Ministry of Culture
“River conservation is being pursued through short-, mid-, and long-term plans”. Shri C.R. Patil, Union Minister of Jal Shakti
Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, inaugurated the 6th Nadi Utsav at IGNCA
26 SEP 2025 9:20AM by PIB Delhi
The 6th edition of Nadi Utsav, organised by the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), Ministry of Culture, Government of India, was inaugurated by the Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, today at IGNCA, Janpath, New Delhi. The inaugural session was also graced by Shri Gaurang Das, Spiritual Leader, ISKCON; Sadhvi Vishudhanand Bharti Thakur; Shri Rambahadur Rai, President, IGNCA; and Dr. Sachchidanand Joshi, Member Secretary, IGNCA.
Celebrating rivers as vital ecological lifelines and cultural reservoirs, the festival opened to an enthusiastic gathering of scholars, artists, practitioners, and students. In his inaugural address, Shri C.R. Patil asserted the significance of rivers in sustaining communities and shaping India’s cultural ethos. He emphasised the need for collective responsibility in preserving rivers for future generations. He remarked, “India is a land of rivers. The world’s finest river, the Ganga, flows in India. It is our duty not to pollute our rivers.” He further stated that work is being carried out at three levels- short-term, mid-term, and long-term-towards river conservation. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, significant efforts are being undertaken through Water Vision@2047.
Highlighting the cultural significance of rivers, he said that rivers are not merely resources but the very current of our emotions and culture. He cautioned that human intervention has caused immense damage to rivers, and their conservation is a shared responsibility. He also commended IGNCA for the continued organisation of Nadi Utsav.
On this occasion, Shri Gaurang Das said that rivers are not merely streams of water but symbols of strength, energy, and the constant progress of life. Just like the Ganga, which finds its way from Gangotri to the Bay of Bengal despite numerous obstacles, we too must maintain hope and direction in the face of life’s adversities. He added that rivers are the flow of our culture and sensibility, teaching us that challenges can be transformed into opportunities through energy and hope. Expressing concern over the present condition of the Yamuna, he stressed that the conservation of rivers is our shared responsibility and commended IGNCA for the continued organisation of Nadi Utsav.
Sadhvi Vishudhanand Bharti Thakur shared her experiences with rivers, spanning from Ishanya Bharat (North East India) to southern Kanyakumari. She emphasised that people should engage in a meaningful dialogue with rivers, recognising the wealth they offer. She further highlighted that, alongside their cultural and spiritual significance, the ecological diversity of rivers must also be studied and taken seriously.
Shri Rambahadur Rai said that rivers are not merely streams of water but embody our culture, faith, and responsibility. Recalling his experience of a Yamuna journey in Delhi during the 1980s with Anupam Mishra, he noted that even at that time, 26 drains were flowing into the river, highlighting the gravity of its crisis. He expressed hope that with ongoing efforts, the Yamuna would eventually become clean. He further remarked that today, with concrete initiatives being undertaken for cleaning the river and constructing embankments, a sense of optimism is visible. Shri Rai, while referring to personalities such as Pandit Madan Mohan Malaviya and Sunderlal Bahuguna, emphasised that society must remain vigilant and proactive in safeguarding the uninterrupted flow of rivers. He urged that Nadi Utsav should not remain merely a celebration but evolve into a continuous reminder of our duties towards rivers.
Dr. Sachchidanand Joshi, while welcoming the guests, said that river culture profoundly impacts society. He noted that urban lifestyles have distanced us from our connection with rivers. As the pace of development increased and human exploitation of nature grew, our bond with the natural world weakened, transforming into a consumerist relationship. The purpose of Nadi Utsav is to inspire feelings of reverence, enthusiasm, devotion, and faith towards rivers.
The first day of the three-day festival saw the commencement of the National Seminar on “Riverscape Dynamics: Changes and Continuity”, which brought together eminent scholars and experts to share perspectives on the cultural, ecological, and artistic dimensions of rivers. More than 300 research papers were received in connection with the seminar, of which 45 will be presented during the sessions. The segment is being held in collaboration with the English Department of the University of Delhi.
