PIB Backgrounder
Counting What Counts: Strengthening India’s National Accounts and Core Economic Statistics
28 JAN 2026 1:55PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Base year for GDP estimates being revised to 2022-23 to reflect new economic structures.
• CPI base year is revised to 2024, updating the consumption basket and weights for both rural and urban households.
• IIP is being revised to 2022-23, aligned with the new national accounts series.
• Informal sector measurement has improved with quarterly QBUSE bulletins.
• District-level estimation has become a core design feature across PLFS, ASUSE, and NSS surveys.
• Public access to official data has been expanded through GoIStats, e-Sankhyiki, and the revamped Microdata Portal, supporting transparency and data reuse.
Introduction
India’s statistical system is undergoing a comprehensive modernization to better capture the realities of a fast-changing economy. Over the decade since the last base year (2011-12), the country has seen significant structural shifts, the services sector has expanded rapidly, formalization has increased under the Goods and Services Tax (GST), and digital platforms have transformed business models. These changes created demand for more timely indicators, finer geographic detail, and improved coverage of the informal and services sectors. In response, the Government has initiated coordinated reforms as part of a broader modernization of the national statistical system aimed at strengthening data quality, credibility and policy relevance.
Major reforms under this include the upcoming revision of GDP and price indices base years, improvements in measuring the informal and services economy, enhancements to labour market statistics, cross-cutting innovations in survey methods and technology, and steps to boost transparency through stakeholder engagement.
Together, these reforms are poised to improve the timeliness, granularity and trustworthiness of India’s official statistics for evidence-based policymaking.
National Accounts Base Year Revision
Periodic base year updates ensure that GDP and other indices reflect the current economic structure and relative prices, which tend to evolve over time. The base year is revised periodically to better capture the structural changes happening in the economy by updating the methodology of compilation and incorporation of new data sources.
Moreover, rebasing allows adoption of international best practices in methodology as recommended by bodies like the UN Statistical Commission. Aligning with updated global standards ensures that India’s statistics remain comparable and methodologically sound in light of new guidance on measuring the digital economy, supply-use tables, etc.
Base Year Revision in Compilation of GDP Series
One of the major reforms has been the revision of the base year for Gross Domestic Product (GDP) estimates, from 2011-12 to 2022-23. In the decade since 2011-12, India’s economy has transformed drastically, with new industries emerging (e.g. renewable energy, digital services) and changes in consumption patterns and investment behaviour. Such structural changes necessitate rebasing so that metrics like GDP capture true contribution of growing sectors and changes in technology and productivity.
Over the years extensive digitization has also opened up new data sources and incorporating these data into national accounts will improve accuracy and detail. For instance, real-time administrative databases like e-Vahan (vehicle registrations), the Public Financial Management System (PFMS), and the GST system now provide granular economic data.
Rationale for Selecting 2022-23
The year 2022-23 was chosen as the new base because it is the most recent “normal” year after the disruptions of 2019-2021. The years 2019-20 and 2020-21 were significantly affected by the COVID-19 pandemic, which temporarily altered consumption patterns and industrial output.
GDP will continue to be compiled using the expenditure and production/ income approaches. While the overall framework remains unchanged, methodological refinements are being introduced in the compilation of economic aggregates under the production/ income approaches, in both nominal and real terms, as well as under the expenditure approach.
Revision of the Consumer Price Index (CPI) Base Year
The Consumer Price Index (CPI) provides a comprehensive and timely measure of inflation reflecting the consumption patterns of different population groups. The CPI series will also be revised with a new base year of 2024. This update will use data from the Household Consumption Expenditure Survey (HCES) 2023-24 to revise the item basket and expenditure weights so that they reflect current consumption patterns in both rural and urban India. The revision is intended to improve the accuracy and relevance of CPI estimates, strengthen methodological transparency, and support better-informed economic policymaking.
Process of Base Year Revision
The base revision of the Consumer Price Index (CPI) began in early 2023 under the guidance of an Expert Group comprising representatives from RBI, key ministries, academia, and senior government officials.
The revision has followed a structured, multi-stage process, using the HCES 2023-24 sample, including verification of samples, identification of markets and dwellings, and collection of base prices.
Multiple meetings of the Expert Group have been held to review progress and methodology. Extensive consultations were also conducted with international organisations, including IMF, World Bank, financial institutions, and government bodies, along with the release of discussion papers to invite stakeholder feedback.
Revision of Index of Industrial Production (IIP) Base Year
The Index of Industrial Production (IIP) is a key indicator that measures how industrial production is changing over time. It is a monthly indicator which reflect the monthly changes in the volume of production of a representative basket of industrial products, with reference to a specified base year. IIP is widely used for economic policy formulation and serves as an important input for estimating the Gross Value Added (GVA) of the manufacturing sector in GDP.
As industries evolve due to technology changes, new products, and structural shifts, the IIP base year needs periodic revision to reflect current industrial realities and landscape. The Government is currently in the process of revising the IIP base year to 2022-23 to incorporate the latest data and improve accuracy. This revision seeks to strengthen the IIP by updating sectoral coverage, revising item weights, improving factory representation, and adopting enhanced methodologies. The update is being aligned with the base year revision of the National Accounts to ensure consistency across major macroeconomic indicators.
Timeline for New Series
• The Ministry of Statistics and Program Implementation (MoSPI) has announced a clear schedule for releasing the rebased series.
• The new series of GDP (base year 2022-23) will be released on 27 February 2026.
• The new series of CPI (base year 2024) to be released on 12 February 2026.
• The new series of IIP (base year 2022-23) is slated for release on 28 May 2026.
These updates are expected to enhance confidence in official statistics and facilitate better-informed decisions in economic policy, monetary management, and business planning.
Improving Informal and Services Sector Measurement
The Government places special emphasis on strengthening the measurement of the informal economy and services sector output, given their substantial contribution to economic output and employment. To enhance the robustness and reliability of estimates, new survey frameworks, pilot studies, and experts consultations have been undertaken.
Strengthening Data on India’s Services Sector
Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises
It is conducted to measure the unincorporated non-agricultural sector, which is a major contributor to GDP, a significant source of employment, and a key driver of local entrepreneurship and supply chains.
