D innovation, where product design is guided by market demand, and technologies are continuously refined post-transfer. He also elaborated on the science and development journey behind key technologies such as protein-enriched rice, foam-stabilised instant coffee, and sodium-reduced salt, emphasising the importance of industry collaboration in scaling laboratory breakthroughs.
Chairman & Managing Director, National Research Development Corporation (NRDC), Commodore Amit Rastogi (Retd), highlighted the renewed synergy between CSIR and NRDC in strengthening technology commercialization. He noted that over the past two years, NRDC has commercialised a substantial number of CSIR technologies and generated significant royalty and premium revenue. He outlined NRDC’s expanded role beyond conventional licensing, including the creation of incubation infrastructure, technology readiness level assessment (NETRA), design clinics, system engineering support, financial assistance up to ₹1 crore for technology development, seed funding support, and IP facilitation. He also spoke about NRDC’s plans for a National Technology Translation Organization and an AI-enabled technology exchange platform to enhance visibility and conversion of research outputs into market-ready products.
The event also witnessed active participation from industry leaders, researchers, and media, reinforcing CSIR–NIIST’s vision of building a robust lab-to-market pipeline. With the transfer of 11 technologies and one MoU exchange, the programme demonstrated CSIR’s strengthened focus on industry connect, innovation-led growth and national impact.

ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മന്ത്രാലയം
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന "ലാബ് ടു മാർക്കറ്റ്" പരിപാടിയിൽ സിഎസ്ഐആർ–എൻഐഐഎസ്ടി 11 സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ കൈമാറി; ഒരു ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചു
ത്വരിതപ്പെടുത്തിയ ഗവേഷണ-വികസന നവീകരണത്തിനും വ്യവസായ പങ്കാളിത്തത്തിനും ആഹ്വാനം ചെയ്ത് ഡിഎസ്ഐആർ സെക്രട്ടറിയും സിഎസ്ഐആർ ഡിജിയുമായ ഡോ. എൻ. കലൈസെൽവി
പരിപാടി "സാങ്കേതികവിദ്യാ കൈമാറ്റങ്ങളുടെ ഉത്സവം" : സി‌എസ്‌ഐ‌ആർ–എൻ‌ഐ‌ഐ‌എസ്‌ടി ഡയറക്ടർ ഡോ. സി. അനന്ദരാമകൃഷ്ണൻ
19 FEB 2026 2:21PM by PIB Thiruvananthpuram
തിരുവനന്തപുരം, സിഎസ്ഐആർ–നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഫോർ ഇന്റർ ഡിസിപ്ലിനറി സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി (സിഎസ്ഐആർ–എൻഐഐഎസ്ടി) ന്യൂഡൽഹിയിലെ സിഎസ്ഐആർ ആസ്ഥാനത്ത് "സിഎസ്ഐആർ–എൻഐഐഎസ്ടി ടെക് കണക്ട്: ലാബ് ടു മാർക്കറ്റ്" പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചു. സാങ്കേതിക ആശയങ്ങൾ പ്രാവർത്തികമാക്കുന്നതിലും, വ്യവസായ ഇടപെടലിലും ഒരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണിത്. ലബോറട്ടറികളിൽ നിന്ന് വ്യവസായത്തിലേക്കും സമൂഹത്തിലേക്കും ഗവേഷണ ഫലങ്ങൾ കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള സിഎസ്ഐആറിന്റെ പ്രതിബദ്ധത അടിവരയിടുന്ന 11 സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ കൈമാറ്റത്തിനും ഒരു ധാരണാപത്രത്തിൻ്റെ (എംഒയു) ഒപ്പുവയ്ക്കലിനും ഈ പരിപാടി സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
പരമ്പരാഗത ആർ & ഡിയിൽ നിന്ന് "ആർ & ഡി നവീകരണത്തിലേക്ക്" മാറേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം, അതായത് വിപണി ആവശ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഗവേഷണം ആരംഭിച്ച് ഫലപ്രദമായ പരിഹാരങ്ങൾ രൂപകൽപ്പന ചെയ്യുന്നതിലേക്ക് നീങ്ങേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം, സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, ശാസ്ത്ര വ്യാവസായിക ഗവേഷണ വകുപ്പ് (DSIR) സെക്രട്ടറിയും സിഎസ്ഐആർ ഡയറക്ടർ ജനറലുമായ ഡോ. എൻ. കലൈസെൽവി പറഞ്ഞു. സാമൂഹിക നേട്ടം ഉറപ്പാക്കാൻ ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ അറിവ് സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ മാത്രമല്ല, വിവർത്തനം, സാധൂകരണം, വിപുലീകരണം, വാണിജ്യവൽക്കരണം എന്നിവയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണമെന്ന് അവർ അടിവരയിട്ടു.