Running parallel to the seminar, the “My River Story” Documentary Film Festival presented its opening screenings, featuring thought-provoking films including “Gotakhors: Disappearing Diving Communities”, “River Man of India”, “Arth Ganga”, “Yamuna’s Sewage Treatment Plant”, “Cauvery – River of Life” and others . These films shed light on ecological concerns, traditional practices, and the deep-rooted human connection with river systems, highlighting how rivers continue to shape lives and landscapes.
Nadi Utsav showcases a profound dialogue between tradition and contemporary practices, ensuring that communities remain connected to their riverine roots. The inaugural session concluded with enthusiastic participation from river enthusiasts and meaningful discussions, setting the stage for the sessions, demonstrations, and exhibitions over the next two days. At the end of the session, Prof. K. Anil Kumar, Head of Department, Janapada Sampada, delivered the vote of thanks. The inaugural day concluded with classical renditions on rivers by Guru Sudha Raghuraman and her team, captivating the audience.
The three-day river festival will continue until 27th September 2025, featuring cultural programmes, exhibitions, and discussions aimed at reaffirming the deep interconnections between rivers, ecology, and culture.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
"ટૂંકી, મધ્યમ અને લાંબા ગાળાની યોજનાઓ દ્વારા નદી સંરક્ષણને આગળ ધપાવવામાં આવી રહ્યું છે": શ્રી સી.આર. પાટીલ, કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી
જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે IGNCA ખાતે છઠ્ઠા નદી ઉત્સવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
26 SEP 2025 9:20AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ સેન્ટર ફોર ધ આર્ટ્સ (IGNCA) દ્વારા આયોજિત નદી ઉત્સવની છઠ્ઠી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન આજે નવી દિલ્હીના જનપથ સ્થિત IGNCA ખાતે જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ઇસ્કોનના આધ્યાત્મિક નેતા શ્રી ગૌરાંગ દાસ; સાધ્વી વિશુધાનંદ ભારતી ઠાકુર; IGNCAના પ્રમુખ શ્રી રામબહાદુર રાય; અને IGNCAના સભ્ય સચિવ ડૉ. સચ્ચિદાનંદ જોશી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
નદીઓને મહત્વપૂર્ણ પર્યાવરણીય જીવનરેખા અને સાંસ્કૃતિક જળાશયો તરીકે ઉજવતા, આ ઉત્સવ વિદ્વાનો, કલાકારો, પ્રેક્ટિશનરો અને વિદ્યાર્થીઓના ઉત્સાહી મેળાવડા સાથે ખૂલ્યો. તેમના ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાં, શ્રી સી.આર. પાટીલે સમુદાયોને ટકાવી રાખવા અને ભારતના સાંસ્કૃતિક નૈતિકતાને આકાર આપવામાં નદીઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ભાવિ પેઢીઓ માટે નદીઓનું સંરક્ષણ કરવામાં સામૂહિક જવાબદારીની જરૂરિયાતની વાત કરી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે, "ભારત નદીઓની ભૂમિ છે. વિશ્વની શ્રેષ્ઠ નદી, ગંગા, ભારતમાં વહે છે, આપણી નદીઓને પ્રદૂષિત ન કરવી એ આપણી ફરજ છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે નદી સંરક્ષણ તરફ ત્રણ સ્તરે કામ ચાલી રહ્યું છે - ટૂંકા ગાળાનું, મધ્યમ ગાળાનું અને લાંબા ગાળાનું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, વોટર વિઝન@2047 દ્વારા નોંધપાત્ર પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે.
નદીઓના સાંસ્કૃતિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું કે નદીઓ ફક્ત સંસાધનો નથી પરંતુ આપણી લાગણીઓ અને સંસ્કૃતિનો પ્રવાહ છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે માનવ હસ્તક્ષેપથી નદીઓને ભારે નુકસાન થયું છે, અને તેમનું સંરક્ષણ એ એક સહિયારી જવાબદારી છે. તેમણે નદી ઉત્સવના સતત આયોજન માટે IGNCA ની પણ પ્રશંસા કરી.
આ પ્રસંગે શ્રી ગૌરાંગ દાસે કહ્યું કે નદીઓ ફક્ત પાણીના પ્રવાહો નથી પરંતુ શક્તિ, ઉર્જા અને જીવનની સતત પ્રગતિનું પ્રતીક છે. ગંગાની જેમ, જે અનેક અવરોધો છતાં ગંગોત્રીથી બંગાળની ખાડી સુધી પોતાનો માર્ગ શોધે છે, આપણે પણ જીવનની પ્રતિકૂળતાઓનો સામનો કરતી વખતે આશા અને દિશા જાળવી રાખવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે નદીઓ આપણી સંસ્કૃતિ અને સંવેદનશીલતાનો પ્રવાહ છે, જે આપણને શીખવે છે કે ઊર્જા અને આશા દ્વારા પડકારોને તકોમાં પરિવર્તિત કરી શકાય છે. યમુનાની વર્તમાન સ્થિતિ પર ચિંતા વ્યક્ત કરતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે નદીઓનું સંરક્ષણ આપણી સહિયારી જવાબદારી છે અને નદી ઉત્સવના સતત આયોજન માટે IGNCA ની પ્રશંસા કરી.
સાધ્વી વિશુધાનંદ ભારતી ઠાકુરે ઈશાન્ય ભારત (ઉત્તર પૂર્વ ભારત) થી દક્ષિણ કન્યાકુમારી સુધી ફેલાયેલી નદીઓ સાથેના પોતાના અનુભવો શેર કર્યા. તેમણે જણાવ્યું કે લોકોએ નદીઓ સાથે અર્થપૂર્ણ સંવાદ કરવો જોઈએ, તેમની સંપત્તિને ઓળખવી જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે, તેમના સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક મહત્વની સાથે, નદીઓની ઇકોલોજીકલ વિવિધતાનો પણ અભ્યાસ કરવો જોઈએ અને તેને ગંભીરતાથી લેવી જોઈએ.
શ્રી રામબહાદુર રાયે કહ્યું કે નદીઓ ફક્ત પાણીના પ્રવાહો નથી પરંતુ આપણી સંસ્કૃતિ, શ્રદ્ધા અને જવાબદારીનું પ્રતિક છે. 1980ના દાયકામાં દિલ્હીમાં અનુપમ મિશ્રા સાથે યમુના યાત્રાના પોતાના અનુભવને યાદ કરતાં તેમણે નોંધ્યું કે તે સમયે પણ 26 નાળા નદીમાં વહેતા હતા, જે તેના સંકટની ગંભીરતા દર્શાવે છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે સતત પ્રયાસો સાથે, યમુના આખરે સ્વચ્છ બનશે. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે આજે, નદીની સફાઈ અને પાળા બાંધવા માટે નક્કર પહેલ કરવામાં આવી રહી છે, જેનાથી આશાવાદની ભાવના દેખાય છે. શ્રી રાયે પંડિત મદન મોહન માલવિયા અને સુંદરલાલ બહુગુણા જેવા વ્યક્તિત્વોનો ઉલ્લેખ કરતા ભાર મૂક્યો કે સમાજે નદીઓના અવિરત પ્રવાહને સુરક્ષિત રાખવા માટે સતર્ક અને સક્રિય રહેવું જોઈએ. તેમણે વિનંતી કરી કે નદી ઉત્સવ ફક્ત ઉજવણી ન રહેવો જોઈએ પરંતુ નદીઓ પ્રત્યેની આપણી ફરજોની સતત યાદ અપાવે.