The services sector is a major pillar of India’s economy, contributing 50% of GDP and generating millions of jobs. While the unincorporated segment is covered under the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE), there is a lack of granular data on the economic and operational characteristics, employment, and other related aspects of the incorporated service sector.
This gap in data is primarily due to the absence of a regular national-level survey covering the various sub-sectors of the incorporated non-agricultural non-manufacturing sectors. To address this gap, the National Statistical Office (NSO) undertook a pilot study for the Annual Survey of Service Sector Enterprises (ASSSE). The objective of the pilot study was to assess key operational aspects, including enterprise response, clarity of survey instructions, effectiveness of the questionnaire, and the availability of key data from official records such as books of accounts, profit and loss statements, and labour registers.
Based on the experience and discussions, the ASSSE questionnaire has been developed under the overall guidance of the Technical Advisory Group (TAG) for Enterprise Surveys. The survey aims to capture key indicators such as gross value added (GVA), fixed capital, capital formation, number of persons employed and other important features pertaining to the units belonging to service sector.
Introduction of Quarterly Bulletins on Unincorporated Sector Enterprises (QBUSE)
The Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises has been revamped by enhancing it to incorporate more frequent estimate releases. Starting 2025, Quarterly Bulletins on Unincorporated Sector Enterprises (QBUSE) have been introduced, providing interim results every quarter instead of waiting for an annual report. The quarterly data are intended to capture short-term movements in the sector.
• While ASUSE continues to publish detailed annual estimates covering a wider set of financial and non-financial indicators, QBUSE provides quarterly estimates on the scale, composition, and employment profile of unincorporated non-agricultural enterprises using the same framework.
• Its introduction reflects NSO’s effort to deliver timely and actionable data for policymakers, researchers, and stakeholders on one of India’s most dynamic economic segments.
Labour Market Statistics Reform (PLFS)
Considering the importance of availability of labour force data at more frequent time intervals, National Statistical Office (NSO) launched Periodic Labour Force Survey (PLFS) in April 2017.
The Periodic Labour Force Survey (PLFS) is the primary source of official data on labour force participation and employment and unemployment conditions of the population in the country. The survey provides estimates of the key employment and unemployment indicators (viz. Worker Population Ratio, Labour Force Participation Rate, Unemployment Rate). Major reforms were introduced to the PLFS in 2025, marking a shift towards higher-frequency, more granular labour statistics.
• Introduction of Monthly Labour Indicators: With effect from January 2025, the PLFS methodology has been revised to generate monthly estimates of key labour market indicators at the national level.
• Quarterly Estimates for Rural Areas: Until December 2024, PLFS Quarterly Bulletins presented labour market indicators only for urban areas. With the revision in the PLFS survey methodology, its coverage has been extended to rural areas as well. In addition, state-level estimates are also provided for selected States.
The changes have enhanced the capability to track employment and unemployment trends in near-real time and across both urban and rural areas, supporting evidence-based interventions for inclusive growth.
Cross-Cutting Data Reforms: Granularity and Digitalization
Beyond specific surveys or indices, MoSPI implemented several cross-cutting reforms in 2025 aimed at strengthening the overall statistical infrastructure. These initiatives address the need for more fine-grained data at local levels and leverage technology to improve survey efficiency, accuracy, and agility.
District as a Statistical Unit
From January 2025, sampling design in National Sample Surveys (NSS) has been modified with a provision for generating district level estimates with district as a basic stratum with an aim to enable data-driven planning at more granular levels. This shift marks a major step towards supporting evidence-based planning and policy formulation at the district and sub-district levels.
The National Sample Survey (NSS) conducts large-scale socio-economic surveys to generate key indicators traditionally available at the national and State/ UT levels.
• District, adopted as the basic stratum within each State, enabling generation of quarterly estimates from ASUSE 2025, in addition to the annual results.
• District, made the primary geographical unit (basic stratum) in PLFS sample design within each State/ UT, separately for rural and urban sectors.
• States are actively participating in PLFS, ASUSE, Domestic Tourism Expenditure Survey (DTES) and Health survey and 27 States have expressed willingness to participate in flagship NSO surveys for 2026-27.
Digital Data Collection and Real-Time Validation
NSS surveys are now conducted using Computer Assisted Personal Interviewing (CAPI) through the e-SIGMA platform, which includes in-built validation checks, real-time data submission, multilingual interfaces, and AI-enabled chatbot support. These features have significantly improved data quality and field efficiency.
• Stronger survey design: Sampling designs have been strengthened to generate monthly, quarterly, and district-level estimates, increasing the usefulness of NSS data for both local and national planning.
· Faster data release: These initiatives have substantially reduced publication delays.
• Annual survey results are now released within 90-120 days
• Quarterly results are released within 45-60 days, and;
• Monthly results are released within 15-30 days of survey completion.
Comprehensive Modular Surveys (CMS)
To meet evolving data requirements and immediate policy needs, MoSPI has undertaken Comprehensive Modular Surveys (CMS) to collect focused information on specific themes within shorter time frames.
• CMS on Telecom was conducted during January-March 2025, to generate national-level estimates of telecom and ICT skills related indicators.
• CMS on Education was carried out during April-June 2025, to generate national and state level estimates of average expenditure on school education and private coaching during the academic year.
• The Forward-Looking Survey on Private Sector Capital Expenditure (CAPEX) was conducted between November 2024 and January 2025, to assess investment intentions of private sector enterprises. This was MoSPI’s first survey to engage the corporate sector through a self-administered, web-based platform, using digital tools such as chatbot support to collect structured information on planned capital expenditure.
Data Dissemination Platforms
Complementing improvements in data collection, data dissemination has also been modernized to make official statistics more accessible to the public.
• GoIStats Mobile App: Launched in June 2025, the GoIStats mobile application reflects the vision of building an integrated and accessible data ecosystem that enables stakeholders to access official statistics anytime, anywhere.
• The app presents major socio-economic indicators through dynamic visualisations, covering metrics such as GDP, inflation, and employment.
• Users can directly access NSO datasets, supported by advanced search and filtering tools, comprehensive metadata, and mobile-optimised tables for easy viewing.