സി‌എസ്‌ഐ‌ആർ ലബോറട്ടറികളും വ്യവസായ പങ്കാളികളും തമ്മിലുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സമന്വയത്തെ എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, സാങ്കേതിക കൈമാറ്റം ഇനി ഒരു ബാഹ്യ പ്രവർത്തനമല്ല, മറിച്ച് സ്വാശ്രയത്വം, സുസ്ഥിരത, പോഷകാഹാര സുരക്ഷ എന്നീ ദേശീയ മുൻഗണനകളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന ഒരു പ്രധാന സ്ഥാപനപരമായ കടമയാണെന്ന് ഡോ. എൻ. കലൈസെൽവി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ബയോസയൻസസ്, ബയോ എഞ്ചിനീയറിംഗ്, ആയുർവേദ ഗവേഷണം, നിർമിത ബുദ്ധി, സുസ്ഥിര വസ്തുക്കൾ തുടങ്ങിയ ഇന്റർ ഡിസിപ്ലിനറി ഗവേഷണ മേഖലകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത് ഉൾപ്പെടെ, സി‌എസ്‌ഐ‌ആർ–എൻ‌ഐ‌ഐ‌എസ്‌ടിയുടെ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇന്നൊവേഷൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ഡോ. കലൈസെൽവി പ്രശംസിച്ചു.
സുസ്ഥിര പാക്കേജിംഗ്, സുഗന്ധവ്യഞ്ജന ഇൻകുബേഷൻ, കയർ, റബ്ബർ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ അധിഷ്ഠിത ബയോ-മാനുഫാക്ചറിംഗ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾ, വ്യവസായ സഹകരണങ്ങൾ എന്നിവ വളർത്തിയെടുക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സിഎസ്ഐആർ–എൻഐഐഎസ്ടി ഇന്നൊവേഷൻ, ടെക്നോളജി, എന്റർപ്രണർഷിപ്പ് ഹബ്ബ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനെ കുറിച്ച് ഡിജി സിഎസ്ഐആർ എടുത്തുപറഞ്ഞു. ബാഹ്യ പണമൊഴുക്ക് ശക്തിപ്പെടുത്തുക, ​ഗവൺമെൻ്റിതര വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുക, സാങ്കേതിക കൈമാറ്റ അളവ് ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നിവ വിവർത്തന ഗവേഷണത്തിലേക്കും വാണിജ്യവൽക്കരണം നയിക്കുന്ന വളർച്ചയിലേക്കുമുള്ള തന്ത്രപരമായ മാറ്റത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് അവർ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ട പ്രധാന സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ ഇരുമ്പ്, ഫോളിക് ആസിഡ്, വിറ്റാമിൻ ബി 12 എന്നിവയുൾപ്പെടെ സൂക്ഷ്മ പോഷകങ്ങളാൽ സമ്പുഷ്ടമായ ഉയർന്ന പ്രോട്ടീൻ, കുറഞ്ഞ ഗ്ലൈസെമിക് സൂചികയുള്ള അരി ഉൾപ്പെടുന്നു. വിളർച്ച, പ്രമേഹ പ്രശ്നങ്ങൾ എന്നിവ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ഈ അരി ഇനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെട്ട പ്രോട്ടീൻ ഉള്ളടക്കവും കുറഞ്ഞ ഗ്ലൈസെമിക് സൂചികയും പ്രകടമാക്കി, അതേസമയം പാചക, രുചി ഗുണങ്ങൾ നിലനിർത്തി. പാൽ ചേർക്കാതെ ഉയർന്ന താപനിലയിൽ ഫോം നിലനിർത്താൻ കഴിവുള്ള ഒരു നൂതന ഇൻസ്റ്റന്റ് കോഫി ഫോം സാങ്കേതികവിദ്യയും കൈമാറി.