ડૉ. સચ્ચિદાનંદ જોશીએ મહેમાનોનું સ્વાગત કરતાં જણાવ્યું હતું કે નદી સંસ્કૃતિ સમાજ પર ઊંડી અસર કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે શહેરી જીવનશૈલીએ આપણને નદીઓ સાથેના આપણા જોડાણથી દૂર કરી દીધા છે. જેમ જેમ વિકાસની ગતિ વધતી ગઈ અને માનવીય શોષણ કુદરતનું વધતું ગયું, તેમ તેમ કુદરતી વિશ્વ સાથેનો આપણો સંબંધ નબળો પડ્યો, જે ઉપભોક્તાવાદી સંબંધમાં પરિવર્તિત થયો. નદી ઉત્સવનો હેતુ નદીઓ પ્રત્યે શ્રદ્ધા, ઉત્સાહ, ભક્તિ અને શ્રદ્ધાની લાગણીઓને પ્રેરિત કરવાનો છે.
ત્રણ દિવસીય મહોત્સવના પહેલા દિવસે "રિવરસ્કેપ ડાયનેમિક્સ: ચેન્જીસ એન્ડ કન્ટિન્યુટી" વિષય પર રાષ્ટ્રીય સેમિનારનો પ્રારંભ થયો, જેમાં પ્રખ્યાત વિદ્વાનો અને નિષ્ણાતો નદીઓના સાંસ્કૃતિક, પર્યાવરણીય અને કલાત્મક પરિમાણો પર દ્રષ્ટિકોણ શેર કરવા માટે ભેગા થયા. સેમિનારના સંદર્ભમાં 300 થી વધુ સંશોધન પત્રો પ્રાપ્ત થયા હતા, જેમાંથી 45 સત્રો દરમિયાન રજૂ કરવામાં આવશે. આ સેગમેન્ટ દિલ્હી યુનિવર્સિટીના અંગ્રેજી વિભાગના સહયોગથી યોજાઈ રહ્યું છે.
સેમિનારની સમાંતર, "માય રિવર સ્ટોરી" ડોક્યુમેન્ટરી ફિલ્મ ફેસ્ટિવલે તેની શરૂઆતની સ્ક્રીનીંગ રજૂ કરી, જેમાં "ગોતાખોરો: અદ્રશ્ય ડાઇવિંગ કોમ્યુનિટીઝ", "રિવર મેન ઓફ ઇન્ડિયા", "અર્થ ગંગા", "યમુનાઝ સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ", "કાવેરી - રિવર ઓફ લાઇફ" અને અન્ય સહિતની વિચારપ્રેરક ફિલ્મો દર્શાવવામાં આવી. આ ફિલ્મો પર્યાવરણીય ચિંતાઓ, પરંપરાગત પ્રથાઓ અને નદી પ્રણાલીઓ સાથેના ઊંડા મૂળવાળા માનવ જોડાણ પર પ્રકાશ પાડે છે, જે દર્શાવે છે કે નદીઓ જીવન અને લેન્ડસ્કેપને કેવી રીતે આકાર આપે છે.
નદી ઉત્સવ પરંપરા અને સમકાલીન પ્રથાઓ વચ્ચેનો ગહન સંવાદ દર્શાવે છે, જે ખાતરી કરે છે કે સમુદાયો તેમના નદીના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહે. ઉદ્ઘાટન સત્ર નદી ઉત્સાહીઓની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી અને અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ સાથે સમાપ્ત થયું, જેનાથી આગામી બે દિવસ માટે સત્રો, નિદર્શનો અને પ્રદર્શનો માટે મંચ તૈયાર થયો. સત્રના અંતે, જનપદ સંપદાના વિભાગના વડા પ્રો. કે. અનિલ કુમારે આભારવિધિ કરી. ઉદ્ઘાટન દિવસ ગુરુ સુધા રઘુરામન અને તેમની ટીમ દ્વારા નદીઓ પર શાસ્ત્રીય પ્રસ્તુતિઓ સાથે સમાપ્ત થયો, જેણે પ્રેક્ષકોને મંત્રમુગ્ધ કરી દીધા.
ત્રણ દિવસીય નદી મહોત્સવ 27 સપ્ટેમ્બર 2025 સુધી ચાલુ રહેશે, જેમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, પ્રદર્શનો અને નદીઓ, ઇકોલોજી અને સંસ્કૃતિ વચ્ચેના ઊંડા આંતરસંબંધોને પુનઃસ્થાપિત કરવાના હેતુથી ચર્ચાઓ યોજાશે.