• e-Sankhyiki Portal: Launched in June 2024, the e-Sankhyiki portal is a comprehensive data platform hosting over 136 million records, 772 indicators, and 18 statistical products across nine thematic areas.
• At present, datasets from three Ministries/ Departments, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Labour and Employment, and Ministry of Health and Family Welfare, have been onboarded, along with data from the Reserve Bank of India.
• Designed in line with global best practices, e-Sankhyiki provides data dissemination through Application Programming Interfaces (APIs), enabling integration with other platforms such as the National Data and Analytics Platform (NDAP).
• Microdata Access and Other Tools: A revamped Microdata Portal was launched in 2025 serving as a central repository for unit-level data from national surveys and economic censuses and addresses the technological limitations of the earlier system.
• Developed in collaboration with the World Bank technology team, the upgraded portal uses a modern and scalable technology framework, ensuring compliance with current security standards while offering a more user-friendly, responsive design and improved data access mechanisms.
• 88 lakh hits have been recorded on microdata portal since January 2025.
• New websites of National Statistical Commission (NSC) and National Statistical Systems Training Academy (NSSTA), Data Innovation Lab Portal, Internship Portal, Metadata Portal have also been launched.
Conclusion
The recent statistical reforms mark a decisive shift in India’s statistical system towards greater relevance, responsiveness, and credibility. By updating base years for GDP, CPI, and IIP, strengthening measurement of the informal and services sectors, and transforming labour statistics, the Government has aligned official data more closely with the structure and dynamics of today’s economy.
At the same time, various measures have been undertaken to significantly improve data quality, timeliness, and public access. The coordinated rollout of new series and systems reflects a commitment not only to methodological rigor and international best practices, but also to transparency and stakeholder engagement.
These initiatives lay a stronger statistical foundation for evidence-based policymaking, effective decentralised planning, and informed public discourse, ensuring that India’s official statistics remain fit for purpose in a rapidly evolving economic landscape.
PIB Research
References:
Ministry of Statistics & Programme Implementation (MoSPI):
https://www.mospi.gov.in/uploads/announcements/announcements_1766247401195_8eb491fa-2542-46fe-b99c-39affe421dda_Booklet_on_proposed_changes_in_GDP,_CPI_and_IIP_20122025.pdf
https://new.mospi.gov.in/uploads/announcements/announcements_1763725600839_38257510-c97c-4d03-993e-ccbbf873bc83_Discussion_Paper_NAD.pdf
https://mospi.gov.in/sites/default/files/press_release/Press%20Note_%20ASSSE_30.04.2025.pdf
https://mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/ASSSE_english.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119641
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208162
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132330&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160863&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2125175
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2140618
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205157
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163337&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128662&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2194100
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188343&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/sep/doc2025915637101.pdf
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
મહત્વની બાબતોની ગણતરી: ભારતના રાષ્ટ્રીય ખાતાઓ અને મુખ્ય આર્થિક આંકડાઓને મજબૂત બનાવવા
28 JAN 2026 1:55PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• નવા આર્થિક માળખાને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે GDP અંદાજો માટેનો આધાર વર્ષ 2022-23 કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• ગ્રામીણ અને શહેરી બંને પરિવારો માટે અપડેટેડ વપરાશ બાસ્કેટ અને વજન સાથે, CPI આધાર વર્ષ 2024 કરવામાં આવ્યું છે.
• નવી રાષ્ટ્રીય ખાતા શ્રેણી સાથે સંરેખિત કરીને, IIP ને 2022-23માં સુધારવામાં આવી રહ્યો છે.
• ત્રિમાસિક QBUSE બુલેટિન સાથે અનૌપચારિક ક્ષેત્રનું માપન સુધારવામાં આવ્યું છે.
• PLFS, ASUSE અને NSS સર્વેક્ષણોમાં જિલ્લા-સ્તરના અંદાજો મુખ્ય ડિઝાઇન લક્ષણ બની ગયા છે.
• પારદર્શિતા અને ડેટા પુનઃઉપયોગને ટેકો આપતા, GoIStats, e-Sankhyiki અને નવા માઇક્રોડેટા પોર્ટલ દ્વારા સત્તાવાર ડેટા સુધી જાહેર પહોંચનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે.
પરિચય
ભારતની આંકડાકીય વ્યવસ્થા ઝડપથી બદલાતી અર્થવ્યવસ્થાની વાસ્તવિકતાઓને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે વ્યાપક આધુનિકીકરણમાંથી પસાર થઈ રહી છે. છેલ્લા પાયાના વર્ષ (2011-12)થી દાયકામાં, દેશમાં નોંધપાત્ર માળખાકીય ફેરફારો થયા છે, જેમાં સેવા ક્ષેત્ર ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે, ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (GST) હેઠળ ઔપચારિકીકરણ વધી રહ્યું છે, અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ વ્યવસાયિક મોડેલોને પરિવર્તિત કરી રહ્યા છે. આ ફેરફારોથી વધુ સમયસર સૂચકાંકો, સારી ભૌગોલિક વિગતો અને અનૌપચારિક અને સેવા ક્ષેત્રોના કવરેજમાં સુધારો થયો છે. પ્રતિભાવમાં, સરકારે રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય પ્રણાલીના વ્યાપક આધુનિકીકરણના ભાગ રૂપે સંકલિત સુધારા શરૂ કર્યા છે, જેનો હેતુ ડેટાની ગુણવત્તા, વિશ્વસનીયતા અને નીતિ સુસંગતતાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
મુખ્ય સુધારાઓમાં GDP અને ભાવ સૂચકાંકો માટે આગામી પાયાના વર્ષોનું પુનરાવર્તન, અનૌપચારિક અને સેવા અર્થતંત્રને માપવામાં સુધારા, શ્રમ બજાર ડેટાની ઍક્સેસમાં વધારો, સર્વેક્ષણ પદ્ધતિઓ અને ટેકનોલોજીમાં વ્યાપક નવીનતા અને હિસ્સેદારોની સંલગ્નતા દ્વારા પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવાના પગલાંનો સમાવેશ થાય છે.