ഇതിനുപുറമെ, സോഡിയം ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുന്ന ഒരു ലോ-സോഡിയം ഉപ്പ് സാങ്കേതികവിദ്യ അവതരിപ്പിച്ചു, കൂടുതൽ സഹകരണ ഗവേഷണത്തിനും വിപുലീകരണത്തിനും വേണ്ടി ഒരു ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു. കാർഡനോൾ പോളിയോൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പോളിയുറീൻ ഡിസ്പേഴ്സണുകൾ, ഓസ്മോട്ടിക് ഡീഹൈഡ്രേഷൻ പ്രക്രിയകൾ, റെഡി-ടു-കുക്ക് പച്ചക്കറി മിശ്രിതങ്ങൾ, ഫ്രൂട്ട് റോൾ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, കമ്പോസ്റ്റിംഗ് ബയോ മീഡിയം (ജൈവം), വീഗൻ ലെതർ എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി സാങ്കേതികവിദ്യകളും വ്യവസായ പങ്കാളികൾക്ക് കൈമാറി.
എൻ‌ഐ‌ഐ‌എസ്‌ടിയുടെ ദേശീയ സാന്നിധ്യം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും വ്യവസായ ദൃശ്യപരത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള തന്ത്രപരമായ തീരുമാനത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന "സാങ്കേതികവിദ്യാ കൈമാറ്റങ്ങളുടെ ഒരു ഉത്സവം" എന്ന് പരിപാടിയെ, തിരുവനന്തപുരത്തെ സി‌എസ്‌ഐ‌ആർ–എൻ‌ഐ‌ഐ‌എസ്‌ടി ഡയറക്ടർ ഡോ. സി. അനന്ദരാമകൃഷ്ണൻ വിശേഷിപ്പിച്ചു. ബാഹ്യ വരുമാന ഉൽ‌പാദനത്തിലെ കുത്തനെയുള്ള വർധന, സാങ്കേതിക കൈമാറ്റ അളവ്, വ്യവസായ പദ്ധതികൾ, സി‌എസ്‌ആർ പദ്ധതികൾ, ഗവേഷണ ഉൽ‌പാദനം എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ സുപ്രധാന പ്രകടന സൂചകങ്ങളെ അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
പരമ്പരാഗത ഗവേഷണ വികസനത്തിൽ നിന്ന് വിപണി ആവശ്യകതയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഉൽപ്പന്ന രൂപകൽപ്പനയും കൈമാറ്റത്തിനുശേഷം സാങ്കേതികവിദ്യകൾ തുടർച്ചയായി പരിഷ്കരിക്കപ്പെടുന്നതുമായ ഗവേഷണ വികസന നവീകരണത്തിലേക്ക് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ബോധപൂർവ്വം അതിന്റെ സമീപനം മാറ്റിയതായി സി‌എസ്‌ഐ‌ആർ–എൻ‌ഐ‌ഐ‌എസ്‌ടി ഡയറക്ടർ വിശദീകരിച്ചു. പോഷക സമ്പുഷ്ടമാക്കിയ അരി, ഫോം സ്റ്റെബിലൈസ്ഡ് ഇൻസ്റ്റൻ്റ് കോഫി, സോഡിയം കുറഞ്ഞ ഉപ്പ് തുടങ്ങിയ പ്രധാന സാങ്കേതികവിദ്യകൾക്ക് പിന്നിലെ ശാസ്ത്ര-വികസന യാത്രയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു, ലബോറട്ടറി മുന്നേറ്റങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ വ്യവസായ സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യവും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സാങ്കേതിക വാണിജ്യവൽക്കരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ സി‌എസ്‌ഐ‌ആറും എൻ‌ആർ‌ഡി‌സിയും തമ്മിലുള്ള പുതുക്കിയ സിനർജിയെ നാഷണൽ റിസർച്ച് ഡെവലപ്‌മെന്റ് കോർപ്പറേഷന്റെ (എൻ‌ആർ‌ഡി‌സി) ചെയർമാനും മാനേജിംഗ് ഡയറക്ടറുമായ കൊമോഡോർ അമിത് റസ്തോഗി (റിട്ട.) എടുത്തുപറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷത്തിനിടയിൽ, എൻ‌ആർ‌ഡി‌സി ഗണ്യമായ എണ്ണം സി‌എസ്‌ഐ‌ആർ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വാണിജ്യവൽക്കരിക്കുകയും ഗണ്യമായ റോയൽറ്റിയും പ്രീമിയം വരുമാനവും സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇൻകുബേഷൻ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ സൃഷ്ടിക്കൽ, ടെക്നോളജി റെഡിനസ് ലെവൽ അസസ്മെന്റ് (NETRA), ഡിസൈൻ ക്ലിനിക്കുകൾ, സിസ്റ്റം എഞ്ചിനീയറിംഗ് പിന്തുണ, ടെക്നോളജി വികസനത്തിന് ₹1 കോടി വരെ സാമ്പത്തിക സഹായം, സീഡ് ഫണ്ടിംഗ് പിന്തുണ, ഐപി ഫെസിലിറ്റേഷൻ എന്നിവയുൾപ്പെടെ പരമ്പരാഗത ലൈസൻസിംഗിനപ്പുറം എൻ‌ആർ‌ഡി‌സിയുടെ വിപുലീകൃത പങ്ക് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. ദൃശ്യപരത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഗവേഷണ ഉൽ‌പ്പാദനങ്ങളെ വിപണിക്ക് തയ്യാറായ ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്നതിനുമുള്ള എൻ‌ആർ‌ഡി‌സിയുടെ ഒരു നാഷണൽ ടെക്നോളജി ട്രാൻസ്ലേഷൻ ഓർഗനൈസേഷനും എഐ-പ്രാപ്‌തമാക്കിയ ടെക്നോളജി എക്സ്ചേഞ്ച് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിനുമുള്ള എൻ‌ആർ‌ഡി‌സിയുടെ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചു.
വ്യവസായ പ്രമുഖർ, ഗവേഷകർ, മാധ്യമങ്ങൾ എന്നിവരുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തവും പരിപാടിയിൽ കാണാൻ കഴിഞ്ഞു. ലാബ്-ടു-മാർക്കറ്റ് പൈപ്പ്‌ലൈൻ നിർമ്മിക്കുക എന്ന സി‌എസ്‌ഐ‌ആർ-എൻ‌ഐ‌ഐ‌എസ്‌ടിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിനെ ഇത് ശക്തിപ്പെടുത്തി. 11 സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ കൈമാറ്റവും ഒരു ധാരണാപത്ര കൈമാറ്റവും വഴി, വ്യവസായ ബന്ധം, നവീകരണം നയിക്കുന്ന വളർച്ച, ദേശീയ സ്വാധീനം എന്നിവയിൽ സി‌എസ്‌ഐ‌ആറിന്റെ ശക്തമായ ശ്രദ്ധ ഈ പരിപാടി പ്രകടമാക്കി.