સાથે મળીને, આ સુધારાઓ પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણ માટે ભારતના સત્તાવાર આંકડાઓની સમયસરતા, ચોકસાઈ અને વિશ્વસનીયતાને સુધારવા માટે તૈયાર છે.
રાષ્ટ્રીય ખાતાઓ માટે પાયાના વર્ષમાં ફેરફારો
સમયાંતરે પાયાના વર્ષના અપડેટ્સ ખાતરી કરે છે કે GDP અને અન્ય સૂચકાંકો વર્તમાન આર્થિક માળખા અને સંબંધિત કિંમતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે સમય જતાં બદલાય છે. અર્થતંત્રમાં માળખાકીય ફેરફારોને વધુ સારી રીતે સમજવા માટે પાયાના વર્ષોમાં સમયાંતરે સુધારો કરવામાં આવે છે, જેમાં ડેટા સંગ્રહ પદ્ધતિઓને અપડેટ કરીને અને નવા ડેટા સ્ત્રોતોનો સમાવેશ કરીને સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, રિબેઝિંગ યુએન સ્ટેટિસ્ટિકલ કમિશન જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા ભલામણ કરાયેલ પદ્ધતિમાં આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અપનાવવામાં મદદ કરે છે. અપડેટેડ વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ડિજિટલ અર્થતંત્ર, પુરવઠા-ઉપયોગ કોષ્ટકો અને વધુને માપવા માટે નવા માર્ગદર્શન આપવામાં આવતા, ભારતના આંકડા તુલનાત્મક અને પદ્ધતિસરની રીતે યોગ્ય રહે.
GDP શ્રેણીનું સંકલન કરવા માટે પાયાના વર્ષમાં ફેરફાર
એક મોટો સુધારો એ છે કે કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદન (GDP) અંદાજ માટે પાયાના વર્ષને 2011-12 થી 2022-23 સુધી બદલવું. 2011-12 પછીના દાયકામાં, ભારતના અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે, જેમાં નવા ઉદ્યોગો (જેમ કે નવીનીકરણીય ઉર્જા, ડિજિટલ સેવાઓ) ના ઉદભવ અને વપરાશ પેટર્ન અને રોકાણ વર્તનમાં ફેરફાર થયો છે. આ માળખાકીય ફેરફારો માટે પાયાના વર્ષમાં ફેરફાર જરૂરી છે જેથી GDP જેવા મેટ્રિક્સ વિકસતા ક્ષેત્રોના યોગદાન અને ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદકતામાં ફેરફારને સચોટ રીતે પ્રતિબિંબિત કરી શકે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં મોટા પાયે ડિજિટાઇઝેશનથી ડેટાના નવા સ્ત્રોત પણ ખુલ્યા છે અને આ ડેટાને રાષ્ટ્રીય ખાતાઓમાં સામેલ કરવાથી ચોકસાઈ અને વિગતોમાં સુધારો થશે. ઉદાહરણ તરીકે, ઇ-વાહન (વાહન નોંધણી), જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી (PFMS) અને GST સિસ્ટમ જેવા રીઅલ-ટાઇમ વહીવટી ડેટાબેઝ હવે દાણાદાર આર્થિક ડેટા પ્રદાન કરે છે.
2022-23 પસંદ કરવાના કારણો
201-2021ના વિક્ષેપો પછીનું સૌથી તાજેતરનું "સામાન્ય" વર્ષ હોવાથી 2022-2023 વર્ષને નવા આધાર વર્ષ તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું હતું. 2019-20 અને 2020-21 વર્ષ કોવિડ-19 રોગચાળાથી નોંધપાત્ર રીતે પ્રભાવિત થયા હતા, જેણે વપરાશ પેટર્ન અને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં અસ્થાયી રૂપે ફેરફાર કર્યા હતા.
ખર્ચ અને ઉત્પાદન/આવક અભિગમોનો ઉપયોગ કરીને GDPનું સંકલન ચાલુ રહેશે. જ્યારે એકંદર માળખું યથાવત રહેશે, ત્યારે ઉત્પાદન/આવક અભિગમ હેઠળ, નજીવી અને વાસ્તવિક બંને દ્રષ્ટિએ, તેમજ ખર્ચ અભિગમ હેઠળ આર્થિક સમૂહના સંકલનમાં પદ્ધતિસરના સુધારાઓ રજૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI) આધાર વર્ષમાં ફેરફારો
ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI) ફુગાવાનું એક વ્યાપક અને સમયસર માપ પૂરું પાડે છે જે વિવિધ વસ્તી જૂથોના વપરાશ પેટર્નને પ્રતિબિંબિત કરે છે. CPI શ્રેણીને 2024ના નવા આધાર વર્ષ સાથે પણ સુધારવામાં આવશે. આ અપડેટ ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં વર્તમાન વપરાશ પેટર્નને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે આઇટમ બાસ્કેટ અને ખર્ચ વજનને સુધારવા માટે ઘરગથ્થુ વપરાશ ખર્ચ સર્વે (HCES) 2023-24ના ડેટાનો ઉપયોગ કરશે. આ સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય CPI અંદાજોની ચોકસાઈ અને સુસંગતતામાં સુધારો કરવાનો, પદ્ધતિસરની પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવવાનો અને વધુ સારી રીતે જાણકાર આર્થિક નીતિ નિર્માણમાં મદદ કરવાનો છે.
આધાર વર્ષ સુધારણા પ્રક્રિયા
ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI)નું મૂળ પુનરાવર્તન 2023ની શરૂઆતમાં RBI, મુખ્ય મંત્રાલયો, શિક્ષણવિદો અને વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓના પ્રતિનિધિઓ ધરાવતા નિષ્ણાત જૂથના માર્ગદર્શન હેઠળ શરૂ થયું હતું.
આ સુધારો HCES 2023-24 નમૂનાનો ઉપયોગ કરીને એક માળખાગત, બહુ-તબક્કાની પ્રક્રિયાને અનુસરીને કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં નમૂના ચકાસણી, બજારો અને ઘરોની ઓળખ અને આધાર કિંમતોનો સંગ્રહ સામેલ છે.
નિષ્ણાત જૂથ પ્રગતિ અને પદ્ધતિની સમીક્ષા કરવા માટે ઘણી વખત મળ્યું છે. IMF, વિશ્વ બેંક, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને સરકારી સંસ્થાઓ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સાથે પણ વ્યાપક પરામર્શ કરવામાં આવ્યા હતા અને હિસ્સેદારોના પ્રતિભાવ માટે ચર્ચા પત્રો જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) પાયાના વર્ષનું પુનરાવર્તન
ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) એ એક મુખ્ય સૂચક છે જે માપે છે કે સમય જતાં ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન કેવી રીતે બદલાઈ રહ્યું છે. તે એક માસિક સૂચક છે જે ચોક્કસ આધાર વર્ષના સંદર્ભમાં ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનોના પ્રતિનિધિ બાસ્કેટના ઉત્પાદન જથ્થામાં માસિક ફેરફારોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. IIPનો વ્યાપકપણે આર્થિક નીતિ નિર્માણ માટે ઉપયોગ થાય છે અને GDPમાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રના કુલ મૂલ્ય વર્ધિત (GVA)નો અંદાજ કાઢવા માટે મુખ્ય ઇનપુટ તરીકે કામ કરે છે.
જેમ જેમ ઉદ્યોગો તકનીકી ફેરફારો, નવા ઉત્પાદનો અને માળખાકીય પરિવર્તનને કારણે વિકસિત થાય છે, તેમ તેમ વર્તમાન ઔદ્યોગિક વાસ્તવિકતાઓ અને લેન્ડસ્કેપને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે IIP આધાર વર્ષને સમયાંતરે સુધારાઓની જરૂર પડે છે. સરકાર હાલમાં નવીનતમ ડેટાનો સમાવેશ કરવા અને ચોકસાઈ સુધારવા માટે 2022-23માં IIP આધાર વર્ષનું પુનરાવર્તન કરવાની પ્રક્રિયામાં છે. આ સુધારાનો હેતુ ક્ષેત્રીય કવરેજને અપડેટ કરીને, આઇટમ વજનમાં સુધારો કરીને, ફેક્ટરી પ્રતિનિધિત્વમાં સુધારો કરીને અને સુધારેલી પદ્ધતિ અપનાવીને IIP ને મજબૂત બનાવવાનો છે. મુખ્ય મેક્રોઇકોનોમિક સૂચકાંકોમાં સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ અપડેટ રાષ્ટ્રીય ખાતાઓના આધાર વર્ષના સુધારા સાથે સંરેખિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
નવી શ્રેણી માટે સમયરેખા
• આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) એ રીબેઝ્ડ શ્રેણીના પ્રકાશન માટે સ્પષ્ટ સમયપત્રક જાહેર કર્યું છે.
• નવી GDP શ્રેણી (આધાર વર્ષ 2022-23) 27 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ પ્રકાશિત થશે.
• નવી CPI શ્રેણી (આધાર વર્ષ 2024) 12 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ પ્રકાશિત થશે.
• નવી IIP શ્રેણી (આધાર વર્ષ 2022-23) 28 મે, 2026ના રોજ પ્રકાશિત થવાની છે.
આ અપડેટ્સથી સત્તાવાર ડેટામાં વિશ્વાસ વધશે અને આર્થિક નીતિ, નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને વ્યવસાય આયોજનમાં વધુ સારી રીતે જાણકાર નિર્ણયો લેવામાં મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
અનૌપચારિક અને સેવા ક્ષેત્રોના માપનમાં સુધારો
સરકાર અનૌપચારિક અર્થતંત્ર અને સેવા ક્ષેત્રમાંથી ઉત્પાદનના માપનને મજબૂત બનાવવા પર ખાસ ભાર મૂકે છે, કારણ કે તેઓ આર્થિક ઉત્પાદન અને રોજગારમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. અંદાજોની મજબૂતાઈ અને વિશ્વસનીયતા વધારવા માટે, નવા સર્વેક્ષણ માળખા, પાયલોટ અભ્યાસ અને નિષ્ણાતો સાથે પરામર્શ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
ભારતના સેવા ક્ષેત્ર પર ડેટાને મજબૂત બનાવવો
અસંગઠિત ક્ષેત્રના સાહસોનો વાર્ષિક સર્વે
તે અસંગઠિત બિન-કૃષિ ક્ષેત્રને માપવા માટે હાથ ધરવામાં આવે છે, જે GDPમાં મુખ્ય ફાળો આપનાર, રોજગારનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત અને સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકતા અને પુરવઠા શૃંખલાનો મુખ્ય ચાલક છે.
સેવા ક્ષેત્ર ભારતના અર્થતંત્રનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે, જે GDPમાં 50% યોગદાન આપે છે અને લાખો નોકરીઓનું સર્જન કરે છે. જ્યારે અસંગઠિત ક્ષેત્રને અસંગઠિત ક્ષેત્ર સાહસોના વાર્ષિક સર્વે (ASUSE) હેઠળ આવરી લેવામાં આવે છે, ત્યારે આર્થિક અને કાર્યકારી લાક્ષણિકતાઓ, રોજગાર અને સંગઠિત સેવા ક્ષેત્રના અન્ય સંબંધિત પાસાઓ પર વિગતવાર ડેટાનો અભાવ છે.
આ ડેટા ગેપ મુખ્યત્વે સંગઠિત બિન-કૃષિ બિન-ઉત્પાદન ક્ષેત્રોના વિવિધ પેટા-ક્ષેત્રોને આવરી લેતા નિયમિત રાષ્ટ્રીય-સ્તરના સર્વેક્ષણોના અભાવને કારણે છે. આ ખામીને દૂર કરવા માટે, રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય (NSO) એ સેવા ક્ષેત્ર સાહસોના વાર્ષિક સર્વે (ASSSE) માટે એક પાયલોટ અભ્યાસ હાથ ધર્યો હતો. પાયલોટ અભ્યાસનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય કાર્યકારી પાસાઓનું મૂલ્યાંકન કરવાનો હતો, જેમાં એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રતિભાવ, સર્વેક્ષણ સૂચનાઓની સ્પષ્ટતા, પ્રશ્નાવલીની અસરકારકતા અને હિસાબના પુસ્તકો, નફા અને નુકસાનના નિવેદનો અને શ્રમ રજિસ્ટર જેવા સત્તાવાર રેકોર્ડમાંથી મુખ્ય ડેટાની ઉપલબ્ધતાનો સમાવેશ થાય છે.
અનુભવ અને ચર્ચાઓના આધારે, ASSSE પ્રશ્નાવલી એન્ટરપ્રાઇઝ સર્વે માટે ટેકનિકલ સલાહકાર જૂથ (TAG)ના એકંદર માર્ગદર્શન હેઠળ વિકસાવવામાં આવી હતી. સર્વેક્ષણનો હેતુ કુલ મૂલ્યવર્ધિત (GVA), નિશ્ચિત મૂડી, મૂડી નિર્માણ, કર્મચારીઓની સંખ્યા અને સેવા ક્ષેત્રના એકમોની અન્ય આવશ્યક લાક્ષણિકતાઓ જેવા મુખ્ય સૂચકાંકો એકત્રિત કરવાનો છે.
અનઇન્કોર્પોરેટેડ સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ (QBUSE) પર ત્રિમાસિક બુલેટિનનું લોન્ચિંગ
અનઇન્કોર્પોરેટેડ સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝિસના વાર્ષિક સર્વેક્ષણમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે જેથી અંદાજો વધુ વારંવાર પ્રકાશિત થાય. 2025થી અનઇન્કોર્પોરેટેડ સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝિસ (QBUSE) પર ત્રિમાસિક બુલેટિન રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, જે વાર્ષિક અહેવાલની રાહ જોવાને બદલે દર ક્વાર્ટરમાં વચગાળાના પરિણામો પ્રદાન કરે છે. ત્રિમાસિક ડેટાનો હેતુ ક્ષેત્રમાં ટૂંકા ગાળાના ફેરફારોને કેપ્ચર કરવાનો છે.
• જ્યારે ASUSE નાણાકીય અને બિન-નાણાકીય સૂચકાંકોના વ્યાપક સમૂહને આવરી લેતા વિગતવાર વાર્ષિક અંદાજ પ્રકાશિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે, ત્યારે QBUSE સમાન માળખાનો ઉપયોગ કરીને અનઇન્કોર્પોરેટેડ બિન-કૃષિ સાહસોના સ્કેલ, માળખા અને રોજગાર પ્રોફાઇલ પર ત્રિમાસિક અંદાજ પ્રદાન કરે છે.
• તેનો પરિચય ભારતના સૌથી ગતિશીલ આર્થિક ક્ષેત્રોમાંના એક પર નીતિ નિર્માતાઓ, સંશોધકો અને હિસ્સેદારોને સમયસર અને કાર્યક્ષમ ડેટા પ્રદાન કરવાના NSOના પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રમ બજાર આંકડાકીય સુધારા (PLFS)
વધુ વખતના અંતરાલો પર શ્રમ દળના ડેટાની ઉપલબ્ધતાના મહત્વને ઓળખીને, રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય (NSO) એ એપ્રિલ 2017માં સામયિક શ્રમ દળ સર્વે (PLFS) શરૂ કર્યો.
સમયાંતિક શ્રમ દળ સર્વે (PLFS) એ દેશમાં શ્રમ દળ ભાગીદારી અને રોજગાર અને બેરોજગારીની સ્થિતિ પરના સત્તાવાર ડેટાનો પ્રાથમિક સ્ત્રોત છે. આ સર્વે મુખ્ય રોજગાર અને બેરોજગારી સૂચકાંકો (જેમ કે કામદાર-વસ્તી ગુણોત્તર, શ્રમ દળ ભાગીદારી દર અને બેરોજગારી દર)ના અંદાજ પૂરા પાડે છે. 2025માં PLFSમાં મોટા સુધારા કરવામાં આવ્યા હતા, જે ઉચ્ચ-આવર્તન, વધુ વિગતવાર શ્રમ આંકડા તરફના પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે.
• માસિક શ્રમ સૂચકાંકોનો પરિચય: જાન્યુઆરી 2025થી રાષ્ટ્રીય સ્તરે મુખ્ય શ્રમ બજાર સૂચકાંકોના માસિક અંદાજ ઉત્પન્ન કરવા માટે PLFS પદ્ધતિમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• ગ્રામીણ વિસ્તારો માટે ત્રિમાસિક અંદાજ: ડિસેમ્બર 2024 સુધી, PLFS ત્રિમાસિક બુલેટિન ફક્ત શહેરી વિસ્તારો માટે શ્રમ બજાર સૂચકાંકો રજૂ કરતા હતા. PLFS સર્વેક્ષણ પદ્ધતિમાં સુધારા સાથે, તેનો વ્યાપ ગ્રામીણ વિસ્તારો સુધી પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, પસંદગીના રાજ્યો માટે રાજ્ય-સ્તરીય અંદાજ પણ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
આ ફેરફારોએ શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં રોજગાર અને બેરોજગારીના વલણોને ટ્રેક કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે, જે સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે પુરાવા-આધારિત હસ્તક્ષેપોને સમર્થન આપે છે.
વ્યાપક ડેટા સુધારાઓ: ચોકસાઈ અને ડિજિટાઇઝેશન
માત્ર ચોક્કસ સર્વેક્ષણો અથવા સૂચકાંકો કરતાં વધુ MoSPIએ 2025માં એકંદર આંકડાકીય માળખાને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી અનેક ક્રોસ-કટીંગ સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા. આ પહેલો સ્થાનિક સ્તરે વધુ દાણાદાર ડેટાની જરૂરિયાતને સંબોધે છે અને સર્વેક્ષણોની કાર્યક્ષમતા, ચોકસાઈ અને ગતિ સુધારવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે.
જિલ્લો એક આંકડાકીય એકમ તરીકે
જાન્યુઆરી 2025થી રાષ્ટ્રીય નમૂના સર્વેક્ષણ (NSS)માં નમૂના ડિઝાઇનમાં ફેરફાર કરીને જિલ્લાને મૂળભૂત સ્તર તરીકે ગણવામાં આવ્યો છે અને જિલ્લા-સ્તરના અંદાજો ઉત્પન્ન કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી જિલ્લા અને ઉપ-જિલ્લા સ્તરે ડેટા-આધારિત આયોજનને વધુ દાણાદાર સ્તરે સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યું છે. આ ફેરફાર જિલ્લા અને ઉપ-જિલ્લા સ્તરે પુરાવા-આધારિત આયોજન અને નીતિનિર્માણમાં એક મોટું પગલું છે.
રાષ્ટ્રીય નમૂના સર્વેક્ષણ (NSS) રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરે પરંપરાગત રીતે ઉપલબ્ધ મુખ્ય સૂચકાંકો ઉત્પન્ન કરવા માટે મોટા પાયે સામાજિક-આર્થિક સર્વેક્ષણો કરે છે.
• દરેક રાજ્યમાં, જિલ્લાને મૂળભૂત સ્તર તરીકે અપનાવવામાં આવ્યો છે, જે વાર્ષિક પરિણામો ઉપરાંત ASUSE 2025 થી ત્રિમાસિક અંદાજો તૈયાર કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
• દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ માટે PLFS નમૂના ડિઝાઇનમાં જિલ્લાને પ્રાથમિક ભૌગોલિક એકમ (મૂળભૂત સ્તર) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારો માટે અલગ જિલ્લાઓ છે.
• રાજ્યો PLFS, ASUSE, સ્થાનિક પ્રવાસન ખર્ચ સર્વે (DTES) અને આરોગ્ય સર્વેમાં સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે, અને 27 રાજ્યોએ 2026-27 માટે ફ્લેગશિપ NSO સર્વેમાં ભાગ લેવામાં રસ દર્શાવ્યો છે.
ડિજિટલ ડેટા કલેક્શન અને રીઅલ-ટાઇમ વેરિફિકેશન
NSS સર્વે હવે e-SIGMA પ્લેટફોર્મ દ્વારા કમ્પ્યુટર આસિસ્ટેડ પર્સનલ ઇન્ટરવ્યુ (CAPI)નો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવે છે, જેમાં બિલ્ટ-ઇન વેરિફિકેશન ચેક, રીઅલ-ટાઇમ ડેટા સબમિશન, બહુભાષી ઇન્ટરફેસ અને AI-સક્ષમ ચેટબોટ સહાયનો સમાવેશ થાય છે. આ સુવિધાઓએ ડેટા ગુણવત્તા અને ક્ષેત્ર કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.
• મજબૂત સર્વે ડિઝાઇન: માસિક, ત્રિમાસિક અને જિલ્લા-સ્તરના અંદાજો ઉત્પન્ન કરવા માટે નમૂના ડિઝાઇનને મજબૂત બનાવવામાં આવી છે, જે સ્થાનિક અને રાષ્ટ્રીય આયોજન બંને માટે NSS ડેટાની ઉપયોગિતામાં વધારો કરે છે.
ઝડપી ડેટા રિલીઝ: આ પહેલોએ પ્રકાશનમાં વિલંબમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે.
• વાર્ષિક સર્વેક્ષણ પરિણામો હવે 90-120 દિવસમાં જાહેર કરવામાં આવે છે,
• ત્રિમાસિક પરિણામો 45-60 દિવસમાં જાહેર કરવામાં આવે છે, અને
• માસિક પરિણામો સર્વેક્ષણ પૂર્ણ થયાના 15-30 દિવસમાં જાહેર કરવામાં આવે છે.
વ્યાપક મોડ્યુલર સર્વે (CMS)
બદલતી ડેટા જરૂરિયાતો અને તાત્કાલિક નીતિ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે, MoSPI એ ટૂંકા ગાળામાં ચોક્કસ વિષયો પર કેન્દ્રિત માહિતી એકત્રિત કરવા માટે વ્યાપક મોડ્યુલર સર્વે (CMS) શરૂ કર્યા છે.
• ટેલિકોમ અને ICT કૌશલ્ય સંબંધિત સૂચકાંકોના રાષ્ટ્રીય સ્તરના અંદાજો જનરેટ કરવા માટે જાન્યુઆરી-માર્ચ 2025 દરમિયાન ટેલિકોમ પર CMS હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
• શૈક્ષણિક વર્ષ દરમિયાન શાળા શિક્ષણ અને ખાનગી કોચિંગ પર સરેરાશ ખર્ચના રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરના અંદાજો જનરેટ કરવા માટે શિક્ષણ પર CMS એપ્રિલ-જૂન 2025 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
• ખાનગી ક્ષેત્રના સાહસોના રોકાણના ઇરાદાઓનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ખાનગી ક્ષેત્રના મૂડી ખર્ચ (CAPEX) પર ભવિષ્યલક્ષી સર્વે નવેમ્બર 2024 અને જાન્યુઆરી 2025 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. આ MoSPIનું પ્રથમ સર્વેક્ષણ હતું જેમાં કોર્પોરેટ ક્ષેત્રને સ્વ-સંચાલિત, વેબ-આધારિત પ્લેટફોર્મ દ્વારા સામેલ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ચેટબોટ સપોર્ટ જેવા ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને આયોજિત મૂડી ખર્ચ પર માળખાગત માહિતી એકત્રિત કરવામાં આવી હતી.
ડેટા પ્રસાર પ્લેટફોર્મ
ડેટા સંગ્રહમાં સુધારાઓને પૂરક બનાવતા, ડેટા ડિસેમિનેશનને પણ આધુનિક બનાવવામાં આવ્યું છે જેથી સત્તાવાર આંકડા લોકો માટે વધુ સુલભ બને.
• GoIStats મોબાઇલ એપ્લિકેશન: જૂન 2025માં શરૂ કરાયેલ, GoIStats મોબાઇલ એપ્લિકેશન એક સંકલિત અને સુલભ ડેટા ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે હિસ્સેદારોને ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં સત્તાવાર આંકડા ઍક્સેસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
• આ એપ્લિકેશન ગતિશીલ વિઝ્યુલાઇઝેશન દ્વારા મુખ્ય સામાજિક-આર્થિક સૂચકાંકો રજૂ કરે છે, જે GDP, ફુગાવો અને રોજગાર જેવા મેટ્રિક્સને આવરી લે છે.
• વપરાશકર્તાઓ સીધા NSO ડેટાસેટ્સને ઍક્સેસ કરી શકે છે, જે અદ્યતન શોધ અને ફિલ્ટરિંગ ટૂલ્સ, વ્યાપક મેટાડેટા અને સરળતાથી જોવા માટે મોબાઇલ-ઓપ્ટિમાઇઝ્ડ કોષ્ટકો દ્વારા સમર્થિત છે.
• -સ્ટેટિસ્ટિક્સ પોર્ટલ: જૂન 2024માં શરૂ કરાયેલ, ઇ-સ્ટેટિસ્ટિક્સ પોર્ટલ એક વ્યાપક ડેટા પ્લેટફોર્મ છે જે નવ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં 136 મિલિયનથી વધુ રેકોર્ડ, 772 સૂચકાંકો અને 18 આંકડાકીય ઉત્પાદનોનું આયોજન કરે છે.
• હાલમાં, ત્રણ મંત્રાલયો/વિભાગો, ઉદ્યોગ પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT), શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના ડેટાસેટ્સ, ભારતીય રિઝર્વ બેંકના ડેટા સાથે ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
• વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અનુસાર ડિઝાઇન કરાયેલ, e-Sankhyiki એપ્લિકેશન પ્રોગ્રામિંગ ઇન્ટરફેસ (API) દ્વારા ડેટા પ્રસાર પ્રદાન કરે છે, જે રાષ્ટ્રીય ડેટા અને એનાલિટિક્સ પ્લેટફોર્મ (NDAP) જેવા અન્ય પ્લેટફોર્મ સાથે એકીકરણને સક્ષમ બનાવે છે.
• માઈક્રોડેટા એક્સેસ અને અન્ય સાધનો: 2025માં એક સુધારેલ માઇક્રોડેટા પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું જે રાષ્ટ્રીય સર્વેક્ષણો અને આર્થિક વસ્તી ગણતરીઓમાંથી એકમ-સ્તરના ડેટા માટે કેન્દ્રીય ભંડાર તરીકે સેવા આપે છે અને અગાઉની સિસ્ટમની તકનીકી મર્યાદાઓને સંબોધે છે.
• વિશ્વ બેંક ટેકનોલોજી ટીમ સાથે સહયોગમાં વિકસાવવામાં આવેલ, અપગ્રેડ કરેલ પોર્ટલ આધુનિક અને સ્કેલેબલ ટેકનોલોજી ફ્રેમવર્કનો ઉપયોગ કરે છે, જે વર્તમાન સુરક્ષા ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે જ્યારે વધુ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ, પ્રતિભાવશીલ ડિઝાઇન અને સુધારેલ ડેટા એક્સેસ મિકેનિઝમ્સ પ્રદાન કરે છે.
• જાન્યુઆરી 2025થી માઇક્રોડેટા પોર્ટલ પર 88 લાખ હિટ્સ નોંધાયા છે.
• નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ કમિશન (NSC) અને નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ સિસ્ટમ્સ ટ્રેનિંગ એકેડેમી (NSSTA), ડેટા ઇનોવેશન લેબ પોર્ટલ, ઇન્ટર્નશિપ પોર્ટલ, મેટાડેટા પોર્ટલની નવી વેબસાઇટ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે.
નિષ્કર્ષ
તાજેતરના આંકડાકીય સુધારાઓ ભારતની આંકડાકીય પ્રણાલીમાં વધુ સુસંગતતા, પ્રતિભાવશીલતા અને વિશ્વસનીયતા તરફ નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવે છે. GDP, CPI અને IIP માટે આધાર વર્ષો અપડેટ કરીને, અનૌપચારિક અને સેવા ક્ષેત્રોના માપનને મજબૂત બનાવીને અને શ્રમ આંકડાઓને રૂપાંતરિત કરીને, સરકારે આજના અર્થતંત્રના માળખા અને ગતિશીલતા સાથે સત્તાવાર ડેટાને વધુ નજીકથી સંરેખિત કર્યો છે.
સાથે જ ડેટા ગુણવત્તા, સમયસરતા અને જાહેર ઍક્સેસમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવા માટે વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. નવી શ્રેણી અને સિસ્ટમોનું સંકલિત રોલઆઉટ માત્ર પદ્ધતિસરની કઠોરતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પ્રત્યે જ નહીં, પરંતુ પારદર્શિતા અને હિસ્સેદારોની સંલગ્નતા પ્રત્યે પણ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આ પહેલો પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણ, અસરકારક વિકેન્દ્રિત આયોજન અને જાણકાર જાહેર ચર્ચા માટે મજબૂત આંકડાકીય પાયો નાખે છે, જે ખાતરી કરે છે કે ભારતના સત્તાવાર આંકડા ઝડપથી વિકસતા આર્થિક પરિદૃશ્યમાં હેતુ માટે યોગ્ય રહે છે.
PIB સંશોધન
સંદર્ભ:
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય ( MoSPI ):
https://www.mospi.gov.in/uploads/announcements/announcements_1766247401195_8eb491fa-2542-46fe-b99c-39affe421dda_Booklet_on_proposed_changes_in_GDP,_CPI_and_IIP_20122025.pdf
https://new.mospi.gov.in/uploads/announcements/announcements_1763725600839_38257510-c97c-4d03-993e-ccbbf873bc83_Discussion_Paper_NAD.pdf
https://mospi.gov.in/sites/default/files/press_release/Press%20Note_%20ASSSE_30.04.2025.pdf
https://mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/ASSSE_english.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119641
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208162
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132330&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160863&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2125175
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2140618
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205157
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163337&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128662&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2194100
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188343&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/sep/doc2025915637101.pdf
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો